આયુષ
આયુષ મંત્રાલયે યુટ્યુબ લાઈવ યોગ સ્ટ્રીમના સૌથી વધુ દર્શકો માટે નવો ગિનીસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ બનાવ્યો
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026 પહેલાં વૈશ્વિક ઓનલાઈન યોગ કાર્યક્રમે 435,831 વેરિફાઈડ દર્શકોને આકર્ષ્યા
14 JUN 2026 12:56PM by PIB Ahmedabad
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (IDY) 2026 પહેલાં એક ઐતિહાસિક સિદ્ધિ મેળવતા, આયુષ મંત્રાલયે આજે યુટ્યુબ લાઈવ યોગ સ્ટ્રીમ માટે સૌથી વધુ દર્શકોનો નવો ગિનીસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ બનાવ્યો છે, જેમાં સત્તાવાર આયુષ મંત્રાલયની યુટ્યુબ ચેનલ દ્વારા લાઈવ સ્ટ્રીમ કરાયેલા એક વિશેષ વૈશ્વિક ઓનલાઈન યોગ સત્રમાં 4,35,831 દર્શકો જોડાયા હતા.
આ રેકોર્ડ બનાવવાનો પ્રયાસ IDY 2026 માટે મંત્રાલયની આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓના ભાગરૂપે આયોજિત કરવામાં આવ્યો હતો અને તેમાં ભારત અને વિશ્વભરના યોગ પ્રેક્ટિશનરો, વિદ્યાર્થીઓ, સંસ્થાઓ, વ્યાવસાયિકો અને સુખાકારી ઉત્સાહીઓની ઉત્સાહભેર ભાગીદારી જોવા મળી હતી. આ કાર્યક્રમમાં કોમન યોગ પ્રોટોકોલ (CYP) પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યો હતો અને યોગ 365 આંદોલન દ્વારા યોગને દૈનિક અભ્યાસ તરીકે પ્રોત્સાહિત કરવાના મંત્રાલયના વિઝનને વધુ મજબૂત બનાવ્યું હતું.
આયુષ મંત્રાલયે 4,35,831 વેરિફાઈડ દર્શકો નોંધ્યા, જેણે 2024માં સ્થાપિત 2,46,252 દર્શકોના અગાઉના ગિનીસ વર્લ્ડ રેકોર્ડને પાછળ છોડી દીધો છે. આ નવા રેકોર્ડે અગાઉના બેન્ચમાર્કને 1,89,579 દર્શકોથી વટાવી દીધો, જે યુટ્યુબ લાઈવ યોગ સ્ટ્રીમના સૌથી મોટા દર્શક વર્ગ માટે એક નવો વૈશ્વિક રેકોર્ડ સ્થાપિત કરે છે.
સહભાગીઓને સંબોધતા, આયુષ મંત્રાલયના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે, આ ઐતિહાસિક સિદ્ધિમાં યોગદાન આપવા બદલ વિશ્વભરના નાગરિકોને અભિનંદન આપતાં જણાવ્યું હતું કે, "આજની સિદ્ધિ સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી પ્રત્યેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા વિવિધ પ્રદેશો, સંસ્કૃતિઓ અને દેશોના લોકોને જોડવાની યોગની અસાધારણ શક્તિ દર્શાવે છે. આ નવો ગિનીસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ જીવન પદ્ધતિ તરીકે યોગની વધતી જતી વૈશ્વિક સ્વીકૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને યોગને દૈનિક જીવનનો અભિન્ન ભાગ બનાવવાના આપણા સામૂહિક સંકલ્પને મજબૂત કરે છે. જેમ જેમ આપણે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026 તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ, તેમ હું દરેકને 'યોગ 365'ની ભાવનાને અપનાવવા અને તંદુરસ્ત, મજબૂત અને વધુ સ્થિતિસ્થાપક સમાજના નિર્માણમાં યોગદાન આપવા વિનંતી કરું છું."
આયુષ મંત્રાલયના સચિવ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચાએ આ ઐતિહાસિક સિદ્ધિમાં યોગદાન આપનાર તમામ હિતધારકો અને સહભાગીઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને રેખાંકિત કર્યું હતું કે, "આ સિદ્ધિ માત્ર એક નવો વર્લ્ડ રેકોર્ડ સ્થાપવા પૂરતી નથી; આ તે સંદેશ વિશે છે જે આપણે વિશ્વને મોકલી રહ્યા છીએ. આ જબરદસ્ત ભાગીદારી સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી માટેના એક શક્તિશાળી સાધન તરીકે યોગની વધતી જતી માન્યતા દર્શાવે છે. અમારો ઉદ્દેશ્ય લોકોને યોગને એક દિવસની ઘટના તરીકે નહીં, પરંતુ જીવનભરના અભ્યાસ તરીકે અપનાવવા અને 'યોગ 365' ને એક વાસ્તવિકતા બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે."
કાર્યક્રમ દરમિયાન ઓડિશાના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી મુકેશ મહાલિંગ; કેન્દ્રીય સંસદીય બાબતોના મંત્રી અને લઘુમતી બાબતોના મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુ; અને મધ્ય પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી ડો. મોહન યાદવ સહિતના માનનીય મંત્રીઓના વિશેષ સંદેશાઓ પ્રસારિત કરવામાં આવ્યા હતા. ઐતિહાસિક સિદ્ધિ બદલ સહભાગીઓને અભિનંદન આપતાં, તેઓએ નિવારક સ્વાસ્થ્ય સંભાળ અને સર્વગ્રાહી સુખાકારી માટેના સાધન તરીકે યોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, અને નાગરિકોને તેમની દૈનિક દિનચર્યામાં યોગનો સમાવેશ કરીને યોગ 365ની ભાવનાને અપનાવવા આહવાન કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમનું આયોજન આયુષ મંત્રાલય દ્વારા મોરારજી દેસાઈ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ યોગ (MDNIY) અને અન્ય ભાગીદાર સંસ્થાઓના સહયોગથી કરવામાં આવ્યું હતું. ભારત અને વિશ્વભરમાંથી સહભાગીઓ સત્તાવાર આયુષ મંત્રાલયની યુટ્યુબ ચેનલ દ્વારા લાઈવ સત્રમાં જોડાયા હતા અને સમગ્ર કાર્યક્રમ દરમિયાન હેબિલ્ડ (Habuild) ટીમ દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલા નિષ્ણાત માર્ગદર્શન સાથે સામૂહિક રીતે કોમન યોગ પ્રોટોકોલ (CYP) કર્યો હતો.
આ સિદ્ધિ એવા સમયે આવી છે જ્યારે ભારત "Yoga for Healthy Ageing" થીમ હેઠળ આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026 ઉજવવાની તૈયારી કરી રહ્યું છે. આ થીમ તંદુરસ્ત દીર્ધાયુષ્યને પ્રોત્સાહન આપવા, જીવનની ગુણવત્તા વધારવા અને તમામ વય જૂથોમાં શારીરિક, માનસિક અને ભાવનાત્મક સુખાકારીને ટેકો આપવામાં યોગની ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે. આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (IDY) 2026 ની મુખ્ય ઉજવણી 21 જૂનના રોજ કોલકાતા, પશ્ચિમ બંગાળમાં યોજાશે, જે સ્વાસ્થ્ય અને સંવાદિતા માટેના વૈશ્વિક આંદોલનને ચિહ્નિત કરવા માટે યોગ ઉત્સાહીઓ, પ્રેક્ટિશનરો અને હિતધારકોને એકસાથે લાવશે.
આયુષ મંત્રાલયે તમામ સહભાગીઓ, યોગ સંસ્થાઓ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, સરકારી વિભાગો, કોર્પોરેટ સંસ્થાઓ, સામાજિક જૂથો અને વૈશ્વિક ભારતીય ડાયસ્પોરાના સભ્યો પ્રત્યે આભાર વ્યક્ત કર્યો જેમની ઉત્સાહભેર ભાગીદારીએ આ ઐતિહાસિક સિદ્ધિને શક્ય બનાવી છે.
દેશ આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026 તરફ આગળ વધી રહ્યો છે ત્યારે, મંત્રાલયે નાગરિકોને યોગને જીવન પદ્ધતિ તરીકે અપનાવવા અને "હર ઘર યોગ, હર દિન યોગ" ના સંદેશાને આગળ વધારવા માટે પોતાના આહવાનનું પુનરાવર્તન કર્યું.

AYUSH
Ministry of Ayush Creates New Guinness World Record for Largest Viewership of a YouTube Live Yoga Stream
Global Online Yoga Event Draws 435,831 Verified Viewers Ahead of International Day of Yoga 2026
14 JUN 2026 12:56PM by PIB Delhi
In a landmark achievement ahead of the International Day of Yoga (IDY) 2026, the Ministry of Ayush today created a new Guinness World Record for the Most Viewers for a YouTube Live Yoga Stream, with 4,35,831 viewers joining a special global online Yoga session streamed live through the official Ministry of Ayush YouTube channel.
The record attempt was organized as part of the Ministry's outreach activities for IDY 2026 and witnessed enthusiastic participation from Yoga practitioners, students, institutions, professionals, and wellness enthusiasts across India and around the world. The event featured the Common Yoga Protocol (CYP) and reinforced the Ministry's vision of promoting Yoga as a daily practice through the Yoga 365 movement.
The Ministry of Ayush recorded 4,35,831 verified viewers, surpassing the previous Guinness World Record of 2,46,252 viewers set in 2024. The new record exceeded the previous benchmark by 1,89,579 viewers, establishing a new global record for the largest viewership of a YouTube live Yoga stream.
Addressing participants, Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State (IC) for Ayush and Minister of State for Health & Family Welfare, while congratulating the citizens across the world for contributing to the historic achievement said, "Today's achievement demonstrates the extraordinary power of Yoga to connect people across regions, cultures, and nations through a shared commitment to health and well-being. This new Guinness World Record reflects the growing global acceptance of Yoga as a way of life and reinforces our collective resolve to make Yoga an integral part of daily living. As we move towards International Day of Yoga 2026, I urge everyone to embrace the spirit of 'Yoga 365' and contribute towards building a healthier, stronger, and more resilient society."
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, congratulated all stakeholders and participants who contributed to the historic achievement and highlighted, "This achievement is not merely about setting a new world record; it is about the message we are sending to the world. The overwhelming participation demonstrates the growing recognition of Yoga as a powerful tool for health and well-being. Our objective is to encourage people to embrace Yoga not as a one-day event, but as a lifelong practice and make 'Yoga 365' a reality.”
Special messages from hon’ble ministers, including Mukesh Mahaling, Minister for Health and Family Welfare of Odisha; Shri Kiren Rijiju, Union Minister of Parliamentary Affairs and Minister of Minority Affairs; and Dr. Mohan Yadav, Chief Minister of Madhya Pradesh, were broadcast during the programme. Congratulating participants on the historic achievement, they underscored the importance of Yoga as a tool for preventive healthcare and holistic well-being, and called upon citizens to embrace the spirit of Yoga 365 by incorporating Yoga into their daily routines.
The event was organized by the Ministry of Ayush in collaboration with the Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY) and other partner organizations. Participants from across India and around the world joined the live session through the official Ministry of Ayush YouTube channel and collectively performed the Common Yoga Protocol (CYP), with expert guidance provided by the Habuild team throughout the programme.
The achievement comes as India prepares to celebrate the International Day of Yoga 2026 under the theme "Yoga for Healthy Ageing." (स्वस्थ आयु के लिए योग) The theme underscores Yoga's role in promoting healthy longevity, enhancing quality of life, and supporting physical, mental, and emotional well-being across all age groups. The main celebration of the International Day of Yoga (IDY) 2026 will be held in Kolkata, West Bengal, on 21 June, bringing together Yoga enthusiasts, practitioners, and stakeholders to mark the global movement for health and harmony.
The Ministry of Ayush expressed gratitude to all participants, Yoga institutions, educational establishments, government departments, corporate organizations, social groups, and members of the global Indian diaspora whose enthusiastic participation made the historic achievement possible.
As the nation moves towards International Day of Yoga 2026, the Ministry reiterated its call for citizens to adopt Yoga as a way of life and take forward the message of "Har Ghar Yoga, Har Din Yoga."