പെട്രോളിയം, പ്രകൃതി വാതക മന്ത്രാലയം
പശ്ചിമേഷ്യയിലെ സമീപകാല സംഭവവികാസങ്ങള്‍ സംബന്ധിച്ച് അന്തര്‍മന്ത്രാലയ വാര്‍ത്താസമ്മേളനം
16 MAR 2026 5:09PM by PIB Thiruvananthpuram
പശ്ചിമേഷ്യയിലെ സംഭവവികാസങ്ങളെക്കുറിച്ച് ന്യൂഡല്‍ഹിയിലെ നാഷണല്‍ മീഡിയ സെന്ററില്‍ പതിവായി അന്തര്‍മന്ത്രാലയ വാര്‍ത്താസമ്മേളനങ്ങള്‍ സംഘടിപ്പിച്ചുവരുന്നു. 2026 മാര്‍ച്ച് 16ന് ചേര്‍ന്ന വാര്‍ത്താസമ്മേളനത്തില്‍ പെട്രോളിയം പ്രകൃതിവാതക മന്ത്രാലയം, തുറമുഖ കപ്പല്‍ ഗതാഗത ജലപാത മന്ത്രാലയം, വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയം എന്നിവ ഊര്‍ജ വിതരണവും സമുദ്ര പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും മേഖലയിലെ ഇന്ത്യന്‍ പൗരന്മാരുടെ ക്ഷേമവും അനുബന്ധ പൊതുവിവര വിനിമയ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും സംബന്ധിച്ച് ഏറ്റവും പുതിയ വിവരങ്ങള്‍ പങ്കുവെച്ചു. നേരത്തെ മാര്‍ച്ച് 11, 12, 13, 14 തീയതികളില്‍ വാര്‍ത്താസമ്മേളനങ്ങള്‍ സംഘടിപ്പിച്ചിരുന്നു.
ഊര്‍ജ വിതരണവും ഇന്ധന ലഭ്യതയും
ഹോര്‍മൂസ് കടലിടുക്ക് അടച്ചതിനെത്തുടര്‍ന്നുണ്ടായ പ്രതിസന്ധിയുടെ പശ്ചാത്തലത്തില്‍ ഇന്ധന വിതരണ സാഹചര്യം സംബന്ധിച്ചും പെട്രോളിയം ഉല്പന്നങ്ങളുടെയും പാചകവാതകത്തിന്റെയും തുടര്‍ച്ചയായ ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കാന്‍ സ്വീകരിക്കുന്ന നടപടികളെക്കുറിച്ചും പെട്രോളിയം പ്രകൃതിവാതക മന്ത്രാലയം മാധ്യമങ്ങളോട് വിശദീകരിച്ചു. മന്ത്രാലയത്തിന്റെ അറിയിപ്പ് പ്രകാരം:
ക്രൂഡ് ഓയിലും എണ്ണ സംസ്‌കരണശാലകളും
എല്ലാ എണ്ണ സംസ്‌കരണശാലകളും ഉയര്‍ന്ന ശേഷിയില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുകയും ആവശ്യമായ ക്രൂഡ് ഓയില്‍ ശേഖരം നിലനിര്‍ത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. പെട്രോള്‍, ഡീസല്‍ ഉല്പാദനത്തില്‍ ഇന്ത്യ സ്വയംപര്യാപ്തമായി തുടരുന്നു. ആഭ്യന്തര ആവശ്യങ്ങള്‍ നിറവേറ്റുന്നതിന് ഈ ഇന്ധനങ്ങളുടെ ഇറക്കുമതി ആവശ്യമില്ല.
ചില്ലറ വില്‍പന കേന്ദ്രങ്ങള്‍
എണ്ണ വിപണന കമ്പനികളുടെ ചില്ലറ വില്‍പന കേന്ദ്രങ്ങളില്‍ ഇന്ധനം തീര്‍ന്നുപോയ സംഭവങ്ങളൊന്നും റിപ്പോര്‍ട്ട് ചെയ്തിട്ടില്ല. പെട്രോള്‍, ഡീസല്‍ വിതരണം കൃത്യമായി നിലനിര്‍ത്തിവരുന്നു.
രാജ്യത്ത് ആവശ്യത്തിന് പെട്രോള്‍, ഡീസല്‍ ശേഖരമുണ്ട്. ഈ സാഹചര്യത്തില്‍ ജനങ്ങള്‍ പരിഭ്രാന്തി മൂലം അനാവശ്യ വാങ്ങിക്കൂട്ടലുകളിലേക്ക് കടക്കരുതെന്ന് മന്ത്രാലയം നിര്‍ദേശിക്കുന്നു.
പ്രകൃതിവാതകം
പി.എന്‍.ജി, സി.എന്‍.ജി എന്നിവയുടെ 100 ശതമാനം വിതരണം ഉള്‍പ്പെടെ മുന്‍ഗണനാ മേഖലകള്‍ക്ക് സംരക്ഷിത ഗ്യാസ് വിതരണം തുടരുന്നു. അതേസമയം വ്യാവസായിക-വാണിജ്യ ഉപഭോക്താക്കള്‍ക്ക് ഏകദേശം 80 ശതമാനമായി വിതരണം നിയന്ത്രിച്ചിരിക്കുന്നു.
പ്രധാന നഗരങ്ങളിലെയും നഗരപ്രദേശങ്ങളിലെയും വാണിജ്യ എല്‍.പി.ജി ഉപഭോക്താക്കളെ പി.എന്‍.ജിയിലേക്ക് മാറാന്‍ മന്ത്രാലയം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ഹോട്ടലുകള്‍, റെസ്‌റ്റോറന്റുകള്‍, ആശുപത്രികള്‍, ഹോസ്റ്റലുകള്‍ തുടങ്ങിയ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ക്ക് അംഗീകൃത സിറ്റി ഗ്യാസ് വിതരണ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ വഴി പി.എന്‍.ജി കണക്ഷനുകള്‍ നേടാം.
ഇ-മെയില്‍, കസ്റ്റമര്‍ പോര്‍ട്ടലുകള്‍, കത്തുകള്‍, കോള്‍ സെന്ററുകള്‍ എന്നിവ വഴി സിറ്റി ഗ്യാസ് വിതരണ കമ്പനികളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഉപഭോക്താക്കള്‍ക്ക് പി.എന്‍.ജി കണക്ഷന് അപേക്ഷിക്കാം. നിലവില്‍ പൈപ്പ് ലൈന്‍ ശൃംഖല ലഭ്യമായ ഇടങ്ങളില്‍ വേഗത്തില്‍ കണക്ഷനുകള്‍ നല്‍കാനാവും.
പി.എന്‍.ജി കണക്ഷനുകള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് നിരവധി സിറ്റി ഗ്യാസ് വിതരണ കമ്പനികള്‍ ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നുണ്ട്. ഇന്ദ്രപ്രസ്ഥ ഗ്യാസ് ലിമിറ്റഡും ഗെയില്‍ ഗ്യാസ് ലിമിറ്റഡും ഗാര്‍ഹിക ഉപഭോക്താക്കള്‍ക്ക് 500 രൂപയുടെ സൗജന്യ ഗ്യാസ് നല്‍കുന്നു. മഹാനഗര്‍ ഗ്യാസ് ലിമിറ്റഡ് ഗാര്‍ഹിക ഉപഭോക്താക്കള്‍ക്ക് 500 രൂപയുടെ രജിസ്‌ട്രേഷന്‍ ചാര്‍ജും വാണിജ്യ ഉപഭോക്താക്കള്‍ക്ക് സുരക്ഷാനിക്ഷേപവും ഒഴിവാക്കി നല്‍കുന്നു. ബി.പി.സി.എല്‍ എല്ലാ വാണിജ്യ കണക്ഷനുകള്‍ക്കും സുരക്ഷാ നിക്ഷേപത്തുക ഒഴിവാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
സിറ്റി ഗ്യാസ് വിതരണ ശൃംഖല സര്‍ക്കാര്‍ വിപുലീകരിക്കുകയാണ്. വിഭവ വിന്യാസം ത്വരിതപ്പെടുത്താനും നിലവിലെ കണക്ഷനുകളുടെ ഉപയോഗം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും വിതരണ സമയപരിധി കുറയ്ക്കാനും പി.എന്‍.ജി.ആര്‍.ബി സിറ്റി ഗ്യാസ് വിതരണ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ക്ക് നിര്‍ദേശം നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്.
എല്‍.പി.ജി
നിലവിലെ ഭൗമരാഷ്ട്രീയ സാഹചര്യങ്ങളുടെ പശ്ചാത്തലത്തില്‍ എല്‍.പി.ജി വിതരണത്തിന്റെ സൂക്ഷ്മ നിരീക്ഷണം തുടരുന്നു.
എല്‍.പി.ജി വിതരണ ഏജന്‍സികളില്‍ ഇന്ധനം തീര്‍ന്നുപോയ സാഹചര്യങ്ങളൊന്നും റിപ്പോര്‍ട്ട് ചെയ്തിട്ടില്ല.
മേഖലയിലുടനീളം ഓണ്‍ലൈന്‍ എല്‍.പി.ജി സിലിണ്ടര്‍ ബുക്കിങ് ഏകദേശം 84 ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് 90 ശതമാനമായി വര്‍ധിച്ചു.
വിതരണ തലത്തില്‍ സിലിണ്ടറുകള്‍ വകമാറ്റുന്നത് തടയാന്‍ ഡെലിവറി ഓഥന്റിക്കേഷന്‍ കോഡ് പരിധി 53 ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് (പ്രതിസന്ധിക്ക് മുന്‍പത്തെ കണക്ക്) 72 ശതമാനമായി ഉയര്‍ത്തി.
കേന്ദ്ര സര്‍ക്കാരിന്റെ മാര്‍ഗനിര്‍ദേശങ്ങള്‍ക്ക് അനുസൃതമായി ബിഹാര്‍, ഡല്‍ഹി, ഹരിയാന, രാജസ്ഥാന്‍, മണിപ്പൂര്‍, മഹാരാഷ്ട്ര ഉള്‍പ്പെടെ നിരവധി സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളും ഗാര്‍ഹികേതര എല്‍.പി.ജി വിഹിതം നിശ്ചയിച്ച് ഉത്തരവുകള്‍ പുറപ്പെടുവിച്ചു.
സംസ്ഥാന സര്‍ക്കാരുകള്‍ നടത്തിയ യോഗങ്ങള്‍
പെട്രോള്‍, ഡീസല്‍, എല്‍.പി.ജി ഉള്‍പ്പെടെ അവശ്യസാധനങ്ങളുടെ വിതരണം നിരീക്ഷിക്കുന്നതില്‍ സംസ്ഥാന സര്‍ക്കാരുകളും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളും സുപ്രധാന പങ്കുവഹിക്കുന്നത് തുടരുന്നു.
ഭൂരിഭാഗം സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളും സാഹചര്യം നിരീക്ഷിക്കാന്‍ കണ്‍ട്രോള്‍ റൂമുകള്‍ സ്ഥാപിക്കുകയും ജനങ്ങളെ വിവരങ്ങള്‍ അറിയിക്കുന്നതിന് വാര്‍ത്താ സമ്മേളനങ്ങള്‍ നടത്തുകയും ചെയ്യുന്നുണ്ട്.
നിയമപാലന നടപടികള്‍
പെട്രോള്‍, ഡീസല്‍, എല്‍.പി.ജി എന്നിവയുടെ പൂഴ്ത്തിവെപ്പും കരിഞ്ചന്തയും തടയാന്‍ സംസ്ഥാന സര്‍ക്കാരുകള്‍ കര്‍ശന നടപടികള്‍ സ്വീകരിക്കുന്നുണ്ട്.
എല്‍.പി.ജി പൂഴ്ത്തിവെപ്പും കരിഞ്ചന്തയും പരിശോധിക്കുന്നതിന് ഉത്തര്‍പ്രദേശ്, ഹരിയാന, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, മധ്യപ്രദേശ്, അസം, മിസോറാം ഉള്‍പ്പെടെ നിരവധി സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ പരിശോധനകള്‍ നടന്നുവരുന്നു.
തടസരഹിത വിതരണം ഉറപ്പാക്കാനും ക്രമക്കേടുകള്‍ തടയാനും പൊതുമേഖലാ എണ്ണ വിപണന കമ്പനികളിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ 1,100ലധികം ചില്ലറ വില്‍പന കേന്ദ്രങ്ങളിലും എല്‍.പി.ജി വിതരണ ഏജന്‍സികളിലും മിന്നല്‍ പരിശോധനകള്‍ നടത്തി.
മറ്റ് സര്‍ക്കാര്‍ നടപടികള്‍
വീടുകള്‍, ആശുപത്രികള്‍, വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ തുടങ്ങിയ മുന്‍ഗണനാ മേഖലകള്‍ക്ക് തടസരഹിത എല്‍.പി.ജി വിതരണം ഉറപ്പാക്കാനാണ് സര്‍ക്കാര്‍ പ്രഥമ മുന്‍ഗണന നല്‍കുന്നത്.
എണ്ണ സംസ്‌കരണശാലകളിലെ ആഭ്യന്തര എല്‍.പി.ജി ഉല്പാദനം ഏകദേശം 36 ശതമാനം വര്‍ധിപ്പിച്ചു.
2026 മാര്‍ച്ച് 14ലെ എല്‍.പി.ജി നിയന്ത്രണ ഉത്തരവ് ഭേദഗതി പ്രകാരം പി.എന്‍.ജി കണക്ഷനുള്ള ഉപഭോക്താക്കള്‍ അവരുടെ ആഭ്യന്തര എല്‍.പി.ജി കണക്ഷനുകള്‍ തിരിച്ചേല്‍പ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. കൂടാതെ ഇവര്‍ക്ക് പുതിയ എല്‍.പി.ജി കണക്ഷനുകള്‍ നേടാനും കഴിയില്ല.
തുല്യമായ എല്‍.പി.ജി വിതരണം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് സിലിണ്ടര്‍ ബുക്കിങ് ഇടവേള നഗരപ്രദേശങ്ങളില്‍ 25 ദിവസമായും ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളില്‍ 45 ദിവസമായും പുനര്‍നിശ്ചയിച്ചു.
സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങള്‍ക്കും ബദല്‍ ഇന്ധന ആവശ്യങ്ങള്‍ക്ക് 48,000 കിലോ ലിറ്റര്‍ മണ്ണെണ്ണ അധികമായി അനുവദിച്ചു. എല്‍.പി.ജി ആവശ്യകതയുടെ സമ്മര്‍ദം കുറയ്ക്കാന്‍ മണ്ണെണ്ണ, കല്‍ക്കരി തുടങ്ങിയ ബദല്‍ ഇന്ധനങ്ങള്‍ ലഭ്യമാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
പൊതുമേഖലാ എണ്ണക്കമ്പനികള്‍ ഡിജിറ്റല്‍ ബുക്കിങ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും പരിഭ്രാന്തി മൂലം ജനങ്ങള്‍ അനാവശ്യമായി ബുക്ക് ചെയ്യുന്നത് നിരുത്സാഹപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. ക്രമക്കേടുകള്‍ തടയാന്‍ ഏകോപിത പരിശോധനകള്‍ക്ക് സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും സര്‍ക്കാരുകളോട് ആവശ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്.
പൊതുജനങ്ങള്‍ക്ക് നിര്‍ദേശങ്ങള്‍
വീടുകള്‍ക്കും അവശ്യ മേഖലകള്‍ക്കും ആവശ്യമായ എല്‍.പി.ജി ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കാന്‍ സര്‍ക്കാര്‍ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. ജനങ്ങള്‍ ഇക്കാര്യത്തില്‍ പരിഭ്രാന്തരാകരുതെന്ന് മന്ത്രാലയം നിര്‍ദേശിക്കുന്നു.
നേരത്തെ നിയന്ത്രിച്ച വാണിജ്യ എല്‍.പി.ജി സിലിണ്ടറുകളുടെ വില്‍പന ഭാഗികമായി പുനഃസ്ഥാപിക്കുകയും മുന്‍ഗണനാടിസ്ഥാനത്തില്‍ വിതരണത്തിന് സംസ്ഥാന, കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെ സര്‍ക്കാരുകള്‍ക്ക് ലഭ്യമാക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
ഐ.വി.ആര്‍.എസ്, എസ്.എം.എസ്, വാട്ട്‌സ്ആപ്പ്, എണ്ണക്കമ്പനികളുടെ മൊബൈല്‍ അപ്ലിക്കേഷനുകള്‍, പ്രമുഖ ഇ-വിപണന പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകള്‍ എന്നിവയുള്‍പ്പെടെ ഡിജിറ്റല്‍ സംവിധാനങ്ങളിലൂടെ എല്‍.പി.ജി സിലിണ്ടറുകള്‍ ബുക്ക് ചെയ്യാം.
പരിഭ്രാന്തി മൂലം അനാവശ്യമായി ബുക്ക് ചെയ്യുന്നത് ഒഴിവാക്കാനും ഡിജിറ്റല്‍ ബുക്കിങ് സംവിധാനങ്ങള്‍ ഉപയോഗിക്കാനും എല്‍.പി.ജി വിതരണക്കാരെ നേരിട്ട് സന്ദര്‍ശിക്കുന്നത് ഒഴിവാക്കാനും മന്ത്രാലയം ജനങ്ങളോട് അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു.
സാധ്യമായ ഇടങ്ങളിലെല്ലാം പി.എന്‍.ജി, ഇന്‍ഡക്ഷന്‍ അല്ലെങ്കില്‍ ഇലക്ട്രിക് കുക്ക്‌ടോപ്പുകള്‍ തുടങ്ങിയ ബദല്‍ ഇന്ധന മാര്‍ഗങ്ങള്‍ ഉപയോഗിക്കാനും ഊര്‍ജം ലാഭിക്കാനും ഉപഭോക്താക്കളെ മന്ത്രാലയം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
തടസരഹിത എല്‍.പി.ജി റീഫില്‍ വിതരണം സംബന്ധിച്ച് സര്‍ക്കാരും പൊതുമേഖലാ എണ്ണക്കമ്പനികളും ബോധവത്കരണ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ തുടരുന്നു. തെറ്റായ വിവരങ്ങളും അനാവശ്യ പരിഭ്രാന്തിയും ഒഴിവാക്കാന്‍ മാധ്യമങ്ങള്‍ ഔദ്യോഗിക സ്രോതസ്സുകളെ മാത്രം ആശ്രയിക്കണമെന്ന് മന്ത്രാലയം അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു.
സമുദ്ര സുരക്ഷയും കപ്പല്‍ ഗതാഗത പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും
പേര്‍ഷ്യന്‍ ഉള്‍ക്കടല്‍ മേഖലയിലെ സമുദ്ര സാഹചര്യങ്ങളെക്കുറിച്ചും ഇന്ത്യന്‍ കപ്പലുകളുടെയും നാവികരുടെയും സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കാന്‍ സ്വീകരിക്കുന്ന നടപടികളെക്കുറിച്ചും ഏറ്റവും പുതിയ വിവരങ്ങള്‍ തുറമുഖ കപ്പല്‍ ഗതാഗത ജലപാത മന്ത്രാലയം പങ്കുവെച്ചു. മന്ത്രാലയം നല്‍കിയ വിവരങ്ങള്‍ പ്രകാരം:
മേഖലയിലെ എല്ലാ ഇന്ത്യന്‍ നാവികരും സുരക്ഷിതരാണ്. കഴിഞ്ഞ 24 മണിക്കൂറിനിടെ ഇന്ത്യന്‍ നാവികര്‍ ഉള്‍പ്പെട്ട സമുദ്ര അപകടങ്ങളൊന്നും റിപ്പോര്‍ട്ട് ചെയ്തിട്ടില്ല.
നിലവില്‍ 611 നാവികരുമായി ഇന്ത്യന്‍ പതാക വഹിക്കുന്ന 22 കപ്പലുകള്‍ പേര്‍ഷ്യന്‍ ഉള്‍ക്കടല്‍ മേഖലയ്ക്ക് പടിഞ്ഞാറ് ഭാഗത്തുണ്ട്. കപ്പല്‍ ഗതാഗത ഡയറക്ടറേറ്റ് ജനറല്‍ കപ്പലുടമകളുമായും ആര്‍.പി.എസ്.എല്‍ ഏജന്‍സികളുമായും ഇന്ത്യന്‍ നയതന്ത്ര കാര്യാലയങ്ങളുമായും ചേര്‍ന്ന് സാഹചര്യം നിരീക്ഷിക്കുന്നത് തുടരുന്നു.
മാര്‍ച്ച് 14ന് ഏകദേശം 92,712 മെട്രിക് ടണ്‍ എല്‍.പി.ജി.യുമായി ഹോര്‍മൂസ് കടലിടുക്ക് കടന്ന രണ്ട് ഇന്ത്യന്‍ കപ്പലുകളില്‍ 'ശിവാലിക്' എന്ന കപ്പല്‍ മുന്‍ഗണനാടിസ്ഥാനത്തില്‍ ചരക്കിറക്കം ഉറപ്പാക്കാന്‍ നടപടിക്രമങ്ങള്‍ പൂര്‍ത്തിയാക്കി ഇന്ന് വൈകിട്ട് 5 മണിയോടെ മുന്ദ്ര തുറമുഖത്തെത്തും. 'നന്ദാദേവി' എന്ന കപ്പല്‍ നാളെ പുലര്‍ച്ചെ എത്തിച്ചേരുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
ഏകദേശം 80,800 മെട്രിക് ടണ്‍ മര്‍ബന്‍ ക്രൂഡ് ഓയിലുമായി 2026 മാര്‍ച്ച് 14ന് യു.എ.ഇയില്‍ നിന്ന് പുറപ്പെട്ട ഇന്ത്യന്‍ കപ്പലായ 'ജഗ് ലാഡ്കി' സുരക്ഷിതമായി ഇന്ത്യയിലേക്ക് യാത്ര തുടരുന്നു. കപ്പലും അതിലെ ഇന്ത്യന്‍ നാവികരും സുരക്ഷിതരാണ്.
കപ്പല്‍ ഗതാഗത ഡയറക്ടറേറ്റ് കണ്‍ട്രോള്‍ റൂം പ്രവര്‍ത്തനമാരംഭിച്ചത് മുതല്‍ സഹായം തേടി നാവികരില്‍നിന്നും അവരുടെ കുടുംബങ്ങളില്‍നിന്നും മറ്റ് സമുദ്ര മേഖലയിലെ ബന്ധപ്പെട്ട കക്ഷികളില്‍നിന്നും ലഭിച്ച 3,030 ഫോണ്‍ കോളുകളും 5,497 ഇ-മെയിലുകളും കൈകാര്യം ചെയ്തു. കഴിഞ്ഞ 48 മണിക്കൂറിനിടെ ലഭിച്ച 310 കോളുകളും 597 ഇ-മെയിലുകളും ഇതിലുള്‍പ്പെടുന്നു.
കഴിഞ്ഞ 48 മണിക്കൂറിനിടെ തിരിച്ചെത്തിയ 33 പേരടക്കം ഇതുവരെ 286 ഇന്ത്യന്‍ നാവികരെ ഗള്‍ഫ് മേഖലയില്‍ നിന്ന് സുരക്ഷിതമായി നാട്ടിലെത്തിക്കാന്‍ ഡയറക്ടറേറ്റ് സൗകര്യമൊരുക്കി.
കപ്പല്‍ നീക്കങ്ങളും ചരക്കുനീക്കങ്ങളും സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിക്കുന്ന രാജ്യത്തെ പ്രധാന തുറമുഖങ്ങള്‍ നങ്കൂര നിരക്കുകള്‍, കപ്പല്‍ അടുപ്പിക്കുന്നതിന്റെ വാടക, സംഭരണ നിരക്കുകള്‍ എന്നിവയില്‍ ഇളവുകള്‍ നല്‍കി കപ്പല്‍ കമ്പനികള്‍ക്കും ചരക്കുടമകള്‍ക്കും പിന്തുണ നല്‍കുന്നു.
ചരക്ക് നീക്കം സുഗമമാക്കാന്‍ കസ്റ്റംസുമായും മറ്റ് ബന്ധപ്പെട്ടവരുമായും തുറമുഖങ്ങള്‍ ഏകോപിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നുണ്ട്.
മിഡില്‍ ഈസ്റ്റ് രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് പോകുന്ന കണ്ടെയ്‌നറുകള്‍ക്ക് ജെ.എന്‍.പി.എ താല്‍ക്കാലിക ചരക്ക് കൈമാറ്റ സംഭരണ സൗകര്യം നല്‍കുകയും സ്ഥലവാടകയിലും താമസ കാലയളവ് നിരക്കുകളിലും 100 ശതമാനം ഇളവും ശീതീകരണ കണ്ടെയ്‌നര്‍ വൈദ്യുതി നിരക്കുകളില്‍ 15 ദിവസം വരെ 80 ശതമാനം ഇളവും അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്.
നിലവില്‍ പ്രധാന തുറമുഖങ്ങളിലൊന്നും തിരക്ക് അനുഭവപ്പെടുന്നില്ല. ജെ.എന്‍.പി.എയില്‍ കയറ്റുമതി കണ്ടെയ്‌നറുകളുടെ എണ്ണം 5,600ല്‍ നിന്ന് 3,900 ആയി കുറഞ്ഞു.
നിലവില്‍ യാത്ര തുടരാന്‍ സാധിക്കാത്തതും ഗള്‍ഫ് രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് പോകേണ്ടതുമായ ചരക്ക് കപ്പലുകള്‍ക്ക് നങ്കൂരമിടാന്‍ തുറമുഖങ്ങള്‍ സുരക്ഷിത സൗകര്യം നല്‍കുന്നുണ്ട്.
പ്രവര്‍ത്തനപരമായ പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ പരിഹരിക്കുന്നതിന് കസ്റ്റംസ്, തുറമുഖങ്ങള്‍ എന്നിവയിലെ പ്രതിനിധികളെ ഉള്‍പ്പെടുത്തി കപ്പല്‍ ഗതാഗത ഡയറക്ടറേറ്റിന് കീഴില്‍ അന്തര്‍മന്ത്രാലയ സംഘം രൂപീകരിച്ചു.
സമുദ്ര വ്യാപാരത്തിന്റെയും തുറമുഖ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുടെയും തുടര്‍ച്ച നിലനിര്‍ത്തുന്നതിനൊപ്പം ഇന്ത്യന്‍ നാവികരുടെ സുരക്ഷയും ക്ഷേമവും ഉറപ്പാക്കാന്‍ വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയം, ഇന്ത്യന്‍ നയതന്ത്ര കാര്യാലയങ്ങള്‍, കപ്പല്‍ ഗതാഗത കമ്പനികള്‍ എന്നിവരുമായി മന്ത്രാലയം ഏകോപനം തുടരുന്നു.
മേഖലയിലെ ഇന്ത്യന്‍ പൗരന്മാരുടെ സുരക്ഷ
മേഖലയിലെ ഇന്ത്യന്‍ പൗരന്മാരുടെ അവസ്ഥ സംബന്ധിച്ച് ഏറ്റവും പുതിയ വിവരങ്ങള്‍ വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയം പങ്കുവെച്ചു. ഇന്ത്യന്‍ നയതന്ത്ര കാര്യാലയങ്ങള്‍ പ്രവാസി സമൂഹവുമായി അടുത്ത സമ്പര്‍ക്കം പുലര്‍ത്തുന്നുണ്ടെന്ന് മന്ത്രാലയം അറിയിച്ചു. വിശദാംശങ്ങള്‍ താഴെ:
ഇറാനിലെ ഇന്ത്യന്‍ പൗരന്മാരുടെ സുരക്ഷയ്ക്കും ക്ഷേമത്തിനും ഏറ്റവും ഉയര്‍ന്ന മുന്‍ഗണന നല്‍കിവരുന്ന കേന്ദ്രസര്‍ക്കാര്‍ സാഹചര്യം സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിക്കുന്നത് തുടരുന്നു. ടെഹ്‌റാനിലെ ഇന്ത്യന്‍ എംബസിയുടെ സഹായത്തോടെ ഇറാനിലെ 550ലേറെ ഇന്ത്യന്‍ പൗരന്മാര്‍ കരമാര്‍ഗം അര്‍മേനിയന്‍ അതിര്‍ത്തി കടന്നു. കൂടാതെ 90ലധികം പേര്‍ അസര്‍ബൈജാനിലേക്കും പ്രവേശിച്ചു.
ടെഹ്‌റാനിലെ ഇന്ത്യന്‍ എംബസി പൂര്‍ണ പ്രവര്‍ത്തനസജ്ജമാണ്.
കഴിഞ്ഞ ഏതാനും ദിവസങ്ങളായി ടെഹ്‌റാന് പുറത്തെ വിവിധ സ്ഥലങ്ങളില്‍നിന്ന് ഇന്ത്യന്‍ വിദ്യാര്‍ത്ഥികളെ ഇറാനിലെ തന്നെ ചില സുരക്ഷിത ഇടങ്ങളിലേക്ക് മാറ്റിയിട്ടുണ്ട്.
ഇറാനിലെ ഇന്ത്യന്‍ നാവികരുടെയും മത്സ്യത്തൊഴിലാളി വിഭാഗങ്ങളുടെയും സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കാന്‍ അവര്‍ ജോലി ചെയ്യുന്ന കമ്പനികളുമായി സര്‍ക്കാര്‍ ബന്ധപ്പെട്ടുവരുന്നു. എല്ലാ ഇന്ത്യന്‍ പൗരന്മാരും എംബസി നല്‍കുന്ന നിര്‍ദേശങ്ങള്‍ പാലിക്കണമെന്ന് മന്ത്രാലയം അറിയിച്ചു.
പശ്ചിമേഷ്യയിലെയും ഗള്‍ഫ് മേഖലയിലെയും മാറിവരുന്ന സാഹചര്യം വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയം തുടര്‍ച്ചയായി നിരീക്ഷിച്ചുവരുന്നു. പ്രവാസി സമൂഹത്തിന്റെ സുരക്ഷയും ക്ഷേമവുമാണ് സര്‍ക്കാരിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ മുന്‍ഗണന.
ഇന്ത്യന്‍ പൗരന്മാരുടെയും അവരുടെ കുടുംബങ്ങളുടെയും ചോദ്യങ്ങള്‍ക്ക് മറുപടി നല്‍കുന്നതിന് വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ പ്രത്യേക കണ്‍ട്രോള്‍ റൂം പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നുണ്ട്. സംസ്ഥാന സര്‍ക്കാരുകളുമായും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളുമായും മന്ത്രാലയം ഏകോപനം തുടരുന്നു.
മേഖലയിലെ ഇന്ത്യന്‍ നയതന്ത്ര കാര്യാലയങ്ങളും കോണ്‍സുലര്‍ ഓഫീസുകളും 24 മണിക്കൂര്‍ ഹെല്‍പ്പ് ലൈനുകള്‍ പ്രവര്‍ത്തിപ്പിക്കുകയും പ്രവാസി സംഘടനകളുമായി ബന്ധം പുലര്‍ത്തുകയും പുതുക്കിയ നിര്‍ദേശങ്ങള്‍ പുറപ്പെടുവിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
പ്രാദേശിക അധികാരികളുമായി സമ്പര്‍ക്കം പുലര്‍ത്തുന്ന നയതന്ത്ര കാര്യാലയങ്ങള്‍ കുടുങ്ങിക്കിടക്കുന്ന ഇന്ത്യക്കാര്‍ക്കും ഹ്രസ്വകാല സന്ദര്‍ശകര്‍ക്കും വിസ സഹായം, ലോജിസ്റ്റിക്കല്‍ സഹായം, യാത്രാസൗകര്യം സുഗമമാക്കല്‍ എന്നിവയുള്‍പ്പെടെ പിന്തുണ നല്‍കുന്നു. മേഖലയിലെ ഇന്ത്യന്‍ നാവികരെ സഹായിക്കുന്നതിന് തുറമുഖ കപ്പല്‍ ഗതാഗത ജലപാത മന്ത്രാലയവുമായും ഏകോപനം നടത്തിവരുന്നു.
2026 ഫെബ്രുവരി 28 മുതല്‍ ഏകദേശം 2,20,000 യാത്രക്കാര്‍ പശ്ചിമേഷ്യയില്‍ നിന്നും ഗള്‍ഫ് മേഖലയില്‍ നിന്നും ഇന്ത്യയിലേക്ക് തിരിച്ചെത്തിയിട്ടുണ്ട്.
താല്‍ക്കാലികമായി നിര്‍ത്തിവെച്ചിരുന്ന യുഎഇയിലെ ദുബായ് അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളത്തിലെ സര്‍വീസുകള്‍ ക്രമേണ പുനരാരംഭിച്ചു.
അബുദാബി, റാസല്‍ഖൈമ, ഫുജൈറ എന്നിവിടങ്ങളില്‍ നിന്ന് ഇന്ത്യന്‍, യു.എ.ഇ വിമാനക്കമ്പനികള്‍ പരിമിതമായ സര്‍വീസുകള്‍ നടത്തുന്നുണ്ട്. ലഭ്യമായ വിവരങ്ങള്‍ പ്രകാരം ഇന്ത്യയിലെ വിവിധ നഗരങ്ങളിലേക്ക് ഇന്ന് 45ലേറെ വിമാനങ്ങള്‍ ക്രമീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
പുതുക്കിയ സമയക്രമത്തിന് യാത്രക്കാര്‍ അതത് വിമാനക്കമ്പനികളുമായി ബന്ധപ്പെടണം. സഹായത്തിന് അബുദാബിയിലെ ഇന്ത്യന്‍ എംബസിയെയോ ദുബായ് കോണ്‍സുലേറ്റിനെയോ 24 മണിക്കൂര്‍ ഹെല്‍പ്പ് ലൈനുകള്‍ വഴി ബന്ധപ്പെടാം.
സൗദി അറേബ്യയിലെയും ഒമാനിലെയും വിവിധ വിമാനത്താവളങ്ങളില്‍ നിന്ന് ഇന്ത്യയിലേക്ക് വിമാനങ്ങള്‍ സര്‍വീസ് നടത്തുന്നുണ്ട്.
ഖത്തര്‍ വ്യോമപാത ഭാഗികമായി തുറന്നിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ഡല്‍ഹിയിലേക്ക് ഒരു വിമാനമുള്‍പ്പെടെ ഖത്തര്‍ എയര്‍വേയ്‌സ് ഇന്നും നാളെയുമായി ഇന്ത്യയിലേക്ക് 3 സര്‍വീസുകള്‍ നടത്തുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
കുവൈറ്റ് വ്യോമപാത 2026 ഫെബ്രുവരി 28 മുതല്‍ അടച്ചിട്ടിരിക്കുകയാണ്. അല്‍ ഖൈസുമ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളം (സൗദി അറേബ്യ) വഴി ജസീറ എയര്‍വേയ്‌സിന്റെ പ്രത്യേക വാണിജ്യ വിമാനങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയിലേക്ക് സര്‍വീസ് നടത്തുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
വ്യോമപാത അടച്ചിട്ട ബഹ്‌റൈനിലെയും ഇറാഖിലെയും ഇന്ത്യക്കാര്‍ക്ക് സൗദി അറേബ്യ വഴി യാത്ര ചെയ്യാന്‍ സൗകര്യമൊരുക്കുന്നത് തുടരുന്നു.
2026 മാര്‍ച്ച് 13ന് ഒമാനിലെ സോഹാര്‍ നഗരത്തിലുണ്ടായ ആക്രമണത്തില്‍ രണ്ട് ഇന്ത്യന്‍ പൗരന്മാര്‍ കൊല്ലപ്പെട്ട സംഭവത്തില്‍ മസ്‌കറ്റിലെ ഇന്ത്യന്‍ എംബസി ബന്ധപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങളുമായും ഒമാന്‍ അധികൃതരുമായും ബന്ധപ്പെട്ടുവരുന്നു. മരണപ്പെട്ടവരുടെ ഭൗതികശരീരം ഉടന്‍ നാട്ടിലെത്തിക്കും. പരിക്കേറ്റ ഇന്ത്യന്‍ പൗരന്മാരുടെ അവസ്ഥയും എംബസി നിരീക്ഷിച്ചുവരികയാണ്. ആരുടെയും പരിക്ക് ഗുരുതരമല്ല.
ബാസ്രയിലെ നയതന്ത്ര ദൗത്യ സംഘം 'സേഫ്‌സീ വിഷ്ണു' കപ്പലിലെ 15 ഇന്ത്യന്‍ ജീവനക്കാര്‍ക്ക് ആവശ്യമായ സഹായം നല്‍കിവരുന്നു. സുരക്ഷിതമായി ഒഴിപ്പിക്കപ്പെട്ട ഇവര്‍ നിലവില്‍ ബാസ്രയിലെ ഹോട്ടലിലാണ് തങ്ങുന്നത്. ഇവര്‍ക്ക് ഉടന്‍ ഇന്ത്യയിലേക്ക് മടങ്ങാനും മരണപ്പെട്ട ഇന്ത്യന്‍ പൗരന്റെ ഭൗതികദേഹം നാട്ടിലെത്തിക്കാനും നയതന്ത്രകാര്യാലയത്തിന്റെ നേതൃത്വത്തില്‍ ഇറാഖി അധികൃതരുമായി ഏകോപനം നടത്തുന്നുണ്ട്.
പശ്ചിമേഷ്യയിലെ സംഭവവികാസങ്ങളുടെ നിരീക്ഷണം തുടരുമെന്നും ബന്ധപ്പെട്ട മന്ത്രാലയങ്ങളും ഏജന്‍സികളും തമ്മിലെ ഏകോപനം നിലനിര്‍ത്തുമെന്നും സര്‍ക്കാര്‍ ആവര്‍ത്തിച്ചു. പ്രധാന മേഖലകളിലെ തയ്യാറെടുപ്പുകള്‍ ഉറപ്പാക്കാനും ദേശീയ താല്പര്യങ്ങള്‍ സംരക്ഷിക്കാനും ആവശ്യമായ നടപടികള്‍ സ്വീകരിച്ചുവരുന്നു.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
CGD companies offering incentives to promote PNG connections
LPG supply continues to be monitored in view of prevailing geopolitical situation
Domestic LPG production increases by 36 percent
Online LPG cylinder bookings increase from about 84% to around 90%
State Governments undertaking enforcement measures to prevent hoarding and black marketing
LPG Carrier Shivalik to Reach India Today; Nanda Devi Expected Tomorrow Morning
Around 2,20,000 passengers returned from the West Asia and Gulf region to India since February 28th
Embassy of India in Tehran remains fully operational
16 MAR 2026 5:09PM by PIB Delhi
Inter-Ministerial Media Briefings on developments in West Asia are being organised regularly at the National Media Centre. In today’s briefing (16 March 2026), the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways, and External Affairs shared updates on energy supplies, maritime operations, the welfare of Indian nationals in the region and related public information efforts. Earlier briefings were held on 11th, 12th, 13th and 14th March.
Energy Supply and Fuel Availability
In the context of the situation arising from the closure of the Strait of Hormuz, the Ministry of Petroleum and Natural Gas briefed the media on the status of fuel supplies and the measures being taken to ensure continued availability of petroleum products and LPG. As per the Ministry:
Crude and Refineries
• All refineries are operating at high capacity and maintaining adequate crude oil inventories. India remains self-sufficient in petrol and diesel production and no imports of these fuels are required to meet domestic demand.
Retail Outlets
• No cases of fuel dry-outs have been reported at retail outlets by Oil Marketing Companies, and supplies of petrol and diesel continue to be maintained regularly.
• Citizens are advised not to resort to panic buying as adequate stocks of petrol and diesel are available.
Natural Gas
• Priority sectors continue to receive protected gas supplies, including 100 percent supply to PNG and CNG, while supplies to industrial and commercial consumers are being regulated at around 80 percent.
• Commercial LPG consumers in major cities and urban areas are encouraged to switch to PNG, and establishments such as hotels, restaurants, hospitals and hostels can obtain PNG connections through authorised City Gas Distribution (CGD) entities.
• Consumers can apply for PNG connections through email, customer portals, letters or call centres of CGD companies, and connections can be provided quickly where pipeline networks already exist.
• Several CGD companies are offering incentives to promote PNG connections, including free gas worth ₹500 for domestic consumers by Indraprastha Gas Ltd. and GAIL Gas Ltd., waiver off registration charges of ₹500 for domestic PNG consumers and security deposits for commercial consumers by Mahanagar Gas Ltd., and waiver of security deposits for all commercial connections by BPCL.
• The Government is expanding the CGD network and PNGRB has advised CGD entities to accelerate deployment of resources, encourage utilisation of existing connections and reduce timelines for supply commencement.
LPG
• LPG supply continues to be monitored in view of the prevailing geopolitical situation.
• No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
• Online LPG cylinder bookings have increased from about 84% to around 90% across the industry.
• Delivery Authentication Code (DAC) coverage has been expanded from 53% before the crisis to about 72% to prevent diversion of cylinders at the distributor level.
• Several States and UTs including Bihar, Delhi, Haryana, Rajasthan, Manipur and Maharashtra have issued orders to allocate Non-domestic LPG in line with Government of India guidelines.
Meetings conducted by State Governments
• State Governments and UTs continue to play a key role in monitoring supply of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG.
• Most States and UTs have established control rooms to monitor the situation and are conducting media briefings to keep citizens informed.
Enforcement action
• State Governments are undertaking enforcement measures to prevent hoarding and black marketing of petrol, diesel and LPG.
• Raids are being conducted in several States including Uttar Pradesh, Haryana, Andhra Pradesh, Madhya Pradesh, Assam and Mizoram, to check the hoardings and black marketing of LPG.
• Officials of PSU Oil Marketing Companies have conducted surprise inspections at more than 1,100 retail outlets and LPG distributorships to ensure smooth supply and prevent irregularities.
Other Government Measures
• The Government’s highest priority remains ensuring uninterrupted domestic LPG supplies, particularly for households and priority sectors such as hospitals and educational institutions.
• Domestic LPG production from refineries has been increased by about 36 percent.
• Under the LPG Control Order amendment dated 14 March 2026, consumers with PNG connections are required to surrender their domestic LPG connections and cannot obtain new LPG connections.
• Booking intervals have been revised to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas to ensure equitable distribution.
• An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been provided to States and UTs, and alternate fuels such as kerosene and coal have been made available to reduce pressure on LPG demand.
• PSU Oil Marketing Companies are promoting digital LPG refill bookings and discouraging panic bookings, while the State and UT Governments have been requested to conduct coordinated inspections to curb malpractices.
Public Advisory
• Citizens are advised not to panic as the Government remains committed to maintaining adequate LPG availability for households and essential sectors.
• Sale of commercial LPG cylinders, which had been curtailed earlier, has been partially restored and made available to State and UT Governments for priority distribution.
• LPG cylinders can be booked through digital platforms such as IVRS, SMS, WhatsApp, mobile applications of Oil Marketing Companies and popular e-commerce platforms.
• Citizens are requested to avoid panic bookings, use digital booking platforms and avoid unnecessary visits to LPG distributors.
• Consumers are encouraged to use alternate fuels such as PNG and induction or electric cooktops wherever possible and to conserve energy.
• The Government and PSU Oil Marketing Companies continue to spread awareness about uninterrupted LPG refill deliveries, and media organizations are requested to rely on official sources to avoid misinformation and unnecessary panic.
Maritime Safety and Shipping Operations
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways provided an update on the maritime situation in the Persian Gulf region and the steps being taken to safeguard Indian vessels and seafarers. As per the Ministry:
• All Indian seafarers in the region are safe and no shipping incident involving Indian seafarers has been reported in the past 24 hours.
• At present, 22 Indian-flagged vessels with 611 seafarers remain in the west of the Persian Gulf region. The Directorate General of Shipping continues to monitor the situation in coordination with ship owners, RPSL agencies and Indian Missions.
• Of the two Indian-flag LPG carriers that crossed the Strait of Hormuz on 14 March carrying about 92,712 MT of LPG, vessel Shivalik is scheduled to berth at Mundra Port around 1700 hrs today with documentation completed to ensure priority discharge, while vessel Nanda Devi is expected to reach early tomorrow morning.
• The Indian-flag vessel Jag Laadki, carrying about 80,800 MT of Murban crude oil, sailed from the UAE on 14 March 2026 and is safely enroute to India. The vessel and all Indian seafarers onboard are safe.
• Since activation of the DG Shipping Control Room, 3,030 phone calls and about 5,497 emails have been handled from seafarers, their families and maritime stakeholders seeking assistance, including over 310 calls and 597 emails in the past 48 hours.
• DG Shipping has facilitated the safe repatriation of 286 Indian seafarers from the Gulf region so far, including 33 repatriations in the past 48 hours.
• Major ports across the country are closely monitoring vessel movements and cargo operations and providing support to shipping lines and cargo stakeholders, including concessions in anchorage, berth hire and storage charges.
• Ports are coordinating with Customs and other stakeholders to facilitate cargo operations.
• JNPA has provided temporary transshipment storage for containers bound for the Middle East and granted 100 percent rebate on ground rent and dwell time charges and around 80 percent rebate on reefer container plug-in charges for up to 15 days for containers originating at JNPA.
• There is currently no congestion at any major port, and export-bound containers at JNPA have reduced from about 5,600 to around 3,900.
• Ports are also providing safe anchorage for loaded vessels bound for the Gulf that are currently unable to transit.
• An inter-ministerial group has been formed under the Directorate General of Shipping with members from Customs, ports and other stakeholders to address operational issues.
• The Ministry continues to coordinate with the Ministry of External Affairs, Indian Missions, shipping companies and maritime stakeholders to ensure the safety and welfare of Indian seafarers while maintaining continuity of maritime trade and port operations.
Safety of Indian Nationals in the Region
The Ministry of External Affairs provided an update on the status of Indian nationals in the region and informed that Indian Missions remain in close contact with the Indian community. It said:
• The Government of India continues to closely monitor the situation concerning Indian nationals in Iran, with their safety and well-being remaining the highest priority. Over 550 Indian nationals in Iran have crossed into Armenia through the land border with facilitation from the Embassy of India in Tehran, while over 90 nationals have also crossed into Azerbaijan.
• The Embassy of India in Tehran remains fully operational.
• Over the last few days, they have relocated Indian students from locations outside Tehran to safer places within Iran.
• The Government remains in contact with companies employing Indian seafarers and members of the fishing community in Iran to ensure their safety, and all Indian nationals have been advised to follow Embassy advisories.
• The Ministry of External Affairs continues to closely monitor the evolving situation in West Asia and the Gulf region. The safety, well-being and security of the Indian community remain the Government’s highest priority.
• A special MEA control room remains operational to address queries from Indian nationals and their families, while coordination continues with State Governments and Union Territories.
• Indian Missions and Posts across the region continue to operate 24×7 helplines, maintain contact with Indian community organisations and issue updated advisories.
• Missions remain in close touch with local authorities and are extending assistance to stranded Indians and short-term visitors, including visa support, logistical assistance and transit facilitation. Coordination is also underway with the Ministry of Ports, Shipping and Waterways to assist Indian seafarers in the region.
• Since 28 February 2026, around 2,20,000 passengers have returned from the West Asia and Gulf region to India.
• In the UAE, flight operations from Dubai International Airport are gradually resuming after temporary suspension earlier today.
• Limited flights by Indian and UAE carriers are also operating from Abu Dhabi, Ras Al Khaimah and Fujairah. As per available information, more than 45 flights are planned for various destinations in India today.
• Passengers are advised to check with airlines for updated schedules and may contact the Indian Embassy in Abu Dhabi or the Consulate in Dubai through 24×7 helplines for assistance.
• Flights are operating from various airports in Saudi Arabia and Oman to destinations in India.
• Qatar airspace remains partially open, with Qatar Airways expected to operate 3 flights to India, today and tomorrow.
• Kuwait airspace has remained closed since 28 February 2026. Special non-scheduled commercial flights by Jazeera Airways are expected to operate to India from Al Qaisumah International Airport in Saudi Arabia.
• For Indian nationals in Bahrain and Iraq, where airspace remains closed, transit through Saudi Arabia continues to be facilitated.
• Following the attack in Sohar city in Oman on 13 March 2026 in which two Indian nationals lost their lives, the Embassy of India in Muscat remains in contact with the families and concerned Omani authorities. Repatriation of the mortal remains is expected shortly. The Embassy is also monitoring the condition of the injured Indian nationals, none of whom are critically injured.
• The Mission team in Basra continues to assist the 15 Indian crew members of Safesea Vishnu who were safely evacuated and are currently staying in a hotel in Basra. The Mission is coordinating with Iraqi authorities for their early return to India and for the repatriation of the mortal remains of the deceased Indian national.
The Government reiterated that it continues to monitor developments in West Asia and maintain coordination among the concerned Ministries and agencies. Necessary steps are being taken to ensure preparedness across key sectors and safeguard national interests.