Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in the closing ceremony of Sikkim’s 50th Year of Statehood celebrations in Gangtok, Sikkim
Known for Serenity and Enterprise, Sikkim Sees Rapid Progress :PM
One of the best things I noticed all along the way, was the cleanliness of Sikkim's roads: PM
No garbage as far as the eye can see,cleanliness in the air too, cleanliness on the roads as well, the people of Sikkim, are true protectors of nature, its brand ambassadors: PM
We are placing maximum focus on connectivity and infrastructure in Sikkim; In recent years, hundreds of kilometers of highways have been constructed here, Work is progressing rapidly to connect every village with roads: PM
Another vast horizon of possibilities for Sikkim lies in sports;The youth here have showcased their capability and talent on grand stages: PM
Our government is committed to ensuring that alongside robust health infrastructure, people also receive affordable medical treatment: PM
Previously, we provided Ayushman cards to ensure free healthcare for the poor; Now, this facility is being extended to all senior citizens aged 70 years and above, medicines are available at highly affordable prices at Jan Aushadhi Kendras: PM
Sikkim's model of organic and natural farming serves as an inspiration for the entire nation : PM
The lifestyle of Sikkim and Sikkim’s resolve have today become an integral part of the nation's vision: PM
28 APR 2026 3:00PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today marked the closing ceremony of Sikkim’s 50th Year of Statehood celebrations with the launch and inauguration of over 30 development projects worth thousands of crores of rupees at a grand celebration in Gangtok, Sikkim.
Addressing the gathering at Paljor Stadium, the Prime Minister expressed his deep connection with the state. Describing his experience of visiting the orchid gardens, the Prime Minister stated that he was captivated by nature's vibrant colors and exuberance. Highlighting the state's natural treasures, he noted that the Eastern Paradise of Sikkim, known as the orchid garden, offered an unparalleled beauty, peace, and spiritual joy. "This experience comes only with great fortune. My mind is still immersed in those colors and their celebration," remarked Shri Modi.
The Prime Minister emphasised the significance of celebrating Sikkim's 50-year journey in a divine atmosphere. When an occasion is so historic and takes place in such a divine environment, its grandeur multiplies manifold. He remarked that the cultural programs, the mesmerizing performances by artists, the enthusiasm of the people, and the beautiful spectacle of mountains and sky created a magical ambience at Paljor Stadium. "It felt as if nature and culture had come alive together. These memories will remain in my heart forever," observed Shri Modi.
Expressing his happiness at finally reaching Sikkim, the Prime Minister recalled his previous visit when bad weather had prevented him from reaching Gangtok and he had to connect online from Bagdogra. The disappointment of not meeting the people in person had stayed with him, and he had been waiting for this opportunity. "That wait has been fulfilled today through this occasion," stated Shri Modi.
The Prime Minister spoke warmly about the unique experience of meeting Sikkim's people, whose gentleness, simplicity, and smiling faces always bring him peace. Before the main event, he had met several talented people from Sikkim including eminent citizens, Padma awardees, artists, and footballers, engaging in discussions on various subjects. "Meeting the people of Sikkim always gives me a different kind of contentment," remarked Shri Modi.
Recalling the previous evening's roadshow in vivid detail, the Prime Minister described it as an unforgettable experience. From Ganju Lama Dwar to Lok Bhawan, the people of Sikkim poured out their love in overwhelming numbers, with 21 ethnic communities participating, each with their own attire, music, and traditions. The entire atmosphere had transformed into a grand festival. "The sight was like different colors blooming in the lap of nature, with our beloved tricolor in people's hands and resonating chants of Bharat Mata Ki Jai and Vande Mataram; The entire atmosphere reflected the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat." noted Shri Modi.
The Prime Minister noted the presence of women, children, and elderly citizens who came in large numbers. Most impressively, what struck him throughout the route was the cleanliness of Sikkim's roads, with no dirt visible anywhere, and purity in both air and roads. "You are nature's steadfast protectors and brand ambassadors," commended Shri Modi.
Expressing gratitude for the roadshow and the current celebration, the Prime Minister thanked all citizens and artists, while congratulating the people of Sikkim and all countrymen on this festival. Making a solemn commitment to the gathering, Shri Modi affirmed, "I assure you that I will leave no stone unturned in repaying this debt of your love, affection, and blessings."
Describing Sikkim's journey as a journey of human values and development alongside heritage, the Prime Minister acknowledged the efforts of multiple generations in advancing this journey. The state government is working with complete honesty to preserve Sikkim's heritage and accelerate development. For the government, Sikkim and the Northeast are not just important parts of the country but represent India's 'Asht Lakshmi'. "That is why, while working on the 'Act East' policy, we have also taken the resolve of 'Act Fast' for the Northeast," stated Shri Modi.
The Prime Minister highlighted that over 30 projects worth thousands of crores were inaugurated and had foundation stones laid today, covering roads, power, tourism, health, and education sectors. Special attention has been given to challenges faced in North Sikkim areas after 2023, particularly in restoring connectivity that was affected. "We have focused on strengthening connectivity wherever it was impacted," highlighted Shri Modi.
Identifying tourism economy as Sikkim's greatest strength, the Prime Minister noted that despite having less than one percent of India's geographical area, Sikkim hosts over 25 percent of the country's floral diversity, approximately 500 bird species, nearly 700 butterfly species, beautiful forest cover, and the magnificent Kanchenjunga. "With so much to offer, everyone wants to visit Sikkim again and again," remarked Shri Modi.
The Prime Minister emphasised that tourism in Sikkim provides income to a large number of people, and tourism flourishes only when a state has excellent infrastructure. Hundreds of kilometers of highways have been constructed in recent years, and work is progressing rapidly to extend roads to every village. Modern infrastructure that was once unimaginable is now becoming reality. "That is why we are focusing most on Sikkim's connectivity and infrastructure," emphasised Shri Modi.
Highlighting major connectivity projects, the Prime Minister mentioned the Bagdogra-Gangtok expressway and the Sevok-Rangpo rail line as crucial links connecting Sikkim with the entire country. New national highways are being constructed, and essential future projects like ring roads in cities such as Gangtok are also progressing. "Work is advancing in this direction as well," stated Shri Modi.
Taking the example of the Sevok-Rangpo rail line, which received approval in 2008-09 but remained stuck in files with no ground work, he noted that development regained momentum after the current government came to power at the Centre. "For the first time, railways are reaching Sikkim," highlighted Shri Modi.
Emphasizing the need for new ideas to promote tourism, the Prime Minister highlighted the construction of ropeways at Bhaleydhunga, Yen-Yeng, and Pelling, along with a skywalk being constructed at Bhaleydhunga and preparations for a glass deck skywalk at Singshore Bridge as examples of innovative thinking. Work is also progressing to enhance border experiences at places like Nathula and Namli. "These efforts will make your lives easier, increase tourist numbers, boost your income, and create more employment opportunities," assured Shri Modi.
The Prime Minister noted the vast scope for eco-wellness tourism in Sikkim, which the government is actively promoting. To ensure maximum tourism income for local people, 1,000 homestays are being built, and infrastructure for adventure tourism is being supported. "We are creating opportunities for local communities to benefit directly from tourism," remarked Shri Modi.
Highlighting sports as another avenue of immense potential for Sikkim, the Prime Minister praised the youth who have proven their capability and talent on major platforms in football, boxing, and archery, bringing glory to both the state and the nation. "Your young talents have made Sikkim and India proud," affirmed Shri Modi.
Emphasizing the need to nurture Sikkim's exceptional sporting talent that has already brought glory to the state and nation, the Prime Minister highlighted the government's multi-pronged approach through 'Khelo India' and 'Fit India' movements. With the rejuvenation of the State Sports Academy and promotion of events like the Sikkim Premier League alongside upcoming projects including a state-of-the-art boxing academy named after Jas Lal Pradhan and integrated sports and cultural villages, the state is poised to provide world-class sporting infrastructure. "These will provide better facilities to Sikkim's youth and help them shine even brighter in their sports," remarked Shri Modi.
The Prime Minister noted that the projects inaugurated today include several major works related to the health sector. Recalling a time when there were very limited health services that even deterred tourists from visiting, he highlighted the transformation that has taken place. "Today, that challenge is also ending," stated Shri Modi.
Detailing the healthcare infrastructure, the Prime Minister mentioned that approximately 200 Ayushman Arogya Mandirs are currently functioning in Sikkim, along with four district hospitals, tertiary care hospitals, and wellness centers where thousands of people are benefiting from AYUSH facilities. “With the inauguration of the Drejong Namgyal Sowa Rigpa Hospital, Sikkim's healthcare system will receive an additional boost," affirmed Shri Modi.
Emphasizing the government's commitment to providing affordable treatment alongside health infrastructure, the Prime Minister highlighted various initiatives. Initially, Ayushman cards were provided to the poor for free treatment, and now this facility has been extended to all senior citizens aged 70 years and above, while medicines are available at very affordable rates at Jan Aushadhi Kendras. "These efforts have not only made your lives easier but have also reduced your medical expenses," said Shri Modi.
The Prime Minister observed that the world's perspective on economic progress and resources is changing rapidly, with global focus now on sustainable lifestyles, clean energy, and organic foods. He expressed happiness that the Northeast and Sikkim are major centers of this futuristic growth, noting that Sikkim has shown direction to the entire country. "Sikkim declared itself a fully organic state in 2016, setting an example for the nation," remarked Shri Modi.
Praising Sikkim's pioneering efforts in organic farming, the Prime Minister noted that Demajong is now known not just for rice production but for organic rice. Large cardamom, ginger, turmeric, avocado, and kiwi are reaching national and international markets, while hundreds of species of medicinal plants are becoming sources of income for local people. PM Modi noted that an organic processing plant has been established to promote natural farming, providing farmers with direct market access. "Sikkim's organic and natural farming model is an inspiration for the entire country. Your lifestyle and resolve have become part of the nation's vision," stated Shri Modi.
Acknowledging the significant role of self-help groups and women in Sikkim's economic progress, the Prime Minister highlighted how Digital India is playing a major role in helping their products reach larger markets. "Platforms like 'Swayam Sikkim' are empowering these women today," remarked Shri Modi.
The Prime Minister noted Sikkim's vast potential in clean energy, which must be utilized while preserving the environment. Acknowledging that environmental conservation is in the nature of Sikkim's people, he praised their participation in the 'Ek Ped Maa Ke Naam' initiative and the locally-run 'Mero Rukh Mero Santati' initiative, under which 108 trees are planted at every child's birth. "I believe this initiative is an inspiration for the entire world," said Shri Modi.
Calling upon everyone to continue environmental efforts with the same dedication, the Prime Minister described this as a heritage that must be preserved for the next generation. "This is our legacy that we must protect for future generations," stressed Shri Modi.
Concluding his address, the Prime Minister called for collective effort to accelerate Sikkim's development and contribute to the dream of Viksit Bharat. Expressing his commitment to taking Sikkim to new heights with this resolve, he congratulated everyone once again on this occasion. "I wish all of you bright futures and continued prosperity," concluded Shri Modi.

पंतप्रधान कार्यालय
गंगटोक येथे सिक्कीमच्या 50 व्या राज्यस्थापना दिन सोहळ्याच्या समारोप समारंभात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी झाले सहभागी
शांतता आणि उद्यमशीलतेसाठी ओळखले जाणारे सिक्कीम वेगाने प्रगती करत आहे : पंतप्रधान
येथे येताना संपूर्ण रस्त्यात मला जाणवलेली एक सर्वोत्तम गोष्ट म्हणजे सिक्कीमच्या रस्त्यांची स्वच्छता: पंतप्रधान
दूर-दूरपर्यंत कुठेही कचरा नाही, हवेतही स्वच्छता, रस्त्यांवरही स्वच्छता, सिक्कीमचे लोक निसर्गाचे खरे रक्षक आहेत, ब्रँड ॲम्बेसेडर आहेत: पंतप्रधान
आम्ही सिक्कीममध्ये संपर्क व्यवस्था आणि पायाभूत सुविधांवर सर्वाधिक लक्ष केंद्रित करत आहोत; गेल्या काही वर्षांमध्ये येथे शेकडो किलोमीटरचे महामार्ग बांधण्यात आले आहेत, प्रत्येक गावाला रस्त्यांनी जोडण्याचे काम जलद गतीने सुरू आहे: पंतप्रधान
सिक्कीमसाठी संधींचे आणखी एक मोठे क्षितिज क्रीडा क्षेत्रात आहे; येथील युवकांनी मोठ्या मंचांवर आपली क्षमता आणि प्रतिभेचे दर्शन घडवले आहे: पंतप्रधान
मजबूत आरोग्य विषयक पायाभूत सुविधांबरोबरच लोकांना किफायतशीर वैद्यकीय उपचारही मिळावेत यासाठी आमचे सरकार कटिबद्ध आहे: पंतप्रधान
पूर्वी, आम्ही गरीबांना मोफत आरोग्यसेवा मिळावी यासाठी आयुष्मान कार्ड दिले होते; आता, ही सुविधा 70 वर्षे आणि त्याहून अधिक वयाच्या सर्व ज्येष्ठ नागरिकांना दिली जात आहे, जन औषधी केंद्रांवर औषधे अतिशय स्वस्त दरात उपलब्ध आहेत: पंतप्रधान
सेंद्रीय आणि नैसर्गिक शेतीचे सिक्कीमचे हे मॉडेल संपूर्ण देशासाठी प्रेरणादायी आहे: पंतप्रधान
सिक्कीमची जीवनशैली आणि सिक्कीमचा संकल्प आज देशाच्या दूरदृष्टीचा अविभाज्य भाग बनला आहे: पंतप्रधान
28 APR 2026 5:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 एप्रिल 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज सिक्कीमच्या गंगटोक येथे सिक्कीमच्या राज्यस्थापनेच्या 50व्या वर्षाच्या समारोप सोहळ्याला उपस्थित राहून हजारो कोटी रुपयांच्या 30 हून अधिक विकास प्रकल्पांचा प्रारंभ आणि उद्घाटन केले.
पालजोर स्टेडियममध्ये उपस्थितांना संबोधित करताना पंतप्रधानांनी या राज्याशी आपले गहिरे नाते असल्याचे सांगितले. ऑर्किड बागांना दिलेल्या भेटीचा अनुभव सांगताना पंतप्रधान म्हणाले की, निसर्गाच्या चैतन्यमय रंगांनी आणि उल्हासाने ते मंत्रमुग्ध झाले होते. राज्याच्या नैसर्गिक खजिन्याचा उल्लेख करत ते म्हणाले की, ऑर्किड बाग म्हणून ओळखले जाणारे सिक्कीमचे 'पूर्वेकडील नंदनवन' अप्रतिम सौंदर्य, शांती आणि आध्यात्मिक आनंदाची अनुभूती देते. "हा अनुभव केवळ सौभाग्यानेच मिळतो. माझे मन अजूनही त्या रंगांमध्ये आणि त्या उल्हासात रमले आहे," असे मोदी म्हणाले..
सिक्कीमचा 50 वर्षांचा प्रवास एका दिव्य वातावरणात साजरा करण्याच्या महत्त्वावर पंतप्रधानांनी भर दिला. जेव्हा एखादा प्रसंग इतका ऐतिहासिक असतो आणि अशा दिव्य वातावरणात साजरा होतो, तेव्हा त्याची भव्यता कैक पटींनी वाढते. सांस्कृतिक कार्यक्रम, कलाकारांचे मंत्रमुग्ध करणारे सादरीकरण, लोकांचा उत्साह आणि समोर पर्वतरांगा आणि आकाशातील सुंदर छटांनी पालजोर स्टेडियममध्ये एक जादुई वातावरण निर्माण केले होते. "जणू काही निसर्ग आणि संस्कृती एकत्र जिवंत झाले होते, असे वाटले. या आठवणी माझ्या हृदयात कायम राहतील," असे मोदी म्हणाले.
अखेर सिक्कीमला पोहोचल्यानंतर पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आपला आनंद व्यक्त केला आणि, गेल्या वेळच्या दौऱ्यात, खराब हवामानामुळे, त्यांना गंगटोकला पोहोचता आले नव्हते, आणि बागडोगरावरुनच लोकांशी ऑनलाईन संवाद साधावा लागला होता याचे त्यांनी स्मरण केले. त्यावेळी सर्व लोकांना प्रत्यक्ष भेटता आले नाही, याची निराशा त्यांच्या मनात होती, त्यामुळे, असं भेटण्याची संधी ते शोधत होते. “अखेर ती प्रतीक्षा आज या प्रसंगामुळे संपली” असे मोदी यावेळी म्हणाले.
यावेळी पंतप्रधानांनी, सिक्कीमच्या लोकांना भेटण्याचा अनुभव सांगत, त्यांच्याविषयीचा स्नेह व्यक्त केला. सिक्कीमचे लोक अत्यंत साधे-सभ्य असल्याचे सांगत, त्यांचे हसरे चेहरे आपल्या मनात कायम शांत भावना निर्माण करतात, असे पंतप्रधान म्हणाले. मुख्य कार्यक्रमाआधी पंतप्रधानांनी, सिक्कीमच्या अनेक प्रतिभासंपन्न लोकांची भेट घेतली. यात, नामवंत लोक, पद्म पुरस्कार विजेते, कलावंत आणि फुटबॉल खेळाडूंचा समावेश होता. त्यांनी, या सर्वांशी विविध विषयांवर चर्चाही केली. “सिक्कीमच्या लोकांशी होणारी भेट, कायमच मला एक आगळेवेगळे समाधान देणारी असते” अशी प्रतिक्रिया त्यांनी दिली.
त्यांच्या आदल्या दिवशीच्या संध्याकाळच्या रोड शोचे अत्यंत सविस्तर वर्णन करत, आपल्यासाठी हा अविस्मरणीय अनुभव असल्याचे, पंतप्रधानांनी सांगितले. गुंजा लामा द्वार ते लोकभवनापर्यंतच्या रस्त्यावर, सिक्कीमच्या जनतेने मोठ्या संख्येने दुतर्फा उभे राहून आपल्यावर प्रेमाचा वर्षाव केला. यावेळी, 21 स्थानिक मूळ समुदायांचे लोक, त्यांच्या पारंपरिक वेशभूषा करून आले होते, त्यांनी आपल्या पारंपरिक कला आणि संगीताचे प्रदर्शन केल्याचा पंतप्रधानांनी आवर्जून उल्लेख केला. संपूर्ण वातावरणच अत्यंत उत्सवी झाले होते. “सगळे दृश्य असे मनोहर होते, जणू, निसर्गाच्या कुशीतून, विविध रंग फुलताहेत, लोकांच्या हातात आपला प्रिय तिरंगा होता, त्यांच्या मुखात भारत माता की जय आणि वंदे मातरम, चा जयघोष होता; संपूर्ण वातावरणात, एक भारत-श्रेष्ठ भारत” चे मर्मच प्रतिबिंबित होत होते” असे वर्णन मोदी यांनी केले आहे.
यावेळी महिला, मुले आणि ज्येष्ठ नागरिकांची उपस्थिती लक्षणीय असल्याचेही त्यांनी नमूद केले. सर्वात महत्वाचे म्हणजे, सिक्कीमच्या रस्त्यावर असलेली संपूर्ण स्वच्छता अत्यंत लक्षवेधी होती, कुठेही कचरा किंवा धूळ नव्हती, हवा आणि रस्ते दोन्हीही स्वच्छ होते, असे त्यांनी अधोरेखित केले. “तुम्ही सगळे निसर्गाचे एकनिष्ठ रक्षक आणि शुभेच्छादूतही आहात” अशा शब्दांत पंतप्रधानांनी त्यांचे कौतुक केले.
रोड शो आणि या कार्यक्रमाबद्दल कृतज्ञता व्यक्त करत, पंतप्रधानांनी सर्व नागरिक आणि कलावंतांचे आभार मानले. तसेच या उत्सवाबद्दल, सिक्कीमचे लोक आणि संपूर्ण देशाचेही अभिनंदन केले. “तुम्हा सर्वांचे हे प्रेम, आपुलकी आणि आशीर्वादाच्या ऋणाची परतफेड करण्यात, कोणतीही कसूर करणार नाही” अशी ग्वाही पंतप्रधानांनी उपस्थितांना दिली
सिक्कीमचा प्रवास, हा मानवी मूल्ये आणि परंपरांचा हात धरुन केलेल्या विकासाचा प्रवास आहे, असे वर्णन करत, पंतप्रधानांनी या प्रवासात वाटचाल केलेल्या अनेक पिढ्यांचे स्मरण करत, त्यांचा विशेष उल्लेख केला. राज्य सरकार, अत्यंत प्रामाणिकपणे, सिक्कीमचा वारसा आणि परंपरा जपत विकासाला गती देण्याचे प्रयत्न करत असल्याचे त्यांनी सांगितले. सरकारसाठी, सिक्कीम आणि एकूणच ईशान्य भारत, हा केवळ देशाचा एक भाग नाही, तर ही राज्ये भारताच्या अष्टलक्ष्मीचे प्रतिनिधित्व करतात, असे ते म्हणाले. “म्हणूनच, ज्यावेळी आम्ही ‘अॅक्ट ईस्ट’ धोरणावर काम करतो, त्याचवेळी आम्ही, ‘अॅक्ट फास्ट फॉर द नॉर्थ-ईस्ट’ (ईशान्य भारतासाठी जलद काम करा) असाही संकल्प घेतला आहे,” असे त्यांनी सांगितले.
रस्ते, उर्जा, पर्यटन, आरोग्य आणि शिक्षण अशा अनेक क्षेत्रांशी संबंधित असलेल्या हजारो कोटी रुपयांच्या 30 हून अधिक प्रकल्पांचे आज उद्घाटन आणि भूमीपूजन झाले हे पंतप्रधानांनी यावेळी अधोरेखित केले. वर्ष 2023 नंतर सिक्कीमच्या उत्तर भागात निर्माण झालेल्या समस्यांकडे, विशेषतः येथील प्रभावित संपर्क सुविधा पुनर्स्थापित करण्याकडे विशेष लक्ष देण्यात आले आहे. “ज्या भागात संपर्क सुविधा यंत्रणा प्रभावित झाली होती तेथे ही यंत्रणा बळकट करण्यावर आम्ही लक्ष केंद्रित केले आहे,” पंतप्रधान म्हणाले.
पर्यटनसंबंधी अर्थव्यवस्था ही सिक्कीमची सर्वात मोठी ताकद आहे हे मान्य करत पंतप्रधानांनी असे नमूद केले की भारताच्या एकूण भौगोलिक क्षेत्रफळाच्या एक टक्क्याहूनही कमी भूभाग असलेल्या सिक्कीममध्ये भारताच्या एकूण पुष्प विविधतेपैकी 25 टक्के वैविध्य दिसून येते, तसेच येथे सुमारे 25 प्रकारचे पक्षी, फुलपाखरांच्या सुमारे 700 जाती, सुंदर वनाच्छादन आणि भव्य कांचनजुंगा राष्ट्रीय उद्यान आहे. “इतक्या मोठ्या प्रमाणातील निसर्ग संपदेमुळे प्रत्येकाला पुन्हा पुन्हा सिक्कीम भेटीवर यावेसे वाटते,” पंतप्रधान म्हणाले.
सिक्कीममधील पर्यटन व्यवसाय मोठ्या संख्येने लोकांना उत्पन्न मिळवून देतो आणि राज्यात उत्कृष्ट पायाभूत सुविधा असतील तेव्हाच पर्यटन व्यवसाय भरभराटीला येतो यावर पंतप्रधानांनी अधिक भर दिला. अलीकडच्या काही वर्षांमध्ये शेकडो किलोमीटर्सचे महामार्ग बांधण्यात आले असून या भागातील प्रत्येक गावापर्यंत पोहोचणारा रस्ता तयार करण्यासाठी वेगाने काम सुरु आहे. एकेकाळी अकल्पनीय असलेल्या आधुनिक पायाभूत सुविधा आता वास्तवात निर्माण होत आहेत. “म्हणूनच आम्ही सिक्कीमच्या संपर्क जोडणी व्यवस्थेवर आणि पायाभूत सुविधांवर अधिक लक्ष केंद्रित करत आहोत.
प्रमुख संपर्क जोडणी प्रकल्पांना अधोरेखित करत, पंतप्रधान मोदी यांनी बागडोगरा-गंगटोक द्रुतगती महामार्ग आणि सेवॉक-रँगपो रेल्वे मार्ग हे सिक्कीमला संपूर्ण देशाशी जोडणारे महत्त्वाचे दुवे आहेत असे नमूद केले. नवीन राष्ट्रीय महामार्ग उभारण्यात येत आहेत आणि गंगटोकसारख्या शहरांमध्ये रिंग रोड सारखे अत्यावश्यक भविष्यकालीन प्रकल्पांचे काम देखील प्रगतीपथावर आहे. “या दिशेने सुद्धा काम वेगाने सुरू आहे,” मोदी म्हणाले.
वर्ष 2008-09 मध्ये मंजुरी मिळालेल्या पण फाईल्समध्ये अडकल्यामुळे प्रत्यक्ष कोणतेही काम न झालेल्या सेवॉक-रँगपो रेल्वे मार्गाचे उदाहरण देत ते म्हणाले की सध्याचे सरकार केंद्रात सत्तेवर आल्यानंतर विकासाला गती मिळाली याकडे त्यांनी निर्देश केला. “पहिल्यांदाच, रेल्वे सेवा सिक्कीमपर्यंत पोहोचत आहे,”पंतप्रधान मोदी यांनी ठळकपणे नमूद केले.
पर्यटनाला चालना देण्यासाठी नव्या संकल्पनांच्या गरजेवर अधिक लक्ष केंद्रित करत पंतप्रधानांनी भालेधुंगा येथे उभारण्यात येत असलेला स्कायवॉक आणि सिंगशोर पुलाच्या ठिकाणी काचेचा डेक असलेला स्कायवॉक उभारण्यासाठी सुरु असलेल्या तयारीसह भालेधुंगा, येन-येंग तसेच पेलिंग येथील रोपवेचे बांधकाम अधोरेखित केले. नथुला आणि नामली यांसारख्या जागांवर सीमासंबंधी अनुभवत भर टाकण्यासाठी देखील काम सुरु आहे. “या सर्व प्रयत्नांमुळे तुमचे जीवन आणखी सुलभ होईल, पर्यटकांच्या संख्येत वाढ होईल, तुमचे उत्पन्न सुधारेल आणि रोजगाराच्या अधिक संधी निर्माण होतील,” पंतप्रधान ग्वाही देत म्हणाले.
सरकारतर्फे सक्रियतेने चालना देण्यात येत असलेल्या इको-वेलनेस पर्यटनासाठी देखील सिक्कीममध्ये बराच वाव आहे, याकडे पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले. स्थानिक जनतेला पर्यटनातून कमाल प्रमाणात उत्पन्न मिळण्याची सुनिश्चिती करून घेण्यासाठी, 1,000 गृह-निवास बांधण्यात येत आहेत आणि साहसी पर्यटनासाठी आवश्यक पायाभूत सुविधांना देखील पाठबळ पुरवण्यात येत आहे असे ते म्हणाले. “पर्यटनापासून थेट लाभ मिळवण्याच्या उद्देशाने आम्ही स्थानिक समुदायांसाठी संधी निर्माण करत आहोत,” पंतप्रधान मोदी म्हणाले.
सिक्कीमसाठी असीम क्षमतेचे आणखी एक क्षेत्र म्हणून क्रीडा क्षेत्राकडे लक्ष वेधताना पंतप्रधानांनी फुटबॉल, मुष्टियुद्ध आणि तिरंदाजी यांसारख्या प्रकारात आपली क्षमता आणि प्रतिभा सिद्ध करत राज्याचे आणि देशाचे नाव उंचावणाऱ्या युवांचे कौतुक केले. ''तुमच्या युवा प्रतिभेने सिक्कीम आणि भारताचे नाव उंचावले आहे.'' असे पंतप्रधान म्हणाले.
सिक्कीमच्या आणि देशाच्या गौरवात भर घालणाऱ्या अशा अनन्यसाधारण क्रीडा प्रतिभेचे संवर्धन करण्याच्या गरजेवर पंतप्रधानांनी भर दिला. 'खेलो इंडिया' आणि 'फिट इंडिया' चळवळीतून सरकारच्या बहुआयामी दृष्टिकोनाकडे त्यांनी लक्ष वेधले. राज्य क्रीडा अकादमीचे पुनरुज्जीवन, सिक्कीम प्रीमियर लीगसारख्या स्पर्धांना प्रोत्साहन, तसेच जसलाल प्रधान यांच्या नावाने उभारली जाणारी अत्याधुनिक मुष्टियुद्ध अकादमी आणि एकात्मिक क्रीडा व सांस्कृतिक गावे यांसारख्या आगामी प्रकल्पांच्या जोरावर, हे राज्य आता जागतिक दर्जाची क्रीडा पायाभूत सुविधा उपलब्ध करून देण्यास सज्ज झाले आहे. ''यांमुळे सिक्कीमच्या युवांना अधिक चांगल्या सुविधा पुरवल्या जातील आणि क्रीडा क्षेत्रात आणखी उज्ज्वल कामगिरी करण्यास त्यांना साहाय्य मिळेल,'' असे पंतप्रधान मोदी यांनी सांगितले.
आज उदघाटन करण्यात आलेल्या प्रकल्पांमध्ये आरोग्य क्षेत्राशी संबंधित अनेक महत्त्वपूर्ण कामांचा समावेश असल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले. एकेकाळी अत्यंत मर्यादित असलेल्या आरोग्यसेवा, त्यामुळे पर्यटकांची इथे येण्याबाबत पराङ्मुखता, याची आठवण पंतप्रधानांनी करून दिली आणि या स्थितीत झालेले परिवर्तन अधोरेखित केले. ''आज हे आव्हानदेखील संपत आहे'', असे पंतप्रधान म्हणाले.
आरोग्यविषयक पायाभूत सुविधांची सविस्तर माहिती पंतप्रधानांनी दिली. सध्या सिक्कीममध्ये सुमारे 200 'आयुष्मान आरोग्य मंदिर' सुरू असल्याचे त्यांनी नमूद केले. यासोबतच चार जिल्हा रुग्णालये, तृतीयक उपचार रुग्णालये आणि निरामयता केंद्रेदेखील कार्यरत असून, तिथे हजारो लोक आयुष सुविधांचा लाभ घेत असल्याचे त्यांनी सांगितले. "ड्रेजॉन्ग नामग्यल सोवा रिग्पा रुग्णालयाच्या उद्घाटनामुळे, सिक्कीमची आरोग्य व्यवस्था आणखी बळकट होईल'', असा विश्वास पंतप्रधानांनी व्यक्त केला.
आरोग्यविषयक पायाभूत सुविधांसोबतच किफायतशीर उपचार पुरवण्याच्या सरकारच्या वचनबद्धतेवर भर देऊन पंतप्रधानांनी यासंदर्भातल्या विविध पुढाकारांविषयी सांगितले. मोफत उपचारांसाठी सुरुवातीला गरिबांना आयुष्मान कार्ड देण्यात आली आणि आता 70 वर्षे आणि त्याहून अधिक वय असलेल्या सर्व ज्येष्ठ नागरिकांपर्यंत ही सुविधा विस्तारण्यात आली आहे. जन औषधी केंद्रांमध्ये अत्यंत किफायतशीर दरात औषधे उपलब्ध आहेत. "या प्रयत्नांमुळे तुमचे जीवन सुलभ होण्यासोबतच तुमच्या वैद्यकीय खर्चातही कपात झाली आहे," असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
आर्थिक प्रगती आणि संसाधनांकडे पाहण्याचा जगाचा दृष्टिकोन वेगाने बदलत असून, आता जगाचे पूर्ण लक्ष शाश्वत जीवनशैली, स्वच्छ ऊर्जा आणि सेंद्रीय अन्नावर केंद्रित झाले आहे, असे पंतप्रधानांनी निरीक्षण नोंदवले. ईशान्य भारत आणि सिक्कीम हे भविष्यातील प्रगतीची प्रमुख केंद्रे आहेत, याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला. तसेच सिक्कीमने संपूर्ण देशाला दिशा दाखवल्याचेही त्यांनी नमूद केले. सिक्कीमने 2016 मध्ये स्वतःला पूर्णपणे सेंद्रीय राज्य घोषित केले आणि देशासमोर एक आदर्श ठेवला आहे, असे मोदी म्हणाले.
सिक्कीमच्या सेंद्रीय शेतीतील पुढाकाराचे कौतुक करतांना पंतप्रधानांनी नमूद केले की, देमाजोंग आता केवळ तांदूळ उत्पादनासाठीच नाही तर सेंद्रीय तांदळासाठी ओळखल्या जात आहे. मोठी वेलची, आले, हळद, एवोकॅडो आणि कीवी ही उत्पादने आता राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठेत पोहोचत आहेत, तर औषधी वनस्पतींच्या शेकडो प्रजाती स्थानिक लोकांसाठी उत्पन्नाचे साधन बनत आहेत. नैसर्गिक शेतीला प्रोत्साहन देण्यासाठी एक सेंद्रीय प्रक्रिया प्रकल्प उभारण्यात आला असून, त्याद्वारे शेतकऱ्यांना थेट बाजारपेठ उपलब्ध करून दिली जात असल्याचे पंतप्रधान मोदी यांनी नमूद केले. "सिक्कीमचे सेंद्रीय आणि नैसर्गिक शेतीचे मॉडेल संपूर्ण देशासाठी प्रेरणादायी आहे, असे मोदी म्हणाले. तुमची जीवनशैली आणि तुमचा निर्धार आता राष्ट्राच्या ध्येयाचा भाग बनला आहे.
सिक्कीमच्या आर्थिक प्रगतीमध्ये बचत गट आणि महिलांच्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेची दखल घेत, पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की, त्यांची उत्पादने मोठ्या बाजारपेठांपर्यंत पोहोचवण्यात डिजिटल इंडिया मोठी भूमिका बजावत आहे. आज 'स्वयम सिक्कीम' सारखे व्यासपीठ या महिलांना सक्षम बनवत आहेत, असे मोदी म्हणाले.
सिक्कीममध्ये स्वच्छ ऊर्जेची मोठी क्षमता आहे, पर्यावरणाचे रक्षण करून त्याचा वापर करणे आवश्यक आह, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. पर्यावरणाचे रक्षण करणे हा सिक्कीमच्या लोकांचा स्वभाव आहे, असे अधोरेखित करत त्यांनी 'एक पेड माँ के नाम' मोहिमेतील त्यांच्या सहभागाचे कौतुक केले. तसेच, त्यांनी स्थानिक पातळीवर राबवल्या जाणाऱ्या मेरो रुख मेरो संतती उपक्रमाची प्रशंसा केली, या उपक्रमाअंतर्गत प्रत्येक बालकाच्या जन्मानंतर 108 झाडे लावली जातात. मला विश्वास आहे की हा उपक्रम संपूर्ण जगासाठी एक प्रेरणा आहे, असे मोदी म्हणाले.
सर्वांनी याच निष्ठेने पर्यावरणाचे रक्षण करण्याचे आवाहन करतांनाच पंतप्रधानांनी हा एक वारसा असल्याचे वर्णन केले. पुढच्या पिढीसाठी त्याचे जतन करणे आवश्यक आहे, हा आपला वारसा आहे जो आपण भविष्यातील पिढ्यांसाठी संरक्षित केला पाहिजे, यावर मोदी यांनी भर दिला.
आपल्या भाषणाचा समारोप करताना, पंतप्रधानांनी सिक्कीमच्या विकासाला गती देण्यासाठी आणि विकसित भारताचे स्वप्न पूर्ण करण्यासाठी सामूहिक प्रयत्न करण्याचे आवाहन केले. या संकल्पासह सिक्कीमला नव्या उंचीवर नेण्याच्या आपल्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार करत त्यांनी, पुन्हा एकदा सर्वांचे अभिनंदन केले. तुम्हा सर्वांना उज्ज्वल भविष्य आणि निरंतर समृद्धीसाठी मी शुभेच्छा देतो, असे म्हणत मोदी यांनी आपले भाषण संपवले.