आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
18 कोटींपेक्षा अधिक चाचण्या करत भारताची एक अभूतपूर्व नोंद
राष्ट्रीय सरासरीपेक्षा 15 राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांचा कोरोना बाधित रुग्ण दर कमी
तिसऱ्या देशव्यापी चाचणी फेरीत 4895 सत्र केंद्र, 615 जिल्हे, 33 राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांचा समावेश
09 JAN 2021 3:30PM by PIB Mumbai
भारतातील कोविड – 19 च्या एकत्रित चाचण्यांच्या प्रमाणात लक्षणीय वाढ दिसून आली आहे. आज भारताने एकूण 18 कोटी चाचण्यांचा (18,02,53,315) टप्पा ओलांडला आहे.
गेल्या 24 तासात 9,16,951 चाचण्या करण्यात आल्या आहेत.
देशभरात प्रगतीपथावर असलेल्या चाण्यांच्या पायाभूत विस्तारामुळे देशातील चाचण्यांचा आलेख उंचावण्यात महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली आहे. 1201 शासकीय वैद्यकीय प्रयोगशाळा आणि 115 खासगी प्रयोगशाळा अशा एकूण 2316 प्रयोगशाळांमुळे दैनंदिन चाचणी क्षमतेत भरघोस वाढ झाली आहे.
उच्च स्तरावर सर्वसमावेशक व्यापक चाचण्या केल्यामुळे देखील राष्ट्रीय पातळीवरील कोरोना बाधितांचा दर खाली आणण्यास मदत झाली आहे.
एकूण चाचण्यांचा 18 कोटींचा टप्पा ओलांडल्यामुळे एकूण चाचणी दरात घट होत आहे. कोरोना बाधितांचा एकूण राष्ट्रीय दर आज 5.79 % इतका आहे. तो पाच महिन्यांच्या काळात 8.93 % वरून 5.79 % इतका खाली आला आहे.
15 राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये कोरोना बाधितांचा दर हा राष्ट्रीय सरासरीपेक्षा कमी आहे. बिहारमध्ये कोरोना बाधितांचा दर 1.44 % आहे.
भारतात प्रति दशलक्ष (टीपीएम) चाचण्यांमागे आज 130618.3 चाचण्या होत आहे. चाचण्यांच्या पायाभूत सुविधांमध्ये वाढ झाल्यामुळे टीपीएमध्ये देखील अभूतपूर्व वाढ झाली आहे.
22 राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये प्रति दशलक्ष नुसार राष्ट्रीय सरासरी पेक्षा चाचण्यांचे प्रमाण बऱ्याच अंशी चांगले आहे.
13 राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये प्रति दशलक्ष प्रमाणे राष्ट्रीय आकडेवारीच्या तुलनेत चाचण्यांचे प्रमाण कमी आहे आणि या भागांमध्ये चाचण्यांचे प्रमाण उच्च पातळीवर वाढविणे गरजेचे असल्याचे दिसते.
याच काळात भारतात 19,253 नव्याने बरे झालेल्या रुग्णांची नोंद झाली आहे, त्यामुळे सक्रिय रुग्णांची संख्या आणखी कमी झाली आहे. भारतात सध्या 2,24,190 सक्रीय रुग्ण असून हा आकडा भारतातील एकूण बाधित रुग्ण संख्येच्या केवळ 2.15 % इतका आहे.
आज एकूण 10,056,651 इतरे रुग्ण बरे झाले आहेत. रुग्ण बरे होण्याचा दर 96.41 % सुधारला आहे. बरे झालेले रुग्ण आणि सक्रिय रुग्ण यांच्यातील अंतर हे सातत्याने वाढत आहे आणि सध्या ते 9,832,461 इतके आहे.
बरे झालेल्या रुग्णांपैकी 78.89 % रुग्ण हे दहा राज्ये, केंद्रशासित प्रदेशांमधील आहे. केरळमध्ये 5,324 रुग्ण कोविडमधूल बरे झाले आहेत. महाराष्ट्र आणि पश्चिम बंगालमध्ये अनुक्रमे 2,890 आणि 1,136 रुग्ण बरे झाले आहेत.
गेल्या 24 तासात 18,222 रुग्णांची नोंद करण्यात आली आहे.
नवीन रुग्णांपैकी 79.83 % रुग्ण 10 राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांमधील आहेत.
केरळमध्ये गेल्या 24 तासात 5,142 नव्या रुग्णांची नोंद झाली आहे. काल महाराष्ट्रात 3,693 रुग्णांची तर कर्नाटकमध्ये 970 रुग्णांची नोंद झाली आहे.
गेल्या 24 तासात 228 मृत्यूंची नोंद झाली असून मृत्यूंपैकी 76.32 % मृत्यू सात राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांमधील आहेत.
महाराष्ट्रामध्ये 73 मृत्यूंची नोंद झाली आहे. केरमध्ये देखील 23 मृत्यूंची नोंद तर पश्चिम बंगालमध्ये 21 इतकी नोंद झाली आहे.
लसीकरणाच्या सर्व प्रकारच्या तयारीची सुनिश्चिता पाहण्यासाठी आणि कोणत्याही गोंधशाशिवाय लसीकरणासाठी प्रशासनाने घालून दिलेल्या नियमांचे पालन करण्यासाठी देशभरात घेण्यात आलेली चाचणीची काल तिसरी मोठी फेरी होती, ज्यात 33 राज्ये, केंद्रशासित प्रदेश, 615 जिल्हे आणि 4895 सत्र केंद्रांचा समावेश आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
India registers an unprecedented hike in Testing with more than 18 cr tests
Positivity Rate of 15 States/UTs less than National Average
3rd countrywide massive Dry Run covers 4895 session sites, 615 districts, 33 States/UTs
09 JAN 2021 12:20PM by PIB Delhi
India has demonstrated an exponential increase in the number of COVID-19 cumulative tests. It has crossed the landmark of 18 crore (18,02,53,315) total tests today.
9,16,951 tests were conducted in the last 24 hours.
Progressive countrywide expansion in testing infrastructure has played a crucial role in the steep rise of testing numbers. With 2316 testing labs in the country including 1201 Government laboratories and 1115 Private laboratories, the daily testing capacity has got a substantial boost.
High level of comprehensive testing on a sustained basis has also resulted in bringing down the national positivity rate.
The cumulative rate continues to decline as total tests cross 18 crore. The national cumulative positivity rate is 5.79% today. It has reduced from 8.93% to 5.79% in a span of five months.
15 States/UTs have positivity Rate less than the National Average. Bihar has the lowest Positivity Rate with 1.44%.
India’s Tests per Million (TPM) stand at 130618.3 today. With the increase in testing infrastructure, the TPM has also increased exponentially.
22 States/UTs have better Tests per Million population than the national average.
13 States and UTs have lower tests per million population compared to the national figure, indicting the need for higher testing in these regions.
India also registered 19,253 new recoveries in the same duration which has led to a further contraction of the Active Caseload. India’s present active caseload of 2,24,190 consists of just 2.15% of India’s Total Positive Cases.
The total recovered cases are at 10,056,651 today. The Recovery Rate has improved to 96.41%. The gap between Recovered cases and Active cases is steadily increasing and presently stands at 9,832,461.
78.89% of the new recovered cases is contributed by ten States/UTs.
Kerala saw 5,324 persons recovering from COVID. Maharashtra and West Bengal reported 2,890 and 1,136 new recoveries, respectively.
18,222 cases were registered in the last 24 hours.
Ten States/UTs have contributed 79.83% of the new cases.
Kerala reported 5,142 cases in the last 24 hours. Maharashtra recorded 3,693 new cases while Karnataka reported 970 daily cases yesterday.
76.32% of the 228 case fatalities that have been reported in the past 24 hours are from Seven States/UTs.
Maharashtra reported 73 deaths. Kerala also saw a figure fatality count of 23 followed by 21 in West Bengal.
The third massive countrywide mock drill conducted yesterday for ensuring the readiness of all preparations and simulate a seamless and glitch free vaccine administration, covered 4895 session sites across 615 districts in 33 States/UTs.