ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਦੇ ਕਰਤਵਯ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਮ ਵਧਾਉਣਾ, ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਕਮਜ਼ੋਰਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਸੰਪੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਟੀਚਾਬੱਧ ਯਤਨ ਪੂਰਵੋਦਿਆ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਨਾਰੀਅਲ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਭਾਰਤੀ ਕਾਜੂ ਅਤੇ ਕੋਕੋ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਚੰਦਨ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਅਖਰੋਟ, ਬਦਾਮ ਅਤੇ ਚਿਲਗੋਜ਼ੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ
01 FEB 2026 12:50PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੀਜਾ ਕਰਤਵਯ ਹਰੇਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਭਾਈਚਾਰੇ, ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗਿਤਾ ਲਈ ਸਰੋਤਾਂ , ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਕਰਤਵਯ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਰੋਡਮੈਪ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕ) ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ, ਖ) ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਮੌਕੇ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਕੁਝ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ, ਗ) ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਟਰੌਮਾ ਦੇਖਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਾਇਮ ਕਰਕੇ ਕਮਜ਼ੋਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ, ਘ) ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪੂਰਵੋਦਿਆ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਟੀਚਾਬੱਧ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।”
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣਾ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 500 ਜਲਗਾਹ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ, ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਮੱਛੀ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਕੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਅਰਧ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਤਹਿਤ ਪਸ਼ੂਪਾਲਨ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇਗੀ: (ਏ) ਕਰਜ਼ਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਬੀ) ਪਸ਼ੂਧਨ ਉੱਦਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ (ਸੀ) ਪਸ਼ੂਧਨ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦੇ ਸਿਰਜਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ (ਡੀ) ਪਸ਼ੂਧਨ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀਅਲ, ਚੰਦਨ, ਕੋਕੋ ਅਤੇ ਕਾਜੂ ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਰੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਾਮ, ਕਾਜੂ ਅਤੇ ਚਿਲਗੋਜ਼ੇ ਵਰਗੇ ਗਿਰੀਦਾਰ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਾਰੀਅਲ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ। ਲਗਭਗ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਲਗਭਗ 30 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਲਈ ਨਾਰੀਅਲ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹਨ। ਨਾਰੀਅਲ ਉਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀਅਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪੁਰਾਣੇ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਫਲਦਾਰ ਰੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸੈਪਲਿੰਗ ਪੌਦਿਆਂ/ਕਿਸਮਾਂ ਨਾਲ ਬਦਲਣ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੈਂ ਨਾਰੀਅਲ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੀ ਹਾਂ।”
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੱਚੇ ਕਾਜੂ ਅਤੇ ਕੋਕੋ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕਾਜੂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕੋਕੋ ਨੂੰ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਗਲੋਬਲ ਬ੍ਰਾਂਡ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਕਾਜੂ ਅਤੇ ਕੋਕੋ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਵੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਚੰਦਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਮਾਣ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰੇਗੀ।
ਪੁਰਾਣੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਉਪਜ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਬਾਗਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਹਰਿਆ-ਭਰਿਆ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਅਖਰੋਟ, ਬਾਦਾਮ ਅਤੇ ਚਿਲਗੋਜ਼ੇ ਦੀ ਉੱਚ-ਘਣਤਾ ਵਾਲੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਵੈਲਿਉ ਐਡੀਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ-ਵਿਸਥਾਰ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ)
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਵਿਸਥਾਰ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ) ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਇੱਕ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਏਆਈ ਟੂਲ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਏਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਮੇਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਆਈਸੀਏਆਰ ਪੈਕੇਜ ਸਮੇਤ ਐਗਰੀਸਟੇਕ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧੇਗੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਫੈਸਲੇ ਸੰਭਵ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਮਸ਼ਵਰੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ੋਖਮ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਈ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Finance
UNION BUDGET 2026-27 OUTLINES THE KARTAVYA OF SAB KA SATH, SAB KA VIKAS TOWARDS A VIKSIT BHARAT
TARGETED EFFORTS FOR INCREASING FARMERS’ INCOME, EMPOWERING DIVYANGJAN, EMPOWERING THE VULNERABLE , FOCUS ON THE PURVODAYA STATES AND THE NORTH-EAST REGION
COCONUT PROMOTION SCHEME, DEDICATED PROGRAMME FOR INDIAN CASHEW & COCOA, PROMOTING CULTIVATION OF SANDALWOOD AND DEDICATED PROGRAMME FOR WALNUTS, ALMONDS AND PINE NUTS ANNOUNCED
01 FEB 2026 12:50PM by PIB Delhi
Presenting the Union Budget 2026-27 in Parliament today, the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman stated that the third Kartavya, aligns with the Government’s vision of Sabka Sath, Sabka Vikas, to ensure that every family, community, region and sector has access to resources, amenities and opportunities for meaningful participation.
The Finance Minister laid down a broad roadmap for achieving the third Kartavya. Smt. Nirmala Sitharaman said, “This requires targeted efforts for a) Increasing farmer incomes through productivity enhancement and entrepreneurship, with special access attention to small and marginal farmers; b) Empowering Divyangjan through to livelihood opportunities, training and high-quality assistive devices; c) Empowering the vulnerable to access mental health and trauma care; d) Focus on the Purvodaya States and the North-East Region to accelerate development and employment opportunities.“
Increasing Farmer’s Income
Under the broad objective of Increasing Farmer Incomes, the Budget includes provisions for integrated development of 500 reservoirs and Amrit Sarovars, strengthening the fisheries value chain in coastal areas and enabling market linkages involving start-ups and women-led groups together with Fish Farmers Producer Organisations.
Smt. Nirmala Sitharaman stated that Animal Husbandry will be one of the key areas for increasing farmers’ income. To provide quality employment opportunities in rural and peri-urban areas, Government will support the Animal Husbandry Sector in entrepreneurship development through: (a) a Credit-Linked Subsidy Programme (b) scaling-up and modernisation of livestock enterprises (c) enhance creation of livestock, dairy and poultry-focused integrated-value chains and (d) encourage creation of Livestock Farmer Producers Organisations.
The Union Finance Minister laid stress on high Value Agriculture by supporting high value crops such as coconut, sandalwood, cocoa and cashew in the coastal areas. Agar trees in North East and nuts such as, almonds, walnuts and pine nuts in our hilly regions will also be supported.
Smt. Sitharaman said, “India is the world’s largest producer of coconuts. About 30 million people, including nearly 10 million farmers, depend on coconuts for their livelihood. To further enhance competitiveness in coconut production, I propose a Coconut Promotion Scheme to increase production and enhance productivity through various interventions 16 including replacing old and non-productive trees with new saplings/plants/varieties in major coconut growing States.”
As another step towards the objective of increasing farmers’ income, the Union Budget 2026-27 has also proposed a dedicated programme for Indian cashew and cocoa to make India self-reliant in raw cashew and cocoa production and processing, enhance export competitiveness and transform Indian Cashew and Indian Cocoa into premium global brands by 2030.
Union Government will also partner with State Governments to promote focused cultivation and post-harvest processing to restore the glory of the Indian Sandalwood ecosystem.
To rejuvenate old, low-yielding orchards and expand high-density cultivation of walnuts, almonds and pine nuts, the Budget proposes to support a dedicated programme to enhance farmer incomes and in bringing value addition by engaging youth.
Bharat-VISTAAR (Virtually Integrated System to Access Agricultural Resources)
Union Minister for Finance and Corporate affairs, Smt. Nirmala Sitharaman announced the proposal to launch Bharat-VISTAAR (Virtually Integrated System to Access Agricultural Resources).VISTAAR is envisaged as a multilingual AI tool that shall integrate the AgriStack portals and the ICAR package on agricultural practices with AI systems. This will enhance farm productivity, enable better decisions for farmers and reduce risk by providing customized advisory support.