മന്ത്രിസഭ
എമർജൻസി ക്രെഡിറ്റ് ലൈൻ ഗ്യാരണ്ടി സ്കീം 5.0-ന് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
പശ്ചിമേഷ്യൻ സാഹചര്യങ്ങൾ കണക്കിലെടുത്ത് അർഹരായ ബിസിനസ് വായ്പക്കാർക്ക് അധിക വായ്പ പിന്തുണ നൽകുന്നതിന് നാഷണൽ ക്രെഡിറ്റ് ഗ്യാരണ്ടി ട്രസ്റ്റി കമ്പനി ലിമിറ്റഡ് വഴി അംഗീകൃത വായ്പാ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് ക്രെഡിറ്റ് ഗ്യാരണ്ടി പരിരക്ഷ നൽകും
ആകെ 2,55,000 കോടി രൂപയുടെ (വിമാനക്കമ്പനികൾക്കുള്ള 5,000 കോടി രൂപ ഉൾപ്പെടെ) അധിക വായ്പാ പ്രവാഹം ലക്ഷ്യമിടുന്നു
05 MAY 2026 6:48PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ എമർജൻസി ക്രെഡിറ്റ് ലൈൻ ഗ്യാരണ്ടി സ്കീം (ECLGS) 5.0-ന് അംഗീകാരം നൽകി. പശ്ചിമേഷ്യൻ പ്രതിസന്ധിയുടെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ ഹ്രസ്വകാല പണലഭ്യതയിലെ അസന്തുലിതാവസ്ഥ മറികടക്കാൻ അർഹരായ വായ്പക്കാർക്ക് നൽകുന്ന അധിക വായ്പാ സൗകര്യത്തിന് കീഴിൽ തിരിച്ചടവ് മുടങ്ങുന്ന തുകയ്ക്ക്, എം.എസ്.എം.ഇകൾക്ക് 100 ശതമാനവും നോൺ-എം.എസ്.എം.ഇകൾക്കും വ്യോമയാന മേഖലയ്ക്കും 90 ശതമാനവും ക്രെഡിറ്റ് ഗ്യാരണ്ടി പരിരക്ഷ അംഗീകൃത വായ്പാ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് നാഷണൽ ക്രെഡിറ്റ് ഗ്യാരണ്ടി ട്രസ്റ്റി കമ്പനി ലിമിറ്റഡ് (NCGTC) വഴി നൽകാനാണ് ഈ പദ്ധതി ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
പദ്ധതിയുടെ പ്രധാന സവിശേഷതകൾ
* അർഹരായ വായ്പക്കാർ: 2026 മാർച്ച് 31-ലെ കണക്കനുസരിച്ച് നിലവിലുള്ള വർക്കിംഗ് ക്യാപിറ്റൽ പരിധികളുള്ള എം.എസ്.എം.ഇകളും നോൺ-എം.എസ്.എം.ഇകളും, കുടിശ്ശികയുള്ള ക്രെഡിറ്റ് സൗകര്യങ്ങളുള്ളതും അക്കൗണ്ടുകൾ സാധാരണ നിലയിലുള്ളതുമായ ഷെഡ്യൂൾഡ് പാസഞ്ചർ എയർലൈനുകൾ.
* ഗ്യാരണ്ടി പരിരക്ഷ: എം.എസ്.എം.ഇകൾക്ക് 100% ഉം നോൺ-എം.എസ്.എം.ഇകൾക്കും വ്യോമയാന മേഖലയ്ക്കും 90% ഉം
* ഗ്യാരണ്ടി ഫീസ്: ഒന്നുമില്ല
* ധനസഹായ തുക: 2025-26 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ അവസാന പാദത്തിൽ ഉപയോഗിച്ച ഏറ്റവും ഉയർന്ന പ്രവർത്തന മൂലധനത്തിന്റെ 20% വരെ അധിക വായ്പ (പരമാവധി 100 കോടി രൂപ). എയർലൈനുകൾക്ക് 100% വരെ (ചില പ്രത്യേക വ്യവസ്ഥകൾക്ക് വിധേയമായി ഒരു വായ്പക്കാരന് പരമാവധി 1,500 കോടി രൂപ).
* വായ്പാ കാലാവധി:
* എം.എസ്.എം.ഇകൾക്ക്/നോൺ-എം.എസ്.എം.ഇകൾക്ക് (എയർലൈൻ മേഖല ഒഴികെ): ആദ്യ വിതരണ തീയതി മുതൽ 5 വർഷം, 1 വർഷത്തെ മൊറട്ടോറിയം ഉൾപ്പെടെ.
* എയർലൈൻ മേഖലയ്ക്ക്: ആദ്യ വിതരണ തീയതി മുതൽ 7 വർഷം, 2 വർഷത്തെ മൊറട്ടോറിയം ഉൾപ്പെടെ.
* ഗ്യാരണ്ടി കവറിന്റെ കാലാവധി: ഗ്യാരണ്ടി കവറിന്റെ പരമാവധി കാലയളവ് വായ്പയുടെ കാലാവധിയോട് കൂടിയതായിരിക്കും.
* പദ്ധതിയുടെ കാലാവധി: NCGTC ഈ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പുറപ്പെടുവിക്കുന്ന തീയതി മുതൽ 31.03.2027 വരെ അനുവദിക്കുന്ന എല്ലാ വായ്പകൾക്കും ഈ പദ്ധതി ബാധകമായിരിക്കും.
സ്വാധീനം:
പശ്ചിമേഷ്യൻ സംഘർഷത്തിൽ നിന്ന് ഉണ്ടാകുന്ന വെല്ലുവിളികളെ മറികടക്കാൻ ബിസിനസുകളെ പ്രാപ്തമാക്കുകയാണ് ഈ പദ്ധതി ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. കൂടാതെ ഇത് ബിസിനസുകളെ അവരുടെ പ്രവർത്തനം നിലനിർത്താനും തൊഴിലുകൾ സംരക്ഷിക്കാനും വിതരണ ശൃംഖലകൾ സുഗമമാക്കാനും സഹായിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. നിർദ്ദിഷ്ട ക്രെഡിറ്റ് ഗ്യാരണ്ടി സ്കീം ബിസിനസുകളെ, പ്രത്യേകിച്ച് എം.എസ്.എം.ഇകളെയും എയർലൈൻ മേഖലയെയും സഹായിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന ചുവടുവെപ്പാണ്, അവരുടെ അധിക പ്രവർത്തന മൂലധന ആവശ്യങ്ങൾ ബാങ്കുകളും ധനകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങളും വഴി നിറവേറ്റപ്പെടുന്നുവെന്ന് ഇത് ഉറപ്പാക്കുന്നു. സമയബന്ധിതമായി പണലഭ്യത നൽകുന്നതിലൂടെ ഈ പദ്ധതി ബിസിനസുകളെ നിലനിർത്തുകയും തൊഴിൽ നഷ്ടം തടയുകയും ചെയ്യും. ഇത് തടസ്സമില്ലാത്ത ആഭ്യന്തര ഉത്പാദനത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ പ്രതിരോധശേഷി നിലനിർത്തുകയും ചെയ്യും.

Cabinet
Cabinet approves Emergency Credit Line Guarantee Scheme 5.0
To provide credit guarantee coverage through National Credit Guarantee Trustee Company Limited to Member Lending Institutions for extending additional credit support to eligible business borrowers in view of West Asia situation
Targets total additional credit flow of Rs.2,55,000 crore (including Rs.5,000 crore for airlines)
05 MAY 2026 6:48PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) 5.0. The scheme aims to provide credit guarantee coverage of 100% for MSMEs and 90% for non-MSMEs as well as airline sector, to Member Lending Institutions (MLIs) by National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) for the amount in default under the additional credit facility extended to the eligible borrowers to tide over any short-term liquidity mismatches in view of West Asia Crisis.
Salient features of the scheme:
• Eligible borrowers: MSMEs and non-MSMEs with existing working capital limits and scheduled passenger airlines having outstanding credit facilities, as of March 31, 2026, provided their accounts are standard.
• Guarantee coverage: 100% for MSMEs and 90% for non-MSMEs as well as airline sector.
• Guarantee Fee: Nil.
• Quantum of Support: Additional credit up to 20% of peak working capital utilised during Q4 FY 26 (capped at Rs.100 crore). For airlines up to 100% (capped at Rs.1,500 crore per borrower, subject to satisfying certain specific conditions).
• Tenor of Loan:
• For MSMEs/Non MSMEs (except Airline sector): 5 years from the date of first disbursement including moratorium of 1 year.
• For airline sector: 7 years from the date of first disbursement including moratorium of 2 years.
• Tenure of Guarantee Cover: Maximum period of guarantee cover shall be co-terminus with the tenor of the loan.
• Duration of the Scheme: The Scheme would be applicable to all loans sanctioned during the period from the date of issue of these guidelines by NCGTC upto 31.03.2027
Impact:
The scheme aims to enable businesses to tide over the challenges arising from the West Asia conflict. Additionally, this is expected to help businesses maintain their operations, protect jobs, and sustain supply chains. The proposed credit guarantee scheme is a major step to help businesses, particularly MSMEs and airline sector, to ensure their additional working capital needs, are catered by the Banks & FIs. By providing timely liquidity, the scheme will sustain the businesses and prevent job losses. It will also promote uninterrupted domestic production and maintain the resilience of the ecosystem.