Prime Minister's Office
PM unveils key projects in Gujarat
One has to keep up with the changing times and embrace global best practices : PM
We are committed to farmer welfare and we will keep assuring the farmers and addressing their concerns: PM
Kutch has taken a big leap in both new age technology and new age economy: PM
15 DEC 2020 3:22PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today unveiled various developmental projects in Gujarat.These projects include a desalination plant, a hybrid renewable energy park, and a fully automated milk processing and packing plant. The Chief Minister of Gujarat was present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said one has to keep up with the changing times and embrace global best practices. He lauded the farmers in Kutch in this regard, as they are now exporting fruits abroad. He said this indicates the innovative zeal of our farmers. He said the agriculture, dairy and fisheries sectors have prospered in Gujarat over the last two decades due to minimum interference from the Government. What Gujarat did was to empower farmers and cooperatives.
The Prime Minister said that farmers are being misled about the agriculture reforms. He pointed out that the agriculture reforms that have taken place is exactly what farmer bodies and even opposition parties have been asking over the years. He reiterated that the Government of India is always committed to farmer welfare and we will keep assuring the farmers, addressing their concerns.
The Prime Minister said, today, Kutch has taken a big leap in both new age technology and new age economy. Foundation stone laid for the Renewable Energy Park in Kharera, Desalination plant in Mandvi and the New Automatic plant at Sarhad Dehri in Anjar are going to create new milestones in the development journey of Kutch. He added that the benefit of these projects would accrue to the tribals, farmers, cattle ranchers and common people of the region. He remarked that today, Kutch is one of the fastest growing regions of the country. The connectivity here is getting better day by day.
The Prime Minister recalled the moment in time when the people of Gujarat had a ‘simple’ demand - to get electricity during dinner time. He said things have changed so much in Gujarat. Today’s youth in Gujarat are not even aware of the earlier days of inconvenience, he said. The Prime Minister recalled that the population in Kutch used to have negative growth. Now that people have stopped going out, the population is thriving as people are coming back .He called upon the researchers and universities to do a case-study on Kutch's four-fold development post the massive earthquake.
He lauded the Gujarat Government for introducing many farmer friendly schemes in the last twenty years. He said Gujarat was a pioneer to work on strengthening solar energy capacities.
The Prime Minister remarked that Energy security and water security are vital in the 21st century. He said that the early teams were mocked when they spoke of getting Narmada waters to Kutch to solve the problem of scarcity. Now, Narmada waters have reached Kutch and Kutch is progressing.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी गुजरातमध्ये प्रमुख प्रकल्पांचे केले उद्घाटन
बदलत्या काळाशी जुळवून घ्यावे लागेल आणि जागतिक सर्वोत्तम पद्धती स्वीकाराव्या लागतील : पंतप्रधान
आम्ही शेतकऱ्यांच्या कल्याणासाठी वचनबद्ध आहोत आणि आम्ही शेतकऱ्यांना आश्वस्त करत राहू आणि त्यांच्या चिंतांचे निराकरण करू : पंतप्रधान
कच्छने नवीन युगातील तंत्रज्ञान आणि नवीन युगाची अर्थव्यवस्था या दोन्हीमध्ये मोठी झेप घेतली आहे : पंतप्रधान
15 DEC 2020 6:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 डिसेंबर 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज गुजरातमधील विविध विकास प्रकल्पांचे उदघाटन केले. या प्रकल्पांमध्ये क्षार वेगळे करणारा (डिसलायनेशन ) प्रकल्प, एक हायब्रिड नवीकरणीय ऊर्जा पार्क आणि संपूर्ण स्वयंचलित दूध प्रक्रिया आणि पॅकिंग प्रकल्पाचा समावेश आहे. यावेळी गुजरातचे मुख्यमंत्री उपस्थित होते.
यावेळी बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की, बदलत्या काळाशी जुळवून घ्यावे लागेल आणि जागतिक सर्वोत्तम पद्धतींचा अवलंब करावा लागेल. या संदर्भात त्यांनी कच्छमधील शेतकऱ्यांचे कौतुक केले, कारण ते आता परदेशात फळांची निर्यात करत आहेत. ते म्हणाले की यातून आपल्या शेतकर्‍यांच्या नाविन्यपूर्ण उत्साहाचे दर्शन घडते. ते म्हणाले की, सरकारच्या किमान हस्तक्षेपामुळे गुजरातमध्ये गेल्या दोन दशकांत कृषी, दुग्ध व मत्स्यव्यवसाय क्षेत्रात भरभराट झाली आहे. गुजरातने शेतकरी व सहकारी संस्थांना सक्षम बनवण्याचे काम केले.
पंतप्रधान म्हणाले की, कृषी सुधारणांबाबत शेतकऱ्यांची दिशाभूल केली जात आहे. ज्या शेतीविषयक सुधारणा करण्यात आल्या त्याबाबत गेल्या अनेक वर्षांपासून शेतकरी संघटना आणि विरोधी पक्षांकडून मागणी होत होती याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. केंद्र सरकार नेहमीच शेतकऱ्यांच्या कल्याणासाठी वचनबद्ध आहे आणि आम्ही शेतकऱ्यांना खात्री देत राहू, त्यांच्या समस्या सोडवू याचा त्यांनी पुनरुच्चार केला.
पंतप्रधान म्हणाले, आज, कच्छने नवीन युगाचे तंत्रज्ञान आणि नवीन युगातील अर्थव्यवस्था या दोन्ही बाबतीत मोठी झेप घेतली आहे. खरेरा येथील नवीकरणीय ऊर्जा पार्क, मांडवीतील डिसलायनेशन प्रकल्प आणि अंजारमधील सरहद डेहरी येथील नवीन ऑटोमॅटिक प्लांटची पायाभरणी करण्यात आली असून कच्छच्या विकास यात्रेमध्ये नवीन मैलाचे दगड तयार होणार आहेत. या प्रकल्पांचा फायदा आदिवासी, शेतकरी, पशुपालक आणि तेथील सर्वसामान्य नागरिकांना होणार आहे. ते म्हणाले की, आज कच्छ हा देशातील सर्वाधिक वेगाने विकसित होणारा प्रदेश आहे. इथली संपर्क व्यवस्था दिवसेंदिवस उत्तम होत आहे.
रात्री जेवणाच्या वेळी वीज मिळावी अशी गुजरातमधील जनतेची अगदी ‘साधी’ मागणी होती , त्या क्षणाची पंतप्रधानांनी आठवण सांगितली. ते म्हणाले, गुजरातमध्ये अनेक गोष्टीमध्ये बरेच बदल झाले आहेत. ते म्हणाले, गुजरातमधील आजच्या तरूणांना पूर्वीच्या बिकट दिवसांची माहितीही नसेल. पंतप्रधानांची आठवण सांगितली की कच्छतील लोकसंख्या कमी झाली होती. आता लोकांनी बाहेर जाणे बंद केले आहे आणि लोक परत येत असल्यामुळे लोकसंख्या वाढत आहे. भीषण भूकंपानंतर कच्छच्या सर्वांगीण विकासावर संशोधक आणि विद्यापीठांनी अभ्यास करावा असे आवाहन त्यांनी केले.
गेल्या वीस वर्षांत अनेक शेतकरी-स्नेही योजना सुरू केल्याबद्दल त्यांनी गुजरात सरकारचे कौतुक केले. ते म्हणाले की, सौर ऊर्जेची क्षमता बळकट करण्यात गुजरात अग्रेसर आहे.
एकविसाव्या शतकात ऊर्जा सुरक्षा आणि पाणी सुरक्षा महत्त्वपूर्ण आहे, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. ते म्हणाले की, पाणी टंचाईचा प्रश्न सोडविण्यासाठी नर्मदेचे पाणी कच्छला देण्याविषयी बोलले जात होते तेव्हा सुरुवातीला चेष्टा केली गेली. आता नर्मदा नदीचे पाणी कच्छमध्ये पोहोचले असून कच्छ प्रगती करत आहे.