Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah interacts with the ‘Sarathis’ of Bharat Taxi
‘Cooperation’ means giving those who labour a share in the profits as well
The objective of ‘Bharat Taxi’ is to make the ‘Sarathi’ an owner in the company’s profits
Bharat Taxi is not just a taxi scheme; it is an initiative to transform driver brothers and sisters into respected ‘Sarathis’
The word ‘Sarathi’ will now become a symbol of dignity and self-respect
Bharat Taxi will promote civic sense by bringing discipline to both customers and Sarathis
Taxi companies reducing commissions and offering discounts to passengers is an effect of the strength of ‘Bharat Taxi’; their aim is not the convenience of drivers or passengers, but to retain their position in the market
Bharat Taxi will pave the way for resolving the long-standing issues faced by Sarathis
Representatives of Sarathis are also included on the Board of Directors of ‘Bharat Taxi’
In the next three years, ‘Bharat Taxi’ will be present in every municipal corporation in the country
By giving shares to Sarathis and making them owners, along with providing insurance and easy loans, Bharat Taxi will become the first taxi service to offer such benefits
By providing every piece of information to Sarathis through notifications, ‘Bharat Taxi’ will become the most transparent cab service in the world
The ‘Sarathi Didi’ facility of Bharat Taxi will empower women Sarathis to become self-reliant and ensure the safety of women passengers and drivers
Through a complaint window, all concerns of Sarathis will be addressed in Bharat Taxi
23 FEB 2026 2:42PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister Shri Amit Shah interacted with the ‘Sarathis’ of Bharat Taxi in New Delhi.
During the interaction, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that those who labour should be the ones who receive the profits. He stated that the objective is to make the taxi owner prosperous, and the ‘Sarathi’ is the real owner. Shri Shah said that the ‘Sarathis’ are the owners of Bharat Taxi and will also have a share in its profits. The Minister of Cooperation said, that in the coming three years, ‘Bharat Taxi’ will be present in every municipal corporation across the country.
Shri Amit Shah said that Bharat Taxi has been established by bringing together five major cooperatives of the country. He stated that as the number of ‘Sarathis’ increases, any ‘Saarthi’ who wishes to become a partner will gain ownership rights by purchasing shares worth ₹500. Shri Shah added that when elections for the Board of Directors of Bharat Taxi are held, certain seats will be reserved for Sarathis. Once Sarathis become part of the Board of Directors, they themselves will safeguard and represent the interests and concerns of other drivers.
5B66.jpeg)
Union Minister of Cooperation said that the objective of Bharat Taxi is not to earn large profits like a private company. He stated that the aim of Bharat Taxi is to strengthen our driver brothers. He said that the shares of Bharat Taxi are held by the Sarathis, and they themselves are the owners; therefore, the policies of Bharat Taxi will also be decided by the Sarathis. He added that Bharat Taxi is the drivers’ own company, and cooperation should be its guiding principle. Bharat Taxi will harness the potential of Sarathis, not exploit them.
LOK1.jpeg)
Shri Amit Shah said that 20 percent of Bharat Taxi's total earnings will be deposited into Bharat Taxi's account as the Sarathis' capital, and 80 percent of the money will be returned to the Sarathis' accounts based on how many kilometres the taxi has travelled. Shri Shah said that the initial 3 years will go towards the expansion of Bharat Taxi, and after that, whatever profit is generated, 20 percent of it will remain with Bharat Taxi, and 80 percent will be returned to the Sarathi brothers.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the launch of Bharat Taxi is a major cooperative movement. He said that under this, Bharat Taxi will mortgage the Sarathis' taxis and will provide them loans through cooperative banks.
Shri Amit Shah said that there will be nothing hidden in Bharat Taxi. He said that by providing every piece of information to the Sarathis through notifications, ‘Bharat Taxi’ will become the world’s most transparent cab service. He mentioned that Bharat Taxi will operate by establishing a baseline kilometre rate based on the Sarathis’ minimum viability. Shri Shah explained that in Bharat Taxi, a base rate will be created by combining the cost of the auto, petrol consumption, and minimum profit, and the service will not operate below this rate. Shri Shah said that the objective of Bharat Taxi is not to earn profit because the Sarathis themselves are the owners of this cooperative.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the concept of 'Sarathi Didi' (lady driver) has been envisioned in Bharat Taxi. The 'Sarathi Didi' facility of Bharat Taxi will make women Sarathis self-reliant and will ensure the safety of women passengers and Sarathis. He said that in the coming days, a provision will be made in the Bharat Taxi app under the name ' Sarathi Didi' so that whenever there is a solo female passenger, she will naturally be given priority to a ‘Sarathi Didi’.
Shri Amit Shah said that a window will be opened on the Bharat Taxi website for the grievances of the Sarathis, where they can log in using their mobile number and submit all their problems. Based on these, we will be able to revise the policies accordingly. Just as Bharat Taxi will resolve the problems of the Sarathis, other taxi companies will also have to do the same. Shri Shah said that the objective of Bharat Taxi should be to keep the customer happy while also ensuring the welfare of the Sarathi.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Sarathis should never refer to themselves as drivers; instead, they should proudly call themselves Sarathis. He said that it is the responsibility of Bharat Taxi to instill this sense of dignity and pride in the minds of the Sarathis. Bharat Taxi will explore all possibilities for reform, and as it moves forward, solutions to every problem will also emerge. Shri Shah further said that changing society's perspective towards viewing a Sarathi is also the responsibility of the Sarathis themselves.
Shri Amit Shah said that the problems in the taxi sector can only be resolved by developing a proper system. He said that the companies currently in existence do not have the welfare of the Sarathis as their objective. Shri Shah said that the objective of Bharat Taxi is both the welfare of the Sarathis and treating the customer well. He added that Bharat Taxi's program of continuous dialogue with the Sarathis and listening to their difficulties will keep running, and communication with the Sarathis will continue through online means, physical meetings, and call centres.

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੇ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਕਿਰਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਮੁਨਾਫੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ ਸਹਿਕਾਰਤਾ
‘ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ’ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ‘ਸਾਰਥੀ’ ਨੂੰ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਮੁਨਾਫੇ ਦਾ ਮਾਲਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ Taxi ਯੋਜਨਾ ਨਹੀਂ, ਡਰਾਈਵਰ ਭਰਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ‘ਸਾਰਥੀ’ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਹੈ
ਇਹ ‘ਸਾਰਥੀ’ ਸ਼ਬਦ ਹੁਣ ਸਨਮਾਨ, ਸਵੈਮਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣੇਗਾ
ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ’, ਕਸਟਮਰ ਅਤੇ ਸਾਰਥੀ, ਦੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਲਿਆ ਕੇ ਸਿਵਿਕ ਸੈਂਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ
ਟੈਕਸੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਸਕਾਊਂਟ ਦੇਣਾ, ‘ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ’ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਹੀ ਅਸਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਡਰਾਈਵਰਾਂ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਹੀਂ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ, ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲੀਆਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ
‘ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ’ ਦੇ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਡਾਇਰੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਮਿਊਨਿਸਿਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ‘ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ’ਹੋਵੇਗੀ
‘ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ’ ਸਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੇਅਰ ਦੇ ਕੇ ਮਾਲਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਲੋਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਟੈਕਸੀ ਸਰਵਿਸ ਬਣੇਗੀ
ਸਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਕੈਬ ਸਰਵਿਸ ਬਣੇਗੀ ‘ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ’
‘ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ’ ਦੀ ‘ਸਾਰਥੀ ਦੀਦੀ’ ਸੁਵਿਧਾ, ਮਹਿਲਾ ਸਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗੀ
‘ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ’ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿੰਡੋ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋਵੇਗਾ
23 FEB 2026 2:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੇ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਸੰਵਾਦ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਕਿਰਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਹੀ ਮੁਨਾਫਾ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਟੈਕਸੀ ਦੇ ਮਾਲਕ ਨੂੰ ਅਮੀਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰਥੀ ਹੀ ਮਾਲਕ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰਥੀ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੇ ਮਾਲਕ ਹਨ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਮਿਊਨਿਸੀਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ‘ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ’ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਵੱਡੀਆਂ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵਸ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਦੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਜੋ ਵੀ ਸਾਰਥੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਾਰਟਨਰ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਣਗੇ ਉਸ ਨੂੰ 500 ਰੁਪਏ ਦੇ ਸ਼ੇਅਰ ਲੈਣ ‘ਤੇ ਮਾਲਕੀ ਦਾ ਹੱਕ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੇ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਡਾਇਰੈਕਟਰਜ਼ ਦੀ ਚੋਣ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਦ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਥਾਨ ਸਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਰਿਜ਼ਰਵਡ ਰੱਖੇ ਜਾਣਗੇ। ਜਦੋਂ ਸਾਰਥੀ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਡਾਇਰੈਕਟਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਣਗੇ ਤਦ ਉਹ ਖੁਦ ਹੋਰ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸੇ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੱਡਾ ਮੁਨਾਫਾ ਕਮਾਉਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਸਾਰਥੀ ਭਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੇ ਸ਼ੇਅਰ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਲਕ ਵੀ ਸਾਰਥੀ ਹੀ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵੀ ਸਾਰਥੀ ਹੀ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਕੰਪਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੀ ਸਾਡਾ ਸਿਧਾਂਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਦੋਹਨ ਕਰੇਗੀ ਨਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਕਮਾਈ ਵਿੱਚੋਂ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੇ ਅਕਾਊਂਟ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪੈਸਾ ਟੈਕਸੀ ਕਿੰਨੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਚਲੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਾਪਸ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ 3 ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਿੰਨਾ ਵੀ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਦਾ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਵਿੱਚ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਾਰਥੀ ਭਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਅੰਦੋਲਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਟੈਕਸੀ ਨੂੰ ਮੋਰਟਗੇਜ (Mortgage) ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕ ਰਾਹੀਂ ਲੋਨ ਦਿਵਾਏਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵੀ ਛੁੱਪਿਆ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ‘ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ’ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਕੈਬ ਸਰਵਿਸ ਬਣੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮਿਨੀਮਮ ਵਾਈਬਿਲਿਟੀ ‘ਤੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦਰ ਦੀ ਇੱਕ ਬੇਸ ਲਾਈਨ ਬਣਾ ਕੇ ਕੰਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਵਿੱਚ ਆਟੋ ਦੀ ਕੀਮਤ, ਪੈਟਰੋਲ ਦੀ ਖਪਤ ਅਤੇ ਮਿਨੀਮਮ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇੱਕ ਬੇਸ ਰੇਟ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਇਹ ਆਪ੍ਰੇਟ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮੁਨਾਫਾ ਕਮਾਉਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਰਥੀ ਹੀ ਇਸ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਦਾ ਮਾਲਕ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥੀ ਦੀਦੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ’ ਦੀ ‘ਸਾਰਥੀ ਦੀਦੀ’ ਸੁਵਿਧਾ, ਮਹਿਲਾ ਸਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਐਪ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥੀ ਦੀਦੀ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਇਕੱਲੀ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਉਹ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਰਥੀ ਦੀਦੀ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਤਕਲੀਫਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿੰਡੋ ਖੋਲ੍ਹੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਨਾਲ ਲੌਗ-ਇਨ ਕਰਕੇ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੱਸ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਨਿਵਾਰਣ ਕਰੇਗੀ, ਉਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਾਕੀ ਟੈਕਸੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਗ੍ਰਾਹਕ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਰਥੀ ਦਾ ਵੀ ਕਲਿਆਣ ਕਰਨਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਕਦੇ ਡ੍ਰਾਈਵਰ ਨਹੀਂ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਸਗੋਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸਾਰਥੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਭਾਵ ਨੂੰ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਹੀ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਸੁਧਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੱਭੇਗੀ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ‘ਤੇ ਹਰ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥੀ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲੇ, ਇਹ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਵਾਰਣ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹੀ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਜੋ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੇ ਨਾਲ ਚੰਗਾ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਤਕਲੀਫਾਂ ਸੁਣਣ ਦਾ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਿਰੰਤਰ ਚਲਦਾ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ, ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਅਤੇ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਰਾਹੀਂ ਸੰਵਾਦ ਜਾਰੀ ਹੋਵੇਗਾ।