ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਦਾ ਸਾਰ
01 FEB 2026 1:14PM by PIB Chandigarh
ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਬਜਟ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਵਾਂਝੇ ਅਤੇ ਪੱਛੜੇ ਵਰਗਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 'ਸੰਕਲਪ' 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ
ਕਰਤੱਵ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪਹਿਲਾ ਬਜਟ 3 ਕਰਤੱਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ
ਪਹਿਲਾ ਕਰਤੱਵ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਤੇ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਹੈ
ਦੂਜਾ ਕਰਤੱਵ, ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੰਗਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨੀਆਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਤੀਜਾ ਕਰਤੱਵ, 'ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ
ਨਵਾਂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ, 2025 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਰਲ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਜਲਦੀ ਹੀ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਜੁਰਮਾਨੇ ਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤਾਤ ਘਟਾਈ ਜਾਵੇਗੀ
ਕੁਝ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲ ਰਹੀ ਕਟੌਤੀ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇਗੀ
15.5% ਦੇ ਸਾਂਝੇ 'ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ' ਮਾਰਜਿਨ ਨਾਲ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀ
ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ 'ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ' ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਾਸਤੇ ਸੀਮਾ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਲਾਉਡ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਨੂੰ 2047 ਤੱਕ 'ਟੈਕਸ ਹੋਲੀਡੇ' (ਟੈਕਸ ਛੁੱਟੀ) ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਅਨੁਮਾਨਤ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਗੈਰ-ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ 'ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਵਿਕਲਪਕ ਟੈਕਸ' ਤੋਂ ਛੋਟ
ਟੈਕਸ ਸਾਲ 2027-28 ਤੋਂ ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ ਆਧਾਰਿਤ ਵੱਖਰੀ ਲੇਖਾਕਾਰੀ ਲੋੜ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਐੱਨਡੀਏਐੱਸ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਾਂਝੀ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਏਗਾ
ਫਿਊਚਰਜ਼ 'ਤੇ ਐੱਸਟੀਟੀ ਮੌਜੂਦਾ 0.02% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 0.05% ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਬੈਟਰੀਆਂ ਲਈ ਲਿਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਸੈੱਲ ਬਣਾਉਣ ਵਾਸਤੇ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਸਾਮਾਨ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਛੋਟ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇਗੀ
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਨਿੱਜੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਡਿਊਟੀ ਯੋਗ ਸਾਮਾਨ 'ਤੇ ਦਰ 20% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 10% ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
17 ਦਵਾਈਆਂ 'ਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਬਾਇਓਲੋਜਿਕਸ ਅਤੇ ਬਾਇਓਸਿਮਿਲਰਜ਼ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਵਾਸਤੇ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 'ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ ਸ਼ਕਤੀ'
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ 'ਐੱਸਐੱਮਈ ਗ੍ਰੋਥ ਫੰਡ' ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ
ਜਨਤਕ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖ਼ਰਚਾ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2025-26 ਵਿੱਚ 11.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-27 ਵਿੱਚ 12.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸੱਤ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਗਲਿਆਰੇ 'ਗ੍ਰੋਥ ਕਨੈਕਟਰ' ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪੱਖੀ ਯਾਤਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਜ਼, ਮੁੰਬਈ 15,000 ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ 500 ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਏਵੀਜੀਸੀ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਲੈਬਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰੇਗਾ
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਾਲੇ ਸਟੈੱਮ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੜਕੀਆਂ ਦਾ ਹੋਸਟਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਆਈਆਈਐੱਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਤੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ 12-ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਸਿਖਲਾਈ ਕੋਰਸ ਰਾਹੀਂ 20 ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ 10,000 ਗਾਈਡਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨਿਖਾਰਨ ਲਈ ਸਕੀਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਖੇਡ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕਾਇਆ ਕਲਪ ਕਰਨ ਲਈ 'ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ'
'ਭਾਰਤ-ਵਿਸਤਾਰ', ਇੱਕ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਏਆਈ ਟੂਲ ਜੋ ਐਗਰੀਸਟੈਕ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਏਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੂਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੈਕੇਜ ਮੌਜੂਦਾ 5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੇ 20 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਕਸਟਮ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਟਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਜੋਖਮ-ਆਧਾਰਿਤ ਆਡਿਟ ਦੇ ਨਾਲ ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਅਪਰੇਟਰ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਕਾਰਗੋ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਸਿੰਗਲ ਅਤੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੀ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿੰਡੋ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰਵਿਘਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-2027 ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਭਾਗ-ਏ
ਮਾਘ ਦੀ ਪੁੰਨਿਆ ਅਤੇ ਗੁਰੂ ਰਵਿਦਾਸ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੁਰਬ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਰਤੱਵ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਬਜਟ 3 ਕਰਤੱਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ:
1. ਪਹਿਲਾ ਕਰਤੱਵ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧਾ ਕੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਤੇ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਉਥਲ-ਪੁਥਲ ਵਾਲੇ ਸੰਸਾਰਕ ਹਾਲਾਤ ਪ੍ਰਤੀ ਲਚਕੀਲਾਪਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
2. ਦੂਜਾ ਕਰਤੱਵ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੰਗਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨੀਆਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
3. ਤੀਜਾ ਕਰਤੱਵ, 'ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ, ਭਾਈਚਾਰੇ, ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਵਰਗ ਦੀ ਸਾਧਨਾਂ, ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇ।
ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਜੋ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਵਾਂਝੇ ਅਤੇ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 'ਸੰਕਲਪ' 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਉਮੰਗਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਉਂਦਿਆਂ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ' ਵੱਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਵਧਦੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਰਥਚਾਰੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਬਰਾਮਦ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਬਾਹਰੀ ਮਾਹੌਲ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀਵਾਦ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਦਕਿ ਪਾਣੀ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2025 ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਹਾੜੇ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 350 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਨ, ਲੇਬਰ ਕੋਡ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਡੀ-ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਲੋੜਾਂ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਤੇ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਕਰਤੱਵ ਤਹਿਤ ਛੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਰੱਖੀ ਗਈ ਸੀ:
1. 7 ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਮੋਹਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਵਧਾਉਣਾ;
2. ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਨਅਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਜਾਨ ਪਾਉਣਾ;
3. "ਚੈਂਪੀਅਨ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼" ਬਣਾਉਣਾ;
4. ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ;
5. ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ; ਅਤੇ
6. 'ਸਿਟੀ ਇਕਨੌਮਿਕ ਰੀਜਨ' (ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ) ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ।
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਲੋਜਿਕਸ ਅਤੇ ਬਾਇਓਸਿਮਿਲਰਜ਼ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਵਾਸਤੇ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 'ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ ਸ਼ਕਤੀ' ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ 3 ਨਵੇਂ 'ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ' ਅਤੇ 7 ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਕੇ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇੰਡੀਆ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ ਸਾਈਟਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕਾਡਰ ਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਲਮੀ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕਿਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਲਈ 5 ਉਪ-ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਾਲੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਰੱਖੀ ਗਈ: ਰੇਸ਼ਮ, ਉਨ ਅਤੇ ਜੂਟ ਵਰਗੇ ਕੁਦਰਤੀ ਫਾਈਬਰਾਂ, ਮਨੁੱਖ ਨਿਰਮਿਤ ਫਾਈਬਰਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਫਾਈਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ 'ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਈਬਰ ਸਕੀਮ'; ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਲਈ ਪੂੰਜੀਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਰਵਾਇਤੀ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 'ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਐਕਸਪੈਂਸ਼ਨ ਐਂਡ ਇੰਪਲਾਇਮੈਂਟ ਸਕੀਮ'; ਮੌਜੂਦਾ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬੁਣਕਰਾਂ ਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਸਹਾਇਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਸਤੇ 'ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਐਂਡ ਹੈਂਡੀਕਰਾਫਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ'; ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਤੇ ਕੱਪੜਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 'ਟੈਕਸ-ਈਕੋ ਪਹਿਲਕਦਮੀ'; ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਹੁਨਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ 'ਸਮਰੱਥ 2.0'।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇੰਜਣ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਚੋਣਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਸਤੇ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਮਰਪਿਤ 'ਐੱਸਐੱਮਈ ਗ੍ਰੋਥ ਫੰਡ' ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖ਼ਰਚਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2014-15 ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2025-26 ਵਿੱਚ 11.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-27 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਗਤੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 12.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਰੱਖੀ।
ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪੱਖੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਦਾਨਕੁਨੀ ਤੋਂ ਪੱਛਮੀ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਤੱਕ ਨਵੇਂ 'ਸਮਰਪਿਤ ਫਰੇਟ ਕੋਰੀਡੋਰ' ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਰੱਖੀ; ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 20 ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਾਰਗ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਉੜੀਸਾ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡਬਲਿਊ-5 ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਤਾਲਚੇਰ ਅਤੇ ਅੰਗੁਲ ਦੇ ਖਣਿਜ ਭਰਪੂਰ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਕਲਿੰਗਾ ਨਗਰ ਵਰਗੇ ਸਨਅਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰਾਦੀਪ ਅਤੇ ਧਾਮਰਾ ਦੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਲੋੜੀਂਦੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ 'ਖੇਤਰੀ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ' ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਬਜਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਖਾਸ ਵਿਕਾਸ ਚਾਲਕਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ 'ਸਿਟੀ ਇਕਨੌਮਿਕ ਰੀਜਨ' (ਸੀ ਈ ਆਰ) ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰਕੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣੀ ਹੈ। ਸੁਧਾਰ-ਅਤੇ-ਨਤੀਜਾ ਆਧਾਰਿਤ ਵਿੱਤੀ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਚੁਣੌਤੀ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਸੀਈਆਰ 5000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ।
ਵਾਤਾਵਰਨ ਪੱਖੀ ਯਾਤਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸੱਤ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਗਲਿਆਰੇ 'ਗ੍ਰੋਥ ਕਨੈਕਟਰ' ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ i) ਮੁੰਬਈ-ਪੁਣੇ, ii) ਪੁਣੇ-ਹੈਦਰਾਬਾਦ, iii) ਹੈਦਰਾਬਾਦ-ਬੈਂਗਲੁਰੂ, iv) ਹੈਦਰਾਬਾਦ-ਚੇਨਈ, v) ਚੇਨਈ-ਬੈਂਗਲੁਰੂ, vi) ਦਿੱਲੀ-ਵਾਰਾਣਸੀ, vii) ਵਾਰਾਣਸੀ-ਸਿਲੀਗੁੜੀ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਜਾ ਕਰਤੱਵ ਉਮੰਗਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਭਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ-ਮੁਖੀ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਰੀਬ 25 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਪੰਜ ਖੇਤਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਹੱਬ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਸਕੀਮ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਰੱਖੀ। ਇਹ ਹੱਬ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਮੈਡੀਕਲ, ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਕੇਂਦਰ, ਮੈਡੀਕਲ ਵੈਲਿਊ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਫੈਸੀਲੀਟੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ, ਪੋਸਟ-ਕੇਅਰ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਹੱਬ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਏਐੱਚਪੀਜ਼ ਸਮੇਤ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੰਨ-ਸੁਵੰਨੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਵੈਟਰਨਰੀ ਪੇਸ਼ਾਵਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ 20,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੈਟਰਨਰੀ ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਵੈਟ ਕਾਲਜ, ਵੈਟਰਨਰੀ ਹਸਪਤਾਲ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਜਨਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਸਕੀਮ ਦੀ ਮਦਦ ਵਾਸਤੇ ਕਰਜ਼ਾ-ਲਿੰਕਡ ਪੂੰਜੀਗਤ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਰੱਖੀ ਗਈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਇਫੈਕਟਸ, ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਕਾਮਿਕਸ (ਏਵੀਜੀਸੀ) ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਵਧ ਰਿਹਾ ਉਦਯੋਗ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2030 ਤੱਕ 2 ਮਿਲੀਅਨ (20 ਲੱਖ) ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 15,000 ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ 500 ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਏਵੀਜੀਸੀ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਲੈਬਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਜ਼, ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਰੱਖੀ।
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਾਲੇ ਸਟੈੱਮ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਲੰਬੇ ਘੰਟੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦਾ ਕੰਮ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਲਈ ਕੁਝ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵੀਜੀਐੱਫ/ਪੂੰਜੀਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 1 ਲੜਕੀਆਂ ਦਾ ਹੋਸਟਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ 'ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਹੋਟਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਐਂਡ ਕੇਟਰਿੰਗ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ' ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਕੇ 'ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਹਾਸਪੀਟੈਲਿਟੀ' ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਰੱਖੀ। ਇਹ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ, ਸਨਅਤ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿਚਾਲੇ ਪੁਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਈਆਈਐੱਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਤੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ 12-ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਸਿਖਲਾਈ ਕੋਰਸ ਰਾਹੀਂ 20 ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ 10,000 ਗਾਈਡਾਂ ਦਾ ਹੁਨਰ ਨਿਖਾਰਨ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਸਕੀਮ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਵੀ ਰੱਖੀ।
'ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ' ਰਾਹੀਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨਿਖਾਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਿਆਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਖੇਡ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕਾਇਆ ਕਲਪ ਕਰਨ ਲਈ 'ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ' ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਰੱਖੀ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ: ੳ) ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵਿਕਾਸ ਮਾਰਗ; ਅ) ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸਟਾਫ ਦਾ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਵਿਕਾਸ; ੲ) ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਸੁਮੇਲ; ਸ) ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਲੀਗ; ਅਤੇ, ਹ) ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਲਈ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ ਦਾ ਤੀਜਾ ਕਰਤੱਵ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ' ਵੱਲ 'ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ, ਦਿਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਦਮੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰਵੋਦਯਾ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਆਧਾਰਿਤ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 'ਭਾਰਤ-ਵਿਸਤਾਰ' (ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਸਟਮ) ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਰੱਖੀ, ਜੋ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਏਆਈ ਟੂਲ ਹੈ। ਇਹ ਐਗਰੀਸਟੈਕ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਏਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ। ਇਹ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਏਗਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਜੋਖਮ ਘਟਾਏਗਾ।
'ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ' ਦੀ ਸਫਲਤਾ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਧਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਲੱਸਟਰ ਪੱਧਰੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਅੰਦਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਆਊਟਲੈੱਟਾਂ ਵਜੋਂ 'ਸ਼ੀ ਮਾਰਟਸ' (ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਉੱਦਮੀ ਮਾਰਟ) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਦਮੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 'ਨਿਮਹਾਂਸ-2') ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਂਚੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ 'ਖੇਤਰੀ ਸਿਖਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ' ਵਜੋਂ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਨੋਡ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਈਸਟ ਕੋਸਟ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, 5 ਪੂਰਵੋਦਯਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ 4,000 ਈ-ਬੱਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਵੀ ਰੱਖੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸਿੱਕਮ, ਅਸਾਮ, ਮਨੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਬੋਧ ਸਰਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਵੀ ਰੱਖੀ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਮੰਦਰਾਂ ਅਤੇ ਮੱਠਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਵਿਆਖਿਆ ਕੇਂਦਰ, ਸੰਪਰਕ ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਵਿੱਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2026-27 ਵਿੱਚ ਕਰਜ਼ਾ-ਜੀਡੀਪੀ ਅਨੁਪਾਤ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 55.6 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਅਨੁਮਾਨ 2025-26 ਵਿੱਚ ਇਹ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 56.1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸੀ। ਕਰਜ਼ਾ-ਜੀਡੀਪੀ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵਿਆਜ ਭੁਗਤਾਨਾਂ 'ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖ਼ਰਚੇ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਲਈ ਸਰੋਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗੀ। ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਅਨੁਮਾਨ 2025-26 ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ 2025-26 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 4.4 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਰਜ਼ੇ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਹ 'ਤੇ ਚੱਲਦਿਆਂ, ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2026-27 ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 4.3 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਅਨੁਮਾਨ 2025-26
ਗੈਰ-ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਅਨੁਮਾਨ 34 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ 26.7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਖ਼ਰਚੇ ਦਾ ਸੋਧਿਆ ਅਨੁਮਾਨ 49.6 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖ਼ਰਚਾ ਤਕਰੀਬਨ 11 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2026-27
2026-27 ਲਈ, ਗੈਰ-ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਖ਼ਰਚੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 36.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 53.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ 28.7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਆਦੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁੱਧ ਮਾਰਕਿਟ ਉਧਾਰੀ 11.7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਛੋਟੀਆਂ ਬੱਚਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਾਰਕਿਟ ਉਧਾਰੀ 17.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਭਾਗ-ਬੀ
ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸ
ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੇਂ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹਨ। ਨਵਾਂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ, 2025 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਸਰਲ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਜਲਦੀ ਹੀ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਮਕਸਦ ਲਈ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੌਖੀ ਪਾਲਣਾ ਲਈ ਫਾਰਮ ਦੁਬਾਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਟੀਸੀਐੱਸ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਟੌਤੀ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੂਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੈਕੇਜ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰਕਮ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ 5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਤੇ 20 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਲਿਬਰਲਾਈਜ਼ਡ ਰੈਮੀਟੈਂਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਟੀਸੀਐੱਸ 5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨਪਾਵਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਟੀਡੀਐੱਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ ਟੀਡੀਐੱਸ ਸਿਰਫ 1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਜਾਂ 2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਦਰ 'ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਛੋਟੇ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਨਿਯਮ-ਆਧਾਰਿਤ ਸਵੈਚਾਲਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਸੈਸਿੰਗ ਅਫਸਰ ਕੋਲ ਅਰਜ਼ੀ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਘੱਟ ਜਾਂ ਜ਼ੀਰੋ ਕਟੌਤੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ। ਨਾਲ ਹੀ, ਮਾਮੂਲੀ ਫੀਸ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਨਾਲ ਰਿਟਰਨ ਸੋਧਣ ਦਾ ਸਮਾਂ 31 ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 31 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਛੋਟੇ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਹਾਰਕ ਮਸਲੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਨੌਜਵਾਨ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਦੂਜੀ ਥਾਂ ਵਸੇ ਐੱਨਆਰਆਈਜ਼ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰਾਂ ਲਈ ਖਾਸ ਆਕਾਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਜਾਂ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦੇਣ ਲਈ ਇਕਮੁਸ਼ਤ 6-ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੰਪਤੀ ਖੁਲਾਸਾ ਸਕੀਮ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਜੁਰਮਾਨੇ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣਾ
ਜੁਰਮਾਨੇ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤਾਤ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ। ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਆਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰੀ-ਪੇਮੈਂਟ ਦੀ ਮਾਤਰਾ 20 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 10 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਗਣਨਾ ਸਿਰਫ ਮੁੱਖ ਟੈਕਸ ਮੰਗ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਸਬੰਧਤ ਸਾਲ ਲਈ ਲਾਗੂ ਦਰ ਤੋਂ ਉੱਪਰ 10 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਾਧੂ ਟੈਕਸ ਦਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਰਿਟਰਨਾਂ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਗਲਤ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੁਰਮਾਨੇ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ। ਕਰਦਾਤਾ ਨੂੰ ਬਕਾਇਆ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਵਿਆਜ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਾਧੂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਜੋਂ ਟੈਕਸ ਰਕਮ ਦਾ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਖਾਤੇ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਪੇਸ਼ ਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੀਡੀਐੱਸ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਲੋੜ, ਜਿੱਥੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵਸਤੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ ਵਾਲੀ ਗੈਰ-ਅਚੱਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਨਾ ਦੇਣ 'ਤੇ 1.10.2024 ਤੋਂ ਪਿਛਲੀ ਤਰੀਕ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮੁਕੱਦਮੇ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ
ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਉਗਾਏ ਗਏ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ, ਫਲਾਂ ਜਾਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮੁੱਢਲੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਟੈਕਸ ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਘੇਰਾ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਜੇ ਕੋਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਕਿਸੇ ਦੂਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਤੋਂ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਵੀਂ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਅਧੀਨ ਉਸ ਰਕਮ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਕਟੌਤੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਬਸ਼ਰਤੇ ਉਹ ਇਹ ਰਕਮ ਅੱਗੇ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਦੇਵੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ 31.1.2026 ਤੱਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਆਮਦਨ 'ਤੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਬਸ਼ਰਤੇ ਇਹ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਅੱਗੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਣ ਵਜੋਂ ਆਈਟੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ਲਈ ਆਈਟੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਿਆਂ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਆਈਟੀ ਸਮਰਥਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਊਟਸੋਰਸਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਠੇਕੇ 'ਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ 15.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਸਾਂਝੇ 'ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ' ਮਾਰਜਿਨ ਨਾਲ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਅਧੀਨ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ 'ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ' ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਸੀਮਾ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ 'ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ' ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਵੈਚਾਲਤ ਨਿਯਮ-ਆਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਾਲੀ ਕੰਪਨੀ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ 'ਤੇ ਉਹੀ 'ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ' ਲਗਾਤਾਰ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ 'ਯੂਨੀਲੇਟਰਲ ਐਡਵਾਂਸਡ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਐਗਰੀਮੈਂਟ' (ਏਪੀਏ) ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਕਰਦਾਤਾ ਦੀ ਬੇਨਤੀ 'ਤੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਏਪੀਏ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇਕਾਈ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਸੋਧੀਆਂ ਰਿਟਰਨਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਇਕਾਈਆਂ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਆਲਮੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ
ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀ ਜੋ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਡਾਟਾ ਸੈਂਟਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਕਲਾਉਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ 2047 ਤੱਕ 'ਟੈਕਸ ਹੋਲੀਡੇ' ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਡਾਟਾ ਸੈਂਟਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕੰਪਨੀ ਸਬੰਧਤ ਇਕਾਈ ਹੈ ਤਾਂ ਲਾਗਤ 'ਤੇ 15 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ 'ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ' ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬੌਂਡਿਡ ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਲਈ ਗੈਰ-ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨਵੌਇਸ ਮੁੱਲ ਦੇ 2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਮੁਨਾਫੇ ਦੇ ਮਾਰਜਿਨ 'ਤੇ ਇੱਕ 'ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ' ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 0.7 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਟੈਕਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲੋਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ।
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਗੈਰ-ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦੇਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ, ਜੋ ਬੌਂਡਿਡ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਸਾਜ਼ੋ-ਸਾਮਾਨ ਜਾਂ ਔਜ਼ਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ, ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਸਕੀਮਾਂ ਤਹਿਤ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਆਮਦਨ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਨੁਮਾਨਤ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਭਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਗੈਰ-ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ 'ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਵਿਕਲਪਕ ਟੈਕਸ' (ਐੱਮਏਟੀ) ਤੋਂ ਵੀ ਛੋਟ ਮਿਲੇਗੀ।
ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ
ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਬੋਰਡ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਕਮੇਟੀ ਗਠਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ 'ਭਾਰਤੀ ਲੇਖਾ ਮਿਆਰਾਂ' (ਆਈਐੱਨਡੀਏਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਹੀ 'ਆਮਦਨ ਗਣਨਾ ਅਤੇ ਖੁਲਾਸਾ ਮਿਆਰਾਂ' (ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ) ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਵੱਖਰੀ ਲੇਖਾਕਾਰੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਸਾਲ 2027-28 ਤੋਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 'ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ ਨਿਯਮਾਂ' ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਲੇਖਾਕਾਰ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਵੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਹੋਰ ਟੈਕਸ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ
ਘੱਟ-ਗਿਣਤੀ ਸ਼ੇਅਰਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਵਿੱਚ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸ਼ੇਅਰਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਮੁੜ-ਖਰੀਦ 'ਤੇ 'ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਭ' ਵਜੋਂ ਟੈਕਸ ਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਮੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਬਾਇਬੈਕ ਟੈਕਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਪ੍ਰਮੋਟਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਟੈਕਸ 22 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਪ੍ਰਮੋਟਰਾਂ ਲਈ 30 ਫ਼ੀਸਦੀ ਬਣਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਸਤਾਂ ਭਾਵ ਸ਼ਰਾਬ, ਸਕ੍ਰੈਪ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਲਈ ਟੀਸੀਐੱਸ ਦਰ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾ ਕੇ 2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਤੇਂਦੂ ਪੱਤਿਆਂ 'ਤੇ ਇਹ 5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੈਕਸ ਤਜਵੀਜ਼ ਫਿਊਚਰਜ਼ 'ਤੇ ਐੱਸਟੀਟੀ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 0.02 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 0.05 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਰਨ ਦਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਆਪਸ਼ਨ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਅਤੇ ਆਪਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਐੱਸਟੀਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 0.1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਤੇ 0.125 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਦਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 0.15 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ, ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ ਕਿ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਪਣੇ ਪਿਛਲੇ ਬਕਾਇਆ ਪਏ 'ਮੈਟ ਕ੍ਰੈਡਿਟ' ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਤਾਂ ਹੀ ਕਰ ਸਕਣਗੀਆਂ ਜੇ ਉਹ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਪਣੇ ਕੋਲ ਪਏ ਮੈਟ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ, ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਣਦੇ ਆਪਣੇ ਟੈਕਸ ਦੇ ਚੌਥੇ ਹਿੱਸੇ (1/4) ਤੱਕ ਦੀ ਰਕਮ ਸੈੱਟ-ਆਫ ਕਰ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਮੈਟ ਨੂੰ ਆਖਰੀ ਟੈਕਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਵਾਂ ਮੈਟ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਨਹੀਂ ਜੁੜੇਗਾ। ਅੰਤਿਮ ਟੈਕਸ ਦੀ ਦਰ ਮੌਜੂਦਾ 15 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 14 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, 31 ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਜੋ ਵੀ ਮੈਟ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਦੱਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਰਤੋਂ (ਸੈੱਟ-ਆਫ) ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇਗਾ।
ਅਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਸਟਮ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਲਈ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟੈਰਿਫ ਢਾਂਚਾ ਹੋਰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ, ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣਾ, ਬਰਾਮਦ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਡਿਊਟੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸੰਗਤੀਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀਆਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣਾ
ਸਮੁੰਦਰੀ, ਚਮੜੇ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਵਾਸਤੇ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਨਪੁਟਸ ਦੀ ਡਿਊਟੀ ਮੁਕਤ ਦਰਾਮਦ ਦੀ ਸੀਮਾ ਮੌਜੂਦਾ 1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਐੱਫਓਬੀ ਮੁੱਲ ਦਾ 3 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ। ਚਮੜੇ ਜਾਂ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਜੁੱਤਿਆਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਉਪਲਬਧ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਨਪੁਟਸ ਦੀ ਡਿਊਟੀ ਮੁਕਤ ਦਰਾਮਦ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੈਟਰੀਆਂ ਲਈ ਲਿਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਸੈੱਲ ਬਣਾਉਣ ਵਾਸਤੇ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਸਾਮਾਨ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਛੋਟ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਗਲਾਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸੋਡੀਅਮ ਐਂਟੀਮੋਨੇਟ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਛੋਟ ਸਾਲ 2035 ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋਵੇਵ ਓਵਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਿੱਸਿਆਂ 'ਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਗੈਸ ਮਿਸ਼ਰਤ ਸੀਐੱਨਜੀ 'ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਬਾਇਓਗੈਸ ਦੇ ਪੂਰੇ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਿਵਲ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲੀਅਨ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸਿਆਂ 'ਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯੂਨਿਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਮੁਰੰਮਤ ਜਾਂ ਓਵਰਹਾਲ (ਐੱਮਆਰਓ) ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਾਸਤੇ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ 'ਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਕਮੁਸ਼ਤ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ (ਐੱਸਈਜ਼ੈੱਡ) ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਰਾਹੀਂ 'ਘਰੇਲੂ ਟੈਰਿਫ ਖੇਤਰ' ਨੂੰ ਡਿਊਟੀ ਦੀਆਂ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ।
ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੌਖ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿੱਜੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਡਿਊਟੀ ਯੋਗ ਸਾਮਾਨ 'ਤੇ ਟੈਰਿਫ ਦਰ 20 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 10 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। 17 ਦਵਾਈਆਂ 'ਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਭੋਜਨ ਦੀ ਨਿੱਜੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਦਰਾਮਦ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 7 ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕਸਟਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ
ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਈ ਕਸਟਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਟੀਅਰ 2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ 3 ਅਧਿਕਾਰਤ ਆਰਥਿਕ ਅਪਰੇਟਰਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਈਓ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਲਈ ਡਿਊਟੀ ਭਰਨ ਦੀ ਮੋਹਲਤ 15 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 30 ਦਿਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਯੋਗ ਨਿਰਮਾਤਾ-ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਸਟਮਜ਼ 'ਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ, ਐਡਵਾਂਸ ਰੂਲਿੰਗ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਮਿਆਦ ਮੌਜੂਦਾ 3 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਸਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਾਰਗੋ ਨੂੰ ਕਲੀਅਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹੀ ਪਹਿਲ ਲਈ ਏਈਓ ਮਾਨਤਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਾਸਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕਸਟਮ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਟਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਜੋਖਮ-ਆਧਾਰਿਤ ਆਡਿਟ ਦੇ ਨਾਲ ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਅਪਰੇਟਰ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਵੀ ਹੈ।
ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ
'ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ' ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਿਸਾਲ ਵਜੋਂ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਅਖੀਰ ਤੱਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਮਾਲ (ਕਾਰਗੋ) ਦੀ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਸਬੰਧੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਇੱਕੋ ਸਾਂਝੀ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿੰਡੋ ਰਾਹੀਂ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਅੜਿੱਕੇ ਦੇ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਨਿਯਮ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਦਰਾਮਦਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਆਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਰੀਆਂ ਕਸਟਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕੋ ਸਾਂਝੇ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਯੋਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ 'ਕਸਟਮ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਸਿਸਟਮ' ਨੂੰ 2 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ 'ਤੇ ਹਰ ਕੰਟੇਨਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਉੱਨਤ ਇਮੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਏਆਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ 'ਬਿਨਾਂ ਸਾਮਾਨ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਂਚ' ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ ਜਾਂ ਉੱਚ ਸਮੁੰਦਰਾਂ 'ਤੇ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਨੂੰ ਡਿਊਟੀ ਮੁਕਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬੰਦਰਗਾਹ 'ਤੇ ਅਜਿਹੀ ਮੱਛੀ ਉਤਾਰਨ ਨੂੰ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੋਰੀਅਰ ਬਰਾਮਦ 'ਤੇ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਖੇਪ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁੱਲ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਵੀ ਹੈ, ਜੋ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਰਾਹੀਂ ਆਲਮੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਬੈਗੇਜ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਉਪਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੋਧਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਯਾਤਰਾ ਹਾਲਾਤ ਅਨੁਸਾਰ ਡਿਊਟੀ-ਮੁਕਤ ਭੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਝਗੜਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਇਮਾਨਦਾਰ ਕਰਦਾਤਾ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੀ ਬਜਾਏ ਵਾਧੂ ਰਕਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਕੇ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Finance
SUMMARY OF UNION BUDGET 2026-27
01 FEB 2026 1:14PM by PIB Delhi
YUVA SHAKTI-DRIVEN BUDGET EMPHASIZES ON GOVERNMENT’S ‘SANKALP’ TO FOCUS ON POOR, UNDERPRIVILEGED AND THE DISADVANTAGED
FIRST BUDGET PREPARED IN KARTAVYA BHAWAN INSPIRED BY 3 KARTAVYA
FIRST KARTAVYA IS TO ACCELERATE AND SUSTAIN ECONOMIC GROWTH
SECOND KARTAVYA IS TO FULFIL ASPIRATIONS OF PEOPLE AND BUILD THEIR CAPACITY
THIRD KARTAVYA, ALIGNED WITH VISION OF SABKA SATH, SABKA VIKAS
NEW INCOME TAX ACT, 2025 TO COME INTO EFFECT FROM APRIL 2026, SIMPLIFIED INCOME TAX RULES AND FORMS TO BE NOTIFIED SHORTLY
MULTIPLICITY OF PROCEEDINGS TO BE REDUCED TO RATIONALISE PENALTY AND PROSECUTION
DEDUCTION ALREADY AVAILABLE TO CERTAIN PRIMARY COOPERATIVE SOCIETIES TO BE EXTENDED TO CATTLE FEED AND COTTON SEED
SINGLE CATEGORY OFINFORMATION TECHNOLOGY SERVICES WITH COMMON SAFE HARBOUR MARGIN OF 15.5%
2000 CRORE THRESHOLD FOR AVAILING SAFE HARBOUR FOR IT SERVICES, UP FROM 300 CRORE RUPEES
FOREIGN CLOUD SERVICE PROVIDER TO BE GIVEN TAX HOLIDAY TILL 2047
EXEMPTION FROM MINIMUM ALTERNATE TAX TO ALL NON-RESIDENTS PAYING TAX ON PRESUMPTIVE BASIS
MINISTRY TO SET UP JOINT COMMITTEE TO MODIFY IndAS TO DO AWAY WITH SEPARATE ACCOUNTING REQUIREMENT BASED ON ICDS FROM TAX YEAR 2027-28
STT ON FUTURES TO BE RAISED TO 0.05% FROM PRESENT 0.02%
BASIC CUSTOMS DUTY EXEMPTION GIVEN TO CAPITAL GOODS USED FOR MANUFACTURING LITHIUM-ION CELLS FOR BATTERIES TO BE EXTENDED.
BASIC CUSTOMS DUTY TO THE IMPORT OF CAPITAL GOODS REQUIRED FOR PROCESSING OF CRITICAL MINERALS TO BE EXEMPTED
TARIFF RATE ON ALL DUTIABLE GOODS IMPORTED FOR PERSONAL USE TO BE REDUCED FROM 20% TO 10%
BASIC CUSTOMS DUTY ON 17 DRUGS OR MEDICINES TO BE EXEMPTED.
BIOPHARMA SHAKTI WITH AN OUTLAY OF ₹ 10,000 CRORES TO BUILD THE ECOSYSTEM FOR DOMESTIC PRODUCTION OF BIOLOGICS AND BIOSIMILARS
₹10,000 CRORE SME GROWTH FUND PROPOSED TO CREATE MSME’S AS FUTURE CHAMPIONS
PUBLIC CAPEX ENHANCED FROM ₹11.2 LAKH CRORE IN BE 2025-26 TO ₹12.2 LAKH CRORE IN FY 2026-27
SEVEN HIGH-SPEED RAIL CORRIDORS BETWEEN CITIES WILL BE DEVELOPED AS ‘GROWTH CONNECTORS’ TO PROMOTE ENVIRONMENTALLY SUSTAINABLE PASSENGER SYSTEMS
INDIAN INSTITUTE OF CREATIVE TECHNOLOGIES, MUMBAI TO SETUP AVGC CONTENT CREATOR LABS IN 15,000 SECONDARY SCHOOLS AND 500 COLLEGES
TO ADDRESS THE CHALLENGES FOR GIRL STUDENTS IN HIGHER EDUCATION STEM INSTITUTIONS, ONE GIRLS HOSTEL WILL BE ESTABLISHED IN EVERY DISTRICT
GOVERNMENT ANNOUNCES A SCHEME FOR UPSKILLING 10,000 GUIDES IN 20 TOURIST SITES THROUGH A STANDARDIZED, HIGH-QUALITY 12-WEEK TRAINING COURSE IN HYBRID MODE, IN COLLABORATION WITH AN IIM
KHELO INDIA MISSION TO TRANSFORM THE SPORTS SECTOR OVER THE NEXT DECADE
BHARAT-VISTAAR, A MULTILINGUAL AI TOOL TO INTEGRATE THE AGRISTACK PORTALS AND THE ICAR PACKAGE ON AGRICULTURAL PRACTICES WITH AI SYSTEMS
OVERSEAS TOUR PROGRAM PACKAGE REDUCED FROM THE CURRENT 5 PERCENT AND 20 PERCENT TO 2 PERCENT
CUSTOMS WAREHOUSING FRAMEWORK TO BE TRANSFORMED INTO A WAREHOUSE OPERATOR-CENTRIC SYSTEM WITH SELF-DECLARATIONS, ELECTRONIC TRACKING AND RISK-BASED AUDIT
CARGO CLEARANCE APPROVALS FROM VARIOUS GOVERNMENT AGENCIES TO BE SEAMLESSLY PROCESSED THROUGH A SINGLE AND INTERCONNECTED DIGITAL WINDOW BY END OF THE FINANCIAL YEAR
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2026-2027 in Parliament today.
PART-A
On the sacred occasion of Magha Purnima and the birth anniversary of Guru Ravidas, the Finance Minister said, as this is the first Budget prepared in Kartavya Bhawan, it is inspired by 3 kartavya:
1. First kartavya is to accelerate and sustain economic growth, by enhancing productivity and competitiveness, and building resilience to volatile global dynamics.
2. Second kartavya is to fulfil aspirations of people and build their capacity, making them strong partners in India’s path to prosperity
3. Third kartavya, aligned with vision of Sabka Sath, Sabka Vikas, is to ensure that every family, community, region and sector has access to resources, amenities and opportunities for meaningful participation.
Presenting the Yuva Shakti-driven Budget which emphasizes on Government’s ‘Sankalp’ to focus on poor, underprivileged and the disadvantaged, the Finance Minister said, India will continue to take confident steps towards Viksit Bharat, balancing ambition with inclusion. As a growing economy with expanding trade and capital needs, India must also remain deeply integrated with global markets, exporting more and attracting stable long-term investment.
She also mentioned that the country is facing an external environment in which trade and multilateralism are imperilled and access to resources and supply chains are disrupted. New technologies are transforming production systems while sharply increasing demands on water, energy and critical minerals.
The Finance Minister said that after the Prime Minister’s announcement on Independence Day in 2025, over 350 reforms have been rolled out. These include GST simplification, notification of Labour Codes, and rationalisation of mandatory Quality Control Orders. High Level Committees have been formed and in parallel, the Central Government is working with the State Governments on deregulation and reducing compliance requirements.
Under the first kartavya to accelerate and sustain economic growth, interventions were proposed in six areas:
1. Scaling up manufacturing in 7 strategic and frontier sectors;
2. Rejuvenating legacy industrial sectors;
3. Creating “Champion MSMEs”;
4. Delivering a powerful push to Infrastructure;
5. Ensuring long-term energy security and stability; and
6. Developing City Economic Regions
To develop India as a global Biopharma manufacturing hub, the Biopharma SHAKTI with an outlay of ₹ 10,000 crores to build the ecosystem for domestic production of biologics and biosimilars will be set up over the next 5 years. The Strategy will include a Biopharma-focused network with 3 new National Institutes of Pharmaceutical Education and Research (NIPER) and upgrading 7 existing ones. It will also create a network of over 1000 accredited India Clinical Trials sites. The Central Drugs Standard Control Organisation will be strengthened to meet global standards and approval timeframes through a dedicated scientific review cadre and specialists.
For the labour-intensive Textile Sector, an Integrated Programme with 5 sub-parts was proposed: The National Fibre Scheme for self-reliance in natural fibres such as silk, wool and jute, man-made fibres, and new-age fibres; Textile Expansion and Employment Scheme to modernise traditional clusters with capital support for machinery, technology upgradation and common testing and certification centres; A National Handloom and Handicraft programme to integrate and strengthen existing schemes and ensure targeted support for weavers and artisans; Tex-Eco Initiative to promote globally competitive and sustainable textiles and apparels; Samarth 2.0 to modernize and upgrade the textile skilling ecosystem through collaboration with industry and academic institutions.
Recognising MSMEs as a vital engine of growth, a dedicated ₹10,000 crore SME Growth Fund was proposed to create future Champions, incentivizing enterprises based on select criteria.
The Finance Minister said, Public capex has increased manifold from ₹2 lakh crore in FY2014-15 to an allocation of ₹11.2 lakh crore in BE 2025-26. In FY2026-27, she proposed to increase it to ₹12.2 lakh crore to continue the momentum.
To promote environmentally sustainable movement of cargo, the Finance Minister proposed new Dedicated Freight Corridors connecting Dankuni in the East, to Surat in the West; b) operationalise 20 new National Waterways (NW) over next 5 years, starting with NW-5 in Odisha to connect mineral rich areas of Talcher and Angul and industrial centres like Kalinga Nagar to the Ports of Paradeep and Dhamra. Training Institutes will be set up as Regional Centres of Excellence for development of the required manpower.
The Budget aims to further amplify the potential of cities to deliver the economic power of agglomerations by mapping city economic regions (CER), based on their specific growth drivers. An allocation of ₹ 5000 crore per CER over 5 years is proposed for implementing their plans through a challenge mode with a reform-cum-results based financing mechanism.
To promote environmentally sustainable passenger systems, seven High-Speed Rail corridors between cities will be developed as ‘growth connectors’, namely i) Mumbai-Pune, ii) Pune-Hyderabad, iii) Hyderabad-Bengaluru, iv) Hyderabad-Chennai, v) Chennai-Bengaluru, vi) Delhi-Varanasi, vii) Varanasi-Siliguri.
The Finance Minister said that second kartavya is to fulfil aspirations and build capacity. Close to 25 crore individuals have come out of multidimensional poverty through a decade of Government’s sustained and reform-oriented efforts.
To promote India as a hub for medical tourism services, the Finance Minister proposed a Scheme to support States in establishing five Regional Medical Hubs, in partnership with the private sector. These Hubs will serve as integrated healthcare complexes that combine medical, educational and research facilities. They will have AYUSH Centres, Medical Value Tourism Facilitation Centres and infrastructure for diagnostics, post-care and rehabilitation. These Hubs will provide diverse job opportunities for health professionals including doctors and AHPs.
To scale up availability of veterinary professionals by more than 20,000, a loan-linked capital subsidy was proposed to support scheme for establishment of veterinary and para vet colleges, veterinary hospitals, diagnostic laboratories and breeding facilities in the private sector.
India’s Animation, Visual Effects, Gaming and Comics (AVGC) sector is a growing industry, projected to require 2 million professionals by 2030. The Finance Minister proposed to support the Indian Institute of Creative Technologies, Mumbai in setting up AVGC Content Creator Labs in 15,000 secondary schools and 500 colleges.
In Higher Education STEM institutions, prolonged hours of study and laboratory work pose some challenges for girl students. Through VGF/capital support, 1 girls hostel will be established in every district.
The Finance Minister proposed to set up a National Institute of Hospitality by upgrading the existing National Council for Hotel Management and Catering Technology. It will function as a bridge between academia, industry and the Government. She further proposed a pilot scheme for upskilling 10,000 guides in 20 tourist sites through a standardized, high-quality 12-week training course in hybrid mode, in collaboration with an Indian Institute of Management.
Taking forward the systematic nurturing of sports talent which is set in motion through the Khelo India programme, the Finance Minister proposed to launch a Khelo India Mission to transform the Sports sector over the next decade. The Mission will facilitate: a) An integrated talent development pathway, supported by training centres b) systematic development of coaches and support staff; c) integration of sports science and technology; d) competitions and leagues to promote sports culture and provide platforms; and, e) development of sports infrastructure for training and competition.
The Finance Minister said that the Budget’s third kartavya aligns with the vision of Sabka Sath, Sabka Vikas towards a Viksit Bharat. This requires targeted efforts for increasing farmer incomes, empowering Divyangjan, empowering the vulnerable to access mental health and trauma care, focus on the Purvodaya States and the North-East Region to accelerate development and employment opportunities.
The Finance Minister proposed Bharat-VISTAAR (Virtually Integrated System to Access Agricultural Resources), a multilingual AI tool that shall integrate the AgriStack portals and the ICAR package on agricultural practices with AI systems. This will enhance farm productivity, enable better decisions for farmers and reduce risk by providing customised advisory support.
Building on the success of the Lakhpati Didi Programme, Self-Help Entrepreneur (SHE) Marts will be set up as community-owned retail outlets within the cluster level federations through enhanced and innovative financing instruments.
Reaffirming the commitment to Mental Health and Trauma Care, the Finance Minister announced to setup a NIMHANS-2 and also upgrade National Mental Health Institutes in Ranchi and Tezpur as Regional Apex Institutions.
She further proposed the development of an integrated East Coast Industrial Corridor with a well-connected node at Durgapur, creation of 5 tourism destinations in the 5 Purvodaya States, and the provision of 4,000 e-buses. She also proposed to launch a Scheme for Development of Buddhist Circuits in Arunachal Pradesh, Sikkim, Assam, Manipur, Mizoram and Tripura. The Scheme will cover preservation of temples and monasteries, pilgrimage interpretation centers, connectivity and pilgrim amenities.
Fiscal Consolidation
The debt-to-GDP ratio is estimated to be 55.6 percent of GDP in BE 2026-27, compared to 56.1 percent of GDP in RE 2025-26. A declining debt-to-GDP ratio will gradually free up resources for priority sector expenditure by reducing the outgo on interest payments. In RE 2025-26, the fiscal deficit has been estimated at par with BE of 2025-26 at 4.4 percent of GDP. In line with the new fiscal prudence path of debt consolidation, the fiscal deficit in BE 2026-27 is estimated to be 4.3 percent of GDP.
Revised Estimates 2025-26
The Revised Estimates of the non-debt receipts are ₹34 lakh crore of which the Centre’s net tax receipts are ₹26.7 lakh crore. The Revised Estimate of the total expenditure is ₹49.6 lakh crore, of which the capital expenditure is about ₹11 lakh crore.
Budget Estimates 2026-27
Coming to 2026-27, the non-debt receipts and the expenditure are estimated as ₹36.5 lakh croreand ₹53.5 lakh crore respectively. The Centre’s net tax receipts are estimated at ₹28.7 lakh crore.
To finance the fiscal deficit, the net market borrowings from dated securities are estimated at ₹11.7 lakh crore. The balance financing is expected to come from small savings and other sources. The gross market borrowings are estimated at ₹17.2 lakh crore.
PART-B
Direct Taxes:
In Direct Taxes, many new reforms are proposed in the Union Budget 2026-27. The New Income tax Act, 2025 will come into effect from April 2026. Also the simplified Income Tax Rules and Forms will be notified shortly. The forms for the purpose are redesigned for easy compliance of ordinary citizens.
There is also a proposed reduction in the TCS rates. The Overseas tour program package is reduced from the current 5 percent and 20 percent to 2 percent without any stipulation of amount. Further, TCS for pursuing education and for medical purposes under the Liberalized Remittance Scheme (LRS) reduced from 5 percent to 2 percent.
It is also proposed that the supply of manpower services to be brought within the ambit of payment to contractors for the purpose of TDS. TDS on these services will be at the rate of either 1 percent or 2 percent only. For small taxpayers, a rule-based automated process will enable obtaining a lower or nil deduction certificate instead of filing an application with the assessing officer. Also, the time available for revising returns is proposed to be extended from 31st December to up to 31st March with the payment of a nominal fee. Further, the timeline for filing of tax returns is to be staggered.
To address practical issues of small taxpayers, a One-time 6-month foreign asset disclosure scheme for students, young professionals, tech employees, relocated NRIs, and such others to be introduced to disclose income or assets below a certain size.
Rationalising Penalty and Prosecution
With a view to rationalizing penalty and prosecution, the Union Budget 2026-27 proposes to reduce the multiplicity of proceedings. Assessment & penalty proceedings will be integrated by way of a common order for both. Further, the quantum of pre-payment will be reduced from 20 percent to 10 percent, calculated only on core tax demand. In order to reduce litigations, taxpayers will be allowed to update their returns even after reassessment proceedings have been initiated, at an additional 10 percent tax rate over and above the rate applicable for the relevant year.
The Budget proposes to extend the provisions for immunity from penalty and prosecution in the cases of under reporting, to misreporting as well. Taxpayer will need to pay 100 percent of the tax amount as an additional income tax over and above the tax and interest due. In addition, prosecution framework under the Income Tax Act will be rationalized. Non-production of books of account and documents, and requirement of TDS payment, where payment is made in kind, will be decriminalised. Non-disclosure of non-immovable foreign assets with aggregate value less than 20 lakh rupees will be provided with immunity from prosecution with retrospective effect from 1.10.2024.
Cooperatives
In her Budget speech in the Parliament today, Smt. Nirmala Sitharaman stated that the deduction already available to a primary cooperative society engaged in supplying milk, oilseeds, fruits or vegetables raised or grown by its members, will be extended to also include supply of cattle feed and cotton seed produced by its members. Inter-cooperative society dividend income will be allowed as deduction under the new tax regime to the extent it is further distributed to its members. In addition, an exemption of three years is to be allowed to dividend income received by a notified national cooperative federation, on their investments made in companies up to 31.1.2026, for dividends further distributed to its member co-operatives.
Supporting IT sector as India’s growth engine
Underscoring the significance of the IT sector for India’s growth trajectory, the Budget proposes to club software development services, IT enabled services, knowledge process outsourcing services and contract R&D services relating to software development under a single category of Information Technology Services with a common safe harbour margin of 15.5 percent. Further, the threshold for availing safe harbour for IT services will be enhanced from 300 crore rupees to 2,000 crore rupees. Safe harbour for IT services shall be approved by an automated rule-driven process, and once applied by an IT Services company, the same safe harbour can be continued for a period of 5 years at a stretch.
Unilateral Advanced Pricing Agreement (APA) process for IT services is proposed to be fast-tracked with an endeavour to conclude it within two years, which can be extended by 6 months on taxpayer’s request. Further, the facility of modified returns available to the entity entering APA is to be extended to its associated entities.
Attracting global business and investment
While presenting the Union Budget 2026-27 in the Parliament today, the Union Finance and Corporate Affairs Minister said that any foreign company that provides cloud services to customers globally by using data centre services from India will be provided tax holiday till 2047. She added that a safe harbour of 15 percent on cost is to be provided if the company providing data centre services from India is a related entity. Moreover, a safe harbour will be provided to non-residents for component warehousing in a bonded warehouse at a profit margin of 2 percent of the invoice value. The resultant tax of about 0.7 percent will be much lower than in competing jurisdictions, the Union Minister said.
The Budget proposes to provide exemption from income tax for 5 years to any non-resident who provides capital goods, equipment or tooling, to any toll manufacturer in a bonded zone. To encourage vast pool of global talent to work in India for a longer period of time, exemption will be provided to global (non-India sourced) income of a non-resident expert, for a stay period of 5 years under notified schemes. Further, all non-residents who pay tax on presumptive basis, will be exempted from Minimum Alternate Tax (MAT).
Tax Administration
In a significant step towards strengthening tax administration, the Budget proposes the constitution of a Joint Committee of Ministry of Corporate Affairs and Central Board of Direct Taxes for incorporating the requirements of Income Computation and Disclosure Standards (ICDS) in the Indian Accounting Standards (IndAS) itself. Separate accounting requirement based on ICDS will be done away with from the tax year 2027-28. The definition of accountant for the purposes of Safe Harbour Rules will also be rationalized.
Other Tax Proposals
In the interest of minority shareholders, the Union Budget 2026-27 proposes that buyback for all types of shareholders will be taxed as Capital Gains. It requires promoters to pay an additional buyback tax, making effective tax 22 percent for corporate promoters and 30 percent for non-corporate promoters.
Smt. Nirmala Sitharaman said that TCS rate for sellers of specific goods namely alcoholic liquor, scrap and minerals will be rationalized to 2 percent and that on tendu leaves will be reduced from 5 percent to 2 percent. Another notable tax proposal is the move to raise STT on Futures to 0.05 percent from present 0.02 percent. STT on options premium and exercise of options will also be raised to 0.15 percent from the present rate of 0.1 percent and 0.125 percent, respectively.
To encourage companies to shift to the new regime, the Budget proposes that the set-off of brought forward MAT credit is to be allowed to companies only in the new regime. Set-off using available MAT credit will be allowed to an extent of 1/4th of the tax liability in the new regime. Proposing to make MAT the final tax, Smt. Sitharaman said that there will be no further credit accumulation from 1st April 2026. The rate of final tax will be reduced to 14 percent from the current MAT rate of 15 percent. Further, the brought forward MAT credit of taxpayers accumulated till 31st March 2026, will continue to be available to them for set-off as above.
Indirect Taxes:
The Finance Minister stated that the proposals for Customs and Central Excise aim to further simplify the tariff structure, support domestic manufacturing, promote export competitiveness, and correct inversion in duty.
Rationalisation of Custom Duties:
In Marine, Leather, and Textile products, the limit for duty-free imports of specified inputs used for processing seafood products for export, is to be increased from the current 1 per cent to 3 per cent of the FOB value. The duty-free imports of specified inputs, which is currently available for exports of leather or synthetic footwear will be allowed.
In Energy sector, the basic customs duty exemption given to capital goods used for manufacturing Lithium-Ion Cells for batteries will be extended and the basic customs duty on import of sodium antimonate for use in manufacture of solar glass will be exempted.
The Finance Minister added that the existing basic customs duty exemption on imports of goods required for Nuclear Power Projects will be extended till the year 2035 and the basic customs duty on specified parts used in the manufacture of microwave ovens will be exempted.
The basic customs duty to the import of capital goods required for processing of critical minerals will be exempted and the entire value of biogas while calculating the Central Excise duty payable on biogas blended CNG will be excluded.
In the Civil and Defence Aviation sector, the basic customs duty on components and parts required for the manufacture of civilian, training and other aircrafts will be exempted and the basic custom duty on raw materials imported for manufacture of parts of aircraft to be used in maintenance, repair, or overhaul requirements by Units in the Defence sector will be exempted.
Further, a special one-time measure, to facilitate sales by eligible manufacturing units in Special Economic Zone to the Domestic Tariff Area (DTA) at concessional rates of duty is proposed.
To enhance the Ease of Living, the Finance Minister stated that the tariff rate on all dutiable goods imported for personal use will be reduced from 20 per cent to 10 per cent. The basic customs duty on 17 drugs or medicines will be exempted. 7 more rare diseases will be added for the purposes of exempting import duties on personal imports of drugs, medicines and Food for Special Medical Purposes (FSMP) used in their treatment.
Custom Processes:
The Custom processes to have minimal intervention for smoother and faster movement of goods. Further, Duty deferral period for Tier 2 and Tier 3 Authorised Economic Operators, known as AEOs, is to be enhanced from 15 days to 30 days. Same is extended to the eligible manufacturer-importers. The Validity period of advance ruling, binding on Customs, is proposed to be extended from the present 3 years to 5 years. The government agencies will be encouraged to leverage AEO accreditation for preferential treatment in clearing their cargo.
The Budget also proposes that the Customs warehousing framework is to be transformed into a warehouse operator-centric system with self-declarations, electronic tracking and risk-based audit.
Ease of Doing Business:
Multiple initiatives have been taken in the Ease of Doing Business sector. For instance, Cargo clearance approvals from various Government agencies to be seamlessly processed through a single and interconnected digital window by the end of the financial year. For goods not having any compliance requirement, clearance is to be done by Customs immediately after online registration is completed by the importer. The Customs Integrated System (CIS) is to be rolled out in 2 years as a single, integrated and scalable platform for all the customs processes. Also, the Utilization of non-intrusive scanning with advanced imaging and AI technology for risk assessment is to be expanded in a phased manner with the objective to scan every container across all the major ports.
The Union Budget 2026-27 makes the Fish catch by an Indian fishing vessel in Exclusive Economic Zone (EEZ) or on the High Seas free of duty. Landing of such fish on foreign port will be treated as export of goods. The budget also proposes complete removal of the current value cap of ₹10 lakh per consignment on courier exports-supports aspirations of India’s small businesses, artisans and start-ups to access global markets through e-commerce
The Provisions governing baggage clearance are also to be revised during international travel. Revised rules to enhance duty-free allowances in line with the present day travel realities. Further, Honest taxpayers, willing to settle disputes will be able close cases by paying an additional amount in lieu of penalty.