Ministry of Information & Broadcasting
NFDC-NFAI Restores Eight Iconic Ritwik Ghatak Films in Pristine 4K for Global Audiences
Collaboration with British Film Institute (BFI) Brings Ritwik Ghatak’s Cinematic Brilliance to Global Audiences: Prakash Magdum, Managing Director, NFDC
03 JUN 2026 12:52PM by PIB Delhi
In a monumental stride towards preserving and globally promoting India’s rich cinematic heritage, the National Film Development Corporation – National Film Archive of India (NFDC-NFAI), operating under the Ministry of Information and Broadcasting (MIB), has successfully restored legendary filmmaker Ritwik Ghatak’s entire feature filmography in 4K. To commemorate the visionary director's birth centenary, NFDC-NFAI has partnered with the British Film Institute (BFI) to present a landmark retrospective at the prestigious BFI Southbank in London, commencing in June 2026. This comprehensive showcase will allow international audiences to experience Ghatak’s radical storytelling and profound aesthetic vision in its ultimate, pristine visual form.
The restoration project of the films of Ghatak is one of the most commendable works of National Film Heritage. Speaking on the institutional significance of this international collaboration, Shri Prakash Magdum, Managing Director, NFDC, stated, "India possesses one of the most vibrant cinematic legacies in the world, and the NFDC-NFAI is mandated to restore and preserve these assets to the highest global standards under the NFHM. As we mark the birth centenary of Shri Ritwik Ghatak, we are pleased to collaborate with the BFI for this retrospective in London. It provides an excellent platform for the global film community to experience Shri Ghatak’s brilliance and witness the caliber of India's archival achievements firsthand."
This massive archival triumph was executed under the National Film Heritage Mission (NFHM), which is MIB’s flagship initiative dedicated to the safeguarding of the nation's audiovisual legacy. The meticulous 4K restorations were achieved by utilizing various original film elements that have been carefully preserved over decades by the NFDC-NFAI, alongside invaluable resources from the West Bengal State Film Archive. To ensure visual authenticity and strict adherence to the maestro's original cinematic vision, the color grading process was directly supervised by the National Award-winning Indian cinematographer Shri Avik Mukhopadhyay, who lauded the NFHM restoration project, said I am really proud and enthralled to be part of Ghatak restoration as he is one of the most original filmmaker nationally and internationally. As a Cinematographer, it offered me a scope to watch his beautiful craft closely. I really thank the whole team for such a painstaking but wonderful effort.”
The London retrospective will provide an opportunity to engage with Ghatak’s creative universe across multiple periods of his illustrious career. The expansive programme features the newly restored 4K presentations of his eight seminal narrative features, namely Nagarik, Ajantrik, Bari Thekey Paliye, Meghe Dhaka Tara, Komal Gandhar, Subarnarekha, Titas Ekti Nadir Naam, and Jukti Takko Aar Gappo. Complementing these masterpieces, the showcase will also screen his historically significant shorter format works, documentaries, and rare incomplete work, including Bihar Ke Darshaniya Sthan, Musafir, Fear, Rendezvous, Nagarik Sanrakshan, Scientists of Tomorrow, Yeh Kyun, My Lenin, Puruliar Chhau, Durbar Gati Padma, Heerer Prajapati, Chinnamul, Ramkinkar Baij, Rounger Golam, and Bagalar Banga Darshan.
This partnership between NFDC-NFAI and the BFI strongly reinforces the continued commitment to restore India’s cinematic assets to world-class standards. By championing such extensive restorative and promotional initiatives under the National Film Heritage Mission, the Government of India ensures that these masterpieces will transcend geographical boundaries and continue to inspire global audiences for decades to come.
About (NFDC–NFAI)
The National Film Development Corporation–National Film Archive of India (NFDC–NFAI) is India's premier institution dedicated to preserving, documenting, and promoting the nation's cinematic heritage. It aims to trace, acquire, preserve, and restore films of historical, cultural and artistic significance for future generations while also maintaining a representative collection of world cinema.
A member of the International Federation of Film Archives (FIAF) since 1969, NFDC–NFAI serves as a key repository of India's film history. Its Research and Documentation Section houses an extensive collection of film-related materials, including over 2 lakh photographs, 40,000 film posters, 24,000 song booklets, and 2.28 lakh press clippings, much of which has been digitized for preservation and research purposes.
About National Film Heritage Mission (NFHM)
To strengthen film preservation efforts, the Government of India launched the National Film Heritage Mission (NFHM) in 2015. Under this mission, NFDC–NFAI undertakes 2K and 4K digitization and restoration of landmark Indian films, conducts condition assessments of film reels, develops archival vaults, and builds institutional capacity through training and workshops.
Through these initiatives, NFDC–NFAI plays a vital role in safeguarding India's rich cinematic legacy and ensuring that classic films remain accessible to present and future generations.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
NFDC-NFAI ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਲਈਰਿਤਵਿਕ ਘਟਕ ਦੀਆਂ ਅੱਠ ਆਈਕੌਨਿਕ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ 4K ਫਾਰਮੈੱਟ ਵਿੱਚ ਪੁਨਰ-ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ
ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਫਿਲਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (BFI) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਰਿਤਵਿਕ ਘਟਕ ਦੀ ਸਿਨੇਮੈਟਿਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਮਗਦੁਮ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, NFDC।
03 JUN 2026 12:52PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਪੁਰਾਲੇਖ (NFDC-NFAI) ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸਿਨੇਮੈਟਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਮਹਾਨ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਰਿਤਵਿਕ ਘਟਕ ਦੀ ਪੂਰੀ ਫੀਚਰ ਫਿਲਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ 4K ਫਾਰਮੈੱਟ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਬਹਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਦੀ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ, NFDC-NFAI ਨੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਫਿਲਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (BFI) ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏਲੰਦਨ ਦੇ ਵੱਕਾਰੀ BFI ਸਾਊਥਬੈਂਕ ਵਿਖੇ ਜੂਨ 2026 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਰਿਤਵਿਕ ਘਟਕ ਦੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਗਹਿਨ ਸਹਿਜ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਇਸਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਗਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਰਿਤਵਿਕ ਘਟਨ ਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਪੁਨਰ ਬਹਾਲੀ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮਹਤੱਤਾ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਰਮ ਵਿਰਾਸਤ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (NFDC) ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ ਮਗਦੁਮ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜੀਵੰਤ ਸਿਨੇਮੈਟਿਕ ਵਿਰਾਸਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਰਮ ਵਿਰਾਸਤ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (NFHM) ਅਧੀਨ NFDC-NFAI ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਰਾਸਤਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚਤਮ ਆਲਮੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੁਨਰ ਬਹਾਲੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਤਵਿਕ ਘਟਕ ਦੀ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮੌਕੇ, ਅਸੀਂ ਲੰਦਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪੂਰਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਈ ਬੀਐੱਫਆਈ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਆਲਮੀ ਫਿਲਮ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਤਵਿਕ ਘਟਕ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪੁਰਾਲੇਖ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿਰਾਸਤ ਮਿਸ਼ਨ (NFHM) ਅਧੀਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਪੁਰਾਲੇਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਐੱਮਆਈਬੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਸਾਵਧਾਨੀ ਪੂਰਵਕ 4K ਪੁਨਰ ਬਹਾਲੀ ਲਈ NFDC-NFAI ਦੁਆਰਾ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੂਲ ਫਿਲਮ ਤੱਤਾਂ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਰਾਜ ਫਿਲਮ ਪੁਰਾਲੇਖ ਦੇ ਕੀਮਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮਹਾਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੀ ਮੂਲ ਸਿਨੇਮੈਟਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਰੰਗ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਲਾਂਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਵਿਕ ਮੁਖੋਪਾਧਿਆਏ ਨੇ ਕੀਤਾ। NFHM ਪੁਨਰ ਬਹਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਿਤਵਿਕ ਘਟਕ ਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਪੁਨਰ ਬਹਾਲੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮੌਲਿਕ ਫਿਲਮਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ। ਇੱਕ ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫਰ ਵਜੋਂ, ਇਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਿਤਵਿਕ ਘਟਕ ਦੀ ਖੂਬਸੂਰਤ ਕਲਾ ਨੂੰ ਨੇੜਿਓਂ ਦੇਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਪਰ ਅਨੋਖੇ ਯਤਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ।
ਲੰਦਨ ਰੈਟ੍ਰੋਸਪੈਕਟਿਵ, ਰਿਤਵਿਕ ਘਟਨ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਕਈ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਚਨਾਤਮਕ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਠ ਮੌਲਿਕ ਕਥਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ, ਅਜੰਤ੍ਰਿਕ (Ajantrik), ਬਾਰੀ ਥੇਕੇ,ਮੇਘੇ ਢਾਕਾ ਤਾਰਾ, ਕੋਮਲ ਗਾਂਧਾਰ, ਸੁਵਰਣਰੇਖਾ, ਤਿਤਾਸ਼ ਏਕਤੀ ਨਾਦਿਰ ਨਾਮਅਤੇ ਜੁਕਤੀ ਤੱਕੋ ਆਰ ਗੱਪੋ ਦੀਆਂ ਪੁਨਰ ਬਹਾਲ 4ਕੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਮਾਸਟਰਪੀਸਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼ੋਅਕੇਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਛੋਟੇ-ਫਾਰਮੈੱਟ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂਅਤੇ ਦੁਰਲਭ ਅਧੂਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਕੇ ਦਰਸ਼ਨੀਯ ਸਥਾਨ, ਮੁਸਾਫਿਰ, ਡਰ, ਮਿਲਨ ਸਥਲ, ਨਾਗਰਿਕ ਸੰਰਕਸ਼ਣ, ਕੱਲ੍ਹਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ, ਇਹ ਕਿਉਂ, ਮਾਈ ਲੈਨਿਨ, ਪੁਰੂਲੀਆਰ ਛਾਊ, ਦਰਬਾਰ ਗਤੀ ਪਦਮ, ਹੀਰਾਰ ਪ੍ਰਜਾਪਤੀ, ਚਿੰਨਮੂਲ, ਰਾਮਕਿੰਕਰ ਬੈਜ, ਰੌਂਗਰ ਗੋਲਮ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਰ ਬੰਗਾ ਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
NFDC-NFAI ਅਤੇ BFI ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਨੇਮੈਟਿਕ ਵਿਰਾਸਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ‘ਤੇ ਪੁਨਰ ਬਹਾਲੀ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿਰਾਸਤ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਮੁੜ-ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਕੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਦੁਰਲਭ ਅਧੂਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭੂਗੌਲਿਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਤੱਕ ਆਲਮੀ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਰਹਿਣ।
(NFDC–NFAI) ਬਾਰੇ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਪੁਰਾਲੇਖ (NFDC–NFAI) ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਨੇਮੈਟਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਕਲਾਤਮਕ ਮਹੱਤਵ ਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਸੰਭਾਲਣਾ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਬਹਾਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਨੇਮਾ ਦਾ ਇੱਕ ਵਫਦ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਵੀ ਹੈ।
ਵਰ੍ਹੇ 1969 ਤੋਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਫਿਲਮ ਆਰਕਾਈਵਸ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਹੋਣ ਨਾਅਤੇ, NFDC–NFAI ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਿਲਮ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਪੁਰਾਲੇਖ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਸਵੀਰਾਂ, 40,000 ਫਿਲਮ ਪੋਸਟਰ, 24,000 ਗੀਤ ਪੁਸਤਕਾਂ ਅਤੇ 2.28 ਲੱਖ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਲਿਪਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿਰਾਸਤ ਮਿਸ਼ਨ (NFHM) ਬਾਰੇ
ਫਿਲਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2015 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿਰਾਸਤ ਮਿਸ਼ਨ (NFHM) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ, (NFDC–NFAI) ਇਤਿਹਾਸਕ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ 2K ਅਤੇ 4K ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਬਹਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਫਿਲਮ ਰੀਲਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਪੁਰਾਲੇਖ ਭੰਡਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਰਾਹੀਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, (NFDC–NFAI) ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸਿਨੇਮੈਟਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਾਲਸਿਕ ਫਿਲਮਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣੀਆਂ ਰਹਿਣ।