માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
NFDC-NFAIએ વૈશ્વિક દર્શકો માટે ઋત્વિક ઘટકની આઠ પ્રતિષ્ઠિત ફિલ્મોને અદ્યતન 4K ગુણવત્તામાં પુનઃસ્થાપિત કરી
બ્રિટિશ ફિલ્મ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (BFI) સાથેનો સહયોગ રિત્વિક ઘટકની સિનેમેટિક પ્રતિભાને વૈશ્વિક પ્રેક્ષકો સમક્ષ લાવશે: પ્રકાશ મગદુમ, મેનેજિંગ ડિરેક્ટર, NFDC
03 JUN 2026 12:52PM by PIB Ahmedabad
ભારતના સમૃદ્ધ સિનેમેટિક વારસાને જાળવવા અને વૈશ્વિક સ્તરે પ્રોત્સાહિત કરવાની દિશામાં એક ઐતિહાસિક કદમ ઉઠાવતા, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય (MIB) હેઠળ કાર્યરત નેશનલ ફિલ્મ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન – નેશનલ ફિલ્મ આર્કાઇવ ઓફ ઇન્ડિયા (NFDC-NFAI) એ સુપ્રસિદ્ધ ફિલ્મ નિર્માતા રિત્વિક ઘટકની સમગ્ર ફીચર ફિલ્મગ્રાફીને 4Kમાં સફળતાપૂર્વક પુનઃસ્થાપિત કરી છે. આ સ્વપ્નદ્રષ્ટા દિગ્દર્શકના જન્મ શતાબ્દી વર્ષની ઉજવણીના ભાગરૂપે, NFDC-NFAI એ લંડનમાં પ્રતિષ્ઠિત BFI સાઉથબેંક ખાતે જૂન 2026થી શરૂ થનારા એક ઐતિહાસિક રેટ્રોસ્પેક્ટિવ રજૂ કરવા માટે બ્રિટિશ ફિલ્મ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (BFI) સાથે ભાગીદારી કરી છે. આ વ્યાપક શોકેસ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રેક્ષકોને ઘટકની ક્રાંતિકારી વાર્તાકથનની શૈલી અને ગહન સૌંદર્યલક્ષી દ્રષ્ટિકોણને તેના સર્વોચ્ચ, પ્રિસ્ટીન દ્રશ્ય સ્વરૂપમાં અનુભવવાની તક આપશે.
ઘટકની ફિલ્મોનો આ રિસ્ટોરેશન પ્રોજેક્ટ રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ વારસાના સૌથી પ્રશંસનીય કાર્યોમાંનો એક છે. આ આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગના સંસ્થાકીય મહત્વ વિશે વાત કરતા, NFDCના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી પ્રકાશ ગદુમ જણાવ્યું હતું કે, " ભારત વિશ્વની સૌથી સમૃદ્ધ અને જીવંત સિનેમેટિક વારસાઓમાંનું એક ધરાવે છે, અને NFHM હેઠળ NFDC-NFAIને આ અમૂલ્ય સંપત્તિઓને વૈશ્વિક ધોરણો અનુસાર પુનઃસ્થાપિત અને સંરક્ષિત કરવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે. અમે શ્રી રિત્વિક ઘટકના જન્મ શતાબ્દી વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ ત્યારે, લંડનમાં આ રેટ્રોસ્પેક્ટિવ માટે BFI સાથે સહયોગ કરતા અમને આનંદ થાય છે. તે વૈશ્વિક ફિલ્મ સમુદાયને શ્રી ઘટકની પ્રતિભાનો અનુભવ કરવા અને ભારતના આર્કાઇવલ (દસ્તાવેજીકરણ)ની સિદ્ધિઓની ક્ષમતાને પ્રત્યક્ષ નિહાળવા માટે એક ઉત્કૃષ્ટ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે."
આ વિશાળ આર્કાઇવલ સફળતા રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ હેરિટેજ મિશન (NFHM) હેઠળ પૂર્ણ કરવામાં આવી હતી, જે દેશના ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ વારસાની સુરક્ષા માટે સમર્પિત MIBની ફ્લેગશિપ પહેલ છે. પશ્ચિમ બંગાળ સ્ટેટ ફિલ્મ આર્કાઇવના અમૂલ્ય સંસાધનોની સાથે, NFDC-NFAI દ્વારા દાયકાઓથી કાળજીપૂર્વક સાચવવામાં આવેલા વિવિધ મૂળ ફિલ્મ તત્વોનો ઉપયોગ કરીને આ ઝીણવટભર્યું 4K પુનઃસ્થાપન કરવામાં આવ્યું હતું. દૃશ્યાત્મક પ્રામાણિકતા જળવાઈ રહે અને મહાન ફિલ્મકારની મૂળ સિનેમેટિક દૃષ્ટિ સાથે સંપૂર્ણ સુસંગતતા રહે તે માટે, કલર ગ્રેડિંગ પ્રક્રિયાનું સીધું માર્ગદર્શન રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર વિજેતા ભારતીય સિનેમેટોગ્રાફર શ્રી અવીક મુખોપાધ્યાય દ્વારા કરવામાં આવી હતી, જેમણે NFHM પુનઃસ્થાપન પ્રોજેક્ટની પ્રશંસા કરતા કહ્યું હતું કે, "રિત્વિક ઘટકની ફિલ્મોના પુનઃસ્થાપનનો ભાગ બનવા બદલ હું ખરેખર ગર્વ અને રોમાંચ અનુભવું છું કારણ કે તેઓ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સૌથી મૌલિક ફિલ્મ નિર્માતાઓમાંથી એક છે. એક સિનેમેટોગ્રાફર તરીકે, તેણે મને તેમની સુંદર કળાને નજીકથી જોવાની તક આપી. આટલા મહેનતભર્યા પરંતુ અદ્ભુત પ્રયાસ માટે હું ખરેખર આખી ટીમનો આભાર માનું છું."
ધ લંડન રેટ્રોસ્પેક્ટિવ તેમની શાનદાર કારકિર્દીના અનેક તબક્કાઓમાં ઘટકના સર્જનાત્મક બ્રહ્માંડ સાથે જોડાવાની તક પૂરી પાડશે. વ્યાપક કાર્યક્રમમાં તેમની આઠ મુખ્ય વર્ણનાત્મક વિશેષતાઓની નવી પુનઃસ્થાપિત 4K પ્રસ્તુતિઓનો સમાવેશ થાય છે, જેમ કે, નાગરિક, અજંત્રિક, બારી થેકે પાલીયે, મેઘે ઢાકા તારા, કોમલ ગંાર, સુવર્ણરેખા, તિતાસ એક્તિસ નાદિર નામ અને જુક્તિ તક્કો આર ગપ્પો. આ માસ્ટરપીસને પૂરક બનાવતા, શોકેસમાં તેમની ઐતિહાસિક રીતે નોંપાત્ર નાની-ફોર્મેટની કૃતિઓ, ડોક્યુમેન્ટ્રીઝ અને દુર્લભ અૂરી કૃતિઓ પણ દર્શાવવામાં આવશે, જેમાં બિહાર કે દર્શનિય સ્થાન, મુસાફિર, ફિયર, રેન્ડેઝવસ, નાગરિક સંરક્ષણ, સાયન્ટિસ્ટ ઓફ ટુમોરો, યે ક્યૂં, માય લેનિન, પુરુલિયાર છૌ, દરબાર ગતિ પદમા, હિરીર પ્રજાપતિ, ચિન્નામુલ, રામકિનકર બૈજ, રૌંગર ગુલામ અને બાગાલાર બંગ દર્શનનો સમાવેશ થાય છે.
આ શ્રેષ્ઠ કૃતિઓ ઉપરાંત, કાર્યક્રમમાં તેમની ઐતિહાસિક રીતે મહત્વપૂર્ણ ટૂંકી ફિલ્મો, દસ્તાવેજી ફિલ્મો (Documentaries) અને કેટલીક દુર્લભ અધૂરી રચનાઓનું પણ પ્રદર્શન કરવામાં આવશે. રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ હેરિટેજ મિશન હેઠળ આવા વ્યાપક પુનઃસ્થાપન અને પ્રમોશનલ પહેલને પ્રોત્સાહન આપીને, ભારત સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે આ શ્રેષ્ઠ કૃતિઓ ભૌગોલિક સીમાઓ વટાવીને આગામી દાયકાઓ સુધી વૈશ્વિક પ્રેક્ષકોને પ્રેરણા આપતી રહેશે.
NFDC–NFAI વિશે
નેશનલ ફિલ્મ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન-નેશનલ ફિલ્મ આર્કાઇવ ઓફ ઇન્ડિયા (NFDC-NFAI) એ દેશના સિનેમેટિક વારસાને સાચવવા, દસ્તાવેજીકરણ કરવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની ભારતની અગ્રણી સંસ્થા છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે ઐતિહાસિક, સાંસ્કૃતિક અને કલાત્મક મહત્વ ધરાવતી ફિલ્મોને શોધવા, હસ્તગત કરવા, સાચવવાનો અને પુનઃસ્થાપિત કરવાનો છે અને સાથે જ વિશ્વ સિનેમાનો એક પ્રતિનિધિ સંગ્રહ જાળવવાનો પણ છે.
1969થી ઇન્ટરનેશનલ ફેડરેશન ઓફ ફિલ્મ આર્કાઇવ્સ (FIAF)ના સભ્ય તરીકે, NFDC-NFAI ભારતના ફિલ્મના ઇતિહાસના મુખ્ય ભંડાર તરીકે કામ કરે છે. તેનો રિસર્ચ એન્ડ ડોક્યુમેન્ટેશન સેક્શન ફિલ્મ સંબંધિત સામગ્રીઓનો વ્યાપક સંગ્રહ ધરાવે છે, જેમાં 2 લાખથી વધુ ફોટોગ્રાફ્સ, 40,000 ફિલ્મ પોસ્ટર્સ, 24,000 સોંગ બુકલેટ્સ અને 2.28 લાખ પ્રેસ ક્લિપિંગ્સનો સમાવેશ થાય છે, જેમાંથી મોટાભાગનું સંશોધન અને સંરક્ષણના હેતુઓ માટે ડિજિટાઇઝ્ડ કરવામાં આવ્યું છે.
નેશનલ ફિલ્મ હેરિટેજ મિશન (NFHM) વિશે
ફિલ્મ સંરક્ષણના પ્રયાસોને મજબૂત કરવા માટે, ભારત સરકારે 2015માં નેશનલ હેરિટેજ મિશન (NFHM) શરૂ કર્યું હતું. આ મિશન હેઠળ, NFDC-NFAI સીમાચિહ્નરૂપ ભારતીય ોનું 2K અને 4K ડિજિટાઇઝેશન અને પુનઃસ્થાપન કરે છે, રીલ્સની સ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરે છે, આર્કાઇવલ વોલ્ટ્સ વિકસાવે છે, અને તાલીમ તથા વર્કશોપ દ્વારા સંસ્થાકીય ક્ષમતાનું નિર્માણ કરે છે.
આ પહેલો દ્વારા, NFDC-NFAI ભારતના સમૃદ્ધ સિનેમા વારસાને સુરક્ષિત રાખવામાં અને ક્લાસિક ફિલ્મો વર્તમાન અને ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે સુલભ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે.

Ministry of Information & Broadcasting
NFDC-NFAI Restores Eight Iconic Ritwik Ghatak Films in Pristine 4K for Global Audiences
Collaboration with British Film Institute (BFI) Brings Ritwik Ghatak’s Cinematic Brilliance to Global Audiences: Prakash Magdum, Managing Director, NFDC
03 JUN 2026 12:52PM by PIB Delhi
In a monumental stride towards preserving and globally promoting India’s rich cinematic heritage, the National Film Development Corporation – National Film Archive of India (NFDC-NFAI), operating under the Ministry of Information and Broadcasting (MIB), has successfully restored legendary filmmaker Ritwik Ghatak’s entire feature filmography in 4K. To commemorate the visionary director's birth centenary, NFDC-NFAI has partnered with the British Film Institute (BFI) to present a landmark retrospective at the prestigious BFI Southbank in London, commencing in June 2026. This comprehensive showcase will allow international audiences to experience Ghatak’s radical storytelling and profound aesthetic vision in its ultimate, pristine visual form.
The restoration project of the films of Ghatak is one of the most commendable works of National Film Heritage. Speaking on the institutional significance of this international collaboration, Shri Prakash Magdum, Managing Director, NFDC, stated, "India possesses one of the most vibrant cinematic legacies in the world, and the NFDC-NFAI is mandated to restore and preserve these assets to the highest global standards under the NFHM. As we mark the birth centenary of Shri Ritwik Ghatak, we are pleased to collaborate with the BFI for this retrospective in London. It provides an excellent platform for the global film community to experience Shri Ghatak’s brilliance and witness the caliber of India's archival achievements firsthand."
This massive archival triumph was executed under the National Film Heritage Mission (NFHM), which is MIB’s flagship initiative dedicated to the safeguarding of the nation's audiovisual legacy. The meticulous 4K restorations were achieved by utilizing various original film elements that have been carefully preserved over decades by the NFDC-NFAI, alongside invaluable resources from the West Bengal State Film Archive. To ensure visual authenticity and strict adherence to the maestro's original cinematic vision, the color grading process was directly supervised by the National Award-winning Indian cinematographer Shri Avik Mukhopadhyay, who lauded the NFHM restoration project, said I am really proud and enthralled to be part of Ghatak restoration as he is one of the most original filmmaker nationally and internationally. As a Cinematographer, it offered me a scope to watch his beautiful craft closely. I really thank the whole team for such a painstaking but wonderful effort.”
The London retrospective will provide an opportunity to engage with Ghatak’s creative universe across multiple periods of his illustrious career. The expansive programme features the newly restored 4K presentations of his eight seminal narrative features, namely Nagarik, Ajantrik, Bari Thekey Paliye, Meghe Dhaka Tara, Komal Gandhar, Subarnarekha, Titas Ekti Nadir Naam, and Jukti Takko Aar Gappo. Complementing these masterpieces, the showcase will also screen his historically significant shorter format works, documentaries, and rare incomplete work, including Bihar Ke Darshaniya Sthan, Musafir, Fear, Rendezvous, Nagarik Sanrakshan, Scientists of Tomorrow, Yeh Kyun, My Lenin, Puruliar Chhau, Durbar Gati Padma, Heerer Prajapati, Chinnamul, Ramkinkar Baij, Rounger Golam, and Bagalar Banga Darshan.
This partnership between NFDC-NFAI and the BFI strongly reinforces the continued commitment to restore India’s cinematic assets to world-class standards. By championing such extensive restorative and promotional initiatives under the National Film Heritage Mission, the Government of India ensures that these masterpieces will transcend geographical boundaries and continue to inspire global audiences for decades to come.
About (NFDC–NFAI)
The National Film Development Corporation–National Film Archive of India (NFDC–NFAI) is India's premier institution dedicated to preserving, documenting, and promoting the nation's cinematic heritage. It aims to trace, acquire, preserve, and restore films of historical, cultural and artistic significance for future generations while also maintaining a representative collection of world cinema.
A member of the International Federation of Film Archives (FIAF) since 1969, NFDC–NFAI serves as a key repository of India's film history. Its Research and Documentation Section houses an extensive collection of film-related materials, including over 2 lakh photographs, 40,000 film posters, 24,000 song booklets, and 2.28 lakh press clippings, much of which has been digitized for preservation and research purposes.
About National Film Heritage Mission (NFHM)
To strengthen film preservation efforts, the Government of India launched the National Film Heritage Mission (NFHM) in 2015. Under this mission, NFDC–NFAI undertakes 2K and 4K digitization and restoration of landmark Indian films, conducts condition assessments of film reels, develops archival vaults, and builds institutional capacity through training and workshops.
Through these initiatives, NFDC–NFAI plays a vital role in safeguarding India's rich cinematic legacy and ensuring that classic films remain accessible to present and future generations.