AYUSH
Ministry of Ayush Creates New Guinness World Record for Largest Viewership of a YouTube Live Yoga Stream
Global Online Yoga Event Draws 435,831 Verified Viewers Ahead of International Day of Yoga 2026
14 JUN 2026 12:56PM by PIB Delhi
In a landmark achievement ahead of the International Day of Yoga (IDY) 2026, the Ministry of Ayush today created a new Guinness World Record for the Most Viewers for a YouTube Live Yoga Stream, with 4,35,831 viewers joining a special global online Yoga session streamed live through the official Ministry of Ayush YouTube channel.
The record attempt was organized as part of the Ministry's outreach activities for IDY 2026 and witnessed enthusiastic participation from Yoga practitioners, students, institutions, professionals, and wellness enthusiasts across India and around the world. The event featured the Common Yoga Protocol (CYP) and reinforced the Ministry's vision of promoting Yoga as a daily practice through the Yoga 365 movement.
The Ministry of Ayush recorded 4,35,831 verified viewers, surpassing the previous Guinness World Record of 2,46,252 viewers set in 2024. The new record exceeded the previous benchmark by 1,89,579 viewers, establishing a new global record for the largest viewership of a YouTube live Yoga stream.
Addressing participants, Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State (IC) for Ayush and Minister of State for Health & Family Welfare, while congratulating the citizens across the world for contributing to the historic achievement said, "Today's achievement demonstrates the extraordinary power of Yoga to connect people across regions, cultures, and nations through a shared commitment to health and well-being. This new Guinness World Record reflects the growing global acceptance of Yoga as a way of life and reinforces our collective resolve to make Yoga an integral part of daily living. As we move towards International Day of Yoga 2026, I urge everyone to embrace the spirit of 'Yoga 365' and contribute towards building a healthier, stronger, and more resilient society."
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, congratulated all stakeholders and participants who contributed to the historic achievement and highlighted, "This achievement is not merely about setting a new world record; it is about the message we are sending to the world. The overwhelming participation demonstrates the growing recognition of Yoga as a powerful tool for health and well-being. Our objective is to encourage people to embrace Yoga not as a one-day event, but as a lifelong practice and make 'Yoga 365' a reality.”
Special messages from hon’ble ministers, including Mukesh Mahaling, Minister for Health and Family Welfare of Odisha; Shri Kiren Rijiju, Union Minister of Parliamentary Affairs and Minister of Minority Affairs; and Dr. Mohan Yadav, Chief Minister of Madhya Pradesh, were broadcast during the programme. Congratulating participants on the historic achievement, they underscored the importance of Yoga as a tool for preventive healthcare and holistic well-being, and called upon citizens to embrace the spirit of Yoga 365 by incorporating Yoga into their daily routines.
The event was organized by the Ministry of Ayush in collaboration with the Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY) and other partner organizations. Participants from across India and around the world joined the live session through the official Ministry of Ayush YouTube channel and collectively performed the Common Yoga Protocol (CYP), with expert guidance provided by the Habuild team throughout the programme.
The achievement comes as India prepares to celebrate the International Day of Yoga 2026 under the theme "Yoga for Healthy Ageing." (स्वस्थ आयु के लिए योग) The theme underscores Yoga's role in promoting healthy longevity, enhancing quality of life, and supporting physical, mental, and emotional well-being across all age groups. The main celebration of the International Day of Yoga (IDY) 2026 will be held in Kolkata, West Bengal, on 21 June, bringing together Yoga enthusiasts, practitioners, and stakeholders to mark the global movement for health and harmony.
The Ministry of Ayush expressed gratitude to all participants, Yoga institutions, educational establishments, government departments, corporate organizations, social groups, and members of the global Indian diaspora whose enthusiastic participation made the historic achievement possible.
As the nation moves towards International Day of Yoga 2026, the Ministry reiterated its call for citizens to adopt Yoga as a way of life and take forward the message of "Har Ghar Yoga, Har Din Yoga."

ಆಯುಷ್
ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಲೈವ್ ಯೋಗ ಸ್ಟ್ರೀಮ್ ನಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ವೀಕ್ಷಕರನ್ನು ಹೊಂದುವ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಗಿನ್ನಿಸ್ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆ ಬರೆದ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆ 2026ರ ಮುನ್ನ ನಡೆದ ಜಾಗತಿಕ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಯೋಗ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನೋಡಿದ 4,35,831 ದೃಢೀಕೃತ ವೀಕ್ಷಕರು
14 JUN 2026 12:56PM by PIB Bengaluru
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆ (ಐಡಿವೈ) 2026 ಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಯಾಗಿ, ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಂದು 'ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಲೈವ್ ಯೋಗ ಸ್ಟ್ರೀಮ್ (ನೇರ ಪ್ರಸಾರ) ನಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ವೀಕ್ಷಕರನ್ನು ಹೊಂದಿದ' ಹೊಸ ಗಿನ್ನಿಸ್ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕೃತ ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಚಾನೆಲ್ ಮೂಲಕ ನೇರ ಪ್ರಸಾರವಾದ ವಿಶೇಷ ಜಾಗತಿಕ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಯೋಗ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ 4,35,831 ವೀಕ್ಷಕರು ಸೇರಿದ್ದರು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆ 2026 ರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಂಪರ್ಕ ವಿಸ್ತರಣಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ ಈ ದಾಖಲೆಯ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಯೋಗ ಮಾಡುವವರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಉತ್ಸಾಹಿಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು (ಸಿವೈಪಿ) ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು ಮತ್ತು 'ಯೋಗ 365' ಆಂದೋಲನದ ಮೂಲಕ ಯೋಗವನ್ನು ದೈನಂದಿನ ಅಭ್ಯಾಸವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು.
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು 4,35,831 ದೃಢೀಕೃತ ವೀಕ್ಷಕರನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವ ಮೂಲಕ, 2024ರಲ್ಲಿ ಇದ್ದ 2,46,252 ವೀಕ್ಷಕರ ಹಿಂದಿನ ಗಿನ್ನಿಸ್ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿದೆ. ಹೊಸ ದಾಖಲೆಯು ಹಿಂದಿನ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಿಂತ 1,89,579 ವೀಕ್ಷಕರನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಹೊಂದುವ ಮೂಲಕ ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಲೈವ್ ಯೋಗ ಸ್ಟ್ರೀಮ್ ನ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ವೀಕ್ಷಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೊಸ ಜಾಗತಿಕ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ.
ಭಾಗವಹಿಸಿದವರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಅವರು, ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತಾ ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದರು: "ಇಂದಿನ ಸಾಧನೆಯು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಮೇಲಿನ ಅನ್ಯೋನ್ಯ ಬದ್ಧತೆಯ ಮೂಲಕ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಜನರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಯೋಗದ ಅಸಾಮಾನ್ಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಹೊಸ ಗಿನ್ನಿಸ್ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಯು ಯೋಗವನ್ನು ಜೀವನ ಪದ್ಧತಿಯಾಗಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯೋಗವನ್ನು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆ 2026ರ ಕಡೆಗೆ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ 'ಯೋಗ 365' ರ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಮಾಜವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ."
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವೈದ್ಯ ರಾಜೇಶ್ ಕೊಟೇಚಾ ಅವರು ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಗೆ ಕಾರಣರಾದ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸಿದವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದರು : "ನಾವು ಕೇವಲ ಹೊಸ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಅಗಾಧವಾದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಯೋಗವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಒಂದು ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಸಾಧನವಾಗಿ ಗುರುತಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶವು ಜನರು ಯೋಗವನ್ನು ಒಂದು ದಿನದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿ ನೋಡದೆ, ಜೀವನಪೂರ್ತಿಯ ಅಭ್ಯಾಸವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು 'ಯೋಗ 365' ಅನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವುದಾಗಿದೆ."
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಒಡಿಶಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಮುಕೇಶ್ ಮಹಾಲಿಂಗ್; ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು; ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರ ವಿಶೇಷ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಅವರು, ಆನಾರೋಗ್ಯ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಗದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರು ಯೋಗವನ್ನು ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ದಿನಚರಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಯೋಗ 365 ರ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮೊರಾರ್ಜಿ ದೇಸಾಯಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕೃತ ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಚಾನೆಲ್ ಮೂಲಕ ನೇರ ಪ್ರಸಾರದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು (ಸಿವೈಪಿ) ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು. ಇಡೀ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಾದ್ಯಂತ 'ಹ್ಯಾಬಿಲ್ಡ್' ತಂಡವು ತಜ್ಞರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು.
ಭಾರತವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆ 2026 ಅನ್ನು *"ಆರೋಗ್ಯಕರ ವಯೋವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಯೋಗ" (Yoga for Healthy Ageing)* ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲು ಸಿದ್ಧತೆ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವಾಗ ಈ ಸಾಧನೆ ಮೂಡಿಬಂದಿದೆ. ಈ ವಿಷಯವು ಆರೋಗ್ಯಕರ ದೀರ್ಘಾಯುಷ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ, ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ವಯೋಮಾನದವರಲ್ಲಿ ದೈಹಿಕ, ಮಾನಸಿಕ ಮತ್ತು ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆ (ಐಡಿವೈ) 2026 ರ ಪ್ರಮುಖ ಆಚರಣೆಯು ಜೂನ್ 21 ರಂದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯದ ಜಾಗತಿಕ ಚಳುವಳಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಯೋಗಾಸಕ್ತರು, ಯೋಗ ಮಾಡುವವರು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲಿದೆ.
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ, ಯೋಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ, ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ, ಅವರ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ದೇಶವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆ 2026ರ ಕಡೆಗೆ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ಸಚಿವಾಲಯವು ನಾಗರಿಕರು ಯೋಗವನ್ನು ಜೀವನವಿಧಾನವನ್ನಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ʻʻಮನೆ ಮನೆಗೆ ಯೋಗ, ದಿನ ದಿನವೂ ಯೋಗʼʼ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ತನ್ನ ಕರೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ.