પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ એસ્ટોનિયા ગણરાજ્યના રાષ્ટ્રપતિ સાથે મુલાકાત કરી
18 FEB 2026 8:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 18 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં AI ઇમ્પેક્ટ સમિટના દરમિયાન એસ્ટોનિયા ગણરાજ્યના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી અલર કારિસ સાથે મુલાકાત કરી.
પ્રધાનમંત્રી મોદી અને રાષ્ટ્રપતિ કારિસે પેરિસમાં AI એક્શન સમિટના હાંસિયામાં ગયા વર્ષે થયેલી તેમની મુલાકાતને ઉષ્માપૂર્વક યાદ કરી. તેઓએ લોકશાહી અને કાયદાના શાસનના સહિયારા મૂલ્યો અને આંતરરાષ્ટ્રીય શાંતિ અને સ્થિરતાના સહિયારા લક્ષ્યો પર આધારિત ભારત-એસ્ટોનિયા સંબંધોને આગળ વધારવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતા દોહરાવી.
નેતાઓએ જાન્યુઆરી 2026 માં 16મી ભારત-EU સમિટ દરમિયાન ભારત-EU મુક્ત વ્યાપાર કરારના સફળ નિષ્કર્ષ સાથે ભારત-EU સંબંધોમાં નોંધપાત્ર વ્યૂહાત્મક ઉછાળાને આવકાર્યો હતો.
નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોની સમીક્ષા કરી, ખાસ કરીને IT અને ડિજિટલાઇઝેશનમાં ચાલી રહેલા સહયોગની, અને શિક્ષણ અને કૌશલ્ય સહિત ભવિષ્યવાદી ટેકનોલોજી, -ગવર્નન્સ, સાયબર સિક્યુરિટી, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને AI માં સહકાર વધારવાની સંભાવના પર ભાર મૂક્યો. તેઓએ સ્વચ્છ ઊર્જા અને સ્માર્ટ ઊર્જા વ્યવસ્થાપનમાં સહયોગની સંભાવનાઓ પર પણ ચર્ચા કરી.
બંને નેતાઓએ પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર વિચારોનું આદાનપ્રદાન કર્યું.
નેતાઓએ ભારત અને એસ્ટોનિયા વચ્ચે વધતા સાંસ્કૃતિક અને લોકો વચ્ચેના સંબંધો પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો. રાષ્ટ્રપતિ કારિસે એસ્ટોનિયામાં ભારતીય વ્યાવસાયિકોના યોગદાનની પ્રશંસા કરી, અને બંને પક્ષો વધુ ટેલેન્ટ મોબિલિટી (પ્રતિભા ગતિશીલતા) અને પ્રવાસનને સરળ બનાવવા માટે કામ કરવા સંમત થયા.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets President of the Republic of Estonia
18 FEB 2026 8:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met with H.E. Mr. Alar Karis, President of the Republic of Estonia on 18 February 2026 on the sidelines of the AI Impact Summit in New Delhi.
Prime Minister Modi and President Karis warmly recalled their meeting last year on the sidelines of the AI Action Summit in Paris. They reiterated their commitment to further India-Estonia relations, based on shared values of democracy and rule of law, and shared goals of international peace and stability.
The leaders welcomed the significant strategic upswing in India-EU relations with the successful conclusion of the India-EU Free Trade Agreement during the 16th India-EU Summit in January 2026.
The leaders reviewed bilateral relations, notably ongoing collaboration in IT and digitalisation, and underscored the potential for furthering cooperation in futuristic technologies, e-governance, cybersecurity, startups and AI, including in education and skilling. They also discussed potential for collaboration in clean energy and smart energy management.
Both leaders exchanged views on regional and global issues.
The leaders expressed satisfaction at the growing cultural and people-to-people ties between India and Estonia. President Karis expressed appreciation for the contribution of Indian professionals in Estonia, and both sides agreed to work towards facilitating greater talent mobility and tourism.