ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਾਰਨ ਆਲਮੀ ਊਰਜਾ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੂਰੀ ਦਾ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਬਿਆਨ
12 MAR 2026 5:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਦਨ ਨੂੰ ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਾਰਨ ਆਲਮੀ ਊਰਜਾ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਉੱਭਰਦੀ ਆਲਮੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਸਦਨ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਬਿਆਨ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆ ਹੈ:
ਮਾਨਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਆਲਮੀ ਊਰਜਾ ਸਪਲਾਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਸਦਨ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਇਆ ਹਾਂ।
ਮਾਨਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਆਧੁਨਿਕ ਊਰਜਾ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸੰਕਟ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਸਾਹਮਣਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਤੋਂ 13 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਇਰਾਨ, ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦਰਮਿਆਨ ਫ਼ੌਜੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕਾਰਨ ਹੋਰਮੁਜ਼ ਖਾੜੀ ਰਾਹੀਂ ਗੁਜ਼ਰਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬੰਦ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ 20 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕੱਚਾ ਤੇਲ, 20 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ 20 ਫ਼ੀਸਦੀ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਰਮੁਜ਼ ਖਾੜੀ ਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਈ ਭੂਮਿਕਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਰ ਕਈ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਾਂਗ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
2. ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਗੁਆਂਢ ਦੇ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲ ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਲਈ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਕਾਰਜ ਹਫ਼ਤਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, 50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘਰੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਹੁਕਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਸਰਕਾਰੀ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਈਰਾਨ ਭੱਤਾ ਅੱਧਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 60 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸੜਕਾਂ ਤੋਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਇੱਕਮਾਤਰ ਈਰਾਨ ਕੀਮਤ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲ ਲਗਭਗ 20 ਫ਼ੀਸਦੀ ਮਹਿੰਗਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਈਰਾਨ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਈਦ-ਉਲ-ਫ਼ਿਤਰ ਦੀ ਛੁੱਟੀ ਅੱਗੇ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਊਰਜਾ ਰਾਸ਼ਨਿੰਗ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣੇ ਪਏ ਹਨ।
ਕੱਚਾ ਤੇਲ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲ, ਡੀਜ਼ਲ:
ਮਾਨਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
3. ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸਥਿਤੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਾਤਰਾ ਹੋਰਮੁਜ਼ ਖਾੜੀ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਾਤਰਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦਾ ਲਗਭਗ 45 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹਿੱਸਾ ਹੋਰਮੁਜ਼ ਰਸਤੇ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਨ ਕੂਟਨੀਤਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਸਦਕਾ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਰੋਕੇ ਕੀਤੇ ਖਾੜੀ ਰਸਤੇ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮਾਤਰਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਗੈਰ-ਹੋਰਮੁਜ਼ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਸਪਲਾਈ ਵਧ ਕੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦਾ ਲਗਭਗ 70 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 55 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸੀ। ਭਾਰਤ 40 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਕੱਚਾ ਤੇਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ 2006-07 ਵਿੱਚ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਸਿਰਫ਼ 27 ਸੀ; ਲਗਾਤਾਰ ਨੀਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਬਣਾਈ ਗਈ ਇਹ ਢਾਂਚਾਗਤ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸਾਨੂੰ ਉਹ ਬਦਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਹੁਣ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਰਿਫ਼ਾਇਨਰੀਆਂ ਉੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ; ਕਈ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਹ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
4. ਪੈਟਰੋਲ, ਡੀਜ਼ਲ, ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਤੇਲ, ਏਟੀਐੱਫ ਜਾਂ ਈਰਾਨ ਤੇਲ ਦੀ ਕੋਈ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪੈਟਰੋਲ, ਡੀਜ਼ਲ, ਹਵਾਈ ਟਰਬਾਈਨ ਫਿਊਲ, ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਤੇਲ ਅਤੇ ਫਿਊਲ ਆਇਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੇਂਦਰ ਸਟਾਕ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਸਧਾਰਨ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੀਡੀਐੱਸ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਤੇਲ ਦੀ ਵਾਧੂ ਵੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ:
ਮਾਨਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
5. ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ-ਅਧਾਰਿਤ ਵੰਡ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਬੰਧਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ ਨਾਲੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਵੱਧ ਸਥਿਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲਗਭਗ 90 ਐੱਮਐੱਮਐੱਸਸੀਐੱਮਡੀ (ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕਿਊਬਿਕ ਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ) ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਕਤਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਵੱਲੋਂ ਫੋਰਸ ਮੇਜਰ ਐਲਾਨ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖਾੜੀ ਸਰੋਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪਹਿਲਾਂ 30 ਐੱਮਐੱਮਐੱਸਸੀਐੱਮਡੀ ਵਾਧੂ ਆਯਾਤ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। 9 ਮਾਰਚ 2026 ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਜਾਰੀ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਨਿਯੰਤਰਣ ਹੁਕਮ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਤਰਜੀਹੀ ਕ੍ਰਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਪਾਈਪ ਗੈਸ ਅਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਸੀਐੱਨਜੀ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਕਟੌਤੀ ਦੇ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸਪਲਾਈ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਔਸਤ ਦਾ 80 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਮਿਲੇਗਾ। ਖਾਦ ਫ਼ੈਕਟਰੀਆਂ ਨੂੰ 70 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਜਾਈ ਮੌਸਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਪੁੱਟ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਿਫ਼ਾਇਨਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ-ਰਸਾਇਣ ਇਕਾਈਆਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਤ ਕਟੌਤੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗੈਸ ਨੂੰ ਉੱਚ-ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵੱਲ ਮੁੜ ਮੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਮੈਨੂੰ ਸਦਨ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਬਦਲਵੀਂ ਖ਼ਰੀਦ ਰਾਹੀਂ ਘਾਟ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਦਲਵੀਂ ਸਪਲਾਈ ਰਸਤੇ ਰਾਹੀਂ ਲਗਭਗ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਵੱਡੇ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਕਾਰਗੋ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਗੈਸ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ। ਹਰ ਘਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ।
ਐੱਲਪੀਜੀ:
ਮਾਨਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
6. ਇਹ ਧਿਆਨਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੀਆਂ ਐੱਲਪੀਜੀ ਲੋੜਾਂ ਦਾ ਲਗਭਗ 60 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਤਰ, ਯੂਏਈ, ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਅਤੇ ਕੁਵੈਤ ਵਰਗੇ ਖਾੜੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਯਾਤ ਕਰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ 40 ਫ਼ੀਸਦੀ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਉਤਪਾਦਿਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਖ਼ਰੀਦ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਖਾੜੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ, ਨਾਰਵੇ, ਕੈਨੇਡਾ, ਅਲਜੀਰੀਆ ਅਤੇ ਰੂਸ ਤੋਂ ਕਾਰਗੋ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
8 ਮਾਰਚ 2026 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਐੱਲਪੀਜੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਹੁਕਮ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਰਿਫ਼ਾਇਨਰੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਲਪੀਜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੀ3 ਅਤੇ ਸੀ4 ਹਾਈਡਰੋਕਾਰਬਨ ਧਾਰਾਵਾਂ — ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਪੇਨ, ਬਿਊਟੇਨ, ਪ੍ਰੋਪਿਲੀਨ ਅਤੇ ਬਿਊਟੇਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ — ਦਾ ਪੂਰਾ ਉਤਪਾਦਨ ਘਰੇਲੂ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਲਈ ਤਿੰਨ ਤੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੇਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪਿਛਲੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਫ਼ਾਈਨਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਐੱਲਪੀਜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 28 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਹੈ।
7. ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਰਜੀਹ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ 33 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਰਸੋਈਆਂ ਵਿੱਚ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਵਾਂਝੇ ਵਰਗ ਲਈ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਘਰੇਲੂ ਸਪਲਾਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਲਿਵਰੀ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਘਰੇਲੂ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਲਈ ਬੁਕਿੰਗ ਤੋਂ ਡਿਲਿਵਰੀ ਤੱਕ ਦਾ ਮਿਆਰੀ ਸਮਾਂ 2.5 ਦਿਨ ਹੈ, ਜੋ ਸੰਕਟ-ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਦਲਾਅ ਰਹਿਤ ਹੈ। ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਬਿਨਾਂ ਰੁਕਾਵਟ ਤਰਜੀਹੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ; ਵਿਆਪਕ ਮੰਗ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਬੇਪਰਵਾਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਐੱਲਪੀਜੀ ਪਹੁੰਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯਕੀਨੀ ਹੈ। ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰ ਅਤੇ ਰਿਟੇਲ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਜਮ੍ਹਾਖ਼ੋਰੀ ਅਤੇ ਘਬਰਾਹਟ ਵਿੱਚ ਬੁਕਿੰਗ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿਸੇ ਅਸਲੀ ਸਪਲਾਈ ਘਾਟ ਦੀ ਬਜਾਏ ਖਪਤਕਾਰ ਚਿੰਤਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹਨ। ਸਦਨ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਕਿੰਗ ਦਾ ਦਬਾਅ ਮੰਗ ਦੇ ਵਿਗਾੜ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਨਾ ਕਿ ਉਤਪਾਦਨ ਜਾਂ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਅਸਫਲਤਾ ਨੂੰ। ਡਿਲਿਵਰੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਕੋਡ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ 50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 90 ਫ਼ੀਸਦੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਸਿਲੰਡਰ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਤਦ ਹੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦ ਉਪਭੋਗਤਾ ਆਪਣੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮੋਬਾਈਲ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੇ ਕੋਡ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਨਾਂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਡਾਇਵਰਜ਼ਨ ਨੂੰ ਲੁਕਾਉਣਾ ਲਗਭਗ ਅਸੰਭਵ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੰਗ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 25 ਦਿਨ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 45 ਦਿਨ ਦਾ ਬੁਕਿੰਗ ਅੰਤਰਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਓਐੱਮਸੀ ਖੇਤਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਐਡਲਟਰੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸਹਿਮਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮਾਨਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
8. ਵਪਾਰਕ ਐੱਲਪੀਜੀ ਨੂੰ ਕਾਲਾਬਾਜ਼ਾਰੀ ਰੋਕਣ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਨਾ ਕਿ ਪਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦੰਡ ਦੇਣ ਲਈ। ਵਪਾਰਕ ਐੱਲਪੀਜੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਯੰਤਰਤ, ਓਵਰ-ਦ-ਕਾਊਂਟਰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਮੁੱਲ ’ਤੇ ਵੇਚੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੋਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕੋਈ ਬੁਕਿੰਗ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕੋਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਈ ਡਿਲਿਵਰੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਆਮ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਜਾਂ ਵਿਅਕਤੀ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਵਿੱਕਰੀ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਿਲੰਡਰ ਖ਼ਰੀਦ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਦ ਜਨਤਕ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਸੀਮਤ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਢਾਂਚਾ ਜਮ੍ਹਾਖ਼ੋਰੀ, ਡਾਇਵਰਜ਼ਨ ਅਤੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਮੁੱਲਾਂ ’ਤੇ ਮੁੜ ਵਿੱਕਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿੱਧਾ ਅਤੇ ਅਨਿਯੰਤਰਿਤ ਰਾਹ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੇ ਵਪਾਰਕ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਿਨਾਂ ਪਾਬੰਦੀ ਛੱਡਿਆ ਜਾਂਦਾ ਤਾਂ ਕਾਊਂਟਰ ਤੋਂ ਖਰੀਦੇ ਗਏ ਸਿਲੰਡਰ ਅਸਲੀ ਵਪਾਰਕ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੋਹਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਗ੍ਰੇਅ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਜਾ ਸਕਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਰਾਹ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ: ਸਪੱਸ਼ਟ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਇਸ ਚੈਨਲ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨਾ। ਆਈਓਸੀਐੱਲ, ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕਾਂ ਤੋਂ ਬਣੀ ਤਿੰਨ ਮੈਂਬਰੀ ਕਮੇਟੀ 9 ਮਾਰਚ 2026 ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਗਈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਨਾਗਰਿਕ ਸਪਲਾਈ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਬੈਠਕਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਹਨ। ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭੂਗੋਲ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਅਸਲੀ ਲੋੜ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਉਪਲਬਧ ਵਪਾਰਕ ਮਾਤਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸਲੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ। ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫ਼ੈਸਲੇ ਵਿੱਚ, ਔਸਤ ਮਾਸਿਕ ਵਪਾਰਕ ਐੱਲਪੀਜੀ ਲੋੜ ਦਾ 20 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅੱਜ ਤੋਂ ਓਐੱਮਸੀ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਈ ਜਮ੍ਹਾਖ਼ੋਰੀ ਜਾਂ ਕਾਲਾਬਾਜ਼ਾਰੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਮਾਨਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
9. ਐੱਲਪੀਜੀ ਅਤੇ ਗੈਸ ਚੈਨਲਾਂ ’ਤੇ ਦਬਾਅ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਈਰਾਨ ਬਦਲ ਸਰਗਰਮ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪੀਡੀਐੱਸ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਤੇਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਈਰਾਨ ਤੇਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸੰਕਟ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਪਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਅਤੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਖੇਤਰ ਲਈ ਬਾਇਓਮਾਸ, ਆਰਡੀਐੱਫ ਪੈਲੈਟਸ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਤੇਲ/ਕੋਲੇ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਬਦਲਵੇਂ ਈਰਾਨ ਵਜੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਐੱਲਪੀਜੀ ਮੁਕਤ ਹੋ ਸਕੇ।
10. ਖਪਤਕਾਰ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸਥਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੁਲਾਈ 2023 ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2026 ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਊਦੀ ਕੰਟਰੈਕਟ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ 41 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਾਧੇ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਮੁੱਲ ਉਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 32 ਫ਼ੀਸਦੀ ਘਟ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 14.2 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸਿਲੰਡਰ ਲਈ 613 ਰੁਪਏ ਹੈ। ਹਾਲੀਆ 60 ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਮਾਯੋਜਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੈਰ-ਸਬਸਿਡੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁੱਲ 913 ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਬਾਜ਼ਾਰ-ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮੁੱਲ ਲਗਭਗ 987 ਰੁਪਏ ਹੈ। ਆਲਮੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਲੋੜੀਂਦੇ 134 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਿਲੰਡਰ ਸਮਾਯੋਜਨ ਵਿੱਚੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 74 ਰੁਪਏ ਆਪਣੇ 'ਤੇ ਲਏ ਹਨ। ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਪਰਿਵਾਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਾਧੂ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 80 ਪੈਸੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਲਪੀਜੀ ਮੁੱਲ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ 1,046 ਰੁਪਏ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ 1,242 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ 1,208 ਰੁਪਏ ਹੈ। 2024-25 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਓਐੱਮਸੀ ਲਈ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਨਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
11. ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। 11 ਮਾਰਚ 2026 ਨੂੰ ਸੀਨੀਅਰ ਓਐੱਮਸੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਗੁਜਰਾਤ, ਗੋਆ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਪੰਜਾਬ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਦਿੱਲੀ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਕਰਨਾਟਕ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਕੇਰਲ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੂਬਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਸਥਿਤੀ, ਤਰਜੀਹੀ ਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਅਮਲ ਢਾਂਚੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਡਾਇਵਰਜ਼ਨ ਛਾਪੇ ਮਾਰੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਉਸ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਦਾ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਇਹ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮਾਨਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
12. ਇਹ ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਫੈਲਾਉਣ ਜਾਂ ਝੂਠੇ ਕਥਨ ਘੜਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਆਲਮੀ ਊਰਜਾ ਰੁਕਾਵਟ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਗੈਸ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਾਂ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਐੱਲਪੀਜੀ ਉਤਪਾਦਨ 28 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁੱਲ ਬਾਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਤੁਲਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਕੂਲ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਪੈਟਰੋਲ ਪੰਪਾਂ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਤੋਂ ਬੇਪਰਵਾਹ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਊਰਜਾ ਯੋਧਿਆਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ, ਇਸ ਸੰਕਟ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕਜੁੱਟ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਖ਼ੁਦ ਬੋਲਦੇ ਹਨ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Statement by Union Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri in Parliament on Measures Taken to Address Global Energy Supply Disruptions Arising from the Conflict in West Asia
12 MAR 2026 5:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri today made a statement in the Lok Sabha informing the House about the steps taken by the Ministry of Petroleum and Natural Gas in response to the disruption to global energy supply arising from the ongoing conflict in West Asia. The Minister apprised the House of the measures being undertaken to ensure the continued availability of petroleum products and to safeguard India’s energy security in the evolving global situation.
The statement made by the Minister is reproduced below:
Hon’ble Speaker Sir,
I rise to inform the House of steps taken in response to the disruption to the global energy supply arising from the ongoing conflict in West Asia.
Hon’ble Speaker Sir,
The world has not faced a moment like this in modern energy history. Today is the 13th day since the passage through the Strait of Hormuz, through which 20% of world’s crude, 20% of world’s natural gas and 20% of the world’s LPG flows, was disrupted following the military operation between Iran, Israel and the US. For the first time in recorded history, the Strait of Hormuz has been effectively closed to commercial shipping. Despite India having no role in causing the conflict, like many countries, India has to navigate through its consequences.
2. The contrast with how other nations are managing this crisis places India’s response in its sharpest relief. A country in our neighborhood has shut all schools for two weeks, moved government offices to a four-day work week, ordered 50 per cent of public employees to work from home, cut fuel allowances for official vehicles by half, and taken 60 per cent of government vehicles off the road. This country has experienced the largest single fuel price increase in its history, with petrol up approximately 20 per cent in a week. Another neighbor has closed universities early and brought forward the Eid-al-Fitr holiday to save fuel. Countries in SE Asia also have had to take energy rationing and conservation measures.
CRUDE and PETROL, DIESEL:
Hon’ble Speaker Sir,
3. India’s crude supply position is secure, and volumes secured exceed what Hormuz would have delivered. Before this crisis, approximately 45 per cent of India’s crude imports transited the Hormuz route. Thanks to Hon’ble PM’s outstanding diplomatic outreach and goodwill, India has secured crude volumes that exceed what the disrupted Strait route would have delivered in the same period. Non-Hormuz sourcing has risen to approximately 70 per cent of crude imports, up from 55 per cent before the conflict began. India sources crude from 40 countries, against 27 in 2006-07; this structural diversification, built through sustained policy over successive years, has given us options that other nations now find themselves without. Refineries are operating at high capacity utilisation; in several cases, they are exceeding 100 per cent.
4. There is no shortage of petrol, diesel, kerosene, ATF or fuel oil. The availability of petrol, diesel, aviation turbine fuel, kerosene, and fuel oil is fully assured. Retail outlets across the country are stocked and supply chains for these products are functioning normally. Additional allocation of PDS Kerosene has been issued to all the States.
NATURAL GAS:
Hon’ble Speaker Sir,
5. Natural gas supply has been managed through prioritised allocation, and the position is stable well beyond immediate need. India produces approximately 90 MMSCMD (Million Metric Standard Cubic Metres per Day) of natural gas domestically. A further 30 MMSCMD was previously imported through Gulf sources now affected by the force majeure declaration from a major Qatari processing facility. The Natural Gas Control Order issued on 9 March 2026 under the Essential Commodities Act established an immediate priority sequence. Domestic piped gas to homes and CNG for vehicles receive 100 per cent supply with no cuts. Industrial and manufacturing consumers will receive upto 80 per cent of their previous six-month average. Fertiliser plants will receive upto 70 per cent, protecting the agricultural input chain ahead of the sowing season. Refineries and petrochemical units absorb a managed reduction, with that gas redirected to higher-priority sectors. I am pleased to inform the House that the shortfall has been substantially offset through alternative procurement. Large LNG cargoes are arriving on an almost daily basis through alternative supply routes, and India has sufficient gas production and supply arrangements to sustain this position even in the event of a prolonged conflict. Power generation for every household and for industry is fully protected.
LPG:
Hon’ble Speaker Sir,
6. It should be noted that India was previously importing approximately 60 per cent of its LPG requirements from Gulf countries such as Qatar, UAE, Saudi Arabia, and Kuwait and 40 per cent is produced domestically. Procurement has now been actively diversified, with cargoes being secured from the United States, Norway, Canada, Algeria, and Russia, in addition to available Gulf sources.
The LPG Control Order issued on 8 March 2026 directed all refineries to maximise LPG yields and channel the entire output of C3 and C4 hydrocarbon streams, comprising propane, butane, propylene, and butenes, exclusively to the three Oil Marketing Companies for domestic cooking gas. Hence, in the last 5 days, LPG production has been increased by 28 per cent through refinery directives, and further procurement is actively underway.
7. Modi Govt’s foremost priority is that the kitchens of India’s 33+ crore families, especially the poor and the underprivileged, do not face any shortage. Domestic supply is fully protected and the delivery cycle is unchanged. The standard time from booking to delivery for domestic LPG cylinders remains 2.5 days, unchanged from pre-crisis norms. Hospitals and educational institutions have been placed on uninterrupted priority supply; their access to LPG is fully assured regardless of broader demand conditions. Field reports indicate hoarding and panic-booking at the distributor and retail level, driven by consumer anxiety rather than any actual supply shortage. The House should be clear on this: the rush-booking pressure in some localities reflects a demand distortion, not a production or supply failure. Delivery Authentication Code coverage is being expanded from 50 per cent to 90 per cent of consumers; under this system, a cylinder can only be logged as delivered when the consumer confirms receipt through a one-time code on their registered mobile, making undocumented diversion effectively impossible to conceal. A 25-day minimum booking gap has been introduced as a demand management measure in urban areas and 45 days in rural and durgam kshetra areas. OMC field officers and the Anti-Adulteration Cell are coordinating enforcement at the distributor level. The Home Secretary has chaired a meeting with Chief Secretaries of all states to align state-level administration with the central supply and enforcement framework.
Hon’ble Speaker Sir,
8. Commercial LPG has been regulated to prevent black marketing, not to penalise the hospitality sector. Commercial LPG is sold in a completely deregulated, over-the-counter market at market price, without any government subsidy. There is no registration system, no booking requirement, no digital authentication, and no delivery confirmation mechanism. Any business or individual can purchase cylinders in any quantity at the point of sale, with no government control in normal times. In a supply-constrained environment where public anxiety is elevated, this deregulated structure creates a direct and uncontrolled pathway for hoarding, diversion, and resale at inflated prices. Had commercial supply been left entirely unrestricted, cylinders purchased over the counter could have been diverted to the grey market at the expense of genuine commercial consumers and domestic households alike. The government has therefore taken the responsible course: to regulate this channel with clear priorities and a transparent allocation mechanism. A three-member committee comprising Executive Directors from IOCL, HPCL, and BPCL was constituted on 9 March 2026. Extensive meetings have been held with state civil supply departments and restaurant associations across the country and are continuing. The committee has assessed genuine need by geography and sector to ensure available commercial volume reaches genuine users first. In a major decision, 20% of the average monthly Commercial LPG requirement will be allocated from today by OMCs, in coordination with the State Governments so that there is no hoarding or black marketing.
Hon’ble Speaker Sir,
9. Alternate fuel options are being activated to ease pressure on LPG and gas channels. Kerosene is being made available through retail outlets and PDS channels, and fuel oil is being made available for industrial and commercial consumers. The MoEFCC has advised State Pollution Control Boards to permit, for the duration of this crisis period, the use of biomass, RDF pellets, and Kerosene/coal as alternate fuels for the hospitality and restaurant segment for 1 month, which would enable a wider range of establishments to switch and free up LPG for priority consumers.
10. Consumer prices have been shielded from global market conditions. Despite the Saudi Contract Price rising 41 per cent between July 2023 and March 2026, the PMUY beneficiary price has fallen 32 per cent in the same period and stands at Rs 613 per 14.2 kg cylinder in Delhi. The non-subsidised consumer price stands at Rs 913 following the recent Rs 60 adjustment, against a market-determined price of approximately Rs 987. Of the Rs 134 per cylinder adjustment required by prevailing global market conditions, the government absorbed Rs 74. The effective additional cost for a PMUY household is under 80 paise per day. Equivalent LPG prices in the neighbourhood stand at Rs 1,046 in Pakistan, Rs 1,242 in Sri Lanka, and Rs 1,208 in Nepal. OMC compensation of Rs 30,000 crore has been approved against losses of approximately Rs 40,000 crore in 2024-25.
Hon’ble Speaker Sir,
11. State governments have responded with full cooperation and active coordination. On 11 March 2026, senior OMC officials met with state administrations across every major state: Maharashtra, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Gujarat, Goa, Odisha, West Bengal, Bihar, Jharkhand, Punjab, Himachal Pradesh, Jammu and Kashmir, Rajasthan, Uttar Pradesh, Delhi, Haryana, Uttarakhand, Karnataka, Tamil Nadu, Kerala, Telangana, and Andhra Pradesh. Chief Secretaries and senior officials have been briefed on the supply position, the priority sequence, and the enforcement framework. District-level monitoring committees are being established. Anti-diversion raids have been conducted and cases registered in multiple states. This is cooperative federalism responding to a national challenge with the coordination it demands.
Hon’ble Speaker Sir,
12. This is not the moment for rumour-mongering or fake narratives. India is navigating the most severe global energy disruption in recorded history. Crude supply is flowing. Gas is prioritised for homes and farms. LPG production has been stepped up by 28 per cent. Consumer prices are held far below what markets and regional comparators would dictate. Schools are open. Petrol is on the forecourt. Every citizen, regardless of political affiliation, has a stake in that. India must stand united behind its energy warriors, behind the institutions managing this crisis, and behind the national interest. The record of preparation and the record of response speak for themselves.