PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
01 DEC 2020 5:33PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India’s Active Caseload further contracts to 4.35 Lakhs; Daily New Recoveries outnumber Daily New Cases
India’s active cases today stand at 4,35,603, much below the 5-lakh mark. The share of Active Cases in the total Positive Cases has further shrunk to 4.60%. The daily recoveries exceeding new cases has ensured a total net reduction of the Active Caseload. A net decline of 11,349 cases has been recorded in the total active cases in last 24 hours. 31,118 new cases were added to the national tally in the last 24 hours. While some States (Kerala, Delhi, Karnataka, Chhattisgarh etc) have witnessed a decline in the active caseload in the past 24 hours, others such as Uttarakhand, Gujarat, Assam and Goa have reported an addition to their caseload. In contrast to 31,118 new reported cases, 41,985 cases have recovered in the last 24 hours. The total recovered cases stand at 88,89,585 which translates to a Recovery Rate of 93.94%. The gap between Recovered cases and Active cases continues to grow and presently stands at 84,53,982. 76.82% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs. Kerala reported the maximum number of single day recoveries with 6,055 recoveries. Delhi follows with 5,824 new recoveries. 77.79% of the new cases are concentrated in 10 States and UTs. Maharashtra reported the maximum daily new cases numbering 3,837 in the last 24 hours. Delhi recorded 3,726 new cases while Kerala reported 3,382 new cases yesterday. Ten States/UTs account for 81.12% of the 482 case fatalities reported in the past 24 hours. 22.4% of new fatalities reported are from Delhi which reported 108 deaths. Maharashtra and West Bengal follow with 80 and 48 new deaths, respectively.
For details :
Dr. Harsh Vardhan distributes masks and soaps with Indian Red Cross Society (IRCS) at Old Delhi Railway Station
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare, Chairman of Indian Red Cross Society (IRCS) distributed masks and soaps at the Old Delhi Railway Station on Sunday. Emphasizing on the importance of wearing Mask and washing of hands, Dr Vardhan said, “We will soon be completing eleven months in our fight against COVID. Since then, the most important principle to protect ourselves and others is to follow basic principles of hygiene and physical distancing. In fight against COVID, our biggest weapon is mask and sanitizer.” Appreciating the fact that everybody present at the event is wearing mask, Dr Vardhan said, “This mask and soap distribution has a big message behind it. The aim is to spread the message. The government is trying to spread awareness among people through different channels and activities. Coolies, Taxi unions, three wheeler unions play a very important role in its implementation.” Speaking on the COVID situation in India, Dr Vardhan highlighted the progress in COVID parameters . He said, “ India has one of the highest recovery rate in the whole world. From 1 lab in January 2020, we now have 2165 labs. More than a million people are being tested on a daily basis.”
For details :
Dr Harsh Vardhan digitally addresses the students of Indian Institute of Mass Communication (IIMC)
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare on Friday digitally addressed the students of Indian Institute of Mass Communication (IIMC). At the outset, Dr Vardhan welcomed the students and extended his gratitude for inviting him to interact with the budding journalists. Dr Vardhan stated, “Media being the fourth pillar of democracy plays very important role in modelling attitude of people. Thus, there is a huge responsibility on the shoulders of journalists as they are capable of delivering richest of dividends.” Applauding the efforts of journalists during the times of crisis due to pandemic from the last 11 months, Dr Vardhan said, “Journalistshave worked round the clock from ground zero to provide information to the public. The COVID war, which started from January 2020 is now into its eleventh month. Media has been an active partner during this journey.” He also paid his tribute to those who have sacrificed their lives in an attempt to provide information to the people. “My list of Corona warriors also include journalists”, he said.
For details:
PM interacts with three teams working on developing & manufacturing COVID-19 vaccine
The Prime Minister on Monday had virtual meetings with 3 teams working on developing & manufacturing vaccine for COVID-19. These teams were from Gennova Biopharmaceuticals Ltd Pune, Biological E Ltd Hyderabad and Dr. Reddys Laboratories Ltd Hyderabad. The PM appreciated the efforts being taken by the scientists in these companies to come out with a vaccine solution to tackle COVID-19. The potential of various platforms for vaccine development was also discussed. PM also asked the companies to come out with their suggestions and ideas regarding the regulatory processes and related matters. He also suggested that they should take extra efforts to inform the general public in simple language about the vaccine and related matters such as its efficacy etc. Matters relating to logistics, transport, cold chain etc in respect of delivering the vaccines were also discussed.
For details :
PM participates in Dev Deepawali Mahotsav in Varanasi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi participated in Dev Deepawali Mahotsav in Varanasi on Monday. Addressing the event, the Prime Minister said it was another special occasion for Kashi as, He said, the idol of Mata Annapurna that was stolen from Kashi more than 100 years ago, is now coming back again. It is a matter of great fortune for Kashi. He said these ancient idols of our gods and goddesses are a symbol of our faith as well as our priceless heritage.
For details :
Text of PM's address at Dev Deepawali Mahotsav in Varanasi, Uttar Pradesh
For details :
PM inaugurates six-lane widening project of the Varanasi-Prayagraj section of NH-19
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated six-lane widening project of the Varanasi - Prayagraj section of NH-19 yesterday in Varanasi. Speaking on the occasion, the Prime Minister said we are now seeing the outcome of the work of connectivity along with the beautification of Kashi done in the past. He added that the unprecedented work has been done on new highways, pull-flyovers, widening of roads to reduce traffic jams in and around Varanasi. The Prime Minister remarked that our farmers would benefit greatly when modern connectivity expands in the area. He said over the years, efforts have been made to create infrastructure like cold storage along with modern roads in the villages. A fund of 1 lakh crore rupees has also been created for this.
For details:
Text of PM’s address at the inauguration of six-lane widening project of the Varanasi-Prayagraj section of NH-19
For details:
PM reviews vaccine development and manufacturing process at 3 facilities
Prime Minister Shri Narendra Modi on Saturday undertook a three city tour to conduct extensive review of the vaccine development and manufacturing process. He visited the Zydus Biotech Park in Ahmedabad, Bharat Biotech in Hyderabad and Serum Institute of India in Pune.The scientists expressed joy that the Prime Minister met them face to face in order to boost their morale and help accelerate their efforts at this critical juncture in the vaccine development journey. Prime Minister expressed pride in the fact that India’s indigenous vaccine development has progressed at such a rapid pace so far. He spoke on how India is following sound principles of science in the entire journey of vaccine development, while also asking for suggestions to make the vaccine distribution process better.Prime Minister stressed that India considers vaccines as not only vital to good health but also as a global good, and it is India’s duty to assist other countries, including the nations in our neighbourhood, in the collective fight against the virus. He asked the scientists to express their free and frank opinion on how the country could further improve its regulatory process. The scientists also presented an overview of how they are also developing various new and repurposed drugs to better fight COVID-19.
For details:
English rendering of PM’s address in the 18th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’ on 29.11.2020
For details:
Prime Minister Speaks to the UK PM Mr Boris Johnson
The Prime Minister, Shri Narendra Modi spoke on phone with Prime Minister of the United Kingdom, His Excellency Mr. Boris Johnson on Friday. The two leaders exchanged thoughts about the challenges posed by the COVID-19 pandemic, and reviewed the promising cooperation between India and UK in the area of vaccine development and manufacturing. The leaders reiterated their shared desire to impart a quantum jump to the India-UK partnership in the post-COVID, post-BREXIT era, and agreed that there was tremendous potential for enhancing collaboration in trade and investment, scientific research, mobility of professionals and students, and defence and security.
For details:
Rs 1,04,963 crore of gross GST Revenue collected in the month of November 2020
The gross GST revenue collected in the month of November, 2020 is ₹ 1,04,963 crore of which CGST is ₹ 19,189 crore, SGST is ₹ 25,540 crore, IGST is ₹ 51,992 crore (including ₹ 22,078 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 8,242crore (including ₹ 809 crore collected on import of goods). The total number of GSTR-3B Returns filed for the month of November up to 30th November 2020 is 82 lakhs. The government has settled ₹ 22,293 crore to CGST and ₹ 16,286 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue earned by Central Government and the State Governments after regular settlement in the month of November 2020 is ₹ 41,482 crore for CGST and ₹ 41,826 crore for the SGST. In line with the recent trend of recovery in the GST revenues, the revenues for the month of November 2020 are 1.4% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, revenues from import of goods was 4.9% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 0.5% higher that the revenues from these sources during the same month last year.
For details:
Government Launches Mission COVID Suraksha to accelerate Indian COVID-19 Vaccine Development
The Government of India (GOI) has announced the third stimulus package of Rs. 900 Crore for the Mission COVID Suraksha- The Indian COVID-19 Vaccine Development Mission. This grant will be provided to the Department of Biotechnology (DBT) for Research & Development of Indian COVID-19 vaccines. The COVID-19 Vaccine development Mission with end-to-end focus from preclinical development through clinical development and manufacturing and regulatory facilitation for deployment, would consolidate all available and funded resources towards an accelerated product development. This will help accelerate development of approx. 5-6 vaccine candidates and ensure that these are brought closer to licensure and introduction in market for consideration of regulatory authorities for introduction in public health systems, to combat further spread of COVID infection. The important objectives of the fund will be accelerating pre-clinical & clinical development; licensure of COVID-19 vaccine candidates that are currently in clinical stages or ready to enter clinical stage of development, establishing clinical trial sites, and strengthening the existing immunoassay laboratories, central laboratories and suitable facilities for animal studies, production facilities and other testing facilities to support COVID-19 vaccine development.
For details:
Enhancement in ICU Capacity at Sardar Vallabhbhai Patel Covid Hospital Delhi
Defence Research & Development Organisation (DRDO) has increased the number of ICU beds to 500 in Sardar Vallabhbhai Patel Covid Hospital at Delhi Cantonment on the advice of Union Government in view of the rising number of cases in Delhi NCR. All the beds are provided with oxygen support. Director General Armed Forces Medical Services (DGAFMS), Lt Gen Anup Banerji, SM, PHS, has been continuously monitoring the updating of the facility to meet the current upsurge and the information has been updated on Delhi Government portal.Sardar Vallabhbhai Patel Covid Hospital is DRDO’s 1000 bed facility, which was made operational on 5th July 2020 with a mandate to treat COVID-19 positive patients from Delhi and other states. The increase in the number of ICU beds required additional equipment like ICU monitors, HFNC machines, and up-gradation of existing oxygen pipeline. To deal with the unprecedented surge in number of cases, AFMS has increased the medics. Doctors and nursing staff from ITBP, CAPF and other services have joined and are working round the clock.There have been 3271 admissions in the hospital so far out of which 2796 patients have been cured/ discharged.
For details :
Union Education Minister releases a compilation of initiatives by School Education Department during COVID-19 pandemic
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ virtually released a compilation of initiatives undertaken by School Education Department during COVID-19 pandemic on Friday.The Minister noted that in the year 2020-21, the COVID-19 pandemic has caused an unprecedented public health emergency, affecting almost all countries and territories globally. He further said that the pandemic has led to severe disruptions in normal life,and has impacted children and also affected the closure of schools in the country.Releasing the compilation,ShriPokhriyal highlighted that Department of School Education & Literacy has taken several initiatives such as PM e-Vidya, Pragyata Guidelines, Manodarpan for Psycho-social support, E-Content, Alternative Academic Calender, etc to ensure that the school going students don’t lag behind in their studies during COVID-19 pandemic. He expressed happiness that these initiatives have contributed a lot in mitigating the impact of the pandemic. Ministry has come out with several measures to remodel and re-imagine the way teaching and learning have happened so far.
For details:
EPFO extends time limit for Pensioners upto 28th February 2021 for submission of Jeevan Pramaan Patra; 35 Lakh pensioners with EPFO to benefit
In view of the ongoing COVID-19 pandemic and the vulnerability of elderly population to Corona Virus, EPFO has extended the time limit up to 28th February 2021 for submission of Life Certificate (Jeevan Pramaan Patra-JPP) in respect of the Pensioners drawing pension under EPS 1995 and whose Life certificate is due in any month till February 28, 2021. Presently a Pensioner can submit JPP anytime during the year upto 30th November, which is valid for a period of one year from the date of issue. All such pensioners can submit Life Certificate till February 28, 2021. Multiple modes for submission of JPPs including 3.65 lakh Common Service Centres (CSCs), Branches of Pension Disbursing Banks 1.36 lakh post offices, Postal Network of 1.90 lakh Postmen and Grameen DakSevaks under the Department of Post can be availed by pensioners. Pensioners can use link for locating the nearest CSCs (https://locator.csccloud.in/) and link for placing online request to Post Offices for submission of JPPs from comfort of their Home or elsewhere (http://ccc.cept.gov.in/covid/request.aspx).
For details:
Archer Kapil tests positive for coronavirus, currently asymptomatic
Kapil who is part of the National Archery camp underway at Army Sports Institute, Pune has tested positive for the coronavirus. He is asymptomatic and being monitored by a medical team.
For details
Boxer Duryodhan Singh Negi tests covid positive, is asymptotic and under observation
Boxer Duryodhan Singh Negi (69 kg) who is presently training at SAI NSNIS Patiala has tested positive for the coronavirus. He is currently asymptomatic and has been shifted to Columbia Asia Hospital as a precautionary measure. He had been on leave for the Diwali break and and was in quarantine upon his return. As per SOPs established by SAI, he was tested on the 6th day after his return to the camp .
For details:
Very Positive response from pharmaceutical and medical device industry to PLI Schemes for Bulk Drugs and Medical Devices which closed on 30-11-2020
Production Linked Incentive(PLI) Scheme for Bulk Drugs and PLI Scheme for Medical Devices have shown a very positive response from the pharmaceutical as well as the medical device industry. The industry has shown a very good response to these schemes whereby 215 applications made by 83 pharmaceutical manufacturers have been received under the PLI Scheme for bulk drugs. Similarly, 28 applications made by 23 medical device manufacturers have been received under the PLI Scheme for medical devices. The closing date of applications was 30.11.2020.
For details:
Indian growth story continues as is demonstrated by the trends in FPI, FDI and Corporate Bond Market flows
COVID-19 has drastically affected the investment climate in all economies of the world, causing a sharp decline in the demand and supply equilibrium everywhere. India has been no exception to this unprecedented economic shock. Yet, investment sentiment in the Indian economy has been buoyed by the frequent and active intervention of the Government of India despite being hit by a world-wide pandemic.The Indian growth story continues to expand as is demonstrated by the trends in FPI, FDI and Corporate Bond Market flows that indicate and underline the beliefs of investors in the strength and resilience of Indian economy. FPI inflows stood at Rs 62,782 crorefor November 2020. FDI equity inflows touched US$30,004 millionup to September 2020 in FY2020-21-which is 15% more than the corresponding period of 2019-20. In H1 FY21, the total corporate bond issuances amount to Rs. 4.43 lakh crore, 25% higher than Rs. 3.54 lakh crore in the same period last year.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Assam: In Assam, 159 cases detected out of 22,683 tests conducted with positivity Rate- 0.70% & 52 cases are from Kamrup M. 110 patients discharged; total cases- 2,12,776, tweeted Assam Health Minister HimantaBiswaSarma.
• Nagaland: With 27 new cases, Nagaland's COVID-19 total reaches 11,186. Active cases are 925.
• Sikkim: COVID-19 protocol: Movementsbanned in Sikkim at night. 26 more patients were discharged from isolation to improve the figure of discharged COVID-19 patients in Sikkim to 4,544. State now have 248 active cases.
• Meghalaya: Meghalaya has reported no fresh death due to COVID-19 during the last 24 hours while 70 new COVID-19 positive cases were detected in the state during the period taking the number of active cases up to 763.
• Maharashtra: To curb the spread of infection in Mumbai, Commissioner of the Brihanmumbai Municipal Corporation (BMC) has asked the authorities to collect fine of 200 rupees from the people found not wearing masks in public places. Post-Diwali season, the civic body has further increased inspection drives all across the city. BMC said, from April till November 28, it took action against 4.85 lakh citizens for not wearing masks in public places and collected over 10.7 crore rupees as fine from them.The Brihanmumbai Municipal Corporation has started the process of identifying places for cold storage facilities for storing the Covid-19 vaccine. It is converting a 5,000 square feet floor in a building at Kanjurmarg into a cold storage facility. It will be ready by December 15. Additional Commissioner of BMC Suresh Kakani informed that the search for the exact sites for the cold storage houses is currently underway, while one site at Kanjurmarg has been finalized.
• Gujarat: Gujarat recorded 1502 new cases during the last 24 hours. The recovery rate in the state remains at 90.96 percent. The number of total cases of COVID-19 detected so far in Gujarat has reached up to 2,90,780. Out of these, 1,90,821 patients recovered. 1401 patients recovered during the last 24 hours. Maximum 312 new cases reported from Ahmedabad, while Surat recorded 266 new cases. At present total active cases in the state are 14970, out of which 83 patients are on ventilator. 20 patients died yesterday taking the total deaths due to Covid19 up to 3989. Meanwhile, Ahmedabad Municipal Corporation has added 8 new areas in the micro containment zone following detection of new cases.
• Rajasthan: Rajasthan government has said that schools, colleges, cinema, entertainment parks etc. will remain closed in the state till December 31. The move comes after sharp rise in COVID-19 cases in the state. The state reported 20 coronavirus deaths yesterday, taking the total number of fatalities to 2,312. State also reported 2,677 fresh cases.
• Madhya Pradesh: In Madhya Pradesh, strict steps are being taken by the administration in view of the increasing cases of corona infection in many cities including Bhopal and Indore. For the past several days more than 500 new cases have been reported in Indore and more than 300 cases in Bhopal. The number of active cases in MP has increased to around 15 thousand.In order to stop the spread of corona infection in Bhopal, the Roko Toko campaign has been started by the NSS and social organizations on the instructions of the administration. Under this campaign, people are being advised to wear masks through the characters of Yamraj and Chitragupta, along with the distribution of masks free of cost by the organizations.
• Chhattisgarh: With 1,324 new COVID-19 cases and 21 more deaths, Chhattisgarh's count of infections rose to 2,37,322 and toll to 2,861 on Monday. The number of recoveries went up to 2,14,826 after 153 people were discharged from various hospitals while 1,586 patients completed their home isolation stay during the day. The state now has 19,635 active cases. Raipur district reported 186 new cases, taking its total count to 46,526, including 656 deaths.
• Goa: Goa government has decided to photograph and fine tourists who are found roaming in the city without masks. Recently, several tourists in Goa have been noticed without masks and arguing with the authorities unnecessarily. Panaji Mayor Uday Madkaikar made the crucial announcement on Monday. It was only last week that the government announced a doubling of the fine for not wearing masks to INR 200.
• Kerala: State Health Minister K K. Shailaja has expressed concern on the transmission of Covid-19 while campaigning for the ensuing local body polls; Minister also warned that things would go out of hand if voters do not take precautionary measures; 3382 more people contracted the disease in the state yesterday. 2244 people have lost their lives due to the virus so far in the state.
• Tamil Nadu: Unlocking TN: Colleges to reopen on Dec 7, beaches and tourist places from Dec 14; announcing the State government’s plan to ease lockdown curbs further from Tuesday, in line with the measures to revive the economy, Chief Minister Edappadi K Palaniswami said social, political and entertainment events would be allowed in auditoriums from that day. Colleges want officials to restore classrooms to pre-Covid state; beds and facilities put up for patients are yet to be cleared from many campuses
• Karnataka: The Karnataka Health department on Monday said that it has initiated necessary preparations for Covid-19 vaccine delivery, distribution and administration as per the Centre’s advice;As of Monday, 68,317 government and 35,310 private potential vaccinators have been identified. Goa tourists fly from Karnataka to Maharashtra to avoid ‘unnecessary’ Covid test; the new travel rules announced by Maharashtra government in view of the second wave of Covid-19 have led to many taking a detour to reach the state.
• Andhra Pradesh: “Occurrence of another wave of infections couldn’t be confirmed scientifically yet. However, we are well prepared to face any such spike in cases. We haven’t downgraded anything yet and same testing capacity and hospital facilities are available and everything is functioning at full capacity,” said Katamneni Bhaskar, Commissioner, Department of Health and Family Welfare. The State’s Covid-19 death rate at 0.81 per cent is the lowest in the country and the tests per million ratio at 1.8 lakh the highest among the States with higher caseloads.
• Telangana: Telangana continued to see a downward trend in daily COVID-19 cases with 502 fresh infections and three related deaths being reported, taking the tally to more than 2.70 lakh; Greater Hyderabad Municipal Corporation (GHMC) accounted for the most number of cases with 101, followed by MedchalMalkajgiri 46 and BhadradriKothagudem 33, a government bulletin said on Tuesday providing details as of 8 pm on November 30.

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
01 DEC 2020 5:33PM by PIB Chandigarh
Coat of arms of India PNG images free downloadhttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0015IFJ.jpg
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੋਰ ਘੱਟ ਕੇ 4.35 ਲੱਖ ਰਹਿ ਗਈ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੁੰਦੀ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਅੱਜ ਘੱਟ ਕੇ 4,35,603 ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ ਜਿਹੜੇ ਕਿ 5 ਲੱਖ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਘੱਟ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਪੌਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਰ ਘੱਟ ਕੇ 4.60 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨ ਨਾਲੋਂ 11,349 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 31,118 ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਹਾਲਾਕਿ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ (ਕੇਰਲ, ਦਿੱਲੀ, ਕਰਨਾਟਕ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਆਦਿ) ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਹੋਈ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਗੁਜਰਾਤ, ਆਸਾਮ ਅਤੇ ਗੋਆ ਵਰਗੇ ਰਾਜਾਂ ਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਧੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 31,118 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਈ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਉਲਟ 41,985 ਨੂੰ ਸਿਹਤਯਾਬ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਸਿਹਤਯਾਬ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਮਾਮਲੇ ਵੱਧ ਕੇ 88,89,585 ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਜਿਹੜੇ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਨੂੰ 93.94 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਰਿਕਵਰ ਕੀਤੇ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚਾਲਾ ਪਾੜਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ 84,53,982 ਤੇ ਪੁੱਜ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚੋਂ 76.82 ਫੀਸਦੀ ਮਾਮਲੇ 10 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਿਤ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਇਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਕਵਰੀ 6,055 ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 5,824 ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ 77.79 ਫੀਸਦੀ ਕੇਸ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਹੜੇ 3,837 ਹਨ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 3,726 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ ਜਦਕਿ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 3,382 ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੌਤ ਦੇ 482 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚੋਂ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 81.12 ਫੀਸਦੀ ਹੈ। 22.4 ਫੀਸਦੀ ਨਵੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿੱਥੇ 108 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਲੜੀਵਾਰ 80 ਅਤੇ 48 ਨਵੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1677317
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਪੁਰਾਣੀ ਦਿੱਲੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸਨ ਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਰੈਡ ਕਰਾਸ ਸੁਸਾਇਟੀ (ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ) ਨਾਲ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਸਾਬਣ ਵੰਡੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ, ਇੰਡੀਅਨ ਰੈਡ ਕਰਾਸ ਸੁਸਾਇਟੀ (ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਨੇ ਐਤਵਾਰ ਪੁਰਾਣੀ ਦਿੱਲੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿਖੇ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਸਾਬਣ ਵੰਡਿਆ। ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਅਤੇ ਹੱਥ ਧੋਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਡਾ: ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਜਲਦੀ ਹੀ ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਦੇ ਗਿਆਰਾਂ ਮਹੀਨੇ ਪੂਰੇ ਕਰਾਂਗੇ। ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅਤੇ ਦੂਜਿਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿਧਾਂਤ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹਥਿਆਰ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਹੈ। ” ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੇ ਮਾਸਕ ਪਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਡਾ: ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਸਾਬਣ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇਕ ਵੱਡਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ। ਉਦੇਸ਼ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੈਨਲਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁਲੀਆਂ, ਟੈਕਸੀ ਯੂਨੀਅਨਾਂ, ਤਿੰਨ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨ ਯੂਨੀਅਨਾਂ ਇਸ ਦੇ ਅਮਲ ਵਿਚ ਇਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ” ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾ: ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੀ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਜਨਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ 1 ਲੈਬ ਤੋਂ, ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਕੋਲ 2165 ਲੈਬਾਂ ਹਨ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਇਕ ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1677121
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮਾਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ (ਆਈਆਈਐਮਸੀ) ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮਾਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ (ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ) ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ। ਸ਼ੁਰੂ ਵਿਚ, ਡਾ: ਵਰਧਨ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਡਾ: ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਚੌਥਾ ਥੰਮ੍ਹ ਮੀਡੀਆ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰਵੱਈਏ ਨੂੰ ਆਦਰਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੋਢਿਆਂ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹਨ। ” ਪਿਛਲੇ 11 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ: ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਦਿਨ ਰਾਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਜਨਵਰੀ 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਕੋਵਿਡ ਜੰਗ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਗਿਆਰਵੇਂ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਮੀਡੀਆ ਇਕ ਸਰਗਰਮ ਭਾਈਵਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ” ਉਨ੍ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਕੋਰੋਨਾ ਯੋਧਿਆਂ ਦੀ ਮੇਰੀ ਸੂਚੀ ਵਿਚ ਪੱਤਰਕਾਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।”
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1676492
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਤਿੰਨ ਟੀਮਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਟੀਕਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ 3 ਟੀਮਾਂ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਟੀਮਾਂ ਜੈੱਨੋਵਾ ਬਾਇਓਫਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਲਿਮਿਟਿਡ ਪੁਣੇ, ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ ਈ ਲਿਮਿਟਿਡ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਡਾ. ਰੈੱਡੀਜ਼ ਲੈਬਾਰਟਰੀਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀਆਂ ਸਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਨੂੰ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ ਲੱਭਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਸਬੰਧੀ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਸਰਲ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਵਾਧੂ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1677120
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ’ਚ ‘ਦੇਵ ਦੀਪਾਵਲੀ ਮਹੋਤਸਵ’ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿਖੇ ‘ਦੇਵ ਦੀਪਾਵਲੀ ਮਹੋਤਸਵ’ ’ਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੌਕਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਚੋਰੀ ਹੋਈ ਮਾਤਾ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਹੁਣ ਵਾਪਸ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਲਈ ਇਹ ਵਡਭਾਗੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਦੇਵਤਿਆਂ ਤੇ ਦੇਵੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੂਰਤੀਆਂ ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਬੇਸ਼ਕੀਮਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਵੀ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1677233
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਦੇਵ ਦੀਪਾਵਲੀ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1677274
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ–19 ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ–ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਚੌੜਾ ਕਰਕੇ ਛੇ–ਲੇਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵਾਰਾਣਸੀ ’ਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ–19 ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ–ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਚੌੜਾ ਕਰਕੇ ਛੇ–ਲੇਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਵੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਆਲੇ–ਦੁਆਲੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਜਾਮ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਹਾਈਵੇਜ਼, ਪੁਲ–ਫ਼ਲਾਈਓਵਰਜ਼, ਸੜਕਾਂ ਚੌੜੀਆਂ ਕਰਨ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਦ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਪੁੱਜੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਜਿਹੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇੱਕ ਫ਼ੰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1677152
ਐੱਨਐੱਚ-19 ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ-ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਛੇ ਲੇਨ ਚੌੜ੍ਹੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1677200
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 3 ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ’ਚ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ‘ਜ਼ਾਇਡਸ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਪਾਰਕ’, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ‘ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ’ ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਸਥਿਤ ‘ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ’ ’ਚ ਗਏ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਔਖੇ ਵੇਲੇ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਧਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਉੱਤੇ ਮਾਣ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੇਸੀ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਾਸ ਹੁਣ ਤੱਕ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵੈਕਸੀਨ ਵੰਡਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਮੰਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਆਖਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵੀ ਅਹਿਮ ਮੰਨਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਇਰਸ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਂਝੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਫ਼ਰਜ਼ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਲਕੁਲ ਆਜ਼ਾਦਾਨਾ ਤੇ ਬੇਬਾਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਉਹ ਸਾਰਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਲੜਨ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਵਿਭਿੰਨ ਨਵੀਂਆਂ ਤੇ ਮੁੜ–ਉਦੇਸ਼ਿਤ ਦਵਾਈਆਂ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1677415
‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ 2.0 ਦੀ 18ਵੀਂ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ (29.11.2020)
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676933
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੰਗਲੈਂਡ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੋਰਿਸ ਜੌਨਸਨ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਇੰਗਲੈਂਡ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਬੋਰਿਸ ਜੌਨਸਨ ਨਾਲ ਫ਼ੋਨ ’ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਦੋਵੇਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਗਲੈਂਡ ਦਰਮਿਆਨ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬ੍ਰੈਗਜ਼ਿਟ ਯੁਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਭਾਰਤ–ਇੰਗਲੈਂਡ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪੁਲਾਂਘ ਪੁੱਟਣ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਇੱਛਾ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਵਪਾਰ ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼, ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਹੁਨਰਮੰਦਾਂ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1676572
ਨਵੰਬਰ 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲਿਆ 1,04, 963 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਕੱਠਾ ਹੋਇਆ
ਨਵੰਬਰ 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1,04,963 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲਿਆ ਇਕੱਠਾ ਹੋਇਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ 19,189 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ 25,540 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ 51,992 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਮਾਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਇਕੱਠਾ 22,078 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਹਿਤ) ਅਤੇ ਉਪਕਰ (ਸੈੱਸ) 8,242 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ( ਮਾਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਇਕੱਠਾ 809 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਹਿਤ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਨਵੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 30 ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਦਾਖਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ-3 ਬੀ ਰਿਟਰਨ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 82 ਲੱਖ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਪਟਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਨਾਲ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ 22,293 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਨਾਲ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ 16,286 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਪਟਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਵੰਬਰ 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਪਟਾਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ 41,482 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ 41,826 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਾਲਿਆ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਵਸੂਲੀ ਦੇ ਹਾਲਿਆ ਰੁਝੇਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਨਵੰਬਰ 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਮਾਲਿਆ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲਿਆ ਤੋਂ 1.4% ਅਧਿਕ ਹੈ। ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਮਾਲਿਆ ਮਾਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਤੋਂ ਮਾਲਿਆ 4.9% ਅਧਿਕ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਲੈਣ-ਦੇਣ (ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਸਹਿਤ ) ਤੋਂ ਮਾਲਿਆ 0.5% ਅਧਿਕ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1677332
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਕੋਵਿਡ–19 ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ’ਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ‘ਮਿਸ਼ਨ ਕੋਵਿਡ ਸੁਰਕਸ਼ਾ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘ਮਿਸ਼ਨ ਕੋਵਿਡ ਸੁਰਕਸ਼ਾ – ਭਾਰਤੀ ਕੋਵਿਡ–19 ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਾਸ ਮਿਸ਼ਨ’ ਲਈ 900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਗ੍ਰਾਂਟ ਭਾਰਤੀ ਕੋਵਿਡ–19 ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ‘ਕੋਵਿਡ–19 ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਾਸ ਮਿਸ਼ਨ’ ਅਰੰਭ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਕਲੀਨਿਕਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰੀ–ਕਲੀਨਿਕਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਸੁਵਿਧਾ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ; ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਉਪਲਬਧ ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਰੋਤ ਸੰਗਠਿਤ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਸਕੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ 5–6 ਉਮੀਦਵਾਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕੇਗਾ ਕਿ ਇਹ ਲਾਇਸੈਂਸ ਮਿਲਣ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪੁੱਜ ਸਕਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਛੂਤ ਹੋਰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜਨ–ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ’ਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਧਿਆਨ ਗੋਚਰੇ ਆਉਣ। ਇਸ ਫ਼ੰਡ ਦੇ ਅਹਿਮ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੀ–ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ; ਕੋਵਿਡ–19 ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਇਸ ਵੇਲੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਹਿਤ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪੜਾਵਾਂ ’ਤੇ ਹਨ ਜਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਪਰੀਖਣ ਲਈ ਸਥਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਇਮਿਊਨੋਐਸੇ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀਜ਼, ਕੇਂਦਰੀ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀਜ਼ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਅਧਿਐਨਾਂ ਲਈ ਵਾਜਬ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਉਤਪਾਦਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1676998
ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਈਸੀਯੂ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਚ ਵਾਧਾ
ਡਿਫੈਂਸ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਐਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ‘ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਛਾਉਣੀ ਦੇ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾ ਕੇ 500 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਡੀ.ਜੀ.ਐੱਫ.ਐੱਮ.ਐੱਸ.), ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਅਨੂਪ ਬੈਨਰਜੀ, ਐਸ.ਐਮ., ਪੀਐਚਐਸ ਵੱਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਅਪਡੇਟਿੰਗ ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ 1000 ਬੈੱਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 5 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਵਾਧੂ ਸਾਜ਼ੋ-ਸਾਮਾਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਸੀਯੂ ਮਾਨੀਟਰਾਂ, ਐਚਐਫਐਨਸੀ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਆਕਸੀਜਨ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ। ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੇਤਹਾਸ਼ਾ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ, ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਨੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਈਟੀਬੀਪੀ, ਸੀਏਪੀਐਫ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਸਟਾਫ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਦਿਨ ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 3271 ਦਾਖਲ ਹੋਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2796 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ / ਡਿਸਚਾਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1677018
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ' ਨਿਸ਼ੰਕ' ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦਾ ਇਕ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2020-21 'ਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਮਹਾ-ਸੰਕਟ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਆਮ ਜਨਜੀਵਨ 'ਚ ਭਾਰੀ ਵਿਘਨ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਦੇਸ਼ 'ਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਤੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ 'ਤੇ ਅਸਰ ਪਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਕੂਲ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਈ-ਵਿੱਦਿਆ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼, ਮਨੋ-ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ, ਈ-ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ, ਵਿਕਲਪਿਕ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੈਲੰਡਰ ਆਦਿ ਅਨੇਕਾਂ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੀ ਪੜਾਈ ਤੋਂ ਪਛੜੇ ਨਹੀਂ। ਉਨਾਂ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇਨਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਢੰਗ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮੁੜ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਇਆ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1676495
ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਲਈ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਮਿਆਦ 28 ਫਰਵਰੀ 2021 ਤੱਕ ਵਧਾਈ; ਈਐੱਫਓ ਦੇ 35 ਲੱਖ ਪੈਨਸ਼ਰਨਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚੱਲਦਿਆਂ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਲਈ ਬਜ਼ੁਰਗ ਵਸੋਂ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਦੇਖਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਜੀਵਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ —ਜੇਪੀਪੀ) ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਧਾ ਕੇ 28 ਫਰਵਰੀ 2021 ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਈਪੀਐੱਸ 1995 ਤਹਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਹੀਨੇ 28 ਫਰਵਰੀ 2021 ਤੱਕ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣਯੋਗ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 30 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਵੈਧਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਹੁਣ 28 ਫਰਵਰੀ 2021 ਤੱਕ ਜੀਵਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁ ਪੱਖੀ ਮੋਡ ਵਰਤ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 3.65 ਲੱਖ ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਐੱਸਸੀਐੱਸ), ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀਆਂ ਬ੍ਰਾਂਚਾਂ, 1.36 ਲੱਖ ਡਾਕਘਰ, 1.90 ਲੱਖ ਡਾਕੀਏ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਡਾਕ ਸੇਵਕ ਜੋ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਰਾਹੀਂ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਦੇ ਸੀਐੱਸਸੀ (https://locator.csccloud.in/) ਅਤੇ ਡਾਕ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਨਲਾਈਨ ਜੇਪੀਪੀਜ਼ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਜਾਂ ਕਿਤਿਓਂ ਹੋਰ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕ (http://ccc.cept.gov.in/covid/request.aspx) ਰਾਹੀਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676719
ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ ਕਪਿਲ ਦਾ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਨਿਕਲਿਆ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਕੋਈ ਲੱਛਣ ਨਹੀਂ
ਕਪਿਲ, ਜੋ ਆਰਮੀ ਸਪੋਰਟਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕੈਂਪ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਦਾ ਕੋਰੋਨਵਾਇਰਸ ਟੈਸਟ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ। ਉਸਨੂੰ ਕੋਈ ਲੱਛਣ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਉਸਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1677415
ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ ਦੁਰਯੋਧਨ ਸਿੰਘ ਨੇਗੀ ਲੱਛਣ ਰਹਿਤ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧੀਨ ਰੱਖਿਆ
ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ ਦੁਰਯੋਧਨ ਸਿੰਘ ਨੇਗੀ (69 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ) ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ ਐੱਸਏਆਈ ਐੱਨਐੱਸਐੱਨਆਈਐੱਸ ਪਟਿਆਲਾ ਵਿਖੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਦਾ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਲਈ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਉਹ ਲੱਛਣ ਰਹਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹਤਿਆਤ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਲੰਬੀਆ ਏਸ਼ੀਆ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਫਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਦੀਵਾਲੀ ਬਰੇਕ ਦੌਰਾਨ ਛੁੱਟੀ ’ਤੇ ਸਨ ਅਤੇ ਵਾਪਸੀ ਮਗਰੋਂ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸਨ। ਐੱਸਏਆਈ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਐੱਸਓਪੀ’ਜ਼ ਤਹਿਤ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਤੋਂ ਛੇ ਦਿਨ ਮਗਰੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1677011
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਰਕਣ ਉਦਯੋਗ ਵੱਲੋਂ 30/11/2020 ਨੂੰ ਬੰਦ ਹੋਈਆਂ ਬਲਕ ਡਰੱਗਜ਼ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਰਕਣਾ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ;
ਬਲਕ ਡਰੱਗਜ਼ ਲਈ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਨਸੈਨਟਿਵ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਰਕਣ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਰਕਣ ਉਦਯੋਗ ਵੱਲੋਂ ਬਹੁਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਵੱਲੋਂ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਭਰਵਾਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦਿੰਦਿਆਂ 83 ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਵੱਲੋਂ 215 ਅਰਜੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨI ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ 23 ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਰਕਣ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਰਕਣਾਂ ਲਈ 23 ਅਰਜੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਹਨਾ ਅਰਜੀਆਂ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਤਰੀਖ 30/11/2020 ਸੀ ਇਹਨਾ ਦੋਨਾਂ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਐੱਫਸੀਆਈ ਲਿਮਿਟਿਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1677366
ਐੱਫਪੀਆਈ, ਐੱਫਡੀਆਈ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਬੌਂਡ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਬਰਕਰਾਰ
ਕੋਵਿਡ-19 ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਸੰਤੁਲਨ ਵਿਗੜ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵੀ ਇਸ ਆਰਥਿਕ ਝਟਕੇ ਤੋਂ ਅਣਛੂਹਿਆ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ, ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਠਿਨ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਐੱਫਪੀਆਈ, ਐੱਫਡੀਆਈ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਬੌਂਡ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ‘ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਬਰਕਰਾਰ ਹੈ। ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 62,782 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਐੱਫਪੀਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹੋਇਆ। ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ( ਸਤੰਬਰ-2020 ਤੱਕ ) 30,004 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦਾ ਐੱਫਡੀਆਈ ਆਇਆ ਹੈ। ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2019-20 ਦੀ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 15% ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 4.43 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਬੌਂਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 3.54 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਬੌਂਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 25% ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1677388
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
• ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ 22,683 ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 0.70 ਫ਼ੀਸਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ 159 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ 52 ਮਾਮਲੇ ਕਮਰੂਪ ਐੱਮ ਤੋਂ ਆਏ ਹਨ। 110 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ; ਕੁੱਲ ਕੇਸ-2,12,776 ਹਨ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: 27 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 11,186 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 925 ਹਨ।
• ਸਿੱਕਮ: ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ: ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਨੂੰ ਤੁਰਨ ਫਿਰਨ ’ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ। 26 ਹੋਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਡਿਸਚਾਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 4,544 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 248 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
• ਮੇਘਾਲਿਆ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੋਈ ਮੌਤ ਦੀ ਕੋਈ ਖ਼ਬਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 70 ਨਵੇਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲੇ 763 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ।
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਰਹੇ ਰੋਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਬ੍ਰਿਹਾਨ ਮੁੰਬਾਈ ਮਿਉਂਸਿਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਬੀਐੱਮਸੀ) ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਮਾਸਕ ਨਾ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ 200 ਰੁਪਏ ਜੁਰਮਾਨਾ ਵਸੂਲਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਦੀਵਾਲੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਦੇ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬੀਐੱਮਸੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 28 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਇਸ ਨੇ 4.85 ਲੱਖ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਮਾਸਕ ਨਾ ਪਾਉਣ ’ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ 10.7 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜੁਰਮਾਨਾ ਵਸੂਲਿਆ ਹੈ। ਬ੍ਰਿਹਾਨ ਮੁੰਬਾਈ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਥਾਂਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਜੂਰ ਮਾਰਗ ਦੀ ਇੱਕ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ 5,000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦੇ ਫਰਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ 15 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਬੀਐੱਮਸੀ ਦੇ ਵਧੀਕ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸੁਰੇਸ਼ ਕਕਾਨੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਮਕਾਨਾਂ ਲਈ ਫਿਲਹਾਲ ਸਹੀ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ ਕੰਜੂਰ ਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 1502 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 90.96 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,90,780 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1,90,821 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 1401 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 312 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ, ਜਦੋਂਕਿ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚੋਂ 266 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 14970 ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 83 ਮਰੀਜ਼ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ’ਤੇ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ 20 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3989 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਮਿਉਂਸਿਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾਈਕਰੋ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ 8 ਨਵੇਂ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਹਨ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ 31 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ, ਕਾਲਜ, ਸਿਨੇਮਾ, ਮਨੋਰੰਜਨ ਪਾਰਕ ਆਦਿ ਬੰਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਕਾਰਨ 20 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,312 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 2,677 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭੋਪਾਲ ਅਤੇ ਇੰਦੌਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਲਾਗ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਸਖ਼ਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ, ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ’ਤੇ ਰੋਕੋ ਟੋਕੋ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੁਫ਼ਤ ਮਾਸਕ ਵੰਡਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਯਮਰਾਜ ਅਤੇ ਚਿੱਤਰਗੁਪਤ ਦੇ ਕਿਰਦਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 1,324 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 2,37,322 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅਤੇ 21 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,861 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 153 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਤੇ 1,586 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,14,826 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 19,635 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। ਰਾਏਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 186 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 46,526 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 656 ਮੌਤਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਗੋਆ: ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮਦੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਮਾਸਕ ਦੇ ਪਾਏ ਗਏ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਫ਼ੋਟੋ ਖਿੱਚਣ ਅਤੇ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੈਲਾਨੀ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਮਾਸਕ ਦੇ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਬੇਲੋੜੀ ਬਹਿਸ ਕਰਦੇ ਵੇਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਣਜੀ ਦੇ ਮੇਅਰ ਉਦੈ ਮੈਦਕਾਈਕਰ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਅਹਿਮ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਸਕ ਨਾ ਪਾਉਣ ’ਤੇ ਜੁਰਮਾਨੇ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਕੇ 200 ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
• ਕੇਰਲ: ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਕੇ. ਕੇ. ਸ਼ੈਲਜਾ ਨੇ ਆਗਾਮੀ ਸਥਾਨਕ ਬਾਡੀ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਚੋਣ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸੰਚਾਰ ’ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਵੋਟਰ ਸਾਵਧਾਨੀ ਦੇ ਉਪਾਅ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਤਾਂ ਸਭ ਕੁਝ ਹੱਥੋਂ ਦੂਰ ਚਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ; ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 3382 ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਕਾਰਨ ਹੁਣ ਤੱਕ 2244 ਲੋਕ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਗੁਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਅਨਲੌਕਿੰਗ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: 7 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਕਾਲਜ ਮੁੜ ਖੁੱਲਣਗੇ, 14 ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢੇ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਸਥਾਨ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ; ਮੰਗਲਵਾਰ ਤੋਂ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਐਡਾਪਾਡੀ ਕੇ. ਪਲਾਨੀਸਵਾਮੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਤੋਂ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਕਾਲਜ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕਲਾਸਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਬਹਾਲ ਕਰਨ; ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੈਂਪਸਾਂ ਲਈ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਰੱਖੇ ਬੈੱਡਾਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਾਲੇ ਕਲੀਅਰ ਕਰਨਾ ਬਾਕੀ ਹੈ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ, ਵੰਡ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਆਰੰਭੀਆਂ ਹਨ; ਸੋਮਵਾਰ ਤੱਕ 68,317 ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ 35,310 ਨਿੱਜੀ ਸੰਭਾਵੀ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਗੋਆ ਦੇ ਸੈਲਾਨੀ ‘ਬੇਲੋੜੇ’ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਕਰਨਾਟਕ ਤੋਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਉਡਾਣ ਭਰਨ; ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਯਾਤਰਾ ਨਿਯਮਾਂ ਕਾਰਨ ਕਈਆਂ ਨੇ ਰਾਜ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਚੱਕਰ ਕੱਟਿਆ ਹੈ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: “ਲਾਗਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਲਹਿਰ ਦੇ ਹੋਣ ਦੀ ਹਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਸੀਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਜਿਹੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹਾਂ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਕਟਮਨੇਨੀ ਭਾਸਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ”ਅਸੀਂ ਹਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।” ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ 0.81 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਅਨੁਪਾਤ 1.8 ਲੱਖ ਹੈ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 502 ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 2.70 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ; ਗ੍ਰੇਟਰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਮਿਉਂਸਿਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਜੀਐੱਚਐੱਮਸੀ) ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 101 ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਹਨ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੇਦਚਲ ਮਲਕਾਜਗਿਰੀ ਤੋਂ 46 ਅਤੇ ਭਦਰਾਦ੍ਰੀ ਕੋਠਾਗੁਡੇਮ ਤੋਂ 33 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਬੁਲੇਟਿਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 30 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 8 ਵਜੇ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਇਹ ਦਸਦੇ ਹਨ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ