પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતના કચ્છમાં મુખ્ય પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો
કોઈ પણ વ્યક્તિએ બદલાતા સ્થિતિસંજોગો અનુસાર બદલાવું પડે છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓને અપનાવવી પડશેઃ પ્રધાનમંત્રી
અમે ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ અને અમે ખેડૂતોને તેમની સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવાની ખાતરી આપીએ છીએઃ પ્રધાનમંત્રી
કચ્છે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી અને અદ્યતન અર્થતંત્ર એમ બંનેમાં મોટી હરણફાળ ભરી છેઃ પ્રધાનમંત્રી
15 DEC 2020 3:22PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતના કચ્છમાં વિવિધ વિકાસલક્ષી મુખ્ય પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પરિયોજનાઓમાં એક ડિસેલિનેશન પ્લાન્ટ, એક હાઇબ્રિડ રિન્યૂએબલ એનર્જી પાર્ક અને એક સંપૂર્ણપણે ઓટોમેટિક મિલ્ક પ્રોસેસિંગ અને પેકિંગ પ્લાન્ટ સામેલ છે. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કોઈ પણ વ્યક્તિએ સ્થિતિસંજોગો સાથે બદલાવું પડે છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અપનાવવી પડે છે. તેમણે આ સંબંધમાં કચ્છના ખેડૂતોની પ્રશંસા કરી હતી, કારણ કે તેઓ હવે વિદેશમાં ફળફળાદિની નિકાસ કરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ આપણા ખેડૂતોના નવીન ઉત્સાહનો સંકેત છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ગુજરાતમાં છેલ્લાં બે દાયકા કરતા વધારે સમયથી સરકારના ઓછામાં ઓછા હસ્તક્ષેપને કારણે કૃષિ, ડેરી અને મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રો ફાલ્યાંફૂલ્યાં છે. ગુજરાતે ખેડૂતો અને સહકારી ક્ષેત્રને સક્ષમ બનાવ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, કૃષિ ક્ષેત્રમાં સુધારાને પગલે ખેડૂતોને ગેરમાર્ગે દોરવામાં આવ્યાં છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકારે કૃષિ ક્ષેત્રમાં જે સુધારા કર્યા છે એ ખેડૂત સંગઠનો અને વિરોધી પક્ષો વર્ષોથી ઇચ્છતાં હતાં. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત સરકાર ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે હંમેશા પ્રતિબદ્ધ રહી છે અને અમે ખેડૂતોને ખાતરી આપીએ છીએ કે, તેમની ચિંતાઓ દૂર કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે કચ્છ જિલ્લાએ અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી અને નવા યુગના અર્થતંત્રમાં મોટી હરણફાળ ભરી છે. કચ્છના ખરેરામાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા પાર્ક માટે શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમણે માંડવીમાં એક ડિસેલિનેશન પ્લાન્ટ અને અંજારમાં સરહદ ડેરીમાં નવા ઓટોમેટિક પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ કચ્છના વિકાસની સફરમાં નવા સીમાચિહ્નો સર કરવાનો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ તમામ પ્રોજેક્ટ આ વિસ્તારની જનજાતિ, ખેડૂતો, પશુપાલકો, માલધારીઓ એમ તમામ સમુદાય માટે લાભદાયક પુરવાર થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, દેશમાં સૌથી વધુ ઝડપથી વિકસતા વિસ્તારોમાં કચ્છ સામેલ છે. અહીં દરરોજ જોડાણમાં સુધારો થઈ રહ્યો છે.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ એ સમયને યાદ કર્યો હતો, જ્યારે ગુજરાતના લોકો રાત્રી ભોજનના સમય દરમિયાન વીજળીની સરળ માંગ ધરાવતા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, ગુજરાતમાં અત્યારે સ્થિતિસંજોગોમાં બહુ મોટું પરિવર્તન આવ્યું છે. ગુજરાતમાં આજની યુવા પેઢી અગાઉના દિવસોની પ્રતિકૂળતાઓથી પણ વાકેફ નથી. પ્રધાનમંત્રીએ અન્ય એક બાબતને યાદ કરતાં જણાવ્યું હતું કે, કચ્છમાં વસ્તી સામાન્ય રીતે નકારાત્મક વૃદ્ધિથી ટેવાઈ ગઈ હતી. અહીંથી મોટા પાયે વસ્તીનું સ્થળાંતરણ થતું હતું. પણ હવે આ પ્રક્રિયા અટકી ગઈ છે. લોકોને કચ્છ છોડીને બહાર જવાની ફરજ પડતી નથી. અત્યારે બહાર વસી ગયેલા લોકો કચ્છમાં પોતાના વતનમાં પરત ફરી રહ્યાં છે. તેમણે કચ્છમાં વર્ષ 2001માં આવેલા પ્રચંડ ધરતીકંપ પછી ચાર ગણા વિકાસ પર અભ્યાસ કરવા સંશોધકો અને યુનિવર્સિટીઓને અપીલ કરી હતી.
તેમણે ગુજરાત સરકારની ગત 12 વર્ષ દરમિયાન ખેડૂતોને અનુકૂળ અનેક યોજનાઓ પ્રસ્તુત કરવા માટે પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, સૌર ઊર્જાની ક્ષમતાને વધારવા ગુજરાતે પથપ્રદર્શક કામગીરી કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, ઊર્જા સુરક્ષા અને જળસુરક્ષા 21મી સદીની આવશ્યકતા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે તેઓ નર્મદા નદીનું પાણી કચ્છની પાણીની ખેંચની સમસ્યાનું સમાધાન કરશે એવી વાત કરતાં હતાં, ત્યારે લોકો હાંસી ઉડાવતા હતા. અત્યારે નર્મદાના નીર કચ્છ સુધી પહોંચી ગયાં છે અને કચ્છ પ્રગતિના પંથે અગ્રેસર છે.

Prime Minister's Office
PM unveils key projects in Gujarat
One has to keep up with the changing times and embrace global best practices : PM
We are committed to farmer welfare and we will keep assuring the farmers and addressing their concerns: PM
Kutch has taken a big leap in both new age technology and new age economy: PM
15 DEC 2020 3:22PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today unveiled various developmental projects in Gujarat.These projects include a desalination plant, a hybrid renewable energy park, and a fully automated milk processing and packing plant. The Chief Minister of Gujarat was present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said one has to keep up with the changing times and embrace global best practices. He lauded the farmers in Kutch in this regard, as they are now exporting fruits abroad. He said this indicates the innovative zeal of our farmers. He said the agriculture, dairy and fisheries sectors have prospered in Gujarat over the last two decades due to minimum interference from the Government. What Gujarat did was to empower farmers and cooperatives.
The Prime Minister said that farmers are being misled about the agriculture reforms. He pointed out that the agriculture reforms that have taken place is exactly what farmer bodies and even opposition parties have been asking over the years. He reiterated that the Government of India is always committed to farmer welfare and we will keep assuring the farmers, addressing their concerns.
The Prime Minister said, today, Kutch has taken a big leap in both new age technology and new age economy. Foundation stone laid for the Renewable Energy Park in Kharera, Desalination plant in Mandvi and the New Automatic plant at Sarhad Dehri in Anjar are going to create new milestones in the development journey of Kutch. He added that the benefit of these projects would accrue to the tribals, farmers, cattle ranchers and common people of the region. He remarked that today, Kutch is one of the fastest growing regions of the country. The connectivity here is getting better day by day.
The Prime Minister recalled the moment in time when the people of Gujarat had a ‘simple’ demand - to get electricity during dinner time. He said things have changed so much in Gujarat. Today’s youth in Gujarat are not even aware of the earlier days of inconvenience, he said. The Prime Minister recalled that the population in Kutch used to have negative growth. Now that people have stopped going out, the population is thriving as people are coming back .He called upon the researchers and universities to do a case-study on Kutch's four-fold development post the massive earthquake.
He lauded the Gujarat Government for introducing many farmer friendly schemes in the last twenty years. He said Gujarat was a pioneer to work on strengthening solar energy capacities.
The Prime Minister remarked that Energy security and water security are vital in the 21st century. He said that the early teams were mocked when they spoke of getting Narmada waters to Kutch to solve the problem of scarcity. Now, Narmada waters have reached Kutch and Kutch is progressing.