अर्थ मंत्रालय
येत्या 1 एप्रिल 2026 पासून देशात आयकर कायदा 2025 लागू होणार
भंगार आणि खनिजे यांच्यासाठीच्या टीसीएस दरांचे सुसूत्रीकरण करुन ते 2% करण्यात आले
शिक्षण तसेच वैद्यकीय उपचार यांच्यासाठी उदारीकृत हस्तांतरित रक्कम योजनेंतर्गत रकमेवरील टीसीएस 5%वरुन कमी करून 2% करण्यात आला
सर्व प्रकारच्या समभागधारकांसाठी समभागांच्या पुनर्खरेदीला भांडवली नफा मानून त्यावर कर आकारणी होणार
01 FEB 2026 5:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 फेब्रुवारी 2026
केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज संसदेत सादर केलेल्या वर्ष 2026-27 साठीच्या केंद्रीय अर्थसंकल्पात संरचनात्मक सुधारणांची गती कायम राखण्याच्या कर्तव्यावर अधिक भर देण्यात आला आहे.कररचनेत सुलभता आणण्यासाठी तसेच नागरिकांकडून अधिक चांगल्या प्रकारे नियमपालन होणे सुनिश्चित करण्यासाठी केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी या अर्थसंकल्पात प्रत्यक्ष करविषयक सुधारणांचा संच प्रस्तावित केला आहे.
नवीन आयकर कायदा
देशात येत्या 1 एप्रिल 2026 पासून आयकर कायदा 2025 लागू करण्यात येणार आहे. करदात्यांना या नव्या कायद्याशी परिचित होता यावे या दृष्टीने पुरेसा अवधी देत येत्या काळात त्यांच्यासाठी सुटसुटीत आयकर नियम आणि विविध अर्ज जारी करण्यात येणार आहेत.
कर प्रशासन
भारतीय लेखा मानकांमध्ये (आयएनडीएएस) उत्पन्नाची गणना आणि ते जाहीर करण्याविषयक मानकांचा (आयसीडीएस) समावेश करण्याच्या उद्देशाने निर्मला सीतारामन यांनी केंद्रीय कॉर्पोरेट व्यवहार आणि केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळ यांची एक संयुक्त समिती स्थापन करण्याचा प्रस्ताव ठेवला आहे. कर वर्ष 2027-28 पासून आयसीडीएसवर आधारित स्वतंत्र लेखांकनाची अट रद्द करण्यात येईल.
स्वदेशी लेखा आणि सल्लागार कंपन्यांना जागतिक पातळीवर महत्त्वाचे स्थान मिळवून देण्याच्या पंतप्रधानांच्या संकल्पनेला पाठबळ देण्यासाठी या अर्थसंकल्पात सुरक्षित हार्बर नियमांच्या उद्देशाने लेखापाल या पदाची व्याख्या अधिक तर्कसंगत करण्याचा प्रस्ताव देण्यात आला आहे.
करसंबंधी इतर प्रस्ताव
• प्रवर्तकांतर्फे पुनर्खरेदीच्या अयोग्य वापराला आळा घालण्याच्या उद्देशाने या अर्थसंकल्पात सर्व प्रकारच्या समभागधारकांच्या पुनर्खरेदी व्यवहारांवर कर आकारणी करण्याचा प्रस्ताव ठेवण्यात आला आहे. मात्र, करनियमांचा गैरवापर रोखण्यासाठी, प्रवर्तकांना अतिरिक्त पुनर्खरेदी कर भरावा लागेल. कॉर्पोरेट प्रवर्तकांसाठी 22 % तर बिगर कॉर्पोरेट प्रवर्तकांसाठी प्रभावी कर 30% असेल.
• अल्कोहोलयुक्त मद्य, भंगार आणि खनिजे यांसारख्या विशिष्ट वस्तूंच्या विक्रेत्यांसाठी टीसीएस म्हणजेच स्त्रोतापाशी कर वसुलीच्या दरांचे सुसूत्रीकरण करुन ते 2% करण्यात येतील आणि तेंदू पत्त्यांवरील टीसीएस 5% वरुन कमी करुन 2% करण्यात येईल. (ए)शिक्षण किंवा वैद्यकीय उपचार यांच्यासाठी उदारीकृत हस्तांतरित रक्कम योजनेंतर्गत 10 लाखांहून अधिकच्या रकमेवरील टीसीएस 2% करण्यात आला तर (बी) शिक्षण किंवा वैद्यकीय उपचार यांच्याव्यतिरिक्त इतर कारणांसाठी होणाऱ्या व्यवहारांवर 20%टीसीएस लागू होईल.
• फ्युचर्स साठी प्रतिभूती व्यवहारावरील कर (एसटीटी) 0.02 टक्क्यावरून 0.05 टक्के करण्यात आला आहे. ऑप्शन्स प्रिमियम तसेच ऑप्शन्स एक्सरसाइज या दोन्ही व्यवहारांवरील एसटीटी सध्याच्या अनुक्रमे 0.1 टक्के आणि 0.125 टक्क्यावरून 0.15 टक्के करण्याचा प्रस्ताव देण्यात आला आहे.
• कॉर्पोरेटससाठी सरलीकृत कररचना आणि कमी कर दरांच्या हेतूमध्ये सातत्य ठेवत, कंपन्यांना नव्या कररचनेकडे स्थलांतरित होण्यासाठी प्रोत्साहन देण्याच्या हेतूने केवळ नव्या कररचनेत कंपन्यांसाठी (किमान पर्यायी कर) एमएटी क्रेडीट समायोजित करता येणार आहे. नव्या कर रचनेतील कर दायित्वाच्या एक चतुर्थांश इतक्या रकमेपर्यंत एमएटी क्रेडीट उपलब्ध करून देण्याचे प्रस्तावित करण्यात आले आहे.
• दिनांक 1 एप्रिल 2026 पासून नव्याने करसंचयाचा शेवट करत, एमएटी हा अंतिम कर बनवण्याचा प्रस्ताव ठेवण्यात आला आहे. या बदलाच्या अनुषंगाने, अंतिम कराचे दर सध्याच्या एमएटीच्या 15 टक्के दरावरून कमी करून 14 टक्के करण्यात येतील. करदात्यांचे 31 मार्च 2026 पर्यंत जमा झालेले एमएटी क्रेडीट संयोजनासाठी वरीलप्रमाणे यापुढेही उपलब्ध असतील.

Ministry of Finance
THE INCOME TAX ACT,2025 TO COME INTO EFFECT FROM 1ST APRIL, 2026
TCS RATE FOR SCRAP AND MINERALS RATIONALIZED TO 2%
TCS FOR REMITTANCE UNDER LIBERALISED REMITTANCE SCHEME REDUCED FROM 5% TO 2% FOR EDUCATION AND MEDICAL TREATMENT
SHARES BUYBACK TO BE TAXED AS CAPITAL GAINS FOR ALL TYPES OF SHAREHOLDERS
01 FEB 2026 12:53PM by PIB Delhi
Union Budget 2026-27 presented by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today emphasized the ‘Kartavya’ of sustaining the momentum of structural reforms. The Finance Minister proposed a slew of Direct tax reforms to simplify the tax regime and ensure better compliance by the citizens.
New Income Tax Act
The Income Tax Act, 2025 is slated to come into effect from 1st April 2026. The simplified Income Tax Rules and Forms will be notified in due course giving adequate time to taxpayers to acquaint themselves with its requirements. The forms have been redesigned for simpler understanding and compliance for ordinary citizens.
Tax administration
Smt. Sitharaman proposes to constitute a Joint Committee of Ministry of Corporate Affairs and Central Board of Direct Taxes for incorporating the requirements of Income Computation and Disclosure Standards (ICDS) in the Indian Accounting Standards (IndAS). Separate accounting requirement based on ICDS will be done away with from the tax year 2027-28.
To support the Prime Minister’s vision of home-grown accounting and advisory firms to become global leaders, the Budget proposes to rationalize the definition of accountant for the purposes of Safe Harbour Rules.
Other Tax proposals
• To curb the improper use of buyback by promoters, the budget proposes to tax buyback for all types of shareholders as Capital Gains. However, to disincentivize misuse of tax arbitrage, promoters will pay an additional buyback tax. This will make effective tax 22 percent for corporate promoters. For non corporate promoters the effective tax will be 30 percent.
• TCS rate for sellers of specific goods namely alcoholic liquor, scrap and minerals will be rationalized to 2 percent and that on tendu leaves will be reduced from 5 percent to 2 percent. TCS rate for Remittance under the Liberalised Remittance Scheme of an amount or aggregate of the amounts exceeding ten lakh rupees- (a) 2% for the purpose of education or medical treatment (b) 20% for the purpose of other than education or medical treatment
• Securities transaction tax (STT) proposed to be raised on Futures to 0.05 percent from present 0.02 percent. STT on options premium and exercise of options are both proposed to be raised to 0.15 percent from the present rate of 0.1 percent and 0.125 percent respectively.
• In continuance to simplified regime and lower tax rate for corporates, set-off of brought forward (Minimum Alternate tax) MAT credit is proposed to be allowed to companies only in the new regime to encourage companies to shift to the new regime. Set-off using available MAT credit is proposed to be allowed to an extent of 1/4th of the tax liability in the new regime.
• Ending further accumulation from 1st April, 2026, MAT is proposed to be made final tax. In line with this change, the rate of final tax will be reduced to 14 percent from the current MAT rate of 15 percent. The brought forward MAT credit of taxpayers accumulated till 31st March 2026, will continue to be available to them for set-off as above.