ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਗੰਗਟੋਕ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਮ ਦੇ 50ਵੇਂ ਸੂਬਾ ਸਥਾਪਨਾ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ
ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ, ਸਿੱਕਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਫ਼ਰ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਚੀਜ਼ ਦੇਖੀ, ਉਹ ਸਿੱਕਮ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਸੀ — ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਅੱਖ ਦੇਖ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਕੋਈ ਕੂੜਾ ਨਹੀਂ, ਹਵਾ ਸਾਫ਼, ਸੜਕਾਂ ਸਾਫ਼, ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਲੋਕ, ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਅਸਲ ਰਾਖੇ ਹਨ, ਇਸਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਅਸੀਂ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ; ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਇੱਥੇ ਸੈਂਕੜੇ ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਹਾਈਵੇਅ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਹਰ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਸੜਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਿੱਕਮ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖੇਤਰ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ; ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਚਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਡਾਕਟਰੀ ਇਲਾਜ ਵੀ ਮਿਲੇ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪਹਿਲਾਂ, ਅਸੀਂ ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ ਮੁਫਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਸਨ; ਹੁਣ, ਇਹ ਸਹੂਲਤ 70 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ
ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਿੱਕਮ ਦਾ ਜੈਵਿਕ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਮਾਡਲ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
28 APR 2026 3:00PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਗੰਗਟੋਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਕਮ ਦੇ 50ਵੇਂ ਸੂਬਾ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਪਾਲਜੋਰ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਬੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਡੂੰਘੇ ਸਬੰਧ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ। ਆਰਕਿਡ ਦੇ ਬਾਗਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਰੰਗਾਂ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਤੋਂ ਮੋਹਿਤ ਹੋ ਗਏ ਸਨ। ਰਾਜ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖਜ਼ਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਕਮ ਦਾ ਪੂਰਬੀ ਫਿਰਦੌਸ, ਜਿਸਨੂੰ ਆਰਕਿਡ ਗਾਰਡਨ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੁੰਦਰਤਾ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਅਨੰਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। "ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਸਿਰਫ਼ ਵੱਡੇ ਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਮੇਰਾ ਮਨ ਅਜੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੰਗਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿੱਕਮ ਦੀ 50 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੈਵੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਮੌਕਾ ਏਨਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਦੈਵੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸਦੀ ਸ਼ਾਨ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮਨਮੋਹਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਪਹਾੜਾਂ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨ ਦੇ ਸੁੰਦਰ ਨਜ਼ਾਰ ਨੇ ਪਾਲਜੋਰ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਾਦੂਈ ਮਾਹੌਲ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇੰਝ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਇਆ ਜਿਵੇਂ ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਇਕੱਠੇ ਜ਼ਿੰਦਾ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਯਾਦਾਂ ਮੇਰੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।"
ਸਿੱਕਮ ਪਹੁੰਚਣ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਿਛਲੀ ਫੇਰੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਖਰਾਬ ਮੌਸਮ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੰਗਟੋਕ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਗਡੋਗਰਾ ਤੋਂ ਔਨਲਾਈਨ ਜੁੜਨਾ ਪਿਆ ਸੀ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹੀ, ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਮੌਕੇ ਰਾਹੀਂ ਅੱਜ ਉਹ ਉਡੀਕ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। "
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਅਹਿਸਾਸ ਬਾਰੇ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਮਲਤਾ, ਸਾਦਗੀ ਅਤੇ ਮੁਸਕਰਾਉਂਦੇ ਚਿਹਰੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਹ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਘੇ ਨਾਗਰਿਕ, ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ, ਕਲਾਕਾਰ ਅਤੇ ਫੁੱਟਬਾਲਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।"
ਪਿਛਲੀ ਸ਼ਾਮ ਦੇ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸਨੂੰ ਇੱਕ ਅਭੁੱਲ ਅਹਿਸਾਸ ਦੱਸਿਆ। ਗੰਜੂ ਲਾਮਾ ਦੁਆਰ ਤੋਂ ਲੋਕ ਭਵਨ ਤੱਕ, ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਾਰੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਿਆਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 21 ਨਸਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਹਰੇਕ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਹਿਰਾਵੇ, ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਪੂਰਾ ਮਾਹੌਲ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਨਜ਼ਾਰਾ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਗੋਦ ਵਿੱਚ ਖਿੜਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੰਗਾਂ ਵਰਗਾ ਸੀ, ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਪਿਆਰਾ ਤਿਰੰਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ ਅਤੇ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ ਜੈਕਾਰੇ ਗੂੰਜ ਰਹੇ ਸਨ; ਸਾਰਾ ਮਾਹੌਲ 'ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਸੀ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਏ ਔਰਤਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਪੂਰੇ ਸਫ਼ਰ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਕਮ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ, ਕਿਤੇ ਵੀ ਕੋਈ ਗੰਦਗੀ ਦਿਖਾਈ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਹਵਾ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਤਾਰੀਫ਼ ਕੀਤੀ, "ਤੁਸੀਂ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਰਾਖੇ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਹੋ।"
ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਜਸ਼ਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਦਕਿ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਉਤਸਵ 'ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਗੰਭੀਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪਿਆਰ, ਸਨੇਹ ਅਤੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਇਸ ਕਰਜ਼ੇ ਨੂੰ ਚੁਕਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡਾਂਗਾ।"
ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਨੁੱਖੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਲਈ, ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ 'ਅਸ਼ਟ ਲਕਸ਼ਮੀ' ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸੇ ਲਈ, 'ਐਕਟ ਈਸਟ' ਨੀਤੀ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਲਈ 'ਐਕਟ ਫਾਸਟ' ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਲਿਆ ਹੈ"।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣ ਪਾਇਆ ਕਿ ਅੱਜ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ, ਬਿਜਲੀ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 2023 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉੱਤਰੀ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ 'ਤੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਵਜੋਂ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਦਾ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸਿੱਕਮ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ, ਲਗਭਗ 500 ਪੰਛੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ, ਲਗਭਗ 700 ਤਿਤਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ, ਸੁੰਦਰ ਜੰਗਲਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਚਨਜੰਗਾ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਏਨਾ ਕੁਝ, ਹਰ ਕੋਈ ਸਿੱਕਮ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਉਦੋਂ ਹੀ ਵਧਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹਾਈਵੇਅ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਜੋ ਕਦੇ ਕਲਪਨਾਯੋਗ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਹੁਣ ਹਕੀਕਤ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, "ਇਸੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।"
ਵੱਡੇ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਾਗਡੋਗਰਾ-ਗੰਗਟੋਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਅਤੇ ਸੇਵੋਕ-ਰੰਗਪੋ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਸਿੱਕਮ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਿੰਕ ਵਜੋਂ ਕੀਤਾ। ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਗੰਗਟੋਕ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਵਰਗੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਭਵਿੱਖੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੇਵੋਕ-ਰੰਗਪੋ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿਸਨੂੰ 2008-09 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲੀ ਸੀ ਪਰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਕੰਮ ਦੇ ਫਾਈਲਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸੀ ਰਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਕਾਸ ਨੇ ਮੁੜ ਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, "ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਰੇਲਵੇ ਸਿੱਕਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ।"
ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਲੇਢੂੰਗਾ, ਯੇਨ-ਯੇਂਗ ਅਤੇ ਪੇਲਿੰਗ ਵਿਖੇ ਰੋਪਵੇਅ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਲੇਢੂੰਗਾ ਵਿਖੇ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਇੱਕ ਸਕਾਈਵਾਕ ਅਤੇ ਸਿੰਗਸ਼ੋਰ ਪੁਲ 'ਤੇ ਇੱਕ ਗਲਾਸ ਡੈੱਕ ਸਕਾਈਵਾਕ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸੋਚ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਵਜੋਂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਨਾਥੁਲਾ ਅਤੇ ਨਾਮਲੀ ਵਰਗੇ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ, "ਇਹ ਯਤਨ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣਗੇ, ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣਗੇ, ਤੁਹਾਡੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣਗੇ, ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਈਕੋ-ਵੈਲਨੈਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਆਮਦਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, 1,000 ਹੋਮਸਟੇਅ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਹਸੀ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀਕਿ ਅਸੀਂ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਕਮ ਲਈ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਰਾਹ ਵਜੋਂ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੁੱਟਬਾਲ, ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਚਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੂਬੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, "ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੇ ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ।"
ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਨ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿਸਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 'ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ' ਅਤੇ 'ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ' ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਸਟੇਟ ਸਪੋਰਟਸ ਅਕੈਡਮੀ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ ਲੀਗ ਵਰਗੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਸਮੇਤ ਜਸ ਲਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ੀ ਅਕੈਡਮੀ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਡ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਿੰਡਾਂ, ਰਾਜ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਇਹ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਰੌਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਈ ਵੱਡੇ ਕੰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਦੋਂ ਬਹੁਤ ਸੀਮਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਨ, ਜੋ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਤੋਂ ਵੀ ਰੋਕਦੀਆਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਦਲਾਅ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਉਹ ਚੁਣੌਤੀ ਵੀ ਖਤਮ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਲਗਭਗ 200 ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਿਆ ਮੰਦਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਚਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ, ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਦੇਖਭਾਲ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਆਯੁਸ਼ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, "ਡ੍ਰੇਜੋਂਗ ਨਾਮਗਿਆਲ ਸੋਵਾ ਰਿਗਪਾ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਨਾਲ, ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।"
ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਿਫਾਇਤੀ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ, ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਸਹੂਲਤ 70 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਬਲਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਡਾਕਟਰੀ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਲਮੀ ਧਿਆਨ ਹੁਣ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ, ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਭੋਜਨ 'ਤੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਇਸ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਹਨ, ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਿੱਕਮ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਸਿੱਕਮ ਨੇ 2016 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੈਵਿਕ ਸੂਬਾ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ, ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ।"
ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੇਮਾਜੋਂਗ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਚੌਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਜੈਵਿਕ ਚੌਲਾਂ ਲਈ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵੱਡੀ ਇਲਾਇਚੀ, ਅਦਰਕ, ਹਲਦੀ, ਐਵੋਕਾਡੋ ਅਤੇ ਕੀਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਔਸ਼ਧੀ ਬੂਟਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸੈਂਕੜੇ ਕਿਸਮਾਂ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਮਦਨ ਦੇ ਸਰੋਤ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। "ਸਿੱਕਮ ਦਾ ਜੈਵਿਕ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਮਾਡਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।"
ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, 'ਸਵੈਯਮ ਸਿੱਕਮ' ਵਰਗੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 'ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ' ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ 'ਮੇਰੋ ਰੁਖ ਮੇਰੋ ਸੰਤਾਤੀ' ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਬੱਚੇ ਦੇ ਜਨਮ 'ਤੇ 108 ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਹੈ।"
ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਸੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੱਸਿਆ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, "ਇਹ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਸਾਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਰਾਖੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।"
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਸਿੱਕਮ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।"
ਸਿੱਕਮ ਦੇ 50ਵੇਂ ਸੂਬਾ ਸਥਾਪਨਾ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ, ਇਸ ਸੂਬੇ ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। https://t.co/hFUftLcfk7
— ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ (@narendramodi) 28 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026
https://x.com/PMOIndia/status/2048996219113091481
https://x.com/PMOIndia/status/2048997802890678308
https://x.com/PMOIndia/status/2048998937361887316
https://x.com/PMOIndia/status/2048999761756471697
https://x.com/PMOIndia/status/2049000142666424682

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in the closing ceremony of Sikkim’s 50th Year of Statehood celebrations in Gangtok, Sikkim
Known for Serenity and Enterprise, Sikkim Sees Rapid Progress :PM
One of the best things I noticed all along the way, was the cleanliness of Sikkim's roads: PM
No garbage as far as the eye can see,cleanliness in the air too, cleanliness on the roads as well, the people of Sikkim, are true protectors of nature, its brand ambassadors: PM
We are placing maximum focus on connectivity and infrastructure in Sikkim; In recent years, hundreds of kilometers of highways have been constructed here, Work is progressing rapidly to connect every village with roads: PM
Another vast horizon of possibilities for Sikkim lies in sports;The youth here have showcased their capability and talent on grand stages: PM
Our government is committed to ensuring that alongside robust health infrastructure, people also receive affordable medical treatment: PM
Previously, we provided Ayushman cards to ensure free healthcare for the poor; Now, this facility is being extended to all senior citizens aged 70 years and above, medicines are available at highly affordable prices at Jan Aushadhi Kendras: PM
Sikkim's model of organic and natural farming serves as an inspiration for the entire nation : PM
The lifestyle of Sikkim and Sikkim’s resolve have today become an integral part of the nation's vision: PM
28 APR 2026 3:00PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today marked the closing ceremony of Sikkim’s 50th Year of Statehood celebrations with the launch and inauguration of over 30 development projects worth thousands of crores of rupees at a grand celebration in Gangtok, Sikkim.
Addressing the gathering at Paljor Stadium, the Prime Minister expressed his deep connection with the state. Describing his experience of visiting the orchid gardens, the Prime Minister stated that he was captivated by nature's vibrant colors and exuberance. Highlighting the state's natural treasures, he noted that the Eastern Paradise of Sikkim, known as the orchid garden, offered an unparalleled beauty, peace, and spiritual joy. "This experience comes only with great fortune. My mind is still immersed in those colors and their celebration," remarked Shri Modi.
The Prime Minister emphasised the significance of celebrating Sikkim's 50-year journey in a divine atmosphere. When an occasion is so historic and takes place in such a divine environment, its grandeur multiplies manifold. He remarked that the cultural programs, the mesmerizing performances by artists, the enthusiasm of the people, and the beautiful spectacle of mountains and sky created a magical ambience at Paljor Stadium. "It felt as if nature and culture had come alive together. These memories will remain in my heart forever," observed Shri Modi.
Expressing his happiness at finally reaching Sikkim, the Prime Minister recalled his previous visit when bad weather had prevented him from reaching Gangtok and he had to connect online from Bagdogra. The disappointment of not meeting the people in person had stayed with him, and he had been waiting for this opportunity. "That wait has been fulfilled today through this occasion," stated Shri Modi.
The Prime Minister spoke warmly about the unique experience of meeting Sikkim's people, whose gentleness, simplicity, and smiling faces always bring him peace. Before the main event, he had met several talented people from Sikkim including eminent citizens, Padma awardees, artists, and footballers, engaging in discussions on various subjects. "Meeting the people of Sikkim always gives me a different kind of contentment," remarked Shri Modi.
Recalling the previous evening's roadshow in vivid detail, the Prime Minister described it as an unforgettable experience. From Ganju Lama Dwar to Lok Bhawan, the people of Sikkim poured out their love in overwhelming numbers, with 21 ethnic communities participating, each with their own attire, music, and traditions. The entire atmosphere had transformed into a grand festival. "The sight was like different colors blooming in the lap of nature, with our beloved tricolor in people's hands and resonating chants of Bharat Mata Ki Jai and Vande Mataram; The entire atmosphere reflected the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat." noted Shri Modi.
The Prime Minister noted the presence of women, children, and elderly citizens who came in large numbers. Most impressively, what struck him throughout the route was the cleanliness of Sikkim's roads, with no dirt visible anywhere, and purity in both air and roads. "You are nature's steadfast protectors and brand ambassadors," commended Shri Modi.
Expressing gratitude for the roadshow and the current celebration, the Prime Minister thanked all citizens and artists, while congratulating the people of Sikkim and all countrymen on this festival. Making a solemn commitment to the gathering, Shri Modi affirmed, "I assure you that I will leave no stone unturned in repaying this debt of your love, affection, and blessings."
Describing Sikkim's journey as a journey of human values and development alongside heritage, the Prime Minister acknowledged the efforts of multiple generations in advancing this journey. The state government is working with complete honesty to preserve Sikkim's heritage and accelerate development. For the government, Sikkim and the Northeast are not just important parts of the country but represent India's 'Asht Lakshmi'. "That is why, while working on the 'Act East' policy, we have also taken the resolve of 'Act Fast' for the Northeast," stated Shri Modi.
The Prime Minister highlighted that over 30 projects worth thousands of crores were inaugurated and had foundation stones laid today, covering roads, power, tourism, health, and education sectors. Special attention has been given to challenges faced in North Sikkim areas after 2023, particularly in restoring connectivity that was affected. "We have focused on strengthening connectivity wherever it was impacted," highlighted Shri Modi.
Identifying tourism economy as Sikkim's greatest strength, the Prime Minister noted that despite having less than one percent of India's geographical area, Sikkim hosts over 25 percent of the country's floral diversity, approximately 500 bird species, nearly 700 butterfly species, beautiful forest cover, and the magnificent Kanchenjunga. "With so much to offer, everyone wants to visit Sikkim again and again," remarked Shri Modi.
The Prime Minister emphasised that tourism in Sikkim provides income to a large number of people, and tourism flourishes only when a state has excellent infrastructure. Hundreds of kilometers of highways have been constructed in recent years, and work is progressing rapidly to extend roads to every village. Modern infrastructure that was once unimaginable is now becoming reality. "That is why we are focusing most on Sikkim's connectivity and infrastructure," emphasised Shri Modi.
Highlighting major connectivity projects, the Prime Minister mentioned the Bagdogra-Gangtok expressway and the Sevok-Rangpo rail line as crucial links connecting Sikkim with the entire country. New national highways are being constructed, and essential future projects like ring roads in cities such as Gangtok are also progressing. "Work is advancing in this direction as well," stated Shri Modi.
Taking the example of the Sevok-Rangpo rail line, which received approval in 2008-09 but remained stuck in files with no ground work, he noted that development regained momentum after the current government came to power at the Centre. "For the first time, railways are reaching Sikkim," highlighted Shri Modi.
Emphasizing the need for new ideas to promote tourism, the Prime Minister highlighted the construction of ropeways at Bhaleydhunga, Yen-Yeng, and Pelling, along with a skywalk being constructed at Bhaleydhunga and preparations for a glass deck skywalk at Singshore Bridge as examples of innovative thinking. Work is also progressing to enhance border experiences at places like Nathula and Namli. "These efforts will make your lives easier, increase tourist numbers, boost your income, and create more employment opportunities," assured Shri Modi.
The Prime Minister noted the vast scope for eco-wellness tourism in Sikkim, which the government is actively promoting. To ensure maximum tourism income for local people, 1,000 homestays are being built, and infrastructure for adventure tourism is being supported. "We are creating opportunities for local communities to benefit directly from tourism," remarked Shri Modi.
Highlighting sports as another avenue of immense potential for Sikkim, the Prime Minister praised the youth who have proven their capability and talent on major platforms in football, boxing, and archery, bringing glory to both the state and the nation. "Your young talents have made Sikkim and India proud," affirmed Shri Modi.
Emphasizing the need to nurture Sikkim's exceptional sporting talent that has already brought glory to the state and nation, the Prime Minister highlighted the government's multi-pronged approach through 'Khelo India' and 'Fit India' movements. With the rejuvenation of the State Sports Academy and promotion of events like the Sikkim Premier League alongside upcoming projects including a state-of-the-art boxing academy named after Jas Lal Pradhan and integrated sports and cultural villages, the state is poised to provide world-class sporting infrastructure. "These will provide better facilities to Sikkim's youth and help them shine even brighter in their sports," remarked Shri Modi.
The Prime Minister noted that the projects inaugurated today include several major works related to the health sector. Recalling a time when there were very limited health services that even deterred tourists from visiting, he highlighted the transformation that has taken place. "Today, that challenge is also ending," stated Shri Modi.
Detailing the healthcare infrastructure, the Prime Minister mentioned that approximately 200 Ayushman Arogya Mandirs are currently functioning in Sikkim, along with four district hospitals, tertiary care hospitals, and wellness centers where thousands of people are benefiting from AYUSH facilities. “With the inauguration of the Drejong Namgyal Sowa Rigpa Hospital, Sikkim's healthcare system will receive an additional boost," affirmed Shri Modi.
Emphasizing the government's commitment to providing affordable treatment alongside health infrastructure, the Prime Minister highlighted various initiatives. Initially, Ayushman cards were provided to the poor for free treatment, and now this facility has been extended to all senior citizens aged 70 years and above, while medicines are available at very affordable rates at Jan Aushadhi Kendras. "These efforts have not only made your lives easier but have also reduced your medical expenses," said Shri Modi.
The Prime Minister observed that the world's perspective on economic progress and resources is changing rapidly, with global focus now on sustainable lifestyles, clean energy, and organic foods. He expressed happiness that the Northeast and Sikkim are major centers of this futuristic growth, noting that Sikkim has shown direction to the entire country. "Sikkim declared itself a fully organic state in 2016, setting an example for the nation," remarked Shri Modi.
Praising Sikkim's pioneering efforts in organic farming, the Prime Minister noted that Demajong is now known not just for rice production but for organic rice. Large cardamom, ginger, turmeric, avocado, and kiwi are reaching national and international markets, while hundreds of species of medicinal plants are becoming sources of income for local people. PM Modi noted that an organic processing plant has been established to promote natural farming, providing farmers with direct market access. "Sikkim's organic and natural farming model is an inspiration for the entire country. Your lifestyle and resolve have become part of the nation's vision," stated Shri Modi.
Acknowledging the significant role of self-help groups and women in Sikkim's economic progress, the Prime Minister highlighted how Digital India is playing a major role in helping their products reach larger markets. "Platforms like 'Swayam Sikkim' are empowering these women today," remarked Shri Modi.
The Prime Minister noted Sikkim's vast potential in clean energy, which must be utilized while preserving the environment. Acknowledging that environmental conservation is in the nature of Sikkim's people, he praised their participation in the 'Ek Ped Maa Ke Naam' initiative and the locally-run 'Mero Rukh Mero Santati' initiative, under which 108 trees are planted at every child's birth. "I believe this initiative is an inspiration for the entire world," said Shri Modi.
Calling upon everyone to continue environmental efforts with the same dedication, the Prime Minister described this as a heritage that must be preserved for the next generation. "This is our legacy that we must protect for future generations," stressed Shri Modi.
Concluding his address, the Prime Minister called for collective effort to accelerate Sikkim's development and contribute to the dream of Viksit Bharat. Expressing his commitment to taking Sikkim to new heights with this resolve, he congratulated everyone once again on this occasion. "I wish all of you bright futures and continued prosperity," concluded Shri Modi.