ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಗ್ಯಾಂಗ್ ಟಾಕ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಿಕ್ಕಿಂನ 50ನೇ ರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಭಾಗಿ
ಪ್ರಶಾಂತತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಸಿಕ್ಕಿಂ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿ ಕಾಣುತ್ತಿದೆ : ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ದಾರಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ ನಾನು ಗಮನಿಸಿದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಸಿಕ್ಕಿಂನ ರಸ್ತೆಗಳ ಸ್ವಚ್ಛತೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಕಣ್ಣಿಗೆ ಕಾಣುವಷ್ಟು ದೂರವೂ ಕಸವಿಲ್ಲ, ಗಾಳಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ರಸ್ತೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಜನರು ಪ್ರಕೃತಿಯ ನಿಜವಾದ ರಕ್ಷಕರು, ಅದರ ಬ್ರಾಂಡ್ ರಾಯಭಾರಿಗಳು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಿಕ್ಕಿಂನಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ನಾವು ಗರಿಷ್ಠ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ; ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಹೆದ್ದಾರಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯನ್ನು ರಸ್ತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಕೆಲಸ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಿಕ್ಕಿಂಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ವಿಶಾಲವಾದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ದಿಗಂತವು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿದೆ; ಯುವಜನತೆ ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಭವ್ಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದಾರೆ- ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಬಲಿಷ್ಠ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಜೊತೆಗೆ ಜನರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಮೊದಲು ಬಡವರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ; ಈಗ ಆ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು 70 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ಎಲ್ಲಾ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಔಷಧಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಸಾವಯವ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಮಾದರಿಯು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಜೀವನಶೈಲಿ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಸಂಕಲ್ಪ ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
28 APR 2026 3:00PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಗ್ಯಾಂಗ್ ಟಾಕ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭವ್ಯ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ 30 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಿಕ್ಕಿಂನ 50ನೇ ರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಪಾಲ್ಜೋರ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ರಾಜ್ಯದೊಂದಿಗಿನ ತಮ್ಮ ಆಳವಾದ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಆರ್ಕಿಡ್ ಉದ್ಯಾನವನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಅನುಭವವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಪ್ರಕೃತಿಯ ರೋಮಾಂಚಕ ಬಣ್ಣಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಆಕರ್ಷಿತನಾದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಬಿಂಬಿಸುವ ಆರ್ಕಿಡ್ ಉದ್ಯಾನ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಪೂರ್ವ ಸ್ವರ್ಗವು ಅಪ್ರತಿಮ ಸೌಂದರ್ಯ, ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂತೋಷವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ”ಈ ಅನುಭವವು ದೊಡ್ಡ ಅದೃಷ್ಟದೊಂದಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಬರುತ್ತದೆ. ನನ್ನ ಮನಸ್ಸು ಇನ್ನೂ ಆ ಬಣ್ಣಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿದೆ’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಿಕ್ಕಿಂನ 50 ವರ್ಷಗಳ ಪಯಣವನ್ನು ದೈವಿಕ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ಸಂದರ್ಭವು ತುಂಬಾ ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿದ್ದು, ಇಂತಹ ದೈವಿಕ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ನಡೆದಾಗ, ಅದರ ಭವ್ಯತೆಯು ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಕಲಾವಿದರ ಮೋಡಿಮಾಡುವ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಜನರ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಪರ್ವತಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಶದ ಸುಂದರ ದೃಶ್ಯವು ಪಲ್ಜೋರ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಮಾಂತ್ರಿಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ”ಪ್ರಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬಂದಂತೆ ಭಾಸವಾಯಿತು. ಈ ನೆನಪುಗಳು ನನ್ನ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತವೆ’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಸಿಕ್ಕಿಂ ತಲುಪಿದ್ದಕ್ಕೆ ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಮಂತ್ರಿ, ಪ್ರತಿಕೂಲ ಹವಾಮಾನದಿಂದಾಗಿ ಗ್ಯಾಂಗ್ಟಾಕ್ ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದಾಗ ತಮ್ಮ ಹಿಂದಿನ ಭೇಟಿಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಬಾಗ್ಡೋಗ್ರಾದಿಂದ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ಜನರನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಭೇಟಿಯಾಗದ ನಿರಾಶೆ ತಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಉಳಿದಿತ್ತು ಮತ್ತು ನಾನು ಈ ಅವಕಾಶಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದೆನು. “ಈ ಸಂದರ್ಭದ ಮೂಲಕ ಆ ಕಾಯುವಿಕೆ ಇಂದು ಈಡೇರಿದೆ’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಜನರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ಅನುಭವದ ಬಗ್ಗೆ ಆತ್ಮೀಯವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದರು, ಅವರ ಸೌಮ್ಯತೆ, ಸರಳತೆ ಮತ್ತು ನಗು ಮುಖಗಳು ಸದಾ ಅವರಿಗೆ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ತರುತ್ತವೆ. ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಅವರು ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಹಲವು ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಜನರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಿದ್ದರು, ಅದರಲ್ಲಿ ಗಣ್ಯ ನಾಗರಿಕರು, ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು, ಕಲಾವಿದರು ಮತ್ತು ಫುಟ್ಬಾಲ್ ಆಟಗಾರರು ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದ್ದರು. "ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಜನರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವುದು ಸದಾ ನನಗೆ ವಿಭಿನ್ನ ರೀತಿಯ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ನಿನ್ನೆ ಸಂಜೆಯ ರೋಡ್‌ಶೋನ ಎಲ್ಲಾ ವಿವರಗಳೊಂದಿಗೆ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಅದನ್ನು ಮರೆಯಲಾಗದ ಅನುಭವ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಗಂಜು ಲಾಮಾ ದ್ವಾರದಿಂದ ಲೋಕ ಭವನದವರೆಗೆ, ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಜನರು ಅಗಾಧ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, 21 ಜನಾಂಗೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಉಡುಗೆ, ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. ಇಡೀ ವಾತಾವರಣವು ಭವ್ಯ ಉತ್ಸವವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿತ್ತು. “ಪ್ರಕೃತಿಯ ಮಡಿಲಲ್ಲಿ ಅರಳಿದ ವಿವಿಧ ಬಣ್ಣಗಳಂತೆ, ಜನರ ಕೈಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಯ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜ ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ ಮತ್ತು ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುವ ಜಪಗಳಂತೆ; ಇಡೀ ವಾತಾವರಣವು ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್‌ ನ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿತು’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಹಿಳೆಯರು, ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ವೃದ್ಧ ನಾಗರಿಕರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿದ್ದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಯಾಗಿ, ಮಾರ್ಗದುದ್ದಕ್ಕೂ ಅವರನ್ನು ಪ್ರಭಾವಿತಗೊಳಿಸಿದ್ದು ಸಿಕ್ಕಿಂನ ರಸ್ತೆಗಳ ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಎಲ್ಲಿಯೂ ಕೊಳಕು ಕಾಣಿಸಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಗಾಳಿ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆಗಳೆರಡರಲ್ಲೂ ಶುದ್ಧತೆ ಎದ್ದು ಕಾಣುತ್ತಿತ್ತು. “ನೀವು ಪ್ರಕೃತಿಯ ದೃಢ ರಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಬ್ರಾಂಡ್ ರಾಯಭಾರಿಗಳು’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ರೋಡ್ ಶೋ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಜನರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಈ ಹಬ್ಬದ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತಾ, ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಕಲಾವಿದರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.”ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿ, ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಗಳ ಈ ಋಣವನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾನು ಸಿಗುವ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸಭೆಗೆ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದರು.
ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಪಯಣವನ್ನು ಪರಂಪರೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಮಾನವೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣವೆಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಈ ಪಯಣಣವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಹಲವು ತಲೆಮಾರುಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ, ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯವು ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗಗಳಲ್ಲ, ಆದರೆ ಭಾರತದ 'ಅಷ್ಟ ಲಕ್ಷ್ಮಿ'ಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ. “ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ “ಪೂರ್ವ ಕ್ರಿಯಾ’ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಾಗ, ನಾವು ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ‘ವೇಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ (ಆಕ್ಟ್ ಫಾಸ್ಟ್) ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಸ್ತೆಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 30 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. 2023ರ ನಂತರ ಉತ್ತರ ಸಿಕ್ಕಿಂ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಾನಿಗೊಳಗಾದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. “ಸಂಪರ್ಕವು ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆಯೋ ಅಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ನಾವು ಗಮನಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸಿಕ್ಕಿಂನ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಭಾರತದ ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶದ ಶೇಕಡಾ ಒಂದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಸಿಕ್ಕಿಂ ದೇಶದ ಶೇಕಡ 25 ಕ್ಕಿಂತ ಅಧಿಕ ಹೂವಿನ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ”ಇಷ್ಟೊಂದು ನೀಡಲು ಮುಂದಾಗಿರುವಾಗ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸಿಕ್ಕಿಂಗೆ ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಿಕ್ಕಿಂನಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರಿಗೆ ಆದಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ರಾಜ್ಯವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಗೆ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಕಾರ್ಯವು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಊಹಿಸಲೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಈಗ ವಾಸ್ತವವಾಗುತ್ತಿದೆ. ”ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಮುಖ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಬಾಗ್ಡೋಗ್ರಾ-ಗ್ಯಾಂಗ್ಟಾಕ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಮತ್ತು ಸೆವೊಕ್-ರಾಂಗ್ಪೋ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವು ಸಿಕ್ಕಿಂ ಅನ್ನು ಇಡೀ ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕೊಂಡಿಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ಯಾಂಗ್ಟಾಕ್‌ನಂತಹ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ರಿಂಗ್ ರಸ್ತೆಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಹ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ. “ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯವೂ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
2008-09ರಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆದ ಆದರೆ ಯಾವುದೇ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಕಡತಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿದ್ದ ಸೆವೊಕ್-ರಾಂಗ್ಪೋ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು, ಹಾಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತೆ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ”ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರೈಲ್ವೆಗಳು ಸಿಕ್ಕಿಂ ತಲುಪುತ್ತಿವೆ’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಭಲೇಧುಂಗಾ, ಯೆನ್-ಯೆಂಗ್ ಮತ್ತು ಪೆಲ್ಲಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ರೋಪ್‌ವೇಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ಭಲೇಧುಂಗಾದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸ್ಕೈವಾಕ್ ಮತ್ತು ಸಿಂಗ್‌ಶೋರ್ ಸೇತುವೆಯಲ್ಲಿ ಗಾಜಿನ ಡೆಕ್ ಸ್ಕೈವಾಕ್‌ಗೆ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ನವೀನ ಚಿಂತನೆಯ ಉದಾಹರಣೆಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ನಾಥುಲಾ ಮತ್ತು ನಮ್ಲಿಯಂತಹ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಗಡಿ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕೆಲಸವೂ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ”ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ನಿಮ್ಮ ಆದಾಯವನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಸಿಕ್ಕಿಂನಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ-ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ವಿಫುಲ ಅವಕಾಶವಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಅದನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಜನರಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಆದಾಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 1,000 ಹೋಂಸ್ಟೇಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಹಸ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. “ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಿಂದ ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನಾವು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಿಕ್ಕಿಂಗೆ ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಮತ್ತೊಂದು ಅಗಾಧ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಫುಟ್ಬಾಲ್, ಬಾಕ್ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆಯ ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ಎರಡಕ್ಕೂ ಕೀರ್ತಿ ತಂದ ಯುವಕರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. “ನಿಮ್ಮ ಯುವ ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮತ್ತು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆ ತಂದಿವೆ’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಈಗಾಗಲೇ ಕೀರ್ತಿ ತಂದಿರುವ ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಅಸಾಧಾರಣ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ 'ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ' ಮತ್ತು 'ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಆಂದೋಲನಗಳ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರದ ಬಹುಮುಖಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯ ಕ್ರೀಡಾ ಅಕಾಡೆಮಿಯ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂ ಪ್ರೀಮಿಯರ್ ಲೀಗ್‌ನಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಜಸ್ ಲಾಲ್ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರ ಹೆಸರಿನ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಬಾಕ್ಸಿಂಗ್ ಅಕಾಡೆಮಿ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ಕ್ರೀಡಾ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಗ್ರಾಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮುಂಬರುವ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಕ್ರೀಡಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. “ಇವು ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಯುವಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನಷ್ಟು ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾಗಿ ಹೊಳೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಗಳು ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದನ್ನು ತಡೆಯುವ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳು ಬಹಳ ಸೀಮಿತವಾಗಿದ್ದ ಸಮಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಅವರು, ಸದ್ಯ ಆಗಿರುವ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿ, ”ಇಂದು ಆ ಸವಾಲು ಕೂಡ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಸಿಕ್ಕಿಂನಲ್ಲಿ ಸದ್ಯ ಸುಮಾರು 200 ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ಜೊತೆಗೆ ನಾಲ್ಕು ಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, ತೃತೀಯ ಹಂತದ ಆರೈಕೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ಆಯುಷ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ”ಡ್ರೆಜಾಂಗ್ ನಮ್ಗ್ಯಾಲ್ ಸೋವಾ ರಿಗ್ಪಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಉದ್ಘಾಟನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಜೊತೆಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಇದೀಗ ಆ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು 70 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ಎಲ್ಲಾ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಜತೆಗೆ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಔಷಧಗಳು ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. “ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿವೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ನಿಮ್ಮ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ತಗ್ಗಿಸಿವೆ’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯು ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಜಾಗತಿಕ ಗಮನವು ಈಗ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನಶೈಲಿ, ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಆಹಾರಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂ ಈ ಭವಿಷ್ಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸಿಕ್ಕಿಂ ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ದಿಕ್ಕನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. “ಸಿಕ್ಕಿಂ 2016 ರಲ್ಲಿ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾವಯವ ರಾಜ್ಯವೆಂದು ಘೋಷಿಸಿಕೊಂಡು, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಒಂದು ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಮುಂಚೂಣಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಡೆಮಾಜಾಂಗ್ ಈಗ ಅಕ್ಕಿ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಾವಯವ ಅಕ್ಕಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೊಡ್ಡ ಏಲಕ್ಕಿ, ಶುಂಠಿ, ಅರಿಶಿನ, ಆವಕಾಡೊ ಮತ್ತು ಕಿವಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿವೆ. ಜತೆಗೆ ನೂರಾರು ಜಾತಿಯ ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಜನರಿಗೆ ಆದಾಯದ ಮೂಲಗಳಾಗಿವೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಾವಯವ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದು ರೈತರಿಗೆ ನೇರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ”ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಸಾವಯವ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಮಾದರಿ ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಜೀವನಶೈಲಿ ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ”ಸ್ವಯಂ ಸಿಕ್ಕಿಂ’’ ನಂತಹ ವೇದಿಕೆಗಳು ಇಂದು ಈ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸತ್ತಿವೆ’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪರಿಸರವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಾಗ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ನಾವು ಆ ಪರಿಸರವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದರು. ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಸಿಕ್ಕಿಂ ಜನರ ಸ್ವಭಾವ ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡ ಅವರು, “ತಾಯಿ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಗಿಡ ನೆಡಿ (ಏಕ್ ಪೆಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್) ಉಪಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಮಗುವಿನ ಜನನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 108 ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡುವ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುವ 'ಮೇರೋ ರುಖ್ ಮೇರೋ ಸಂತತಿ' ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ”ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಅದೇ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಪರಿಸರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಇದನ್ನು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸಂರಕ್ಷಿಸಬೇಕಾದ ಪರಂಪರೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ”ಇದು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ನಾವು ರಕ್ಷಿಸಬೇಕಾದ ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆ’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತಾ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಕನಸಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಆ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಸಿಕ್ಕಿಂ ಅನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅವರು, ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. "ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ತಮ್ಮ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಸಮಾಪನಗೊಳಿಸಿದರು.
ಸಿಕ್ಕಿಂನ 50 ನೇ ರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಯ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಪ್ರಶಾಂತತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ರಾಜ್ಯವು ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. https://t.co/hFUftLcfk7
— ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ (@narendramodi) ಏಪ್ರಿಲ್ 28, 2026

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in the closing ceremony of Sikkim’s 50th Year of Statehood celebrations in Gangtok, Sikkim
Known for Serenity and Enterprise, Sikkim Sees Rapid Progress :PM
One of the best things I noticed all along the way, was the cleanliness of Sikkim's roads: PM
No garbage as far as the eye can see,cleanliness in the air too, cleanliness on the roads as well, the people of Sikkim, are true protectors of nature, its brand ambassadors: PM
We are placing maximum focus on connectivity and infrastructure in Sikkim; In recent years, hundreds of kilometers of highways have been constructed here, Work is progressing rapidly to connect every village with roads: PM
Another vast horizon of possibilities for Sikkim lies in sports;The youth here have showcased their capability and talent on grand stages: PM
Our government is committed to ensuring that alongside robust health infrastructure, people also receive affordable medical treatment: PM
Previously, we provided Ayushman cards to ensure free healthcare for the poor; Now, this facility is being extended to all senior citizens aged 70 years and above, medicines are available at highly affordable prices at Jan Aushadhi Kendras: PM
Sikkim's model of organic and natural farming serves as an inspiration for the entire nation : PM
The lifestyle of Sikkim and Sikkim’s resolve have today become an integral part of the nation's vision: PM
28 APR 2026 3:00PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today marked the closing ceremony of Sikkim’s 50th Year of Statehood celebrations with the launch and inauguration of over 30 development projects worth thousands of crores of rupees at a grand celebration in Gangtok, Sikkim.
Addressing the gathering at Paljor Stadium, the Prime Minister expressed his deep connection with the state. Describing his experience of visiting the orchid gardens, the Prime Minister stated that he was captivated by nature's vibrant colors and exuberance. Highlighting the state's natural treasures, he noted that the Eastern Paradise of Sikkim, known as the orchid garden, offered an unparalleled beauty, peace, and spiritual joy. "This experience comes only with great fortune. My mind is still immersed in those colors and their celebration," remarked Shri Modi.
The Prime Minister emphasised the significance of celebrating Sikkim's 50-year journey in a divine atmosphere. When an occasion is so historic and takes place in such a divine environment, its grandeur multiplies manifold. He remarked that the cultural programs, the mesmerizing performances by artists, the enthusiasm of the people, and the beautiful spectacle of mountains and sky created a magical ambience at Paljor Stadium. "It felt as if nature and culture had come alive together. These memories will remain in my heart forever," observed Shri Modi.
Expressing his happiness at finally reaching Sikkim, the Prime Minister recalled his previous visit when bad weather had prevented him from reaching Gangtok and he had to connect online from Bagdogra. The disappointment of not meeting the people in person had stayed with him, and he had been waiting for this opportunity. "That wait has been fulfilled today through this occasion," stated Shri Modi.
The Prime Minister spoke warmly about the unique experience of meeting Sikkim's people, whose gentleness, simplicity, and smiling faces always bring him peace. Before the main event, he had met several talented people from Sikkim including eminent citizens, Padma awardees, artists, and footballers, engaging in discussions on various subjects. "Meeting the people of Sikkim always gives me a different kind of contentment," remarked Shri Modi.
Recalling the previous evening's roadshow in vivid detail, the Prime Minister described it as an unforgettable experience. From Ganju Lama Dwar to Lok Bhawan, the people of Sikkim poured out their love in overwhelming numbers, with 21 ethnic communities participating, each with their own attire, music, and traditions. The entire atmosphere had transformed into a grand festival. "The sight was like different colors blooming in the lap of nature, with our beloved tricolor in people's hands and resonating chants of Bharat Mata Ki Jai and Vande Mataram; The entire atmosphere reflected the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat." noted Shri Modi.
The Prime Minister noted the presence of women, children, and elderly citizens who came in large numbers. Most impressively, what struck him throughout the route was the cleanliness of Sikkim's roads, with no dirt visible anywhere, and purity in both air and roads. "You are nature's steadfast protectors and brand ambassadors," commended Shri Modi.
Expressing gratitude for the roadshow and the current celebration, the Prime Minister thanked all citizens and artists, while congratulating the people of Sikkim and all countrymen on this festival. Making a solemn commitment to the gathering, Shri Modi affirmed, "I assure you that I will leave no stone unturned in repaying this debt of your love, affection, and blessings."
Describing Sikkim's journey as a journey of human values and development alongside heritage, the Prime Minister acknowledged the efforts of multiple generations in advancing this journey. The state government is working with complete honesty to preserve Sikkim's heritage and accelerate development. For the government, Sikkim and the Northeast are not just important parts of the country but represent India's 'Asht Lakshmi'. "That is why, while working on the 'Act East' policy, we have also taken the resolve of 'Act Fast' for the Northeast," stated Shri Modi.
The Prime Minister highlighted that over 30 projects worth thousands of crores were inaugurated and had foundation stones laid today, covering roads, power, tourism, health, and education sectors. Special attention has been given to challenges faced in North Sikkim areas after 2023, particularly in restoring connectivity that was affected. "We have focused on strengthening connectivity wherever it was impacted," highlighted Shri Modi.
Identifying tourism economy as Sikkim's greatest strength, the Prime Minister noted that despite having less than one percent of India's geographical area, Sikkim hosts over 25 percent of the country's floral diversity, approximately 500 bird species, nearly 700 butterfly species, beautiful forest cover, and the magnificent Kanchenjunga. "With so much to offer, everyone wants to visit Sikkim again and again," remarked Shri Modi.
The Prime Minister emphasised that tourism in Sikkim provides income to a large number of people, and tourism flourishes only when a state has excellent infrastructure. Hundreds of kilometers of highways have been constructed in recent years, and work is progressing rapidly to extend roads to every village. Modern infrastructure that was once unimaginable is now becoming reality. "That is why we are focusing most on Sikkim's connectivity and infrastructure," emphasised Shri Modi.
Highlighting major connectivity projects, the Prime Minister mentioned the Bagdogra-Gangtok expressway and the Sevok-Rangpo rail line as crucial links connecting Sikkim with the entire country. New national highways are being constructed, and essential future projects like ring roads in cities such as Gangtok are also progressing. "Work is advancing in this direction as well," stated Shri Modi.
Taking the example of the Sevok-Rangpo rail line, which received approval in 2008-09 but remained stuck in files with no ground work, he noted that development regained momentum after the current government came to power at the Centre. "For the first time, railways are reaching Sikkim," highlighted Shri Modi.
Emphasizing the need for new ideas to promote tourism, the Prime Minister highlighted the construction of ropeways at Bhaleydhunga, Yen-Yeng, and Pelling, along with a skywalk being constructed at Bhaleydhunga and preparations for a glass deck skywalk at Singshore Bridge as examples of innovative thinking. Work is also progressing to enhance border experiences at places like Nathula and Namli. "These efforts will make your lives easier, increase tourist numbers, boost your income, and create more employment opportunities," assured Shri Modi.
The Prime Minister noted the vast scope for eco-wellness tourism in Sikkim, which the government is actively promoting. To ensure maximum tourism income for local people, 1,000 homestays are being built, and infrastructure for adventure tourism is being supported. "We are creating opportunities for local communities to benefit directly from tourism," remarked Shri Modi.
Highlighting sports as another avenue of immense potential for Sikkim, the Prime Minister praised the youth who have proven their capability and talent on major platforms in football, boxing, and archery, bringing glory to both the state and the nation. "Your young talents have made Sikkim and India proud," affirmed Shri Modi.
Emphasizing the need to nurture Sikkim's exceptional sporting talent that has already brought glory to the state and nation, the Prime Minister highlighted the government's multi-pronged approach through 'Khelo India' and 'Fit India' movements. With the rejuvenation of the State Sports Academy and promotion of events like the Sikkim Premier League alongside upcoming projects including a state-of-the-art boxing academy named after Jas Lal Pradhan and integrated sports and cultural villages, the state is poised to provide world-class sporting infrastructure. "These will provide better facilities to Sikkim's youth and help them shine even brighter in their sports," remarked Shri Modi.
The Prime Minister noted that the projects inaugurated today include several major works related to the health sector. Recalling a time when there were very limited health services that even deterred tourists from visiting, he highlighted the transformation that has taken place. "Today, that challenge is also ending," stated Shri Modi.
Detailing the healthcare infrastructure, the Prime Minister mentioned that approximately 200 Ayushman Arogya Mandirs are currently functioning in Sikkim, along with four district hospitals, tertiary care hospitals, and wellness centers where thousands of people are benefiting from AYUSH facilities. “With the inauguration of the Drejong Namgyal Sowa Rigpa Hospital, Sikkim's healthcare system will receive an additional boost," affirmed Shri Modi.
Emphasizing the government's commitment to providing affordable treatment alongside health infrastructure, the Prime Minister highlighted various initiatives. Initially, Ayushman cards were provided to the poor for free treatment, and now this facility has been extended to all senior citizens aged 70 years and above, while medicines are available at very affordable rates at Jan Aushadhi Kendras. "These efforts have not only made your lives easier but have also reduced your medical expenses," said Shri Modi.
The Prime Minister observed that the world's perspective on economic progress and resources is changing rapidly, with global focus now on sustainable lifestyles, clean energy, and organic foods. He expressed happiness that the Northeast and Sikkim are major centers of this futuristic growth, noting that Sikkim has shown direction to the entire country. "Sikkim declared itself a fully organic state in 2016, setting an example for the nation," remarked Shri Modi.
Praising Sikkim's pioneering efforts in organic farming, the Prime Minister noted that Demajong is now known not just for rice production but for organic rice. Large cardamom, ginger, turmeric, avocado, and kiwi are reaching national and international markets, while hundreds of species of medicinal plants are becoming sources of income for local people. PM Modi noted that an organic processing plant has been established to promote natural farming, providing farmers with direct market access. "Sikkim's organic and natural farming model is an inspiration for the entire country. Your lifestyle and resolve have become part of the nation's vision," stated Shri Modi.
Acknowledging the significant role of self-help groups and women in Sikkim's economic progress, the Prime Minister highlighted how Digital India is playing a major role in helping their products reach larger markets. "Platforms like 'Swayam Sikkim' are empowering these women today," remarked Shri Modi.
The Prime Minister noted Sikkim's vast potential in clean energy, which must be utilized while preserving the environment. Acknowledging that environmental conservation is in the nature of Sikkim's people, he praised their participation in the 'Ek Ped Maa Ke Naam' initiative and the locally-run 'Mero Rukh Mero Santati' initiative, under which 108 trees are planted at every child's birth. "I believe this initiative is an inspiration for the entire world," said Shri Modi.
Calling upon everyone to continue environmental efforts with the same dedication, the Prime Minister described this as a heritage that must be preserved for the next generation. "This is our legacy that we must protect for future generations," stressed Shri Modi.
Concluding his address, the Prime Minister called for collective effort to accelerate Sikkim's development and contribute to the dream of Viksit Bharat. Expressing his commitment to taking Sikkim to new heights with this resolve, he congratulated everyone once again on this occasion. "I wish all of you bright futures and continued prosperity," concluded Shri Modi.