નાણા મંત્રાલય
આવકવેરા અધિનિયમ, 2025 1 એપ્રિલ, 2026થી અમલમાં આવશે
ભંગાણ અને ખનિજો માટે TCS દર ઘટાડીને 2% કરવામાં આવ્યો છે
ઉદારીકૃત રેમિટન્સ યોજના હેઠળ શિક્ષણ અને તબીબી સારવાર માટે TCS દર 5% થી ઘટાડીને 2% કરવામાં આવ્યો છે
શેર બાયબેક પર તમામ પ્રકારના શેરધારકો માટે મૂડી લાભ તરીકે કર લાદવામાં આવશે
01 FEB 2026 12:53PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા દ્વારા કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 રજૂ કરવામાં આવ્યું. આજે સંસદમાં સીતારમણે માળખાકીય સુધારાઓની ગતિને ટકાવી રાખવાના 'કર્તવ્ય' પર ભાર મૂક્યો હતો. નાણામંત્રીએ કર વ્યવસ્થાને સરળ બનાવવા અને નાગરિકો દ્વારા વધુ સારી રીતે પાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રત્યક્ષ કર સુધારાઓનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો.
નવો આવકવેરા કાયદો
આવકવેરા અધિનિયમ, 2025 1 એપ્રિલ 2026થી અમલમાં આવવાનો છે. સરળ આવકવેરા નિયમો અને ફોર્મ યોગ્ય સમયે સૂચિત કરવામાં આવશે, જેનાથી કરદાતાઓને તેની જરૂરિયાતોથી પરિચિત થવા માટે પૂરતો સમય મળશે. સામાન્ય નાગરિકો માટે સરળ સમજણ અને પાલન માટે ફોર્મ ફરીથી ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે.
કર વહીવટ
શ્રીમતી સીતારમણે ભારતીય એકાઉન્ટિંગ સ્ટાન્ડર્ડ્સ (IndAS)માં આવક ગણતરી અને ડિસ્ક્લોઝર સ્ટાન્ડર્ડ્સ (ICDS)ની જરૂરિયાતોને સમાવિષ્ટ કરવા માટે કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલય અને સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ડાયરેક્ટ ટેક્સિસની સંયુક્ત સમિતિની રચના કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે. કરવેરા વર્ષ 2027-28 થી ICDS પર આધારિત અલગ એકાઉન્ટિંગ આવશ્યકતા નાબૂદ કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીના સ્વદેશી એકાઉન્ટિંગ અને સલાહકાર કંપનીઓને વૈશ્વિક નેતા બનાવવાના વિઝનને સમર્થન આપવા માટે, બજેટમાં સેફ હાર્બર રૂલ્સના હેતુઓ માટે એકાઉન્ટન્ટની વ્યાખ્યાને તર્કસંગત બનાવવાનો પ્રસ્તાવ છે.
અન્ય કર દરખાસ્તો
• પ્રમોટર્સ દ્વારા બાયબેકના અયોગ્ય ઉપયોગને રોકવા માટે, બજેટમાં તમામ પ્રકારના શેરધારકો માટે બાયબેક પર મૂડી લાભ તરીકે કર લાદવાનો પ્રસ્તાવ છે. જોકે, ટેક્સ આર્બિટ્રેજના દુરુપયોગને રોકવા માટે પ્રમોટર્સ વધારાનો બાયબેક ટેક્સ ચૂકવશે. આનાથી કોર્પોરેટ પ્રમોટર્સ માટે અસરકારક કર 22 ટકા થશે. નોન કોર્પોરેટ પ્રમોટર્સ માટે અસરકારક કર 30 ટકા થશે.
• આલ્કોહોલિક દારૂ, ભંગાર અને ખનિજો જેવા ચોક્કસ માલના વેચાણકર્તાઓ માટે TCS દર 2 ટકા કરવામાં આવશે અને તેંદુ પાંદડા પર 5 ટકાથી ઘટાડીને 2 ટકા કરવામાં આવશે. ઉદારકૃત રેમિટન્સ યોજના હેઠળ દસ લાખ રૂપિયાથી વધુની રકમ અથવા કુલ રકમના રેમિટન્સ માટે TCS દર - (a) શિક્ષણ અથવા તબીબી સારવારના હેતુ માટે 2% (b) શિક્ષણ અથવા તબીબી સારવાર સિવાયના હેતુ માટે 20%
• ફ્યુચર્સ પર સિક્યોરિટીઝ ટ્રાન્ઝેક્શન ટેક્સ (STT) હાલના 0.02 ટકાથી વધારીને 0.05 ટકા કરવાનો પ્રસ્તાવ છે. ઓપ્શન્સ પ્રીમિયમ અને ઓપ્શન્સના એક્સરસાઇઝ પર STT બંને હાલના 0.1 ટકા અને 0.125 ટકાના દરથી વધારીને 0.15 ટકા કરવાનો પ્રસ્તાવ છે.
• સરળ બનાવેલી શાસન પ્રણાલી અને કોર્પોરેટ્સ માટે નીચા કર દરના ચાલુ ક્રમમાં, કંપનીઓને નવી શાસન પ્રણાલીમાં જવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, આગળ ખેંચી લાવેલ (મિનિમમ ઓલ્ટરનેટ ટેક્સ) MAT ક્રેડિટના સેટ-ઓફને માત્ર નવી શાસન પ્રણાલીમાં જ કંપનીઓને મંજૂરી આપવાની દરખાસ્ત છે. ઉપલબ્ધ MAT ક્રેડિટનો ઉપયોગ કરીને સેટ-ઓફને નવી શાસન પ્રણાલીમાં કર જવાબદારીના 1/4 ભાગ સુધી મંજૂરી આપવાની દરખાસ્ત છે.
• એપ્રિલ, 2026થી વધુ સંચયને સમાપ્ત કરીને, MAT ને અંતિમ કર બનાવવાનો પ્રસ્તાવ છે. ફેરફારને અનુરૂપ, અંતિમ કરનો દર વર્તમાન 15 ટકાના MAT દરથી ઘટાડીને 14 ટકા કરવામાં આવશે. 31 માર્ચ 2026 સુધી સંચિત કરદાતાઓની આગળ લાવવામાં આવેલી MAT ક્રેડિટ, ઉપરોક્ત મુજબ સેટ-ઓફ માટે તેમને ઉપલબ્ધ રહેશે.

Ministry of Finance
THE INCOME TAX ACT,2025 TO COME INTO EFFECT FROM 1ST APRIL, 2026
TCS RATE FOR SCRAP AND MINERALS RATIONALIZED TO 2%
TCS FOR REMITTANCE UNDER LIBERALISED REMITTANCE SCHEME REDUCED FROM 5% TO 2% FOR EDUCATION AND MEDICAL TREATMENT
SHARES BUYBACK TO BE TAXED AS CAPITAL GAINS FOR ALL TYPES OF SHAREHOLDERS
01 FEB 2026 12:53PM by PIB Delhi
Union Budget 2026-27 presented by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today emphasized the ‘Kartavya’ of sustaining the momentum of structural reforms. The Finance Minister proposed a slew of Direct tax reforms to simplify the tax regime and ensure better compliance by the citizens.
New Income Tax Act
The Income Tax Act, 2025 is slated to come into effect from 1st April 2026. The simplified Income Tax Rules and Forms will be notified in due course giving adequate time to taxpayers to acquaint themselves with its requirements. The forms have been redesigned for simpler understanding and compliance for ordinary citizens.
Tax administration
Smt. Sitharaman proposes to constitute a Joint Committee of Ministry of Corporate Affairs and Central Board of Direct Taxes for incorporating the requirements of Income Computation and Disclosure Standards (ICDS) in the Indian Accounting Standards (IndAS). Separate accounting requirement based on ICDS will be done away with from the tax year 2027-28.
To support the Prime Minister’s vision of home-grown accounting and advisory firms to become global leaders, the Budget proposes to rationalize the definition of accountant for the purposes of Safe Harbour Rules.
Other Tax proposals
• To curb the improper use of buyback by promoters, the budget proposes to tax buyback for all types of shareholders as Capital Gains. However, to disincentivize misuse of tax arbitrage, promoters will pay an additional buyback tax. This will make effective tax 22 percent for corporate promoters. For non corporate promoters the effective tax will be 30 percent.
• TCS rate for sellers of specific goods namely alcoholic liquor, scrap and minerals will be rationalized to 2 percent and that on tendu leaves will be reduced from 5 percent to 2 percent. TCS rate for Remittance under the Liberalised Remittance Scheme of an amount or aggregate of the amounts exceeding ten lakh rupees- (a) 2% for the purpose of education or medical treatment (b) 20% for the purpose of other than education or medical treatment
• Securities transaction tax (STT) proposed to be raised on Futures to 0.05 percent from present 0.02 percent. STT on options premium and exercise of options are both proposed to be raised to 0.15 percent from the present rate of 0.1 percent and 0.125 percent respectively.
• In continuance to simplified regime and lower tax rate for corporates, set-off of brought forward (Minimum Alternate tax) MAT credit is proposed to be allowed to companies only in the new regime to encourage companies to shift to the new regime. Set-off using available MAT credit is proposed to be allowed to an extent of 1/4th of the tax liability in the new regime.
• Ending further accumulation from 1st April, 2026, MAT is proposed to be made final tax. In line with this change, the rate of final tax will be reduced to 14 percent from the current MAT rate of 15 percent. The brought forward MAT credit of taxpayers accumulated till 31st March 2026, will continue to be available to them for set-off as above.