ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੇਂਡੂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ, ਰਿਹਾਇਸ਼, ਸਾਫ਼ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
PMGSY-II ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 6,664 ਸੜਕਾਂ (49,791 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਤੇ 759 ਪੁਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। PMGSY-I ਅਤੇ II ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, PMGSY-III ਯੋਜਨਾ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਉੱਨਤ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ
"ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਆਵਾਸ" ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ; ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 3.70 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ
ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, "ਹਰ ਘਰ ਜਲ" ਦੇ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (JJM) ਦੇ ਤਹਿਤ 15.74 ਕਰੋੜ (81.31 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੀਚਾਬੱਧ ਲਗਭਗ 3.44 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 3.28 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਡਰੋਨ ਸਰਵੇਖਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ
29 JAN 2026 1:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੜਕਾਂ, ਆਵਾਸ, ਸਵੱਛ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸਮੇਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰਾਂ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ ਜੋ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 25 ਦਸੰਬਰ, 2000 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ (PMGSY) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ PMGSY-I ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ (ਸਾਲ 2001 ਦੀ ਜਨਗਣਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਦਾਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 500 ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 250 ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ) ਬਿਨਾ ਸੰਪਰਕ ਯੋਗ ਗੈਰ-ਜੁੜੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸੜਕ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। 15 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਤੱਕ, 99.6% ਯੋਗ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੰਪਰਕ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, PMGSY-I ਦੇ ਤਹਿਤ, 164,581 ਸੜਕਾਂ (644,735 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਤੇ 7453 ਪੁਲਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 163,665 ਸੜਕਾਂ (625,117 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਤੇ 7210 ਪੁਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। PMGSY-II 2013 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 6664 ਸੜਕਾਂ (49,791 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਤੇ 759 ਪੁਲਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 15 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਤੱਕ 6612 ਸੜਕਾਂ (49,087 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਤੇ 749 ਪੁਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਸਤੀਆਂ, ਪੇਂਡੂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਡੀਆਂ ਅਤੇ ਹਾਇਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਤੱਕ ਸੰਪਰਕ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 125,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਜੁਲਾਈ 2019 ਵਿੱਚ PMGSY ਦੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। PMGSY-II ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, 15,965 ਸੜਕਾਂ (122,363 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਤੇ 3,211 ਪੁਲਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਅਤੇ 15 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਤੱਕ, 12,699 ਸੜਕਾਂ (102,926 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਤੇ 1,734 ਪੁਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਘਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2016 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਲ 2029 ਤੱਕ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਬੇਘਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਾਲੇ 49.5 ਕਰੋੜ ਪੱਕੇ ਘਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 4.14 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3.86 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 2.93 ਕਰੋੜ ਘਰ ਬਣਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਿਛਲੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਾਕੀ ਬਚੇ 76.98 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 3.70 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ "ਹਰ ਘਰ ਜਲ" ਦੇ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਅਗਸਤ 2019 ਤੋਂ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (JJM) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਸਿਰਫ 3.23 ਕਰੋੜ(17%) ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਕੋਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸੀ। 20 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ, ਇਸ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ 12.50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਘਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 15.74 ਕਰੋੜ (81.30%) ਹੋ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ, ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟੂਲਸ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਲੀਆ ਵਿਆਪਕ ਮੌਡਿਊਲਰ ਸਮੀਖਿਆ: ਦੂਰਸੰਚਾਰ 2025 ਇਸ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੁਝਾਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੇਂਡੂ ਆਬਾਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ (ਸਵਾਮਿਤਵ-SVAMITVA) ਅਤੇ ਨਮੋ ਡਰੋਨ ਦੀਦੀ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪੇਂਡੂ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ, SVAMITVA ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਰੋਨ ਸਮੀਖਿਆ ਲਗਭਗ 3.44 ਲੱਖ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 3.28 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਲਗਭਗ 1.82 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਲਈ 2.76 ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਲ 2023-24 ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਡਰੋਨ ਦੀਦੀਆਂ ਨੂੰ 1,094 ਡਰੋਨ ਵੰਡੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 500 ਡਰੋਨ ਨਮੋ ਡਰੋਨ ਦੀਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਜ਼ ਮਾਡਰਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (DILRMP) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2008 ਤੋਂ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਉਪਲਬਧ ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦਾ 99.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਾਲਕੀ ਰਿਕਾਰਡ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ (ROR) ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Finance
RAPID STRIDES IN RURAL INFRASTRUCTURE – INCLUDING ROADS, HOUSING, TAP WATER CONNECTION & DIGITAL CONNECTIVITY.
MORE THAN 99.6% OF ELIGIBLE HOUSHOLDS PROVIDED WITH CONNECTVITY UNDERR PMGSY-I
UNDER PMGSY-II 6,664 ROADS (49,791 KM) & 759 BRIDGES HAVE BEEN COMPLETED - PMGSY III REACHES ADVANCES STAGE OF COMPLETION AFTER SUCCESSFUL IMPLEMENTION OF PMGSY I &11
TO ACHIEVE THE OBJECTIVE OF ‘HOUSING FOR ALL’, THE PRADHAN MANTRI
AWAAS YOJANA -GRAMIN IS BEING IMPLEMENTED 3.70 CRORE HOUSES COMPLETED IN LAST 11 YEARS
TO MEET THE ASPIRATION FOR ‘HAR GHAR JAL’ IN RURAL AREAS, ABOUT 15.74 CRORE (81.31 PER CENT) COVERED UNDER JAL JEEVAN MISSION (JJM)
THE DRONE SURVEY UNDER SVAMITVA HAS BEEN COMPLETED IN 3.28 LAKH VILLAGES, AGAINST A TARGET OF NEARLY 3.44 LAKH VILLAGES
29 JAN 2026 1:58PM by PIB Delhi
Strong infrastructure, including roads, housing, tap water connections, and digital connectivity, has been vital for inclusivity, as it links communities to markets, services, and opportunities that enhance the quality of life states the Economic Survey 2025-26 was tabled in Parliament today by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
Government launched Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) (referred to as PMGSY-I) on 25 December 2000 with the primary objective of providing all-weather road connectivity to the eligible unconnected habitations in rural India (500 persons and above in plains & 250 persons and above in hilly and NE areas as per the 2001 census). As of 15 January 2026, more than 99.6 per cent of eligible households have been provided with connectivity. Moreover, under PMGSY-I,1,64,581 roads (6,44,735 km) & 7,453 bridges have been sanctioned, and 1,63,665 roads (6,25,117 km) & 7,210 bridges have been completed. Under PMGSY-II, launched in 2013 6,664 roads (49,791 km) & 759 bridges have been sanctioned and 6,612 roads (49,087 km) & 749 bridges have been completed as of 15 January 2026.
The Government approved PMGSY Phase III in July 2019 for the consolidation of 1,25,000 km of routes and major rural links connecting habitations, inter alia, to Gramin Agricultural Markets (GrAMs), higher secondary schools, and hospitals. Under PMGSY-III, 15,965 roads (1,22,363 km) & 3,211 bridges have been sanctioned and 12,699 roads (1,02,926 km) & 1,734 bridges have been completed of 15 January 2026.
With the aim to achieve the objective of ‘Housing for All’, the Pradhan Mantri Awaas Yojana -Gramin is being implemented w.e.f. 1 April 2016 with the aim of providing 4.95 crore pucca houses with basic amenities to all eligible houseless households living in kutcha and dilapidated houses in rural areas by 2029. A total target of 4.14 crore houses has been allocated to states/UTs, out of which 3.86 crore have been sanctioned, and 2.93 crore have been completed so far. Further, 76.98 lakh houses pending from earlier schemes were also completed, which takes the overall completion of houses in rural areas in the last 11 years to 3.70 crore.
To meet the aspiration for ‘Har Ghar Jal’ in rural areas, the government has been implementing the Jal Jeevan Mission (JJM) since August 2019 in partnership with the states. At launch, only 3.23 crore (17 per cent) rural households had tap connections. By 20 November 2025, over 12.50 crore more households were covered, increasing total coverage to about 15.74 crore (81.31 per cent), improving the living standards of rural households.
Technology –Driven participation of Rural India
Technology serves as a powerful catalyst for inclusivity, breaking down barriers and broadening access for everyone. Innovations like advanced mobile phones, satellite internet, and digital tools for agriculture are helping to close the ‘digital divide’, bringing vital services to even the most remote areas. The recent Comprehensive Modular Survey: Telecom 2025 confirms the positive trend. Schemes like Survey of Villages Abadi and Mapping with Improvised Technology in Village Areas (SVAMITVA) and Namo Drone Didi are potent examples of how technology can foster inclusivity in village life.
As of December 2025, the drone survey under SVAMITVA has been completed in 3.28 lakh villages, against a target of nearly 3.44 lakh villages notified for drone survey. 2.76 crore property cards have been prepared for nearly 1.82 lakh villages. Lead Fertiliser Companies distributed 1,094 drones to SHG Drone Didis in 2023-24 using their own resources, with 500 of these drones provided under the Namo Drone Didi Scheme.
Additionally, the government has been implementing the computerisation and digitisation of rural land records since FY08 through the Digital India Land Records Modernisation Programme (DILRMP), At the all-India level, digitisation of Record of Rights (RoRs) in rural areas has been completed to the extent of 99.8 per cent of available land records.