ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
വികസിത ഭാരതത്തിലേക്കുള്ള 'സബ് കാ സാത്ത്, സബ് കാ വികാസ്' എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിനായുള്ള കർത്തവ്യത്തെക്കുറിച്ച് രൂപരേഖ നൽകി 2026-27 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ്
കർഷകരുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുക, ഭിന്നശേഷിക്കാരെ ശാക്തീകരിക്കുക, ദുർബല വിഭാഗങ്ങളെ ശാക്തീകരിക്കുക, പൂർവ്വോദയ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലും പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക എന്നിവയ്ക്കായി ലക്ഷ്യാധിഷ്ഠിത ശ്രമങ്ങൾ
നാളികേര വികസന പദ്ധതി, ഇന്ത്യൻ കശുവണ്ടി, കൊക്കോ മേഖലകൾക്കായി പ്രത്യേക പദ്ധതി, ചന്ദനകൃഷി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കൽ, വാൾനട്ട്, ബദാം, പൈൻ നട്‌സ് എന്നിവയ്ക്കായുള്ള പ്രത്യേക പദ്ധതി എന്നിവ പ്രഖ്യാപിച്ചു
01 FEB 2026 12:50PM by PIB Thiruvananthpuram
മൂന്നാമത്തെ കർത്തവ്യം 'സബ് കാ സാത്ത്, സബ് കാ വികാസ്' എന്ന ഗവൺമെന്റ് കാഴ്ചപ്പാടിന് അനുസൃതമാണെന്നും അർത്ഥവത്തായ പങ്കാളിത്തത്തിനായി ഓരോ കുടുംബത്തിനും സമൂഹത്തിനും മേഖലയ്ക്കും വിഭാഗത്തിനും വിഭവങ്ങളും സൗകര്യങ്ങളും അവസരങ്ങളും ലഭ്യമാണെന്ന് ഇത് ഉറപ്പാക്കുമെന്നും ഇന്ന് പാർലമെന്റിൽ 2026-27 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് അവതരിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് കേന്ദ്ര ധനകാര്യ, കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമ്മല സീതാരാമൻ പറഞ്ഞു.
മൂന്നാമത്തെ കർത്തവ്യം കൈവരിക്കുന്നതിനായുള്ള വിപുലമായ ഒരു കർമ്മപദ്ധതി കേന്ദ്ര ധനകാര്യ മന്ത്രി പ്രതിപാദിച്ചു. "ഇതിന് ലക്ഷ്യാധിഷ്ഠിത ശ്രമങ്ങൾ ആവശ്യമാണ്: എ) ഉൽപ്പാദനക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെയും സംരംഭകത്വത്തിലൂടെയും കർഷകരുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുക, ചെറുകിട-ഇടത്തരം കർഷകർക്ക് പ്രത്യേക പരിഗണന നൽകുക; ബി) ഉപജീവന അവസരങ്ങൾ, പരിശീലനം, ഉയർന്ന ഗുണമേന്മയുള്ള സഹായ ഉപകരണങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ ഭിന്നശേഷിക്കാരെ ശാക്തീകരിക്കുക; സി) മാനസികാരോഗ്യ ചികിത്സയും ട്രോമ കെയറും പ്രാപ്യമാക്കുന്നതിന് ദുർബല വിഭാഗങ്ങളെ ശാക്തീകരിക്കുക; ഡി) വികസനവും തൊഴിലവസരങ്ങളും വേഗത്തിലാക്കാൻ പൂർവ്വോദയ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക." എന്ന് ശ്രീമതി നിർമ്മല സീതാരാമൻ പറഞ്ഞു.
കർഷകരുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കൽ
കർഷകരുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുക എന്ന വിപുലമായ ലക്ഷ്യത്തിന് കീഴിൽ 500 ജലസംഭരണികളുടെയും അമൃത് സരോവരങ്ങളുടെയും സംയോജിത വികസനം തീരദേശ മേഖലകളിലെ മത്സ്യബന്ധന മൂല്യശൃംഖല ശക്തിപ്പെടുത്തൽ, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെയും വനിതാ സംഘങ്ങളെയും മത്സ്യകർഷക ഉൽ‌പാദക സംഘടനകളെയും ഉൾപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ടുള്ള വിപണി ബന്ധങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കൽ എന്നിവയ്ക്കുള്ള വ്യവസ്ഥകൾ ബജറ്റിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
കർഷക വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രധാന മേഖലകളിൽ ഒന്നായിരിക്കും മൃഗസംരക്ഷണമെന്ന് ശ്രീമതി നിർമ്മല സീതാരാമൻ പ്രസ്താവിച്ചു. ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലും നഗരത്തോട് ചേർന്നുള്ള പ്രദേശങ്ങളിലും ഗുണമേന്മയുള്ള തൊഴിലവസരങ്ങൾ നൽകുന്നതിന്, താഴെ പറയുന്നവയിലൂടെ മൃഗസംരക്ഷണ മേഖലയിലെ സംരംഭകത്വ വികസനത്തിന് ഗവൺമെന്റ് പിന്തുണ നൽകും: (എ) ക്രെഡിറ്റ് ലിങ്ക്ഡ് സബ്‌സിഡി പ്രോഗ്രാം (ബി) കന്നുകാലി വളർത്തൽ സംരംഭങ്ങളുടെ വിപുലീകരണവും നവീകരണവും (സി) കന്നുകാലി, പാൽ, കോഴി വളർത്തൽ എന്നിവയിൽ അധിഷ്ഠിതമായ സംയോജിത മൂല്യശൃംഖലകൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുക (ഡി) കന്നുകാലി കർഷക ഉൽ‌പാദക സംഘടനകളുടെ രൂപീകരണത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക.
തീരദേശ മേഖലകളിൽ നാളികേരം, ചന്ദനം, കൊക്കോ, കശുവണ്ടി തുടങ്ങിയ ഉയർന്ന മൂല്യമുള്ള വിളകളെ പിന്തുണച്ചുകൊണ്ട് 'ഹൈ വാല്യൂ അഗ്രികൾച്ചറിന്' കേന്ദ്ര ധനമന്ത്രി ഊന്നൽ നൽകി. വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിൽ അകിൽ മരങ്ങൾക്കും മലയോര മേഖലകളിൽ ബദാം, വാൾനട്ട്, പൈൻ നട്‌സ് തുടങ്ങിയവയ്ക്കും പിന്തുണ നൽകും.
"ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ നാളികേര ഉൽപ്പാദക രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യ. ഏകദേശം 10 ദശലക്ഷം കർഷകർ ഉൾപ്പെടെ 30 ദശലക്ഷത്തോളം ആളുകൾ തങ്ങളുടെ ഉപജീവനത്തിനായി നാളികേരത്തെ ആശ്രയിക്കുന്നു. നാളികേര ഉൽപ്പാദനത്തിലെ മത്സരക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി പ്രധാന നാളികേര ഉൽപ്പാദന സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ഉൽപ്പാദനക്ഷമമല്ലാത്ത പഴയ തെങ്ങുകൾക്ക് പകരം പുതിയ തൈകൾ/ഇനങ്ങൾ വച്ചുപിടിപ്പിക്കുന്നത് ഉൾപ്പെടെയുള്ള വിവിധ ഇടപെടലുകളിലൂടെ ഉൽപ്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഒരു 'നാളികേര വികസന പദ്ധതി' ഞാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു." എന്ന് കേന്ദ്രമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
കർഷകരുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്കുള്ള മറ്റൊരു ചുവടുവെപ്പായി അസംസ്‌കൃത കശുവണ്ടി, കൊക്കോ എന്നിവയുടെ ഉൽപ്പാദനത്തിലും സംസ്‌കരണത്തിലും ഇന്ത്യയെ സ്വയംപര്യാപ്തമാക്കുന്നതിനും കയറ്റുമതി മത്സരക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും 2030-ഓടെ ഇന്ത്യൻ കശുവണ്ടിയെയും കൊക്കോയെയും ആഗോള പ്രീമിയം ബ്രാൻഡുകളായി മാറ്റുന്നതിനുമായി 2026-27 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റിൽ ഒരു പ്രത്യേക പരിപാടി നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഇന്ത്യൻ ചന്ദന ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ പ്രതാപം വീണ്ടെടുക്കുന്നതിനായി കൃഷിയും വിളവെടുപ്പിന് ശേഷമുള്ള സംസ്‌കരണവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റുകളുമായി സഹകരിച്ച് പ്രവർത്തിക്കും.
കുറഞ്ഞ വിളവ് നൽകുന്ന പഴയ തോട്ടങ്ങളെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കാനും വാൾനട്ട്, ബദാം, പൈൻ നട്‌സ് എന്നിവയുടെ ഹൈ-ഡെൻസിറ്റി കൃഷി വ്യാപിപ്പിക്കാനും യുവാക്കളെ ഉൾപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട് മൂല്യവർദ്ധനവ് കൊണ്ടുവരുന്നതിനും കർഷകരുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി ഒരു പ്രത്യേക പരിപാടിയെ പിന്തുണയ്ക്കാൻ ബജറ്റ് നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.
ഭാരത്-വിസ്താർ (കാർഷിക വിഭവങ്ങൾ പ്രാപ്യമാക്കുന്നതിനുള്ള വിർച്വലി ഇന്റഗ്രേറ്റഡ് സിസ്റ്റം)
ഭാരത്-വിസ്താർ (കൃഷി വിഭവങ്ങൾ പ്രാപ്യമാക്കുന്നതിനുള്ള വിർച്വലി ഇന്റഗ്രേറ്റഡ് സിസ്റ്റം) ആരംഭിക്കാനുള്ള നിർദ്ദേശം കേന്ദ്ര ധനകാര്യ-കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമ്മല സീതാരാമൻ പ്രഖ്യാപിച്ചു. അഗ്രിസ്റ്റാക്ക് പോർട്ടലുകളെയും ICAR കാർഷിക രീതികളെയും നിർമിത ബുദ്ധി (AI) സംവിധാനങ്ങളുമായി സംയോജിപ്പിക്കുന്ന ഒരു ബഹുഭാഷാ AI ടൂളായാണ് വിസ്താർ (VISTAAR) വിഭാവനം ചെയ്തിരിക്കുന്നത്. ഇത് കൃഷിയിടത്തിലെ ഉൽപ്പാദനക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും കർഷകരെ മികച്ച തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാൻ പ്രാപ്തരാക്കുകയും പ്രത്യേകമായ ഉപദേശക പിന്തുണ നൽകിക്കൊണ്ട് കൃഷിയിലെ നഷ്ടസാധ്യതകൾ കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും.

Ministry of Finance
UNION BUDGET 2026-27 OUTLINES THE KARTAVYA OF SAB KA SATH, SAB KA VIKAS TOWARDS A VIKSIT BHARAT
TARGETED EFFORTS FOR INCREASING FARMERS’ INCOME, EMPOWERING DIVYANGJAN, EMPOWERING THE VULNERABLE , FOCUS ON THE PURVODAYA STATES AND THE NORTH-EAST REGION
COCONUT PROMOTION SCHEME, DEDICATED PROGRAMME FOR INDIAN CASHEW & COCOA, PROMOTING CULTIVATION OF SANDALWOOD AND DEDICATED PROGRAMME FOR WALNUTS, ALMONDS AND PINE NUTS ANNOUNCED
01 FEB 2026 12:50PM by PIB Delhi
Presenting the Union Budget 2026-27 in Parliament today, the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman stated that the third Kartavya, aligns with the Government’s vision of Sabka Sath, Sabka Vikas, to ensure that every family, community, region and sector has access to resources, amenities and opportunities for meaningful participation.
The Finance Minister laid down a broad roadmap for achieving the third Kartavya. Smt. Nirmala Sitharaman said, “This requires targeted efforts for a) Increasing farmer incomes through productivity enhancement and entrepreneurship, with special access attention to small and marginal farmers; b) Empowering Divyangjan through to livelihood opportunities, training and high-quality assistive devices; c) Empowering the vulnerable to access mental health and trauma care; d) Focus on the Purvodaya States and the North-East Region to accelerate development and employment opportunities.“
Increasing Farmer’s Income
Under the broad objective of Increasing Farmer Incomes, the Budget includes provisions for integrated development of 500 reservoirs and Amrit Sarovars, strengthening the fisheries value chain in coastal areas and enabling market linkages involving start-ups and women-led groups together with Fish Farmers Producer Organisations.
Smt. Nirmala Sitharaman stated that Animal Husbandry will be one of the key areas for increasing farmers’ income. To provide quality employment opportunities in rural and peri-urban areas, Government will support the Animal Husbandry Sector in entrepreneurship development through: (a) a Credit-Linked Subsidy Programme (b) scaling-up and modernisation of livestock enterprises (c) enhance creation of livestock, dairy and poultry-focused integrated-value chains and (d) encourage creation of Livestock Farmer Producers Organisations.
The Union Finance Minister laid stress on high Value Agriculture by supporting high value crops such as coconut, sandalwood, cocoa and cashew in the coastal areas. Agar trees in North East and nuts such as, almonds, walnuts and pine nuts in our hilly regions will also be supported.
Smt. Sitharaman said, “India is the world’s largest producer of coconuts. About 30 million people, including nearly 10 million farmers, depend on coconuts for their livelihood. To further enhance competitiveness in coconut production, I propose a Coconut Promotion Scheme to increase production and enhance productivity through various interventions 16 including replacing old and non-productive trees with new saplings/plants/varieties in major coconut growing States.”
As another step towards the objective of increasing farmers’ income, the Union Budget 2026-27 has also proposed a dedicated programme for Indian cashew and cocoa to make India self-reliant in raw cashew and cocoa production and processing, enhance export competitiveness and transform Indian Cashew and Indian Cocoa into premium global brands by 2030.
Union Government will also partner with State Governments to promote focused cultivation and post-harvest processing to restore the glory of the Indian Sandalwood ecosystem.
To rejuvenate old, low-yielding orchards and expand high-density cultivation of walnuts, almonds and pine nuts, the Budget proposes to support a dedicated programme to enhance farmer incomes and in bringing value addition by engaging youth.
Bharat-VISTAAR (Virtually Integrated System to Access Agricultural Resources)
Union Minister for Finance and Corporate affairs, Smt. Nirmala Sitharaman announced the proposal to launch Bharat-VISTAAR (Virtually Integrated System to Access Agricultural Resources).VISTAAR is envisaged as a multilingual AI tool that shall integrate the AgriStack portals and the ICAR package on agricultural practices with AI systems. This will enhance farm productivity, enable better decisions for farmers and reduce risk by providing customized advisory support.