સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં ભારત ટેક્સી ડ્રાઈવરો સાથે સંવાદ કર્યો
શ્રમ કરતા લોકોના નફામાં પણ ભાગીદારીનું નામ જ સહકારિતા છે
'ભારત ટેક્સી'નો ઉદ્દેશ્ય ‘સારથી’ને કંપનીના નફાના માલિક બનાવવાનો છે
ભારત ટેક્સી માત્ર એક ટેક્સી યોજના નથી; તે આપણા ડ્રાઈવરોને ‘સારથી’ તરીકે આદરપૂર્વક સશક્ત બનાવવાની પહેલ છે
"સારથી" શબ્દ હવે આદર અને આત્મસન્માનનું પ્રતીક બનશે
"ભારત ટેક્સી" ગ્રાહકો અને ડ્રાઇવરો બંનેમાં શિસ્ત જગાડીને નાગરિક ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપશે
ટેક્સી કંપનીઓ દ્વારા કમિશન ઘટાડવું અને મુસાફરોને ડિસ્કાઉન્ટ આપવું એ "ભારત ટેક્સી"ની શક્તિનું પ્રતિબિંબ છે, જેનો ધ્યેય ડ્રાઇવરો કે મુસાફરોની સુવિધા નથી પરંતુ બજારમાં તેનું સ્થાન જાળવી રાખવાનો છે
ભારત ટેક્સી સારથી ડ્રાઇવરો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી લાંબા સમયથી ચાલી આવતી સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે માર્ગ મોકળો કરશે
ભારત ટેક્સીના બોર્ડ ઓફ ડિરેક્ટર્સમાં સારથીના પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થાય છે
આગામી ત્રણ વર્ષમાં દેશના દરેક મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન પાસે ભારત ટેક્સી હશે
ભારત ટેક્સી પ્રથમ ટેક્સી સેવા બનશે જે સારથી ડ્રાઇવરોને શેર ઓફર કરીને તેમજ વીમો અને સરળ લોન આપીને માલિક બનાવશે
સૂચનાઓ દ્વારા સવારીઓને બધી માહિતી પૂરી પાડીને, 'ભારત ટેક્સી' વિશ્વની સૌથી પારદર્શક કેબ સેવા બનશે
ભારત ટેક્સીની 'સારથી દીદી' સુવિધા મહિલા સવારોને સશક્ત બનાવશે અને મહિલા મુસાફરો અને સવારો બંનેની સલામતી સુનિશ્ચિત કરશે
ભારત ટેક્સીની ફરિયાદ વિન્ડો તમામ સવારોની ચિંતાઓને દૂર કરશે
23 FEB 2026 2:42PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં ભારત ટેક્સીના સારથિઓ સાથે વાતચીત કરી.
વાતચીત દરમિયાન, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે જે લોકો સખત મહેનત કરે છે તેમને જ નફો મળવો જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે અમારું લક્ષ્ય ટેક્સી માલિકોને ધનવાન બનાવવાનું છે અને સારથીઓ માલિકો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સારથીઓ ભારત ટેક્સીના માલિક છે અને નફામાં તેમનો હિસ્સો રહેશે. સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આગામી ત્રણ વર્ષમાં, દેશના દરેક મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનમાં "ભારત ટેક્સી" સેવા હશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારત ટેક્સીની સ્થાપના દેશની પાંચ સૌથી મોટી સહકારી સંસ્થાઓને મર્જ કરીને કરવામાં આવી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે જેમ-જેમ સારથીઓની સંખ્યા વધતી જશે, તેમ તેમ ભાગીદાર બનવા ઇચ્છતા કોઈપણ સારથીને ₹500ના શેર ખરીદીને માલિકી હકો પ્રાપ્ત થશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે ભારત ટેક્સી બોર્ડ ઓફ ડિરેક્ટર્સની ચૂંટણી થશે ત્યારે કેટલીક બેઠકો સારથીઓ માટે અનામત રાખવામાં આવશે. જ્યારે સારથી બોર્ડ ઓફ ડિરેક્ટર્સમાં જોડાય છે, ત્યારે તે પોતે અન્ય સારથીઓના તમામ હિતોનું રક્ષણ અને કાળજી લેશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત ટેક્સીનો ઉદ્દેશ્ય ખાનગી કંપનીની જેમ મોટો નફો કમાવવાનો નથી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભારત ટેક્સીનો ઉદ્દેશ્ય આપણા સારથી ભાઈઓને મજબૂત બનાવવાનો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સારથીઓ ભારત ટેક્સીમાં શેર ધરાવે છે અને માલિક પણ છે, તેથી સારથીઓ ભારત ટેક્સીની નીતિઓ પણ ઘડશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત ટેક્સી સારથીઓની પોતાની કંપની છે અને સહકાર આપણો સિદ્ધાંત હોવો જોઈએ. ભારત ટેક્સી સારથીઓની ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરશે, તેનું શોષણ નહીં.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારત ટેક્સીની કુલ કમાણીના 20% સારથીઓની મૂડી તરીકે ભારત ટેક્સીના ખાતામાં જમા કરવામાં આવશે અને 80% સારથીઓના ખાતામાં પાછા જશે જે કિલોમીટર મુસાફરીની સંખ્યાના આધારે હશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે શરૂઆતના ત્રણ વર્ષ ભારત ટેક્સીના વિસ્તરણ પર ખર્ચવામાં આવશે, અને તે પછી, જે નફો થશે તેના 20% ભારત ટેક્સી પાસે રહેશે અને 80% સારથી ભાઈઓને પરત કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત ટેક્સીનો પ્રારંભ એક મુખ્ય સહકારી ચળવળ છે. તેમણે કહ્યું કે આ અંતર્ગત ભારત ટેક્સી ડ્રાઇવરોની ટેક્સીઓ ગીરવે મૂકશે અને ભારત ટેક્સી તેમને સહકારી બેંક દ્વારા લોન આપશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારત ટેક્સીમાં કોઈ છૂપાવવાનું રહેશે નહીં. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સૂચનાઓ દ્વારા ડ્રાઇવરોને બધી માહિતી પૂરી પાડીને ભારત ટેક્સી વિશ્વની સૌથી પારદર્શક કેબ સેવા બનશે. ભારત ટેક્સી ડ્રાઇવરોની લઘુત્તમ કાર્યક્ષમતાના આધારે બેઝલાઇન કિલોમીટર દર સ્થાપિત કરીને કાર્ય કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત ટેક્સીનો આધાર દર ઓટોના ભાવ, પેટ્રોલ વપરાશ અને લઘુત્તમ નફા પર આધારિત હશે અને તે દરથી નીચે કાર્ય કરશે નહીં. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારત ટેક્સીનો ધ્યેય નફો કમાવવાનો નથી, કારણ કે ડ્રાઇવરો સહકારીના માલિક છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારત ટેક્સીએ "સારથી દીદી" સુવિધાની કલ્પના કરી છે. ભારત ટેક્સીની "સારથી દીદી" સુવિધા મહિલા ડ્રાઇવરોને સશક્ત બનાવશે અને મહિલા મુસાફરો અને ડ્રાઇવરો બંનેની સલામતી સુનિશ્ચિત કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આગામી દિવસોમાં ભારત ટેક્સી એપમાં "સારથી દીદી" નામથી જોગવાઈઓ કરવામાં આવશે, જેથી જ્યારે પણ એક પણ મહિલા મુસાફર હાજર હોય, ત્યારે તેને સ્વાભાવિક રીતે પ્રાથમિકતા મળે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારત ટેક્સી વેબસાઇટ પર ડ્રાઇવરોની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે એક વિન્ડો ખોલવામાં આવશે, જ્યાં તેઓ તેમના મોબાઇલ નંબરથી લોગ ઇન કરી શકશે અને તેમની સમસ્યાઓની જાણ કરી શકશે અને તેના આધારે અમે અમારી નીતિઓમાં ફેરફાર કરી શકીશું. જેમ ભારત ટેક્સી ડ્રાઇવરોની ચિંતાઓને દૂર કરશે, તેવી જ રીતે અન્ય ટેક્સી કંપનીઓએ પણ તે જ કરવાની જરૂર પડશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ભારત ટેક્સીનો ધ્યેય ગ્રાહકોના આનંદની સાથે ડ્રાઇવરોના કલ્યાણને સુનિશ્ચિત કરવાનો હોવો જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સારાથીઓએ ક્યારેય પોતાને ડ્રાઇવર ન કહેવા જોઈએ, પરંતુ ગર્વથી પોતાને સારથી કહેવા જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સારથીઓના મનમાં આ આદર અને સન્માન જગાડવાની જવાબદારી ભારત ટેક્સીની છે. ભારત ટેક્સી સુધારા માટે તમામ શક્યતાઓ શોધશે અને જેમ-જેમ આપણે આગળ વધીશું તેમ તેમ દરેક સમસ્યાનું નિરાકરણ આવશે. શ્રી શાહે એમ પણ કહ્યું હતું કે સારથીઓએ સમાજની સારથીઓ પ્રત્યેની ધારણા બદલવા માટે પણ જવાબદાર રહેવું જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ટેક્સી ક્ષેત્રની સમસ્યાઓ ફક્ત એક સિસ્ટમ વિકસાવીને જ ઉકેલી શકાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન કંપનીઓ પાસે સારથીઓના કલ્યાણનો ઉદ્દેશ્ય નથી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારત ટેક્સીનો ઉદ્દેશ્ય સારથીઓનું કલ્યાણ અને ગ્રાહકોનું સારું વર્તન બંને છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત ટેક્સીનો સારથીઓ સાથે વાતચીત કરવાનો અને તેમની ચિંતાઓને દૂર કરવાનો કાર્યક્રમ ચાલુ રહેશે અને સારથીઓ સાથે ઓનલાઈન, ભૌતિક રીતે અને કોલ સેન્ટર દ્વારા વાતચીત ચાલુ રહેશે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah interacts with the ‘Sarathis’ of Bharat Taxi
‘Cooperation’ means giving those who labour a share in the profits as well
The objective of ‘Bharat Taxi’ is to make the ‘Sarathi’ an owner in the company’s profits
Bharat Taxi is not just a taxi scheme; it is an initiative to transform driver brothers and sisters into respected ‘Sarathis’
The word ‘Sarathi’ will now become a symbol of dignity and self-respect
Bharat Taxi will promote civic sense by bringing discipline to both customers and Sarathis
Taxi companies reducing commissions and offering discounts to passengers is an effect of the strength of ‘Bharat Taxi’; their aim is not the convenience of drivers or passengers, but to retain their position in the market
Bharat Taxi will pave the way for resolving the long-standing issues faced by Sarathis
Representatives of Sarathis are also included on the Board of Directors of ‘Bharat Taxi’
In the next three years, ‘Bharat Taxi’ will be present in every municipal corporation in the country
By giving shares to Sarathis and making them owners, along with providing insurance and easy loans, Bharat Taxi will become the first taxi service to offer such benefits
By providing every piece of information to Sarathis through notifications, ‘Bharat Taxi’ will become the most transparent cab service in the world
The ‘Sarathi Didi’ facility of Bharat Taxi will empower women Sarathis to become self-reliant and ensure the safety of women passengers and drivers
Through a complaint window, all concerns of Sarathis will be addressed in Bharat Taxi
23 FEB 2026 2:42PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister Shri Amit Shah interacted with the ‘Sarathis’ of Bharat Taxi in New Delhi.
During the interaction, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that those who labour should be the ones who receive the profits. He stated that the objective is to make the taxi owner prosperous, and the ‘Sarathi’ is the real owner. Shri Shah said that the ‘Sarathis’ are the owners of Bharat Taxi and will also have a share in its profits. The Minister of Cooperation said, that in the coming three years, ‘Bharat Taxi’ will be present in every municipal corporation across the country.
Shri Amit Shah said that Bharat Taxi has been established by bringing together five major cooperatives of the country. He stated that as the number of ‘Sarathis’ increases, any ‘Saarthi’ who wishes to become a partner will gain ownership rights by purchasing shares worth ₹500. Shri Shah added that when elections for the Board of Directors of Bharat Taxi are held, certain seats will be reserved for Sarathis. Once Sarathis become part of the Board of Directors, they themselves will safeguard and represent the interests and concerns of other drivers.
5B66.jpeg)
Union Minister of Cooperation said that the objective of Bharat Taxi is not to earn large profits like a private company. He stated that the aim of Bharat Taxi is to strengthen our driver brothers. He said that the shares of Bharat Taxi are held by the Sarathis, and they themselves are the owners; therefore, the policies of Bharat Taxi will also be decided by the Sarathis. He added that Bharat Taxi is the drivers’ own company, and cooperation should be its guiding principle. Bharat Taxi will harness the potential of Sarathis, not exploit them.
LOK1.jpeg)
Shri Amit Shah said that 20 percent of Bharat Taxi's total earnings will be deposited into Bharat Taxi's account as the Sarathis' capital, and 80 percent of the money will be returned to the Sarathis' accounts based on how many kilometres the taxi has travelled. Shri Shah said that the initial 3 years will go towards the expansion of Bharat Taxi, and after that, whatever profit is generated, 20 percent of it will remain with Bharat Taxi, and 80 percent will be returned to the Sarathi brothers.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the launch of Bharat Taxi is a major cooperative movement. He said that under this, Bharat Taxi will mortgage the Sarathis' taxis and will provide them loans through cooperative banks.
Shri Amit Shah said that there will be nothing hidden in Bharat Taxi. He said that by providing every piece of information to the Sarathis through notifications, ‘Bharat Taxi’ will become the world’s most transparent cab service. He mentioned that Bharat Taxi will operate by establishing a baseline kilometre rate based on the Sarathis’ minimum viability. Shri Shah explained that in Bharat Taxi, a base rate will be created by combining the cost of the auto, petrol consumption, and minimum profit, and the service will not operate below this rate. Shri Shah said that the objective of Bharat Taxi is not to earn profit because the Sarathis themselves are the owners of this cooperative.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the concept of 'Sarathi Didi' (lady driver) has been envisioned in Bharat Taxi. The 'Sarathi Didi' facility of Bharat Taxi will make women Sarathis self-reliant and will ensure the safety of women passengers and Sarathis. He said that in the coming days, a provision will be made in the Bharat Taxi app under the name ' Sarathi Didi' so that whenever there is a solo female passenger, she will naturally be given priority to a ‘Sarathi Didi’.
Shri Amit Shah said that a window will be opened on the Bharat Taxi website for the grievances of the Sarathis, where they can log in using their mobile number and submit all their problems. Based on these, we will be able to revise the policies accordingly. Just as Bharat Taxi will resolve the problems of the Sarathis, other taxi companies will also have to do the same. Shri Shah said that the objective of Bharat Taxi should be to keep the customer happy while also ensuring the welfare of the Sarathi.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Sarathis should never refer to themselves as drivers; instead, they should proudly call themselves Sarathis. He said that it is the responsibility of Bharat Taxi to instill this sense of dignity and pride in the minds of the Sarathis. Bharat Taxi will explore all possibilities for reform, and as it moves forward, solutions to every problem will also emerge. Shri Shah further said that changing society's perspective towards viewing a Sarathi is also the responsibility of the Sarathis themselves.
Shri Amit Shah said that the problems in the taxi sector can only be resolved by developing a proper system. He said that the companies currently in existence do not have the welfare of the Sarathis as their objective. Shri Shah said that the objective of Bharat Taxi is both the welfare of the Sarathis and treating the customer well. He added that Bharat Taxi's program of continuous dialogue with the Sarathis and listening to their difficulties will keep running, and communication with the Sarathis will continue through online means, physical meetings, and call centres.