પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના ઘટનાક્રમ અંગે આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગ
DPIIT એ ઔદ્યોગિક કામગીરીની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરવા અને સપ્લાય ચેઇનને સ્થિર કરવા માટે નિયમનકારી અને સુવિધાજનક પગલાં વેગવંત કર્યા
25 માર્ચ 2026 થી અગ્રતાના ધોરણે CNG અને CBG ડિસ્પેન્સિંગ સ્ટેશનો માટેની 467 થી વધુ અરજીઓનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો; ગેસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણને ઝડપી બનાવ્યું
41 બાયોગેસ સિલિન્ડર ભરવાના અને સ્ટોરેજ પ્લાન્ટ્સ માટે મંજૂરી આપવામાં આવી; વૈકલ્પિક અને સ્વચ્છ ઇંધણની ઉપલબ્ધતાને પ્રોત્સાહન
અવિરત ઇંધણ પુરવઠો અને અંતિમ-માઇલ વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે SKO સ્ટોરેજ, LPG અનલોડિંગ અને LNG ફિલિંગ માટે અસ્થાયી નિયમનકારી છૂટછાટો આપવામાં આવી
ડાયવર્ઝન (ગેરરીતિ) રોકવા માટે DAC આધારિત ડિલિવરી વધારીને આશરે 94% કરવામાં આવી
23 માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં 20.08 લાખથી વધુ - 5 કિગ્રા FTL સિલિન્ડર વેચાયા
આશરે 5.10 લાખ PNG કનેક્શન ગેસિફાઇડ કરવામાં આવ્યા અને વધારાના 2.56 લાખ કનેક્શન માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવ્યું, સાથે આશરે 5.77 લાખ ગ્રાહકોએ નવા કનેક્શન માટે નોંધણી કરાવી
31 ભારતીય નાવિકોને લઈ જતું ભારતીય ધ્વજ ધરાવતું ક્રૂડ ઓઈલ ટેન્કર 'દેશ ગરિમા' આજે 1800 કલાકની આસપાસ મુંબઈ પહોંચવાની ધારણા છે
28 ફેબ્રુઆરીથી અત્યાર સુધીમાં આ પ્રદેશમાંથી આશરે 11.91 લાખ મુસાફરોએ ભારતની મુસાફરી કરી છે
22 APR 2026 5:42PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિ અંગે મીડિયાને માહિતગાર રાખવાના તેના ચાલુ પ્રયાસોના ભાગરૂપે, ભારત સરકારે આજે નેશનલ મીડિયા સેન્ટર ખાતે એક બ્રીફિંગનું આયોજન કર્યું હતું. પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો અને વિદેશ મંત્રાલયના અધિકારીઓએ ઇંધણની ઉપલબ્ધતા, દરિયાઈ કામગીરી, આ પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોને સહાય અને મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સ્થિરતા જાળવવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાં અંગે અપડેટ્સ પૂરી પાડી હતી. વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર પ્રમોશન વિભાગ (DPIIT) એ પણ બ્રીફિંગ દરમિયાન અપડેટ્સ શેર કરી હતી.
ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિઓ અને ક્ષેત્રીય અપડેટ્સ:
પશ્ચિમ એશિયાની બદલાતી પરિસ્થિતિ વચ્ચે ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિઓની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરવા, સપ્લાય ચેઇન સ્થિરતા જાળવવા અને મુખ્ય ઉત્પાદનને ટેકો આપવા માટે DPIIT સક્રિયપણે નિયમનકારી અને સુવિધાજનક પગલાંની શ્રેણી લાગુ કરી રહ્યું છે.
આ પગલાંનો ઉદ્દેશ્ય ઉદ્યોગ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા ઓપરેશનલ પડકારોને સંબોધતી વખતે ઇંધણ અને આવશ્યક ઇનપુટ્સની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. DPIIT હિતધારકો સાથે નજીકથી જોડાયેલું છે અને દર્શાવેલ ક્રિયાઓ આજની તારીખ સુધી લેવામાં આવેલા પગલાંનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
ઇંધણ અને ગેસની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટેના સુવિધાજનક પગલાં:
પેટ્રોલિયમ એન્ડ એક્સપ્લોઝિવ સેફ્ટી ઓર્ગેનાઈઝેશન (PESO) એ ચાલુ કટોકટી વચ્ચે ઇંધણ અને ગેસની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે બહુવિધ સુવિધાજનક અને સુરક્ષાલક્ષી પગલાં હાથ ધર્યા છે:
1. કમ્પ્રેસ્ડ નેચરલ ગેસ (CNG) અને કમ્પ્રેસ્ડ બાયો ગેસ (CBG) ડિસ્પેન્સિંગ સ્ટેશનો માટે કુલ 467 અરજીઓ PESO દ્વારા પ્રાપ્ત થઈ હતી અને તમામનો નિકાલ 25 માર્ચ 2026 થી 21 એપ્રિલ 2026 સુધી અગ્રતાના ધોરણે કરવામાં આવ્યો હતો. 467 કેસમાંથી, 157 કેસમાં અંતિમ લાઇસન્સ આપવામાં આવ્યા હતા અને નવા CNG/CBG ડિસ્પેન્સિંગ સ્ટેશનોના નિર્માણ માટે 38 અગાઉથી મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
2. માર્ચ 2026 થી, 41 બાયો ગેસ સિલિન્ડર ભરવાના અને સ્ટોરેજ પ્લાન્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને ત્યારબાદ 14 પ્લાન્ટ્સને લાયસન્સ આપવામાં આવ્યા છે.
3. સુપિરિયર કેરોસીન ઓઈલ (SKO) માટે અસ્થાયી સંગ્રહ છૂટછાટો આપવામાં આવી હતી, જેમાં 2,500 લિટર સુધીના સંગ્રહની મંજૂરી (12.03.2026) અને અંતિમ માઈલ વિતરણ સાતત્ય સુનિશ્ચિત કરવા માટે PDS કેરોસીન માટે 5,000 લિટર સુધીની એક વખતની છૂટ આપવામાં આવી હતી (13.03.2026).
4. સ્થાનિક ઉપલબ્ધતાને સુરક્ષિત રાખવા માટે, 18.03.2026 ના રોજ એમોનિયમ નાઈટ્રેટની નિકાસ પર સંપૂર્ણ પ્રતિબંધ લાદવામાં આવ્યો હતો.
5. વિકેન્દ્રિત LNG પુરવઠાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ક્રાયોજેનિક સિલિન્ડરોમાં LNG ભરવાની મંજૂરી આપતી માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી હતી, જે વિક્ષેપો દરમિયાન ઇંધણની સુગમતા વધારે છે.
6. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વૃદ્ધિને ઝડપી બનાવવા માટે CNG સ્ટેશનો અને ડીકોમ્પ્રેસન યુનિટ્સની અરજીઓનો સમયબદ્ધ નિકાલ (10 દિવસની અંદર) કરવા માટે PESO 20 માર્ચ 2026 ના રોજ નિર્દેશો જારી કર્યા હતા.
7. તાત્કાલિક પુરવઠાની મર્યાદાઓને દૂર કરવા માટે, 14.03.2026 ના રોજ પોરબંદર જેટી પર LPG અનલોડિંગ માટે મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
8. વધુ પારદર્શિતા માટે, PDS કેરોસીન અને ડીઝલ પુરવઠા માટે PESO દ્વારા મંજૂર કન્ટેનર ઉત્પાદકો અને ક્ષમતાઓની સૂચિ 01.04.2026 ના રોજ PESO વેબસાઇટ પર અપલોડ કરવામાં આવી હતી.
9. ડિસ્પેન્સિંગ સ્ટેશનોના કમિશનિંગને ઝડપી બનાવવા માટે 01.04.2026 ના રોજ CNG/CBG કોમ્પ્રેસર્સ માટે મંજૂરીની જરૂરિયાતોમાંથી અસ્થાયી છ મહિનાની મુક્તિ આપવામાં આવી હતી.
વૈકલ્પિક ઇંધણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નીચેની લાંબા ગાળાની પહેલો અમલમાં મૂકવામાં આવી હતી:
• જમીનની મર્યાદાઓને સંબોધવા અને ગેસ ડિસ્પેન્સિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વિસ્તારવા માટે CNG/CBG સ્ટેશનો પર ડિસ્ટ્રિક્ટ પ્રેશર રેગ્યુલેટિંગ સ્કિડ્સ (DPRS) સ્થાપવા માટે 25.03.2026 ના રોજ માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી હતી.
• દૂરના અથવા બિન-પાઈપલાઈન વિસ્તારોમાં કુદરતી ગેસના પુરવઠાની સુવિધા માટે ક્રાયોજેનિક સિલિન્ડરોમાં લિક્વિફાઇડ નેચરલ ગેસ (LNG) ભરવાની મંજૂરી આપતી માર્ગદર્શિકા 25.03.2026 ના રોજ બહાર પાડવામાં આવી હતી.
• ડાઈમિથાઈલ ઈથર (Dimethyl Ether - DME) જમ્બો સિલિન્ડરો માટે સફળ પ્રોટોટાઈપ ટ્રાયલ્સ બાદ 25.03.2026 (કોમ્બિનેશન વાલ્વ માટે) અને 27.03.2026 (પ્રેશર રિલીફ વાલ્વ માટે) મંજૂરીઓ આપવામાં આવી હતી, જે વૈકલ્પિક ઔદ્યોગિક બળતણ તરીકે ડાઈમિથાઈલ ઈથરના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• 02.04.2026 ના રોજ માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી હતી જેમાં રાત્રિના સમયની કામગીરીની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, ખાસ કરીને LPG બોટલિંગ પ્લાન્ટ્સ માટે, જેના પરિણામે કામકાજના કલાકો વધશે, જેનાથી ઉત્પાદન ક્ષમતા વધશે.
• દહેજ ટર્મિનલ પર વધારાની 5 MMTPA રી-ગેસિફિકેશન ક્ષમતા માટે પેટ્રોનેટ LNG ને 30.03.2026 ના રોજ કમિશનિંગની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેનાથી કુલ ક્ષમતા વધીને 22.5 MMTPA થઈ છે અને CGD નેટવર્ક્સ માટે કુદરતી ગેસની ઉપલબ્ધતામાં સુધારો થયો છે.
તેલનો વપરાશ ઘટાડવા માટેના પગલાં (બોઈલર):
બોઈલર એક્ટ, 2025 ની કલમ 38 ની પેટા કલમ (3) હેઠળ 07.04.2026 ના રોજ રાજ્ય સરકારોને એક એડવાઈઝરી જારી કરવામાં આવી હતી, જેમાં નીચેની ક્રિયાઓ સામેલ છે:
• પાવર પ્લાન્ટ્સ અને અન્ય ઉચ્ચ ક્ષમતા ધરાવતા બોઈલર (100 TPH) માટે ઓપરેટિંગ પેરામીટર્સની ચકાસણી અને સક્ષમ વ્યક્તિઓ દ્વારા સંતોષકારક બાહ્ય નિરીક્ષણને આધીન બોઈલર પ્રમાણપત્રોનું ત્રણ મહિનાનું અસ્થાયી વિસ્તરણ.
• રિફાઇનરીઓ, પેટ્રોકેમિકલ્સ અને ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટ્સ સહિત મુખ્ય તેલ અને ગેસ એકમોમાં ઉચ્ચ ક્ષમતા ધરાવતા બોઈલર માટે નિયત સુરક્ષા સલામતી, પેરામીટર વેરિફિકેશન અને સંતોષકારક બાહ્ય નિરીક્ષણને આધીન બોઈલર પ્રમાણપત્રોનું ત્રણ મહિનાનું અસ્થાયી વિસ્તરણ.
• ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રોમાં વૈકલ્પિક ઇંધણને અપનાવવા પ્રોત્સાહિત કરવા માટે બળતણના વપરાશમાં વિવિધતા લાવવાનું પ્રોત્સાહન.
કુકટોપ / ઇન્ડક્શન કુકટોપ સેક્ટર:
ઇન્ડક્શન કુકટોપ સેક્ટરમાં માંગ-પુરવઠાના પડકારોને પહોંચી વળવા અને પુરવઠા અને કિંમતોને સ્થિર કરવા માટે જરૂરી તાત્કાલિક પગલાંનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે વાણિજ્ય વિભાગ અને ઊર્જા મંત્રાલય સાથે સંકલન કરીને DPIIT દ્વારા હિતધારકોની સલાહ લેવામાં આવી હતી. ઉત્પાદકોની અગાઉની સમયમર્યાદા પૂરી કરવામાં મુશ્કેલીને ધ્યાનમાં રાખીને, ઇન્ડક્શન કુકટોપ માટે ફરજિયાત ઊર્જા કાર્યક્ષમતા અને ગુણવત્તા નિયંત્રણ ઓર્ડર (QCO) ની સમયમર્યાદા લંબાવવામાં આવી છે, અને અનુરૂપ સુધારા અને ઇ-ગેઝેટ સૂચનાઓ 06.04.2026 ના રોજ જારી કરવામાં આવી હતી.
પેઇન્ટ ઉદ્યોગ:
આંતર-મંત્રાલય પરામર્શ અને સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથની બેઠક પર આધારિત, નીચેના પગલાં લેવામાં આવ્યા હતા:
• કાચા માલની અછતને દૂર કરવા માટે 01.04.2026 ના રોજ જાહેરનામા દ્વારા HDPE, LLDPE અને PPCP (HSN 3901 અને 3907) પર મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટી (BCD) ઘટાડીને શૂન્ય કરવામાં આવી હતી.
• MoPNG ના 08.04.2026 ના આદેશ મુજબ, ઔદ્યોગિક LPG ની ફાળવણી માર્ચ 2026 પહેલાના તેમના બલ્ક બિન-સ્થાનિક LPG વપરાશના 50% થી વધારીને 70% કરવામાં આવી હતી.
• DPIIT 08.04.2026 ના પત્ર દ્વારા પેઇન્ટ ઉદ્યોગની કાચા માલની જરૂરિયાતો MoPNG ને પહોંચાડી હતી, ત્યારબાદ MoPNG IOCL (મથુરા અને વડોદરા) ને 0.2 TMT/દિવસ પ્રોપિલિન જેટલું બ્યુટાઈલ એક્રીલેટ (Butyl Acrylate) સપ્લાય કરવા સૂચના આપી હતી. MoPNG ની વિનંતી મુજબ, DPIIT 13.04.2026 ના રોજ પોલીપ્રોપીલિન કોપોલિમરની જરૂરિયાત અને ખરીદદારોની વિગતો પૂરી પાડી છે.
• વધુમાં, DPIIT 16.04.2026 ના પત્ર દ્વારા MoPNG ને પેઇન્ટ ઉદ્યોગ માટે પેટ્રોકેમિકલ કાચો માલ અને પેકેજિંગ કાચા માલની ઉદ્યોગવાર ફાળવણી પૂરી પાડી છે.
• સ્થાનિક ઉપલબ્ધતા વધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે 10મી એપ્રિલ 2026 ના રોજ DCPC દ્વારા બ્યુટાઈલ એક્રીલેટ પર ગુણવત્તા નિયંત્રણ ઓર્ડર (QCO) માં 10મી જુલાઈ 2026 સુધીના સમયગાળા માટે છૂટ આપવામાં આવી હતી.
કાગળ ઉદ્યોગ:
મહત્વપૂર્ણ રસાયણોની અછતને દૂર કરવા માટે, 01.04.2026 ના રોજ સ્ટાયરીન (Styrene), મેથેનોલ (Methanol) અને ABS પર મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટી ઘટાડીને શૂન્ય કરવામાં આવી હતી, જે કાચા માલના પુરવઠામાં સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
ટાયર ઉદ્યોગ:
મહત્વપૂર્ણ રસાયણોની અછતને દૂર કરવા માટે, ટાયર ઉત્પાદનમાં કાચા માલ તરીકે ઉપયોગમાં લેવાતા રસાયણો અને સોલવન્ટ્સ - જેમ કે પોલીબ્યુટાડીન (Polybutadiene), સ્ટાયરીન બ્યુટાડીન રબર (Styrene Butadiene Rubber) અને રેઝિન (resins) પર મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટી ઘટાડીને શૂન્ય કરવામાં આવી હતી. માર્ચ 2026 માં, ટાયર માટે RoDTEP દર તેના મૂળ સ્તરે (~1.3%) પુનઃસ્થાપિત કરવામાં આવ્યો હતો, જે ફેબ્રુઆરી 2026 માં 50% ઘટાડીને ~0.6-0.7% કરવામાં આવ્યો હતો.
કાચ ઉદ્યોગ:
ભઠ્ઠી (furnace) ની અવિરત કામગીરીની જરૂરિયાતને ઓળખીને:
• અગાઉના છ મહિનાના સરેરાશ વપરાશના 80% પર PNG ની ફાળવણી 09.03.2026 ના રોજ MoPNG દ્વારા સૂચિત કરવામાં આવી હતી.
• MoPNG ના 08.04.2026 ના આદેશ મુજબ, ઔદ્યોગિક LPG ની ફાળવણી માર્ચ 2026 પહેલાના તેમના બલ્ક બિન-સ્થાનિક LPG વપરાશના 50% થી વધારીને 70% કરવામાં આવી હતી.
લેધર અને ફૂટવેર સેક્ટર:
01.04.2026 ના રોજ જારી કરાયેલ કસ્ટમ્સ નોટિફિકેશન નંબર 12/2026 દ્વારા EVA, PVC, PU અને SBS જેવા મહત્વના ઇનપુટ્સ પર મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટીમાં છૂટછાટ લંબાવવામાં આવી હતી. ઉદ્યોગના હિતધારકો દ્વારા ઉઠાવવામાં આવેલ PVC પેસ્ટ રેઝિન (39041010 હેઠળ આવતા) ના ભાવ વધારા અને પુરવઠાની અછતના મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે, 21.04.2026 ના રોજ આ બાબત એન્ટી-ડમ્પિંગ ડ્યુટી (ADD) માં ઘટાડાની વિચારણા માટે ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ ટ્રેડ રેમેડીઝ (DGTR) ને રિફર કરવામાં આવી છે.
સિરામિક સેક્ટર:
મોરબીમાં, ~80% સિરામિક એકમો પ્રોપેન/LPG નો ઉપયોગ કરી રહ્યા હતા, જ્યારે માત્ર ~20% ગુજરાત ગેસ દ્વારા સપ્લાય કરવામાં આવતા પાઇપ્ડ નેચરલ ગેસનો ઉપયોગ કરી રહ્યા હતા. 09.03.2026 ના રોજ, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે અગાઉના છ મહિનાના સરેરાશ વપરાશના 80% પર PNG ની ફાળવણીની જાણ કરી હતી, જે હાલના ગેસ વપરાશકારો (~20% એકમો) માટે પુરવઠાની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરે છે. ગુજરાત સ્ટેટ પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન દ્વારા, ઉદ્યોગના હિતધારકો સાથે પરામર્શ કરીને, બાકીના ~80% એકમો માટે પુરવઠાની વ્યવસ્થાની સુવિધા આપવામાં આવી હતી જેઓ અગાઉ પાઇપ્ડ ગેસનો ઉપયોગ કરતા ન હતા. ગેસના ભાવની અસમાનતાના મુદ્દાને તમામ વપરાશકારો, એટલે કે હાલના અને નવા બંને વપરાશકારો માટે તર્કસંગત બનાવીને ઉકેલવામાં આવ્યો છે.
ઊર્જા પુરવઠો અને બળતણની ઉપલબ્ધતા:
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય સ્ટ્રેટ ઓફ હોર્મુઝ (Strait of Hormuz) ને લગતી ચાલુ પરિસ્થિતિના સંદર્ભમાં દેશભરમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો અને LPG ની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પગલાં લઈ રહ્યું છે. મંત્રાલય મુજબ:
જાહેર એડવાઈઝરી અને નાગરિક જાગૃતિ:
• નાગરિકોને પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG ની ગભરાટમાં ખરીદી (panic purchase) ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવે છે કારણ કે સરકાર પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG ની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે.
• અફવાઓથી સાવધ રહો અને સાચી માહિતી માટે સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર આધાર રાખો.
• LPG ગ્રાહકોને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ ડિજિટલ બુકિંગ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરે અને ડિસ્ટ્રિબ્યુટર્સની મુલાકાત લેવાનું ટાળે.
• નાગરિકોને PNG અને ઇલેક્ટ્રિક અથવા ઇન્ડક્શન કુકટોપ જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
• તમામ નાગરિકોને વર્તમાન પરિસ્થિતિ દરમિયાન તેમના દૈનિક ઉપયોગમાં ઊર્જા બચાવવા માટે જરૂરી પ્રયાસો કરવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
સરકારી સજ્જતા અને પુરવઠા વ્યવસ્થાપન પગલાં:
• ચાલુ ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિ હોવા છતાં, સરકારે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ડોમેસ્ટિક LPG, ડોમેસ્ટિક PNG અને CNG (ટ્રાન્સપોર્ટ) ને 100% પુરવઠો આપવામાં આવી રહ્યો છે.
• કોમર્શિયલ LPG માટે હોસ્પિટલો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત ફાર્મા, સ્ટીલ, ઓટોમોબાઈલ, સીડ, એગ્રીકલ્ચર વગેરેને પણ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત સ્થળાંતરિત મજૂરોને 5 કિગ્રા FTL ના પુરવઠામાં 2 અને 3 માર્ચ 2026 ના સરેરાશ દૈનિક પુરવઠાના આધારે બમણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
• સરકારે પુરવઠા અને માંગ બંને બાજુએ અનેક તર્કસંગત પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદન વધારવું, શહેરી વિસ્તારોમાં બુકિંગ અંતરાલ (booking interval) 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધી વધારવો અને પુરવઠા માટે ક્ષેત્રોને અગ્રતા આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
• LPG ની માંગ પરનું દબાણ ઘટાડવા માટે કેરોસીન અને કોલસો જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે.
• કોલસા મંત્રાલયે કોલ ઈન્ડિયા અને સિંગરેની કોલિયરીઝને નાના અને મધ્યમ ગ્રાહકોને વિતરણ માટે રાજ્યોને વધારાનો કોલસો સપ્લાય કરવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
• રાજ્યોને ઘરેલું અને વ્યાપારી ગ્રાહકો માટે નવા PNG કનેક્શનની સુવિધા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ્સ સાથે સંકલિત પ્રયાસો:
• રાજ્ય સરકારો આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ ધારો, 1955 અને LPG કંટ્રોલ ઓર્ડર, 2000 હેઠળ પુરવઠાનું નિરીક્ષણ કરવા અને સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર સામે પગલાં લેવા માટે સશક્ત છે.
• પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG સહિતની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની પુરવઠાની સ્થિતિ પર દેખરેખ રાખવા અને તેનું નિયમન કરવામાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોએ પ્રાથમિક ભૂમિકા ભજવવાની હોય છે. ભારત સરકારે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને બહુવિધ પત્રો અને વિડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા આ જ વાતનું પુનરોચ્ચાર કર્યું છે.
• ભારત સરકારે 27.03.2026 અને 02.04.2026 ના પત્રો દ્વારા નાગરિકોને પૂરતા પ્રમાણમાં ઇંધણની ઉપલબ્ધતા અંગે આશ્વાસન આપવા માટે સક્રિય જાહેર સંદેશાવ્યવહારની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સમીક્ષા બેઠકો યોજાઈ રહી છે. આ સંદર્ભમાં, 02.04.2026 (સચિવ, MoPNG ની અધ્યક્ષતામાં) અને 06.04.2026 (સચિવ, MoPNG સાથે I&B અને ગ્રાહક બાબતોના સચિવોની અધ્યક્ષતામાં) બેઠકો બોલાવવામાં આવી હતી, જેમાં નીચેની બાબતો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો:
1. દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ અને નિયમિત જાહેર એડવાઈઝરી જારી કરવી.
2. સોશિયલ મીડિયા પર ફેક ન્યૂઝ/ખોટી માહિતીનું સક્રિયપણે નિરીક્ષણ કરવું અને તેનો સામનો કરવો.
3. જિલ્લા વહીવટીતંત્ર દ્વારા દૈનિક અમલીકરણ અભિયાનને તીવ્ર બનાવવું અને OMCs સાથે સંકલનમાં દરોડા અને નિરીક્ષણ ચાલુ રાખવા.
4. તેમના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોમર્શિયલ LPG ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
5. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ફાળવવામાં આવેલા વધારાના SKO માટે SKO ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
6. PNG અપનાવવા અને વૈકલ્પિક ઇંધણને પ્રોત્સાહન આપવું.
7. LPG પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવી, ખાસ કરીને ઘરેલું જરૂરિયાતો માટે, અને પુરવઠા સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે 5 કિગ્રા FTL સિલિન્ડરોના લક્ષિત વિતરણને અપનાવવું.
• તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે કંટ્રોલ રૂમ અને જિલ્લા મોનિટરિંગ સમિતિઓની સ્થાપના કરી છે.
• ઘણા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પ્રેસ બ્રીફિંગ જારી કરી રહ્યા છે/કરી રહ્યા છે.
અમલીકરણ અને મોનિટરિંગ ક્રિયાઓ:
• LPG ની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે દેશભરમાં અમલીકરણની કાર્યવાહી ચાલુ છે. ગઈકાલે, 3200 થી વધુ દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા, જેમાં દેશભરમાંથી આશરે 285 સિલિન્ડરો જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા.
• PSU OMCs એ આકસ્મિક નિરીક્ષણો મજબૂત કર્યા છે અને ચાલુ રાખ્યા છે અને 290 LPG ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર દંડ લાદ્યો છે, અને ગઈકાલ સુધી 68 LPG ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપને સસ્પેન્ડ કરવામાં આવી છે.
LPG પુરવઠો:
સ્થાનિક LPG પુરવઠાની સ્થિતિ:
• LPG પુરવઠો પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિથી પ્રભાવિત થવાનું ચાલુ છે.
• ઘરેલું પરિવારોને LPG ના પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
• LPG ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર કોઈ ડ્રાય-આઉટ (પુરવઠો ખાલી થવો) ની જાણ થઈ નથી.
• ગઈકાલે ઉદ્યોગના ધોરણે ઓનલાઇન LPG સિલિન્ડર બુકિંગ વધીને 98% થયું છે.
• ગેરરીતિ રોકવા માટે ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) આધારિત ડિલિવરી વધીને આશરે 94% થઈ છે. DAC ગ્રાહકના રજિસ્ટર્ડ મોબાઈલ નંબર પર પ્રાપ્ત થાય છે.
• 21.04.2026 ના રોજ 51 લાખથી વધુ ઘરેલું LPG સિલિન્ડરો પહોંચાડવામાં આવ્યા હતા.
કોમર્શિયલ LPG પુરવઠો અને ફાળવણીના પગલાં:
• કુલ કોમર્શિયલ LPG ફાળવણી કટોકટી પૂર્વેના સ્તરના આશરે 70% સુધી વધારવામાં આવી છે, જેમાં 10% સુધારા-લિંક્ડ (reform-linked) ફાળવણીનો સમાવેશ થાય છે.
• ભારત સરકારે 06.04.2026 ના પત્ર દ્વારા જાણ કરી છે કે સ્થળાંતરિત મજૂરોને વિતરણ માટે દરેક રાજ્યમાં ઉપલબ્ધ 5 કિગ્રા FTL સિલિન્ડરોની દૈનિક માત્રા 2-3 માર્ચ 2026 દરમિયાન સ્થળાંતરિત મજૂરોને સરેરાશ દૈનિક પુરવઠા (સિલિન્ડરોની સંખ્યા) ના આધારે બમણી કરવામાં આવી છે, જે 21.03.2026 ના પત્રમાં ઉલ્લેખિત 20% ની મર્યાદાથી વધુ છે. આ 5 કિગ્રા FTL સિલિન્ડરો રાજ્ય સરકાર પાસે ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) ની સહાયથી તેમના રાજ્યમાં માત્ર સ્થળાંતરિત મજૂરોને સપ્લાય કરવા માટે ઉપલબ્ધ છે.
• 3 એપ્રિલ 2026 થી, PSU OMCs 5 કિગ્રા FTL સિલિન્ડરો માટે 7800 થી વધુ જાગૃતિ શિબિરોનું આયોજન કર્યું છે, જેમાં 1,17,000 થી વધુ - 5 કિગ્રા FTL સિલિન્ડરોનું વેચાણ પણ થયું હતું. ગઈકાલે 350 થી વધુ શિબિરો દ્વારા 8112 - 5 કિગ્રા FTL વેચાયા હતા.
• તાજેતરમાં, 21 એપ્રિલ 2026 ના રોજ તુર્ભે (નવી મુંબઈ) ખાતે IOCL દ્વારા આયોજિત 5 કિગ્રા FTL જાગૃતિ શિબિરોમાંની એકમાં સારો પ્રતિસાદ જોવા મળ્યો હતો અને દિવસ દરમિયાન આશરે 410 - 5 કિગ્રા FTL સિલિન્ડરો વેચાયા હતા.
• 21.04.2026 ના રોજ આશરે 80,000 - 5 કિગ્રા FTL સિલિન્ડરો વેચાયા હતા.
• 23 માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં 20.08 લાખથી વધુ - 5 કિગ્રા FTL સિલિન્ડર વેચાયા છે.
• IOCL, HPCL અને BPCL ના એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર્સની ત્રણ સભ્યોની સમિતિ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વ્યાપારી LPG વિતરણનું આયોજન કરવા માટે રાજ્યના સત્તાવાળાઓ અને ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ સાથે સંકલન કરી રહી છે.
• એપ્રિલ-26 ના મહિના દરમિયાન (21.04.26 સુધી), કુલ 1,31,879 મેટ્રિક ટન (69.4 લાખથી વધુ 19 કિગ્રાના LPG સિલિન્ડરો બરાબર) કોમર્શિયલ LPG વેચાયો છે.
• 21.04.2026 ના રોજ, 8199 મેટ્રિક ટન કોમર્શિયલ LPG (4.3 લાખથી વધુ - 19 કિગ્રાના સિલિન્ડરો બરાબર) વેચાયો હતો.
કુદરતી ગેસ પુરવઠો અને PNG વિસ્તરણ પહેલ:
• D-PNG અને CNG-ટ્રાન્સપોર્ટને 100% પુરવઠા સાથે ગ્રાહકોને અગ્રતા આપવામાં આવી છે.
• ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટ્સને કુલ ગેસ ફાળવણી વધારીને તેમના છ મહિનાના સરેરાશ વપરાશના આશરે 95% કરવામાં આવી છે.
• વધુમાં, CGD નેટવર્ક દ્વારા પુરવઠા સહિત અન્ય ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ક્ષેત્રોમાં ગેસ પુરવઠો 80% સુધી વધારવામાં આવ્યો છે.
• કોમર્શિયલ LPG ની ઉપલબ્ધતા અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે CGD સંસ્થાઓને હોટલ, રેસ્ટોરાં અને કેન્ટીન જેવી વ્યાપારી સંસ્થાઓ માટે તેમના તમામ GAs માં PNG કનેક્શનને પ્રાથમિકતા આપવા માટે સલાહ આપવામાં આવી છે.
• IGL, MGL, GAIL Gas અને BPCL સહિતની CGD કંપનીઓ ઘરેલું અને વ્યાપારી PNG કનેક્શન માટે પ્રોત્સાહનો આપી રહી છે.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને CGD નેટવર્કના વિસ્તરણ માટે જરૂરી મંજૂરીઓ ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
• ભારત સરકારે 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કોમર્શિયલ LPG ની વધારાની 10% ફાળવણીની ઓફર કરી છે, જો તેઓ LPG થી PNG માં લાંબા ગાળાના સંક્રમણમાં મદદ કરી શકે.
• 22 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો PNG વિસ્તરણ સુધારાઓ સાથે જોડાયેલ વધારાની કોમર્શિયલ LPG ફાળવણી મેળવી રહ્યા છે.
• રોડ ટ્રાન્સપોર્ટ અને હાઈવે મંત્રાલયે 24.03.26 ના પત્ર દ્વારા CGD ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત અરજીઓ પર અગ્રતાના ધોરણે પ્રક્રિયા કરવા માટે વિશેષ 3 મહિના માટે ‘ઘટાડેલા સમયગાળા સાથે CGD ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે પ્રવેગિત મંજૂરી ફ્રેમવર્ક’ (Accelerated Approval Framework) અપનાવ્યું છે.
• ભારત સરકારે 24.03.2026 ના ગેઝેટ દ્વારા આવશ્યક ચીજવસ્તુ ધારો, 1955 હેઠળ 'કુદરતી ગેસ અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો વિતરણ (પાઈપલાઈન નાખવા, બાંધકામ, સંચાલન અને વિસ્તરણ અને અન્ય સુવિધાઓ દ્વારા) ઓર્ડર, 2026' સૂચિત કર્યો છે. આ ઓર્ડર દેશભરમાં પાઇપલાઇન નાખવા અને વિસ્તારવા માટે એક સુવ્યવસ્થિત અને સમયબદ્ધ ફ્રેમવર્ક પૂરું પાડે છે, જે મંજૂરીઓ અને જમીનની પ્રાપ્તિમાં થતા વિલંબને દૂર કરે છે અને રહેણાંક વિસ્તારો સહિત કુદરતી ગેસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઝડપી વિકાસને સક્ષમ બનાવે છે. તે PNG નેટવર્ક વૃદ્ધિને વેગ આપશે, અંતિમ-માઇલ કનેક્ટિવિટી વધારશે અને સ્વચ્છ ઇંધણ તરફના સંક્રમણને સમર્થન આપશે, જેનાથી ઊર્જા સુરક્ષા મજબૂત થશે અને ભારતની ગેસ-આધારિત અર્થવ્યવસ્થા આગળ વધશે તેવી અપેક્ષા છે.
• PNGRB CGD સંસ્થાઓને D-PNG કનેક્શન ઝડપી બનાવવા નિર્દેશ આપ્યો છે. ઉપરાંત, PNG વિસ્તરણમાં વેગ જાળવી રાખવા માટે નેશનલ PNG ડ્રાઇવ 2.0 ને 30.06.2026 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
• સ્વચ્છ, વધુ સુરક્ષિત અને આત્મનિર્ભર ઊર્જા ભવિષ્યને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, ભારત સરકારે મોડેલ ડ્રાફ્ટ સ્ટેટ CBG નીતિ વિકસાવી છે. મોડેલ નીતિનો ઉદ્દેશ્ય રાજ્યોને CBG વિકાસ માટે તેમની પોતાની રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ અને અમલીકરણ-લક્ષી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સક્ષમ બનાવવા માટે વ્યાપક લવચીક માર્ગદર્શક માળખા તરીકે સેવા આપવાનો છે. જે રાજ્યો આ પસંદ કરશે, તેમને કોમર્શિયલ LPG ની વધારાની ફાળવણીના આગામી હપ્તા માટે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
• MoEFCC 07.04.2026 ના આદેશ દ્વારા CPCB ને CGD નેટવર્ક/ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે 15 દિવસની અંદર સ્થાપના માટે સંમતિ (Consent to Establish) અથવા સંચાલન માટે સંમતિ (Consent to Operate) આપવા માટે SPCB/PCCs ને જરૂરી નિર્દેશો જારી કરવા સૂચના આપી છે.
• માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં આશરે 5.10 લાખ PNG કનેક્શન ગેસિફાઇડ કરવામાં આવ્યા છે અને વધારાના 2.56 લાખ કનેક્શન માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવ્યું છે, જે કુલ 7.66 લાખ કનેક્શન સુધી પહોંચ્યું છે. વધુમાં આશરે 5.77 લાખ ગ્રાહકોએ નવા કનેક્શન માટે નોંધણી કરાવી છે.
• 21.04.2026 સુધીમાં, 40,600 થી વધુ PNG ગ્રાહકોએ MYPNGD.in વેબસાઇટ દ્વારા તેમના LPG કનેક્શન સરેન્ડર કર્યા છે.
ક્રૂડની સ્થિતિ અને રિફાઇનરી કામગીરી:
• તમામ રિફાઇનરીઓ પર્યાપ્ત ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરીઝ સાથે ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કાર્યરત છે, જ્યારે પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
• સ્થાનિક વપરાશને ટેકો આપવા માટે રિફાઇનરીઓમાંથી સ્થાનિક LPG ઉત્પાદનમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
• સ્થાનિક બજાર માટે પેટ્રોકેમિકલ ફીડસ્ટોક પુરવઠાની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે આંતર-મંત્રાલય સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ (JWG) ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. ત્યારબાદ ભારત સરકારે 01.04.2026 ના આદેશ દ્વારા ઓઈલ રિફાઈનરી કંપનીઓ સહિત પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સને સેન્ટર ફોર હાઈ ટેકનોલોજી (CHT) દ્વારા નિર્ધારિત કર્યા મુજબ જટિલ ક્ષેત્રો માટે અમુક લઘુત્તમ માત્રામાં C3 અને C4 પ્રવાહો (streams) ઉપલબ્ધ કરાવવાની મંજૂરી આપી છે.
• ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગ (DCPC), ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર પ્રમોશન વિભાગ (DPIIT) તરફથી મળેલી વિનંતીઓના આધારે, ફાર્મા અને કેમિકલ ક્ષેત્રની કંપનીઓ માટે LPG પૂલમાંથી 1000 મેટ્રિક ટન/દિવસની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
• 9મી એપ્રિલ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં મુંબઈ, કોચી અને મથુરા રિફાઇનરીઓ દ્વારા કેમિકલ અને ફાર્મા ઉદ્યોગને 5600 મેટ્રિક ટનથી વધુ પ્રોપિલિન વેચવામાં આવ્યું છે.
રિટેલ ઇંધણની ઉપલબ્ધતા અને ભાવ નિર્ધારણના પગલાં:
• દેશભરમાં રિટેલ આઉટલેટ્સ સામાન્ય રીતે કાર્ય કરી રહ્યા છે.
• મિડલ ઇસ્ટની કટોકટીને કારણે ક્રૂડના ભાવમાં અસાધારણ વધારો થયો છે; જોકે ગ્રાહકોના રક્ષણ માટે ભારત સરકારે પેટ્રોલ અને ડીઝલ પરની એક્સાઇઝ ડ્યુટીમાં લિટર દીઠ ₹10નો ઘટાડો કર્યો છે.
• ભારત સરકારે સ્થાનિક બજારમાં આ ઉત્પાદનોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે 11.04.2026 ના ગેઝેટ જાહેરનામા દ્વારા ડીઝલ પરની નિકાસ લેવી વધારીને રૂ. 55.50 પ્રતિ લિટર અને ATF પર રૂ. 42 પ્રતિ લિટર કરી છે.
• પેટ્રોલ અને ડીઝલના નિયમિત છૂટક ભાવમાં કોઈ ફેરફાર થયો નથી અને PSU OMCs રિટેલ આઉટલેટ્સ પર ભાવમાં કોઈ વધારો થયો નથી.
કેરોસીન ઉપલબ્ધતા અને વિતરણ પગલાં:
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નિયમિત ફાળવણી ઉપરાંત 48,000 KL કેરોસીનની વધારાની ફાળવણી પૂરી પાડવામાં આવી છે.
• 18 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ SKO ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા છે, જ્યારે હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખે કોઈ જરૂરિયાત હોવાનું જણાવ્યું નથી.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી:
પર્શિયન ગલ્ફમાં વર્તમાન દરિયાઈ પરિસ્થિતિ તેમજ ભારતીય જહાજો અને ક્રૂને સુરક્ષિત રાખવા માટે લેવામાં આવતા પગલાં વિશે બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય દ્વારા બ્રીફિંગ આપવામાં આવ્યું હતું. એવું જણાવવામાં આવ્યું હતું કે:
• એવો આક્ષેપ કરવામાં આવ્યો છે કે 'સનમાર હેરાલ્ડ' (Sanmar Herald) જહાજના કેપ્ટને સ્ટ્રેટ ઓફ હોર્મુઝમાંથી પસાર થવાના અધિકારોના બદલામાં IRGC નેવીના પ્રતિનિધિ હોવાનો દાવો કરનાર વ્યક્તિને યુએસ ડોલર (USD) માં ચુકવણી કરી હતી અને ત્યારબાદ તેઓ સાયબર ક્રાઈમનો ભોગ બન્યા હતા. મંત્રાલયે જહાજના માલિક સાથે વાત કરી છે અને પુષ્ટિ કરવામાં આવી છે કે આવી કોઈ ચુકવણી કરવામાં આવી નથી અને આવી કોઈ ઘટના બની નથી. તદનુસાર, આ અંગે ફેલાતા અહેવાલો ખોટા છે અને વાસ્તવિક સ્થિતિને પ્રતિબિંબિત કરતા નથી.
• બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય નાવિકોના કલ્યાણ અને અવિરત દરિયાઈ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિદેશ મંત્રાલય, ભારતીય મિશન અને દરિયાઈ હિતધારકો સાથે સંકલન કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
• આ પ્રદેશમાં તમામ ભારતીય નાવિકો સુરક્ષિત છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો સાથે સંકળાયેલી કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી.
• જહાજ અપડેટ: ભારતીય ધ્વજ ધરાવતું ક્રૂડ ઓઈલ ટેન્કર 'દેશ ગરિમા' 18 એપ્રિલ 2026 ના રોજ સુરક્ષિત રીતે સ્ટ્રેટ ઓફ હોર્મુઝ પાર કરી ગયું હતું. આ જહાજ, જેમાં 31 ભારતીય નાવિકો છે, તે આજે (22 એપ્રિલ 2026) આશરે 1800 કલાકે મુંબઈ પહોંચવાની ધારણા છે.
• DG શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમ અપડેટ: કંટ્રોલ રૂમે સક્રિય થયા પછી 7,242 કોલ્સ અને 15,319 થી વધુ ઈમેઈલ્સ હેન્ડલ કર્યા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 156 કોલ્સ અને 344 ઈમેઈલ્સ પ્રાપ્ત થયા છે.
• સ્વદેશ વાપસી (Repatriation) અપડેટ: મંત્રાલયે, ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ (DG શિપિંગ) દ્વારા અત્યાર સુધીમાં 2,615 થી વધુ ભારતીય નાવિકોને સુરક્ષિત રીતે સ્વદેશ પરત લાવવાની સુવિધા પૂરી પાડી છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં ગલ્ફ પ્રદેશના વિવિધ સ્થળોએથી 25 નાવિકોનો સમાવેશ થાય છે.
• બંદર કામગીરી: સમગ્ર ભારતમાં બંદર કામગીરી સામાન્ય છે, કોઈ ભીડ (congestion) નોંધાઈ નથી.
આ પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા:
વિદેશ મંત્રાલય ગલ્ફ અને પશ્ચિમ એશિયા ક્ષેત્રમાં વિકાસ પર દેખરેખ રાખવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં આ પ્રદેશમાં ભારતીય સમુદાયની સુરક્ષા અને કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. જાણ કરવામાં આવી હતી કે:
• વિદેશ મંત્રાલયમાં સમર્પિત વિશેષ કંટ્રોલ રૂમ કાર્યરત છે અને ભારતીય મિશન સાથે સંકલનમાં કામ કરી રહ્યા છે.
• વિદેશ મંત્રાલય માહિતી શેર કરવા અને પ્રયાસોના વધુ સારા જોડાણ માટે રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના નિયમિત સંપર્કમાં છે.
• ભારતીય મિશન અને પોસ્ટ્સ ચોવીસે કલાક હેલ્પલાઇન ચલાવવાનું ચાલુ રાખે છે અને ભારતીય નાગરિકોને સક્રિયપણે મદદ કરી રહ્યા છે. તેઓ સ્થાનિક સરકારોના નજીકના સંપર્કમાં રહે છે.
• નિયમિતપણે અપડેટેડ એડવાઈઝરી જારી કરવામાં આવી રહી છે, જેમાં સ્થાનિક સરકારની માર્ગદર્શિકા, ફ્લાઈટ અને મુસાફરીની પરિસ્થિતિઓ અને કોન્સ્યુલર સેવાઓ અને આપણા સમુદાયને ટેકો આપવા માટે હાથ ધરવામાં આવતા વિવિધ કલ્યાણકારી પગલાં વિશેની માહિતી સામેલ છે.
• ભારતીય મિશન નિવાસી ભારતીય સમુદાય સાથે સક્રિયપણે જોડાયેલા છે. રાજદૂતો તેમની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે ભારતીય સમુદાયના સંગઠનો, સંસ્થાઓ, વ્યાવસાયિક જૂથો અને ભારતીય કંપનીઓ સાથે નિયમિત સંપર્ક કરી રહ્યા છે.
• સરકાર આ ક્ષેત્રમાં ભારતીય નાવિકોના કલ્યાણને ઉચ્ચ અગ્રતા આપી રહી છે. ભારતીય મિશન તેમને સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ અને એજન્સીઓ સાથે સંકલન કરવા, કોન્સ્યુલર સહાય પૂરી પાડવા અને ભારત પરત આવવાની વિનંતીઓમાં મદદ કરવા સહિતની તમામ સહાય પૂરી પાડી રહ્યા છે.
• જ્યાં એરસ્પેસ ખુલ્લી છે તેવા દેશોમાંથી આ પ્રદેશમાંથી ભારત માટે ફ્લાઇટ્સ ચાલુ છે. 28 ફેબ્રુઆરીથી અત્યાર સુધીમાં આશરે 11,91,000 મુસાફરોએ આ ક્ષેત્રમાંથી ભારતની મુસાફરી કરી છે.
• UAE માં, એરલાઇન્સ કાર્યકારી અને સુરક્ષા બાબતોને આધારે UAE અને ભારત વચ્ચે મર્યાદિત વ્યાપારી ફ્લાઇટ્સ ચલાવવાનું ચાલુ રાખે છે, આજે UAE અને ભારત વચ્ચે આશરે 110 ફ્લાઇટ્સની અપેક્ષા છે.
• સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાનના વિવિધ એરપોર્ટ પરથી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ ચાલુ છે.
• કતાર એરસ્પેસ આંશિક રીતે ખુલ્લી હોવાથી, કતાર એરવેઝ ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ ચલાવી રહી છે.
• કુવૈત એરસ્પેસ બંધ છે. જઝીરા એરવેઝ અને કુવૈત એરવેઝ સાઉદી અરેબિયાના દમ્મામ એરપોર્ટ પરથી ભારત માટે નોન-શિડ્યુલ્ડ કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ્સ ચલાવી રહી છે.
• બહેરીન એરસ્પેસ ખુલ્લી છે. ગલ્ફ એર બહેરીનથી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ ચલાવી રહી છે.
• ઇરાક એરસ્પેસ આ પ્રદેશના સ્થળો માટે મર્યાદિત ફ્લાઇટ કામગીરી સાથે ખુલ્લી છે, જેનો ઉપયોગ ભારતની આગળની મુસાફરી માટે થઈ શકે છે.
• ઈરાન એરસ્પેસ કાર્ગો અને ચાર્ટર ફ્લાઈટ્સ માટે આંશિક રીતે ખુલ્લી છે. તેહરાન સ્થિત ભારતીય દૂતાવાસ ભારતની આગળની મુસાફરી માટે આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાન દ્વારા ભારતીય નાગરિકોની અવરજવરની સુવિધા આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
• ઈઝરાયેલ: ઈઝરાયેલ એરસ્પેસ ખુલ્લી છે અને આ પ્રદેશના સ્થળો માટે મર્યાદિત ફ્લાઈટ કામગીરી ફરી શરૂ થઈ છે, જેનો ઉપયોગ ભારતની આગળની મુસાફરી માટે થઈ શકે છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
DPIIT accelerates regulatory and facilitative measures to ensure continuity of industrial operations and stabilize supply chains
Over 467 applications for CNG and CBG dispensing stations disposed of on priority basis since 25 March 2026; fast‑tracks expansion of gas infrastructure
Approvals granted for 41 biogas cylinder filling and storage plants; promotes alternate and cleaner fuel availability
Temporary regulatory relaxations enabled for SKO storage, LPG unloading and LNG filling to ensure uninterrupted fuel supply and last‑mile distribution
DAC based deliveries increased to around 94% to prevent diversion
More than 20.08 Lakh - 5 Kg FTL cylinders sold since 23rd March 2026
About 5.10 Lakh PNG connections gasified with infrastructure created for additional 2.56 lakh connections along with about 5.77 Lakh customers registered for new connections
Indian-flagged crude oil tanker Desh Garima, carrying 31 Indian seafarers expected to arrive at Mumbai today at around 1800 hours
Around 11.91 lakh passengers travelled from the region to India since 28 February
22 APR 2026 5:42PM by PIB Delhi
As part of its ongoing outreach to keep the media informed on the evolving situation in West Asia, the Government of India convened a briefing at the National Media Centre today. Officials from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways, and External Affairs provided updates on fuel availability, maritime operations, assistance to Indian nationals in the region, and measures being undertaken to maintain stability across key sectors. The Department for Promotion of Industry and Internal Trade Ministry of Commerce and Industry also shared updates during the briefing.
Industrial activities and sectoral updates:
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) is actively implementing a range of regulatory and facilitative measures to ensure continuity of industrial activities, maintain supply chain stability and support key manufacturing amidst the evolving West Asia situation.
The measures aim to ensure uninterrupted availability of fuel and essential inputs while addressing operational challenges faced by industry. DPIIT continues to engage closely with stakeholders and the actions outlined represent measures taken till date.
Facilitative measures for ensuring availability of fuel and gas
Petroleum and Explosives Safety Organization (PESO) has undertaken multiple facilitative and safety oriented measures to ensure uninterrupted availability of fuels and gas amid the ongoing crisis:
• Total 467 applications for Compressed Natural Gas (CNG) and Compressed bio gas (CBG) Dispensing stations were received by PESO and all were disposed on priority basis since 25th March 2026 till 21st April 2026. Out of 467 cases, in 157 cases final licenses were granted and 38 prior approval were granted for construction of new CNG/ CBG dispensing stations.
• Since March 2026, 41 Bio Gas cylinder filling and storage plants have been granted approval and subsequently license have been issued to 14 plants.
• Temporary storage relaxations for Superior Kerosene Oil (SKO) were granted, permitting storage up to 2,500 liters (12.03.2026) and a onetime relaxation up to 5,000 liters for PDS kerosene to ensure last mile distribution continuity (13.03.2026).
• To safeguard domestic availability, a complete export ban on Ammonium Nitrate was imposed on 18.03.2026.
• Guidelines permitting LNG filling in cryogenic cylinders were issued to promote decentralized LNG supply, enhancing fuel flexibility during disruptions.
• PESO issued directions on 20th March 2026 for time bound disposal of applications (within 10 days) of CNG stations and decompression units to fast-track infrastructure augmentation.
• To address immediate supply constraints, permission was granted for LPG unloading at Porbandar Jetty on 14.03.2026.
• For improved transparency, the list of Peso approved container manufacturers and capacities for PDS kerosene and diesel supply was uploaded on the PESO website on 01.04.2026.
• A temporary six-month exemption from approval requirements for CNG/CBG compressors was issued on 01.04.2026 to fast-track commissioning of dispensing stations.
The following long‑term initiatives were implemented to promote alternate fuels:
• Guidelines were issued on 25.03.2026 for installation of District Pressure Regulating Skids (DPRS) at CNG/CBG stations to address land constraints and expand gas dispensing infrastructure.
• Guidelines were issued on 25.03.2026 permitting filling of Liquefied Natural Gas (LNG) in cryogenic cylinders, facilitating supply of natural gas to remote or non-pipeline areas.
• Approvals were granted on 25.03.2026 (for combination valves) and 27.03.2026 (for pressure relief valves) for Dimethyl Ether (DME) jumbo cylinders following successful prototype trials which promotes the use of Dimethyl Ether as an alternative industrial fuel.
• Guidelines were issued on 02.04.2026 permitting night‑time operations, particularly for LPG bottling plants, which will result in extended operational hours, thereby enhancing production capacity.
• Commissioning permission was granted on 30.03.2026 to Petronet LNG for an additional 5 MMTPA re‑gasification capacity at the Dahej terminal, increasing total capacity to 22.5 MMTPA and improving natural gas availability for CGD networks.
Measures to reduce oil consumption (Boilers)
• An advisory was issued on 07.04.2026 to State Governments under sub section (3) of Section 38 of the Boilers Act, 2025, with the following actions:
• Three‑month temporary extension of boiler certificates for power plants and other high‑capacity boilers (≥100 TPH), subject to verification of operating parameters and satisfactory external inspection by Competent Persons.
• Three‑month temporary extension of boiler certificates for high‑capacity boilers in major oil and gas units, including refineries, petrochemicals and fertilizer plants, subject to prescribed safety safeguards, parameter verification and satisfactory external inspection.
• Promotion of diversification in fuel usage, encouraging the adoption and use of alternate fuels across industrial sectors.
Cooktop / Induction Cooktop Sector
• Stakeholder consultations were held by DPIIT in coordination with the Department of Commerce and the Ministry of Power to address demand–supply challenges in the induction cooktop sector and assess immediate measures required to stabilize supply and prices.
• Mandatory energy efficiency and Quality Control Order (QCO) timelines for induction cooktops have been extended, and corresponding amendment and eGazette notifications were issued on 06.04.2026, in view of manufacturers’ difficulty in meeting earlier deadlines.
Paint Industry
Based on inter-ministerial consultations and a Joint Working Group meeting, the following measures were undertaken:
• Basic Customs Duty (BCD) was reduced to zero on HDPE, LLDPE and PPCP (HSN 3901 and 3907) vide notification dated 01.04.2026 to ease raw material shortages.
• Allocation of industrial LPG was enhanced from 50% to 70% of their pre-March 2026 bulk non- domestic LPG consumption, as per MoPNG order dated 08.04.2026.
• DPIIT, vide letter dated 08.04.2026, conveyed paint industry raw material requirements to MoPNG, following which MoPNG instructed IOCL (Mathura and Vadodara) to supply Butyl Acrylate equivalent to 0.2 TMT/day of Propylene. As per MoPNG request, DPIIT has provided, requirement of Polypropylene Copolymer and buyers on 13.04.2026.
• Further, DPIIT vide letter dated 16.04.2026 to MoPNG, has provided allocation industry wise of requirement of Petrochemical raw materials and packaging raw material for Paint Industry.
• The Quality Control Order (QCO) on butyl Acrylate was relaxed by DCPC on 10th April 2026 for a period up to 10th July 2026, with the objective of enhancing domestic availability.
Paper Industry
• To address shortages of critical chemicals, Basic Customs Duty was reduced to zero on Styrene, Methanol and ABS on 01.04.2026, ensuring stability in raw material supplies.
Tyre Industry
• To address shortages of critical chemicals, Basic Customs Duty was reduced to zero on chemicals and solvents - such as Polybutadiene, Styrene Butadiene Rubber and resins used as raw materials in tyre manufacturing.
• In March 2026, the RoDTEP rate for tyres was restored to its original level (~1.3%), after having been reduced by 50% to ~0.6–0.7% in February 2026.
Glass Industry
Recognizing the need for uninterrupted furnace operations:
• Allocation of PNG at 80% of the average consumption of the previous six months was notified by MoPNG on 09.03.2026.
• Allocation of industrial LPG was enhanced from 50% to 70% of their pre-March 2026 bulk non- domestic LPG consumption, as per MoPNG order dated 08.04.2026.
Leather and Footwear Sector
• Basic Customs Duty relaxations were extended on critical inputs such as EVA, PVC, PU and SBS through Customs Notification No. 12/2026, issued on 01.04.2026.
• To address the issues of price escalation and supply shortage of PVC Paste Resin (falling under 39041010) raised by industry stakeholders, on 21.04.2026 the matter has been referred to Directorate General of Trade Remedies (DGTR) for consideration of reduction in Anti-Dumping Duty (ADD).
Ceramic Sector
• In Morbi, ~80% of ceramic units were using Propane/LPG, while only ~20% were using piped natural gas supplied by Gujarat Gas. On 09.03.2026, the Ministry of Petroleum and Natural Gas notified allocation of PNG at 80% of the average consumption of the previous six months, ensuring supply continuity for existing gas users (~20% of units).
• Gujarat State Petroleum Corporation, in consultation with industry stakeholders, facilitated supply arrangements for the remaining ~80% units that were not previously utilizing piped gas. The issue of gas pricing disparities has also been addressed through rationalization for all users, i.e. both existing and new users.
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas is taking steps to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG across the country, in the context of the ongoing situation involving the Strait of Hormuz. As per Ministry:
Public Advisory and Citizen Awareness
• Citizens are advised to avoid panic purchase of petrol, diesel and LPG as the Govt is making all efforts to ensure availability of petrol, diesel and LPG.
• Beware of rumours and rely on official sources for correct information.
• LPG consumers are requested to use digital booking platforms and avoid visiting distributors.
• Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops.
• All citizens are requested to make necessary efforts to conserve energy in their daily use during the current situation.
Government Preparedness and Supply Management Measures
• Despite the ongoing geopolitical situation, the Government has ensured that 100% supply is being made to Domestic LPG, Domestic PNG and CNG (Transport).
• For commercial LPG, priority has been given to hospitals, educational institutions. Besides this, priority has also been given to pharma, steel, automobile, seed, agriculture, etc. In addition to this, supply of 5 Kg FTL to migrant labour is also doubled based on avg. daily supply on 2nd and 3rd March 2026.
• The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritising sectors for supply.
• Alternate fuels such as kerosene and coal have been made available to ease pressure on LPG demand.
• The Ministry of Coal has directed Coal India and Singareni Collieries to supply additional coal to States for distribution to small and medium consumers.
• States have been advised to facilitate new PNG connections for domestic and commercial consumers.
Coordinated Efforts with States/UTs and Institutional Mechanisms
• State Governments are empowered under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000 to monitor supply and act against hoarding and black marketing.
• The Government of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG. Govt. of India has reiterated the same via multiple letters and VCs to all States/UTs.
• The Government of India vide letters dated 27.03.2026 and 02.04.2026 have stressed the need for proactive public communication to reassure citizens regarding adequate fuel availability. Regular review meetings are being held with States/UTs. In this context, meetings were convened on 02.04.2026 (Chaired by Secretary, MoPNG) and on 06.04.2026 (Chaired by Secretary, MoPNG along with Secretaries of I&B and Consumer Affairs), wherein the following was emphasized:
• To issue daily press briefings and issue regular public advisories.
• To actively monitor and counter fake news / misinformation on social media.
• To intensify daily enforcement drives by District admin and to continue raids and inspections in coordination with OMCs
• To issue Commercial LPG allocation orders within their States/UTs
• To issue SKO allocation orders for additional SKO allotted to the States/UTs.
• To promote PNG adoptions and alternate fuels.
• To prioritize LPG supply, especially for domestic needs, and adopt targeted distribution of 5 kg FTL cylinders to ensure supply stability.
• All States/UTs have established control rooms and district monitoring committees to curb hoarding and black marketing.
• Many states/UTs are issuing/carrying out press briefs.
Enforcement and Monitoring Actions
• Enforcement actions continue across the country to curb hoarding and black marketing of LPG. Yesterday, more than 3200 raids were conducted, wherein about 285 cylinders were seized across the country.
• PSU OMCs have strengthened and continued surprise inspections and imposed penalties on 290 LPG distributorships, and 68 LPG distributorships have been suspended till yesterday.
LPG Supply
Domestic LPG Supply Status:
• LPG supply continues to be affected by the prevailing geopolitical situation.
• Supply of LPG to domestic households has been prioritized.
• No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
• Online LPG cylinder bookings have increased to 98% on industry basis yesterday.
• Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have increased to around 94% to prevent diversion. DAC is received on the registered mobile number of the consumer.
• On 21.04.2026, more than 51 Lakh domestic LPG cylinders were delivered.
Commercial LPG Supply and Allocation Measures:
• Total commercial LPG allocation has been increased to about 70% of pre-crisis levels, including 10% reform-linked allocation.
• The Government of India vide letter dated 06.04.2026 has conveyed that daily quantity of 5 Kg FTL cylinders in each State available for disbursal to migrant labourers is being doubled based on the average daily supply (Number of cylinders) to migrant labourers during 2nd-3rd March 2026 beyond the limit of 20% mentioned in letter dated 21.03.2026. These 5 Kg FTL cylinders are at disposal of the State Government for supplying only to migrant labourers in their State with assistance of Oil Marketing Companies (OMCs).
• Since 3rd April 2026, PSU OMCs have organised more than 7800 awareness camps for 5 Kg FTL Cylinders, wherein more than 1,17,000 - 5Kg FTL cylinders were also sold. Yesterday, 8112 – 5 Kg FTLs were sold through more than 350 camps.
• Recently, at one of the 5 kg FTL awareness camps organised by IOCL at Turbe (Navi Mumbai) on 21st April 2026, a good response was observed and about 410 – 5 Kg FTL cylinders were sold during the day.
• On 21.04.2026, around 80,000 – 5 Kg FTL cylinders were sold.
• Since 23rd March 2026, more than 20.08 Lakh - 5 Kg FTL cylinders have been sold.
• A three-member committee of Executive Directors from IOCL, HPCL and BPCL is coordinating with State authorities and industry bodies to plan commercial LPG distribution in the States/UTs.
• During the month of April-26 (till 21.04.26), a total of 1,31,879 MT (Equivalent to more than 69.4 Lakh of 19 Kg LPG Cylinders) of Commercial LPG has been sold.
• On 21.04.2026, 8199 MT of Commercial LPG (Equivalent to more than 4.3 Lakh - 19 Kg cylinders) was sold.
Natural Gas Supply and PNG Expansion Initiatives
• Consumers have been prioritised with 100% supplies to D-PNG and CNG-Transport.
• The overall gas allocation to fertilizer plants has been enhanced to approximately 95% of their six-month average consumption.
• Additionally, gas supply to other industrial and commercial sectors, including supplies through CGD networks, is enhanced up to 80%.
• CGD entities have been advised to prioritize PNG connections for commercial establishments such as hotels, restaurants and canteens across all their GAs, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
• CGD companies including IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives for domestic and commercial PNG connections.
• States/UTs and Central Ministries have been requested to expedite approvals required for expansion of CGD networks.
• The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
• 22 States/UTs are receiving additional commercial LPG allocation linked to PNG expansion reforms.
• The Ministry of Road Transport & Highways vide letter dated 24.03.26 has adopted an ‘Accelerated Approval Framework for CGD infrastructure with reduced timelines’ as a special for 3 months to process applications pertaining to CGD infrastructure on priority.
• The Government of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
• PNGRB has directed CGD entities to expedite D-PNG connections. Also, the National PNG Drive 2.0 has been extended till 30.06.2026 to sustain momentum in PNG expansion.
• To encourage a cleaner, more secure and self-reliant energy future, the Government of India has developed a model draft State CBG Policy. The model policy is intended to serve as a comprehensive flexible guiding framework to enable States to create their own investor-friendly and implementation-oriented ecosystem for CBG development. Those States which opt for this, will be prioritized for the next tranche of additional allocation of commercial LPG.
• MoEFCC vide order dated 07.04.2026 has directed CPCB to issue necessary directions to SPCB/PCCs for granting consent to establish or consent to operate within 15 days for CGD network/infrastructure.
• Since March 2026, about 5.10 Lakh PNG connections have been gasified and infrastructure has been created for additional 2.56 lakh connections, taking the total to 7.66 lakh connections. Further, about 5.77 Lakh customers have been registered for new connections.
• Till 21.04.2026, more than 40,600 PNG consumers have surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website.
Crude Position and Refinery Operations
• All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, while sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
• Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
• An inter-ministerial Joint Working Group (JWG) has been set up to ensure availability of petrochemical feedstock supply for the domestic market. Subsequently, Govt. of India vide order dated 01.04.2026 has permitted Oil Refinery companies including Petrochemical Complexes to make certain minimum quantities of C3 & C4 streams available for critical sectors as determined by Centre for High Technology (CHT).
• Based on the requests received from the Department of Pharmaceuticals, Department of Chemicals & Petro Chemicals (DCPC), Dept. for Promotion of Industry and internal trade (DPIIT), the provision for 1000 MT/day, from LPG pool, has been made for Pharma and Chemical sector companies.
• Since 9th April 2026, more than 5600 MT of propylene has been sold by Mumbai, Kochi and Mathura refineries to Chemical and Pharma Industry.
Retail Fuel Availability and pricing Measures
• Retail outlets across the country are operating normally.
• The Middle East crisis has led to an abnormal increase in crude prices; however, to protect consumers, the Government of India has reduced excise duty on petrol and diesel by ₹10 per litre.
• Govt. of India vide Gazette notification dated 11.04.2026 has increased the export levy on diesel to Rs. 55.50 per litre and on ATF to Rs. 42 per litre, to ensure availability of these products in the domestic market.
• Regular Retail Prices for Petrol and Diesel are unchanged and there is no price increase at PSU OMCs Retail Outlets.
Kerosene Availability and Distribution Measures
• An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been provided to States/UTs over and above regular allocation.
• 18 States/UTs have issued SKO allocation orders, while Himachal Pradesh and Ladakh have indicated no requirement.
Maritime Safety and Shipping Operations
The current maritime situation in the Persian Gulf, along with measures being undertaken to safeguard Indian vessels and crew, was also briefed by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways. It was stated that:
• It has been alleged that the captain of the vessel, Sanmar Herald made a payment in USD to an individual claiming to represent the IRGC Navy in exchange for passage rights through Strait of Hormuz, and subsequently fell victim to cybercrime. Ministry has spoken with owner of the vessel and it has been confirmed that no such payment was made and no such incident occurred. Accordingly, the reports circulating in this regard are false and do not reflect the factual position.
• The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to coordinate with the Ministry of External Affairs, Indian Missions, and maritime stakeholders to ensure seafarer welfare and uninterrupted maritime operations.
• All Indian seafarers in the region are safe, and no incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours.
• Vessel Update: Indian-flagged crude oil tanker Desh Garima safely crossed the Strait of Hormuz on 18 April 2026. The vessel, carrying 31 Indian seafarers, is expected to arrive at Mumbai today (22 April 2026) at around 1800 hours.
• DG Shipping Control Room Update: The Control Room has handled 7,242 calls and more than 15,319 emails since activation. In the past 24 hours, 156 calls and 344 emails have been received.
• Repatriation Update: The Ministry, through the Directorate General of Shipping (DG Shipping), has facilitated the safe repatriation of more than 2,615 Indian seafarers so far, including 25 in the last 24 hours from various locations across the Gulf region.
• Port Operations: Port operations across India remain normal, with no congestion reported.
Safety of Indian Nationals in the Region
The Ministry of External Affairs continues to monitor developments in the Gulf and West Asia region, with focused efforts on ensuring safety, security and welfare of the Indian community in the region. It was informed that:
• Dedicated special control rooms in the Ministry of External Affairs are operational and are working in coordination with Indian missions.
• The Ministry of External Affairs is in regular contact with State Governments and Union Territories for sharing of information and better alignment of efforts.
• Indian Missions and Posts continue to operate round-the-clock helplines and are proactively assisting Indian nationals. They remain in close contact with the local Governments.
• Updated advisories are being issued regularly, including information on local government guidelines, flight and travel situations and consular services and various welfare measures being undertaken to support our community.
• Indian Missions are actively engaged with the resident Indian community. Ambassadors are regularly interacting with the Indian community associations, organizations, professional groups, an Indian companies to address their concerns.
• Government is according high priority to the welfare of Indian seafarers in the region. Indian Missions are extending all assistance to them including coordination with the local authorities and agencies, extending consular assistance, and assisting for requests to return to India.
• Flights continue to operate from the region to India from countries where airspace is open. Since 28 February, around 11,91,000 passengers have travelled from the region to India.
• In the UAE, airlines continue to operate limited commercial flights between the UAE and India based on operational and safety considerations, with around 110 flights expected today between UAE and India.
• Flights continue to operate from various airports in Saudi Arabia and Oman to various destinations in India.
• With Qatar airspace partially open, Qatar Airways is operating flights to various destinations in India.
• Kuwait airspace remains closed. Jazeera Airways and Kuwait Airways are operating non-scheduled commercial flights from Dammam Airport in Saudi Arabia to India.
• Bahrain airspace is open. Gulf Air is operating flights from Bahrain to various destinations in India.
• Iraq airspace is open with limited flight operations to destinations in the region, which can be used for onward travel to India.
• Iran airspace remains partially open for cargo and chartered flights. Indian embassy in Tehran continues to facilitate movement of Indian nationals through Armenia and Azerbaijan for onward travel to India.
• Israel: Israel airspace is open and limited flight operations have resumed to destinations in the region, which can be used for onward travel to India.