ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼಯ ʻಸಾರಥಿʼಗಳ ಜೊತೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
'ಸಹಕಾರ' ಎಂದರೆ ದುಡಿಮೆ ಮಾಡುವವರಿಗೆ ಲಾಭದಲ್ಲಿ ಪಾಲು ನೀಡುವುದು ಎಂದರ್ಥ
'ಸಾರಥಿ'ಗಳನ್ನು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಲಾಭದಲ್ಲಿ ಮಾಲೀಕರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದೇ 'ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ'ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ
ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼಯು ಕೇವಲ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲ; ಚಾಲಕ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ 'ಸಾರಥಿ'ಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮ ಇದಾಗಿದೆ
'ಸಾರಥಿ' ಎಂಬ ಪದವು ಈಗ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಭಿಮಾನದ ಸಂಕೇತವಾಗಲಿದೆ
ಗ್ರಾಹಕರು ಮತ್ತು ʻಸಾರಥಿʼಗಳಿಗೆ ಶಿಸ್ತು ತರುವ ಮೂಲಕ ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼಯು ನಾಗರಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ
ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಕಂಪನಿಗಳು ಚಾಲಕರಿಗೆ ವಿಧಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಕಮಿಷನ್‌ ಕಡಿತಗೊಳಿಸಿರುವುದು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ರಿಯಾಯಿತಿ ನೀಡುತ್ತಿರುವುದು 'ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ'ಯ ಬಲದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿದೆ. ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಕಂಪನಿಗಳ ಗುರಿ ಚಾಲಕರು ಅಥವಾ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲವಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದೇ ಆಗಿರುತ್ತದೆ
ʻಸಾರಥಿʼಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ
'ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ'ಯ ನಿರ್ದೇಶಕರ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ʻಸಾರಥಿʼಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಮಹಾನಗರ ಪಾಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ 'ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ' ಇರಲಿದೆ
ʻಸಾರಥಿʼಗಳಿಗೆ ಷೇರುಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಮಾಲೀಕರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಸುಲಭ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼಯು ಇಂತಹ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೊದಲ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸೇವೆ ಎನಿಸಲಿದೆ
ನೋಟಿಫಿಕೇಶನ್‌ಗಳ ಮುಖೇನ ʻಸಾರಥಿʼಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, 'ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ' ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಪಾರದರ್ಶಕ ʻಕ್ಯಾಬ್ʼ ಸೇವೆಯಾಗಲಿದೆ
ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ 'ಸಾರಥಿ ದೀದಿ' ಸೌಲಭ್ಯವು ಮಹಿಳಾ ಸಾರಥಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗಲು; ಜೊತೆಗೆ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಚಾಲಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ
ದೂರು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ, ʻಸಾರಥಿʼಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼಯಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗುವುದು
23 FEB 2026 2:42PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼಯ 'ಸಾರಥಿ'ಗಳ ಜೊತೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಸಂವಾದದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಕಾರ್ಮಿಕರು ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಮಾಲೀಕರನ್ನು ಸಮೃದ್ಧರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದ್ದು, 'ಸಾರಥಿ'ಗಳೇ ನಿಜವಾದ ಮಾಲೀಕರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 'ಸಾರಥಿಗಳು' ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಮಾಲೀಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಲಾಭದಲ್ಲಿ ಪಾಲು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿ ಮಹಾನಗರ ಪಾಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ 'ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ' ಇರಲಿದೆ ಎಂದು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಐದು ಪ್ರಮುಖ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 'ಸಾರಥಿ'ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ, ಪಾಲುದಾರರಾಗಲು ಬಯಸುವ ಯಾವುದೇ 'ಸಾರಥಿ' ₹500 ಮೌಲ್ಯದ ಷೇರುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼಯ ನಿರ್ದೇಶಕರ ಮಂಡಳಿಗೆ ಚುನಾವಣೆ ನಡೆದಾಗ, ಕೆಲವು ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ʻಸಾರಥಿʼಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗುವುದು. ʻಸಾರಥಿʼಗಳು ನಿರ್ದೇಶಕರ ಮಂಡಳಿಯ ಭಾಗವಾದ ನಂತರ, ಅವರು ಸ್ವತಃ ಇತರ ಚಾಲಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು
ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಯಂತೆ ದೊಡ್ಡ ಲಾಭ ಗಳಿಸುವುದು ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼಯ ಉದ್ದೇಶವಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಚಾಲಕ ಸಹೋದರರನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼಯ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼಯ ಷೇರುಗಳನ್ನು ಸಾರಥಿಗಳು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಅವರೇ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಮಾಲೀಕರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼಯ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಾರಥಿಗಳೇ ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತಾರೆ. ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼಯು ಚಾಲಕರ ಸ್ವಂತ ಕಂಪನಿಯಾಗಿದ್ದು, ಸಹಕಾರವು ಅದರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಸೂತ್ರವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼ ಸೇವೆಯು ʻಸಾರಥಿʼಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆಯೇ ಹೊರತು ಅವರನ್ನು ಶೋಷಣೆ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼಯ ಒಟ್ಟು ಗಳಿಕೆಯ ಶೇಕಡಾ 20 ರಷ್ಟನ್ನು ಸಾರಥಿಗಳ ಬಂಡವಾಳದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಖಾತೆಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಎಷ್ಟು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದೆ ಎಂಬುದರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಶೇಕಡಾ 80 ರಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ʻಸಾರಥಿʼಗಳ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹಿಂದಿರುಗಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆರಂಭಿಕ 3 ವರ್ಷಗಳು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ವಿನಿಯೋಗವಾಗಲಿವೆ ಮತ್ತು ಅದರ ನಂತರ, ಗಳಿಸಿದ ಲಾಭದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 20 ರಷ್ಟು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಶೇಕಡಾ 80 ರಷ್ಟನ್ನು ಸಾರಥಿ ಸಹೋದರರಿಗೆ ಹಿಂದಿರುಗಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼಯ ಪ್ರಾರಂಭವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼಯು ಸಾರಥಿಗಳ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಗಳನ್ನು ಅಡಮಾನ ಇಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಲ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼಯಲ್ಲಿ ಮರೆಮಾಚುವಂಥದ್ದು ಏನೂ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನೋಟಿಫಿಕೇಶನ್‌ಗಳ ಮುಖೇನ ಸಾರಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, 'ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ' ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಪಾರದರ್ಶಕ ಕ್ಯಾಬ್ ಸೇವೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾರಥಿಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಬೇಸ್‌ಲೈನ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದರವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼಯಲ್ಲಿ, ವಾಹನದ ವೆಚ್ಚ, ಇಂಧನ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ ಲಾಭವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೂಲ ದರವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಸೇವೆಯು ಈ ದರಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಮಟ್ಟದ್ಲಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ವಿವರಿಸಿದರು. ಲಾಭ ಗಳಿಸುವುದು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಉದ್ದೇಶವಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಸಾರಥಿಗಳು ಸ್ವತಃ ಈ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘದ ಮಾಲೀಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼಯಲ್ಲಿ 'ಸಾರಥಿ ದೀದಿ' (ಮಹಿಳಾ ಚಾಲಕರು) ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼಯ 'ಸಾರಥಿ ದೀದಿ' ಸೌಲಭ್ಯವು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಾರಥಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ; ಜೊತೆಗೆ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸಾರಥಿಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ತಂತ್ರಾಂಶದಲ್ಲಿ 'ಸಾರಥಿ ದೀದಿ' ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಏಕವ್ಯಕ್ತಿ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಇದ್ದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಅವರಿಗೆ 'ಸಾರಥಿ ದೀದಿ'ಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾರಥಿಗಳ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳಿಗಾಗಿ ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಒಂದು ವಿಭಾಗವನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುವುದು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಲಾಗಿನ್ ಆಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇವುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ನಾವು ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼ ಸಾರಥಿಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಂತೆಯೇ, ಇತರ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಕಂಪನಿಗಳು ಸಹ ಅದೇ ರೀತಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಉದ್ದೇಶವು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಸಂತೋಷವಾಗಿಡುವುದು ಮತ್ತು ಸಾರಥಿಯ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವುದೇ ಆಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಸಾರಥಿಗಳು ತಮ್ಮನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಚಾಲಕರು ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಾರದು. ಬದಲಿಗೆ ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ತಮ್ಮನ್ನು ಸಾರಥಿಗಳು ಎಂದು ಪರಿಚಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾರಥಿಗಳ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಈ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ತುಂಬುವುದು ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼ ಸುಧಾರಣೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಮಸ್ಯೆಗೂ ಪರಿಹಾರಗಳು ಸಹ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತವೆ. ʻಸಾರಥಿʼಗಳನ್ನು ನೋಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಾಜದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವುದು ಸಹ ಸಾರಥಿಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಸೂಕ್ತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಂಪನಿಗಳು ʻಸಾರಥಿʼಗಳ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ತಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿ ಹೊಂದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ, ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯು ʻಸಾರಥಿʼಗಳ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ನಡೆಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಎರಡೂ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ʻಸಾರಥಿʼಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಸಂವಾದ ನಡೆಸುವ ಮತ್ತು ಅವರ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಆಲಿಸುವ ʻಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿʼಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನಿರಂತರ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಆನ್‌ಲೈನ್ ವಿಧಾನಗಳು, ಭೌತಿಕ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲ್‌ಸೆಂಟರ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ʻಸಾರಥಿʼಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah interacts with the ‘Sarathis’ of Bharat Taxi
‘Cooperation’ means giving those who labour a share in the profits as well
The objective of ‘Bharat Taxi’ is to make the ‘Sarathi’ an owner in the company’s profits
Bharat Taxi is not just a taxi scheme; it is an initiative to transform driver brothers and sisters into respected ‘Sarathis’
The word ‘Sarathi’ will now become a symbol of dignity and self-respect
Bharat Taxi will promote civic sense by bringing discipline to both customers and Sarathis
Taxi companies reducing commissions and offering discounts to passengers is an effect of the strength of ‘Bharat Taxi’; their aim is not the convenience of drivers or passengers, but to retain their position in the market
Bharat Taxi will pave the way for resolving the long-standing issues faced by Sarathis
Representatives of Sarathis are also included on the Board of Directors of ‘Bharat Taxi’
In the next three years, ‘Bharat Taxi’ will be present in every municipal corporation in the country
By giving shares to Sarathis and making them owners, along with providing insurance and easy loans, Bharat Taxi will become the first taxi service to offer such benefits
By providing every piece of information to Sarathis through notifications, ‘Bharat Taxi’ will become the most transparent cab service in the world
The ‘Sarathi Didi’ facility of Bharat Taxi will empower women Sarathis to become self-reliant and ensure the safety of women passengers and drivers
Through a complaint window, all concerns of Sarathis will be addressed in Bharat Taxi
23 FEB 2026 2:42PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister Shri Amit Shah interacted with the ‘Sarathis’ of Bharat Taxi in New Delhi.
During the interaction, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that those who labour should be the ones who receive the profits. He stated that the objective is to make the taxi owner prosperous, and the ‘Sarathi’ is the real owner. Shri Shah said that the ‘Sarathis’ are the owners of Bharat Taxi and will also have a share in its profits. The Minister of Cooperation said, that in the coming three years, ‘Bharat Taxi’ will be present in every municipal corporation across the country.
Shri Amit Shah said that Bharat Taxi has been established by bringing together five major cooperatives of the country. He stated that as the number of ‘Sarathis’ increases, any ‘Saarthi’ who wishes to become a partner will gain ownership rights by purchasing shares worth ₹500. Shri Shah added that when elections for the Board of Directors of Bharat Taxi are held, certain seats will be reserved for Sarathis. Once Sarathis become part of the Board of Directors, they themselves will safeguard and represent the interests and concerns of other drivers.
5B66.jpeg)
Union Minister of Cooperation said that the objective of Bharat Taxi is not to earn large profits like a private company. He stated that the aim of Bharat Taxi is to strengthen our driver brothers. He said that the shares of Bharat Taxi are held by the Sarathis, and they themselves are the owners; therefore, the policies of Bharat Taxi will also be decided by the Sarathis. He added that Bharat Taxi is the drivers’ own company, and cooperation should be its guiding principle. Bharat Taxi will harness the potential of Sarathis, not exploit them.
LOK1.jpeg)
Shri Amit Shah said that 20 percent of Bharat Taxi's total earnings will be deposited into Bharat Taxi's account as the Sarathis' capital, and 80 percent of the money will be returned to the Sarathis' accounts based on how many kilometres the taxi has travelled. Shri Shah said that the initial 3 years will go towards the expansion of Bharat Taxi, and after that, whatever profit is generated, 20 percent of it will remain with Bharat Taxi, and 80 percent will be returned to the Sarathi brothers.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the launch of Bharat Taxi is a major cooperative movement. He said that under this, Bharat Taxi will mortgage the Sarathis' taxis and will provide them loans through cooperative banks.
Shri Amit Shah said that there will be nothing hidden in Bharat Taxi. He said that by providing every piece of information to the Sarathis through notifications, ‘Bharat Taxi’ will become the world’s most transparent cab service. He mentioned that Bharat Taxi will operate by establishing a baseline kilometre rate based on the Sarathis’ minimum viability. Shri Shah explained that in Bharat Taxi, a base rate will be created by combining the cost of the auto, petrol consumption, and minimum profit, and the service will not operate below this rate. Shri Shah said that the objective of Bharat Taxi is not to earn profit because the Sarathis themselves are the owners of this cooperative.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the concept of 'Sarathi Didi' (lady driver) has been envisioned in Bharat Taxi. The 'Sarathi Didi' facility of Bharat Taxi will make women Sarathis self-reliant and will ensure the safety of women passengers and Sarathis. He said that in the coming days, a provision will be made in the Bharat Taxi app under the name ' Sarathi Didi' so that whenever there is a solo female passenger, she will naturally be given priority to a ‘Sarathi Didi’.
Shri Amit Shah said that a window will be opened on the Bharat Taxi website for the grievances of the Sarathis, where they can log in using their mobile number and submit all their problems. Based on these, we will be able to revise the policies accordingly. Just as Bharat Taxi will resolve the problems of the Sarathis, other taxi companies will also have to do the same. Shri Shah said that the objective of Bharat Taxi should be to keep the customer happy while also ensuring the welfare of the Sarathi.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Sarathis should never refer to themselves as drivers; instead, they should proudly call themselves Sarathis. He said that it is the responsibility of Bharat Taxi to instill this sense of dignity and pride in the minds of the Sarathis. Bharat Taxi will explore all possibilities for reform, and as it moves forward, solutions to every problem will also emerge. Shri Shah further said that changing society's perspective towards viewing a Sarathi is also the responsibility of the Sarathis themselves.
Shri Amit Shah said that the problems in the taxi sector can only be resolved by developing a proper system. He said that the companies currently in existence do not have the welfare of the Sarathis as their objective. Shri Shah said that the objective of Bharat Taxi is both the welfare of the Sarathis and treating the customer well. He added that Bharat Taxi's program of continuous dialogue with the Sarathis and listening to their difficulties will keep running, and communication with the Sarathis will continue through online means, physical meetings, and call centres.