ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮುಂಗಾರು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಿರುವ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ (MHA)
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಭಾರಿ ಮಳೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂತ್ರಸ್ತ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ
ರಾಜ್ಯ ತುರ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ತುರ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಸಮಯೋಚಿತ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ರವಾನಿಸಲು ಐಎಂಡಿ (IMD), ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ (CWC) ಮತ್ತು ಇನ್ಕೋಯಿಸ್ (INCOIS) ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮಗ್ರ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿ
ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ರವಾನಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಎಲ್ಲಾ ರಕ್ಷಣಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಗಡಿಯಾರ ಸುತ್ತು (24/7) ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿ
ಕಳೆದ ಒಂದು ವಾರದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಸಂತ್ರಸ್ತ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 52 ನಾಗರಿಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2,206 ಜನರನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ನಿರ್ದೇಶನದಂತೆ, ಹಾನಿಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌ನಿಂದ (NDRF) ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲು ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಕೇಂದ್ರ ತಂಡಗಳು ಈಗಾಗಲೇ 2026 ರ ಜುಲೈ 07 ರಿಂದ 10 ರವರೆಗೆ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಸಂತ್ರಸ್ತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿವೆ
ನಿರಂತರ ಮಳೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಹದಿಂದ ಉಂಟಾದ ನಷ್ಟ ಮತ್ತು ಹಾನಿಯನ್ನು ಪರಾಮರ್ಶಿಸಲು ಮತ್ತೊಂದು ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಕೇಂದ್ರ ತಂಡವು 2026 ರ ಜುಲೈ 25 ರಿಂದ ಅಸ್ಸಾಂನ ಸಂತ್ರಸ್ತ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ
23 JUL 2026 6:08PM by PIB Bengaluru
ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು (MHA) ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮುಂಗಾರು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಭಾರಿ ಮಳೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂತ್ರಸ್ತ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಜುಲೈ, 2026 ರ ತಿಂಗಳಿನಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಗುಜರಾತ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಾಗರ ಹವೇಲಿ, ದಮನ್, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮುಂತಾದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಮಳೆ ಮತ್ತು ಭೂಕುಸಿತಗಳು ಸಂಭವಿಸಿವೆ.
ರಾಜ್ಯ ತುರ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ತುರ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಸಮಯೋಚಿತ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ರವಾನಿಸಲು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮಗ್ರ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿಯು (ICR-ER) ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆ (IMD), ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಆಯೋಗ (CWC) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಗರ ಮಾಹಿತಿ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರ (INCOIS) ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ರವಾನಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿಯು ಎಲ್ಲಾ ರಕ್ಷಣಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಗಡಿಯಾರ ಸುತ್ತು (24/7) ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಮಾನವ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲು, ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಪಂದನಾ ಪಡೆ (NDRF) ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್ (SDRF) ಜೊತೆ ಶ್ರಮಿಸಿದೆ. ಸ್ಪಂದನಾ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್ ತನಗೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮವೆನಿಸಿದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ತಂಡಗಳನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ನಿಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಕಳೆದ ಒಂದು ವಾರದಲ್ಲಿ, ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್ ತಂಡಗಳು 52 ನಾಗರಿಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದ್ದರೆ, ಎಲ್ಲಾ ಸಂತ್ರಸ್ತ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 2,206 ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ, ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯವು (MoD) ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡ ಜನರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು, ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮುಂಗಾರು ಪೂರ್ವ ಪ್ರವಾಹಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಖದ ಅಲೆಗಳ ಸಿದ್ಧತೆಯ ಕುರಿತು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 2026 ರ ಮೇ 10 ರಂದು ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಇದರ ಮುಂದುವರಿದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಮಳೆ, ಮೇಘಸ್ಫೋಟ, ಪ್ರವಾಹ ಮತ್ತು ಭೂಕುಸಿತದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು 2026 ರ ಜೂನ್ 03 ರಂದು ಮತ್ತೊಂದು ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ಚಾರ್ ಧಾಮ್ ಯಾತ್ರೆ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿನ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ನಿರ್ದೇಶನದಂತೆ, ಹಾನಿಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌ನಿಂದ ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲು ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಕೇಂದ್ರ ತಂಡಗಳು ಈಗಾಗಲೇ 2026 ರ ಜುಲೈ 07 ರಿಂದ 10 ರವರೆಗೆ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಸಂತ್ರಸ್ತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿವೆ. ನಿರಂತರ ಮಳೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಹದಿಂದ ಉಂಟಾದ ನಷ್ಟ ಮತ್ತು ಹಾನಿಯನ್ನು ಪರಾಮರ್ಶಿಸಲು ಮತ್ತೊಂದು ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಕೇಂದ್ರ ತಂಡವು 25.07.2026 ರಿಂದ ಅಸ್ಸಾಂನ ಸಂತ್ರಸ್ತ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ಮಳೆಯು ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಜನರಿಗೆ ಕಷ್ಟವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಿದ್ದರೂ, ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಇದು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 30 ರಷ್ಟು ಮಳೆ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 15 ಕ್ಕೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ.

Ministry of Home Affairs
Ministry of Home Affairs (MHA) proactively monitoring monsoon situation across the country
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, MHA is providing all necessary support to affected States and Union Territories in managing challenges posed by heavy rains
MHA’s Integrated Control Room working closely with other central agencies including IMD, CWC and INCOIS for raising timely alerts to State Emergency Operation Centres and District Emergency Operation Centres
Besides disseminating Early Warnings up to States/UTs and Districts, Control Room monitoring all rescue activities round the clock
During last one week, 52 civilians rescued and 2206 evacuated to safer places across all the affected States/UTs
Under directions of Union Home Minister Shri Amit Shah, Inter-Ministerial Central Teams already visited affected areas of Arunachal Pradesh and Assam from 07th to 10th July 2026, for assessing extent of damage and to provide necessary financial assistance to these States from NDRF
Another Inter-Ministerial Central Team is scheduled to visit affected area of Assam from 25th July 2026 for assessing loss and damage caused due to incessant rains and floods
23 JUL 2026 6:08PM by PIB Delhi
The Ministry of Home Affairs (MHA) is proactively monitoring the monsoon situation across the country. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, MHA is providing all necessary support to affected States and Union Territories in managing challenges posed by heavy rains.
In the month of July, 2026, country has faced heavy rains and landslides in some parts like Nagaland, Arunachal Pradesh, West Bengal, Assam, Gujarat, Maharashtra, Dadar and Nagar Haveli, Daman, J& K etc.
The Ministry of Home Affairs Integrated Control Room (ICR-ER) is working in close coordination with other central agencies including India Meteorological Department (IMD), Central Water Commission (CWC) and Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS) for raising timely alerts to State Emergency Operation Centres and District Emergency Operation Centres. Besides disseminating Early Warnings up to States/UTs and Districts, the Control Room monitoring all the rescue activities round the clock.
National Disaster Response Force (NDRF) has worked tirelessly with State Government Agencies, State police and SDRF in all these places for rescue and relief operations to save human lives. NDRF pre-positioned its teams at vulnerable places to reduce response time. During the last one week, 52 civilians have been rescued by NDRF teams whereas 2206 civilians were evacuated to safer places across all the affected States/UTs.
In coordination with MHA, the Ministry of Defence (MoD) also mobilized its resources within shortest possible time to save stranded people, to provide assistance to Rescue Agencies in transportation of men and material and distributing relief materials.
A review meeting regarding preparedness for pre-monsoon floods and heatwaves across the country, was chaired by Union Home Minister Shri Amit Shah on 10th May, 2026. In follow up, another meeting was held by MHA on 03rd June, 2026 to review the overall preparedness on heavy rain, cloudburst, floods and landslides in Jammu and Kashmir. Preparedness along the Char Dham yatra route was also reviewed by MHA regularly.
Under directions of Union Home Minister Shri Amit Shah, the Inter-Ministerial Central Teams have already visited the affected areas of Arunachal Pradesh and Assam from 07th to 10th July 2026, for assessing the extent of damage and to provide necessary financial assistance to these States from NDRF. Another Inter-Ministerial Central Team is scheduled to visit the affected area of Assam from 25.07.2026 for assessing loss and damage caused due to incessant rains and floods.
Though recent rains have caused difficulty to people in some states, overall it has reduced the earlier predicted rain deficit of approximately 30 percentage to about 15 percentage.