Ministry of Finance
RAPID STRIDES IN RURAL INFRASTRUCTURE – INCLUDING ROADS, HOUSING, TAP WATER CONNECTION & DIGITAL CONNECTIVITY.
MORE THAN 99.6% OF ELIGIBLE HOUSHOLDS PROVIDED WITH CONNECTVITY UNDERR PMGSY-I
UNDER PMGSY-II 6,664 ROADS (49,791 KM) & 759 BRIDGES HAVE BEEN COMPLETED - PMGSY III REACHES ADVANCES STAGE OF COMPLETION AFTER SUCCESSFUL IMPLEMENTION OF PMGSY I &11
TO ACHIEVE THE OBJECTIVE OF ‘HOUSING FOR ALL’, THE PRADHAN MANTRI
AWAAS YOJANA -GRAMIN IS BEING IMPLEMENTED 3.70 CRORE HOUSES COMPLETED IN LAST 11 YEARS
TO MEET THE ASPIRATION FOR ‘HAR GHAR JAL’ IN RURAL AREAS, ABOUT 15.74 CRORE (81.31 PER CENT) COVERED UNDER JAL JEEVAN MISSION (JJM)
THE DRONE SURVEY UNDER SVAMITVA HAS BEEN COMPLETED IN 3.28 LAKH VILLAGES, AGAINST A TARGET OF NEARLY 3.44 LAKH VILLAGES
29 JAN 2026 1:58PM by PIB Delhi
Strong infrastructure, including roads, housing, tap water connections, and digital connectivity, has been vital for inclusivity, as it links communities to markets, services, and opportunities that enhance the quality of life states the Economic Survey 2025-26 was tabled in Parliament today by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
Government launched Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) (referred to as PMGSY-I) on 25 December 2000 with the primary objective of providing all-weather road connectivity to the eligible unconnected habitations in rural India (500 persons and above in plains & 250 persons and above in hilly and NE areas as per the 2001 census). As of 15 January 2026, more than 99.6 per cent of eligible households have been provided with connectivity. Moreover, under PMGSY-I,1,64,581 roads (6,44,735 km) & 7,453 bridges have been sanctioned, and 1,63,665 roads (6,25,117 km) & 7,210 bridges have been completed. Under PMGSY-II, launched in 2013 6,664 roads (49,791 km) & 759 bridges have been sanctioned and 6,612 roads (49,087 km) & 749 bridges have been completed as of 15 January 2026.
The Government approved PMGSY Phase III in July 2019 for the consolidation of 1,25,000 km of routes and major rural links connecting habitations, inter alia, to Gramin Agricultural Markets (GrAMs), higher secondary schools, and hospitals. Under PMGSY-III, 15,965 roads (1,22,363 km) & 3,211 bridges have been sanctioned and 12,699 roads (1,02,926 km) & 1,734 bridges have been completed of 15 January 2026.
With the aim to achieve the objective of ‘Housing for All’, the Pradhan Mantri Awaas Yojana -Gramin is being implemented w.e.f. 1 April 2016 with the aim of providing 4.95 crore pucca houses with basic amenities to all eligible houseless households living in kutcha and dilapidated houses in rural areas by 2029. A total target of 4.14 crore houses has been allocated to states/UTs, out of which 3.86 crore have been sanctioned, and 2.93 crore have been completed so far. Further, 76.98 lakh houses pending from earlier schemes were also completed, which takes the overall completion of houses in rural areas in the last 11 years to 3.70 crore.
To meet the aspiration for ‘Har Ghar Jal’ in rural areas, the government has been implementing the Jal Jeevan Mission (JJM) since August 2019 in partnership with the states. At launch, only 3.23 crore (17 per cent) rural households had tap connections. By 20 November 2025, over 12.50 crore more households were covered, increasing total coverage to about 15.74 crore (81.31 per cent), improving the living standards of rural households.
Technology –Driven participation of Rural India
Technology serves as a powerful catalyst for inclusivity, breaking down barriers and broadening access for everyone. Innovations like advanced mobile phones, satellite internet, and digital tools for agriculture are helping to close the ‘digital divide’, bringing vital services to even the most remote areas. The recent Comprehensive Modular Survey: Telecom 2025 confirms the positive trend. Schemes like Survey of Villages Abadi and Mapping with Improvised Technology in Village Areas (SVAMITVA) and Namo Drone Didi are potent examples of how technology can foster inclusivity in village life.
As of December 2025, the drone survey under SVAMITVA has been completed in 3.28 lakh villages, against a target of nearly 3.44 lakh villages notified for drone survey. 2.76 crore property cards have been prepared for nearly 1.82 lakh villages. Lead Fertiliser Companies distributed 1,094 drones to SHG Drone Didis in 2023-24 using their own resources, with 500 of these drones provided under the Namo Drone Didi Scheme.
Additionally, the government has been implementing the computerisation and digitisation of rural land records since FY08 through the Digital India Land Records Modernisation Programme (DILRMP), At the all-India level, digitisation of Record of Rights (RoRs) in rural areas has been completed to the extent of 99.8 per cent of available land records.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
రోడ్లు, ఇళ్లు, ఇంటింటికీ మంచి నీటి కుళాయిలు, డిజిటల్ కనెక్టివిటీ వంటి వసతులతో గ్రామీణ మౌలిక సదుపాయాల్లో వేగవంతమైన పురోగతి
పీఎంజీఎస్వై-I కింద అర్హత ఉన్న కుటుంబాల్లో 99.6 శాతం పైగా కుటుంబాలకు కనెక్టివిటీ
పీఎంజీఎస్వై-II కింద 6,664 రోడ్లు (49,791 కి.మీ.), 759 వంతెనల నిర్మాణం పూర్తి
విజయవంతంగా పీఎంజీఎస్వై I, II దశల అమలు తర్వాత, ముగింపు దశకు చేరుకుంటున్న పీఎంజీఎస్వై-III పనులు
‘అందరికీ ఇల్లు‘ లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చేందుకు, ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన - గ్రామీణ్ అమలు - గత 11 సంవత్సరాల్లో 3.70 కోట్ల ఇళ్లు పూర్తి
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ప్రతి ఇంటికి మంచినీరు (హర్ ఘర్ జల్) కల సాకారం చేసేందుకు జల్ జీవన్ మిషన్ (జేజేఎం) ద్వారా సుమారు 15.74 కోట్ల (81.31 శాతం) గ్రామీణ కుటుంబాలకు కుళాయి కనెక్షన్లు
స్వమిత్వ పథకం కింద 3.44 లక్షల గ్రామాల లక్ష్యానికి గాను, ఇప్పటివరకు 3.28 లక్షల గ్రామాల్లో విజయవంతంగా ముగిసిన డ్రోన్ సర్వే
29 JAN 2026 1:58PM by PIB Hyderabad
రోడ్లు, గృహనిర్మాణం, కుళాయి నీటి కనెక్షన్లు, డిజిటల్ కనెక్టివిటీ వంటి పటిష్టమైన మౌలిక సదుపాయాలు ప్రజలను మార్కెట్లతో, వివిధ సేవలతో, మెరుగైన జీవన ప్రమాణాలను అందించే అవకాశాలతో అనుసంధానిస్తున్నాయని 2025-26 ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మల సీతారామన్ 2025-26 ఆర్థిక సర్వేను ఈరోజు పార్లమెంటులో ప్రవేశ పెట్టారు.
భారత ప్రభుత్వం 2000 డిసెంబర్ 25న ప్రధానమంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన (పీఎంజీఎస్వై-1) ప్రారంభించింది. దేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాలలో రోడ్డు సౌకర్యం లేని అర్హత గల ప్రాంతాలకు అన్ని కాలాల్లోనూ ఉపయోగపడే రహదారి సౌకర్యాన్ని కల్పించడం ఈ పథకం ముఖ్య ఉద్దేశం. 2001 జనాభా లెక్కల ప్రకారం—మైదాన ప్రాంతాల్లో 500 మందికి పైగా, కొండ ప్రాంతాలు ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో 250 మందికి పైగా జనాభా ఉన్న ఆవాసాలను దీని కిందకు తెచ్చారు. 2026 జనవరి 15 నాటికి, ఇలాంటి అర్హత గల ప్రాంతాల్లో 99.6 శాతానికి పైగా ఆవాసాలకు రహదారి సౌకర్యం కల్పించారు. అంతేకాకుండా, పీఎంజీఎస్వై-1 కింద 1,64,581 రోడ్లు (6,44,735 కి.మీ.), 7,453 వంతెనలకు అనుమతులు లభించగా.. 1,63,665 రోడ్లు (6,25,117 కి.మీ.), 7,210 వంతెనల నిర్మాణం పూర్తయింది. 2013లో ప్రారంభించిన పీఎంజీఎస్వై--II కింద 6,664 రోడ్లు (49,791 కి.మీ.), 759 వంతెనలకు అనుమతులు ఇచ్చారు. 2026 జనవరి 15 నాటికి అందులో 6,612 రోడ్లు (49,087 కి.మీ.), 749 వంతెనల పనులు పూర్తయ్యాయి.
ప్రభుత్వం జూలై 2019లో పీఎంజీఎస్వై మూడవ దశకు ఆమోదం తెలిపింది. గ్రామీణ వ్యవసాయ మార్కెట్లు, హయ్యర్ సెకండరీ పాఠశాలలు, ఆసుపత్రులను కలిపే సుమారు 1,25,000 కి.మీ. పొడవైన ప్రధాన రహదారులను, గ్రామీణ లింకు రోడ్లను బలోపేతం చేయడం ఈ దశ లక్ష్యం. పీఎంజీఎస్వై-III కింద 15,965 రోడ్లు (1,22,363 కి.మీ.), 3,211 వంతెనలకు అనుమతులు లభించగా.. 2026 జనవరి 15 నాటికి 12,699 రోడ్లు (1,02,926 కి.మీ.), 1,734 వంతెనల నిర్మాణం పూర్తయింది.
‘అందరికీ ఇల్లు’ లక్ష్య సాధనలో భాగంగా, 2016 ఏప్రిల్ 1 నుంచి న ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన - గ్రామీణ పథకాన్ని అమలు చేస్తున్నారు. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఇళ్లు లేని వారు, అలాగే కచ్చా ఇళ్లు లేదా శిథిలావస్థలో ఉన్న ఇళ్లలో నివసిస్తున్న అర్హులైన కుటుంబాలందరికీ ప్రాథమిక వసతులతో కూడిన 4.95 కోట్ల పక్కా ఇళ్లను 2029 నాటికి అందించాలనేది ఈ పథకం ఉద్దేశం. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు మొత్తం 4.14 కోట్ల ఇళ్ల లక్ష్యాన్ని కేటాయించగా, అందులో 3.86 కోట్ల ఇళ్లకు అనుమతులు లభించాయి. ఇప్పటివరకు 2.93 కోట్ల ఇళ్ల నిర్మాణం పూర్తయింది. వీటికి అదనంగా, గత పథకాలకు సంబంధించి పెండింగ్‌లో ఉన్న 76.98 లక్షల ఇళ్లను కూడా పూర్తి చేశారు. దీనితో గత 11 ఏళ్లలో గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో పూర్తయిన మొత్తం ఇళ్ల సంఖ్య 3.70 కోట్లకు చేరుకుంది.
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ప్రతి ఇంటికి మంచి నీటిని అందించే ‘హర్ ఘర్ జల్’ ఆకాంక్షను నెరవేర్చేందుకు, ప్రభుత్వం 2019 ఆగస్టు నుంచి రాష్ట్రాలతో కలిసి జల్ జీవన్ మిషన్ (జేజేఎం) ను అమలు చేస్తోంది. ఈ పథకం ప్రారంభంలో కేవలం 3.23 కోట్ల (17 శాతం) గ్రామీణ కుటుంబాలకు మాత్రమే కుళాయి కనెక్షన్లు ఉండేవి. 2025 నవంబర్ 20 నాటికి, అదనంగా మరో 12.50 కోట్ల కుటుంబాలకు ఈ సౌకర్యం కల్పించారు. దీనితో మొత్తం కుళాయి కనెక్షన్ల సంఖ్య సుమారు 15.74 కోట్లకు (81.31 శాతం) చేరుకుంది, ఇది గ్రామీణ ప్రజల జీవన ప్రమాణాలను మెరుగుపరిచింది.
సాంకేతికత ఆధారిత గ్రామీణ భాగస్వామ్యం
సాంకేతికత అందరినీ కలుపుకుపోయే అభివృద్ధికి ఒక శక్తివంతమైన సాధనంగా పనిచేస్తూ, అడ్డంకులను తొలగించి ప్రతి ఒక్కరికీ అవకాశాలు చేరువ చేస్తోంది. అత్యాధునిక మొబైల్ ఫోన్లు, శాటిలైట్ ఇంటర్నెట్, వ్యవసాయ రంగంలో డిజిటల్ పరికరాల వంటి ఆవిష్కరణలు డిజిటల్ అంతరాలను తగ్గిస్తున్నాయి. వీటి ద్వారా మారుమూల ప్రాంతాలకు కూడా అత్యవసర సేవలు అందుతున్నాయి. ఇటీవలి సమగ్ర మాడ్యులర్ సర్వే: టెలికామ్ 2025 గణాంకాలు ఈ సానుకూల ధోరణిని ధృవీకరిస్తున్నాయి. గ్రామాల్లో నివాస స్థలాల సర్వే, అత్యాధునిక సాంకేతికతతో మ్యాపింగ్ చేసే 'స్వమిత్వ' పథకం, అలాగే 'నమో డ్రోన్ దీదీ' వంటి కార్యక్రమాలు గ్రామీణ జీవనంలో సాంకేతికత ఏ విధంగా అందరినీ కలుపుకుపోగలదో చెప్పడానికి బలమైన ఉదాహరణలుగా నిలుస్తున్నాయి.
2025 డిసెంబర్ నాటికి, డ్రోన్ సర్వే కోసం నోటిఫై చేసిన దాదాపు 3.44 లక్షల గ్రామాల లక్ష్యానికి గాను, 3.28 లక్షల గ్రామాల్లో సర్వే పూర్తయింది. సుమారు 1.82 లక్షల గ్రామాలకు సంబంధించి 2.76 కోట్ల ఆస్తి కార్డులను సిద్ధం చేశారు. 2023-24లో ప్రముఖ ఎరువుల కంపెనీలు తమ స్వంత వనరుల ద్వారా 1,094 డ్రోన్లను స్వయం సహాయక బృందాల డ్రోన్ దీదీలకు పంపిణీ చేయగా, వాటిలో 500 డ్రోన్లను 'నమో డ్రోన్ దీదీ' పథకం కింద అందించారు.
ప్రభుత్వం 2008 ఆర్థిక సంవత్సరం నుండి 'డిజిటల్ ఇండియా ల్యాండ్ రికార్డ్స్ మోడర్నైజేషన్ ప్రోగ్రామ్' (డీఐఎల్ఆర్ఎంపీ) ద్వారా గ్రామీణ భూ రికార్డుల కంప్యూటరీకరణ, డిజిటలీకరణ ప్రక్రియను కూడా అమలు చేస్తోంది. దేశవ్యాప్తంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో అందుబాటులో ఉన్న భూ రికార్డులకు సంబంధించి, హక్కుల పత్రాల (ఆర్ఓఆర్) డిజిటలీకరణ 99.8 శాతం పూర్తయింది.