महिला आणि बालविकास मंत्रालय
प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कार 2026 साठी नामांकने पाठवण्याचे आवाहन
नामांकने पाठवण्यासाठी अंतिम तारीख 13 जुलै 2026
नामांकने, राष्ट्रीय पुरस्कार पोर्टलवर, ऑनलाईन सादर करता येतील.
27 APR 2026 12:02PM by PIB Mumbai
राष्ट्रीय पातळीवरील अत्यंत प्रतिष्ठेच्या मानल्या जाणाऱ्या, प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कार (पीएमआरबीसी) 2026 साठी, नामांकने पाठवावीत, असे आवाहन सरकारने केले आहे. देशभरातल्या मुलांना, त्यांच्या अद्वितीय कामगिरीसाठी हे पुरस्कार दरवर्षी प्रदान केले जातात. शौर्य, क्रीडा, सामाजिक शास्त्रे, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान, पर्यावरण आणि कला-संस्कृती अशा विविध क्षेत्रात, अद्वितीय, उल्लेखनीय कामगिरी करणाऱ्या मुलांचा, हे पुरस्कार देऊन, सन्मान केला जातो,
पाच वर्षे वयाच्या पुढचे आणि 18 वर्षांपर्यंतचे (31 जुलै, 2026 रोजी) कोणतेही मुले/मुली या पुरस्कारासाठी पात्र आहेत. मात्र, ते भारतीय नागरिक आणि भारतात वास्तव्य करणारे असणे आवश्यक आहे.
नागरिकांनी मानांकने केवळ राष्ट्रीय पुरस्कार पोर्टल https://awards.gov.in वरुनच भरावीत. स्वयं-नामांकन आणि कोणीही केलेल्या शिफारसी स्वीकारल्या जातीत. ऑनलाइन आवेदने पाठवण्याची शेवटची तारीख 31 जुलै, 2026 आहे. अधिक सविस्तर माहितीसाठी, कृपया राष्ट्रीय पुरस्कार पोर्टलला भेट द्या. (https://awards.gov.in).

Ministry of Women and Child Development
Call for Nominations for Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar
Last date for submission of nominations is 31st July 2026
Nominations to be submitted online through the National Awards Portal
27 APR 2026 12:02PM by PIB Delhi
The Government of India has invited nominations for the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP), a prestigious national-level award conferred annually to recognize exceptional achievements of children across the country. The awards are given to children who deserve recognition at the national level in the fields of Bravery, Sports, Social Service, Science & Technology, Environment and Arts & Culture.
Any child above the age of 5 years and not exceeding 18 years (as on 31st July, 2026), who is an Indian Citizen and residing in India is eligible for the awards.
Nominations from any citizen will be received only through the National Awards Portal on https://awards.gov.in. Self-nomination & recommendations for the awards, both shall be considered. The last date for receipt of online applications is 31st July, 2026. For more details, please visit the National Awards Portal (https://awards.gov.in).