Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves construction of Twin Tube TBM road Underwater tunnel 2 Lane each under River Brahmaputra along with provision of Railway infrastructure in one of the tubes, in Assam with total length of 33.7 Km
14 FEB 2026 12:56PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, yesterday has approved construction of 4-Lane Access-Controlled Greenfield connectivity from Gohpur on NH-15 to Numaligarh on 715 section including 15.79 Km. of Road cum Rail Tunnel under River Brahmaputra to be developed at a total capital cost of Rs.18,662 crore in Assam on Engineering procurement Construction (EPC).
Currently, connectivity between Numaligarh on NH715 and Gohpur on NH-15 is 240 Km. from existing Kaliabhambhora road bridge near Silghat on NH-52 which takes 6 Hours passing through Numaligarh, Kaziranga National park and Biswanath Town. To address these challenges, the project is proposed to be developed as 4-Lane Access-Controlled Greenfield connectivity from Gohpur on NH-15 to Numaligarh with Road cum Rail tunnel below the river Brahmaputra river. This would be first underwater Road cum Rail tunnel in the India and 2nd in world. The project will provide significant benefit to Assam, Arunachal Pradesh, Nagaland and other North -Eastern States. This will enhance the efficiency of freight movement, reducing logistics cost and driving socio-economic growth in the region.
The project alignment integrates with 02 major National Highways (NH-15 and NH-715) and 02 Railway lines i.e. Rangia-Mukongselek Railway Section under Rangia Division of NFR on Gohpur Side and Furkating-Mariani loop line section under Tinsukia Division of NFR on Numaligarh side. The project providing seamless connectivity to key economic, social, and logistics nodes across Assam. Additionally, the project will enhance multi-modal integration by connecting with 11 Economic Nodes, 03 Social Nodes, 02 Tourist nodes and 08 Logistic Nodes, providing enhanced connectivity with 04 Major Railway Station, 02 Airport, and 2 inland water way thereby facilitating faster movement of goods and passengers across the region.
Upon completion, the project will play a pivotal role in strategic considerations, regional economic growth, strengthening connectivity between major economic centers and opening new avenues for trade and industrial development. The project will also generate approximately 80 Lakhs person-days of direct and indirect employment, and will open new avenues of growth, development and prosperity in surrounding regions.
Map of Corridor:
Project Details
Feature
Details
Project Name
Construction of Twin Tube TBM road Underwater tunnel 2 Lane each under River Brahmaputra along with provision of Railway infrastructure in one of the tubes, in the state of Assam on EPC Mode with total length of project as 33.7 Km.
Corridor
Gohpur on NH-15 – Numaligarh on NH-715
Length (km)
33.7 Km.
Total Civil Cost (Rs Cr.)
11,982.36 Cr.
Land Acquisition Cost (Rs Cr.)
716.65
Total Capital Cost (Rs Cr.)
18,662.02
Mode
Engineering Procurement Construction (EPC).
Project Length
Instant Project of Length 33.77 Km.
Twin Tube TBM Tunnel with Railway in one of the tubes
15.79 Km.
Total Road cut & cover
1.26 Km.
Total Rail cut & cover
4 Km.
Major Roads Connected
National Highways – NH-15 & NH715
Rail Line connected
Rangia-Mukongselek Railway Section under Rangia Division of NFR on Gohpur Side
Furkating-Mariani loop line section under Tinsukia Division of NFR on Numaligarh side
Economic / Social / Transport Nodes Connected
Airports (02 ) : Dony Paulo Holongi Airport Itanagar and Tezpur Airport
Railway Stations (04) : Numaligarh Railway Station, Gohpur Railway Station, Golaghat Town Railway Station, Simaluguri Junction
Inland Water way Terminals (02): Biswanath Ghat Water way terminal, Tezpur Water way terminal
Economic Nodes (11) : Numaligarh Industrial Area, Jorhat DIC, IIDC Titabor, Industrial Area Junakinagar, Industrial Estate Nagaon, IIDC Demow, Industrial Estate Sivasagar, IIDC Naltali, Industrial Area Dolabari, Mini Industrial Area Biswanath, MMLP Jogighopa.
Social Nodes (03) : 1 Tribal district – Dima Hasao; 02 Aspirations Districts-Udalguri & Darrang
Tourist Nodes (02) : Kaziranga National Park & Deopahar Archaeological Site
Major Cities / Towns Connected
Numaligarh, Tezpur, Gohpur Dibrugarh in Assam & Itanagar In Arunachal Pradesh
Employment Generation Potential
80 Lakhs Man-Days of Direct & In-direct
Annual Average Daily Traffic (AADT) in FY-25
Estimated at 4680 Passenger Car Units (PCU)

आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
आसाममध्ये ब्रह्मपुत्रा नदीखाली प्रत्येकी 2 पदरी ट्विन ट्यूब टीबीएम (Twin Tube TBM - अत्याधुनिक यंत्राद्वारे खोदलेले दोन स्वतंत्र समांतर बोगदे) या पाण्याखालील रस्ते बोगद्याच्या बांधकामाला मंत्रिमंडळाची मंजुरी, एका ट्यूबमध्ये रेल्वे पायाभूत सुविधांची तरतूद, प्रकल्पाची एकूण लांबी 33.7 किमी
14 FEB 2026 12:56PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील आर्थिक व्यवहारविषयक मंत्रिमंडळ समितीने आसाममधील राष्ट्रीय महामार्ग क्रमांक 15 वरील गोहपूर ते राष्ट्रीय महामार्ग क्रमांक 715 वरील नुमालीगड या दरम्यान 4 पदरी प्रवेश नियंत्रित हरित संपर्क जोडणीविषयक बांधकामाला काल मंजुरी दिली आहे. याअंतर्गत ब्रह्मपुत्रा नदीखाली 15.79 किमी लांबीच्या रस्ते आणि रेल्वे बोगद्याचा (Road cum Rail Tunnel) समावेश आहे. हा संपूर्ण प्रकल्प एकूण 18,662 कोटी रुपये भांडवली खर्चासह अभियांत्रिकी, खरेदी आणि बांधकाम (EPC - Engineering Procurement Construction) तत्त्वावर विकसित केला जाणार आहे.
सध्या, NH-52 वरील सिलघाटजवळील विद्यमान कालियाभंभोरा रस्ते पुलावरून NH-715 वरील नुमालीगड आणि NH-15 वरील गोहपूर यांच्यामधील अंतर 240 किमी इतके आहे. नुमालीगड, काझीरंगा राष्ट्रीय उद्यान आणि विश्वनाथ शहरातून कराव्या लागणाऱ्या या प्रवासासाठी सध्या 6 तास लागतात. या आव्हानावर मात करण्यासाठी, ब्रह्मपुत्रा नदीखालून रस्ते आणि रेल्वे बोगद्यासह गोहपूर ते नुमालीगड दरम्यान ही 4-पदरी संपर्क जोडणी उभारण्याचा हा प्रस्ताव आहे. पाण्याखालून जाणारा अशा प्रकारचा हा भारतामधील पहिला आणि जगातील दुसरा रस्ते आणि रेल्वे बोगदा असणार आहे. या प्रकल्पामुळे आसाम, अरुणाचल प्रदेश, नागालँड आणि ईशान्य भारतातील इतर राज्यांना मोठा लाभ होणार आहे. यामुळे मालवाहतुकीची कार्यक्षमता वाढेल, व्यावसायिक वाहतुकीसाठीचा खर्च कमी होईल आणि या प्रदेशातील सामाजिक-आर्थिक विकासालाही गती मिळेल.
हा प्रकल्प दोन मुख्य राष्ट्रीय महामार्गांसह (NH-15 आणि NH-715) आणि दोन रेल्वे मार्गांशी जोडला जाणार आहे. यात गोहपूरच्या बाजूला नॉर्थ फ्रंटीअर रेल्वेअंतर्गतच्या रंगिया विभागांतर्गत रंगिया-मुकोंगसेलेक रेल्वे विभाग आणि नुमालीगडच्या बाजूला तिनसुकिया विभागांतर्गतच्या फुरकाटिंग-मरियानी लूप लाईन विभागाचा समावेश आहे. या प्रकल्पामुळे आसाममधील महत्त्वाच्या आर्थिक, सामाजिक आणि व्यावसायिक वाहतूक केंद्रांना अविरत संपर्क जोडणी उपलब्ध होणार आहे. यासोबतच या प्रकल्पामुळे 11 आर्थिक केंद्रे, 03 सामाजिक केंद्रे, 02 पर्यटन केंद्रे आणि 08 व्यावसायिक वाहतुकीची केंद्रे परस्परांशी जोडली जाणार आहेत, त्यामुळे बहुआयामी एकात्मिकीकरणाला चालना मिळणार आहे. यासोबतच या प्रकल्पामुळे 04 प्रमुख रेल्वे स्थानके, 02 विमानतळ आणि 2 देशांतर्गत जलमार्गांसोबतचा संपर्क जोडणीही विस्तार आहे. त्यामुळे या प्रदेशासाठी वस्तूमाल आणि प्रवाशांच्या जलद वाहतुकीची सोय उपलब्ध होणार आहे.
हा प्रकल्प पूर्ण झाल्यानंतर, धोरणात्मक दृष्टीकोन आणि इथल्या प्रादेशिक आर्थिक विकास, मुख्य आर्थिक केंद्रांसोबतच्या संपर्क जोडणीचे बळकटीकरण या बाबतीत या प्रकल्पाची भूमिका महत्त्वाची असणार आहे. यामुळे व्यापार तसेच औद्योगिक विकासासाठीच नव्या पर्यायांचे मार्ग प्रशस्त होणार आहेत. या प्रकल्पामुळे अंदाजे 80 लाख मनुष्य दिवसांचा प्रत्यक्ष आणि अप्रत्यक्ष रोजगारही निर्माण होणार आहे. परिणामी या प्रकल्पाच्या आसपासच्या प्रदेशात विकास आणि समृद्धीची नवी दारे खुली होणार आहेत.
या कॉरिडॉरचा नकाशा :
प्रकल्पाचा सविस्तर तपशील:
वैशिष्ट्ये
तपशील
प्रकल्पाचे नाव
आसाम राज्यात अभियांत्रिकी, खरेदी आणि बांधकाम (EPC) तत्वावर मोडवर ब्रह्मपुत्रा नदीखाली प्रत्येकी 2 पदरी ट्विन ट्यूब टीबीएम रस्ते बोगद्याचे बांधकाम आणि एका ट्यूबमध्ये रेल्वे पायाभूत सुविधांची तरतूद, प्रकल्पाची एकूण लांबी 33.7 किमी.
कॉरिडॉर
NH-15 वरील गोहपूर – NH-715 वरील नुमालीगड
लांबी (किमी)
33.7 किमी
एकूण नागरी बांधकाम (CIVIL) खर्च (रु. कोटी)
11,982.36 कोटी रुपये
भूसंपादन खर्च (रु. कोटी)
716.65 कोटी रुपये
एकूण भांडवली खर्च (रु. कोटी)
18,662.02 कोटी रुपये
मोड (Mode)
अभियांत्रिकी, खरेदी आणि बांधकाम (EPC).
प्रकल्पाची लांबी
तातडीचा प्रकल्प लांबी 33.77 किमी.
एका ट्यूबमध्ये रेल्वेसह ट्विन ट्यूब टीबीएम बोगदा
15.79 किमी.
एकूण रोड कट आणि कव्हर (Road cut & cover)
1.26 किमी.
एकूण रेल्वे कट आणि कव्हर (Rail cut & cover)
4 किमी.
जोडलेले प्रमुख रस्ते (Major Roads Connected)
राष्ट्रीय महामार्ग – NH-15 आणि NH-715
जोडलेले रेल्वे मार्ग (Rail Line connected)
गोहपूरच्या बाजूला नॉर्थ फ्रंटीअर रेल्वेच्या (NFR) रंगिया विभागांतर्गत रंगिया-मुकोंगसेलेक रेल्वे विभाग
नुमालीगडच्या बाजूला नॉर्थ फ्रंटीअर रेल्वेच्या तिनसुकिया विभागांतर्गत फुरकाटिंग-मरियानी लूप लाईन विभाग
जोडलेली आर्थिक / सामाजिक / वाहतूक केंद्रे (Nodes)
विमानतळ (02): डोनी पोलो होलोंगी विमानतळ इटानगर आणि तेजपूर विमानतळ
रेल्वे स्थानके (04): नुमालीगड रेल्वे स्थानके, गोहपूर रेल्वे स्थानके, गोलाघाट टाऊन रेल्वे स्थानक, सिमालुगुरी जंक्शन
देशांतर्गत जलमार्ग टर्मिनल (02): विश्वनाथ घाट जलमार्ग टर्मिनल, तेजपूर जलमार्ग टर्मिनल
आर्थिक केंद्रे (Economic Nodes) (11) : नुमालीगड औद्योगिक क्षेत्र, जिल्हा उद्योग केंद्र (DIC) जोरहाट, एकात्मिक पायाभूत सुविधा विकास केंद्र (IIDC) टिटाबर, औद्योगिक क्षेत्र जुनाकीनगर, औद्योगिक वसाहत नगाव, एकात्मिक पायाभूत सुविधा विकास केंद्र (IIDC) डेमो, औद्योगिक वसाहत शिवसागर, एकात्मिक पायाभूत सुविधा विकास केंद्र (IIDC) नलताली, औद्योगिक क्षेत्र डोलाबारी, मिनी औद्योगिक क्षेत्र विश्वनाथ, मल्टी-मोडल लॉजिस्टिक पार्क (MMLP) जोगीघोपा.
सामाजिक केंद्रे (Social Nodes) (03) : 01 आदिवासी जिल्हा - दिमा हासाओ; 02 आकांक्षी जिल्हे - उदलगुरी आणि दररंग
पर्यटन केंद्रे (Tourist Nodes) (02) : काझीरंगा राष्ट्रीय उद्यान आणि देवपहार पुरातत्व स्थळ
जोडलेली प्रमुख शहरे / नगरे
आसाममधील नुमालीगड, तेजपूर, गोहपूर, दिब्रुगड आणि अरुणाचल प्रदेशातील इटानगर
रोजगार निर्मिती क्षमता
80 लाख मनुष्य दिवसांचा प्रत्यक्ष आणि अप्रत्यक्ष रोजगार
आर्थिक वर्ष 25 मधील वार्षिक सरासरी दैनिक रहदारी (AADT)
अंदाजे 4680 पॅसेंजर कार युनिट्स (PCU)