માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
પરીક્ષા પે ચર્ચાની 9મી આવૃત્તિ 6 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ યોજાશે
પરીક્ષા પે ચર્ચા પ્રથમ વખત દેશવ્યાપી બહુસ્થળીય (મલ્ટી-લોકેશન) સંવાદ તરીકે આયોજિત થાય છે
05 FEB 2026 4:42PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો વિદ્યાર્થીઓ સાથેનો અનોખો વાર્તાલાપ કાર્યક્રમ, પરીક્ષા પે ચર્ચા (PPC), તેની 9મી આવૃત્તિ સાથે શુક્રવાર, 6 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ સવારે 10 વાગ્યે પરીક્ષાના તણાવની ચર્ચા કરવા અને પરીક્ષાઓને ઉત્સવ તરીકે અને જીવનના અભિન્ન ભાગ તરીકે ઉજવવા માટે પાછો આવ્યો છે.
આ કાર્યક્રમ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની યુટ્યુબ ચેનલ, દૂરદર્શન (DD) અને શિક્ષણ મંત્રાલયના સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર પ્રસારિત કરવામાં આવશે. વધુમાં, નીચેના OTT પ્લેટફોર્મ્સ, જેમ કે વેવ્સ OTT (WAVES OTT), એમેઝોન પ્રાઇમ વિડિયો, જિયો, ઝી5 (ZEE5), સોની લિવ (Sony LIV) અને સ્પોટિફાઈ (ઓડિયો પ્લેટફોર્મ) પરીક્ષા પે ચર્ચાનું લાઈવ સ્ટ્રીમિંગ કરશે.
NEP 2020 ને અનુરૂપ, PPC કોન્સેપ્ટનો હેતુ આત્મવિશ્વાસ, સકારાત્મકતા અને સર્વગ્રાહી સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપીને વિદ્યાર્થીઓના પરીક્ષાના અનુભવને નવો આકાર આપવાનો અને પરીક્ષાની સીઝનને ઉત્સવ તરીકે ઉજવવાનો છે. પ્રધાનમંત્રીએ તેમના "એક્ઝામ વોરિયર્સ" નામના પુસ્તકમાં તેમના વિચારો સંક્ષિપ્તમાં રજૂ કર્યા છે, જે વિવિધ ભાષાઓ તેમજ બ્રેઈલ લિપિમાં ઉપલબ્ધ છે, જ્યાં તેમણે આત્મવિશ્વાસ પર ભાર મૂક્યો છે અને આ મુદ્દાઓ વિશે વાત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે જેથી આપણા બાળકોને તે આનંદથી ભરેલું બાળપણ મળે જેના તેઓ હકદાર છે.
પ્રધાનમંત્રી દ્વારા પરિકલ્પિત, પરીક્ષા પે ચર્ચા ગતિશીલ અને નવીન છે, જે દર વર્ષે નવા તત્વો રજૂ કરે છે. પ્રથમ વખત, PPC 2026 દેશના તમામ ભાગોને આવરી લેતા બહુવિધ સ્થળોએ રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. દિલ્હી ઉપરાંત, PPC 2026 દેશના પૂર્વ, પશ્ચિમ, ઉત્તર, દક્ષિણ અને કેન્દ્રને આવરી લેતા 4 (ચાર) વિવિધ સ્થળોએ - તમિલનાડુમાં કોઈમ્બતુર, છત્તીસગઢમાં રાયપુર, ગુજરાતમાં દેવ મોગરા અને આસામમાં ગુવાહાટી ખાતે યોજાયું હતું.
પરીક્ષા પે ચર્ચા 2026 ની તૈયારીના ભાગ રૂપે, દેશભરની શાળાઓમાં વિદ્યાર્થી-કેન્દ્રિત જોડાણ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 'સ્વદેશી સંકલ્પ દોડ', જે આત્મનિર્ભરતાની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપતી વિદ્યાર્થીઓની આગેવાની હેઠળની દોડ/ચાલ છે, અને પરાક્રમ દિવસ પર નિર્ધારિત કેન્દ્રીય વિદ્યાલયોમાં ક્વિઝ અને લેખન સ્પર્ધાઓ યોજાઈ હતી. અંદાજે 2.26 crore વિદ્યાર્થીઓએ આ પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લીધો હતો.
વર્ષો જતાં, આ કાર્યક્રમ દેશભરમાં એક જન આંદોલનમાં ફેરવાઈ ગયો છે, જેમાં દેશભરના વિદ્યાર્થીઓ, વાલીઓ અને શિક્ષકોની અભૂતપૂર્વ ભાગીદારી જોવા મળી છે. આ વર્ષે, પરીક્ષા પે ચર્ચાની 9મી આવૃત્તિ માટે નોંધણીઓએ અગાઉના તમામ માપદંડો વટાવી દીધા છે, જેમાં MyGov પોર્ટલ દ્વારા 4.50 કરોડથી વધુ વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને વાલીઓએ નોંધણી કરાવી છે. આ જબરદસ્ત ભાગીદારી એ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તેમજ શિક્ષણ મંત્રાલય હેઠળની સ્વાયત્ત સંસ્થાઓના સતત સમર્થન અને સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે જે શિક્ષણ મંત્રાલય સાથેની ભાગીદારીમાં આ પહેલના ઉદ્દેશ્યોને આગળ વધારવા માટે છે. સમય જતાં PPC સાથે વધુને વધુ હિતધારકોનો સ્વયંસ્ફૂરિત સમાવેશ એ આ કાર્યક્રમ દ્વારા સૌના જીવનમાં લાવવામાં આવી રહેલા મૂલ્યની ચોક્કસ નિશાની છે.

Ministry of Education
9th edition of Pariksha Pe Charcha to be held on 6th February 2026
Pariksha Pe Charcha marks First-Ever multi-location nationwide engagement
05 FEB 2026 4:42PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi’s unique interactive program with students, Pariksha Pe Charcha (PPC), is back with its 9th edition on Friday, 6th February 2026 at 10 am to discuss exam stress and celebrate examinations as an Utsav and an integral part of life.
The event will be telecast on the Prime Minister Shri Narendra Modi’s YouTube channel, Doordarshan (DD), and the Ministry of Education’s social media platforms. Additionally, the following OTT platforms, such as WAVES OTT, Amazon Prime Video, Jio, ZEE5, Sony LIV, and Spotify (audio platform), will stream Pariksha Pe Charcha live.
In alignment with NEP 2020, the PPC concept is aimed at reshaping the examination experience of students by fostering confidence, positivity, and holistic well-being, and celebrating the exam season as a Utsav. The Prime Minister has condensed his views in his book titled “Exam Warriors”, available in multiple languages as well as Braille, where he has stressed belief in self and underscored the need to talk about these issues so that our children have the fun-filled childhood they deserve.
Conceptualized by the Prime Minister, Pariksha Pe Charcha is dynamic and innovative, introducing fresh elements every year. For the first time, PPC 2026 was introduced at multiple locations covering all parts of the country. Besides Delhi, PPC 2026 was held in 4 (four) different locations - Coimbatore in Tamil Nadu, Raipur in Chhattisgarh, Dev Mogra in Gujarat and Guwahati in Assam, covering the East, West, North, South and Centre of the country.
As part of the run-up to Pariksha Pe Charcha 2026, student-centric engagement activities were organised across schools nationwide, including the Swadeshi Sankalp Daud, a student-led run/walk promoting the spirit of self-reliance, and quiz and writing competitions held at identified Kendriya Vidyalayas on Parakram Diwas. Approximately 2.26 crore students participated in these activities.
Over the years, the programme has evolved into a nationwide Jan Andolan, witnessing unprecedented participation from students, parents, and teachers across the country. This year, the registrations for the 9th edition of Pariksha Pe Charcha have surpassed all previous benchmarks, with more than 4.50 crore students, teachers, and parents registering through the MyGov portal. This overwhelming participation is a testament to the continued support and shared commitment of all States and UTs as well as Autonomous Bodies under Ministry of Education in advancing the objectives of this initiative in partnership with the Ministry of Education. The spontaneous inclusion of more and more stakeholders with PPC, over time, is a definite sign of the value that this programme is bringing in the lives of all.