आयुष मंत्रालय
आयुष मंत्रालयाने यूट्यूब थेट योग प्रक्षेपणाच्या सर्वाधिक प्रेक्षक संख्येचा नवा गिनीज विश्व विक्रम नोंदवला
आंतरराष्ट्रीय योग दिन 2026 पूर्वी आयोजित जागतिक ऑनलाइन योग कार्यक्रमात 4,35,831 प्रमाणित प्रेक्षकांचा सहभाग
14 JUN 2026 12:56PM by PIB Mumbai
आंतरराष्ट्रीय योग दिन (आयडीवाय) 2026 पूर्वीच्या एका ऐतिहासिक कामगिरीत, आयुष मंत्रालयाने आज यूट्यूब थेट योग प्रक्षेपणासाठी सर्वाधिक प्रेक्षकसंख्येचा नवा गिनीज विश्व विक्रम प्रस्थापित केला. आयुष मंत्रालयाच्या अधिकृत यूट्यूब वाहिनीवर थेट प्रक्षेपित करण्यात आलेल्या विशेष जागतिक ऑनलाइन योग सत्रात 4,35,831 प्रेक्षक सहभागी झाले.
हा विक्रम प्रयत्न आयुष मंत्रालयाच्या आंतरराष्ट्रीय योग दिन (आयडीवाय) 2026 साठीच्या जनजागृती उपक्रमांचा एक भाग म्हणून आयोजित करण्यात आला होता. या कार्यक्रमात भारतासह जगभरातील योग साधक, विद्यार्थी, संस्था, व्यावसायिक आणि आरोग्य जागरूक नागरिकांनी उत्साहाने सहभाग घेतला. या कार्यक्रमात प्रमाणित योग कार्यपद्धती(सीवायपी) सादर करण्यात आली आणि ‘योग 365’ चळवळीच्या माध्यमातून योग दैनंदिन जीवनाचा भाग बनविण्याच्या मंत्रालयाच्या दृष्टिकोनाला बळकटी मिळाली.
आयुष मंत्रालयाने 4,35,831 प्रमाणित प्रेक्षकांची नोंद केली, ज्यामुळे 2024 मध्ये प्रस्थापित झालेला 2,46,252 प्रेक्षकांचा गिनीज विश्व विक्रम मागे पडला. नव्या विक्रमाने मागील मानांकित नोंदीपेक्षा 1,89,579 अधिक प्रेक्षकांची नोंद करत यूट्यूब थेट योग प्रक्षेपणाच्या सर्वाधिक प्रेक्षकसंख्येचा नवा जागतिक विक्रम प्रस्थापित केला.
या प्रसंगी सहभागी नागरिकांना संबोधित करताना आयुष राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) आणि आरोग्य व कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री प्रतापराव जाधव यांनी या ऐतिहासिक यशात योगदान देणाऱ्या जगभरातील नागरिकांचे अभिनंदन केले. ते म्हणाले, “आजची ही कामगिरी आरोग्य आणि कल्याणासाठीच्या सामायिक बांधिलकीद्वारे योग लोकांना प्रदेश, संस्कृती आणि राष्ट्रांच्या सीमा ओलांडून कसे जोडू शकतो, याचे उत्कृष्ट उदाहरण आहे. हा नवा गिनीज विश्व विक्रम योग याला जीवनपद्धती म्हणून मिळत असलेल्या जागतिक मान्यतेचे प्रतिबिंब आहे आणि योग दैनंदिन जीवनाचा अविभाज्य भाग बनविण्याच्या आपल्या सामूहिक संकल्पाला अधिक दृढ करतो. आंतरराष्ट्रीय योग दिन 2026 कडे वाटचाल करत असताना, मी सर्वांना ‘योग 365’ ची भावना आत्मसात करण्याचे आणि अधिक निरोगी, सक्षम व लवचिक समाज उभारण्यासाठी योगदान देण्याचे आवाहन करतो.”
आयुष मंत्रालयाचे सचिव वैद्य राजेश कोटेचा यांनी या ऐतिहासिक यशात योगदान देणाऱ्या सर्व भागधारक आणि सहभागींचे अभिनंदन करत म्हटले, “ही कामगिरी केवळ नवा जागतिक विक्रम प्रस्थापित करण्यापुरती मर्यादित नाही; तर आपण जगाला देत असलेल्या संदेशाशीही संबंधित आहे. या प्रचंड सहभागातून योग हे आरोग्य आणि कल्याणासाठीचे प्रभावी साधन म्हणून अधिकाधिक मान्यता मिळवत असल्याचे दिसून येते. योग हा केवळ एका दिवसाचा कार्यक्रम नसून आयुष्यभराची साधना म्हणून स्वीकारला जावा आणि ‘योग 365’ प्रत्यक्षात उतरावा, हा आमचा उद्देश आहे.”
या कार्यक्रमादरम्यान अनेक मान्यवर मंत्र्यांचे विशेष संदेश प्रसारित करण्यात आले. त्यामध्ये ओडिशाचे आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्री मुकेश महालिंग, संसदीय कामकाज मंत्री व अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्री किरेन रिजिजू आणि मध्य प्रदेशचे मुख्यमंत्री डॉ. मोहन यादव यांचा समावेश होता. या ऐतिहासिक यशाबद्दल सहभागींचे अभिनंदन करताना त्यांनी प्रतिबंधात्मक आरोग्यसेवा आणि सर्वांगीण कल्याणासाठी योग, याचे महत्त्व अधोरेखित केले तसेच नागरिकांनी आपल्या दैनंदिन जीवनात योग समाविष्ट करून ‘योग 365’ ची भावना जोपासावी, असे आवाहन केले.
हा कार्यक्रम आयुष मंत्रालयाने मोरारजी देसाई राष्ट्रीय योग संस्था आणि इतर सहयोगी संस्थांच्या सहकार्याने आयोजित केला होता. भारतासह जगभरातील सहभागी आयुष मंत्रालयाच्या अधिकृत यूट्यूब वाहिनीद्वारे या थेट सत्रात सहभागी झाले आणि त्यांनी एकत्रितपणे प्रमाणित योग कार्यपद्धती(सीवायपी) सादर केली. कार्यक्रमादरम्यान हॅबिल्ड संघाने तज्ज्ञ मार्गदर्शन प्रदान केले.
भारत ‘निरोगी आयुष्यासाठी योग’ या संकल्पनेखाली आंतरराष्ट्रीय योग दिन 2026 साजरा करण्याच्या तयारीत असताना ही कामगिरी नोंदवली गेली आहे. ही संकल्पना निरोगी आणि दीर्घायुषी जीवन, जीवनमान उन्नती तसेच सर्व वयोगटांमध्ये शारीरिक, मानसिक आणि भावनिक आरोग्य वृद्धिंगत करण्यामधील योग याची भूमिका अधोरेखित करते. आंतरराष्ट्रीय योग दिन 2026 चा मुख्य कार्यक्रम 21 जून रोजी पश्चिम बंगालमधील कोलकाता येथे आयोजित केला जाणार असून, त्यात योगप्रेमी, साधक आणि विविध भागधारक एकत्र येऊन आरोग्य आणि सुसंवादासाठीच्या या जागतिक चळवळीचा उत्सव साजरा करतील.
या ऐतिहासिक यशात योगदान देणाऱ्या सर्व सहभागी, योग संस्था, शैक्षणिक संस्था, शासकीय विभाग, खासगी संस्था, सामाजिक संघटना आणि जगभरातील भारतीय वंशाच्या नागरिकांचे आयुष मंत्रालयाने आभार मानले.
देश आंतरराष्ट्रीय योग दिन 2026 कडे वाटचाल करत असताना, आयुष मंत्रालयाने पुन्हा एकदा नागरिकांना योगाला जीवनशैली म्हणून स्वीकारण्याचे आणि “प्रत्येक घरात योग, दररोज योग” हा संदेश पुढे नेण्याचे आवाहन केले.

AYUSH
Ministry of Ayush Creates New Guinness World Record for Largest Viewership of a YouTube Live Yoga Stream
Global Online Yoga Event Draws 435,831 Verified Viewers Ahead of International Day of Yoga 2026
14 JUN 2026 12:56PM by PIB Delhi
In a landmark achievement ahead of the International Day of Yoga (IDY) 2026, the Ministry of Ayush today created a new Guinness World Record for the Most Viewers for a YouTube Live Yoga Stream, with 4,35,831 viewers joining a special global online Yoga session streamed live through the official Ministry of Ayush YouTube channel.
The record attempt was organized as part of the Ministry's outreach activities for IDY 2026 and witnessed enthusiastic participation from Yoga practitioners, students, institutions, professionals, and wellness enthusiasts across India and around the world. The event featured the Common Yoga Protocol (CYP) and reinforced the Ministry's vision of promoting Yoga as a daily practice through the Yoga 365 movement.
The Ministry of Ayush recorded 4,35,831 verified viewers, surpassing the previous Guinness World Record of 2,46,252 viewers set in 2024. The new record exceeded the previous benchmark by 1,89,579 viewers, establishing a new global record for the largest viewership of a YouTube live Yoga stream.
Addressing participants, Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State (IC) for Ayush and Minister of State for Health & Family Welfare, while congratulating the citizens across the world for contributing to the historic achievement said, "Today's achievement demonstrates the extraordinary power of Yoga to connect people across regions, cultures, and nations through a shared commitment to health and well-being. This new Guinness World Record reflects the growing global acceptance of Yoga as a way of life and reinforces our collective resolve to make Yoga an integral part of daily living. As we move towards International Day of Yoga 2026, I urge everyone to embrace the spirit of 'Yoga 365' and contribute towards building a healthier, stronger, and more resilient society."
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, congratulated all stakeholders and participants who contributed to the historic achievement and highlighted, "This achievement is not merely about setting a new world record; it is about the message we are sending to the world. The overwhelming participation demonstrates the growing recognition of Yoga as a powerful tool for health and well-being. Our objective is to encourage people to embrace Yoga not as a one-day event, but as a lifelong practice and make 'Yoga 365' a reality.”
Special messages from hon’ble ministers, including Mukesh Mahaling, Minister for Health and Family Welfare of Odisha; Shri Kiren Rijiju, Union Minister of Parliamentary Affairs and Minister of Minority Affairs; and Dr. Mohan Yadav, Chief Minister of Madhya Pradesh, were broadcast during the programme. Congratulating participants on the historic achievement, they underscored the importance of Yoga as a tool for preventive healthcare and holistic well-being, and called upon citizens to embrace the spirit of Yoga 365 by incorporating Yoga into their daily routines.
The event was organized by the Ministry of Ayush in collaboration with the Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY) and other partner organizations. Participants from across India and around the world joined the live session through the official Ministry of Ayush YouTube channel and collectively performed the Common Yoga Protocol (CYP), with expert guidance provided by the Habuild team throughout the programme.
The achievement comes as India prepares to celebrate the International Day of Yoga 2026 under the theme "Yoga for Healthy Ageing." (स्वस्थ आयु के लिए योग) The theme underscores Yoga's role in promoting healthy longevity, enhancing quality of life, and supporting physical, mental, and emotional well-being across all age groups. The main celebration of the International Day of Yoga (IDY) 2026 will be held in Kolkata, West Bengal, on 21 June, bringing together Yoga enthusiasts, practitioners, and stakeholders to mark the global movement for health and harmony.
The Ministry of Ayush expressed gratitude to all participants, Yoga institutions, educational establishments, government departments, corporate organizations, social groups, and members of the global Indian diaspora whose enthusiastic participation made the historic achievement possible.
As the nation moves towards International Day of Yoga 2026, the Ministry reiterated its call for citizens to adopt Yoga as a way of life and take forward the message of "Har Ghar Yoga, Har Din Yoga."