મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે ઇમરજન્સી ક્રેડિટ લાઇન ગેરંટી સ્કીમ 5.0 ને મંજૂરી આપી
પશ્ચિમ એશિયાની સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને પાત્ર વ્યવસાયિક લેણદારોને વધારાની ક્રેડિટ સહાય આપવા માટે સભ્ય ધિરાણ આપતી સંસ્થાઓને નેશનલ ક્રેડિટ ગેરંટી ટ્રસ્ટી કંપની લિમિટેડ દ્વારા ક્રેડિટ ગેરંટી કવરેજ પૂરું પાડવામાં આવશે
કુલ ₹2,55,000 કરોડના વધારાના ક્રેડિટ પ્રવાહનો લક્ષ્યાંક (એરલાઇન્સ માટે ₹5,000 કરોડ સહિત)
05 MAY 2026 6:48PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય કેબિનેટે ઇમરજન્સી ક્રેડિટ લાઇન ગેરંટી સ્કીમ (ECLGS) 5.0 ને મંજૂરી આપી છે. આ યોજનાનો હેતુ પશ્ચિમ એશિયાની કટોકટીને ધ્યાનમાં રાખીને ટૂંકા ગાળાની પ્રવાહીતા (લિક્વિડિટી) ની અસમતુલાને દૂર કરવા માટે પાત્ર લેણદારોને લંબાવવામાં આવેલી વધારાની ક્રેડિટ સુવિધા હેઠળ ડિફોલ્ટ થયેલી રકમ માટે, નેશનલ ક્રેડિટ ગેરંટી ટ્રસ્ટી કંપની લિમિટેડ (NCGTC) દ્વારા સભ્ય ધિરાણ આપતી સંસ્થાઓ (MLIs) ને MSMEs માટે 100% અને નોન-MSMEs તેમજ એરલાઇન ક્ષેત્ર માટે 90% નું ક્રેડિટ ગેરંટી કવરેજ પૂરું પાડવાનો છે.
યોજનાની મુખ્ય વિશેષતાઓ:
• પાત્ર લેણદારો: MSMEs અને નોન-MSMEs કે જેમની પાસે હાલની વર્કિંગ કેપિટલ લિમિટ છે અને શિડ્યુલ્ડ પેસેન્જર એરલાઇન્સ કે જેઓ 31 માર્ચ 2026 સુધીમાં બાકી ક્રેડિટ સુવિધાઓ ધરાવે છે, પરંતુ શરત એ છે કે તેમના ખાતા સ્ટાન્ડર્ડ (સામાન્ય) હોય.
• ગેરંટી કવરેજ: MSMEs માટે 100% અને નોન-MSMEs તેમજ એરલાઇન ક્ષેત્ર માટે 90%.
• ગેરંટી ફી: શૂન્ય.
• સહાયની માત્રા: ચોથા ક્વાર્ટર (Q4) નાણાકીય વર્ષ 26 દરમિયાન ઉપયોગમાં લેવાયેલી પીક વર્કિંગ કેપિટલના 20% સુધીની વધારાની ક્રેડિટ (₹100 કરોડની મર્યાદામાં). એરલાઇન્સ માટે 100% સુધી (ચોક્કસ વિશિષ્ટ શરતો સંતોષવાને આધીન, લેણદાર દીઠ ₹1,500 કરોડની મર્યાદામાં).
• લોનની મુદત:
• MSMEs/નોન-MSMEs માટે (એરલાઇન ક્ષેત્ર સિવાય): પ્રથમ વિતરણની તારીખથી 5 વર્ષ, જેમાં 1 વર્ષના મોરેટોરિયમનો સમાવેશ થાય છે.
• એરલાઇન ક્ષેત્ર માટે: પ્રથમ વિતરણની તારીખથી 7 વર્ષ, જેમાં 2 વર્ષના મોરેટોરિયમનો સમાવેશ થાય છે.
• ગેરંટી કવરની મુદત: ગેરંટી કવરનો મહત્તમ સમયગાળો લોનની મુદતની સાથે જ સમાપ્ત થશે (સહ-ટર્મિનસ રહેશે).
• યોજનાનો સમયગાળો: આ યોજના NCGTC દ્વારા આ માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવાની તારીખથી લઈને 31.03.2027 સુધીના સમયગાળા દરમિયાન મંજૂર કરાયેલી તમામ લોન પર લાગુ થશે.
અસરો:
આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય વ્યવસાયોને પશ્ચિમ એશિયાના સંઘર્ષમાંથી ઉદ્ભવતા પડકારોને પાર કરવામાં સક્ષમ બનાવવાનો છે. વધુમાં, આનાથી વ્યવસાયોને તેમની કામગીરી જાળવી રાખવા, નોકરીઓનું રક્ષણ કરવા અને સપ્લાય ચેઈનને ચાલુ રાખવામાં મદદ મળશે તેવી અપેક્ષા છે. પ્રસ્તાવિત ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના વ્યવસાયોને, ખાસ કરીને MSMEs અને એરલાઇન ક્ષેત્રને, તેમની વધારાની વર્કિંગ કેપિટલની જરૂરિયાતો બેંકો અને નાણાકીય સંસ્થાઓ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટેનું એક મોટું પગલું છે. સમયસર પ્રવાહીતા પૂરી પાડીને, આ યોજના વ્યવસાયોને ટકાવી રાખશે અને નોકરી ગુમાવતા અટકાવશે. તે અવિરત સ્થાનિક ઉત્પાદનને પણ પ્રોત્સાહન આપશે અને ઇકોસિસ્ટમની સ્થિતિસ્થાપકતા જાળવી રાખશે.

Cabinet
Cabinet approves Emergency Credit Line Guarantee Scheme 5.0
To provide credit guarantee coverage through National Credit Guarantee Trustee Company Limited to Member Lending Institutions for extending additional credit support to eligible business borrowers in view of West Asia situation
Targets total additional credit flow of Rs.2,55,000 crore (including Rs.5,000 crore for airlines)
05 MAY 2026 6:48PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) 5.0. The scheme aims to provide credit guarantee coverage of 100% for MSMEs and 90% for non-MSMEs as well as airline sector, to Member Lending Institutions (MLIs) by National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) for the amount in default under the additional credit facility extended to the eligible borrowers to tide over any short-term liquidity mismatches in view of West Asia Crisis.
Salient features of the scheme:
• Eligible borrowers: MSMEs and non-MSMEs with existing working capital limits and scheduled passenger airlines having outstanding credit facilities, as of March 31, 2026, provided their accounts are standard.
• Guarantee coverage: 100% for MSMEs and 90% for non-MSMEs as well as airline sector.
• Guarantee Fee: Nil.
• Quantum of Support: Additional credit up to 20% of peak working capital utilised during Q4 FY 26 (capped at Rs.100 crore). For airlines up to 100% (capped at Rs.1,500 crore per borrower, subject to satisfying certain specific conditions).
• Tenor of Loan:
• For MSMEs/Non MSMEs (except Airline sector): 5 years from the date of first disbursement including moratorium of 1 year.
• For airline sector: 7 years from the date of first disbursement including moratorium of 2 years.
• Tenure of Guarantee Cover: Maximum period of guarantee cover shall be co-terminus with the tenor of the loan.
• Duration of the Scheme: The Scheme would be applicable to all loans sanctioned during the period from the date of issue of these guidelines by NCGTC upto 31.03.2027
Impact:
The scheme aims to enable businesses to tide over the challenges arising from the West Asia conflict. Additionally, this is expected to help businesses maintain their operations, protect jobs, and sustain supply chains. The proposed credit guarantee scheme is a major step to help businesses, particularly MSMEs and airline sector, to ensure their additional working capital needs, are catered by the Banks & FIs. By providing timely liquidity, the scheme will sustain the businesses and prevent job losses. It will also promote uninterrupted domestic production and maintain the resilience of the ecosystem.