पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
पश्चिम आशियातील संघर्षामुळे उद्भवलेल्या जागतिक ऊर्जा पुरवठ्यातील अडथळ्यांना तोंड देण्यासाठी केलेल्या उपाययोजनांबाबत केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री हरदीप सिंह पुरी यांचे संसदेमधील निवेदन
12 MAR 2026 8:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 मार्च 2026
केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री हरदीप सिंह पुरी यांनी आज लोकसभेत पश्चिम आशियातील संघर्षामुळे जागतिक ऊर्जा पुरवठ्यात आलेल्या व्यत्ययाला तोंड देण्यासाठी पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालयाने केलेल्या उपाययोजनांची माहिती देणारे निवेदन दिले. पेट्रोलियम उत्पादनांची सतत उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी आणि जागतिक परिस्थितीत भारताची ऊर्जा सुरक्षा जपण्यासाठी केल्या जाणाऱ्या उपाययोजनांबद्दल त्यांनी सभागृहाला माहिती दिली.
केंद्रीय मंत्री हरदीप सिंह पुरी यांनी सादर केलेले निवेदन:
माननीय अध्यक्ष महोदय,
पश्चिम आशियातील सुरू असलेल्या संघर्षामुळे जागतिक ऊर्जा पुरवठ्यात निर्माण झालेल्या व्यत्ययावर उपाय म्हणून उचललेल्या पावलांची माहिती देण्यासाठी मी उभा आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
1. आधुनिक ऊर्जेच्या इतिहासात जगाने अशा प्रसंगाचा कधीही सामना केला नाही. इराण, इस्रायल आणि अमेरिका यांच्यातील लष्करी कारवाईनंतर, ज्या 'हॉर्मुझच्या सामुद्रधुनी' मधून जगातील 20% कच्चे तेल, 20% नैसर्गिक वायू आणि 20% एलपीजी वाहतूक होते , ती विस्कळीत झाल्याचा आज 13 वा दिवस आहे. नोंदवलेल्या इतिहासात प्रथमच, हॉर्मुझची सामुद्रधुनी व्यावसायिक जहाजांसाठी प्रभावीपणे बंद करण्यात आली आहे. या संघर्षाला कारणीभूत ठरण्यात भारताची कोणतीही भूमिका नसली तरी, अनेक देशांप्रमाणे भारतालाही या परिणामांचा सामना करावा लागत आहे.
2. इतर देश या संकटाची हाताळणी कशी करत आहेत आणि भारताचा प्रतिसाद कसा आहे, यातील फरक स्पष्टपणे दिसून येतो. आपल्या शेजारील एका देशाने सर्व शाळा दोन आठवड्यांसाठी बंद केल्या आहेत, सरकारी कार्यालये चार दिवसांच्या कामकाजाच्या आठवड्यावर आणली आहेत, 50% सरकारी कर्मचाऱ्यांना घरून काम करण्याचे आदेश दिले आहेत, सरकारी वाहनांसाठी इंधन भत्ता निम्म्याने कमी केला आहे आणि 60% सरकारी वाहने रस्त्यावरून हटवली आहेत. या देशात इतिहासातील सर्वात मोठी इंधन दरवाढ झाली असून, पेट्रोलच्या दरात एका आठवड्यात अंदाजे 20% वाढ झाली आहे. दुसऱ्या एका शेजारी देशाने इंधन बचतीसाठी विद्यापीठे लवकर बंद केली आहेत आणि ईद-उल-फित्रची सुटी लवकर जाहीर केली आहे. दक्षिण-पूर्व आशियातील देशांनाही इंधन रेशनिंग आणि साठवणुकीचे उपाय योजावे लागले आहेत.
कच्चे तेल आणि पेट्रोल, डिझेल:
माननीय अध्यक्ष महोदय,
3. भारताची कच्च्या तेलाची पुरवठा स्थिती सुरक्षित आहे आणि हॉर्मुझ मार्गावरून जेवढा पुरवठा झाला असता, त्यापेक्षा जास्त प्रमाण आपण सुनिश्चित केले आहे. या संकटापूर्वी, भारताच्या कच्च्या तेलाच्या आयातीपैकी अंदाजे 45% पुरवठा हॉर्मुझ मार्गावरून होत असे. माननीय पंतप्रधानांची उत्कृष्ट राजनैतिक पोहोच आणि सद्भावनेमुळे, भारताने कच्च्या तेलाचे इतके प्रमाण सुरक्षित केले आहे जे विस्कळीत झालेल्या सामुद्रधुनी मार्गावरून त्याच कालावधीत जितके मिळाले असते त्यापेक्षा जास्त आहे. बिगर-हॉर्मुझ मार्गावरून होणारा कच्च्या तेलाचा पुरवठा आता अंदाजे कच्च्या तेलाच्या 70%आयाती पर्यंत वाढला आहे, जो संघर्ष सुरू होण्यापूर्वी 55% होता.भारत 2006-07 मध्ये 27 देशांकडून कच्चे तेल आयात करत होता, त्याउलट आता 40 देशांकडून हे तेल आयात करतो; लागोपाठची अनेक वर्षे शाश्वत धोरणाच्या माध्यमातून झालेल्या या संरचनात्मक वैविध्यीकरणाने आपल्याला पर्याय उपलब्ध करून दिले आहेत जे आता अनेक देशांकडे नाहीत. तेल शुद्धीकरण प्रकल्प उच्च क्षमता वापरासह कार्यरत आहेत; अनेक ठिकाणी ते 100 टक्क्यापेक्षा जास्त क्षमतेने काम करत आहेत.
4. सध्या देशात पेट्रोल, डिझेल, केरोसीन, एटीएफ अथवा इंधन तेलाचा कोणताही तुटवडा नाही. पेट्रोल, डिझेल, विमानांसाठी लागणारे इंधन, केरोसीन आणि इंधन तेल यांची उपलब्धता संपूर्णपणे सुनिश्चित आहे. देशातील किरकोळ विक्रेत्या दुकानांमध्ये पुरेसा साठा उपलब्ध आहे आणि या उत्पादनाच्या पुरवठा साखळ्या नेहमीप्रमाणे कार्यरत आहेत. सर्व राज्यांना सार्वजनिक वितरण प्रणालीच्या माध्यमातून केरोसीन मिळण्यासाठी या दुकानांना अतिरिक्त वितरण केलेले आहे.
नैसर्गिक वायू:
माननीय अध्यक्ष महोदय,
5. प्राधान्यीकृत वितरणाच्या माध्यमातून नैसर्गिक वायूचा पुरवठा व्यवस्थापित केला जात आहे आणि तातडीच्या गरजेचा विचार करता त्यासंदर्भातील स्थिती स्थिर आहे. भारत घरगुती पातळीवर 90 एमएमएससीएमडी (प्रतिदिन दशलक्ष मेट्रिक प्रमाणित घन मीटर) नैसर्गिक वायूचे उत्पादन करतो. तसेच आणखी 30 एमएमएससीएमडी वायू आखाती स्त्रोतांकडून यापूर्वीच आयात करण्यात आला आहे. आता हा स्त्रोत एका प्रमुख कतारी प्रक्रिया सुविधेकडून करण्यात आलेल्या मज्युअर घोषणेमुळे प्रभावित झाला आहे. अत्यावश्यक वस्तू कायद्याखाली 9 मार्च 2026 रोजी जारी करण्यात आलेल्या नैसर्गिक वायू नियंत्रण आदेशामुळे तात्काळ प्राधान्यदृष्ट्या आवश्यक क्रम स्थापित झाला. घरांना मिळणारा घरगुती पाईप गॅस आणि वाहनांसाठीचे सीएनजी इंधन यांसाठी कोणतीही कपात न करता 100 टक्के पुरवठा सुरु आहे. औद्योगिक तसेच उत्पादन क्षेत्रातील ग्राहकांना त्यांच्या गेल्या सहा महिन्यातील इंधन वापराच्या सरासरीच्या 80 टक्के इंधन पुरवण्यात येईल. आगामी पेरणीच्या हंगामापूर्वी कृषी साहित्य साखळीचे संरक्षण करत खत कारखान्यांना 70 टक्के इंधन मिळेल. तेलशुद्धीकरण तसेच पेट्रोकेमिकल प्रकल्प यांना व्यवस्थापित कपातीला सामोरे जावे लागत असून, तो वायू उच्च-प्राधान्य क्षेत्रांकडे वळवण्यात येत आहे. मला सभागृहाला हे सांगताना समाधान वाटते की पर्यायी खरेदीच्या माध्यमातून ही कमतरता मोठ्या प्रमाणात भरून काढण्यात आली आहे. पर्यायी पुरवठा मार्गांद्वारे जवळजवळ दररोज मोठ्या एलएनजी कार्गोचे आगमन होत आहे आणि दीर्घकाळ संघर्ष सुरु राहिला तरीही भारताकडे सध्याची स्थिती टिकवून ठेवण्यासाठी पुरेसे वायू उत्पादन आणि पुरवठा व्यवस्थांची तरतूद केलेली आहे. देशातील प्रत्येक कुटुंबासाठी आणि उद्योगासाठी उर्जा निर्मिती संपूर्णपणे सुरक्षित आहे.
एलपीजी
माननीय अध्यक्ष महोदय,
6.भारत याआधी एलपीजीच्या एकूण गरजेच्या 60 टक्के एलपीजी कतार, संयुक्त अरब अमिराती, सौदी अरेबिया आणि कुवेत या आखाती देशांकडून आयात करत होता आणि उर्वरित 40 टक्के एलपीजीचे उत्पादन देशांतर्गत पातळीवर करण्यात येत आहे हे लक्षात घेतले पाहिजे. आता एलपीजीच्या खरेदीत सक्रियतेने विविधता आणण्यात आली असून आखाती स्त्रोतांकडून उपलब्ध होणाऱ्या एलपीजीसह, अमेरिका, नॉर्वे, कॅनडा, अल्जेरिया आणि रशिया या देशांकडून कार्गो सुरक्षित करण्यात येत आहेत.
8 मार्च 2026 रोजी जारी केलेल्या एलपीजी नियंत्रण आदेशात सर्व रिफायनरीजना एलपीजी उत्पादन जास्तीत जास्त करण्याचे आणि प्रोपेन, ब्युटेन, प्रोपिलीन आणि ब्युटेन यासारख्या सी3 आणि सी4 हायड्रोकार्बन प्रवाहांचे संपूर्ण उत्पादन केवळ घरगुती स्वयंपाकाच्या गॅससाठी तीन तेल विपणन कंपन्यांना देण्याचे निर्देश देण्यात आले होते. म्हणूनच गेल्या 5 दिवसांत रिफायनरी निर्देशांद्वारे एलपीजी उत्पादन 28 टक्क्यांनी वाढले आहे आणि पुढील खरेदी सक्रियपणे सुरू आहे.
7. मोदी सरकारची सर्वोच्च प्राथमिकता ही आहे की भारतातील 33+ कोटी कुटुंबांच्या, विशेषतः गरीब आणि वंचितांच्या स्वयंपाकघरांना कोणत्याही प्रकारची कमतरता भासू नये. देशांतर्गत पुरवठा पूर्णपणे संरक्षित आहे आणि वितरण चक्र बदललेले नाही. घरगुती एलपीजी सिलिंडर बुकिंगपासून डिलिव्हरीपर्यंतचा मानक कालावधी 2.5 दिवसांचा आहे, जो संकटपूर्व नियमांपेक्षा वेगळा आहे.
रुग्णालये आणि शैक्षणिक संस्थांना अखंडित प्राधान्य पुरवठ्यावर ठेवण्यात आले आहे; मागणीच्या व्यापक परिस्थितीकडे दुर्लक्ष करून त्यांच्यासाठी एलपीजीची उपलब्धता पूर्णपणे सुनिश्चित केली आहे. क्षेत्र अहवालांवरून असे दिसून येत आहे की प्रत्यक्ष पुरवठ्याच्या कमतरतेपेक्षा ग्राहकांच्या चिंतेमुळे वितरक आणि किरकोळ पातळीवर साठेबाजी आणि घबराटीने बुकिंग होत आहे.
सभागृहाने यावर स्पष्ट असले पाहिजे: काही ठिकाणी घाईगर्दीच्या बुकिंगच्या दडपणामुळे मागणीतील विपर्यास दिसून येतो, हे उत्पादन किंवा पुरवठ्यातील अपयश नाही. डिलिव्हरी प्रमाणीकरण क्रमांकाची व्याप्ती 50 टक्क्यांवरून 90 टक्के ग्राहकांपर्यंत वाढवली जात आहे; या प्रणाली अंतर्गत जेव्हा ग्राहक स्वतःच्या नोंदणीकृत मोबाइलवर एक-वेळच्या क्रमांकाद्वारे पावतीची पुष्टी करतो तेव्हाच सिलिंडर डिलिव्हर झाल्याची नोंद होते. यामुळे कागदपत्राविना होणारे फेरफार लपवणे प्रभावीपणे अशक्य होते.
मागणी व्यवस्थापन उपाय म्हणून शहरी भागात 25 दिवसांचे आणि ग्रामीण आणि दुर्गम क्षेत्र भागात 45 दिवसांचे किमान बुकिंग अंतर सुरू करण्यात आले आहे. ओएमसी क्षेत्रीय अधिकारी आणि भेसळ विरोधी कक्ष वितरक पातळीवर अंमलबजावणीचा समन्वय साधत आहेत. केंद्रीय गृह सचिवांनी सर्व राज्यांच्या मुख्य सचिवांसोबत बैठक घेऊन राज्यस्तरीय प्रशासन केंद्रीय पुरवठा आणि अंमलबजावणी चौकटीशी संरेखित करण्याबाबत चर्चा केली आहे.
माननीय सभापती महोदय,
8.व्यावसायिक एलपीजीचे नियमन काळाबाजार रोखण्यासाठी करण्यात आले आहे, आतिथ्य क्षेत्राला दंड करण्यासाठी नाही. व्यावसायिक एलपीजी पूर्णपणे नियंत्रणमुक्त असून ओव्हर-द-काउंटर बाजारात कोणत्याही सरकारी अनुदानाशिवाय बाजारभावाने विकले जातो. यासाठी नोंदणी प्रणाली नाही, बुकिंगची आवश्यकता नाही, डिजिटल प्रमाणीकरण नाही आणि वितरण पुष्टीकरण यंत्रणा नाही. कोणताही व्यवसाय किंवा व्यक्ती विक्रीच्या ठिकाणी कितीही प्रमाणात सिलिंडर खरेदी करू शकतो, सामान्य काळात यावर कोणतेही सरकारी नियंत्रण नसते.
पुरवठ्यावर मर्यादा असल्यामुळे जनतेमध्ये चिंतेचे वातावरण आहे, अशा वेळी नियंत्रणमुक्त रचना साठवणूक, साठा अन्य मार्गाने वळवणे आणि फुगवलेल्या किमतीत पुनर्विक्रीचा थेट आणि अनियंत्रित मार्ग तयार करते. जर व्यावसायिक पुरवठा पूर्णपणे अनिर्बंध ठेवला असता, तर वैध मार्गाने खरेदी केलेले सिलेंडर अस्सल व्यावसायिक ग्राहक आणि कुटुंबांना आकारल्या जाणाऱ्या दरात बेकायदेशीर बाजाराकडे वळवले गेले असते. म्हणूनच सरकारने जबाबदारीने पाऊल उचलले आहे, ते म्हणजे स्पष्ट प्राधान्यक्रम आणि पारदर्शक वाटप यंत्रणेसह या मार्गाचे नियमन करणे. 9 मार्च 2026 रोजी आयओसीएल, एचपीसीएल आणि बीपीसीएल यांच्या कार्यकारी संचालकांचा समावेश असलेली त्रिसदस्यीय समिती स्थापन करण्यात आली. देशभरातील राज्य नागरी पुरवठा विभाग आणि रेस्टॉरंट संघटनांबरोबर सविस्तर बैठका घेण्यात आल्या असून त्या सुरूच आहेत. उपलब्ध व्यावसायिक साठा प्रथम अस्सल वापरकर्त्यांपर्यंत पोहोचेल, याची खात्री करण्यासाठी समितीने भौगोलिक आणि क्षेत्रीय दृष्ट्‍या वास्तविक गरजेचे मूल्यांकन केले आहे. त्या दिशेने महत्वाचा निर्णय घेत, साठेबाजी आणि काळाबाजार रोखण्यासाठी राज्य सरकारांच्या समन्वयाने तेल विपणन कंपन्या आजपासून व्यावसायिक एलपीजीच्या सरासरी मासिक गरजेच्या 20 टक्के एलपीजीचे वाटप करणार आहेत.
अध्यक्ष महोदय,
9.एलपीजी आणि गॅस च्या मागणीचा दबाव कमी करण्यासाठी पर्यायी इंधनाचे पर्याय कार्यान्वित केले जात आहेत. किरकोळ दुकाने आणि पीडीएस मार्गाने केरोसिन उपलब्ध करुन दिले जात आहे आणि औद्योगिक आणि व्यावसायिक ग्राहकांसाठी इंधन तेल उपलब्ध करुन दिले जात आहे. या आपत्कालीन परिस्थितीत, आतिथ्य आणि रेस्टॉरंट विभागाला 1 महिन्यासाठी पर्यायी इंधन म्हणून बायोमास, आरडीएफ पेलेट्स आणि केरोसीन/कोळशाचा वापर करण्याची परवानगी देण्याची सूचना पर्यावरण, वने आणि हवामान बदल मंत्रालयाने राज्य प्रदूषण नियंत्रण मंडळांना दिली आहे. यामुळे प्राधान्यक्रम असलेल्या ग्राहकांकडे एलपीजी साठा वळवणे आणि खुला करणे शक्य होईल.
10.ग्राहकोपयोगी वस्तूंच्या किमती जागतिक बाजारपेठेच्या दबावपासून सुरक्षित ठेवण्यात आल्या आहेत. जुलै 2023 ते मार्च 2026 दरम्यान सौदी कराराची किंमत 41 टक्क्यांनी वाढली असूनही, याच कालावधीत पीएमयूवाय लाभार्थी किमतीत 32 टक्के घट झाली आहे, आणि दिल्लीत प्रति 14.2 किलो सिलिंडरची किंमत 613 रुपये आहे. अलीकडील 60 रुपयांच्या सुधारणेनंतर विनाअनुदानित ग्राहकांसाठी ही किंमत 913 रुपये असून, बाजार-निर्धारित किंमत अंदाजे 987 रुपये आहे. जागतिक बाजारपेठेतील सध्याची परिस्थिती लक्षात घेता, प्रति सिलेंडर 134 रुपये सुधारणेपैकी सरकारने 74 रुपये खर्च उचलला आहे.
प्रधानमंत्री उज्ज्वला योजनेतील कुटुंबासाठी प्रभावी अतिरिक्त खर्च दरमहा 80 पैशांपेक्षा कमी आहे. शेजारील देशांमध्ये एलपीजीचे दर पाहिले तर पाकिस्तानमध्ये 1046 रुपये, श्रीलंकेत 1242 रुपये आणि नेपाळमध्ये 1208 रुपये इतके आहेत. 2024-25 या वर्षात झालेल्या अंदाजे 40,000 कोटी रुपयांच्या नुकसानीच्या बदल्यात तेल विपणन कंपन्यांना 30,000 कोटी रुपयांची भरपाई मंजूर करण्यात आली आहे.
सन्माननीय अध्यक्ष महोदय,
11. राज्य सरकारांनी पूर्ण सहकार्य आणि सक्रिय समन्वयाने प्रतिसाद दिला. 11 मार्च 2026 रोजी तेल विपणन कंपन्यांच्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांनी महाराष्ट्र, मध्य प्रदेश, छत्तीसगड, गुजरात, गोवा, ओडिसा, पश्चिम बंगाल, बिहार, झारखंड, पंजाब, हिमाचल प्रदेश, जम्मू आणि काश्मीर, राजस्थान, उत्तर प्रदेश, दिल्ली, हरयाणा, उत्तराखंड, कर्नाटक, तामिळनाडू, केरळ, तेलंगणा आणि आंध्र प्रदेश या सर्व प्रमुख राज्यांच्या प्रशासकीय अधिकाऱ्यांची भेट घेतली. मुख्य सचिव आणि वरिष्ठ अधिकाऱ्यांना पुरवठ्याची स्थिती, प्राधान्यक्रम आणि अंमलबजावणीच्या आराखड्याची माहिती देण्यात आली आहे. जिल्हास्तरीय देखरेख समित्या स्थापन केल्या जात आहेत. अनेक राज्यांमध्ये गळती रोखण्यासाठी छापे टाकले जात असून गुन्हे दाखल करण्यात आले आहेत. या घडामोडी म्हणजे राष्ट्रीय आव्हानाला आवश्यक असलेल्या समन्वयाने प्रतिसाद देणारे हे सहकारी संघराज्यवादाचे उदाहरण आहे.
सन्माननीय अध्यक्ष महोदय,
12. ही वेळ अफवा पसरवण्याची किंवा खोट्या धारणा परसवण्याची नाही. भारत इतिहासातील सर्वात गंभीर अशा जागतिक ऊर्जा अस्थिरतेचा सामना करत आहे. कच्च्या तेलाचा पुरवठा सुरू आहे. गॅस पुरवठ्यामध्ये घरे आणि शेतीला प्राधान्य दिले गेले आहे. एलपीजी उत्पादनात 28 टक्क्यांनी वाढ करण्यात आली आहे. बाजारपेठ आणि प्रादेशिक दरांच्या तुलनेत ग्राहकांसाठीचे दर खूपच कमी ठेवले गेले आहेत. शाळा सुरू आहेत. पेट्रोल पंपांवर इंधन उपलब्ध आहे. प्रत्येक नागरिक मग तो कोणत्याही राजकीय विचारधारेचा असला तरी सगळ्यांचे हित यात सामावलेले आहे. भारताने आपल्या ऊर्जा योद्ध्यांच्या पाठीशी, या संकटाचे व्यवस्थापन करणाऱ्या संस्थांच्या पाठिशी आणि राष्ट्रीय हिताच्या पाठीशी खंबीरपणे उभे राहणे आवश्यक आहे. तयारीच्या नोंदी आणि प्रतिसादाच्या नोंदी स्वतःच बरेच काही सांगून जात आहेत.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Statement by Union Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri in Parliament on Measures Taken to Address Global Energy Supply Disruptions Arising from the Conflict in West Asia
12 MAR 2026 5:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri today made a statement in the Lok Sabha informing the House about the steps taken by the Ministry of Petroleum and Natural Gas in response to the disruption to global energy supply arising from the ongoing conflict in West Asia. The Minister apprised the House of the measures being undertaken to ensure the continued availability of petroleum products and to safeguard India’s energy security in the evolving global situation.
The statement made by the Minister is reproduced below:
Hon’ble Speaker Sir,
I rise to inform the House of steps taken in response to the disruption to the global energy supply arising from the ongoing conflict in West Asia.
Hon’ble Speaker Sir,
The world has not faced a moment like this in modern energy history. Today is the 13th day since the passage through the Strait of Hormuz, through which 20% of world’s crude, 20% of world’s natural gas and 20% of the world’s LPG flows, was disrupted following the military operation between Iran, Israel and the US. For the first time in recorded history, the Strait of Hormuz has been effectively closed to commercial shipping. Despite India having no role in causing the conflict, like many countries, India has to navigate through its consequences.
2. The contrast with how other nations are managing this crisis places India’s response in its sharpest relief. A country in our neighborhood has shut all schools for two weeks, moved government offices to a four-day work week, ordered 50 per cent of public employees to work from home, cut fuel allowances for official vehicles by half, and taken 60 per cent of government vehicles off the road. This country has experienced the largest single fuel price increase in its history, with petrol up approximately 20 per cent in a week. Another neighbor has closed universities early and brought forward the Eid-al-Fitr holiday to save fuel. Countries in SE Asia also have had to take energy rationing and conservation measures.
CRUDE and PETROL, DIESEL:
Hon’ble Speaker Sir,
3. India’s crude supply position is secure, and volumes secured exceed what Hormuz would have delivered. Before this crisis, approximately 45 per cent of India’s crude imports transited the Hormuz route. Thanks to Hon’ble PM’s outstanding diplomatic outreach and goodwill, India has secured crude volumes that exceed what the disrupted Strait route would have delivered in the same period. Non-Hormuz sourcing has risen to approximately 70 per cent of crude imports, up from 55 per cent before the conflict began. India sources crude from 40 countries, against 27 in 2006-07; this structural diversification, built through sustained policy over successive years, has given us options that other nations now find themselves without. Refineries are operating at high capacity utilisation; in several cases, they are exceeding 100 per cent.
4. There is no shortage of petrol, diesel, kerosene, ATF or fuel oil. The availability of petrol, diesel, aviation turbine fuel, kerosene, and fuel oil is fully assured. Retail outlets across the country are stocked and supply chains for these products are functioning normally. Additional allocation of PDS Kerosene has been issued to all the States.
NATURAL GAS:
Hon’ble Speaker Sir,
5. Natural gas supply has been managed through prioritised allocation, and the position is stable well beyond immediate need. India produces approximately 90 MMSCMD (Million Metric Standard Cubic Metres per Day) of natural gas domestically. A further 30 MMSCMD was previously imported through Gulf sources now affected by the force majeure declaration from a major Qatari processing facility. The Natural Gas Control Order issued on 9 March 2026 under the Essential Commodities Act established an immediate priority sequence. Domestic piped gas to homes and CNG for vehicles receive 100 per cent supply with no cuts. Industrial and manufacturing consumers will receive upto 80 per cent of their previous six-month average. Fertiliser plants will receive upto 70 per cent, protecting the agricultural input chain ahead of the sowing season. Refineries and petrochemical units absorb a managed reduction, with that gas redirected to higher-priority sectors. I am pleased to inform the House that the shortfall has been substantially offset through alternative procurement. Large LNG cargoes are arriving on an almost daily basis through alternative supply routes, and India has sufficient gas production and supply arrangements to sustain this position even in the event of a prolonged conflict. Power generation for every household and for industry is fully protected.
LPG:
Hon’ble Speaker Sir,
6. It should be noted that India was previously importing approximately 60 per cent of its LPG requirements from Gulf countries such as Qatar, UAE, Saudi Arabia, and Kuwait and 40 per cent is produced domestically. Procurement has now been actively diversified, with cargoes being secured from the United States, Norway, Canada, Algeria, and Russia, in addition to available Gulf sources.
The LPG Control Order issued on 8 March 2026 directed all refineries to maximise LPG yields and channel the entire output of C3 and C4 hydrocarbon streams, comprising propane, butane, propylene, and butenes, exclusively to the three Oil Marketing Companies for domestic cooking gas. Hence, in the last 5 days, LPG production has been increased by 28 per cent through refinery directives, and further procurement is actively underway.
7. Modi Govt’s foremost priority is that the kitchens of India’s 33+ crore families, especially the poor and the underprivileged, do not face any shortage. Domestic supply is fully protected and the delivery cycle is unchanged. The standard time from booking to delivery for domestic LPG cylinders remains 2.5 days, unchanged from pre-crisis norms. Hospitals and educational institutions have been placed on uninterrupted priority supply; their access to LPG is fully assured regardless of broader demand conditions. Field reports indicate hoarding and panic-booking at the distributor and retail level, driven by consumer anxiety rather than any actual supply shortage. The House should be clear on this: the rush-booking pressure in some localities reflects a demand distortion, not a production or supply failure. Delivery Authentication Code coverage is being expanded from 50 per cent to 90 per cent of consumers; under this system, a cylinder can only be logged as delivered when the consumer confirms receipt through a one-time code on their registered mobile, making undocumented diversion effectively impossible to conceal. A 25-day minimum booking gap has been introduced as a demand management measure in urban areas and 45 days in rural and durgam kshetra areas. OMC field officers and the Anti-Adulteration Cell are coordinating enforcement at the distributor level. The Home Secretary has chaired a meeting with Chief Secretaries of all states to align state-level administration with the central supply and enforcement framework.
Hon’ble Speaker Sir,
8. Commercial LPG has been regulated to prevent black marketing, not to penalise the hospitality sector. Commercial LPG is sold in a completely deregulated, over-the-counter market at market price, without any government subsidy. There is no registration system, no booking requirement, no digital authentication, and no delivery confirmation mechanism. Any business or individual can purchase cylinders in any quantity at the point of sale, with no government control in normal times. In a supply-constrained environment where public anxiety is elevated, this deregulated structure creates a direct and uncontrolled pathway for hoarding, diversion, and resale at inflated prices. Had commercial supply been left entirely unrestricted, cylinders purchased over the counter could have been diverted to the grey market at the expense of genuine commercial consumers and domestic households alike. The government has therefore taken the responsible course: to regulate this channel with clear priorities and a transparent allocation mechanism. A three-member committee comprising Executive Directors from IOCL, HPCL, and BPCL was constituted on 9 March 2026. Extensive meetings have been held with state civil supply departments and restaurant associations across the country and are continuing. The committee has assessed genuine need by geography and sector to ensure available commercial volume reaches genuine users first. In a major decision, 20% of the average monthly Commercial LPG requirement will be allocated from today by OMCs, in coordination with the State Governments so that there is no hoarding or black marketing.
Hon’ble Speaker Sir,
9. Alternate fuel options are being activated to ease pressure on LPG and gas channels. Kerosene is being made available through retail outlets and PDS channels, and fuel oil is being made available for industrial and commercial consumers. The MoEFCC has advised State Pollution Control Boards to permit, for the duration of this crisis period, the use of biomass, RDF pellets, and Kerosene/coal as alternate fuels for the hospitality and restaurant segment for 1 month, which would enable a wider range of establishments to switch and free up LPG for priority consumers.
10. Consumer prices have been shielded from global market conditions. Despite the Saudi Contract Price rising 41 per cent between July 2023 and March 2026, the PMUY beneficiary price has fallen 32 per cent in the same period and stands at Rs 613 per 14.2 kg cylinder in Delhi. The non-subsidised consumer price stands at Rs 913 following the recent Rs 60 adjustment, against a market-determined price of approximately Rs 987. Of the Rs 134 per cylinder adjustment required by prevailing global market conditions, the government absorbed Rs 74. The effective additional cost for a PMUY household is under 80 paise per day. Equivalent LPG prices in the neighbourhood stand at Rs 1,046 in Pakistan, Rs 1,242 in Sri Lanka, and Rs 1,208 in Nepal. OMC compensation of Rs 30,000 crore has been approved against losses of approximately Rs 40,000 crore in 2024-25.
Hon’ble Speaker Sir,
11. State governments have responded with full cooperation and active coordination. On 11 March 2026, senior OMC officials met with state administrations across every major state: Maharashtra, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Gujarat, Goa, Odisha, West Bengal, Bihar, Jharkhand, Punjab, Himachal Pradesh, Jammu and Kashmir, Rajasthan, Uttar Pradesh, Delhi, Haryana, Uttarakhand, Karnataka, Tamil Nadu, Kerala, Telangana, and Andhra Pradesh. Chief Secretaries and senior officials have been briefed on the supply position, the priority sequence, and the enforcement framework. District-level monitoring committees are being established. Anti-diversion raids have been conducted and cases registered in multiple states. This is cooperative federalism responding to a national challenge with the coordination it demands.
Hon’ble Speaker Sir,
12. This is not the moment for rumour-mongering or fake narratives. India is navigating the most severe global energy disruption in recorded history. Crude supply is flowing. Gas is prioritised for homes and farms. LPG production has been stepped up by 28 per cent. Consumer prices are held far below what markets and regional comparators would dictate. Schools are open. Petrol is on the forecourt. Every citizen, regardless of political affiliation, has a stake in that. India must stand united behind its energy warriors, behind the institutions managing this crisis, and behind the national interest. The record of preparation and the record of response speak for themselves.