పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
పశ్చిమాసియా ఇటీవలి పరిణామాలపై వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల వివరణ
· పారిశ్రామిక కార్యకలాపాల కొనసాగింపును నిర్ధారించడానికి, సరఫరాల వ్యవస్థను స్థిరీకరించడానికి నియంత్రణ, సులభతర చర్యలను వేగవంతం చేసిన డీపీఐఐటీ
· 2026 మార్చి 25 నుంచి సీఎన్‌జీ, సీబీజీ డిస్పెన్సింగ్ స్టేషన్లకు సంబంధించిన 467కు పైగా దరఖాస్తుల ప్రక్రియను ప్రాధాన్యత క్రమంలో పూర్తి చేసిన ప్రభుత్వం... వేగవంతం కానున్న గ్యాస్ మౌలిక సదుపాయాల విస్తరణ
· 41 బయోగ్యాస్ సిలిండర్ ఫిల్లింగ్, నిల్వ కేంద్రాలకు ముంజూరైన అనుమతులు.... ప్రత్యామ్నాయ, స్వచ్ఛమైన ఇంధన లభ్యతను లభించనున్న ప్రోత్సాహం
· నిరంతర ఇంధన సరఫరా, చివరి మైలు వరకు పంపిణీని నిర్ధారించడానికి ఎస్‌కేఓ నిల్వ, ఎల్పీజీ అన్‌లోడింగ్, ఎల్‌ఎన్‌జీ ఫిల్లింగ్ ప్రక్రియలకు తాత్కాలిక నియంత్రణ సడలింపులు కల్పించిన ప్రభుత్వం
· గ్యాస్ మళ్లింపును అరికట్టడానికి డీఏసీ ఆధారిత డెలివరీలను సుమారు 94 శాతానికి పెంచిన అధికారులు
· 2026 మార్చి 23 నుంచి ఇప్పటివరకు విక్రయమైన 20.08 లక్షలకు పైగా 5 కిలోల ఎఫ్టీఎల్ సిలిండర్లు
· సుమారు 5.10 లక్షల పీఎన్జీ కనెక్షన్లకు ప్రారంభమైన గ్యాస్ సరఫరా... అదనంగా 2.56 లక్షల కనెక్షన్ల కోసం మౌలిక సదుపాయాలు కల్పన
· కొత్త కనెక్షన్ల కోసం నమోదు చేసుకున్న సుమారు 5.77 లక్షల మంది వినియోగదారులు
· ఈ రోజు సాయంత్రం సుమారు 18:00 గంటలకు 31 మంది భారతీయ నావికులతో ముంబయికి చేరుకోనున్న భారత జెండాగల క్రూడ్ ఆయిల్ ట్యాంకర్ ‘దేశ్ గరిమ’.
· ఫిబ్రవరి 28 నుంచి ఆ ప్రాంతం నుంచి భారత్‌కు చేరుకున్న సుమారు 11.91 లక్షల మంది ప్రయాణికులు
22 APR 2026 5:42PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమాసియాలో మారుతున్న పరిస్థితుల గురించి మీడియాకు ఎప్పటికప్పుడు సమాచారం అందించడంలో భాగంగా కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈ రోజు జాతీయ మీడియా కేంద్రంలో ఒక పాత్రికేయ సమావేశాన్ని నిర్వహించింది. ఇందులో పెట్రోలియం- సహజ వాయువు, ఓడరేవులు- నౌకాయానం- జలమార్గాలు, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖల అధికారులు ఇంధన లభ్యత, సముద్రయాన కార్యకలాపాలు, ఆ ప్రాంతంలో ఉన్న భారతీయులకు అందుతున్న సహాయం, కీలక రంగాలలో స్థిరత్వాన్ని కాపాడేందుకు తీసుకుంటున్న చర్యల గురించి తాజా వివరాలను వెల్లడించారు. వాణిజ్య, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన పరిశ్రమల ప్రోత్సాహక- అంతర్గత వాణిజ్య విభాగం (డీపీఐఐటీ) కూడా తాజా సమాచారాన్ని పంచుకుంది.
పారిశ్రామిక కార్యకలాపాలు, రంగాల వారీ తాజా సమాచారం:
పశ్చిమాసియాలో మారుతున్న పరిస్థితుల దృష్ట్యా పారిశ్రామిక కార్యకలాపాల కొనసాగింపును నిర్ధారించడానికి, సరఫరాల వ్యవస్థ స్థిరత్వాన్ని కాపాడటానికి, కీలకమైన తయారీ రంగానికి మద్దతు ఇవ్వడానికి పరిశ్రమల ప్రోత్సాహక- అంతర్గత వాణిజ్య విభాగం (డీపీఐఐటీ) పలు నియంత్రణ, సులభతర చర్యలను క్రియాశీలకంగా అమలు చేస్తోంది.
కార్యకలాపాలు కొనసాగించే విషయంలో పరిశ్రమలు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను పరిష్కరిస్తూ ఇంధనం, అవసరమైన ముడి సరుకులు ఎటువంటి అంతరాయం లేకుండా లభించేలా చూడాలన్న ముఖ్య ఉద్దేశంతో ఈ చర్యలను తీసుకుంటోంది. భాగస్వాములతో డీపీఐఐటీ నిరంతరం సన్నిహితంగా సంప్రదింపులు జరుపుతోంది. ఇప్పటివరకు తీసుకున్న చర్యలు:
ఇంధనం, గ్యాస్ లభ్యతను నిర్ధారించడానికి తీసుకున్న సులభతర చర్యలు
ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న సంక్షోభం నేపథ్యంలో ఇంధనం, గ్యాస్ నిరంతరాయంగా అందుబాటులో ఉండేలా చూసేందుకు పీఈఎస్ఓ (పెట్రోలియం అండ్ ఎక్స్‌ప్లోజివ్స్ సేఫ్టీ ఆర్గనైజేషన్) అనేక సులభతర, భద్రతాపరమైన చర్యలను చేపట్టింది:
· 2026 మార్చి 25 నుంచి 2026 ఏప్రిల్ 21 వరకు సీఎన్‌జీ (కంప్రెస్డ్ నేచురల్ గ్యాస్), సీబీజీ (కంప్రెస్డ్ బయో గ్యాస్) డిస్పెన్సింగ్ స్టేషన్ల కోసం మొత్తం 467 దరఖాస్తులను పీఈఎస్ఓ అందుకుంది. వీటన్నింటిని ప్రక్రియను ప్రాధాన్యత ప్రతిపాదికన పూర్తి చేసింది. ఇందులో 157 దరఖాస్తులకు సంబంధించి తుది లైసెన్సులు మంజూరు అయ్యాయి. కొత్త సీఎన్‌జీ లేదా సీబీజీ డిస్పెన్సింగ్ స్టేషన్ల నిర్మాణానికి 38 ముందస్తు అనుమతులు ఇచ్చింది.
· 2026 మార్చి నుంచి 41 బయో గ్యాస్ సిలిండర్ ఫిల్లింగ్, నిల్వ కేంద్రాలకు అనుమతి లభించింది. తదనంతరం 14 కేంద్రాలకు లైసెన్సులు జారీ అయ్యాయి.
· సుపీరియర్ కిరోసిన్ ఆయిల్ (ఎస్‌కేఓ) నిల్వపై తాత్కాలిక సడలింపులు ఇచ్చారు. దీని ద్వారా 2,500 లీటర్ల వరకు నిల్వ చేసుకోవడానికి (12.03.2026న) అనుమతించారు. చివరి మైలు పంపిణీ నిరంతరాయంగా సాగేలా చూడటానికి పీడీఎస్ కిరోసిన్ కోసం 5,000 లీటర్ల వరకు ఒకేసారి సడలింపు (13.03.2026న) ఇచ్చారు.
· దేశీయ లభ్యతను రక్షించేందుకు 18.03.2026న అమ్మోనియం నైట్రేట్ ఎగుమతులపై పూర్తిస్థాయి నిషేధం విధించారు.
· వికేంద్రీకృత ఎల్‌ఎన్‌జీ సరఫరాను ప్రోత్సహించడానికి, అంతరాయాల సమయంలో ఇంధన లభ్యతను మెరుగుపరిచేందుకు క్రయోజెనిక్ సిలిండర్లలో ఎల్‌ఎన్‌జీ నింపడానికి వీలు కల్పించే మార్గదర్శకాలు జారీ చేశారు.
· మౌలిక సదుపాయాల విస్తరణను వేగవంతం చేయడానికి సీఎన్‌జీ స్టేషన్లు, డీకంప్రెషన్ యూనిట్ల దరఖాస్తుల ప్రక్రియను నిర్ణీత సమయంలో (10 రోజులలోపు) పూర్తి చేయాలని 2026 మార్చి 20న పీఈఎస్ఓ ఆదేశాలు జారీ చేసింది.
· తక్షణ సరఫరా కొరతను అధిగమించడానికి 14.03.2026న పోర్బందర్ జెట్టి వద్ద ఎల్పీజీని అన్‌లోడ్ చేయడానికి అనుమతినిచ్చారు.
· పారదర్శకతను మెరుగుపరచడానికి పీడీఎస్ కిరోసిన్, డీజిల్ సరఫరా కోసం పీఈఎస్ఓ ఆమోదించిన కంటైనర్ తయారీదారులు, వాటి సామర్థ్యాల జాబితాను 01.04.2026న పీఈఎస్ఓ వెబ్‌సైట్‌లో అప్‌లోడ్ చేశారు.
· డిస్పెన్సింగ్ స్టేషన్ల ఏర్పాటును వేగవంతం చేయడానికి సీఎన్‌జీ లేదా సీబీజీ కంప్రెసర్లకు ఆమోదం పొందే నిబంధనల నుంచి ఆరు నెలల పాటు తాత్కాలిక మినహాయింపును 01.04.2026న జారీ చేశారు.
ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలను ప్రోత్సహించడానికి ఈ దీర్ఘకాలిక కార్యక్రమాలను అమలు చేశారు:
· స్థల కొరతను అధిగమించడానికి, గ్యాస్ పంపిణీ మౌలిక సదుపాయాలను విస్తరించడానికి సీఎన్‌జీ, సీబీజీ స్టేషన్లలో డీపీఆర్ఎస్ (డిస్ట్రిక్ట్ ప్రెజర్ రెగ్యులేటింగ్ స్కిడ్స్) ఏర్పాటుకు సంబంధించిన మార్గదర్శకాలను 25.03.2026న జారీ చేశారు.
· మారుమూల లేదా పైప్‌లైన్ సౌకర్యం లేని ప్రాంతాలకు సహజ వాయువు సరఫరాను సులభతరం చేస్తూ క్రయోజెనిక్ సిలిండర్లలో ఎల్‌ఎన్‌జీ (లిక్విఫైడ్ నేచురల్ గ్యాస్) నింపడానికి అనుమతిస్తూ 25.03.2026న మార్గదర్శకాలను జారీ చేశారు.
· ‘డీఎంఈ’ని (డైమిథైల్ ఈథర్) ప్రత్యామ్నాయ పారిశ్రామిక ఇంధనంగా ప్రోత్సహించే క్రమంలో విజయవంతమైన ప్రోటోటైప్ ట్రయల్స్ తర్వాత డీఎంఈ (డైమిథైల్ ఈథర్) జంబో సిలిండర్ల విషయంలో కాంబినేషన్ వాల్వ్‌లకు 25.03.2026న, ప్రెజర్ రిలీఫ్ వాల్వ్‌లకు 27.03.2026న ఆమోదం లభించింది.
· ముఖ్యంగా ఎల్పీజీ బాట్లింగ్ ప్లాంట్ల కోసం రాత్రిపూట కార్యకలాపాలను అనుమతిస్తూ 02.04.2026న మార్గదర్శకాలను జారీ చేశారు. దీనివల్ల పని వేళలు పెరగటం ద్వారా ఉత్పత్తి సామర్థ్యం పెరుగుతుంది.
· దహేజ్ టెర్మినల్‌లో అదనంగా 5 ఎంఎంటీపీఏ రీ-గ్యాసిఫికేషన్ సామర్థ్యం గల పెట్రోనెట్ ఎల్‌ఎన్‌జీ సౌకర్యం ప్రారంభోత్సవానికి 30.03.2026న అనుమతి ఇచ్చారు. దీని వల్ల మొత్తం సామర్థ్యం 22.5 ఎంఎంటీపీఏకి పెరగడమే కాకుండా సీజీడీ నెట్‌వర్క్‌లకు సహజ వాయువు లభ్యత మెరుగుపడుతుంది.
చమురు వినియోగాన్ని తగ్గించడానికి చర్యలు (బాయిలర్లు)
'బాయిలర్స్ చట్టం- 2025' లోని సెక్షన్ 38, సబ్-సెక్షన్ (3) ప్రకారం ఈ కింది చర్యలతో కూడిన సలహాను 07.04.2026న రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు జారీ చేశారు:
· విద్యుతుత్పత్తి కేంద్రాలు, ఇతర అధిక సామర్థ్యం గల బాయిలర్లకు (100 టీపీహెచ్, అంతకంటే ఎక్కువ) సంబంధించి.. నిర్వహణ పారామితుల ధ్రువీకరణ, సమర్థులైన వ్యక్తుల ద్వారా బాహ్య తనిఖీ సంతృప్తికరంగా ఉన్నట్లయితే వాటి బాయిలర్ ధ్రువీకరణ పత్రాలను మూడు నెలల పాటు తాత్కాలికంగా పొడిగించడం.
· చమురు శుద్ధి కేంద్రాలు, పెట్రోకెమికల్స్, ఎరువుల కర్మాగారాలతో సహా ప్రధాన చమురు, గ్యాస్ యూనిట్లలోని అధిక సామర్థ్యం గల బాయిలర్లకు మూడు నెలల పాటు తాత్కాలిక బాయిలర్ సర్టిఫికెట్ పొడిగింపు. ఇది భద్రత విషయంలో నిర్దేశించిన జాగ్రత్తలు, ప్రమాణాల ధ్రువీకరణ, బాహ్య తనిఖీ సంతృప్తికరంగా ఉన్న పక్షంలో మాత్రమే వర్తిస్తుంది.
· పారిశ్రామిక రంగాలన్నింటిలో ఇంధన వినియోగంలో వైవిధ్యీకరణను ప్రోత్సహించడం, ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాల స్వీకరణ- వాడకాన్ని ప్రోత్సహించడం.
కుక్‌టాప్, ఇండక్షన్ కుక్‌టాప్ రంగం
· ఇండక్షన్ కుక్‌టాప్ రంగంలో డిమాండ్-సరఫరా సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి.. సరఫరా, ధరలను స్థిరీకరించడానికి అవసరమైన తక్షణ చర్యలను అంచనా వేయడానికి వాణిజ్య శాఖ, విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ సమన్వయంతో భాగస్వాములతో డీపీఐఐటీ సంప్రదింపులు నిర్వహించింది.
· ఇండక్షన్ కుక్‌టాప్‌లకు సంబంధించి తప్పనిసరి ఇంధన సామర్థ్యం, నాణ్యత నియంత్రణ ఉత్తర్వు (క్యూసీఓ) గడువులను పొడిగించారు. తయారీదారులు మునుపటి గడువులను చేరుకోవడంలో ఎదుర్కొంటున్న ఇబ్బందులను దృష్టిలో ఉంచుకొని దీనికి సంబంధించిన సవరణ, ఈ-గెజిట్ నోటిఫికేషన్లను 06.04.2026న జారీ చేశారు.
పెయింట్ పరిశ్రమ
వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల సంప్రదింపులు, జాయింట్ వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశం ఆధారంగా ఈ కింది చర్యలను చేపట్టారు.
· ముడి సరుకుల కొరతను తగ్గించడానికి 01.04.2026 నాటి నోటిఫికేషన్ ద్వారా హెచ్డీపీఈ, ఎల్ఎల్డీపీఈ, పీపీసీపీలపై (హెచ్‌ఎస్ఎన్ 3901, 3907) ప్రాథమిక కస్టమ్స్ సుంకాన్ని (బీసీడీ) సున్నాకు తగ్గించారు.
· ఎంఓపీఎన్‌జీ (పెట్రోలియం, సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ) 08.04.2026 నాడు జారీ చేసిన ఆదేశాల ప్రకారం పారిశ్రామిక ఎల్పీజీ కేటాయింపును మార్చి 2026 కంటే ముందున్న బల్క్ గృహేతర వినియోగంలో 50 శాతం నుంచి 70 శాతానికి పెంచారు.
· 08.04.2026 నాటి లేఖ ద్వారా పెయింట్ పరిశ్రమకు అవసరమైన ముడి సరుకు వివరాలను ఎంఓపీఎన్‌జీకి డీపీఐఐటీ తెలియజేసింది. దీనిని అనుసరించి రోజుకు 0.2 టీఎంటీకి సమానమైన ‘ప్రోపిలిన్ బ్యూటైల్ అక్రిలేట్’ని సరఫరా చేయాలని ‘ఐఓసీఎల్’ను (మథుర, వడోదర) ఎంఓపీఎన్‌జీ ఆదేశించింది. ఎంఓపీఎన్‌జీ అభ్యర్థన మేరకు 13.04.2026న డీపీఐఐటీ.. పాలిప్రొఫైలిన్ కోపాలిమర్ అవసరాలు, కొనుగోలుదారుల వివరాలను అందజేసింది.
· పెయింట్ పరిశ్రమకు అవసరమైన పెట్రోకెమికల్ ముడి సరుకులు, ప్యాకేజింగ్ ముడి సరుకుల కేటాయింపులను పరిశ్రమల వారీగా తెలియజేస్తూ డీపీఐఐటీ 16.04.2026న ‘ఎంఓపీఎన్‌జీ’కి ఒక లేఖను పంపింది.
· దేశీయ లభ్యతను పెంచే లక్ష్యంతో బ్యూటైల్ అక్రిలేట్‌పై ఉన్న నాణ్యత నియంత్రణ ఉత్తర్వును (క్యూసీఓ) 2026 జూలై 10 వరకు సడలిస్తూ 2026 ఏప్రిల్ 10న డీసీపీసీ ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది.
కాగిత పరిశ్రమ
· కీలక రసాయనాల కొరతను తీర్చడానికి, ముడి సరుకు సరఫరాలో స్థిరత్వాన్ని నిర్ధారించడానికి ఏప్రిల్ 1, .2026 నుంచి స్టైరీన్, మెథనాల్, ఏబీఎస్లపై ప్రాథమిక కస్టమ్స్ సుంకాన్ని సున్నాకు తగ్గించారు.
టైర్ల పరిశ్రమ
· కీలక రసాయనాల కొరతను పరిష్కరించడానికి టైర్ల తయారీలో ముడి పదార్థాలుగా ఉపయోగించే పాలిబ్యూటాడైన్, స్టైరీన్ బ్యూటాడైన్ రబ్బరు, రెసిన్ వంటి రసాయనాలు, ద్రావకాలపై ప్రాథమిక కస్టమ్స్ సుంకాన్ని సున్నాకు తగ్గించారు.
· ఫిబ్రవరి 2026లో టైర్లపై ఆర్ఓడీటీఈపీ రేటును 50 శాతం తగ్గించి అంటే 0.6–0.7 శాతానికి చేర్చిన తర్వాత... మార్చి 2026లో దానిని తిరిగి పాత స్థాయికి 1.3 శాతానికి పునరుద్ధరించారు.
గాజు పరిశ్రమ
· కొలిమిల కార్యకలాపాలు నిరంతరాయంగా కొనసాగాల్సిన అవసరాన్ని గుర్తించిన ప్రభుత్వం ఈ కింది చర్యలు చేపట్టింది.
· గత ఆరు నెలల సగటు వినియోగంలో 80 శాతం పీఎన్జీ సరఫరాను కేటాయిస్తూ 09 మార్చి 2026న మంత్రిత్వశాఖ నోటిఫై చేసింది.
· 08 ఏప్రిల్ 2026 నాటి మంత్రిత్వ శాఖ ఉత్తర్వు ప్రకారం పారిశ్రామిక ఎల్పీజీ కేటాయింపును మార్చి 2026 కంటే ముందున్న సగటు వినియోగంలో 50 శాతం నుంచి 70 శాతానికి పెంచారు.
తోలు, పాదరక్షల రంగం
· 01 ఏప్రిల్ 2026న జారీ చేసిన కస్టమ్స్ నోటిఫికేషన్ నంబర్ 12/2026 ద్వారా ఈవీఏ, పీవీసీ, పీయూ, ఎస్బీఎస్ వంటి ముఖ్యమైన ముడిపదార్థాలపై ప్రాథమిక కస్టమ్స్ సుంకం సడలింపులను పొడిగించారు.
· పరిశ్రమ వర్గాల విన్నపం మేరకు పీవీసీ పేస్ట్ రెసిన్ (39041010 కిందకు వచ్చేది) ధరల పెరుగుదల, సరఫరా కొరతను పరిష్కరించడానికి, దానిపై ఉన్న యాంటీ-డంపింగ్ డ్యూటీ (ఏడీడీ) తగ్గించే అంశాన్ని 21 ఏప్రిల్ 2026న డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ ట్రేడ్ రెమెడీస్ (డీజీటీఆర్‌) పరిశీలనకు పంపారు.
సిరామిక్ రంగం
· మోర్బీలో సుమారు 80 శాతం సిరామిక్ యూనిట్లు ప్రొపేన్ లేదా ఎల్పీజీని వాడుతుండగా... కేవలం 20 శాతం మాత్రమే గుజరాత్ గ్యాస్ సరఫరా చేసే పైపుల ద్వారా వచ్చే సహజ వాయునును ఉపయోగిస్తున్నాయి. ప్రస్తుతం ఉన్న గ్యాస్ వినియోగదారులకు ( 20 శాతం యూనిట్లకు) సరఫరా కొనసాగేలా చూడటానికి... గత ఆరు నెలల సగటు వినియోగంలో 80 శాతం పీఎన్జీ కేటాయిస్తూ పెట్రోలియం, సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ 09 మార్చి 2026న ప్రకటన విడుదల చేసింది.
· గతంలో పైపుల ద్వారా గ్యాస్ను ఉపయోగించని మిగిలిన 80 శాతం యూనిట్లకు కూడా గ్యాస్ సరఫరా చేసేలా గుజరాత్ రాష్ట్ర పెట్రోలియం కార్పొరేషన్ ఏర్పాట్లు చేసింది. పాత, కొత్త వినియోగదారులందరికీ గ్యాస్ ధరలలో ఉన్న వ్యత్యాసాలను తొలగించి, ధరలను హేతుబద్ధీకరించడం ద్వారా అందరికీ సమానమైన ధరలు లభించేలా చర్యలు తీసుకున్నారు.
శక్తి సరఫరా, ఇంధన లభ్యత
· హర్మోజ్ జలసంధి వద్ద నెలకొన్న ప్రస్తుత పరిస్థితుల నేపథ్యంలో దేశవ్యాప్తంగా పెట్రోలియం ఉత్పత్తులు, ఎల్పీజీ నిరంతరాయంగా లభ్యమయ్యేలా చూసేందుకు పెట్రోలియం, సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ చర్యలు తీసుకుంటోంది. మంత్రిత్వ శాఖ సమాచార ప్రకారం..
ప్రజలకు సలహాలు,అవగాహన సూచనలు
· పెట్రోలు, డీజిలు, ఎల్పీజీ నిరంతరం అందుబాటులో ఉండేలా ప్రభుత్వం అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తున్నందున పౌరులు ఆందోళనతో వీటిని ఒకేసారి భారీగా కొనుగోలు చేయవద్దని సూచించింది.
· సోషల్ మీడియాలో వచ్చే పుకార్ల పట్ల జాగ్రత్తగా ఉండాలి. సరైన సమాచారం కోసం కేవలం ప్రభుత్వ అధికారిక వనరులను మాత్రమే సంప్రదించాలి.
· ఎల్పీజీ వినియోగదారులు నేరుగా గ్యాస్ పంపిణీదారుల వద్దకు వెళ్లకుండా డిజిటల్ వేదికల ద్వారా సిలిండర్లను బుక్ చేసుకోవాలని కోరింది.
· పౌరులు వంట కోసం పీఎన్జీ, ఎలక్ట్రిక్ లేదా ఇండక్షన్ కుక్టాప్ల వంటి ప్రత్యామ్నాయ మార్గాలను ఉపయోగించాల్సిందిగా ప్రోత్సహిస్తున్నారు.
· ప్రస్తుత పరిస్థితులను దృష్టిలో ఉంచుకుని, పౌరులందరూ తమ రోజువారీ జీవితంలో ఇంధనాన్ని వీలైనంత వరకు పొదుపు చేయాలని విజ్ఞప్తి
ప్రభుత్వ సంసిద్ధత, సరఫరా నిర్వహణ చర్యలు
· భౌగోళిక రాజకీయ పరిస్థితులు కొనసాగుతున్నప్పటికీ దేశీయ ఎల్పీజీ, దేశీయ పీఎన్జీ, సీఎన్సీ (రవాణా)లకు 100 శాతం సరఫరా జరిగేలా ప్రభుత్వం హామీ ఇచ్చింది.
· వాణిజ్య ఎల్పీజీ కోసం ఆసుపత్రులు, విద్యా సంస్థలకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చింది. వీటితోపాటు ఔషధ, ఉక్కు, ఆటోమొబైల్, విత్తనాలు, వ్యవసాయం మొదలైన రంగాలకు కూడా ప్రాధాన్యత కల్పించారు. వలస కార్మికులు ఉపయోగించే 5 కిలోల ఎఫ్టీఎల్ సిలిండర్ల సరఫరాను ప్రభుత్వం రెట్టింపు చేసింది. 2026 మార్చి 2, 3 తేదీలలో జరిగిన సగటు రోజువారీ సరఫరాను ప్రాతిపదికగా తీసుకుని ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నారు.
· సరఫరా, డిమాండ్ రెండింటినీ సమన్వయం చేయడానికి ప్రభుత్వం ఇప్పటికే పలు చర్యలను అమలు చేసింది. ఇందులో భాగంగా రిఫైనరీ ఉత్పత్తిని పెంచడం, గ్యాస్ సిలిండర్ బుకింగ్ వ్యవధిని పట్టణ ప్రాంతాల్లో 21 నుంచి 25 రోజులకు.. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 45 రోజులకు పెంచడం, ప్రాధాన్యత కలిగిన రంగాలకు సరఫరాను క్రమబద్ధీకరించడం వంటివి ఉన్నాయి.
· ఎల్పీజీ డిమాండుపై ఒత్తిడిని తగ్గించడానికి కిరోసిన్, బొగ్గు వంటి ప్రత్యామ్నాయ ఇంధన మార్గాలను అందుబాటులోకి తెచ్చారు.
· చిన్న, మధ్య తరహా, ఇతర వినియోగదారులకు బొగ్గు పంపిణీ చేయడం కోసం రాష్ట్రాలకు అధిక మొత్తంలో బొగ్గును కేటాయించాలని బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఇప్పటికే కోల్ ఇండియా, సింగరేణి సంస్థలకు ఆదేశాలు జారీ చేసింది.
· గృహ, వాణిజ్య వినియోగదారులందరికీ కొత్త పీఎన్జీ కనెక్షన్లను సులభతరం చేయాలని రాష్ట్రాలకు సూచించారు.
రాష్ట్రాలు,కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, సంస్థాగత యంత్రాంగాలతో సమన్వయ ప్రయత్నాలు
· నిత్యవసర వస్తువుల చట్టం 1955 ఎల్పీజీ నియంత్రణ ఉత్తర్వు 2000 ప్రకారం అక్రమంగా నిల్వ చేయడం, రవాణా చేసే వారిపై చర్యలు తీసుకునే అధికారం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ఉంది.
· పెట్రోలు, డీజిలు, ఎల్పీజీ వంటి నిత్యావసర వస్తువుల సరఫరా పరిస్థితిని పర్యవేక్షించడంలో, నియంత్రించడంలో రాష్ట్ర, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు కీలక పాత్ర పోషించాల్సి ఉంటుంది. భారత ప్రభుత్వం ఇప్పటికే పలు లేఖలు, వీడియో కాన్ఫరెన్సుల ద్వారా ఇదే విషయాన్ని అన్ని రాష్ట్రాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు వెల్లడించింది.
· భారత ప్రభుత్వం 27 మార్చి 2026.. 02 ఏప్రిల్ 2026 తేదీల లేఖల ద్వారా పౌరులకు తగినంత ఇంధన లభ్యత గురించి భరోసా ఇవ్వడానికి ముందస్తు ప్రజా సమాచార మార్పిడి అవసరమని తెలిపింది. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో క్రమం తప్పకుండా సమీక్షా సమావేశాలు నిర్వహిస్తున్నారు. ఇందులో భాగంగా 02 ఏప్రిల్ 2026న మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన, 06 ఏప్రిల్ 2026న మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి, సమాచార, ప్రసార శాఖ, వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ కార్యదర్శులతో కలిసి సమావేశాలు నిర్వహించారు. ఈ సమావేశాల్లో కింది అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చారు.
· ప్రతిరోజూ పత్రికా సమావేశాలను ఏర్పాటు చేసి, క్రమం తప్పకుండా ప్రజలకు సూచనలు జారీ చేయాలి.
· సోషల్ మీడియాలో వచ్చే నకిలీ వార్తలు, తప్పుడు సమాచారాన్ని తప్పనిసరిగా పర్యవేక్షించి, వాటిని తిప్పికొట్టాలి.
· జిల్లా యంత్రాంగాల ద్వారా రోజువారీ నిఘాను ముమ్మరం చేయాలి. చమురు మార్కెటింగ్ సంస్థల సమన్వయంతో దాడులు, తనిఖీలను కొనసాగించాలి.
· తమ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో వాణిజ్య ఎల్పీజీ కేటాయింపు ఉత్తర్వులను జారీ చేయాలి.
· రాష్ట్రాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు అదనంగా కేటాయించిన కిరోసిన్ కోసం కేటాయింపు ఉత్తర్వులను జారీ చేయాలి.
· పీఎన్జీ వినియోగాన్ని, ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలను ప్రోత్సహించాలి.
· ఎల్పీజీ సరఫరాకు, ముఖ్యంగా గృహ అవసరాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం, సరఫరా స్థిరత్వాన్ని నిర్ధారించడానికి 5 కేజీల ఎఫ్టీఎల్ సిలిండర్ల పంపిణీని చేపట్టడం.
· అక్రమ నిల్వలను, సరఫరాను అరికట్టడానికి అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు కంట్రోల్ రూమ్లను, జిల్లా పర్యవేక్షణ కమిటీలను ఏర్పాటు చేశాయి.
· అనేక రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు పత్రికా సమావేశాలను నిర్వహిస్తున్నాయి.
అమలు, పర్యవేక్షణ చర్యలు
· దేశవ్యాప్తంగా ఎల్పీజీ నిల్వలు, సరఫరాను అరికట్టడానికి అమలు చర్యలు కొనసాగుతున్నాయి. నిన్న 3200కు పైగా దాడులు నిర్వహించగా, దేశవ్యాప్తంగా సుమారు 285 సిలిండర్లను స్వాధీనం చేసుకున్నారు.
· ప్రభుత్వ రంగ చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలు ఆకస్మిక తనిఖీలను బలోపేతం చేసి దాడులను కొనసాగించాయి. 290 ఎల్పీజీ పంపిణీ కేంద్రాలపై జరిమానాలు విధించగా, నిన్నటి వరకు 68 ఎల్పీజీ పంపిణీ కేంద్రాలను నిలిపివేశారు.
ఎల్పీజీ సరఫరా
గృహ వినియోగ ఎల్పీజీ సరఫరా ప్రస్తుత పరిస్థితి
· ప్రస్తుతం నెలకొన్న భౌగోళిక రాజకీయ పరిస్థితుల కారణంగా ఎల్పీజీ సరఫరాపై ప్రభావం కొనసాగుతోంది.
· సాధారణ గృహ వినియోగదారులకు ఎల్పీజీ సరఫరాకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చారు.
· ఎల్పీజీ పంపిణీ కేంద్రాలలో గ్యాస్ పూర్తిగా అయిపోయినట్లు ఎక్కడా సమాచారం లేదు.
· నిన్నటి గణాంకాల ప్రకారం పరిశ్రమ వ్యాప్తంగా ఆన్లైన్ ఎల్పీజీ సిలిండర్ బుకింగ్లు 98 శాతానికి పెరిగాయి.
· గ్యాస్ సిలిండర్ల పక్కదారి పట్టకుండా నిరోధించడానికి డెలివరీ అథెంటికేషన్‌ కోడ్ ఆధారిత డెలివరీలను సుమారు 94 శాతానికి పెంచారు. వినియోగదారుని మొబైల్ నంబర్కు ఈ కోడ్ వస్తుంది.
· 21 ఏప్రిల్ 2026న ఒకే రోజు దేశవ్యాప్తంగా 51 లక్షల కంటే ఎక్కువ గృహ వినియోగ ఎల్పీజీ సిలిండర్లను పంపిణీ చేశారు.
వాణిజ్యపరమైన ఎల్పీజీ సరఫరా, కేటాయింపు చర్యలు:
· సంస్కరణలతో ముడిపడి ఉన్న 10 శాతం కేటాయింపు సహా… మొత్తం వాణిజ్యపరమైన ఎల్పీజీ కేటాయింపును సంక్షోభానికి ముందు స్థాయిల్లో దాదాపు 70 శాతానికి పెంచారు.
· 2026 మార్చి 21 నాటి లేఖలో పేర్కొన్న 20 శాతం పరిమితికి మించి… 2026 మార్చి 2-3 తేదీలలో వలస కార్మికులకు అందించే సగటు రోజువారీ సరఫరా (సిలిండర్ల సంఖ్య) ఆధారంగా, ప్రతి రాష్ట్రంలో వలస కార్మికులకు పంపిణీ చేయడానికి అందుబాటులో ఉన్న 5 కేజీల ఎఫ్టీఎల్ సిలిండర్ల రోజువారీ పరిమాణాన్ని రెట్టింపు చేస్తున్నట్లు 2026 ఏప్రిల్ 4 నాటి లేఖ ద్వారా భారత ప్రభుత్వం తెలియజేసింది. చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీల సహాయంతో రాష్ట్రంలోని వలస కార్మికులకు మాత్రమే సరఫరా చేయడం కోసం.. ఈ 5 కేజీల ఎఫ్టీఎల్ సిలిండర్లు రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఆధీనంలో ఉన్నాయి.
· 2026 ఏప్రిల్ 3 నుంచి ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలైన చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలు 5 కేజీల ఎఫ్టీఎల్ సిలిండర్లకు సంబంధించి 7800కు పైగా అవగాహన శిబిరాలను నిర్వహించాయి. వాటిలో 1,17,000కు పైగా 5 కేజీల ఎఫ్టీఎల్ సిలిండర్లను విక్రయించాయి. నిన్న 350కి పైగా శిబిరాల ద్వారా 8112 అయిదు కేజీల ఎఫ్టీఎల్ సిలిండర్లను విక్రయించాయి.
· ఇటీవల 2026 ఏప్రిల్ 21న టర్బే (నవీ ముంబయి) లో ఐవోసీఎల్ నిర్వహించిన 5 కేజీల ఎఫ్టీఎల్ అవగాహన శిబిరాల్లో ఒకదానికి మంచి స్పందన లభించింది. ఆ రోజు దాదాపు 410 అయిదు కేజీల ఎఫ్టీఎల్ సిలిండర్లు అమ్ముడయ్యాయి.
· 2026 ఏప్రిల్ 21న దాదాపు 80,000 అయిదు కేజీల ఎఫ్టీఎల్ సిలిండర్ల విక్రయాలు జరిగాయి.
· 2026 మార్చి 23 నుంచి 20.08 లక్షలకు పైగా 5 కేజీల ఎఫ్టీఎల్ సిలిండర్ల విక్రయాలు జరిగాయి.
· రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో వాణిజ్యపరమైన ఎల్పీజీ పంపిణీ కోసం ప్రణాళిక రూపొందించడానికి… ఐవోసీఎల్, హెచ్పీసీఎల్, బీపీసీఎల్ ప్రత్యేక డైరెక్టర్లతో కూడిన ముగ్గురు సభ్యుల కమిటీ… రాష్ట్ర అధికారులు, పారిశ్రామిక సంస్థలతో సమన్వయం చేస్తోంది.
· 2026 ఏప్రిల్ నెలలో (21.04.26 వరకు) మొత్తం 1,31,879 మెట్రిక్ టన్నుల (69.4 లక్షలకు పైగా 19 కేజీల ఎల్పీజీ సిలిండర్లకు సమానమైన) వాణిజ్యపరమైన ఎల్పీజీ విక్రయం జరిగింది.
· 2026 ఏప్రిల్ 21న 8199 మెట్రిక్ టన్నుల వాణిజ్యపరమైన ఎల్పీజీ (4.3 లక్షలకు పైగా 19 కేజీల సిలిండర్లకు సమానం) విక్రయం జరిగింది.
సహజ వాయువు సరఫరా, పీఎన్జీ విస్తరణ కార్యక్రమాలు
· డీ- పీఎన్జీ, సీఎన్జీలకు 100 శాతం సరఫరా ద్వారా… వినియోగదారులకు ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యమిస్తోంది.
· ఎరువుల కర్మాగారాలకు ఇచ్చే మొత్తం గ్యాస్ కేటాయింపులను… వాటి గత ఆరు నెలల సగటు వినియోగంలో దాదాపు 95 శాతానికి పెంచారు.
· అంతేకాకుండా సీజీడీ వ్యవస్థల ద్వారా సరఫరా సహా… ఇతర పారిశ్రామిక, వాణిజ్య రంగాలకు గ్యాస్ సరఫరాను 80 శాతం వరకూ పెంచారు.
· వాణిజ్యపరంగా ఎల్పీజీ లభ్యతపై నెలకొన్న ఆందోళనలను పరిష్కరించడం కోసం… హోటళ్లు, రెస్టారెంట్లు, క్యాంటీన్లకు ప్రాధాన్య క్రమంలో పీఎన్జీ కనెక్షన్లు ఇవ్వాలని సీజీడీ సంస్థలను ఆదేశించారు.
· గృహ, వాణిజ్యపరమైన పీఎన్జీ కనెక్షన్లకు ఐజీఎల్, ఎంజీఎల్, జీఏఐఎల్ గ్యాస్, బీపీసీఎల్ వంటి కంపెనీలు ప్రత్యేక ప్రోత్సాహకాలను అందిస్తున్నాయి.
· సీజీడీ నెట్‌వర్క్ విస్తరణకు అవసరమైన అనుమతుల ప్రక్రియను వేగవంతం చేయాలని అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు, కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలను భారత ప్రభుత్వం కోరింది.
· దీర్ఘకాలంలో ఎల్పీజీ నుంచి పీఎన్జీ దిశగా మార్పునకు సహకరించగలిగే రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు… వాణిజ్యపరమైన ఎల్పీజీ కేటాయింపులో 10 శాతం అదనంగా ఇవ్వనున్నట్లు 2026 మార్చి 18 నాటి లేఖ ద్వారా భారత ప్రభుత్వం ప్రకటించింది.
· పీఎన్జీ విస్తరణ సంస్కరణలతో ముడిపడి ఉన్న అదనపు వాణిజ్య ఎల్పీజీ కేటాయింపును 22 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు పొందుతున్నాయి.
· 2026 మార్చి 24న జారీ చేసిన లేఖ ద్వారా... సీజీడీ మౌలిక సదుపాయాల కోసం వేగవంతమైన ఆమోద ప్రక్రియను కేంద్ర రోడ్డు రవాణా, రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ అమలులోకి తెచ్చింది. ఇందులో భాగంగా సీజీడీ మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన దరఖాస్తులను ప్రాధాన్య పాతిపదికన పరిశీలించడానికి మూడు నెలలపాటు ఈ విధానాన్ని అమలు చేయనున్నారు.
· నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం- 1955 కింద... సహజ వాయువు, పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల పంపిణీ (పైప్లైన్లు, ఇతర సదుపాయాల నిర్మాణం, నిర్వహణ, విస్తరణ ద్వారా) ఉత్తర్వు- 2026ను భారత ప్రభుత్వం 2026 మార్చి 24 నాటి గెజిట్ ద్వారా ప్రకటించింది. దేశవ్యాప్తంగా పైప్‌లైన్ల నిర్మాణం, విస్తరణ కోసం ఒక సరళీకృత, కాలపరిమితితో కూడిన విధానాన్ని ఈ ఉత్తర్వు నిర్దేశిస్తుంది. భూసేకరణ, అనుమతుల్లో జాప్యాన్ని నివారిస్తూ.. నివాస ప్రాంతాలు సహా అన్ని చోట్లా సహజ వాయు మౌలిక సదుపాయాల వేగవంతమైన అభివృద్ధికి తోడ్పడుతుంది.
· దీనివల్ల పీఎన్జీ వ్యవస్థ పురోగమనం వేగవంతమవడంతోపాటు… మారుమూల ప్రాంతాలకు కూడా అనుసంధానం పెరుగుతుంది. ఇది శుద్ధ ఇంధన వినియోగాన్ని ప్రోత్సహిస్తూ… భారత ఇంధన భద్రతను, గ్యాస్ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తుందని భావిస్తున్నారు.
· డీ-పీఎన్జీ కనెక్షన్లను వేగవంతం చేయాలని సీజీడీ సంస్థలను పీఎన్‌జీఆర్బీ ఆదేశించింది. అలాగే, పీఎన్జీ విస్తరణలో వేగాన్ని కొనసాగించడం కోసం... జాతీయ పీఎన్జీ కార్యక్రమం 2.0ను పెట్రోలియం, సహజ వాయువు నియంత్రణ మండలి 2026 జూన్ 30 వరకు పొడిగించింది.
· పర్యావరణానికి మేలు చేసే, సురక్షితమైన, స్వావలంబన కలిగిన ఇంధన వనరులను పెంచేలా... రాష్ట్రాల కోసం ఒక నమూనా సీబీజీ విధాన ముసాయిదాను భారత ప్రభుత్వం రూపొందించింది. రాష్ట్రాలు సొంతంగా పెట్టుబడిదారులకు అనుకూలమైన, అమలు ప్రాతిపదికన వ్యవస్థలను రూపొందించుకోవడానికి.. సమగ్రమైన, సరళమైన మార్గదర్శకంగా ఈ నమూనా విధానం పనిచేస్తుంది. ఈ విధానాన్ని అమలు చేసే రాష్ట్రాలకు.. వాణిజ్యపరమైన ఎల్పీజీ కోటా అదనపు కేటాయింపుల తదుపరి విడతలో ప్రాధాన్యమిస్తారు.
· సీజీడీ వ్యవస్థ, మౌలిక సదుపాయాలను నెలకొల్పేందుకు లేదా వాటి నిర్వహణకు 15 రోజుల్లోగా అనుమతి మంజూరు చేయడం కోసం ఎస్పీసీబీ, పీసీసీలకు తగిన ఆదేశాలు జారీ చేయాల్సిందిగా... 2026 ఏప్రిల్ 7 నాటి ఉత్తర్వుల ద్వారా పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ మండలి (సీపీసీబీ)ని ఆదేశించింది.
· 2026 మార్చి నుంచి దాదాపు 5.10 లక్షల పీఎన్జీ కనెక్షన్లకు గ్యాస్ సరఫరా మొదలైంది. మరో 2.56 లక్షల కనెక్షన్లకు మౌలిక సదుపాయాలను కల్పిచారు. దీంతో మొత్తం కనెక్షన్ల సంఖ్య 7.66 లక్షలకు చేరింది. అంతేకాకుండా దాదాపు 5.77 లక్షల వినియోగదారులు కొత్త కనెక్షన్ల కోసం నమోదు చేసుకున్నారు.
· 2026 ఏప్రిల్ 21 నాటికి 40,600కు పైగా పీఎన్జీ వినియోగదారులు MYPNGD.in వెబ్‌సైట్ ద్వారా తమ ఎల్పీజీ కనెక్షన్లను వదులుకున్నారు.
ముడి చమురు లభ్యత, రిఫైనరీ కార్యకలాపాలు
· అన్ని రిఫైనరీలు పూర్తి సామర్థ్యంతో పనిచేస్తున్నాయి. తగినంత ముడి చమురు నిల్వలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. పెట్రోల్, డీజిలు నిల్వలు సరిపడా ఉన్నాయి.
· దేశీయ వినియోగానికి అనుగుణంగా రిఫైనరీల నుంచి ఎల్పీజీ ఉత్పత్తిని పెంచారు.
· దేశీయ మార్కెట్‌కు అవసరమైన పెట్రోకెమికల్ ముడిసరుకు సరఫరా నిరంతరాయంగా అందేలా చూడడం కోసం వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలతో కూడిన ఒక సంయుక్త కార్యవర్గాన్ని ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసింది. అనంతరం సెంటర్ ఫర్ హై టెక్నాలజీ (సీహెచ్‌టీ) నిర్దేశించిన విధంగా దేశంలోని చమురు శుద్ధి కర్మాగారాలు, పెట్రోకెమికల్ కాంప్లెక్సులు తమ వద్ద ఉండే సీ3, సీ4 గ్యాస్ నిల్వలను నిర్ణీత పరిమాణంలో కీలక రంగాలకు అందుబాటులో ఉంచేందుకు 2026 ఏప్రిల్ 1 నాటి ఉత్తర్వుల ద్వారా భారత ప్రభుత్వం అనుమతించింది.
· ఔషధ విభాగం, రసాయనాలు - పెట్రో కెమికల్స్ విభాగం (డీసీపీసీ), పరిశ్రమలు - అంతర్గత వాణిజ్య ప్రోత్సాహక విభాగం అభ్యర్థనల మేరకు... ఔషధ, రసాయన రంగ కంపెనీల కోసం మొత్తం ఎల్పీజీ నిల్వల (ఎల్పీజీ పూల్) నుంచి రోజుకు 1000 మెట్రిక్ టన్నులను కేటాయించారు.
· 2026 ఏప్రిల్ 9 నుంచి ముంబయి, కొచ్చి, మథుర రిఫైనరీలు… రసాయన, ఫార్మా పరిశ్రమలకు 5600 మెట్రిక్ టన్నులకు పైగా ప్రొపైలిన్‌ను విక్రయించాయి.
రిటైల్ ఇంధన లభ్యత, ధరల నియంత్రణ చర్యలు
· దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న పెట్రోలు బంకులు యథావిధిగా నడుస్తున్నాయి.
· మధ్యప్రాచ్యంలో సంక్షోభం వల్ల ముడి చమురు ధరలు అసాధారణంగా పెరిగాయి. అయినప్పటికీ వినియోగదారులపై భారం పడకుండా భారత ప్రభుత్వం పెట్రోలు, డీజిలు‌పై ఎక్సైజ్ సుంకాన్ని లీటరుకు రూ. 10 తగ్గించింది.
· భారత ప్రభుత్వం 2026 ఏప్రిల్ 11 నాటి గెజిట్ నోటిఫికేషన్ ద్వారా డీజిలు‌పై లీటరుకు రూ. 55.50, ఏటీఎఫ్‌పై లీటరుకు రూ. 42 ఎగుమతి సుంకాన్ని పెంచింది. దేశీయ మార్కెట్‌లో ఈ ఉత్పత్తుల లభ్యత కోసం ఈ చర్యలు చేపట్టింది.
· పెట్రోలు, డీజిల్ సాధారణ రిటైల్ ధరల్లో ఎలాంటి మార్పు లేదు. ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు, చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీల రిటైల్ అవుట్‌లెట్లలోనూ ధరలను పెంచలేదు.
కిరోసిన్ లభ్యత, పంపిణీ చర్యలు
· రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సాధారణ కేటాయింపులకు అదనంగా 48,000 లీటర్ల కిరోసిన్‌ను కేటాయించారు.
· 18 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు కిరోసిన్ కేటాయింపు ఉత్తర్వులను జారీ చేశాయి. అదేవిధంగా హిమాచల్ ప్రదేశ్, లడఖ్ ప్రాంతాలు తమకు కిరోసిన్ అవసరం లేదని తెలిపాయి.
సముద్ర భద్రత, నౌకా రవాణా కార్యకలాపాలు
పర్షియన్ గల్ఫ్‌లో ప్రస్తుత సముద్ర పరిస్థితితోపాటు, భారతీయ నౌకలు, సిబ్బందిని కాపాడేందుకు తీసుకుంటున్న చర్యల గురించి కూడా ఓడరేవులు, నౌకాయానం, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ వివరించింది: -
· ఓ నౌకకు చెందిన సన్మార్ హెరాల్డ్ అనే కెప్టెన్... హార్ముజ్ జలసంధి గుండా ప్రయాణ హక్కుల కోసం ఐఆర్‌జీసీ నేవీ ప్రతినిధినంటూ చెప్పుకొంటున్న ఒక వ్యక్తికి డాలర్లలో చెల్లింపులు చేసి సైబర్‌ నేరానికి బాధితుడయ్యారని ఆరోపణలు వచ్చాయి. అయితే, మంత్రిత్వ శాఖ ఆ నౌక యజమానితో మాట్లాడగా… అలాంటి చెల్లింపు ఏదీ చేయలేదని, అలాంటి ఘటన ఏదీ జరగలేదని నిర్ధారణ అయింది. అందువల్ల ఈ విషయంలో ప్రచారంలో ఉన్న వార్తలు అవాస్తవమైనవి. అవి వాస్తవ పరిస్థితులను ప్రతిబింబించడం లేదు.
· నావికుల సంక్షేమం, సముద్ర కార్యకలాపాల్లో అంతరాయాలను తొలగించడం లక్ష్యంగా… విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, భారత రాయబార కార్యాలయాలు, సముద్ర రంగ భాగస్వాములతో సమన్వయాన్ని మంత్రిత్వ శాఖ కొనసాగిస్తోంది.
· ఆ ప్రాంతంలోని భారతీయ నావికులందరూ సురక్షితంగా ఉన్నారు. గత 24 గంటల్లో భారతీయ జెండా ఉన్న నౌకలకు సంబంధించి ఎలాంటి అవాంఛనీయ ఘటనలు జరగలేదు.
· నౌకలకు సంబంధించి తాజా సమాచారం: భారత జెండా ఉన్న ముడి చమురు ట్యాంకర్ ‘దేశ్ గరిమ’ 2026 ఏప్రిల్ 18న హార్ముజ్ జలసంధిని సురక్షితంగా దాటింది. 31 మంది భారతీయ నావికులతో ప్రయాణిస్తున్న ఈ నౌక.. ఈ రోజు (2026 ఏప్రిల్ 22) దాదాపు 18.00 గంటలకు ముంబయికి చేరుకుంటుందని అంచనా.
· డీజీ షిప్పింగ్ కంట్రోల్ రూం తాజా సమాచారం: కార్యకలాపాలను మొదలుపెట్టినప్పటి నుంచి కంట్రోల్ రూం 7,242 కాల్స్, 15,319కి పైగా ఈమెయిళ్లకు జవాబిచ్చింది. గత 24 గంటల్లో 156 కాల్స్, 344 ఈమెయిళ్లు వచ్చాయి.
· భారత్‌కు తిరిగొచ్చిన వారి విషయమై తాజా సమాచారం: డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ షిప్పింగ్ (డీజీ షిప్పింగ్) ద్వారా... ఇప్పటివరకు గల్ఫ్ ప్రాంతంలోని వివిధ ప్రదేశాల నుంచి 2,615 మందికి పైగా భారతీయ నావికులను సురక్షితంగా స్వదేశానికి రప్పించడంలో మంత్రిత్వ శాఖ సహాయపడింది. గత 24 గంటల్లో 25 మంది సురక్షితంగా స్వదేశానికి చేరుకున్నారు.
· ఓడరేవుల కార్యకలాపాలు: దేశవ్యాప్తంగా ఓడరేవు కార్యకలాపాలు సాధారణంగా కొనసాగుతున్నాయి. ఎలాంటి రద్దీ నమోదు కాలేదు.
ఈ ప్రాంతంలో భారతీయ పౌరుల భద్రత
గల్ఫ్, పశ్చిమాసియా ప్రాంతంలోని పరిణామాలను విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ నిరంతరం పర్యవేక్షిస్తోంది. ఈ ప్రాంతంలోని భారతీయుల భద్రత, రక్షణ, సంక్షేమంపై ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించింది.
· విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖలో ప్రత్యేక కంట్రోల్ రూములు పనిచేస్తున్నాయి. భారత రాయబార కార్యాలయాలతో సమన్వయంతో పనిచేస్తున్నాయి.
· పరస్పర సమాచార మార్పిడి, మరింత మెరుగైన చర్యల కోసం... రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఎప్పటికప్పుడు సంప్రదింపులు జరుపుతోంది.
· భారతీయ రాయబార కార్యాలయాలు, పోస్టులు 24x7 హెల్ప్‌లైన్లను నిర్వహిస్తున్నాయి. భారత పౌరులకు చురుగ్గా సేవలందిస్తున్నాయి. స్థానిక ప్రభుత్వాలతో నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతున్నాయి.
· స్థానిక ప్రభుత్వ మార్గదర్శకాలు, విమాన ప్రయాణ పరిస్థితులు, కాన్సులర్ సేవలు, భారతీయులకు సాయమందించేలా తీసుకుంటున్న వివిధ చర్యలకు సంబంధించిన సమాచారంతో కూడిన తాజా సూచనలను క్రమం తప్పకుండా జారీ చేస్తున్నారు.
· స్థానిక భారతీయులతో భారతీయ రాయబార కార్యాలయాలు చురుగ్గా మమేకమై ఉన్నాయి. ఈ ప్రాంతంలోని వివిధ భారతీయ సమాజ సంఘాలు, సంస్థలు, వృత్తిపరమైన బృందాలు, భారతీయ కంపెనీలతో ఈ ఆందోళనలను పరిష్కరించేలా నిరంతరం చర్చిస్తున్నాయి.
· ఈ ప్రాంతంలోని భారతీయ నావికుల సంక్షేమానికి ప్రభుత్వం అధిక ప్రాధాన్యమిస్తోంది. రాయబార కార్యాలయాలు వారికి పూర్తి సహాయాన్ని అందిస్తున్నాయి. స్థానిక అధికారులతో సమన్వయం, కాన్సులర్ సాయాన్ని అందించడం, వారు భారత్‌కు తిరిగి రావాలన్న అభ్యర్థనలకు సాయమందించడం వంటివి చేస్తున్నారు.
· గగనతలం తెరిచి ఉన్న దేశాల నుంచి విమాన సేవలు కొనసాగుతున్నాయి. ఫిబ్రవరి 28 నుంచి ఈ ప్రాంతం నుంచి దాదాపు 11,91,000 మంది భారత్‌కు ప్రయాణించారు.
· యూఏఈలో భద్రత, కార్యాచరణ కారణాల దృష్ట్యా విమానయాన సంస్థలు యూఏఈ - భారత్ మధ్య పరిమిత సంఖ్యలో వాణిజ్యపరమైన విమాన సేవలను నడుపుతున్నాయి. ఈ రోజు యూఏఈ - భారత్ మధ్య దాదాపు 110 విమానాలు నడుస్తాయని అంచనా.
· సౌదీ అరేబియా, ఒమన్లోని వివిధ విమానాశ్రయాల నుంచి భారత్‌లోకి వివిధ ప్రాంతాలకు విమాన సేవలు కొనసాగుతున్నాయి.
· ఖతార్ గగనతలం పాక్షికంగా తెరిచి ఉండడంతో.. భారత్‌లోని వివిధ ప్రాంతాలకు ఖతార్ ఎయిర్‌వేస్ విమాన సేవలను నడుపుతోంది.
· కువైట్ గగనతలం మూసివేసి ఉంది. సౌదీ అరేబియాలోని దమ్మామ్ విమానాశ్రయం నుంచి జజీరా ఎయిర్‌వేస్, కువైట్ ఎయిర్‌వేస్.. భారత్‌కు షెడ్యూలు చేయని వాణిజ్య విమానాలను నడుపుతున్నాయి.
· బహ్రెయిన్ గగనతలం తెరుచుకుంది. బహ్రెయిన్ నుంచి భారత్‌లోని వివిధ ప్రాంతాలకు గల్ఫ్ ఎయిర్ విమానాలను నడుపుతోంది.
· ఇరాక్ గగనతలం ప్రస్తుతం తెరిచి ఉంది. వివిధ ప్రాంతాలకు పరిమిత విమాన సర్వీసులు ఇక్కడ అందుబాటులో ఉన్నాయి. భారత్‌కు తదుపరి ప్రయాణం కోసం దీనిని ఉపయోగించవచ్చు.
· సరుకు రవాణా, చార్టర్డ్ విమానాల కోసం ఇరాన్ గగనతలం పాక్షికంగా తెరిచి ఉంది. భారతదేశానికి తిరిగి వెళ్లేందుకు భారత పౌరులు అర్మేనియా, అజర్బైజాన్ల గుండా ప్రయాణించేందుకు టెహ్రాన్‌లోని భారత రాయబార కార్యాలయం ఎప్పటికప్పుడు సౌకర్యాలు కల్పిస్తోంది.
· ఇజ్రాయెల్: ఇజ్రాయెల్ గగనతలం తెరిచి ఉంది. ఈ ప్రాంతం నుంచి గమ్యస్థానాలకు పరిమిత విమాన కార్యకలాపాలు పునఃప్రారంభమయ్యాయి. భారత్‌కు ప్రయాణం కోసం వీటిని ఉపయోగించుకోవచ్చు.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
DPIIT accelerates regulatory and facilitative measures to ensure continuity of industrial operations and stabilize supply chains
Over 467 applications for CNG and CBG dispensing stations disposed of on priority basis since 25 March 2026; fast‑tracks expansion of gas infrastructure
Approvals granted for 41 biogas cylinder filling and storage plants; promotes alternate and cleaner fuel availability
Temporary regulatory relaxations enabled for SKO storage, LPG unloading and LNG filling to ensure uninterrupted fuel supply and last‑mile distribution
DAC based deliveries increased to around 94% to prevent diversion
More than 20.08 Lakh - 5 Kg FTL cylinders sold since 23rd March 2026
About 5.10 Lakh PNG connections gasified with infrastructure created for additional 2.56 lakh connections along with about 5.77 Lakh customers registered for new connections
Indian-flagged crude oil tanker Desh Garima, carrying 31 Indian seafarers expected to arrive at Mumbai today at around 1800 hours
Around 11.91 lakh passengers travelled from the region to India since 28 February
22 APR 2026 5:42PM by PIB Delhi
As part of its ongoing outreach to keep the media informed on the evolving situation in West Asia, the Government of India convened a briefing at the National Media Centre today. Officials from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways, and External Affairs provided updates on fuel availability, maritime operations, assistance to Indian nationals in the region, and measures being undertaken to maintain stability across key sectors. The Department for Promotion of Industry and Internal Trade Ministry of Commerce and Industry also shared updates during the briefing.
Industrial activities and sectoral updates:
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) is actively implementing a range of regulatory and facilitative measures to ensure continuity of industrial activities, maintain supply chain stability and support key manufacturing amidst the evolving West Asia situation.
The measures aim to ensure uninterrupted availability of fuel and essential inputs while addressing operational challenges faced by industry. DPIIT continues to engage closely with stakeholders and the actions outlined represent measures taken till date.
Facilitative measures for ensuring availability of fuel and gas
Petroleum and Explosives Safety Organization (PESO) has undertaken multiple facilitative and safety oriented measures to ensure uninterrupted availability of fuels and gas amid the ongoing crisis:
• Total 467 applications for Compressed Natural Gas (CNG) and Compressed bio gas (CBG) Dispensing stations were received by PESO and all were disposed on priority basis since 25th March 2026 till 21st April 2026. Out of 467 cases, in 157 cases final licenses were granted and 38 prior approval were granted for construction of new CNG/ CBG dispensing stations.
• Since March 2026, 41 Bio Gas cylinder filling and storage plants have been granted approval and subsequently license have been issued to 14 plants.
• Temporary storage relaxations for Superior Kerosene Oil (SKO) were granted, permitting storage up to 2,500 liters (12.03.2026) and a onetime relaxation up to 5,000 liters for PDS kerosene to ensure last mile distribution continuity (13.03.2026).
• To safeguard domestic availability, a complete export ban on Ammonium Nitrate was imposed on 18.03.2026.
• Guidelines permitting LNG filling in cryogenic cylinders were issued to promote decentralized LNG supply, enhancing fuel flexibility during disruptions.
• PESO issued directions on 20th March 2026 for time bound disposal of applications (within 10 days) of CNG stations and decompression units to fast-track infrastructure augmentation.
• To address immediate supply constraints, permission was granted for LPG unloading at Porbandar Jetty on 14.03.2026.
• For improved transparency, the list of Peso approved container manufacturers and capacities for PDS kerosene and diesel supply was uploaded on the PESO website on 01.04.2026.
• A temporary six-month exemption from approval requirements for CNG/CBG compressors was issued on 01.04.2026 to fast-track commissioning of dispensing stations.
The following long‑term initiatives were implemented to promote alternate fuels:
• Guidelines were issued on 25.03.2026 for installation of District Pressure Regulating Skids (DPRS) at CNG/CBG stations to address land constraints and expand gas dispensing infrastructure.
• Guidelines were issued on 25.03.2026 permitting filling of Liquefied Natural Gas (LNG) in cryogenic cylinders, facilitating supply of natural gas to remote or non-pipeline areas.
• Approvals were granted on 25.03.2026 (for combination valves) and 27.03.2026 (for pressure relief valves) for Dimethyl Ether (DME) jumbo cylinders following successful prototype trials which promotes the use of Dimethyl Ether as an alternative industrial fuel.
• Guidelines were issued on 02.04.2026 permitting night‑time operations, particularly for LPG bottling plants, which will result in extended operational hours, thereby enhancing production capacity.
• Commissioning permission was granted on 30.03.2026 to Petronet LNG for an additional 5 MMTPA re‑gasification capacity at the Dahej terminal, increasing total capacity to 22.5 MMTPA and improving natural gas availability for CGD networks.
Measures to reduce oil consumption (Boilers)
• An advisory was issued on 07.04.2026 to State Governments under sub section (3) of Section 38 of the Boilers Act, 2025, with the following actions:
• Three‑month temporary extension of boiler certificates for power plants and other high‑capacity boilers (≥100 TPH), subject to verification of operating parameters and satisfactory external inspection by Competent Persons.
• Three‑month temporary extension of boiler certificates for high‑capacity boilers in major oil and gas units, including refineries, petrochemicals and fertilizer plants, subject to prescribed safety safeguards, parameter verification and satisfactory external inspection.
• Promotion of diversification in fuel usage, encouraging the adoption and use of alternate fuels across industrial sectors.
Cooktop / Induction Cooktop Sector
• Stakeholder consultations were held by DPIIT in coordination with the Department of Commerce and the Ministry of Power to address demand–supply challenges in the induction cooktop sector and assess immediate measures required to stabilize supply and prices.
• Mandatory energy efficiency and Quality Control Order (QCO) timelines for induction cooktops have been extended, and corresponding amendment and eGazette notifications were issued on 06.04.2026, in view of manufacturers’ difficulty in meeting earlier deadlines.
Paint Industry
Based on inter-ministerial consultations and a Joint Working Group meeting, the following measures were undertaken:
• Basic Customs Duty (BCD) was reduced to zero on HDPE, LLDPE and PPCP (HSN 3901 and 3907) vide notification dated 01.04.2026 to ease raw material shortages.
• Allocation of industrial LPG was enhanced from 50% to 70% of their pre-March 2026 bulk non- domestic LPG consumption, as per MoPNG order dated 08.04.2026.
• DPIIT, vide letter dated 08.04.2026, conveyed paint industry raw material requirements to MoPNG, following which MoPNG instructed IOCL (Mathura and Vadodara) to supply Butyl Acrylate equivalent to 0.2 TMT/day of Propylene. As per MoPNG request, DPIIT has provided, requirement of Polypropylene Copolymer and buyers on 13.04.2026.
• Further, DPIIT vide letter dated 16.04.2026 to MoPNG, has provided allocation industry wise of requirement of Petrochemical raw materials and packaging raw material for Paint Industry.
• The Quality Control Order (QCO) on butyl Acrylate was relaxed by DCPC on 10th April 2026 for a period up to 10th July 2026, with the objective of enhancing domestic availability.
Paper Industry
• To address shortages of critical chemicals, Basic Customs Duty was reduced to zero on Styrene, Methanol and ABS on 01.04.2026, ensuring stability in raw material supplies.
Tyre Industry
• To address shortages of critical chemicals, Basic Customs Duty was reduced to zero on chemicals and solvents - such as Polybutadiene, Styrene Butadiene Rubber and resins used as raw materials in tyre manufacturing.
• In March 2026, the RoDTEP rate for tyres was restored to its original level (~1.3%), after having been reduced by 50% to ~0.6–0.7% in February 2026.
Glass Industry
Recognizing the need for uninterrupted furnace operations:
• Allocation of PNG at 80% of the average consumption of the previous six months was notified by MoPNG on 09.03.2026.
• Allocation of industrial LPG was enhanced from 50% to 70% of their pre-March 2026 bulk non- domestic LPG consumption, as per MoPNG order dated 08.04.2026.
Leather and Footwear Sector
• Basic Customs Duty relaxations were extended on critical inputs such as EVA, PVC, PU and SBS through Customs Notification No. 12/2026, issued on 01.04.2026.
• To address the issues of price escalation and supply shortage of PVC Paste Resin (falling under 39041010) raised by industry stakeholders, on 21.04.2026 the matter has been referred to Directorate General of Trade Remedies (DGTR) for consideration of reduction in Anti-Dumping Duty (ADD).
Ceramic Sector
• In Morbi, ~80% of ceramic units were using Propane/LPG, while only ~20% were using piped natural gas supplied by Gujarat Gas. On 09.03.2026, the Ministry of Petroleum and Natural Gas notified allocation of PNG at 80% of the average consumption of the previous six months, ensuring supply continuity for existing gas users (~20% of units).
• Gujarat State Petroleum Corporation, in consultation with industry stakeholders, facilitated supply arrangements for the remaining ~80% units that were not previously utilizing piped gas. The issue of gas pricing disparities has also been addressed through rationalization for all users, i.e. both existing and new users.
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas is taking steps to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG across the country, in the context of the ongoing situation involving the Strait of Hormuz. As per Ministry:
Public Advisory and Citizen Awareness
• Citizens are advised to avoid panic purchase of petrol, diesel and LPG as the Govt is making all efforts to ensure availability of petrol, diesel and LPG.
• Beware of rumours and rely on official sources for correct information.
• LPG consumers are requested to use digital booking platforms and avoid visiting distributors.
• Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops.
• All citizens are requested to make necessary efforts to conserve energy in their daily use during the current situation.
Government Preparedness and Supply Management Measures
• Despite the ongoing geopolitical situation, the Government has ensured that 100% supply is being made to Domestic LPG, Domestic PNG and CNG (Transport).
• For commercial LPG, priority has been given to hospitals, educational institutions. Besides this, priority has also been given to pharma, steel, automobile, seed, agriculture, etc. In addition to this, supply of 5 Kg FTL to migrant labour is also doubled based on avg. daily supply on 2nd and 3rd March 2026.
• The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritising sectors for supply.
• Alternate fuels such as kerosene and coal have been made available to ease pressure on LPG demand.
• The Ministry of Coal has directed Coal India and Singareni Collieries to supply additional coal to States for distribution to small and medium consumers.
• States have been advised to facilitate new PNG connections for domestic and commercial consumers.
Coordinated Efforts with States/UTs and Institutional Mechanisms
• State Governments are empowered under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000 to monitor supply and act against hoarding and black marketing.
• The Government of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG. Govt. of India has reiterated the same via multiple letters and VCs to all States/UTs.
• The Government of India vide letters dated 27.03.2026 and 02.04.2026 have stressed the need for proactive public communication to reassure citizens regarding adequate fuel availability. Regular review meetings are being held with States/UTs. In this context, meetings were convened on 02.04.2026 (Chaired by Secretary, MoPNG) and on 06.04.2026 (Chaired by Secretary, MoPNG along with Secretaries of I&B and Consumer Affairs), wherein the following was emphasized:
• To issue daily press briefings and issue regular public advisories.
• To actively monitor and counter fake news / misinformation on social media.
• To intensify daily enforcement drives by District admin and to continue raids and inspections in coordination with OMCs
• To issue Commercial LPG allocation orders within their States/UTs
• To issue SKO allocation orders for additional SKO allotted to the States/UTs.
• To promote PNG adoptions and alternate fuels.
• To prioritize LPG supply, especially for domestic needs, and adopt targeted distribution of 5 kg FTL cylinders to ensure supply stability.
• All States/UTs have established control rooms and district monitoring committees to curb hoarding and black marketing.
• Many states/UTs are issuing/carrying out press briefs.
Enforcement and Monitoring Actions
• Enforcement actions continue across the country to curb hoarding and black marketing of LPG. Yesterday, more than 3200 raids were conducted, wherein about 285 cylinders were seized across the country.
• PSU OMCs have strengthened and continued surprise inspections and imposed penalties on 290 LPG distributorships, and 68 LPG distributorships have been suspended till yesterday.
LPG Supply
Domestic LPG Supply Status:
• LPG supply continues to be affected by the prevailing geopolitical situation.
• Supply of LPG to domestic households has been prioritized.
• No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
• Online LPG cylinder bookings have increased to 98% on industry basis yesterday.
• Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have increased to around 94% to prevent diversion. DAC is received on the registered mobile number of the consumer.
• On 21.04.2026, more than 51 Lakh domestic LPG cylinders were delivered.
Commercial LPG Supply and Allocation Measures:
• Total commercial LPG allocation has been increased to about 70% of pre-crisis levels, including 10% reform-linked allocation.
• The Government of India vide letter dated 06.04.2026 has conveyed that daily quantity of 5 Kg FTL cylinders in each State available for disbursal to migrant labourers is being doubled based on the average daily supply (Number of cylinders) to migrant labourers during 2nd-3rd March 2026 beyond the limit of 20% mentioned in letter dated 21.03.2026. These 5 Kg FTL cylinders are at disposal of the State Government for supplying only to migrant labourers in their State with assistance of Oil Marketing Companies (OMCs).
• Since 3rd April 2026, PSU OMCs have organised more than 7800 awareness camps for 5 Kg FTL Cylinders, wherein more than 1,17,000 - 5Kg FTL cylinders were also sold. Yesterday, 8112 – 5 Kg FTLs were sold through more than 350 camps.
• Recently, at one of the 5 kg FTL awareness camps organised by IOCL at Turbe (Navi Mumbai) on 21st April 2026, a good response was observed and about 410 – 5 Kg FTL cylinders were sold during the day.
• On 21.04.2026, around 80,000 – 5 Kg FTL cylinders were sold.
• Since 23rd March 2026, more than 20.08 Lakh - 5 Kg FTL cylinders have been sold.
• A three-member committee of Executive Directors from IOCL, HPCL and BPCL is coordinating with State authorities and industry bodies to plan commercial LPG distribution in the States/UTs.
• During the month of April-26 (till 21.04.26), a total of 1,31,879 MT (Equivalent to more than 69.4 Lakh of 19 Kg LPG Cylinders) of Commercial LPG has been sold.
• On 21.04.2026, 8199 MT of Commercial LPG (Equivalent to more than 4.3 Lakh - 19 Kg cylinders) was sold.
Natural Gas Supply and PNG Expansion Initiatives
• Consumers have been prioritised with 100% supplies to D-PNG and CNG-Transport.
• The overall gas allocation to fertilizer plants has been enhanced to approximately 95% of their six-month average consumption.
• Additionally, gas supply to other industrial and commercial sectors, including supplies through CGD networks, is enhanced up to 80%.
• CGD entities have been advised to prioritize PNG connections for commercial establishments such as hotels, restaurants and canteens across all their GAs, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
• CGD companies including IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives for domestic and commercial PNG connections.
• States/UTs and Central Ministries have been requested to expedite approvals required for expansion of CGD networks.
• The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
• 22 States/UTs are receiving additional commercial LPG allocation linked to PNG expansion reforms.
• The Ministry of Road Transport & Highways vide letter dated 24.03.26 has adopted an ‘Accelerated Approval Framework for CGD infrastructure with reduced timelines’ as a special for 3 months to process applications pertaining to CGD infrastructure on priority.
• The Government of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
• PNGRB has directed CGD entities to expedite D-PNG connections. Also, the National PNG Drive 2.0 has been extended till 30.06.2026 to sustain momentum in PNG expansion.
• To encourage a cleaner, more secure and self-reliant energy future, the Government of India has developed a model draft State CBG Policy. The model policy is intended to serve as a comprehensive flexible guiding framework to enable States to create their own investor-friendly and implementation-oriented ecosystem for CBG development. Those States which opt for this, will be prioritized for the next tranche of additional allocation of commercial LPG.
• MoEFCC vide order dated 07.04.2026 has directed CPCB to issue necessary directions to SPCB/PCCs for granting consent to establish or consent to operate within 15 days for CGD network/infrastructure.
• Since March 2026, about 5.10 Lakh PNG connections have been gasified and infrastructure has been created for additional 2.56 lakh connections, taking the total to 7.66 lakh connections. Further, about 5.77 Lakh customers have been registered for new connections.
• Till 21.04.2026, more than 40,600 PNG consumers have surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website.
Crude Position and Refinery Operations
• All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, while sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
• Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
• An inter-ministerial Joint Working Group (JWG) has been set up to ensure availability of petrochemical feedstock supply for the domestic market. Subsequently, Govt. of India vide order dated 01.04.2026 has permitted Oil Refinery companies including Petrochemical Complexes to make certain minimum quantities of C3 & C4 streams available for critical sectors as determined by Centre for High Technology (CHT).
• Based on the requests received from the Department of Pharmaceuticals, Department of Chemicals & Petro Chemicals (DCPC), Dept. for Promotion of Industry and internal trade (DPIIT), the provision for 1000 MT/day, from LPG pool, has been made for Pharma and Chemical sector companies.
• Since 9th April 2026, more than 5600 MT of propylene has been sold by Mumbai, Kochi and Mathura refineries to Chemical and Pharma Industry.
Retail Fuel Availability and pricing Measures
• Retail outlets across the country are operating normally.
• The Middle East crisis has led to an abnormal increase in crude prices; however, to protect consumers, the Government of India has reduced excise duty on petrol and diesel by ₹10 per litre.
• Govt. of India vide Gazette notification dated 11.04.2026 has increased the export levy on diesel to Rs. 55.50 per litre and on ATF to Rs. 42 per litre, to ensure availability of these products in the domestic market.
• Regular Retail Prices for Petrol and Diesel are unchanged and there is no price increase at PSU OMCs Retail Outlets.
Kerosene Availability and Distribution Measures
• An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been provided to States/UTs over and above regular allocation.
• 18 States/UTs have issued SKO allocation orders, while Himachal Pradesh and Ladakh have indicated no requirement.
Maritime Safety and Shipping Operations
The current maritime situation in the Persian Gulf, along with measures being undertaken to safeguard Indian vessels and crew, was also briefed by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways. It was stated that:
• It has been alleged that the captain of the vessel, Sanmar Herald made a payment in USD to an individual claiming to represent the IRGC Navy in exchange for passage rights through Strait of Hormuz, and subsequently fell victim to cybercrime. Ministry has spoken with owner of the vessel and it has been confirmed that no such payment was made and no such incident occurred. Accordingly, the reports circulating in this regard are false and do not reflect the factual position.
• The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to coordinate with the Ministry of External Affairs, Indian Missions, and maritime stakeholders to ensure seafarer welfare and uninterrupted maritime operations.
• All Indian seafarers in the region are safe, and no incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours.
• Vessel Update: Indian-flagged crude oil tanker Desh Garima safely crossed the Strait of Hormuz on 18 April 2026. The vessel, carrying 31 Indian seafarers, is expected to arrive at Mumbai today (22 April 2026) at around 1800 hours.
• DG Shipping Control Room Update: The Control Room has handled 7,242 calls and more than 15,319 emails since activation. In the past 24 hours, 156 calls and 344 emails have been received.
• Repatriation Update: The Ministry, through the Directorate General of Shipping (DG Shipping), has facilitated the safe repatriation of more than 2,615 Indian seafarers so far, including 25 in the last 24 hours from various locations across the Gulf region.
• Port Operations: Port operations across India remain normal, with no congestion reported.
Safety of Indian Nationals in the Region
The Ministry of External Affairs continues to monitor developments in the Gulf and West Asia region, with focused efforts on ensuring safety, security and welfare of the Indian community in the region. It was informed that:
• Dedicated special control rooms in the Ministry of External Affairs are operational and are working in coordination with Indian missions.
• The Ministry of External Affairs is in regular contact with State Governments and Union Territories for sharing of information and better alignment of efforts.
• Indian Missions and Posts continue to operate round-the-clock helplines and are proactively assisting Indian nationals. They remain in close contact with the local Governments.
• Updated advisories are being issued regularly, including information on local government guidelines, flight and travel situations and consular services and various welfare measures being undertaken to support our community.
• Indian Missions are actively engaged with the resident Indian community. Ambassadors are regularly interacting with the Indian community associations, organizations, professional groups, an Indian companies to address their concerns.
• Government is according high priority to the welfare of Indian seafarers in the region. Indian Missions are extending all assistance to them including coordination with the local authorities and agencies, extending consular assistance, and assisting for requests to return to India.
• Flights continue to operate from the region to India from countries where airspace is open. Since 28 February, around 11,91,000 passengers have travelled from the region to India.
• In the UAE, airlines continue to operate limited commercial flights between the UAE and India based on operational and safety considerations, with around 110 flights expected today between UAE and India.
• Flights continue to operate from various airports in Saudi Arabia and Oman to various destinations in India.
• With Qatar airspace partially open, Qatar Airways is operating flights to various destinations in India.
• Kuwait airspace remains closed. Jazeera Airways and Kuwait Airways are operating non-scheduled commercial flights from Dammam Airport in Saudi Arabia to India.
• Bahrain airspace is open. Gulf Air is operating flights from Bahrain to various destinations in India.
• Iraq airspace is open with limited flight operations to destinations in the region, which can be used for onward travel to India.
• Iran airspace remains partially open for cargo and chartered flights. Indian embassy in Tehran continues to facilitate movement of Indian nationals through Armenia and Azerbaijan for onward travel to India.
• Israel: Israel airspace is open and limited flight operations have resumed to destinations in the region, which can be used for onward travel to India.