Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves construction of Twin Tube TBM road Underwater tunnel 2 Lane each under River Brahmaputra along with provision of Railway infrastructure in one of the tubes, in Assam with total length of 33.7 Km
14 FEB 2026 12:56PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, yesterday has approved construction of 4-Lane Access-Controlled Greenfield connectivity from Gohpur on NH-15 to Numaligarh on 715 section including 15.79 Km. of Road cum Rail Tunnel under River Brahmaputra to be developed at a total capital cost of Rs.18,662 crore in Assam on Engineering procurement Construction (EPC).
Currently, connectivity between Numaligarh on NH715 and Gohpur on NH-15 is 240 Km. from existing Kaliabhambhora road bridge near Silghat on NH-52 which takes 6 Hours passing through Numaligarh, Kaziranga National park and Biswanath Town. To address these challenges, the project is proposed to be developed as 4-Lane Access-Controlled Greenfield connectivity from Gohpur on NH-15 to Numaligarh with Road cum Rail tunnel below the river Brahmaputra river. This would be first underwater Road cum Rail tunnel in the India and 2nd in world. The project will provide significant benefit to Assam, Arunachal Pradesh, Nagaland and other North -Eastern States. This will enhance the efficiency of freight movement, reducing logistics cost and driving socio-economic growth in the region.
The project alignment integrates with 02 major National Highways (NH-15 and NH-715) and 02 Railway lines i.e. Rangia-Mukongselek Railway Section under Rangia Division of NFR on Gohpur Side and Furkating-Mariani loop line section under Tinsukia Division of NFR on Numaligarh side. The project providing seamless connectivity to key economic, social, and logistics nodes across Assam. Additionally, the project will enhance multi-modal integration by connecting with 11 Economic Nodes, 03 Social Nodes, 02 Tourist nodes and 08 Logistic Nodes, providing enhanced connectivity with 04 Major Railway Station, 02 Airport, and 2 inland water way thereby facilitating faster movement of goods and passengers across the region.
Upon completion, the project will play a pivotal role in strategic considerations, regional economic growth, strengthening connectivity between major economic centers and opening new avenues for trade and industrial development. The project will also generate approximately 80 Lakhs person-days of direct and indirect employment, and will open new avenues of growth, development and prosperity in surrounding regions.
Map of Corridor:
Project Details
Feature
Details
Project Name
Construction of Twin Tube TBM road Underwater tunnel 2 Lane each under River Brahmaputra along with provision of Railway infrastructure in one of the tubes, in the state of Assam on EPC Mode with total length of project as 33.7 Km.
Corridor
Gohpur on NH-15 – Numaligarh on NH-715
Length (km)
33.7 Km.
Total Civil Cost (Rs Cr.)
11,982.36 Cr.
Land Acquisition Cost (Rs Cr.)
716.65
Total Capital Cost (Rs Cr.)
18,662.02
Mode
Engineering Procurement Construction (EPC).
Project Length
Instant Project of Length 33.77 Km.
Twin Tube TBM Tunnel with Railway in one of the tubes
15.79 Km.
Total Road cut & cover
1.26 Km.
Total Rail cut & cover
4 Km.
Major Roads Connected
National Highways – NH-15 & NH715
Rail Line connected
Rangia-Mukongselek Railway Section under Rangia Division of NFR on Gohpur Side
Furkating-Mariani loop line section under Tinsukia Division of NFR on Numaligarh side
Economic / Social / Transport Nodes Connected
Airports (02 ) : Dony Paulo Holongi Airport Itanagar and Tezpur Airport
Railway Stations (04) : Numaligarh Railway Station, Gohpur Railway Station, Golaghat Town Railway Station, Simaluguri Junction
Inland Water way Terminals (02): Biswanath Ghat Water way terminal, Tezpur Water way terminal
Economic Nodes (11) : Numaligarh Industrial Area, Jorhat DIC, IIDC Titabor, Industrial Area Junakinagar, Industrial Estate Nagaon, IIDC Demow, Industrial Estate Sivasagar, IIDC Naltali, Industrial Area Dolabari, Mini Industrial Area Biswanath, MMLP Jogighopa.
Social Nodes (03) : 1 Tribal district – Dima Hasao; 02 Aspirations Districts-Udalguri & Darrang
Tourist Nodes (02) : Kaziranga National Park & Deopahar Archaeological Site
Major Cities / Towns Connected
Numaligarh, Tezpur, Gohpur Dibrugarh in Assam & Itanagar In Arunachal Pradesh
Employment Generation Potential
80 Lakhs Man-Days of Direct & In-direct
Annual Average Daily Traffic (AADT) in FY-25
Estimated at 4680 Passenger Car Units (PCU)

આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
મંત્રીમંડળે આસામમાં બ્રહ્મપુત્ર નદી નીચે બે-લેન, ટ્વીન-ટ્યુબ, TBM રોડ પાણીની અંદર ટનલના નિર્માણને મંજૂરી આપી છે. એક ટ્યુબમાં રેલવે માળખાગત સુવિધા પણ હશે. તેની કુલ લંબાઈ 33.7 કિમી હશે
14 FEB 2026 12:56PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળ સમિતિએ ગઈકાલે NH-15 પર ગોહપુરથી 715 સેક્શન પર નુમાલીગઢ સુધી 4-લેન એક્સેસ-કંટ્રોલ્ડ ગ્રીનફિલ્ડ કનેક્ટિવિટીના બાંધકામને મંજૂરી આપી છે, જેમાં બ્રહ્મપુત્ર નદી હેઠળ 15.79 કિમી રોડ-કમ-રેલ ટનલનો સમાવેશ થાય છે, જેનો કુલ મૂડી ખર્ચ રૂ. 18,662 કરોડના એન્જિનિયરિંગ પ્રોક્યોરમેન્ટ કન્સ્ટ્રક્શન (EPC) પર આસામમાં વિકસાવવામાં આવશે.
નુમાલીગઢ અને NH-15 પર ગોહપુર વચ્ચે NH-52 પર સિલઘાટ નજીક હાલના કાલિયાભંભોરા રોડ બ્રિજથી 240 કિમી દૂર છે, જે નુમાલીગઢ, કાઝીરંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન અને વિશ્વનાથ ટાઉનમાંથી પસાર થવામાં 6 કલાક લે છે. આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે, આ પ્રોજેક્ટને 4-લેન એક્સેસ-કંટ્રોલ્ડ ગ્રીનફિલ્ડ કનેક્ટિવિટી તરીકે NH-15 પર ગોહપુરથી નુમાલીગઢ સુધી બ્રહ્મપુત્ર નદીની નીચે રોડ કમ રેલ ટનલ સાથે વિકસાવવાનો પ્રસ્તાવ છે. આ ભારતની પહેલી અને દુનિયાની બીજી પાણીની અંદર રોડ કમ રેલ ટનલ હશે. આ પ્રોજેક્ટ આસામ, અરુણાચલ પ્રદેશ, નાગાલેન્ડ અને અન્ય પૂર્વોત્તર રાજ્યોને નોંધપાત્ર લાભ આપશે. આનાથી માલસામાનની હેરફેરની કાર્યક્ષમતા વધશે, લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો થશે અને પ્રદેશમાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસ થશે.
આ પ્રોજેક્ટ સંરેખણ 02 મુખ્ય રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો (NH-15 અને NH-715) અને 02 રેલવે લાઇનો સાથે સંકલિત થાય છે, એટલે કે ગોહપુર બાજુ પર NFRના રંગિયા વિભાગ હેઠળ રંગિયા-મુકોંગસેલેક રેલવે વિભાગ અને નુમાલીગઢ બાજુ પર NFRના તિનસુકિયા વિભાગ હેઠળ ફુરકાટિંગ-મારિયાની લૂપ લાઇન વિભાગ. આ પ્રોજેક્ટ સમગ્ર આસામમાં મુખ્ય આર્થિક, સામાજિક અને લોજિસ્ટિક્સ નોડ્સને સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરે છે. વધુમાં, આ પ્રોજેક્ટ 11 આર્થિક નોડ્સ, 03 સામાજિક નોડ્સ, 02 પ્રવાસી નોડ્સ અને 08 લોજિસ્ટિક નોડ્સ સાથે જોડાણ કરીને મલ્ટી-મોડલ એકીકરણને વધારશે, જેનાથી 04 મુખ્ય રેલવે સ્ટેશન, 02 એરપોર્ટ અને 02 આંતરિક જળમાર્ગ સાથે જોડાણ વધશે, જેનાથી સમગ્ર પ્રદેશમાં માલસામાન અને મુસાફરોની ઝડપી અવરજવર સરળ બનશે.
કેન્દ્રો વચ્ચે જોડાણને મજબૂત બનાવવા અને વેપાર અને ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે નવા માર્ગો ખોલવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. આ પ્રોજેક્ટથી આશરે 80 લાખ માનવ-દિવસો પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારીનું સર્જન થશે અને આસપાસના પ્રદેશોમાં વિકાસ અને સમૃદ્ધિના નવા માર્ગો ખુલશે.
કોરિડોરનો નકશો:
પ્રોજેક્ટ વિગતો
વિશેષતા
વિગતો
પ્રોજેક્ટનું નામ
આસામ રાજ્યમાં બ્રહ્મપુત્ર નદી નીચે EPC મોડ પર ટ્વીન-ટ્યુબ TBM રોડ પાણીની અંદર ટનલનું બાંધકામ, જેમાં એક ટ્યુબમાં રેલ્વે માળખાકીય સુવિધાઓની જોગવાઈનો સમાવેશ થાય છે, જેની કુલ લંબાઈ 33.7 કિમી છે.
કોરિડોર
NH-15 પર ગોહપુર - NH-715 પર નુમાલીગઢ
લંબાઈ (કિમી)
33.7 કિમી.
કુલ નાગરિક ખર્ચ (રૂ. કરોડ)
11,982.36 કરોડ
જમીન સંપાદન ખર્ચ (રૂ. કરોડ)
716.65
કુલ મૂડી ખર્ચ (રૂ. કરોડ)
18,662.02
મોડ
એન્જિનિયરિંગ પ્રોક્યોરમેન્ટ કન્સ્ટ્રક્શન (EPC).
પ્રોજેક્ટની લંબાઈ
33.77 કિમી લંબાઈનો તાત્કાલિક પ્રોજેક્ટ.
એક ટ્યુબમાં રેલ્વે સાથે ટ્વીન ટ્યુબ TBM ટનલ
15.79 કિ.મી.
કુલ રોડ કટ અને કવર
1.26 કિ.મી.
કુલ રેલ કટ અને કવર
4 કિમી.
મુખ્ય રસ્તાઓ જોડાયેલા છે
રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો - NH-15 અને NH715
રેલ લાઇન જોડાયેલ છે
ગોહપુર બાજુ પર NFRના રંગિયા વિભાગ હેઠળ રંગિયા-મુકોંગસેલેક રેલવે વિભાગ
નુમાલીગઢ બાજુ પર NFRના તિનસુકિયા વિભાગ હેઠળ ફુરકેટિંગ-મારિયાની લૂપ લાઇન સેક્શન
આર્થિક/સામાજિક/પરિવહન નોડ્સ જોડાયેલા
એરપોર્ટ (02): ડોની પાઉલો હોલોંગી એરપોર્ટ ઇટાનગર અને તેઝપુર એરપોર્ટ
રેલવે સ્ટેશન (04): નુમાલીગઢ રેલવે સ્ટેશન, ગોહપુર રેલવે સ્ટેશન, ગોલાઘાટ ટાઉન રેલવે સ્ટેશન, સીમાલુગુરી જંક્શન
ઇનલેન્ડ વોટર વે ટર્મિનલ્સ (02): બિશ્વનાથ ઘાટ વોટર વે ટર્મિનલ, તેજપુર વોટર વે ટર્મિનલ
આર્થિક જોડાણ (11): નુમાલીગઢ ઔદ્યોગિક વિસ્તાર, જોરહાટ DIC, IIDC ટીટાબોર, ઔદ્યોગિક વિસ્તાર જુનાકીનગર, ઔદ્યોગિક વસાહત નાગાંવ, IIDC ડેમો, ઔદ્યોગિક વસાહત શિવસાગર, IIDC નલતાલી, ઔદ્યોગિક વિસ્તાર ડોલાબારી, મિનિમ દ્વિપ.
સામાજિક જોડાણ (03): 1 આદિવાસી જિલ્લો દિમા હસાઓ ; 02 આકાંક્ષા જિલ્લાઓ- ઉદલગુરી અને દરરંગ
પ્રવાસી સ્થળો (02): કાઝીરંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન અને દેવપહાર પુરાતત્વીય સ્થળ
મુખ્ય શહેરો / નગરો જોડાયેલા
આસામમાં નુમાલીગઢ, તેઝપુર, ગોહપુર ડિબ્રુગઢ અને અરુણાચલ પ્રદેશમાં ઇટાનગર
રોજગાર સર્જનની સંભાવના
80 લાખ પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ માનવદિવસ
નાણાકીય વર્ષ-25માં વાર્ષિક સરેરાશ દૈનિક ટ્રાફિક (AADT)
અંદાજિત 4680 પેસેન્જર કાર યુનિટ્સ (PCU)