Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in the closing ceremony of Sikkim’s 50th Year of Statehood celebrations in Gangtok, Sikkim
Known for Serenity and Enterprise, Sikkim Sees Rapid Progress :PM
One of the best things I noticed all along the way, was the cleanliness of Sikkim's roads: PM
No garbage as far as the eye can see,cleanliness in the air too, cleanliness on the roads as well, the people of Sikkim, are true protectors of nature, its brand ambassadors: PM
We are placing maximum focus on connectivity and infrastructure in Sikkim; In recent years, hundreds of kilometers of highways have been constructed here, Work is progressing rapidly to connect every village with roads: PM
Another vast horizon of possibilities for Sikkim lies in sports;The youth here have showcased their capability and talent on grand stages: PM
Our government is committed to ensuring that alongside robust health infrastructure, people also receive affordable medical treatment: PM
Previously, we provided Ayushman cards to ensure free healthcare for the poor; Now, this facility is being extended to all senior citizens aged 70 years and above, medicines are available at highly affordable prices at Jan Aushadhi Kendras: PM
Sikkim's model of organic and natural farming serves as an inspiration for the entire nation : PM
The lifestyle of Sikkim and Sikkim’s resolve have today become an integral part of the nation's vision: PM
28 APR 2026 3:00PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today marked the closing ceremony of Sikkim’s 50th Year of Statehood celebrations with the launch and inauguration of over 30 development projects worth thousands of crores of rupees at a grand celebration in Gangtok, Sikkim.
Addressing the gathering at Paljor Stadium, the Prime Minister expressed his deep connection with the state. Describing his experience of visiting the orchid gardens, the Prime Minister stated that he was captivated by nature's vibrant colors and exuberance. Highlighting the state's natural treasures, he noted that the Eastern Paradise of Sikkim, known as the orchid garden, offered an unparalleled beauty, peace, and spiritual joy. "This experience comes only with great fortune. My mind is still immersed in those colors and their celebration," remarked Shri Modi.
The Prime Minister emphasised the significance of celebrating Sikkim's 50-year journey in a divine atmosphere. When an occasion is so historic and takes place in such a divine environment, its grandeur multiplies manifold. He remarked that the cultural programs, the mesmerizing performances by artists, the enthusiasm of the people, and the beautiful spectacle of mountains and sky created a magical ambience at Paljor Stadium. "It felt as if nature and culture had come alive together. These memories will remain in my heart forever," observed Shri Modi.
Expressing his happiness at finally reaching Sikkim, the Prime Minister recalled his previous visit when bad weather had prevented him from reaching Gangtok and he had to connect online from Bagdogra. The disappointment of not meeting the people in person had stayed with him, and he had been waiting for this opportunity. "That wait has been fulfilled today through this occasion," stated Shri Modi.
The Prime Minister spoke warmly about the unique experience of meeting Sikkim's people, whose gentleness, simplicity, and smiling faces always bring him peace. Before the main event, he had met several talented people from Sikkim including eminent citizens, Padma awardees, artists, and footballers, engaging in discussions on various subjects. "Meeting the people of Sikkim always gives me a different kind of contentment," remarked Shri Modi.
Recalling the previous evening's roadshow in vivid detail, the Prime Minister described it as an unforgettable experience. From Ganju Lama Dwar to Lok Bhawan, the people of Sikkim poured out their love in overwhelming numbers, with 21 ethnic communities participating, each with their own attire, music, and traditions. The entire atmosphere had transformed into a grand festival. "The sight was like different colors blooming in the lap of nature, with our beloved tricolor in people's hands and resonating chants of Bharat Mata Ki Jai and Vande Mataram; The entire atmosphere reflected the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat." noted Shri Modi.
The Prime Minister noted the presence of women, children, and elderly citizens who came in large numbers. Most impressively, what struck him throughout the route was the cleanliness of Sikkim's roads, with no dirt visible anywhere, and purity in both air and roads. "You are nature's steadfast protectors and brand ambassadors," commended Shri Modi.
Expressing gratitude for the roadshow and the current celebration, the Prime Minister thanked all citizens and artists, while congratulating the people of Sikkim and all countrymen on this festival. Making a solemn commitment to the gathering, Shri Modi affirmed, "I assure you that I will leave no stone unturned in repaying this debt of your love, affection, and blessings."
Describing Sikkim's journey as a journey of human values and development alongside heritage, the Prime Minister acknowledged the efforts of multiple generations in advancing this journey. The state government is working with complete honesty to preserve Sikkim's heritage and accelerate development. For the government, Sikkim and the Northeast are not just important parts of the country but represent India's 'Asht Lakshmi'. "That is why, while working on the 'Act East' policy, we have also taken the resolve of 'Act Fast' for the Northeast," stated Shri Modi.
The Prime Minister highlighted that over 30 projects worth thousands of crores were inaugurated and had foundation stones laid today, covering roads, power, tourism, health, and education sectors. Special attention has been given to challenges faced in North Sikkim areas after 2023, particularly in restoring connectivity that was affected. "We have focused on strengthening connectivity wherever it was impacted," highlighted Shri Modi.
Identifying tourism economy as Sikkim's greatest strength, the Prime Minister noted that despite having less than one percent of India's geographical area, Sikkim hosts over 25 percent of the country's floral diversity, approximately 500 bird species, nearly 700 butterfly species, beautiful forest cover, and the magnificent Kanchenjunga. "With so much to offer, everyone wants to visit Sikkim again and again," remarked Shri Modi.
The Prime Minister emphasised that tourism in Sikkim provides income to a large number of people, and tourism flourishes only when a state has excellent infrastructure. Hundreds of kilometers of highways have been constructed in recent years, and work is progressing rapidly to extend roads to every village. Modern infrastructure that was once unimaginable is now becoming reality. "That is why we are focusing most on Sikkim's connectivity and infrastructure," emphasised Shri Modi.
Highlighting major connectivity projects, the Prime Minister mentioned the Bagdogra-Gangtok expressway and the Sevok-Rangpo rail line as crucial links connecting Sikkim with the entire country. New national highways are being constructed, and essential future projects like ring roads in cities such as Gangtok are also progressing. "Work is advancing in this direction as well," stated Shri Modi.
Taking the example of the Sevok-Rangpo rail line, which received approval in 2008-09 but remained stuck in files with no ground work, he noted that development regained momentum after the current government came to power at the Centre. "For the first time, railways are reaching Sikkim," highlighted Shri Modi.
Emphasizing the need for new ideas to promote tourism, the Prime Minister highlighted the construction of ropeways at Bhaleydhunga, Yen-Yeng, and Pelling, along with a skywalk being constructed at Bhaleydhunga and preparations for a glass deck skywalk at Singshore Bridge as examples of innovative thinking. Work is also progressing to enhance border experiences at places like Nathula and Namli. "These efforts will make your lives easier, increase tourist numbers, boost your income, and create more employment opportunities," assured Shri Modi.
The Prime Minister noted the vast scope for eco-wellness tourism in Sikkim, which the government is actively promoting. To ensure maximum tourism income for local people, 1,000 homestays are being built, and infrastructure for adventure tourism is being supported. "We are creating opportunities for local communities to benefit directly from tourism," remarked Shri Modi.
Highlighting sports as another avenue of immense potential for Sikkim, the Prime Minister praised the youth who have proven their capability and talent on major platforms in football, boxing, and archery, bringing glory to both the state and the nation. "Your young talents have made Sikkim and India proud," affirmed Shri Modi.
Emphasizing the need to nurture Sikkim's exceptional sporting talent that has already brought glory to the state and nation, the Prime Minister highlighted the government's multi-pronged approach through 'Khelo India' and 'Fit India' movements. With the rejuvenation of the State Sports Academy and promotion of events like the Sikkim Premier League alongside upcoming projects including a state-of-the-art boxing academy named after Jas Lal Pradhan and integrated sports and cultural villages, the state is poised to provide world-class sporting infrastructure. "These will provide better facilities to Sikkim's youth and help them shine even brighter in their sports," remarked Shri Modi.
The Prime Minister noted that the projects inaugurated today include several major works related to the health sector. Recalling a time when there were very limited health services that even deterred tourists from visiting, he highlighted the transformation that has taken place. "Today, that challenge is also ending," stated Shri Modi.
Detailing the healthcare infrastructure, the Prime Minister mentioned that approximately 200 Ayushman Arogya Mandirs are currently functioning in Sikkim, along with four district hospitals, tertiary care hospitals, and wellness centers where thousands of people are benefiting from AYUSH facilities. “With the inauguration of the Drejong Namgyal Sowa Rigpa Hospital, Sikkim's healthcare system will receive an additional boost," affirmed Shri Modi.
Emphasizing the government's commitment to providing affordable treatment alongside health infrastructure, the Prime Minister highlighted various initiatives. Initially, Ayushman cards were provided to the poor for free treatment, and now this facility has been extended to all senior citizens aged 70 years and above, while medicines are available at very affordable rates at Jan Aushadhi Kendras. "These efforts have not only made your lives easier but have also reduced your medical expenses," said Shri Modi.
The Prime Minister observed that the world's perspective on economic progress and resources is changing rapidly, with global focus now on sustainable lifestyles, clean energy, and organic foods. He expressed happiness that the Northeast and Sikkim are major centers of this futuristic growth, noting that Sikkim has shown direction to the entire country. "Sikkim declared itself a fully organic state in 2016, setting an example for the nation," remarked Shri Modi.
Praising Sikkim's pioneering efforts in organic farming, the Prime Minister noted that Demajong is now known not just for rice production but for organic rice. Large cardamom, ginger, turmeric, avocado, and kiwi are reaching national and international markets, while hundreds of species of medicinal plants are becoming sources of income for local people. PM Modi noted that an organic processing plant has been established to promote natural farming, providing farmers with direct market access. "Sikkim's organic and natural farming model is an inspiration for the entire country. Your lifestyle and resolve have become part of the nation's vision," stated Shri Modi.
Acknowledging the significant role of self-help groups and women in Sikkim's economic progress, the Prime Minister highlighted how Digital India is playing a major role in helping their products reach larger markets. "Platforms like 'Swayam Sikkim' are empowering these women today," remarked Shri Modi.
The Prime Minister noted Sikkim's vast potential in clean energy, which must be utilized while preserving the environment. Acknowledging that environmental conservation is in the nature of Sikkim's people, he praised their participation in the 'Ek Ped Maa Ke Naam' initiative and the locally-run 'Mero Rukh Mero Santati' initiative, under which 108 trees are planted at every child's birth. "I believe this initiative is an inspiration for the entire world," said Shri Modi.
Calling upon everyone to continue environmental efforts with the same dedication, the Prime Minister described this as a heritage that must be preserved for the next generation. "This is our legacy that we must protect for future generations," stressed Shri Modi.
Concluding his address, the Prime Minister called for collective effort to accelerate Sikkim's development and contribute to the dream of Viksit Bharat. Expressing his commitment to taking Sikkim to new heights with this resolve, he congratulated everyone once again on this occasion. "I wish all of you bright futures and continued prosperity," concluded Shri Modi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
സിക്കിമിൻ്റെ 50-ാം സംസ്ഥാന രൂപീകരണ ദിനാഘോഷങ്ങളുടെ സമാപന ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി പങ്കെടുത്തു
ശാന്തിക്കും സംരംഭകത്വത്തിനും പേരുകേട്ട സിക്കിം അതിവേഗ പുരോഗതി കൈവരിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
യാത്രയിലുടനീളം ഞാൻ ശ്രദ്ധിച്ച മികച്ച കാര്യങ്ങളിലൊന്ന് സിക്കിമിലെ റോഡുകളുടെ ശുചിത്വമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
കണ്ണെത്താ ദൂരത്തോളം മാലിന്യമില്ല, വായുവിലും റോഡുകളിലും ശുചിത്വം; സിക്കിമിലെ ജനങ്ങൾ പ്രകൃതിയുടെ യഥാർത്ഥ സംരക്ഷകരും അതിൻ്റെ ബ്രാൻഡ് അംബാസഡർമാരുമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
സിക്കിമിലെ കണക്റ്റിവിറ്റിക്കും അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിനുമാണ് ഞങ്ങൾ പരമാവധി മുൻഗണന നൽകുന്നത്; സമീപ വർഷങ്ങളിൽ നൂറുകണക്കിന് കിലോമീറ്റർ ഹൈവേകൾ ഇവിടെ നിർമ്മിച്ചു, എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളേയും റോഡുകളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
കായികരംഗത്താണ് സിക്കിമിൻ്റെ മറ്റൊരു വലിയ സാധ്യതയുള്ളത്; ഇവിടുത്തെ യുവാക്കൾ വലിയ വേദികളിൽ തങ്ങളുടെ കഴിവും പ്രാപ്തിയും പ്രകടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്: പ്രധാനമന്ത്രി
ശക്തമായ ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കൊപ്പം ജനങ്ങൾക്ക് മിതമായ നിരക്കിൽ ചികിത്സ ഉറപ്പാക്കാനും ഞങ്ങളുടെ ​ഗവൺമെന്റ് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
നേരത്തെ പാവപ്പെട്ടവർക്ക് സൗജന്യ ചികിത്സ ഉറപ്പാക്കാൻ ആയുഷ്മാൻ കാർഡുകൾ നൽകിയിരുന്നു; ഇപ്പോൾ ഈ സൗകര്യം 70 വയസ്സും അതിനുമുകളിലും പ്രായമുള്ള എല്ലാ മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്കും ലഭ്യമാക്കുന്നു, ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളിൽ വളരെ കുറഞ്ഞ നിരക്കിൽ മരുന്നുകൾ ലഭ്യമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
സിക്കിമിൻ്റെ ജൈവ-പ്രകൃതിദത്ത കൃഷി മാതൃക രാജ്യത്തിന് മുഴുവൻ പ്രചോദനമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
സിക്കിമിൻ്റെ ജീവിതശൈലിയും ദൃഢനിശ്ചയവും ഇന്ന് രാജ്യത്തിൻ്റെ കാഴ്ചപ്പാടിൻ്റെ അവിഭാജ്യ ഘടകമായി മാറിയിരിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
28 APR 2026 3:00PM by PIB Thiruvananthpuram
ഗാങ്‌ടോക്കിലെ ഗംഭീരമായ ചടങ്ങിൽ ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ 30-ലധികം വികസന പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടലും ഉദ്ഘാടനവും ചെയ്തു കൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് സിക്കിമിൻ്റെ 50-ാം സംസ്ഥാന രൂപീകരണ ദിനാഘോഷങ്ങളുടെ സമാപന ചടങ്ങ് നിർവ്വഹിച്ചു.
പാൽജോർ സ്റ്റേഡിയത്തിൽ നടന്ന സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത പ്രധാനമന്ത്രി സംസ്ഥാനവുമായുള്ള തൻ്റെ ആഴത്തിലുള്ള ബന്ധം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഓർക്കിഡ് തോട്ടങ്ങൾ സന്ദർശിച്ച അനുഭവം വിവരിക്കവെ, പ്രകൃതിയുടെ ഊർജ്ജസ്വലമായ നിറങ്ങളിലും സമൃദ്ധിയിലും താൻ ആകൃഷ്ടനായെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സിക്കിമിൻ്റെ പ്രകൃതി സമ്പത്തിനെ ഉയർത്തിക്കാട്ടിയ അദ്ദേഹം, ഓർക്കിഡ് പൂന്തോട്ടം എന്നറിയപ്പെടുന്ന കിഴക്കിൻ്റെ ഈ സ്വർഗ്ഗം സമാനതകളില്ലാത്ത സൗന്ദര്യവും ശാന്തിയും ആത്മീയ സന്തോഷവും നൽകുന്നുവെന്ന് കുറിച്ചു. "വലിയ ഭാഗ്യത്താൽ മാത്രം ലഭിക്കുന്ന ഒരനുഭവമാണിത്. എൻ്റെ മനസ്സ് ഇപ്പോഴും ആ നിറങ്ങളിലും അവയുടെ ആഘോഷങ്ങളിലും മുഴുകിയിരിക്കുകയാണ്," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
സിക്കിമിൻ്റെ 50 വർഷത്തെ യാത്ര ഇത്രയും ദിവ്യമായ അന്തരീക്ഷത്തിൽ ആഘോഷിക്കുന്നതിൻ്റെ പ്രാധാന്യം പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. സാംസ്‌കാരിക പരിപാടികളും കലാകാരന്മാരുടെ മനം കവരുന്ന പ്രകടനങ്ങളും ജനങ്ങളുടെ ആവേശവും മലനിരകളുടെയും ആകാശത്തിൻ്റെയും മനോഹരമായ കാഴ്ചയും പാൽജോർ സ്റ്റേഡിയത്തിൽ മാന്ത്രികമായ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിച്ചുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. "പ്രകൃതിയും സംസ്‌കാരവും ഒരുമിച്ച് ജീവൻ പ്രാപിച്ചതുപോലെ തോന്നി. ഈ ഓർമ്മകൾ എൻ്റെ ഹൃദയത്തിൽ എന്നും നിലനിൽക്കും," ശ്രീ മോദി നിരീക്ഷിച്ചു.
ഒടുവിൽ സിക്കിമിൽ എത്താൻ കഴിഞ്ഞതിലുള്ള സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, മോശം കാലാവസ്ഥ കാരണം തനിക്ക് ഗാങ്‌ടോക്കിൽ എത്താൻ കഴിയാതെ പോയതും ബാഗ്‌ഡോഗ്രയിൽ നിന്ന് ഓൺലൈനായി ബന്ധപ്പെടേണ്ടി വന്നതുമായ തൻ്റെ മുൻ സന്ദർശനം അനുസ്മരിച്ചു. ജനങ്ങളെ നേരിട്ട് കാണാൻ കഴിയാത്തതിലെ നിരാശ തന്നിലുണ്ടായിരുന്നുവെന്നും ഈ അവസരത്തിനായി കാത്തിരിക്കുകയായിരുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. "ആ കാത്തിരിപ്പാണ് ഇന്ന് ഈ സന്ദർഭത്തിലൂടെ സഫലമായത്," ശ്രീ മോദി പ്രസ്താവിച്ചു.
സിക്കിമിലെ ജനങ്ങളെ കാണുന്നതിൻ്റെ സവിശേഷമായ അനുഭവത്തെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി ഊഷ്മളമായി സംസാരിച്ചു. അവരുടെ സൗമ്യതയും ലാളിത്യവും പുഞ്ചിരിക്കുന്ന മുഖങ്ങളും തനിക്ക് എപ്പോഴും സമാധാനം നൽകുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പ്രധാന ചടങ്ങിന് മുമ്പ്, പ്രമുഖ പൗരന്മാർ, പത്മ പുരസ്‌കാര ജേതാക്കൾ, കലാകാരന്മാർ, ഫുട്ബോൾ താരങ്ങൾ എന്നിവരുൾപ്പെടെ സിക്കിമിലെ നിരവധി പ്രഗത്ഭരായ വ്യക്തികളുമായി അദ്ദേഹം കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തുകയും വിവിധ വിഷയങ്ങളിൽ ചർച്ചകൾ നടത്തുകയും ചെയ്തു. "സിക്കിമിലെ ജനങ്ങളെ കാണുന്നത് എനിക്ക് എല്ലായ്പ്പോഴും വ്യത്യസ്തമായ ഒരു സംതൃപ്തി നൽകുന്നു," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
മുൻദിവസം വൈകുന്നേരം നടന്ന റോഡ്‌ഷോയെക്കുറിച്ച് വാചാലനായ പ്രധാനമന്ത്രി, അത് ഒരിക്കലും മറക്കാനാവാത്ത അനുഭവമാണെന്ന് വിശേഷിപ്പിച്ചു. ഗഞ്ചു ലാമ ദ്വാർ മുതൽ ലോക് ഭവൻ വരെ സിക്കിമിലെ ജനങ്ങൾ തങ്ങളുടെ സ്നേഹം വാരിച്ചൊരിഞ്ഞു. 21 ഗോത്രവർഗ്ഗ വിഭാഗങ്ങൾ തനതായ വസ്ത്രധാരണത്തിലും സംഗീതത്തിലും പാരമ്പര്യത്തിലും ഈ ആഘോഷത്തിൽ പങ്കെടുത്തു. അന്തരീക്ഷമാകെ ഒരു വലിയ ഉത്സവമായി മാറിയിരുന്നു. "പ്രകൃതിയുടെ മടിത്തട്ടിൽ വിവിധ വർണ്ണങ്ങൾ വിരിഞ്ഞുനിൽക്കുന്നത് പോലെയായിരുന്നു ആ കാഴ്ച. കൈകളിൽ പ്രിയപ്പെട്ട ത്രിവർണ്ണ പതാകയേന്തി ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്, വന്ദേമാതരം വിളികൾ മുഴങ്ങുന്ന ആ അന്തരീക്ഷം 'ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത'ത്തിന്റെ ചൈതന്യം പ്രതിഫലിപ്പിച്ചു," ശ്രീ മോദി കുറിച്ചു.
സ്ത്രീകളും കുട്ടികളും പ്രായമായവരും വൻതോതിൽ റോഡ്‌ഷോയിൽ പങ്കെടുത്ത കാര്യം പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. യാത്രയിലുടനീളം തന്നിൽ ഏറ്റവും വലിയ സ്വാധീനം ചെലുത്തിയത് സിക്കിമിലെ റോഡുകളുടെ ശുചിത്വമാണ്. ഒരിടത്തും മാലിന്യം കാണാനില്ലായിരുന്നു, വായുവിലും റോഡുകളിലും ശുദ്ധി മാത്രം. "നിങ്ങൾ പ്രകൃതിയുടെ കരുത്തുറ്റ സംരക്ഷകരും ബ്രാൻഡ് അംബാസഡർമാരുമാണ്," ശ്രീ മോദി അവരെ പ്രശംസിച്ചു.
റോഡ്‌ഷോയ്ക്കും ആഘോഷങ്ങൾക്കും നന്ദി പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, സിക്കിമിലെ ജനങ്ങളെയും എല്ലാ നാട്ടുകാരെയും ഈ ഉത്സവത്തിൽ അഭിനന്ദിച്ചു. "നിങ്ങളുടെ ഈ സ്നേഹത്തിനും അനുഗ്രഹത്തിനും പകരം നൽകുന്നതിൽ ഞാൻ ഒരു കുറവും വരുത്തില്ലെന്ന് ഞാൻ ഉറപ്പ് നൽകുന്നു," അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
സിക്കിമിന്റേത് പൈതൃകത്തിനൊപ്പം മാനുഷിക മൂല്യങ്ങളുടെയും വികസനത്തിന്റെയും യാത്രയാണെന്ന് അദ്ദേഹം വിശേഷിപ്പിച്ചു. പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും വികസനം വേഗത്തിലാക്കുന്നതിനും സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റ് പൂർണ്ണ സത്യസന്ധതയോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. സിക്കിമും വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളും വെറും പ്രദേശങ്ങൾ മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയുടെ 'അഷ്ടലക്ഷ്മി'മാരാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. "അതുകൊണ്ടാണ് 'ആക്ട് ഈസ്റ്റ്' (Act East) നയത്തിനൊപ്പം വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയ്ക്കായി 'ആക്ട് ഫാസ്റ്റ്' (Act Fast) എന്ന ദൃഢനിശ്ചയവും ഞങ്ങൾ എടുത്തത്," പ്രധാനമന്ത്രി വ്യക്തമാക്കി.
റോഡുകൾ, വൈദ്യുതി, വിനോദസഞ്ചാരം, ആരോഗ്യം, വിദ്യാഭ്യാസം എന്നീ മേഖലകളിലായി ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ 30-ലധികം പദ്ധതികൾക്കാണ് ഇന്ന് തുടക്കമിട്ടത്. 2023-ന് ശേഷം വടക്കൻ സിക്കിമിലുണ്ടായ വെല്ലുവിളികളും തടസ്സപ്പെട്ട കണക്റ്റിവിറ്റിയും പുനഃസ്ഥാപിക്കുന്നതിൽ പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
ടൂറിസം സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാണ് സിക്കിമിന്റെ കരുത്തെന്ന് അദ്ദേഹം നിരീക്ഷിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ വിസ്തൃതിയുടെ ഒരു ശതമാനത്തിൽ താഴെ മാത്രമാണെങ്കിലും, രാജ്യത്തെ വൈവിധ്യമാർന്ന സസ്യങ്ങളുടെ 25 ശതമാനത്തിലധികവും 500-ഓളം പക്ഷിവർഗ്ഗങ്ങളും 700-ഓളം ചിത്രശലഭ വർഗ്ഗങ്ങളും കാഞ്ചൻജംഗയുടെ മനോഹാരിതയും സിക്കിമിനുണ്ട്. "ഇത്രയേറെ കാര്യങ്ങൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യാനുള്ളതുകൊണ്ട് സിക്കിം വീണ്ടും സന്ദർശിക്കാൻ എല്ലാവരും ആഗ്രഹിക്കുന്നു," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
സിക്കിമിലെ വിനോദസഞ്ചാരം വലിയൊരു വിഭാഗം ആളുകൾക്ക് വരുമാനം നൽകുന്നുണ്ടെന്നും ഒരു സംസ്ഥാനത്തിന് മികച്ച അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഉള്ളപ്പോൾ മാത്രമേ ടൂറിസം പുഷ്ടിപ്പെടുകയുള്ളൂവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. സമീപ വർഷങ്ങളിൽ നൂറുകണക്കിന് കിലോമീറ്റർ ഹൈവേകൾ നിർമ്മിക്കപ്പെട്ടു, എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലേക്കും റോഡുകൾ നീട്ടുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുന്നു. ഒരുകാലത്ത് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിയാത്ത ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഇപ്പോൾ യാഥാർത്ഥ്യമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. "അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ സിക്കിമിൻ്റെ കണക്റ്റിവിറ്റിയിലും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലും കൂടുതൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്," ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
പ്രധാന കണക്ടിവിറ്റി പദ്ധതികൾ എടുത്തുകാട്ടിക്കൊണ്ട്, ബാഗ്‌ഡോഗ്ര-ഗാങ്‌ടോക്ക് എക്‌സ്പ്രസ് വേയും സെവോക്-രാംഗ്‌പോ റെയിൽ പാതയും സിക്കിമിനെ മുഴുവൻ രാജ്യവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന നിർണായക ലിങ്കുകളായി പ്രധാനമന്ത്രി പരാമർശിച്ചു. പുതിയ ദേശീയ പാതകൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു, ഗാംഗ്‌ടോക്ക് പോലുള്ള നഗരങ്ങളിലെ റിങ് റോഡുകൾ പോലുള്ള അവശ്യ ഭാവി പദ്ധതികളും പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ഈ ദിശയിലും പ്രവർത്തനങ്ങൾ പുരോഗമിക്കുകയാണ്, ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
2008-09 കാലത്ത് അനുമതി ലഭിച്ചിട്ടും ഫയലുകളിൽ കുടുങ്ങിക്കിടന്ന സെവോക്-റംഗ്‌പോ റെയിൽ പാതയെ ഉദാഹരണമായി പറഞ്ഞു കൊണ്ട്,ഈ പദ്ധതി നിലവിലെ ​ഗവൺമെന്റ് വന്നതിന് ശേഷമാണ് വേഗത്തിലായതെന്ന് അദ്ദേഹം ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. "ആദ്യമായി സിക്കിമിലേക്ക് റെയിൽവേ എത്തുകയാണ്," അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
വിനോദസഞ്ചാരം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പുതിയ ആശയങ്ങളുടെ ആവശ്യകത ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ഭലേയ്‌ദുംഗ, യെൻ-യെങ്, പെല്ലിംഗ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ റോപ്പ്‌വേകളുടെ നിർമാണവും ഭലേയ്‌ദുംഗയിൽ നിർമിക്കുന്ന സ്‌കൈവാക്കും സിങ്‌ഷോർ പാലത്തിൽ ഗ്ലാസ് ഡെക്ക് സ്‌കൈവാക്കിനുള്ള തയ്യാറെടുപ്പുകളും നവീന ചിന്തയുടെ ഉദാഹരണങ്ങളായി എടുത്തുപറഞ്ഞു. നാഥുല, നാംലി തുടങ്ങിയ സ്ഥലങ്ങളിലെ അതിർത്തി അനുഭവങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളും പുരോഗമിക്കുകയാണ്. "ഈ ശ്രമങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കുകയും വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ എണ്ണം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും നിങ്ങളുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും കൂടുതൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പുനൽകി.
​ഗവൺമെന്റ് സജീവമായി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന സിക്കിമിലെ ഇക്കോ വെൽനസ് ടൂറിസത്തിനുള്ള വിപുലമായ സാധ്യത പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. പ്രാദേശിക ജനങ്ങൾക്ക് പരമാവധി ടൂറിസം വരുമാനം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന്, 1,000 ഹോംസ്റ്റേകൾ നിർമ്മിക്കുന്നു, കൂടാതെ സാഹസിക വിനോദസഞ്ചാരത്തിനുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. "ടൂറിസത്തിൽ നിന്ന് പ്രാദേശിക സമൂഹങ്ങൾക്ക് നേരിട്ട് പ്രയോജനം നേടാനുള്ള അവസരങ്ങൾ ഞങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു," ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
സിക്കിമിൻ്റെ അപാരമായ സാധ്യതകളുടെ മറ്റൊരു വഴിയായി സ്‌പോർട്‌സിനെ എടുത്തുപറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ഫുട്‌ബോൾ, ബോക്‌സിംഗ്, അമ്പെയ്ത്ത് തുടങ്ങിയ പ്രധാന പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിൽ തങ്ങളുടെ കഴിവും കഴിവും തെളിയിച്ച യുവാക്കളെ സംസ്ഥാനത്തിനും രാജ്യത്തിനും മഹത്വം കൈവരിച്ചു. "നിങ്ങളുടെ യുവ പ്രതിഭകൾ സിക്കിമിനും ഇന്ത്യക്കും അഭിമാനം നൽകിയിട്ടുണ്ട്," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.
സംസ്ഥാനത്തിനും രാജ്യത്തിനും ഇതിനകം തന്നെ മഹത്വം കൈവരിച്ച സിക്കിമിൻ്റെ അസാധാരണമായ കായിക പ്രതിഭകളെ പരിപോഷിപ്പിക്കേണ്ടതിൻ്റെ ആവശ്യകത ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, 'ഖേലോ ഇന്ത്യ', 'ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ' പ്രസ്ഥാനങ്ങളിലൂടെ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ ബഹുമുഖ സമീപനം എടുത്തുപറഞ്ഞു. സംസ്ഥാന സ്‌പോർട്‌സ് അക്കാദമിയുടെ പുനരുജ്ജീവനവും സിക്കിം പ്രീമിയർ ലീഗ് പോലുള്ള പരിപാടികളുടെ പ്രോത്സാഹനവും ജസ് ലാൽ പ്രധാനിൻ്റെ പേരിലുള്ള അത്യാധുനിക ബോക്‌സിംഗ് അക്കാദമിയും സംയോജിത കായിക-സാംസ്‌കാരിക ഗ്രാമങ്ങളും ഉൾപ്പെടെയുള്ള വരാനിരിക്കുന്ന പദ്ധതികൾക്കൊപ്പം, ലോകോത്തര സ്‌പോർട്‌സ് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നൽകാൻ സംസ്ഥാനം ഒരുങ്ങുകയാണ്. “ഇവ സിക്കിമിലെ യുവാക്കൾക്ക് മികച്ച സൗകര്യങ്ങൾ നൽകുകയും അവരുടെ കായികരംഗത്ത് കൂടുതൽ തിളങ്ങാൻ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യും,” ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത പദ്ധതികളിൽ ആരോഗ്യ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി പ്രധാന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. വിനോദസഞ്ചാരികളെ പോലും സന്ദർശിക്കുന്നതിൽ നിന്ന് പിന്തിരിപ്പിക്കുന്ന വളരെ പരിമിതമായ ആരോഗ്യ സേവനങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്ന ഒരു കാലഘട്ടത്തെ അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു, സംഭവിച്ച പരിവർത്തനത്തെ അദ്ദേഹം എടുത്തുകാട്ടി. “ഇന്ന് ആ വെല്ലുവിളിയും അവസാനിക്കുകയാണ്,” ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
ആരോ​ഗ്യ സംരക്ഷണ അടിസ്ഥാനസൗകര്യത്തെക്കുറിച്ച് വിശദമാക്കിക്കൊണ്ട്, ഏകദേശം 200 ആയുഷ്മാൻ ആരോഗ്യ മന്ദിറുകൾ നിലവിൽ സിക്കിമിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്നും നാല് ജില്ലാ ആശുപത്രികൾ, തൃതീയ പരിചരണ ആശുപത്രികൾ, വെൽനസ് സെൻ്ററുകൾ എന്നിവയ്‌ക്കൊപ്പം ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് ആയുഷ് സൗകര്യങ്ങളിൽ നിന്ന് പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പരാമർശിച്ചു. "ഡ്രെജോങ് നംഗ്യാൽ സോവ റിഗ്പ ഹോസ്പിറ്റലിൻ്റെ ഉദ്ഘാടനത്തോടെ, സിക്കിമിൻ്റെ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ സംവിധാനത്തിന് കൂടുതൽ ഉത്തേജനം ലഭിക്കും," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.
ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യത്തിനൊപ്പം താങ്ങാനാവുന്ന ചികിത്സ നൽകാനുള്ള ​ഗവൺമെന്റിൻ്റെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി വിവിധ സംരംഭങ്ങൾ എടുത്തുപറഞ്ഞു. തുടക്കത്തിൽ, പാവപ്പെട്ടവർക്ക് സൗജന്യ ചികിത്സയ്ക്കായി ആയുഷ്മാൻ കാർഡുകൾ നൽകിയിരുന്നു, ഇപ്പോൾ ഈ സൗകര്യം 70 വയസും അതിൽ കൂടുതലുമുള്ള എല്ലാ മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്കും വ്യാപിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു, അതേസമയം മരുന്നുകൾ വളരെ മിതമായ നിരക്കിൽ ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളിൽ ലഭ്യമാണ്. "ഈ ശ്രമങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കുക മാത്രമല്ല, നിങ്ങളുടെ ചികിത്സാ ചെലവുകൾ കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്തു," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
സുസ്ഥിര ജീവിതശൈലി, സംശുദ്ധ ഊർജം, ജൈവ ഭക്ഷണങ്ങൾ എന്നിവയിൽ ആഗോള ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് സാമ്പത്തിക പുരോഗതിയെയും വിഭവങ്ങളെയും കുറിച്ചുള്ള ലോകത്തിൻ്റെ കാഴ്ചപ്പാട് അതിവേഗം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി നിരീക്ഷിച്ചു. വടക്കുകിഴക്കും സിക്കിമും ഈ ഭാവി വളർച്ചയുടെ പ്രധാന കേന്ദ്രങ്ങളാണെന്നതിൽ അദ്ദേഹം സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു, സിക്കിം രാജ്യത്തിനാകെ ദിശാബോധം നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. " രാജ്യത്തിനാകെ മാതൃകയായി, 2016-ൽ സിക്കിം സ്വയം ഒരു സമ്പൂർണ ജൈവ സംസ്ഥാനമായി പ്രഖ്യാപിച്ചു," ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ജൈവകൃഷിയിൽ സിക്കിമിൻ്റെ മുൻനിര പ്രയത്നങ്ങളെ പ്രശംസിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ദേമാജോങ് ഇപ്പോൾ നെല്ലുൽപ്പാദനത്തിന് മാത്രമല്ല, ജൈവ അരിക്കും പേരുകേട്ടതാണെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. വലിയ ഏലം, ഇഞ്ചി, മഞ്ഞൾ, അവോക്കാഡോ, കിവി എന്നിവ ദേശീയ അന്തർദേശീയ വിപണികളിൽ എത്തുമ്പോൾ നൂറുകണക്കിന് ഇനം ഔഷധ സസ്യങ്ങൾ തദ്ദേശവാസികളുടെ വരുമാന സ്രോതസ്സുകളായി മാറുന്നു. കർഷകർക്ക് നേരിട്ടുള്ള വിപണി പ്രവേശനം നൽകിക്കൊണ്ട് പ്രകൃതി കൃഷി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഒരു ജൈവ സംസ്കരണ പ്ലാൻ്റ് സ്ഥാപിച്ചതായി പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. "സിക്കിമിൻ്റെ ജൈവ പ്രകൃതിദത്ത കൃഷി മാതൃക രാജ്യത്തിനാകെ പ്രചോദനമാണ്. നിങ്ങളുടെ ജീവിതശൈലിയും ദൃഢനിശ്ചയവും രാജ്യത്തിൻ്റെ കാഴ്ചപ്പാടിൻ്റെ ഭാഗമായി മാറിയിരിക്കുന്നു," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
സിക്കിമിൻ്റെ സാമ്പത്തിക പുരോഗതിയിൽ സ്വാശ്രയ ഗ്രൂപ്പുകളുടെയും സ്ത്രീകളുടെയും പ്രധാന പങ്ക് അംഗീകരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വലിയ വിപണികളിലെത്താൻ സഹായിക്കുന്നതിൽ ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ എങ്ങനെയാണ് പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നതെന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞു. 'സ്വയം സിക്കിം' പോലുള്ള പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ ഇന്ന് ഈ സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നു," ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ശുദ്ധമായ ഊർജത്തിൽ സിക്കിമിൻ്റെ വിപുലമായ സാധ്യതകൾ പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, പരിസ്ഥിതിയെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനൊപ്പം അത് പ്രയോജനപ്പെടുത്തണം. പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണം സിക്കിമിലെ ജനങ്ങളുടെ സ്വഭാവമാണെന്ന് അംഗീകരിച്ചുകൊണ്ട്, ഓരോ കുട്ടിയുടെയും ജനനസമയത്ത് 108 മരങ്ങൾ നട്ടുപിടിപ്പിക്കുന്ന 'ഏക് പേഡ് മാ കേ നാം' സംരംഭത്തിലും പ്രാദേശികമായി നടത്തുന്ന 'മേരോ രുഖ് മേരോ സന്തതി' സംരംഭത്തിലും അവരുടെ പങ്കാളിത്തത്തെ അദ്ദേഹം പ്രശംസിച്ചു. "ഈ സംരംഭം ലോകത്തിന് മുഴുവൻ പ്രചോദനമാണെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഒരേ സമർപ്പണത്തോടെ തുടരാൻ എല്ലാവരോടും ആഹ്വാനം ചെയ്ത പ്രധാനമന്ത്രി, വരും തലമുറയ്ക്കായി സംരക്ഷിക്കപ്പെടേണ്ട പൈതൃകമായി ഇതിനെ വിശേഷിപ്പിച്ചു. “ഇത് നമ്മുടെ പൈതൃകമാണ്, ഭാവി തലമുറകൾക്കായി നാം സംരക്ഷിക്കണം,” ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
സിക്കിമിൻ്റെ വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്താനും വികസിത ഭാരതം എന്ന സ്വപ്നത്തിലേക്ക് സംഭാവന നൽകാനും കൂട്ടായ പരിശ്രമം വേണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി തൻ്റെ പ്രസംഗം ഉപസംഹരിച്ചു. ഈ ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ സിക്കിമിനെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കാനുള്ള പ്രതിബദ്ധത പ്രകടിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, ഈ അവസരത്തിൽ ഒരിക്കൽ കൂടി എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിച്ചു. "നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ശോഭനമായ ഭാവിയും ശാശ്വത ഐശ്വര്യവും നേരുന്നു," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.