પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગંગટોક, સિક્કિમમાં સિક્કિમ રાજ્યના 50મા વર્ષની ઉજવણીના સમાપન સમારોહમાં ભાગ લીધો
તેની શાંતિ અને સાહસિકતા માટે જાણીતું સિક્કિમ ઝડપી પ્રગતિ જોઈ રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
આખા રસ્તે મેં જે શ્રેષ્ઠ વસ્તુઓ નોંધી છે તેમાંની એક સિક્કિમના રસ્તાઓની સ્વચ્છતા હતી: પ્રધાનમંત્રી
જ્યાં સુધી નજર પહોંચે ત્યાં સુધી કચરો નથી, હવામાં પણ સ્વચ્છતા છે, રસ્તાઓ પર પણ સ્વચ્છતા છે, સિક્કિમના લોકો પ્રકૃતિના સાચા રક્ષકો અને તેના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે સિક્કિમમાં કનેક્ટિવિટી અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર મહત્તમ ધ્યાન આપી રહ્યા છીએ; તાજેતરના વર્ષોમાં અહીં સેંકડો કિલોમીટરના હાઈવે બનાવવામાં આવ્યા છે, દરેક ગામને રસ્તાઓથી જોડવાનું કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
સિક્કિમ માટે શક્યતાઓની બીજી વિશાળ ક્ષિતિજ રમતગમતમાં રહેલી છે; અહીંના યુવાનોએ ભવ્ય મંચ પર પોતાની ક્ષમતા અને પ્રતિભા પ્રદર્શિત કરી છે: પ્રધાનમંત્રી
અમારી સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે કે મજબૂત આરોગ્ય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સાથે લોકોને સસ્તી તબીબી સારવાર પણ મળે: પ્રધાનમંત્રી
અગાઉ, અમે ગરીબો માટે મફત આરોગ્યસંભાળ સુનિશ્ચિત કરવા માટે આયુષ્માન કાર્ડ પ્રદાન કર્યા હતા; હવે, આ સુવિધા 70 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના તમામ વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે લંબાવવામાં આવી રહી છે, જન ઔષધિ કેન્દ્રો પર અત્યંત સસ્તાં ભાવે દવાઓ ઉપલબ્ધ છે: પ્રધાનમંત્રી
સિક્કિમનું ઓર્ગેનિક અને નેચરલ ફાર્મિંગનું મોડેલ સમગ્ર રાષ્ટ્ર માટે પ્રેરણા સમાન છે: પ્રધાનમંત્રી
સિક્કિમની જીવનશૈલી અને સિક્કિમનો સંકલ્પ આજે રાષ્ટ્રના વિઝનનો અભિન્ન અંગ બની ગયો છે: પ્રધાનમંત્રી
28 APR 2026 3:00PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગંગટોક, સિક્કિમમાં એક ભવ્ય સમારોહમાં હજારો કરોડ રૂપિયાના 30 થી વધુ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સના લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ સાથે સિક્કિમ રાજ્યના 50મા વર્ષની ઉજવણીના સમાપન સમારોહને ચિહ્નિત કર્યો હતો.
પાલજોર સ્ટેડિયમ ખાતે જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્ય સાથેના તેમના ઊંડા જોડાણને વ્યક્ત કર્યું હતું. ઓર્કિડ બગીચાઓની મુલાકાતના તેમના અનુભવનું વર્ણન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ પ્રકૃતિના જીવંત રંગો અને વિપુલતાથી મંત્રમુગ્ધ થઈ ગયા હતા. રાજ્યના પ્રાકૃતિક ખજાના પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઓર્કિડ ગાર્ડન તરીકે ઓળખાતું સિક્કિમનું પૂર્વીય સ્વર્ગ અજોડ સુંદરતા, શાંતિ અને આધ્યાત્મિક આનંદ આપે છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "આ અનુભવ માત્ર મહાન નસીબ સાથે જ આવે છે. મારું મન હજી પણ તે રંગો અને તેમની ઉજવણીમાં મગ્ન છે."
પ્રધાનમંત્રીએ દૈવી વાતાવરણમાં સિક્કિમની 50 વર્ષની સફરની ઉજવણીના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. જ્યારે કોઈ પ્રસંગ આટલો ઐતિહાસિક હોય અને આવા દૈવી વાતાવરણમાં યોજાય ત્યારે તેની ભવ્યતા અનેકગણી વધી જાય છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો, કલાકારો દ્વારા મંત્રમુગ્ધ કરનારા પર્ફોર્મન્સ, લોકોનો ઉત્સાહ અને પર્વતો અને આકાશના સુંદર દ્રશ્યએ પાલજોર સ્ટેડિયમમાં એક જાદુઈ વાતાવરણ ઊભું કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું કે, "એવું લાગતું હતું કે જાણે પ્રકૃતિ અને સંસ્કૃતિ એકસાથે જીવંત થઈ ઉઠ્યા હોય. આ યાદો મારા હૃદયમાં કાયમ રહેશે."
આખરે સિક્કિમ પહોંચવા પર પોતાની ખુશી વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ તેમની અગાઉની મુલાકાતને યાદ કરી જ્યારે ખરાબ હવામાનને કારણે તેઓ ગંગટોક પહોંચી શક્યા ન હતા અને તેમણે બાગડોગરાથી ઓનલાઈન જોડાવું પડ્યું હતું. લોકોને રૂબરૂ ન મળવાની નિરાશા તેમની સાથે રહી હતી અને તેઓ આ તકની રાહ જોઈ રહ્યા હતા. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "તે પ્રતીક્ષા આજે આ અવસર દ્વારા પૂર્ણ થઈ છે."
પ્રધાનમંત્રીએ સિક્કિમના લોકોને મળવાના અનોખા અનુભવ વિશે પ્રેમપૂર્વક વાત કરી હતી, જેમની નમ્રતા, સાદગી અને હસતા ચહેરા તેમને હંમેશા શાંતિ આપે છે. મુખ્ય કાર્યક્રમ પહેલા, તેમણે પ્રતિષ્ઠિત નાગરિકો, પદ્મ પુરસ્કાર વિજેતાઓ, કલાકારો અને ફૂટબોલરો સહિત સિક્કિમના કેટલાક પ્રતિભાશાળી લોકોને મળીને વિવિધ વિષયો પર ચર્ચા કરી હતી. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "સિક્કિમના લોકોને મળવાથી મને હંમેશા એક અલગ પ્રકારનો સંતોષ મળે છે."
અગાઉની સાંજનો રોડ શો વિગતવાર યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ તેને એક અવિસ્મરણીય અનુભવ ગણાવ્યો હતો. ગંજુ લામા દ્વારથી લોક ભવન સુધી, સિક્કિમના લોકોએ મોટી સંખ્યામાં તેમનો પ્રેમ વરસાવ્યો હતો, જેમાં 21 વંશીય સમુદાયોએ પોતપોતાના પોશાક, સંગીત અને પરંપરાઓ સાથે ભાગ લીધો હતો. સમગ્ર વાતાવરણ એક ભવ્ય ઉત્સવમાં ફેરવાઈ ગયું હતું. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, "દ્રશ્ય એવું હતું કે જાણે પ્રકૃતિના ખોળામાં જુદા જુદા રંગો ખીલ્યા હોય, લોકોના હાથમાં આપણો વહાલો ત્રિરંગો હોય અને ભારત માતા કી જય અને વંદે માતરમના નાદ ગુંજતા હોય; સમગ્ર વાતાવરણ એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરતું હતું."
પ્રધાનમંત્રીએ મહિલાઓ, બાળકો અને વૃદ્ધ નાગરિકોની હાજરી નોંધી હતી જેઓ મોટી સંખ્યામાં આવ્યા હતા. સૌથી પ્રભાવશાળી રીતે, આખા રસ્તે તેમને જે વાત સ્પર્શી ગઈ હતી તે સિક્કિમના રસ્તાઓની સ્વચ્છતા હતી, જેમાં ક્યાંય ગંદકી દેખાતી ન હતી અને હવા અને રસ્તા બંનેમાં શુદ્ધતા હતી. શ્રી મોદીએ પ્રશંસા કરતા કહ્યું હતું કે, "તમે પ્રકૃતિના અડગ રક્ષકો અને બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર છો."
રોડ શો અને વર્તમાન ઉજવણી માટે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ તમામ નાગરિકો અને કલાકારોનો આભાર માન્યો હતો, સાથે જ સિક્કિમના લોકોને અને તમામ દેશવાસીઓને આ ઉત્સવ પર અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. જનમેદની સમક્ષ ગંભીર પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરતાં શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક કહ્યું હતું કે, "હું તમને ખાતરી આપું છું કે તમારા પ્રેમ, સ્નેહ અને આશીર્વાદના આ દેવાને ચૂકવવામાં હું કોઈ કસર છોડીશ નહીં."
સિક્કિમની સફરને વારસાની સાથે માનવીય મૂલ્યો અને વિકાસની સફર ગણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ આ સફરને આગળ વધારવામાં અનેક પેઢીઓના પ્રયાસોને સ્વીકાર્યા હતા. રાજ્ય સરકાર સિક્કિમના વારસાને જાળવવા અને વિકાસને વેગ આપવા માટે સંપૂર્ણ પ્રામાણિકતા સાથે કામ કરી રહી છે. સરકાર માટે સિક્કિમ અને ઉત્તર-પૂર્વ માત્ર દેશના મહત્વના ભાગો નથી પરંતુ ભારતની 'અષ્ટ લક્ષ્મી'નું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "એટલા માટે જ, 'એક્ટ ઈસ્ટ' નીતિ પર કામ કરવાની સાથે, અમે ઉત્તર-પૂર્વ માટે 'એક્ટ ફાસ્ટ'નો સંકલ્પ પણ લીધો છે."
પ્રધાનમંત્રીએ હાઈલાઈટ કર્યું હતું કે આજે હજારો કરોડના 30 થી વધુ પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં રસ્તા, વીજળી, પ્રવાસન, આરોગ્ય અને શિક્ષણ ક્ષેત્રો આવરી લેવામાં આવ્યા છે. 2023 પછી ઉત્તર સિક્કિમ વિસ્તારોમાં સામનો કરવામાં આવેલી પડકારો પર ખાસ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે, ખાસ કરીને અસરગ્રસ્ત કનેક્ટિવિટી પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે. શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે, "જ્યાં પણ કનેક્ટિવિટી પ્રભાવિત થઈ હતી ત્યાં અમે તેને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે."
સિક્કિમની સૌથી મોટી શક્તિ તરીકે પ્રવાસન અર્થતંત્રને ઓળખાવતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ભારતનો ભૌગોલિક વિસ્તાર એક ટકા કરતા પણ ઓછો હોવા છતાં, સિક્કિમ દેશની વનસ્પતિ વિવિધતાના 25 ટકાથી વધુ, પક્ષીઓની આશરે 500 પ્રજાતિઓ, પતંગિયાની લગભગ 700 પ્રજાતિઓ, સુંદર જંગલો અને ભવ્ય કાંચનજંઘા ધરાવે છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "આટલું બધું આપવા માટે હોવાથી, દરેક વ્યક્તિ વારંવાર સિક્કિમની મુલાકાત લેવા ઈચ્છે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સિક્કિમમાં પ્રવાસન મોટી સંખ્યામાં લોકોને આવક પૂરી પાડે છે અને પ્રવાસન ત્યારે જ ખીલે છે જ્યારે રાજ્યમાં ઉત્તમ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર હોય. તાજેતરના વર્ષોમાં સેંકડો કિલોમીટરના હાઈવે બનાવવામાં આવ્યા છે અને દરેક ગામ સુધી રસ્તાઓ લંબાવવાનું કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જે એક સમયે અકલ્પનીય હતું તે હવે વાસ્તવિકતા બની રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક કહ્યું હતું કે, "એટલા માટે જ અમે સિક્કિમની કનેક્ટિવિટી અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર સૌથી વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ."
મુખ્ય કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ બાગડોગરા-ગંગટોક એક્સપ્રેસવે અને સેવોક-રાંગપો રેલ લાઇનનો સિક્કિમના સમગ્ર દેશ સાથે જોડતી મહત્વપૂર્ણ કડી તરીકે ઉલ્લેખ કર્યો હતો. નવા રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે અને ગંગટોક જેવા શહેરોમાં રિંગ રોડ જેવા આવશ્યક ભાવિ પ્રોજેક્ટ્સ પણ આગળ વધી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આ દિશામાં પણ કામ આગળ વધી રહ્યું છે."
સેવોક-રાંગપો રેલ લાઇનનું ઉદાહરણ આપતા, જેણે 2008-09માં મંજૂરી મેળવી હતી પરંતુ કોઈ ગ્રાઉન્ડ વર્ક વગર ફાઇલોમાં અટવાયેલી રહી હતી, તેમણે નોંધ્યું હતું કે કેન્દ્રમાં વર્તમાન સરકાર સત્તામાં આવ્યા પછી વિકાસને વેગ મળ્યો હતો. શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે, "પ્રથમ વખત રેલવે સિક્કિમ પહોંચી રહી છે."
પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નવા વિચારોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ ભાલેધુંગા, યેન-યેંગ અને પેલિંગ ખાતે રોપવેના નિર્માણની સાથે સાથે ભાલેધુંગા ખાતે બની રહેલા સ્કાયવોક અને સિંગશોર બ્રિજ ખાતે ગ્લાસ ડેક સ્કાયવોકની તૈયારીઓને નવીન વિચારસરણીના ઉદાહરણો તરીકે ગણાવ્યા હતા. નાથુલા અને નામલી જેવી જગ્યાઓ પર સરહદી અનુભવો વધારવાનું કામ પણ પ્રગતિમાં છે. શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી હતી કે, "આ પ્રયાસો તમારા જીવનને સરળ બનાવશે, પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં વધારો કરશે, તમારી આવકમાં વધારો કરશે અને રોજગારીની વધુ તકો ઉભી કરશે."
પ્રધાનમંત્રીએ સિક્કિમમાં ઇકો-વેલનેસ ટુરિઝમની વિશાળ તક નોંધી હતી, જેને સરકાર સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. સ્થાનિક લોકો માટે મહત્તમ પ્રવાસન આવક સુનિશ્ચિત કરવા માટે 1,000 હોમસ્ટે બનાવવામાં આવી રહ્યા છે અને સાહસિક પ્રવાસન માટે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને ટેકો આપવામાં આવી રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "અમે સ્થાનિક સમુદાયોને પ્રવાસનથી સીધો લાભ મળે તે માટે તકો ઉભી કરી રહ્યા છીએ."
સિક્કિમ માટે અપાર સંભવિતતા ધરાવતા અન્ય ક્ષેત્ર તરીકે રમતગમત પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ તે યુવાનોની પ્રશંસા કરી હતી જેમણે ફૂટબોલ, બોક્સિંગ અને તીરંદાજીમાં મુખ્ય મંચો પર પોતાની ક્ષમતા અને પ્રતિભા સાબિત કરી છે, જેનાથી રાજ્ય અને રાષ્ટ્ર બંનેનું ગૌરવ વધ્યું છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં કહ્યું હતું કે, "તમારી યુવા પ્રતિભાઓએ સિક્કિમ અને ભારતને ગૌરવ અપાવ્યું છે."
પ્રધાનમંત્રીએ સિક્કિમની અસાધારણ રમત પ્રતિભાને ઉછેરવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, અને કહ્યું કે જેણે રાજ્ય અને રાષ્ટ્રને ગૌરવ અપાવ્યું છે, પ્રધાનમંત્રીએ 'ખેલો ઈન્ડિયા' અને 'ફિટ ઈન્ડિયા' આંદોલનો દ્વારા સરકારના બહુપક્ષીય અભિગમ પર વાત કરી હતી. રાજ્ય સ્પોર્ટ્સ એકેડમીના કાયાકલ્પ અને સિક્કિમ પ્રીમિયર લીગ જેવી ઈવેન્ટ્સના પ્રોત્સાહન સાથે જસ લાલ પ્રધાનના નામ પર સ્ટેટ-ઓફ-ધી-આર્ટ બોક્સિંગ એકેડમી અને સંકલિત રમતગમત અને સાંસ્કૃતિક ગામો સહિતના આગામી પ્રોજેક્ટ્સ સાથે, રાજ્ય વિશ્વ કક્ષાની રમતગમત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રદાન કરવા માટે તૈયાર છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "આ સિક્કિમના યુવાનોને વધુ સારી સુવિધાઓ પૂરી પાડશે અને તેમને તેમની રમતમાં વધુ તેજસ્વી બનવામાં મદદ કરશે."
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આજે ઉદ્ઘાટન કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સમાં આરોગ્ય ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત અનેક મહત્વના કાર્યોનો સમાવેશ થાય છે. એવો સમય યાદ કરતા જ્યારે ખૂબ જ મર્યાદિત આરોગ્ય સેવાઓ હતી જે પ્રવાસીઓને મુલાકાત લેતા અટકાવતી હતી, તેમણે થયેલા પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આજે તે પડકાર પણ પૂરો થઈ રહ્યો છે."
આરોગ્ય સંભાળ માળખાની વિગતો આપતા પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે સિક્કિમમાં હાલમાં આશરે 200 આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો કાર્યરત છે, તેની સાથે ચાર જિલ્લા હોસ્પિટલો, તૃતીય સંભાળ હોસ્પિટલો અને સુખાકારી કેન્દ્રો છે જ્યાં હજારો લોકો આયુષ સુવિધાઓનો લાભ લઈ રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, “ડ્રેજોંગ નામગ્યાલ સોવા રિગ્પા હોસ્પિટલના ઉદઘાટન સાથે સિક્કિમની આરોગ્ય સંભાળ પ્રણાલીને વધારાનું પ્રોત્સાહન મળશે.
આરોગ્ય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સાથે સસ્તી સારવાર પૂરી પાડવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શરૂઆતમાં ગરીબોને મફત સારવાર માટે આયુષ્માન કાર્ડ આપવામાં આવ્યા હતા, અને હવે આ સુવિધા 70 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના તમામ વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે લંબાવવામાં આવી છે, જ્યારે જન ઔષધિ કેન્દ્રો પર ખૂબ જ સસ્તા દરે દવાઓ ઉપલબ્ધ છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "આ પ્રયાસોએ માત્ર તમારું જીવન સરળ બનાવ્યું નથી પરંતુ તમારા તબીબી ખર્ચમાં પણ ઘટાડો કર્યો છે."
પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું હતું કે આર્થિક પ્રગતિ અને સંસાધનો પર વિશ્વનો દ્રષ્ટિકોણ ઝડપથી બદલાઈ રહ્યો છે, જેમાં વૈશ્વિક ધ્યાન હવે ટકાઉ જીવનશૈલી, સ્વચ્છ ઊર્જા અને ઓર્ગેનિક ખોરાક પર છે. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે ઉત્તર-પૂર્વ અને સિક્કિમ આ ભવિષ્યવાદી વિકાસના મુખ્ય કેન્દ્રો છે, એ નોંધતા કે સિક્કિમે સમગ્ર દેશને દિશા બતાવી છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "સિક્કિમે 2016 માં પોતાને સંપૂર્ણ ઓર્ગેનિક રાજ્ય જાહેર કર્યું હતું, જે રાષ્ટ્ર માટે એક ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે."
ઓર્ગેનિક ફાર્મિંગમાં સિક્કિમના અગ્રણી પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે દેમાજોંગ હવે માત્ર ચોખાના ઉત્પાદન માટે જ નહીં પરંતુ ઓર્ગેનિક ચોખા માટે જાણીતું છે. મોટી એલચી, આદુ, હળદર, આવોકાડો અને કીવી રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં પહોંચી રહ્યા છે, જ્યારે ઔષધીય વનસ્પતિઓની સેંકડો પ્રજાતિઓ સ્થાનિક લોકો માટે આવકનો સ્ત્રોત બની રહી છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે નેચરલ ફાર્મિંગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક ઓર્ગેનિક પ્રોસેસિંગ પ્લાન્ટ સ્થાપવામાં આવ્યો છે, જે ખેડૂતોને સીધી બજારમાં પહોંચ પૂરી પાડે છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "સિક્કિમનું ઓર્ગેનિક અને નેચરલ ફાર્મિંગ મોડલ સમગ્ર દેશ માટે પ્રેરણા છે. તમારી જીવનશૈલી અને સંકલ્પ રાષ્ટ્રના વિઝનનો ભાગ બની ગયા છે."
સિક્કિમની આર્થિક પ્રગતિમાં સ્વ-સહાય જૂથો અને મહિલાઓની નોંધપાત્ર ભૂમિકા સ્વીકારતા પ્રધાનમંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે કેવી રીતે ડિજિટલ ઇન્ડિયા તેમના ઉત્પાદનોને મોટા બજારો સુધી પહોંચવામાં મદદ કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "'સ્વયં સિક્કિમ' જેવા પ્લેટફોર્મ આજે આ મહિલાઓને સશક્ત બનાવી રહ્યા છે."
પ્રધાનમંત્રીએ સ્વચ્છ ઊર્જામાં સિક્કિમની વિશાળ ક્ષમતાની નોંધ લીધી હતી, જેનો પર્યાવરણને જાળવી રાખીને ઉપયોગ થવો જોઈએ. પર્યાવરણ સંરક્ષણ સિક્કિમના લોકોના સ્વભાવમાં છે તે સ્વીકારતા તેમણે 'એક પેડ મા કે નામ' પહેલ અને સ્થાનિક રીતે ચાલતી 'મેરો રૂખ મેરો સંતતિ' પહેલમાં તેમની ભાગીદારીની પ્રશંસા કરી હતી, જે હેઠળ દરેક બાળકના જન્મ પર 108 વૃક્ષો વાવવામાં આવે છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "હું માનું છું કે આ પહેલ સમગ્ર વિશ્વ માટે પ્રેરણા છે."
દરેકને સમાન સમર્પણ સાથે પર્યાવરણીય પ્રયાસો ચાલુ રાખવા માટે આહવાન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ તેને એક વારસા તરીકે વર્ણવ્યો હતો જે આવનારી પેઢી માટે સાચવવો જોઈએ. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક કહ્યું હતું કે, "આ આપણો વારસો છે જેનું આપણે ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે રક્ષણ કરવું જોઈએ."
પોતાના સંબોધનના અંતમાં પ્રધાનમંત્રીએ સિક્કિમના વિકાસને વેગ આપવા અને વિકસિત ભારતના સ્વપ્નમાં યોગદાન આપવા સામૂહિક પ્રયાસો માટે હાકલ કરી હતી. આ સંકલ્પ સાથે સિક્કિમને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરતા તેમણે આ અવસરે ફરી એકવાર સૌને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ અંતમાં કહ્યું હતું કે, "હું તમારા બધાના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય અને સતત સમૃદ્ધિની કામના કરું છું." https://t.co/hFUftLcfk7
નરેન્દ્ર મોદી (@narendramodi) 28 એપ્રિલ, 2026

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in the closing ceremony of Sikkim’s 50th Year of Statehood celebrations in Gangtok, Sikkim
Known for Serenity and Enterprise, Sikkim Sees Rapid Progress :PM
One of the best things I noticed all along the way, was the cleanliness of Sikkim's roads: PM
No garbage as far as the eye can see,cleanliness in the air too, cleanliness on the roads as well, the people of Sikkim, are true protectors of nature, its brand ambassadors: PM
We are placing maximum focus on connectivity and infrastructure in Sikkim; In recent years, hundreds of kilometers of highways have been constructed here, Work is progressing rapidly to connect every village with roads: PM
Another vast horizon of possibilities for Sikkim lies in sports;The youth here have showcased their capability and talent on grand stages: PM
Our government is committed to ensuring that alongside robust health infrastructure, people also receive affordable medical treatment: PM
Previously, we provided Ayushman cards to ensure free healthcare for the poor; Now, this facility is being extended to all senior citizens aged 70 years and above, medicines are available at highly affordable prices at Jan Aushadhi Kendras: PM
Sikkim's model of organic and natural farming serves as an inspiration for the entire nation : PM
The lifestyle of Sikkim and Sikkim’s resolve have today become an integral part of the nation's vision: PM
28 APR 2026 3:00PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today marked the closing ceremony of Sikkim’s 50th Year of Statehood celebrations with the launch and inauguration of over 30 development projects worth thousands of crores of rupees at a grand celebration in Gangtok, Sikkim.
Addressing the gathering at Paljor Stadium, the Prime Minister expressed his deep connection with the state. Describing his experience of visiting the orchid gardens, the Prime Minister stated that he was captivated by nature's vibrant colors and exuberance. Highlighting the state's natural treasures, he noted that the Eastern Paradise of Sikkim, known as the orchid garden, offered an unparalleled beauty, peace, and spiritual joy. "This experience comes only with great fortune. My mind is still immersed in those colors and their celebration," remarked Shri Modi.
The Prime Minister emphasised the significance of celebrating Sikkim's 50-year journey in a divine atmosphere. When an occasion is so historic and takes place in such a divine environment, its grandeur multiplies manifold. He remarked that the cultural programs, the mesmerizing performances by artists, the enthusiasm of the people, and the beautiful spectacle of mountains and sky created a magical ambience at Paljor Stadium. "It felt as if nature and culture had come alive together. These memories will remain in my heart forever," observed Shri Modi.
Expressing his happiness at finally reaching Sikkim, the Prime Minister recalled his previous visit when bad weather had prevented him from reaching Gangtok and he had to connect online from Bagdogra. The disappointment of not meeting the people in person had stayed with him, and he had been waiting for this opportunity. "That wait has been fulfilled today through this occasion," stated Shri Modi.
The Prime Minister spoke warmly about the unique experience of meeting Sikkim's people, whose gentleness, simplicity, and smiling faces always bring him peace. Before the main event, he had met several talented people from Sikkim including eminent citizens, Padma awardees, artists, and footballers, engaging in discussions on various subjects. "Meeting the people of Sikkim always gives me a different kind of contentment," remarked Shri Modi.
Recalling the previous evening's roadshow in vivid detail, the Prime Minister described it as an unforgettable experience. From Ganju Lama Dwar to Lok Bhawan, the people of Sikkim poured out their love in overwhelming numbers, with 21 ethnic communities participating, each with their own attire, music, and traditions. The entire atmosphere had transformed into a grand festival. "The sight was like different colors blooming in the lap of nature, with our beloved tricolor in people's hands and resonating chants of Bharat Mata Ki Jai and Vande Mataram; The entire atmosphere reflected the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat." noted Shri Modi.
The Prime Minister noted the presence of women, children, and elderly citizens who came in large numbers. Most impressively, what struck him throughout the route was the cleanliness of Sikkim's roads, with no dirt visible anywhere, and purity in both air and roads. "You are nature's steadfast protectors and brand ambassadors," commended Shri Modi.
Expressing gratitude for the roadshow and the current celebration, the Prime Minister thanked all citizens and artists, while congratulating the people of Sikkim and all countrymen on this festival. Making a solemn commitment to the gathering, Shri Modi affirmed, "I assure you that I will leave no stone unturned in repaying this debt of your love, affection, and blessings."
Describing Sikkim's journey as a journey of human values and development alongside heritage, the Prime Minister acknowledged the efforts of multiple generations in advancing this journey. The state government is working with complete honesty to preserve Sikkim's heritage and accelerate development. For the government, Sikkim and the Northeast are not just important parts of the country but represent India's 'Asht Lakshmi'. "That is why, while working on the 'Act East' policy, we have also taken the resolve of 'Act Fast' for the Northeast," stated Shri Modi.
The Prime Minister highlighted that over 30 projects worth thousands of crores were inaugurated and had foundation stones laid today, covering roads, power, tourism, health, and education sectors. Special attention has been given to challenges faced in North Sikkim areas after 2023, particularly in restoring connectivity that was affected. "We have focused on strengthening connectivity wherever it was impacted," highlighted Shri Modi.
Identifying tourism economy as Sikkim's greatest strength, the Prime Minister noted that despite having less than one percent of India's geographical area, Sikkim hosts over 25 percent of the country's floral diversity, approximately 500 bird species, nearly 700 butterfly species, beautiful forest cover, and the magnificent Kanchenjunga. "With so much to offer, everyone wants to visit Sikkim again and again," remarked Shri Modi.
The Prime Minister emphasised that tourism in Sikkim provides income to a large number of people, and tourism flourishes only when a state has excellent infrastructure. Hundreds of kilometers of highways have been constructed in recent years, and work is progressing rapidly to extend roads to every village. Modern infrastructure that was once unimaginable is now becoming reality. "That is why we are focusing most on Sikkim's connectivity and infrastructure," emphasised Shri Modi.
Highlighting major connectivity projects, the Prime Minister mentioned the Bagdogra-Gangtok expressway and the Sevok-Rangpo rail line as crucial links connecting Sikkim with the entire country. New national highways are being constructed, and essential future projects like ring roads in cities such as Gangtok are also progressing. "Work is advancing in this direction as well," stated Shri Modi.
Taking the example of the Sevok-Rangpo rail line, which received approval in 2008-09 but remained stuck in files with no ground work, he noted that development regained momentum after the current government came to power at the Centre. "For the first time, railways are reaching Sikkim," highlighted Shri Modi.
Emphasizing the need for new ideas to promote tourism, the Prime Minister highlighted the construction of ropeways at Bhaleydhunga, Yen-Yeng, and Pelling, along with a skywalk being constructed at Bhaleydhunga and preparations for a glass deck skywalk at Singshore Bridge as examples of innovative thinking. Work is also progressing to enhance border experiences at places like Nathula and Namli. "These efforts will make your lives easier, increase tourist numbers, boost your income, and create more employment opportunities," assured Shri Modi.
The Prime Minister noted the vast scope for eco-wellness tourism in Sikkim, which the government is actively promoting. To ensure maximum tourism income for local people, 1,000 homestays are being built, and infrastructure for adventure tourism is being supported. "We are creating opportunities for local communities to benefit directly from tourism," remarked Shri Modi.
Highlighting sports as another avenue of immense potential for Sikkim, the Prime Minister praised the youth who have proven their capability and talent on major platforms in football, boxing, and archery, bringing glory to both the state and the nation. "Your young talents have made Sikkim and India proud," affirmed Shri Modi.
Emphasizing the need to nurture Sikkim's exceptional sporting talent that has already brought glory to the state and nation, the Prime Minister highlighted the government's multi-pronged approach through 'Khelo India' and 'Fit India' movements. With the rejuvenation of the State Sports Academy and promotion of events like the Sikkim Premier League alongside upcoming projects including a state-of-the-art boxing academy named after Jas Lal Pradhan and integrated sports and cultural villages, the state is poised to provide world-class sporting infrastructure. "These will provide better facilities to Sikkim's youth and help them shine even brighter in their sports," remarked Shri Modi.
The Prime Minister noted that the projects inaugurated today include several major works related to the health sector. Recalling a time when there were very limited health services that even deterred tourists from visiting, he highlighted the transformation that has taken place. "Today, that challenge is also ending," stated Shri Modi.
Detailing the healthcare infrastructure, the Prime Minister mentioned that approximately 200 Ayushman Arogya Mandirs are currently functioning in Sikkim, along with four district hospitals, tertiary care hospitals, and wellness centers where thousands of people are benefiting from AYUSH facilities. “With the inauguration of the Drejong Namgyal Sowa Rigpa Hospital, Sikkim's healthcare system will receive an additional boost," affirmed Shri Modi.
Emphasizing the government's commitment to providing affordable treatment alongside health infrastructure, the Prime Minister highlighted various initiatives. Initially, Ayushman cards were provided to the poor for free treatment, and now this facility has been extended to all senior citizens aged 70 years and above, while medicines are available at very affordable rates at Jan Aushadhi Kendras. "These efforts have not only made your lives easier but have also reduced your medical expenses," said Shri Modi.
The Prime Minister observed that the world's perspective on economic progress and resources is changing rapidly, with global focus now on sustainable lifestyles, clean energy, and organic foods. He expressed happiness that the Northeast and Sikkim are major centers of this futuristic growth, noting that Sikkim has shown direction to the entire country. "Sikkim declared itself a fully organic state in 2016, setting an example for the nation," remarked Shri Modi.
Praising Sikkim's pioneering efforts in organic farming, the Prime Minister noted that Demajong is now known not just for rice production but for organic rice. Large cardamom, ginger, turmeric, avocado, and kiwi are reaching national and international markets, while hundreds of species of medicinal plants are becoming sources of income for local people. PM Modi noted that an organic processing plant has been established to promote natural farming, providing farmers with direct market access. "Sikkim's organic and natural farming model is an inspiration for the entire country. Your lifestyle and resolve have become part of the nation's vision," stated Shri Modi.
Acknowledging the significant role of self-help groups and women in Sikkim's economic progress, the Prime Minister highlighted how Digital India is playing a major role in helping their products reach larger markets. "Platforms like 'Swayam Sikkim' are empowering these women today," remarked Shri Modi.
The Prime Minister noted Sikkim's vast potential in clean energy, which must be utilized while preserving the environment. Acknowledging that environmental conservation is in the nature of Sikkim's people, he praised their participation in the 'Ek Ped Maa Ke Naam' initiative and the locally-run 'Mero Rukh Mero Santati' initiative, under which 108 trees are planted at every child's birth. "I believe this initiative is an inspiration for the entire world," said Shri Modi.
Calling upon everyone to continue environmental efforts with the same dedication, the Prime Minister described this as a heritage that must be preserved for the next generation. "This is our legacy that we must protect for future generations," stressed Shri Modi.
Concluding his address, the Prime Minister called for collective effort to accelerate Sikkim's development and contribute to the dream of Viksit Bharat. Expressing his commitment to taking Sikkim to new heights with this resolve, he congratulated everyone once again on this occasion. "I wish all of you bright futures and continued prosperity," concluded Shri Modi.