വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
അന്താരാഷ്ട്ര പ്രേക്ഷകർക്കായി റിത്വിക് ഘട്ടകിന്റെ എട്ട് പ്രശസ്ത ചിത്രങ്ങൾ 4K പതിപ്പിൽ എൻഎഫ്ഡിസി-എൻഎഫ്എഐ പുനഃസൃഷ്ടിച്ചു
03 JUN 2026 12:52PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ ചലച്ചിത്ര പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും ആഗോളതലത്തിൽ പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള വലിയൊരു ചുവടുവെയ്പ്പിൽ, കേന്ദ്ര വാർത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന നാഷണൽ ഫിലിം ഡെവലപ്‌മെന്റ് കോർപ്പറേഷൻ – നാഷണൽ ഫിലിം ആർക്കൈവ് ഓഫ് ഇന്ത്യ (NFDC-NFAI), ഇതിഹാസ ചലച്ചിത്രകാരൻ റിത്വിക് ഘട്ടകിന്റെ എല്ലാ ചലച്ചിത്രങ്ങളും 4K സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ വിജയകരമായി പുനഃസൃഷ്ടിച്ചു. ഈ ദീർഘദർശിയായ സംവിധായകന്റെ ജന്മശതാബ്ദി ആഘോഷിക്കുന്നതിനായി, NFDC-NFAI ലണ്ടനിലെ പ്രശസ്തമായ ബിഎഫ്ഐ സൗത്ത്ബാങ്കുമായി കൈകോർത്ത് 2026 ജൂൺ മുതൽ ഒരു ചരിത്രപ്രധാനമായ ചലച്ചിത്രപ്രദർശനം സംഘടിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്. ഘട്ടകിന്റെ വിപ്ലവാത്മക രീതിയിലുള്ള കഥാഖ്യാനവും സൗന്ദര്യാത്മക കാഴ്ചപ്പാടും സമന്വയിക്കുന്ന ചലച്ചിത്രങ്ങൾ ഏറ്റവും മികവുറ്റ രൂപത്തിൽ ആസ്വദിക്കാൻ ഈ പ്രദർശനം അന്താരാഷ്ട്ര പ്രേക്ഷകർക്ക് അവസരമൊരുക്കും.
ചിത്രങ്ങളുടെ ദൃശ്യഭംഗി ചോർന്നുപോകാതെ, സംവിധായകന്റെ യഥാർത്ഥ കാഴ്ചപ്പാടിനോട് പൂർണ്ണമായും നീതി പുലർത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, ദേശീയ പുരസ്‌കാര ജേതാവായ ഇന്ത്യൻ ചലച്ചിത്ര ഛായാഗ്രാഹകൻ ശ്രീ അവിക് മുഖോപാധ്യായയുടെ നേരിട്ടുള്ള മേൽനോട്ടത്തിലാണ് കളർ ഗ്രേഡിംഗ് പ്രക്രിയ നടന്നത്. എൻഎഫ്എച്ച്എം (NFHM) പുനരുദ്ധാരണ പദ്ധതിയെ അഭിനന്ദിച്ചുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞതിങ്ങനെ : "ദേശീയ തലത്തിലും അന്തർദേശീയ തലത്തിലും ഏറ്റവും പ്രതിഭാധനരായ ചലച്ചിത്രകാരന്മാരിൽ ഒരാളായ ഘട്ടകിന്റെ ചിത്രങ്ങളുടെ പുനരുദ്ധാരണത്തിന്റെ ഭാഗമാകാൻ കഴിഞ്ഞതിൽ ഞാൻ അഭിമാനിക്കുന്നു. ഒരു ഛായാഗ്രാഹകൻ എന്ന നിലയിൽ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ മനോഹരമായ ചലച്ചിത്രകലയെ അടുത്തറിയാൻ ഇത് എനിക്ക് അവസരം നൽകി. ഭാവി തലമുറയിലെ സിനിമാ പ്രേമികൾക്കായി NFDC-NFAI-യുടെ നാഷണൽ ഫിലിം ഹെറിറ്റേജ് മിഷൻ നടത്തിയ ഘട്ടക് ചിത്രങ്ങളുടെ പുനരുദ്ധാരണം, ഈ സ്ഥാപനത്തിന്റെ ഏറ്റവും പ്രശംസനീയമായ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഒന്നാണ്. പ്രയാസമേറിയതെങ്കിലും അത്ഭുതകരമായ ഈ ശ്രമത്തിന് പിന്നിൽ പ്രവർത്തിച്ച മുഴുവൻ സംഘത്തിനും ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു."
നാഷണൽ ഫിലിം ഹെറിറ്റേജ് മിഷന്റെ (NFHM) കീഴിലാണ് ഈ ആർക്കൈവൽ നേട്ടം കൈവരിച്ചത്. രാജ്യത്തിന്റെ ദൃശ്യ-ശ്രവ്യ പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി കേന്ദ്ര വാർത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം നടപ്പിലാക്കുന്ന മുൻനിര പദ്ധതിയാണിത്. പതിറ്റാണ്ടുകളായി NFDC-NFAI സൂക്ഷ്മതയോടെ സംരക്ഷിച്ചുപോരുന്ന യഥാർത്ഥ ഫിലിം സവിശേഷതകളും പശ്ചിമ ബംഗാൾ സംസ്ഥാന ഫിലിം ആർക്കൈവിൽ നിന്നുള്ള അമൂല്യ ശേഖരങ്ങളും ഉപയോഗിച്ചാണ് 4K പുനരുജീവനം സാധ്യമാക്കിയത്.
ഈ അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണത്തിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് NFDC മാനേജിംഗ് ഡയറക്ടർ ശ്രീ പ്രകാശ് മഗ്ദും ഇപ്രകാരം പ്രസ്താവിച്ചു: "ലോകത്തിലെ തന്നെ ഏറ്റവും സജീവമായ ചലച്ചിത്ര പൈതൃകങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് ഇന്ത്യയുടേത്. NFHM-ന് കീഴിൽ ഈ സമ്പാദ്യങ്ങൾ ഏറ്റവും ഉയർന്ന ആഗോള നിലവാരത്തിൽ പുനഃസൃഷ്ടിക്കാനും സംരക്ഷിക്കാനും NFDC-NFAI ബാധ്യസ്ഥരാണ്. ശ്രീ റിത്വിക് ഘട്ടകിന്റെ ജന്മശതാബ്ദി വേളയിൽ ലണ്ടനിൽ ഈ പ്രദർശനം നടത്തുന്നതിനായി ബിഎഫ്ഐയുമായി സഹകരിക്കുന്നതിൽ ഞങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ശ്രീ ഘട്ടകിന്റെ പ്രതിഭ അനുഭവിച്ചറിയാനും ഇന്ത്യയുടെ ആർക്കൈവൽ നേട്ടങ്ങളുടെ ഗുണനിലവാരം നേരിട്ട് മനസ്സിലാക്കാനും ഇത് ആഗോള ചലച്ചിത്ര സമൂഹത്തിന് മികച്ചൊരു വേദിയൊരുക്കുന്നു."
ഘട്ടകിന്റെ ഉജ്ജ്വലമായ ചലച്ചിത്ര ജീവിതത്തിന്റെ വിവിധ കാലഘട്ടങ്ങളിലൂടെ സഞ്ചരിക്കാനുള്ള അവസരമാണ് ലണ്ടനിൽ നടക്കുന്ന ചലച്ചിത്രപ്രദർശനം നൽകുന്നത്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രശസ്തമായ എട്ട് ജനപ്രിയ ചിത്രങ്ങളുടെ പുതിയ 4K പതിപ്പുകൾ ഈ പരിപാടിയിൽ പ്രദർശിപ്പിക്കും:
നാഗരിക് (Nagarik), അജാന്ത്രിക് (Ajantrik), ബാരി തെകെ പാലിയേ (Bari Thekey Paliye), മേഘേ ധാക്ക താര (Meghe Dhaka Tara), കോമൾ ഗാന്ധാർ (Komal Gandhar), സുബർണ്ണരേഖ (Subarnarekha), തിതാസ് ഏക്ടി നാദിർ നാം (Titas Ekti Nadir Naam), യുക്തി തക്കോ ആർ ഗപ്പോ (Jukti Takko Aar Gappo).
ഈ മാസ്റ്റർപീസുകൾക്ക് പുറമെ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ ചരിത്രപരമായ പ്രാധാന്യമുള്ള ഹ്രസ്വചിത്രങ്ങൾ, ഡോക്യുമെന്ററികൾ, അപൂർണ്ണമായ സൃഷ്ടികൾ എന്നിവയും ഈ മേളയിൽ പ്രദർശിപ്പിക്കും. ബിഹാർ കെ ദർശനീയ സ്ഥാൻ, മുസാഫിർ, ഫിയർ, റെൻഡേവൂ, നാഗരിക് സംരക്ഷൺ, സയന്റിസ്റ്റ്സ് ഓഫ് ടുമാറോ, യേ ക്യൂൻ, മൈ ലെനിൻ, പുരുലിയാർ ഛൗ, ദുർബാർ ഗതി പദ്മ, ഹീരർ പ്രജാപതി, ചിന്നമുൽ, രാംകിങ്കർ ബൈജ്, റൗംഗർ ഗോലാം, ബഗലാർ ബംഗ ദർശൻ എന്നിവ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ ചലച്ചിത്ര സമ്പത്ത് ലോകോത്തര നിലവാരത്തിൽ പുനഃസൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയെ NFDC-NFAI-യും BFI-യും തമ്മിലുള്ള ഈ പങ്കാളിത്തം വീണ്ടും ഉറപ്പിക്കുന്നു. നാഷണൽ ഫിലിം ഹെറിറ്റേജ് മിഷന് കീഴിൽ ഇത്തരം വിപുലമായ പുനരുദ്ധാരണ-പ്രചാരണ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് നേതൃത്വം നൽകുന്നതിലൂടെ, ഈ ചലച്ചിത്ര വിസ്മയങ്ങൾ ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ അതിരുകൾ ഭേദിച്ച് വരും ദശകങ്ങളിലും ആഗോള പ്രേക്ഷകർക്ക് പ്രചോദനമാകുമെന്ന് കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് ഉറപ്പാക്കുന്നു.

Ministry of Information & Broadcasting
NFDC-NFAI Restores Eight Iconic Ritwik Ghatak Films in Pristine 4K for Global Audiences
Collaboration with British Film Institute (BFI) Brings Ritwik Ghatak’s Cinematic Brilliance to Global Audiences: Prakash Magdum, Managing Director, NFDC
03 JUN 2026 12:52PM by PIB Delhi
In a monumental stride towards preserving and globally promoting India’s rich cinematic heritage, the National Film Development Corporation – National Film Archive of India (NFDC-NFAI), operating under the Ministry of Information and Broadcasting (MIB), has successfully restored legendary filmmaker Ritwik Ghatak’s entire feature filmography in 4K. To commemorate the visionary director's birth centenary, NFDC-NFAI has partnered with the British Film Institute (BFI) to present a landmark retrospective at the prestigious BFI Southbank in London, commencing in June 2026. This comprehensive showcase will allow international audiences to experience Ghatak’s radical storytelling and profound aesthetic vision in its ultimate, pristine visual form.
The restoration project of the films of Ghatak is one of the most commendable works of National Film Heritage. Speaking on the institutional significance of this international collaboration, Shri Prakash Magdum, Managing Director, NFDC, stated, "India possesses one of the most vibrant cinematic legacies in the world, and the NFDC-NFAI is mandated to restore and preserve these assets to the highest global standards under the NFHM. As we mark the birth centenary of Shri Ritwik Ghatak, we are pleased to collaborate with the BFI for this retrospective in London. It provides an excellent platform for the global film community to experience Shri Ghatak’s brilliance and witness the caliber of India's archival achievements firsthand."
This massive archival triumph was executed under the National Film Heritage Mission (NFHM), which is MIB’s flagship initiative dedicated to the safeguarding of the nation's audiovisual legacy. The meticulous 4K restorations were achieved by utilizing various original film elements that have been carefully preserved over decades by the NFDC-NFAI, alongside invaluable resources from the West Bengal State Film Archive. To ensure visual authenticity and strict adherence to the maestro's original cinematic vision, the color grading process was directly supervised by the National Award-winning Indian cinematographer Shri Avik Mukhopadhyay, who lauded the NFHM restoration project, said I am really proud and enthralled to be part of Ghatak restoration as he is one of the most original filmmaker nationally and internationally. As a Cinematographer, it offered me a scope to watch his beautiful craft closely. I really thank the whole team for such a painstaking but wonderful effort.”
The London retrospective will provide an opportunity to engage with Ghatak’s creative universe across multiple periods of his illustrious career. The expansive programme features the newly restored 4K presentations of his eight seminal narrative features, namely Nagarik, Ajantrik, Bari Thekey Paliye, Meghe Dhaka Tara, Komal Gandhar, Subarnarekha, Titas Ekti Nadir Naam, and Jukti Takko Aar Gappo. Complementing these masterpieces, the showcase will also screen his historically significant shorter format works, documentaries, and rare incomplete work, including Bihar Ke Darshaniya Sthan, Musafir, Fear, Rendezvous, Nagarik Sanrakshan, Scientists of Tomorrow, Yeh Kyun, My Lenin, Puruliar Chhau, Durbar Gati Padma, Heerer Prajapati, Chinnamul, Ramkinkar Baij, Rounger Golam, and Bagalar Banga Darshan.
This partnership between NFDC-NFAI and the BFI strongly reinforces the continued commitment to restore India’s cinematic assets to world-class standards. By championing such extensive restorative and promotional initiatives under the National Film Heritage Mission, the Government of India ensures that these masterpieces will transcend geographical boundaries and continue to inspire global audiences for decades to come.
About (NFDC–NFAI)
The National Film Development Corporation–National Film Archive of India (NFDC–NFAI) is India's premier institution dedicated to preserving, documenting, and promoting the nation's cinematic heritage. It aims to trace, acquire, preserve, and restore films of historical, cultural and artistic significance for future generations while also maintaining a representative collection of world cinema.
A member of the International Federation of Film Archives (FIAF) since 1969, NFDC–NFAI serves as a key repository of India's film history. Its Research and Documentation Section houses an extensive collection of film-related materials, including over 2 lakh photographs, 40,000 film posters, 24,000 song booklets, and 2.28 lakh press clippings, much of which has been digitized for preservation and research purposes.
About National Film Heritage Mission (NFHM)
To strengthen film preservation efforts, the Government of India launched the National Film Heritage Mission (NFHM) in 2015. Under this mission, NFDC–NFAI undertakes 2K and 4K digitization and restoration of landmark Indian films, conducts condition assessments of film reels, develops archival vaults, and builds institutional capacity through training and workshops.
Through these initiatives, NFDC–NFAI plays a vital role in safeguarding India's rich cinematic legacy and ensuring that classic films remain accessible to present and future generations.