Ministry of Information & Broadcasting
NFDC-NFAI Restores Eight Iconic Ritwik Ghatak Films in Pristine 4K for Global Audiences
Collaboration with British Film Institute (BFI) Brings Ritwik Ghatak’s Cinematic Brilliance to Global Audiences: Prakash Magdum, Managing Director, NFDC
03 JUN 2026 12:52PM by PIB Delhi
In a monumental stride towards preserving and globally promoting India’s rich cinematic heritage, the National Film Development Corporation – National Film Archive of India (NFDC-NFAI), operating under the Ministry of Information and Broadcasting (MIB), has successfully restored legendary filmmaker Ritwik Ghatak’s entire feature filmography in 4K. To commemorate the visionary director's birth centenary, NFDC-NFAI has partnered with the British Film Institute (BFI) to present a landmark retrospective at the prestigious BFI Southbank in London, commencing in June 2026. This comprehensive showcase will allow international audiences to experience Ghatak’s radical storytelling and profound aesthetic vision in its ultimate, pristine visual form.
The restoration project of the films of Ghatak is one of the most commendable works of National Film Heritage. Speaking on the institutional significance of this international collaboration, Shri Prakash Magdum, Managing Director, NFDC, stated, "India possesses one of the most vibrant cinematic legacies in the world, and the NFDC-NFAI is mandated to restore and preserve these assets to the highest global standards under the NFHM. As we mark the birth centenary of Shri Ritwik Ghatak, we are pleased to collaborate with the BFI for this retrospective in London. It provides an excellent platform for the global film community to experience Shri Ghatak’s brilliance and witness the caliber of India's archival achievements firsthand."
This massive archival triumph was executed under the National Film Heritage Mission (NFHM), which is MIB’s flagship initiative dedicated to the safeguarding of the nation's audiovisual legacy. The meticulous 4K restorations were achieved by utilizing various original film elements that have been carefully preserved over decades by the NFDC-NFAI, alongside invaluable resources from the West Bengal State Film Archive. To ensure visual authenticity and strict adherence to the maestro's original cinematic vision, the color grading process was directly supervised by the National Award-winning Indian cinematographer Shri Avik Mukhopadhyay, who lauded the NFHM restoration project, said I am really proud and enthralled to be part of Ghatak restoration as he is one of the most original filmmaker nationally and internationally. As a Cinematographer, it offered me a scope to watch his beautiful craft closely. I really thank the whole team for such a painstaking but wonderful effort.”
The London retrospective will provide an opportunity to engage with Ghatak’s creative universe across multiple periods of his illustrious career. The expansive programme features the newly restored 4K presentations of his eight seminal narrative features, namely Nagarik, Ajantrik, Bari Thekey Paliye, Meghe Dhaka Tara, Komal Gandhar, Subarnarekha, Titas Ekti Nadir Naam, and Jukti Takko Aar Gappo. Complementing these masterpieces, the showcase will also screen his historically significant shorter format works, documentaries, and rare incomplete work, including Bihar Ke Darshaniya Sthan, Musafir, Fear, Rendezvous, Nagarik Sanrakshan, Scientists of Tomorrow, Yeh Kyun, My Lenin, Puruliar Chhau, Durbar Gati Padma, Heerer Prajapati, Chinnamul, Ramkinkar Baij, Rounger Golam, and Bagalar Banga Darshan.
This partnership between NFDC-NFAI and the BFI strongly reinforces the continued commitment to restore India’s cinematic assets to world-class standards. By championing such extensive restorative and promotional initiatives under the National Film Heritage Mission, the Government of India ensures that these masterpieces will transcend geographical boundaries and continue to inspire global audiences for decades to come.
About (NFDC–NFAI)
The National Film Development Corporation–National Film Archive of India (NFDC–NFAI) is India's premier institution dedicated to preserving, documenting, and promoting the nation's cinematic heritage. It aims to trace, acquire, preserve, and restore films of historical, cultural and artistic significance for future generations while also maintaining a representative collection of world cinema.
A member of the International Federation of Film Archives (FIAF) since 1969, NFDC–NFAI serves as a key repository of India's film history. Its Research and Documentation Section houses an extensive collection of film-related materials, including over 2 lakh photographs, 40,000 film posters, 24,000 song booklets, and 2.28 lakh press clippings, much of which has been digitized for preservation and research purposes.
About National Film Heritage Mission (NFHM)
To strengthen film preservation efforts, the Government of India launched the National Film Heritage Mission (NFHM) in 2015. Under this mission, NFDC–NFAI undertakes 2K and 4K digitization and restoration of landmark Indian films, conducts condition assessments of film reels, develops archival vaults, and builds institutional capacity through training and workshops.
Through these initiatives, NFDC–NFAI plays a vital role in safeguarding India's rich cinematic legacy and ensuring that classic films remain accessible to present and future generations.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ - ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಸಂಗ್ರಹಾಲಯ (ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಡಿ ಸಿ-ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಎ ಐ), ರಿತ್ವಿಕ್ ಘಾಟಕ್ ಅವರ ಎಂಟು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ನಿಖರವಾದ 4ಕೆ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಗಾಗಿ ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ
ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಫಿಲ್ಮ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (ಬಿ ಎಫ್‌ ಐ) ಜೊತೆಗಿನ ಸಹಯೋಗವು ರಿತ್ವಿಕ್ ಘಾಟಕ್ ಅವರ ಸಿನಿಮಾ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರ ಮುಂದೆ ತರಲಿದೆ: ಪ್ರಕಾಶ್ ಮಗ್ದುಮ್, ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಡಿ ಸಿ
03 JUN 2026 12:52PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನಿಟ್ಟಿರುವ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ - ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು (ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಡಿ ಸಿ-ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಎ ಐ), ಹೆಸರಾಂತ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ದೇಶಕ ರಿತ್ವಿಕ್ ಘಾಟಕ್ ಅವರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು 4ಕೆ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಈ ದಾರ್ಶನಿಕ ನಿರ್ದೇಶಕರ ಜನ್ಮಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ನೆನಪಿಗಾಗಿ, ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಡಿ ಸಿ-ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಎ ಐ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಫಿಲ್ಮ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (ಬಿ ಎಫ್‌ ಐ) ಜೊತೆಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಿದ್ದು, ಲಂಡನ್‌ ನ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಬಿ ಎಫ್‌ ಐ ಸೌತ್‌ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ನಲ್ಲಿ ಜೂನ್ 2026 ರಿಂದ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸಿಂಹಾವಲೋಕನ (ರೆಟ್ರೋಸ್ಪೆಕ್ಟಿವ್) ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಗೆ ಘಾಟಕ್ ಅವರ ಕಥೆ ಹೇಳುವ ಶೈಲಿ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಸೌಂದರ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅದರ ಅತ್ಯುನ್ನತ, ಸ್ಪಷ್ಟ ದೃಶ್ಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಅನುಭವಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಘಾಟಕ್ ಅವರ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆ ಯೋಜನೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪರಂಪರೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಈ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಡಿ ಸಿ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಕಾಶ್ ಮಗ್ದುಮ್ ಅವರು, "ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ರೋಮಾಂಚಕ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪರಂಪರೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಎಚ್‌ ಎಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಅತ್ಯುನ್ನತ ಜಾಗತಿಕ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಡಿ ಸಿ-ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಎ ಐ ಹೊಂದಿದೆ. ನಾವು ಶ್ರೀ ರಿತ್ವಿಕ್ ಘಾಟಕ್ ಅವರ ಜನ್ಮಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಲಂಡನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಈ ಸಿಂಹಾವಲೋಕನ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಬಿ ಎಫ್‌ ಐ ಜೊತೆ ಸಹಯೋಗ ಹೊಂದಲು ನಾವು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೇವೆ. ಜಾಗತಿಕ ಚಲನಚಿತ್ರ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಶ್ರೀ ಘಾಟಕ್ ಅವರ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಆರ್ಕೈವಲ್ (ಸಂಗ್ರಹಾಲಯ) ಸಾಧನೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷವಾಗಿ ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಇದು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ಬೃಹತ್ ಸಂಗ್ರಹಾಲಯದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪರಂಪರೆ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ ಎಫ್ ಎಚ್ ಎಂ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ದೇಶದ ದೃಶ್ಯ-ಶ್ರಾವ್ಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರಾಜ್ಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಸಂಗ್ರಹಾಲಯದ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳೊಂದಿಗೆ, ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಡಿ ಸಿ-ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಎ ಐ ದಶಕಗಳಿಂದ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಸಂರಕ್ಷಿಸಿಟ್ಟುಕೊಂಡಿದ್ದ ವಿವಿಧ ಮೂಲ ಚಲನಚಿತ್ರದ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಈ ನಿಖರವಾದ 4ಕೆ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೃಶ್ಯದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಮೂಲ ಸಿನಿಮಾ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಕಲರ್ ಗ್ರೇಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕ ಶ್ರೀ ಅವಿಕ್ ಮುಖೋಪಾಧ್ಯಾಯ ಅವರು ನೇರವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಿದರು. ಎನ್ ಎಫ್ ಎಚ್ ಎಂ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಅವರು, "ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಸ್ವಂತಿಕೆಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ದೇಶಕರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾದ ಘಾಟಕ್ ಅವರ ಚಿತ್ರಗಳ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆಯ ಭಾಗವಾಗಲು ನಾನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚನಗೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಒಬ್ಬ ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕನಾಗಿ, ಇದು ಅವರ ಸುಂದರವಾದ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಹತ್ತಿರದಿಂದ ವೀಕ್ಷಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನನಗೆ ದೊರೆಯಿತು. ಇಂತಹ ಶ್ರಮದಾಯಕ ಆದರೆ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಇಡೀ ತಂಡಕ್ಕೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದರು.
ಲಂಡನ್ ಸಿಂಹಾವಲೋಕನ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಘಾಟಕ್ ಅವರ ಅದ್ಭುತ ವೃತ್ತಿಜೀವನದ ವಿವಿಧ ಅವಧಿಗಳ ಸೃಜನಶೀಲ ಜಗತ್ತಿನೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅವರ ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ನಿರೂಪಣಾ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳಾದ 'ನಾಗರಿಕ್', 'ಅಜಾಂತ್ರಿಕ್', 'ಬಾರಿ ಥೆಕೆ ಪಾಲಿಯೆ', 'ಮೇಘೆ ಧಾಕಾ ತಾರಾ', 'ಕೋಮಲ್ ಗಾಂಧಾರ್', 'ಸುಬರ್ಣರೇಖಾ', 'ತಿತಾಸ್ ಏಕ್ತಿ ನದೀರ್ ನಾಮ್', ಮತ್ತು 'ಜುಕ್ತಿ ತಕ್ಕೋ ಆರ್ ಗಪ್ಪೋ' ಚಿತ್ರಗಳ ಹೊಸದಾಗಿ ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ 4ಕೆ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಮೇರುಕೃತಿಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ, ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಅವರ ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ಕಿರು ಚಿತ್ರಗಳು, ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಅಪರೂಪದ ಅಪೂರ್ಣ ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 'ಬಿಹಾರ್ ಕೆ ದರ್ಶನೀಯ ಸ್ಥಾನ್', 'ಮುಸಾಫಿರ್', 'ಫಿಯರ್', 'ರೆಂಡೆವೂಸ್', 'ನಾಗರಿಕ್ ಸಂರಕ್ಷಣ್', 'ಸೈಂಟಿಸ್ಟ್ಸ್ ಆಫ್ ಟುಮಾರೊ', 'ಯೇ ಕ್ಯು', 'ಮೈ ಲೆನಿನ್', 'ಪುರುಲಿಯರ್ ಛೌ', 'ದರ್ಬಾರ್ ಗತಿ ಪದ್ಮ', 'ಹೀರೇರ್ ಪ್ರಜಾಪತಿ', 'ಚಿನ್ನಮುಲ್', 'ರಾಮಕಿಂಕರ್ ಬೈಜ್', 'ರೌಂಗರ್ ಗೋಲಾಮ್', ಮತ್ತು 'ಬಗಲಾರ್ ಬಂಗಾ ದರ್ಶನ್' ಸೇರಿವೆ.
ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಡಿ ಸಿ-ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಎ ಐ ಮತ್ತು ಬಿ ಎಫ್‌ ಐ ನಡುವಿನ ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಭಾರತದ ಚಲನಚಿತ್ರ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸುವ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪರಂಪರೆ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಮೇರುಕೃತಿಗಳು ಭೌಗೋಳಿಕ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಮುಂಬರುವ ದಶಕಗಳವರೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಎನ್ಎಫ್ಡಿ ಸಿ-ಎನ್ಎಫ್ ಬಗ್ಗೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ - ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು (ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಡಿ ಸಿ–ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಎ ಐ) ದೇಶದ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು, ದಾಖಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗಾಗಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಕಲಾತ್ಮಕ ಮಹತ್ವದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುವುದು, ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ವಿಶ್ವ ಸಿನಿಮಾದ ಪ್ರಾತಿನಿಧಿಕ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
1969 ರಿಂದ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಫೆಡರೇಶನ್ ಆಫ್ ಫಿಲ್ಮ್ ಆರ್ಕೈವ್ಸ್ (ಎಫ್‌ ಐ ಎ ಎಫ್‌) ನ ಸದಸ್ಯರಾಗಿರುವ ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಡಿ ಸಿ-ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಎ ಐ, ಭಾರತದ ಚಲನಚಿತ್ರ ಇತಿಹಾಸದ ಪ್ರಮುಖ ಭಂಡಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ದಸ್ತಾವೇಜನ್ನು ವಿಭಾಗವು ಚಲನಚಿತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳು, 40,000 ಚಲನಚಿತ್ರ ಪೋಸ್ಟರ್‌ಚಗಳು, 24,000 ಹಾಡುಗಳ ಪುಸ್ತಕಗಳು ಮತ್ತು 2.28 ಲಕ್ಷ ಪತ್ರಿಕಾ ತುಣುಕುಗಳು ಸೇರಿವೆ, ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪರಂಪರೆ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ ಎಫ್ ಎಚ್ ಎಂ) ಬಗ್ಗೆ
ಚಲನಚಿತ್ರ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2015 ರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪರಂಪರೆ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ ಎಫ್ ಎಚ್ ಎಂ) ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಈ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಡಿ ಸಿ-ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಎ ಐ ಹೆಗ್ಗುರುತಾದ ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ 2ಕೆ ಮತ್ತು 4ಕೆ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮರುಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಚಲನಚಿತ್ರ ರೀಲ್‌ ಗಳ ಸ್ಥಿತಿಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ, ಆರ್ಕೈವಲ್ ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಡಿ ಸಿ-ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಎ ಐ ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕ್ಲಾಸಿಕ್ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.