નાણા મંત્રાલય
પ્રત્યક્ષ કર સુધારાઓ દ્વારા જીવન જીવવાની સરળતા: કેન્દ્રીય બજેટ 2026-2027
મોટર એક્સિડન્ટ ક્લેમ્સ ટ્રિબ્યુનલ દ્વારા કોઈપણ વ્યક્તિને આપવામાં આવેલા વ્યાજને આવકવેરામાંથી મુક્તિ આપવામાં આવશે
નાના કરદાતાઓ માટે નિયમ-આધારિત ઓટોમેટેડ પ્રક્રિયા દ્વારા ઓછું અથવા શૂન્ય કપાત પ્રમાણપત્ર (Nil Deduction Certificate) મેળવવા સક્ષમ બનાવતી યોજના
રિટર્ન રિવાઇઝ (સુધારવા) માટે ઉપલબ્ધ સમય નજીવી ફી સાથે 31મી ડિસેમ્બરથી વધારીને 31મી માર્ચ કરવામાં આવ્યો
નાના કરદાતાઓ માટે આવક અથવા અસ્કયામતો જાહેર કરવા માટે એક વખતની 6-મહિનાની વિદેશી સંપત્તિ જાહેરાત યોજના (Foreign Asset Disclosure Scheme)
01 FEB 2026 12:52PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 ના ભાષણ દરમિયાન કરદાતાઓ માટે ‘જીવનની સરળતા’ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રત્યક્ષ કર પર ઘણી દરખાસ્તોની જાહેરાત કરી છે.
જીવનની સરળતા (Ease of Living)
બજેટમાં પ્રસ્તાવ છે કે મોટર એક્સિડન્ટ ક્લેમ્સ ટ્રિબ્યુનલ દ્વારા કોઈપણ વ્યક્તિને આપવામાં આવતા કોઈપણ વ્યાજને આવકવેરામાંથી મુક્તિ આપવામાં આવશે, અને આ અંગેના કોઈપણ TDS ને દૂર કરવામાં આવશે. તે વિદેશી પ્રવાસ કાર્યક્રમ પેકેજના વેચાણ પર TCS દરને વર્તમાન 5 ટકા અને 20 ટકાથી ઘટાડીને કોઈપણ રકમની શરત વિના 2 ટકા કરવાની દરખાસ્ત કરે છે.
તે લિબરલાઈઝ્ડ રેમિટન્સ સ્કીમ (LRS) હેઠળ શિક્ષણ મેળવવા અને તબીબી હેતુઓ માટે TCS દર 5 ટકાથી ઘટાડીને 2 ટકા કરવાનો લક્ષ્યાંક ધરાવે છે. અસ્પષ્ટતા ટાળવા માટે મેનપાવર સેવાઓના સપ્લાયને ખાસ કરીને TDS ના હેતુ માટે કોન્ટ્રાક્ટરોને ચૂકવણીના દાયરામાં લાવવાની દરખાસ્ત છે. આમ, આ સેવાઓ પર TDS કાં તો 1 ટકા અથવા માત્ર 2 ટકાના દરે રહેશે.
કરદાતાઓ માટે સરળતા
નાના કરદાતાઓ માટે એક યોજના સૂચવવામાં આવી છે જેમાં નિયમ-આધારિત ઓટોમેટેડ પ્રક્રિયા આકારણી અધિકારી પાસે અરજી કરવાને બદલે ઓછું અથવા શૂન્ય કપાત પ્રમાણપત્ર મેળવવામાં સક્ષમ બનાવશે. બહુવિધ કંપનીઓમાં સિક્યોરિટીઝ ધરાવતા કરદાતાઓની સરળતા માટે, બજેટ ડિપોઝિટરીઝને રોકાણકાર પાસેથી ફોર્મ 15G અથવા ફોર્મ 15H સ્વીકારવા અને તેને સીધું વિવિધ સંબંધિત કંપનીઓને પ્રદાન કરવા સક્ષમ બનાવવાની દરખાસ્ત કરે છે. તે રિટર્ન રિવાઇઝ કરવા માટે ઉપલબ્ધ સમયને નજીવી ફીની ચુકવણી સાથે 31મી ડિસેમ્બરથી વધારીને 31મી માર્ચ સુધી લંબાવે છે.
ટેક્સ રિટર્ન સમયરેખામાં છૂટછાટ
બજેટમાં ટેક્સ રિટર્ન ફાઇલ કરવાની સમયરેખામાં ફેરફાર કરવાની દરખાસ્ત છે. ITR 1 અને ITR 2 રિટર્ન ધરાવતી વ્યક્તિઓ 31મી જુલાઈ સુધી ફાઇલ કરવાનું ચાલુ રાખશે અને નોન-ઓડિટ બિઝનેસ કેસો અથવા ટ્રસ્ટો માટે 31મી ઓગસ્ટ સુધીનો સમય આપવાની દરખાસ્ત છે. બિન-નિવાસી (non-resident) દ્વારા સ્થાવર મિલકતના વેચાણ પર TDS કાપવાની અને TAN ની જરૂરિયાતને બદલે રહેવાસી ખરીદનારના PAN આધારિત ચલણ દ્વારા જમા કરવાની દરખાસ્ત છે.
નાના કરદાતાઓ પર ધ્યાન
વિદ્યાર્થીઓ, યુવા વ્યાવસાયિકો, ટેક કર્મચારીઓ, સ્થળાંતરિત NRIs અને અન્ય નાના કરદાતાઓના વ્યવહારિક પ્રશ્નો ઉકેલવા માટે, તે આ કરદાતાઓ માટે ચોક્કસ મર્યાદાથી ઓછી આવક અથવા અસ્કયામતો જાહેર કરવા માટે એક વખતની 6-મહિનાની વિદેશી સંપત્તિ જાહેરાત યોજના રજૂ કરવાનો લક્ષ્યાંક ધરાવે છે. આ યોજના કરદાતાઓની બે શ્રેણીઓ માટે લાગુ થશે એટલે કે, (A) જેમણે તેમની વિદેશી આવક અથવા સંપત્તિ જાહેર કરી નથી અને (B) જેમણે તેમની વિદેશી આવક જાહેર કરી છે અને/અથવા યોગ્ય ટેક્સ ચૂકવ્યો છે, પરંતુ હસ્તગત કરેલી સંપત્તિ જાહેર કરી શક્યા નથી.
શ્રેણી (A) માટે, અઘોષિત આવક/સંપત્તિની મર્યાદા ₹1 કરોડ સુધી રાખવાની દરખાસ્ત છે. તેમણે સંપત્તિના ફેર માર્કેટ વેલ્યુના 30 ટકા અથવા અઘોષિત આવકના 30 ટકા ટેક્સ તરીકે અને 30 ટકા દંડના બદલે વધારાના આવકવેરા તરીકે ચૂકવવાના રહેશે અને તેનાથી તેમને કાર્યવાહીમાંથી મુક્તિ મળશે. શ્રેણી (B) માટે, સંપત્તિનું મૂલ્ય ₹5 કરોડ સુધી રાખવાની દરખાસ્ત છે. અહીં, ₹1 લાખની ફીની ચુકવણી સાથે દંડ અને કાર્યવાહી બંનેમાંથી મુક્તિ ઉપલબ્ધ થશે.

Ministry of Finance
EASE OF LIVING BY DIRECT TAX REFORMS : UNION BUDGET 2026-2027
ANY INTEREST AWARDED BY THE MOTOR ACCIDENT CLAIMS TRIBUNAL TO A NATURAL PERSON TO BE EXEMPT FROM INCOME TAX
SCHEME FOR SMALL TAXPAYERS TO ENABLE OBTAINING A LOWER OR NIL DEDUCTION CERTIFICATE BY A RULE-BASED AUTOMATED PROCESS
TIME AVAILABLE FOR REVISING RETURNS EXTENDED FROM 31st DECEMBER TO 31st MARCH, FOR A NOMINAL FEE
ONE-TIME 6-MONTH FOREIGN ASSET DISCLOSURE SCHEME FOR SMALL TAXPAYERS TO DISCLOSE INCOME OR ASSETS
01 FEB 2026 12:52PM by PIB Delhi
A range of proposals on Direct Taxes to ensure ‘Ease of living’ for taxpayers have been announced by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman during the Union Budget 2026-27 speech in Parliament today.
Ease of Living
The Budget proposes that any interest awarded by the Motor Accident Claims Tribunal to a natural person will be exempt from Income Tax, and any TDS on this account will be done away with. It proposes to reduce TCS rate on the sale of overseas tour program package from the current 5 percent and 20 percent to 2 percent without any stipulation of amount.
It aims to reduce TCS rate for pursuing education and for medical purposes under the Liberalized Remittance Scheme (LRS) from 5 percent to 2 percent. Supply of manpower services is proposed to be specifically brought within the ambit of payment to contractors for the purpose of TDS to avoid ambiguity. Thus, TDS on these services will be at the rate of either 1 percent or 2 percent only.
Ease for Taxpayers
A scheme for small taxpayers is proposed wherein a rule-based automated process will enable obtaining a lower or nil deduction certificate instead of filing an application with the assessing officer. For the ease of taxpayers holding securities in multiple companies, the budget proposes to enable depositories to accept Form 15G or Form 15H from the investor and provide it directly to various relevant companies. It extends time available for revising returns from 31st December to up to 31st March with the payment of a nominal fee.
Relaxed Tax return Timeline
The Budget proposes to stagger the timeline for filing of tax returns. Individuals with ITR 1 and ITR 2 returns will continue to file till 31st July and non-audit business cases or trusts are proposed to be allowed time till 31st August. TDS on the sale of immovable property by a non-resident is proposed to be deducted and deposited through resident buyer’s PAN based challan instead of requiring TAN.
Focus on Small Taxpayers
To address practical issues of small taxpayers like students, young professionals, tech employees, relocated NRIs, and such others, it aims to introduce a one-time 6-month foreign asset disclosure scheme for these taxpayers to disclose income or assets below a certain size. This scheme would be applicable for two categories of taxpayers namely, (A) who did not disclose their overseas income or asset and (B) who disclosed their overseas income and/or paid due tax, but could not declare the asset acquired.
For category (A), the limit of undisclosed income/asset is proposed to be up to 1 crore rupees. They need to pay 30 percent of Fair Market Value of asset or 30 percent of undisclosed income as tax and 30 percent as additional income tax in lieu of penalty and would thereby get immunity from prosecution. For category (B), asset value is proposed to be up to 5 crore rupees. Here, immunity from both penalty and prosecution will be available with the payment of fee of 1 lakh rupees.