પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં સંઘર્ષને કારણે ઊભી થયેલી વૈશ્વિક ઊર્જા પુરવઠાની વિક્ષેપની સ્થિતિને પહોંચી વળવા માટે લેવાયેલા પગલાં અંગે સંસદમાં પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીનું નિવેદન
12 MAR 2026 5:09PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ આજે લોકસભામાં એક નિવેદન આપીને ગૃહને પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષને કારણે વૈશ્વિક ઊર્જા પુરવઠામાં આવેલા વિક્ષેપના જવાબમાં પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાં વિશે માહિતગાર કર્યા હતા. મંત્રીએ વિકસતી વૈશ્વિક પરિસ્થિતિમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોની સતત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા અને ભારતની ઊર્જા સુરક્ષાને સુરક્ષિત કરવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાં વિશે ગૃહને માહિતગાર કર્યા હતા.
મંત્રી દ્વારા આપવામાં આવેલ નિવેદન નીચે મુજબ છે:
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય, પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષને કારણે વૈશ્વિક ઊર્જા પુરવઠામાં આવેલા વિક્ષેપના જવાબમાં લેવામાં આવેલા પગલાં વિશે ગૃહને માહિતગાર કરવા માટે હું ઉભો થયો છું.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય, આધુનિક ઊર્જાના ઇતિહાસમાં દુનિયાએ ક્યારેય આવી ક્ષણનો સામનો કર્યો નથી. હોર્મુઝની સામુદ્રધુની (Strait of Hormuz), જેના દ્વારા વિશ્વનું 20% ક્રૂડ, વિશ્વનો 20% કુદરતી ગેસ અને વિશ્વનું 20% એલપીજી વહે છે, તેમાંથી પસાર થવાના માર્ગમાં વિક્ષેપ આવ્યાને આજે 13મો દિવસ છે, જે ઈરાન, ઈઝરાયેલ અને અમેરિકા વચ્ચેની સૈન્ય કાર્યવાહી બાદ થયો હતો. નોંધાયેલા ઈતિહાસમાં પ્રથમ વખત, હોર્મુઝની સામુદ્રધુની વ્યવહારિક રીતે વ્યાપારી જહાજો માટે બંધ કરી દેવામાં આવી છે. આ સંઘર્ષ પેદા કરવામાં ભારતની કોઈ ભૂમિકા ન હોવા છતાં, ઘણા દેશોની જેમ, ભારતે પણ તેના પરિણામોમાંથી માર્ગ શોધવો પડે છે.
- અન્ય દેશો આ સંકટનું સંચાલન કેવી રીતે કરી રહ્યા છે તેની સાથેની સરખામણી ભારતની પ્રતિક્રિયાને સૌથી સ્પષ્ટ રીતે દર્શાવે છે. આપણા પડોશમાં આવેલા એક દેશે બે અઠવાડિયા માટે તમામ શાળાઓ બંધ કરી દીધી છે, સરકારી કચેરીઓને ચાર દિવસના કામના સપ્તાહમાં ખસેડી છે, જાહેર કર્મચારીઓમાંથી 50 ટકાને ઘરેથી કામ કરવાનો આદેશ આપ્યો છે, સત્તાવાર વાહનો માટે ઇંધણ ભથ્થામાં અડધો કાપ મૂક્યો છે અને 60 ટકા સરકારી વાહનોને રસ્તા પરથી હટાવી લીધા છે. આ દેશે તેના ઇતિહાસમાં સૌથી મોટો સિંગલ ઇંધણ ભાવ વધારો અનુભવ્યો છે, જેમાં એક અઠવાડિયામાં પેટ્રોલ લગભગ 20 ટકા મોંઘું થયું છે. અન્ય એક પડોશીએ ઇંધણ બચાવવા માટે યુનિવર્સિટીઓ વહેલી બંધ કરી દીધી છે અને ઈદ-ઉલ-ફિત્રની રજા આગળ વધારી દીધી છે. દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયાના દેશોએ પણ ઊર્જા રેશનિંગ અને સંરક્ષણના પગલાં લેવા પડ્યા છે.
ક્રૂડ અને પેટ્રોલ, ડીઝલ: માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
3. ભારતની ક્રૂડ પુરવઠાની સ્થિતિ સુરક્ષિત છે, અને સુરક્ષિત કરવામાં આવેલા જથ્થા હોર્મુઝ દ્વારા જે મળ્યા હોત તેના કરતા વધારે છે. આ સંકટ પહેલા, ભારતની લગભગ 45 ટકા ક્રૂડ આયાત હોર્મુઝ માર્ગે થતી હતી. માનનીય પ્રધાનમંત્રીની ઉત્કૃષ્ટ રાજદ્વારી પહોંચ અને સદભાવનાને કારણે, ભારતે ક્રૂડનો એવો જથ્થો સુરક્ષિત કર્યો છે જે તે જ સમયગાળામાં વિક્ષેપિત સામુદ્રધુની માર્ગ દ્વારા જે મળ્યો હોત તેના કરતા વધારે છે. નોન-હોર્મુઝ સોર્સિંગ ક્રૂડ આયાતના લગભગ 70 ટકા સુધી પહોંચ્યું છે, જે સંઘર્ષ શરૂ થયા પહેલા 55 ટકા હતું. ભારત 2006-07 માં 27 ની સામે 40 દેશોમાંથી ક્રૂડ મેળવે છે; આ માળખાકીય વૈવિધ્યકરણ, જે સતત વર્ષો સુધીની નીતિ દ્વારા બનાવવામાં આવ્યું છે, તેણે આપણને એવા વિકલ્પો આપ્યા છે જે અન્ય દેશો પાસે હવે નથી. રિફાઇનરીઓ ઉચ્ચ ક્ષમતાના ઉપયોગ સાથે કાર્યરત છે; ઘણા કિસ્સાઓમાં, તેઓ 100 ટકાથી વધુ ક્ષમતા પર ચાલી રહી છે.
- પેટ્રોલ, ડીઝલ, કેરોસીન, એટીએફ (ATF) કે ફ્યુઅલ ઓઈલની કોઈ અછત નથી. પેટ્રોલ, ડીઝલ, એવીએશન ટર્બાઇન ફ્યુઅલ, કેરોસીન અને ફ્યુઅલ ઓઈલની ઉપલબ્ધતા સંપૂર્ણપણે સુનિશ્ચિત છે. દેશભરના રિટેલ આઉટલેટ્સમાં સ્ટોક છે અને આ ઉત્પાદનો માટેની સપ્લાય ચેઈન સામાન્ય રીતે કાર્ય કરી રહી છે. તમામ રાજ્યોને પીડીએસ (PDS) કેરોસીનની વધારાની ફાળવણી આપવામાં આવી છે.
કુદરતી ગેસ: માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
5. કુદરતી ગેસનો પુરવઠો પ્રાધાન્યતાના આધારે ફાળવણી દ્વારા સંચાલિત કરવામાં આવ્યો છે, અને સ્થિતિ તાત્કાલિક જરૂરિયાત કરતા ઘણી સ્થિર છે. ભારત આશરે 90 એમએમએસસીએમડી (MMSCMD - મિલિયન મેટ્રિક સ્ટાન્ડર્ડ ક્યુબિક મીટર પ્રતિ દિવસ) કુદરતી ગેસનું સ્થાનિક રીતે ઉત્પાદન કરે છે. વધુ 30 એમએમએસસીએમડી પહેલા ગલ્ફ સ્ત્રોતો દ્વારા આયાત કરવામાં આવતું હતું જે હવે કતારની એક મોટી પ્રોસેસિંગ સુવિધા તરફથી ફોર્સ મેજેર (force majeure) જાહેર થવાને કારણે અસરગ્રસ્ત છે. આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ અધિનિયમ હેઠળ 9 માર્ચ 2026 ના રોજ જારી કરાયેલ નેચરલ ગેસ કંટ્રોલ ઓર્ડરે તાત્કાલિક પ્રાધાન્યતા ક્રમ સ્થાપિત કર્યો છે. ઘરોમાં સ્થાનિક પાઈપલાઈન દ્વારા ગેસ અને વાહનો માટે સીએનજી (CNG) ને 100 ટકા પુરવઠો મળે છે અને તેમાં કોઈ કાપ મૂકવામાં આવ્યો નથી. ઔદ્યોગિક અને ઉત્પાદક ગ્રાહકોને તેમના પાછલા છ મહિનાની સરેરાશના 80 ટકા સુધી પુરવઠો મળશે. ખાતર પ્લાન્ટ્સને 70 ટકા સુધી પુરવઠો મળશે, જેથી વાવણીની સીઝન પહેલા કૃષિ ઇનપુટ ચેઇનને સુરક્ષિત રાખી શકાય. રિફાઇનરીઓ અને પેટ્રોકેમિકલ એકમોમાં નિયંત્રિત ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે, અને તે ગેસને વધુ પ્રાધાન્યતા ધરાવતા ક્ષેત્રોમાં વાળવામાં આવ્યો છે. મને ગૃહને જણાવતા આનંદ થાય છે કે અછતને વૈકલ્પિક પ્રાપ્તિ દ્વારા મોટા પ્રમાણમાં સરભર કરવામાં આવી છે. મોટા એલએનજી (LNG) કાર્ગો વૈકલ્પિક પુરવઠા માર્ગો દ્વારા લગભગ દૈનિક ધોરણે આવી રહ્યા છે, અને ભારત પાસે લાંબા સમય સુધી સંઘર્ષ ચાલુ રહે તો પણ આ સ્થિતિને ટકાવી રાખવા માટે પૂરતું ગેસ ઉત્પાદન અને પુરવઠા વ્યવસ્થા છે. દરેક ઘર અને ઉદ્યોગ માટે વીજ ઉત્પાદન સંપૂર્ણપણે સુરક્ષિત છે.
એલપીજી (LPG): માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
6. એ નોંધવું જોઈએ કે ભારત અગાઉ તેની એલપીજી જરૂરિયાતોના લગભગ 60 ટકા કતાર, યુએઈ, સાઉદી અરેબિયા અને કુવૈત જેવા ગલ્ફ દેશોમાંથી આયાત કરતું હતું અને 40 ટકાનું ઉત્પાદન સ્થાનિક રીતે કરવામાં આવે છે. પ્રાપ્તિમાં હવે સક્રિયપણે વૈવિધ્યકરણ લાવવામાં આવ્યું છે, જેમાં ઉપલબ્ધ ગલ્ફ સ્ત્રોતો ઉપરાંત યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, નોર્વે, કેનેડા, અલ્જેરિયા અને રશિયા પાસેથી કાર્ગો સુરક્ષિત કરવામાં આવ્યા છે.
8 માર્ચ 2026 ના રોજ જારી કરાયેલ એલપીજી કંટ્રોલ ઓર્ડરે તમામ રિફાઇનરીઓને એલપીજીની ઉપજ મહત્તમ કરવા અને પ્રોપેન, બ્યુટેન, પ્રોપિલિન અને બ્યુટીન્સ ધરાવતા C3 અને C4 હાઇડ્રોકાર્બન સ્ટ્રીમ્સનું સંપૂર્ણ ઉત્પાદન ફક્ત ત્રણ ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓને ઘરગથ્થુ રસોઈ ગેસ માટે આપવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે. તેથી, છેલ્લા 5 દિવસમાં, રિફાઇનરી નિર્દેશો દ્વારા એલપીજી ઉત્પાદનમાં 28 ટકાનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે, અને વધુ પ્રાપ્તિ સક્રિયપણે ચાલી રહી છે.
- મોદી સરકારની સૌથી મોટી પ્રાથમિકતા એ છે કે ભારતના 33+ કરોડ પરિવારોના રસોડા, ખાસ કરીને ગરીબ અને વંચિત લોકોના, કોઈ અછતનો સામનો ન કરે. સ્થાનિક પુરવઠો સંપૂર્ણપણે સુરક્ષિત છે અને ડિલિવરી સાયકલ યથાવત છે. સ્થાનિક એલપીજી સિલિન્ડરો માટે બુકિંગથી ડિલિવરી સુધીનો પ્રમાણભૂત સમય 2.5 દિવસ છે, જે સંકટ પહેલાના ધોરણો મુજબ યથાવત છે. હોસ્પિટલો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને અવિરત પ્રાધાન્યતા પુરવઠા પર રાખવામાં આવી છે; તેમની એલપીજી સુધીની પહોંચ વ્યાપક માંગની સ્થિતિને ધ્યાનમાં લીધા વિના સંપૂર્ણપણે સુનિશ્ચિત છે. ફિલ્ડ રિપોર્ટ્સ સૂચવે છે કે ડિસ્ટ્રીબ્યુટર અને રિટેલ સ્તરે સંગ્રહખોરી અને ગભરાટભર્યા બુકિંગ જોવા મળી રહ્યા છે, જે કોઈ વાસ્તવિક પુરવઠાની અછતને બદલે ગ્રાહકોની ચિંતાને કારણે છે. ગૃહને આ બાબતે સ્પષ્ટતા હોવી જોઈએ: કેટલાક વિસ્તારોમાં રશ-બુકિંગનું દબાણ માંગમાં વિકૃતિ દર્શાવે છે, ઉત્પાદન કે પુરવઠામાં નિષ્ફળતા નહીં. ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ કવરેજ ગ્રાહકોના 50 ટકાથી વધારીને 90 ટકા કરવામાં આવી રહ્યું છે; આ સિસ્ટમ હેઠળ, સિલિન્ડર ત્યારે જ ડિલિવરી તરીકે લોગ થઈ શકે છે જ્યારે ગ્રાહક તેમના રજિસ્ટર્ડ મોબાઈલ પર વન-ટાઇમ કોડ દ્વારા ડિલિવરી મળ્યાની પુષ્ટિ કરે, જે દસ્તાવેજ વગરના ડાયવર્ઝનને છુપાવવાનું વ્યવહારિક રીતે અશક્ય બનાવે છે. શહેરી વિસ્તારોમાં માંગ વ્યવસ્થાપન માપદંડ તરીકે 25-દિવસનો ન્યૂનતમ બુકિંગ ગેપ અને ગ્રામીણ તથા દુર્ગમ ક્ષેત્રના વિસ્તારોમાં 45 દિવસનો ગેપ દાખલ કરવામાં આવ્યો છે. ઓએમસી (OMC) ફિલ્ડ ઓફિસર્સ અને એન્ટી-એડલ્ટરેશન સેલ ડિસ્ટ્રીબ્યુટર સ્તરે અમલીકરણનું સંકલન કરી રહ્યા છે. ગૃહ સચિવે કેન્દ્રીય પુરવઠા અને અમલીકરણ માળખા સાથે રાજ્ય-સ્તરના વહીવટને જોડવા માટે તમામ રાજ્યોના મુખ્ય સચિવો સાથે બેઠક કરી છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
8. હોસ્પિટાલિટી સેક્ટરને દંડ કરવા માટે નહીં, પરંતુ બ્લેક માર્કેટિંગને રોકવા માટે કોમર્શિયલ એલપીજીને નિયંત્રિત કરવામાં આવ્યું છે. કોમર્શિયલ એલપીજી સંપૂર્ણપણે ડિરેગ્યુલેટેડ, ઓવર-ધ-કાઉન્ટર માર્કેટમાં બજારના ભાવે વેચાય છે, જેમાં સરકાર તરફથી કોઈ સબસિડી મળતી નથી. સામાન્ય સમયમાં કોઈ નોંધણી સિસ્ટમ, કોઈ બુકિંગ જરૂરિયાત, કોઈ ડિજિટલ ઓથેન્ટિકેશન અને કોઈ ડિલિવરી પુષ્ટિકરણ પદ્ધતિ હોતી નથી. કોઈપણ વ્યવસાય અથવા વ્યક્તિ વેચાણના સ્થળે કોઈપણ જથ્થામાં સિલિન્ડર ખરીદી શકે છે, જેમાં સામાન્ય સમયે કોઈ સરકારી નિયંત્રણ હોતું નથી. પુરવઠા-મર્યાદિત વાતાવરણમાં જ્યાં જાહેર ચિંતા વધારે હોય, ત્યારે આ ડિરેગ્યુલેટેડ માળખું સંગ્રહખોરી, ડાયવર્ઝન અને મોંઘા ભાવે પુનઃવેચાણ માટે સીધો અને અનિયંત્રિત માર્ગ બનાવે છે. જો કોમર્શિયલ પુરવઠો સંપૂર્ણપણે અપ્રતિબંધિત રાખવામાં આવ્યો હોત, તો ઓવર-ધ-કાઉન્ટર ખરીદેલા સિલિન્ડરો સાચા કોમર્શિયલ ગ્રાહકો અને સ્થાનિક પરિવારોના ભોગે ગ્રે માર્કેટમાં ડાયવર્ટ થઈ શક્યા હોત. તેથી સરકારે જવાબદાર માર્ગ અપનાવ્યો છે: સ્પષ્ટ પ્રાથમિકતાઓ અને પારદર્શક ફાળવણી પદ્ધતિ સાથે આ ચેનલને નિયંત્રિત કરવી. 9 માર્ચ 2026 ના રોજ આઈઓસીએલ (IOCL), એચપીસીએલ (HPCL) અને બીપીસીએલ (BPCL) ના એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર્સની બનેલી ત્રણ સભ્યોની સમિતિની રચના કરવામાં આવી હતી. દેશભરના રાજ્ય નાગરિક પુરવઠા વિભાગો અને રેસ્ટોરન્ટ એસોસિએશનો સાથે વ્યાપક બેઠકો કરવામાં આવી છે અને તે ચાલુ છે. સમિતિએ ભૌગોલિક અને ક્ષેત્ર દ્વારા સાચી જરૂરિયાતનું મૂલ્યાંકન કર્યું છે જેથી ઉપલબ્ધ કોમર્શિયલ જથ્થો પહેલા સાચા વપરાશકર્તાઓ સુધી પહોંચે. એક મોટા નિર્ણયમાં, ઓએમસી દ્વારા આજથી સરેરાશ માસિક કોમર્શિયલ એલપીજી જરૂરિયાતના 20% રાજ્ય સરકારો સાથે સંકલનમાં ફાળવવામાં આવશે જેથી કોઈ સંગ્રહખોરી કે બ્લેક માર્કેટિંગ ન થાય.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
9. એલપીજી અને ગેસ ચેનલો પર દબાણ ઘટાડવા માટે વૈકલ્પિક ઇંધણ વિકલ્પો સક્રિય કરવામાં આવી રહ્યા છે. કેરોસીન રિટેલ આઉટલેટ્સ અને પીડીએસ ચેનલો દ્વારા ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહ્યું છે, અને ઔદ્યોગિક તથા કોમર્શિયલ ગ્રાહકો માટે ફ્યુઅલ ઓઈલ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહ્યું છે. એમઓએફસીસી (MoEFCC) એ રાજ્ય પ્રદૂષણ નિયંત્રણ બોર્ડને સલાહ આપી છે કે આ સંકટના સમયગાળા દરમિયાન, હોસ્પિટાલિટી અને રેસ્ટોરન્ટ સેગમેન્ટ માટે 1 મહિના માટે વૈકલ્પિક ઇંધણ તરીકે બાયોમાસ, આરડીએફ (RDF) પેલેટ્સ અને કેરોસીન/કોલસાના ઉપયોગની મંજૂરી આપે, જે વધુ સંખ્યામાં સંસ્થાઓને સ્વિચ કરવામાં સક્ષમ બનાવશે અને પ્રાધાન્યતા ગ્રાહકો માટે એલપીજી મુક્ત કરશે.
- ગ્રાહકોના ભાવોને વૈશ્વિક બજારની સ્થિતિથી સુરક્ષિત રાખવામાં આવ્યા છે. જુલાઈ 2023 અને માર્ચ 2026 ની વચ્ચે સાઉદી કોન્ટ્રાક્ટ પ્રાઈસ 41 ટકા વધવા છતાં, પીએમયુવાય (PMUY) લાભાર્થીનો ભાવ તે જ સમયગાળામાં 32 ટકા ઘટ્યો છે અને દિલ્હીમાં પ્રતિ 14.2 કિગ્રા સિલિન્ડર દીઠ ₹613 છે. તાજેતરના ₹60 ના એડજસ્ટમેન્ટ પછી બિન-સબસિડીવાળા ગ્રાહકનો ભાવ ₹913 છે, જે લગભગ ₹987 ના બજાર-નિર્ધારિત ભાવની સામે છે. પ્રવર્તમાન વૈશ્વિક બજારની સ્થિતિ મુજબ જરૂરી પ્રતિ સિલિન્ડર ₹134 ના એડજસ્ટમેન્ટમાંથી, સરકારે ₹74 શોષી લીધા છે. પીએમયુવાય પરિવાર માટે અસરકારક વધારાનો ખર્ચ દરરોજ 80 પૈસાથી ઓછો છે. પડોશમાં સમકક્ષ એલપીજી ભાવો પાકિસ્તાનમાં ₹1,046, શ્રીલંકામાં ₹1,242 અને નેપાળમાં ₹1,208 છે. 2024-25 માં આશરે ₹40,000 કરોડના નુકસાનની સામે ₹30,000 કરોડના ઓએમસી વળતરને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
11. રાજ્ય સરકારોએ સંપૂર્ણ સહકાર અને સક્રિય સંકલન સાથે પ્રતિક્રિયા આપી છે. 11 માર્ચ 2026 ના રોજ, વરિષ્ઠ ઓએમસી અધિકારીઓએ દરેક મોટા રાજ્યના રાજ્ય વહીવટીતંત્ર સાથે બેઠક કરી હતી: મહારાષ્ટ્ર, મધ્ય પ્રદેશ, છત્તીસગઢ, ગુજરાત, ગોવા, ઓડિશા, પશ્ચિમ બંગાળ, બિહાર, ઝારખંડ, પંજાબ, હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, રાજસ્થાન, ઉત્તર પ્રદેશ, દિલ્હી, હરિયાણા, ઉત્તરાખંડ, કર્ણાટક, તમિલનાડુ, કેરળ, તેલંગાણા અને આંધ્ર પ્રદેશ. મુખ્ય સચિવો અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓને પુરવઠાની સ્થિતિ, પ્રાધાન્યતા ક્રમ અને અમલીકરણ માળખા વિશે માહિતગાર કરવામાં આવ્યા છે. જિલ્લા-સ્તરની દેખરેખ સમિતિઓની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે. એન્ટી-ડાયવર્ઝન દરોડા પાડવામાં આવ્યા છે અને અનેક રાજ્યોમાં કેસ નોંધવામાં આવ્યા છે. આ સહકારી સંઘવાદ છે જે રાષ્ટ્રીય પડકારને તેટલા જ સંકલન સાથે જવાબ આપી રહ્યો છે.
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
12. આ અફવાઓ ફેલાવવાનો કે ખોટી વાતો કરવાનો સમય નથી. ભારત નોંધાયેલા ઇતિહાસમાં સૌથી ગંભીર વૈશ્વિક ઊર્જા વિક્ષેપમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે. ક્રૂડનો પુરવઠો વહી રહ્યો છે. ગેસને ઘરો અને ખેતરો માટે પ્રાધાન્યતા આપવામાં આવી છે. એલપીજી ઉત્પાદનમાં 28 ટકાનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. ગ્રાહકોના ભાવો બજારો અને પ્રાદેશિક તુલનાત્મક દેશો જે સૂચવે છે તેના કરતા ઘણા નીચે રાખવામાં આવ્યા છે. શાળાઓ ખુલ્લી છે. પેટ્રોલ ઉપલબ્ધ છે. દરેક નાગરિક, રાજકીય જોડાણને ધ્યાનમાં લીધા વિના, તેમાં હિસ્સેદાર છે. ભારતે તેના ઊર્જા યોદ્ધાઓની પાછળ, આ સંકટનું સંચાલન કરી રહેલી સંસ્થાઓની પાછળ અને રાષ્ટ્રીય હિતની પાછળ એક થઈને ઊભા રહેવું જોઈએ. તૈયારીનો રેકોર્ડ અને પ્રતિસાદનો રેકોર્ડ પોતે જ બોલે છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Statement by Union Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri in Parliament on Measures Taken to Address Global Energy Supply Disruptions Arising from the Conflict in West Asia
12 MAR 2026 5:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri today made a statement in the Lok Sabha informing the House about the steps taken by the Ministry of Petroleum and Natural Gas in response to the disruption to global energy supply arising from the ongoing conflict in West Asia. The Minister apprised the House of the measures being undertaken to ensure the continued availability of petroleum products and to safeguard India’s energy security in the evolving global situation.
The statement made by the Minister is reproduced below:
Hon’ble Speaker Sir,
I rise to inform the House of steps taken in response to the disruption to the global energy supply arising from the ongoing conflict in West Asia.
Hon’ble Speaker Sir,
The world has not faced a moment like this in modern energy history. Today is the 13th day since the passage through the Strait of Hormuz, through which 20% of world’s crude, 20% of world’s natural gas and 20% of the world’s LPG flows, was disrupted following the military operation between Iran, Israel and the US. For the first time in recorded history, the Strait of Hormuz has been effectively closed to commercial shipping. Despite India having no role in causing the conflict, like many countries, India has to navigate through its consequences.
2. The contrast with how other nations are managing this crisis places India’s response in its sharpest relief. A country in our neighborhood has shut all schools for two weeks, moved government offices to a four-day work week, ordered 50 per cent of public employees to work from home, cut fuel allowances for official vehicles by half, and taken 60 per cent of government vehicles off the road. This country has experienced the largest single fuel price increase in its history, with petrol up approximately 20 per cent in a week. Another neighbor has closed universities early and brought forward the Eid-al-Fitr holiday to save fuel. Countries in SE Asia also have had to take energy rationing and conservation measures.
CRUDE and PETROL, DIESEL:
Hon’ble Speaker Sir,
3. India’s crude supply position is secure, and volumes secured exceed what Hormuz would have delivered. Before this crisis, approximately 45 per cent of India’s crude imports transited the Hormuz route. Thanks to Hon’ble PM’s outstanding diplomatic outreach and goodwill, India has secured crude volumes that exceed what the disrupted Strait route would have delivered in the same period. Non-Hormuz sourcing has risen to approximately 70 per cent of crude imports, up from 55 per cent before the conflict began. India sources crude from 40 countries, against 27 in 2006-07; this structural diversification, built through sustained policy over successive years, has given us options that other nations now find themselves without. Refineries are operating at high capacity utilisation; in several cases, they are exceeding 100 per cent.
4. There is no shortage of petrol, diesel, kerosene, ATF or fuel oil. The availability of petrol, diesel, aviation turbine fuel, kerosene, and fuel oil is fully assured. Retail outlets across the country are stocked and supply chains for these products are functioning normally. Additional allocation of PDS Kerosene has been issued to all the States.
NATURAL GAS:
Hon’ble Speaker Sir,
5. Natural gas supply has been managed through prioritised allocation, and the position is stable well beyond immediate need. India produces approximately 90 MMSCMD (Million Metric Standard Cubic Metres per Day) of natural gas domestically. A further 30 MMSCMD was previously imported through Gulf sources now affected by the force majeure declaration from a major Qatari processing facility. The Natural Gas Control Order issued on 9 March 2026 under the Essential Commodities Act established an immediate priority sequence. Domestic piped gas to homes and CNG for vehicles receive 100 per cent supply with no cuts. Industrial and manufacturing consumers will receive upto 80 per cent of their previous six-month average. Fertiliser plants will receive upto 70 per cent, protecting the agricultural input chain ahead of the sowing season. Refineries and petrochemical units absorb a managed reduction, with that gas redirected to higher-priority sectors. I am pleased to inform the House that the shortfall has been substantially offset through alternative procurement. Large LNG cargoes are arriving on an almost daily basis through alternative supply routes, and India has sufficient gas production and supply arrangements to sustain this position even in the event of a prolonged conflict. Power generation for every household and for industry is fully protected.
LPG:
Hon’ble Speaker Sir,
6. It should be noted that India was previously importing approximately 60 per cent of its LPG requirements from Gulf countries such as Qatar, UAE, Saudi Arabia, and Kuwait and 40 per cent is produced domestically. Procurement has now been actively diversified, with cargoes being secured from the United States, Norway, Canada, Algeria, and Russia, in addition to available Gulf sources.
The LPG Control Order issued on 8 March 2026 directed all refineries to maximise LPG yields and channel the entire output of C3 and C4 hydrocarbon streams, comprising propane, butane, propylene, and butenes, exclusively to the three Oil Marketing Companies for domestic cooking gas. Hence, in the last 5 days, LPG production has been increased by 28 per cent through refinery directives, and further procurement is actively underway.
7. Modi Govt’s foremost priority is that the kitchens of India’s 33+ crore families, especially the poor and the underprivileged, do not face any shortage. Domestic supply is fully protected and the delivery cycle is unchanged. The standard time from booking to delivery for domestic LPG cylinders remains 2.5 days, unchanged from pre-crisis norms. Hospitals and educational institutions have been placed on uninterrupted priority supply; their access to LPG is fully assured regardless of broader demand conditions. Field reports indicate hoarding and panic-booking at the distributor and retail level, driven by consumer anxiety rather than any actual supply shortage. The House should be clear on this: the rush-booking pressure in some localities reflects a demand distortion, not a production or supply failure. Delivery Authentication Code coverage is being expanded from 50 per cent to 90 per cent of consumers; under this system, a cylinder can only be logged as delivered when the consumer confirms receipt through a one-time code on their registered mobile, making undocumented diversion effectively impossible to conceal. A 25-day minimum booking gap has been introduced as a demand management measure in urban areas and 45 days in rural and durgam kshetra areas. OMC field officers and the Anti-Adulteration Cell are coordinating enforcement at the distributor level. The Home Secretary has chaired a meeting with Chief Secretaries of all states to align state-level administration with the central supply and enforcement framework.
Hon’ble Speaker Sir,
8. Commercial LPG has been regulated to prevent black marketing, not to penalise the hospitality sector. Commercial LPG is sold in a completely deregulated, over-the-counter market at market price, without any government subsidy. There is no registration system, no booking requirement, no digital authentication, and no delivery confirmation mechanism. Any business or individual can purchase cylinders in any quantity at the point of sale, with no government control in normal times. In a supply-constrained environment where public anxiety is elevated, this deregulated structure creates a direct and uncontrolled pathway for hoarding, diversion, and resale at inflated prices. Had commercial supply been left entirely unrestricted, cylinders purchased over the counter could have been diverted to the grey market at the expense of genuine commercial consumers and domestic households alike. The government has therefore taken the responsible course: to regulate this channel with clear priorities and a transparent allocation mechanism. A three-member committee comprising Executive Directors from IOCL, HPCL, and BPCL was constituted on 9 March 2026. Extensive meetings have been held with state civil supply departments and restaurant associations across the country and are continuing. The committee has assessed genuine need by geography and sector to ensure available commercial volume reaches genuine users first. In a major decision, 20% of the average monthly Commercial LPG requirement will be allocated from today by OMCs, in coordination with the State Governments so that there is no hoarding or black marketing.
Hon’ble Speaker Sir,
9. Alternate fuel options are being activated to ease pressure on LPG and gas channels. Kerosene is being made available through retail outlets and PDS channels, and fuel oil is being made available for industrial and commercial consumers. The MoEFCC has advised State Pollution Control Boards to permit, for the duration of this crisis period, the use of biomass, RDF pellets, and Kerosene/coal as alternate fuels for the hospitality and restaurant segment for 1 month, which would enable a wider range of establishments to switch and free up LPG for priority consumers.
10. Consumer prices have been shielded from global market conditions. Despite the Saudi Contract Price rising 41 per cent between July 2023 and March 2026, the PMUY beneficiary price has fallen 32 per cent in the same period and stands at Rs 613 per 14.2 kg cylinder in Delhi. The non-subsidised consumer price stands at Rs 913 following the recent Rs 60 adjustment, against a market-determined price of approximately Rs 987. Of the Rs 134 per cylinder adjustment required by prevailing global market conditions, the government absorbed Rs 74. The effective additional cost for a PMUY household is under 80 paise per day. Equivalent LPG prices in the neighbourhood stand at Rs 1,046 in Pakistan, Rs 1,242 in Sri Lanka, and Rs 1,208 in Nepal. OMC compensation of Rs 30,000 crore has been approved against losses of approximately Rs 40,000 crore in 2024-25.
Hon’ble Speaker Sir,
11. State governments have responded with full cooperation and active coordination. On 11 March 2026, senior OMC officials met with state administrations across every major state: Maharashtra, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Gujarat, Goa, Odisha, West Bengal, Bihar, Jharkhand, Punjab, Himachal Pradesh, Jammu and Kashmir, Rajasthan, Uttar Pradesh, Delhi, Haryana, Uttarakhand, Karnataka, Tamil Nadu, Kerala, Telangana, and Andhra Pradesh. Chief Secretaries and senior officials have been briefed on the supply position, the priority sequence, and the enforcement framework. District-level monitoring committees are being established. Anti-diversion raids have been conducted and cases registered in multiple states. This is cooperative federalism responding to a national challenge with the coordination it demands.
Hon’ble Speaker Sir,
12. This is not the moment for rumour-mongering or fake narratives. India is navigating the most severe global energy disruption in recorded history. Crude supply is flowing. Gas is prioritised for homes and farms. LPG production has been stepped up by 28 per cent. Consumer prices are held far below what markets and regional comparators would dictate. Schools are open. Petrol is on the forecourt. Every citizen, regardless of political affiliation, has a stake in that. India must stand united behind its energy warriors, behind the institutions managing this crisis, and behind the national interest. The record of preparation and the record of response speak for themselves.