ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
റോഡുകൾ, പാർപ്പിടം, പൈപ്പ് വെള്ളം, ഡിജിറ്റൽ കണക്റ്റിവിറ്റി എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള ഗ്രാമീണ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിൽ അതിവേഗത്തിലുള്ള കുതിച്ചുചാട്ടം: സാമ്പത്തിക സർവ്വേ 2025-26
പി.എം.ജി.എസ്.വൈ-I പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ അർഹരായ 99.6 ശതമാനത്തിലധികം വീടുകൾക്കും റോഡ് കണക്റ്റിവിറ്റി ലഭ്യമാക്കി
പി.എം.ജി.എസ്.വൈ-II പ്രകാരം 6,664 റോഡുകളും (49,791 കിലോമീറ്റർ), 759 പാലങ്ങളും പൂർത്തിയാക്കി. ഒന്നാം ഘട്ടത്തിന്റെയും രണ്ടാം ഘട്ടത്തിന്റെയും വിജയകരമായ നടപ്പാക്കലിന് ശേഷം പി.എം.ജി.എസ്.വൈ-III ഇപ്പോൾ പൂർത്തീകരണത്തിന്റെ അവസാന ഘട്ടത്തിലാണ്
‘എല്ലാവർക്കും വീട്’ എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിനായി പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജന - ഗ്രാമീൺ (PMAY-G) നടപ്പിലാക്കി വരുന്നു; കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനിടെ 3.70 കോടി വീടുകൾ പൂർത്തിയാക്കി
ഗ്രാമീണ മേഖലകളിലെ ‘ഹർ ഘർ ജൽ’ (എല്ലാ വീട്ടിലും കുടിവെള്ളം) എന്ന ആശയം നിറവേറ്റുന്നതിനായി, ജൽ ജീവൻ മിഷനിലൂടെ (JJM) ഏകദേശം 15.74 കോടി (81.31 ശതമാനം) വീടുകളിൽ കുടിവെള്ളം എത്തിച്ചു
SVAMITVA പദ്ധതി പ്രകാരമുള്ള ഡ്രോൺ സർവേ, വിജ്ഞാപനം ചെയ്ത ഏകദേശം 3.44 ലക്ഷം ഗ്രാമങ്ങളിൽ 3.28 ലക്ഷം ഗ്രാമങ്ങളിലും ഇതിനകം പൂർത്തിയാക്കി കഴിഞ്ഞു
29 JAN 2026 1:58PM by PIB Thiruvananthpuram
റോഡുകൾ, പാർപ്പിടം, പൈപ്പ് വഴിയുള്ള കുടിവെള്ള കണക്ഷനുകൾ, ഡിജിറ്റൽ കണക്റ്റിവിറ്റി എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള കരുത്തുറ്റ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന വികസനത്തിന് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്. ഇവ സമൂഹങ്ങളെ വിപണികളുമായും വിവിധ സേവനങ്ങളുമായും മികച്ച അവസരങ്ങളുമായും ബന്ധിപ്പിക്കുകയും അതുവഴി ജനങ്ങളുടെ ജീവിതനിലവാരം ഉയർത്തുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് കേന്ദ്ര ധനകാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ ഇന്ന് പാർലമെന്റിൽ സമർപ്പിച്ച 2025-26 ലെ സാമ്പത്തിക സർവേ പ്രധാന നിരീക്ഷിച്ചു.
ഗ്രാമീണ ഇന്ത്യയിലെ റോഡ് സൗകര്യമില്ലാത്ത പ്രദേശങ്ങളിൽ എല്ലാ കാലാവസ്ഥയിലും ഉപയോഗിക്കാവുന്ന റോഡ് കണക്റ്റിവിറ്റി നൽകുക എന്ന പ്രാഥമിക ലക്ഷ്യത്തോടെ 2000 ഡിസംബർ 25-നാണ് സർക്കാർ പ്രധാനമന്ത്രി ഗ്രാമ സഡക് യോജന (PMGSY-I) ആരംഭിച്ചത് (2001-ലെ സെൻസസ് പ്രകാരം സമതലങ്ങളിൽ 500-ഉം അതിനുമുകളിലും, മലയോര-വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലകളിൽ 250-ഉം അതിനുമുകളിലും ജനസംഖ്യയുള്ള പ്രദേശങ്ങൾ). 2026 ജനുവരി 15-ലെ കണക്കനുസരിച്ച്, അർഹമായ 99.6 ശതമാനത്തിലധികം വീടുകൾക്കും കണക്റ്റിവിറ്റി ലഭ്യമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ, PMGSY-I പ്രകാരം 1,64,581 റോഡുകളും (6,44,735 കി.മീ) 7,453 പാലങ്ങളും അനുവദിച്ചതിൽ 1,63,665 റോഡുകളും (6,25,117 കി.മീ) 7,210 പാലങ്ങളും പൂർത്തിയായി. 2013-ൽ ആരംഭിച്ച PMGSY-II പ്രകാരം 6,664 റോഡുകളും (49,791 കി.മീ) 759 പാലങ്ങളും അനുവദിച്ചതിൽ 6,612 റോഡുകളും (49,087 കി.മീ) 749 പാലങ്ങളും 2026 ജനുവരി 15 വരെ പൂർത്തിയായിട്ടുണ്ട്.
ഗ്രാമങ്ങളിലെ പ്രധാന പാതകളും റോഡ് ശൃംഖലകളും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി 2019 ജൂലൈയിലാണ് സർക്കാർ PMGSY മൂന്നാം ഘട്ടത്തിന് അംഗീകാരം നൽകിയത്. ഗ്രാമീണ കാർഷിക വിപണികൾ (GrAMs), ഹയർ സെക്കൻഡറി സ്കൂളുകൾ, ആശുപത്രികൾ എന്നിവയുമായി ജനവാസ കേന്ദ്രങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന 1,25,000 കിലോമീറ്റർ റോഡുകളുടെ നവീകരണമാണ് ഇതിലൂടെ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. 2026 ജനുവരി 15-ലെ കണക്കനുസരിച്ച്, PMGSY-III പ്രകാരം 15,965 റോഡുകളും (1,22,363 കി.മീ) 3,211 പാലങ്ങളും അനുവദിച്ചു. ഇതിൽ 12,699 റോഡുകളും (1,02,926 കി.മീ) 1,734 പാലങ്ങളും ഇതിനകം പൂർത്തിയായിട്ടുണ്ട്.
‘എല്ലാവർക്കും വീട്’ എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിനായി, 2029-ഓടെ ഗ്രാമീണ മേഖലയിലെ വീടില്ലാത്തവർക്കും തകർന്നതോ താൽക്കാലികമോ ആയ വീടുകളിൽ താമസിക്കുന്ന അർഹരായ എല്ലാ കുടുംബങ്ങൾക്കും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളോടു കൂടിയ 4.95 കോടി ഉറപ്പുള്ള വീടുകൾ (Pucca houses) നൽകുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ 2016 ഏപ്രിൽ 1 മുതൽ പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജന - ഗ്രാമീൺ നടപ്പിലാക്കി വരുന്നു. സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കുമായി ആകെ 4.14 കോടി വീടുകളുടെ ലക്ഷ്യമാണ് അനുവദിച്ചിട്ടുള്ളത്. ഇതിൽ 3.86 കോടി വീടുകൾക്ക് അംഗീകാരം നൽകുകയും 2.93 കോടി വീടുകൾ ഇതുവരെ പൂർത്തിയാക്കുകയും ചെയ്തു. കൂടാതെ, പഴയ പദ്ധതികളിൽ പൂർത്തിയാകാതെ കിടന്നിരുന്ന 76.98 ലക്ഷം വീടുകളും പൂർത്തിയാക്കി. ഇതോടെ കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനിടെ ഗ്രാമീണ മേഖലയിൽ പൂർത്തിയാക്കിയ ആകെ വീടുകളുടെ എണ്ണം 3.70 കോടിയായി ഉയർന്നു.
ഗ്രാമീണ മേഖലകളിലെ ‘ഹർ ഘർ ജൽ’ (എല്ലാ വീട്ടിലും കുടിവെള്ളം) എന്ന ആശയം നിറവേറ്റുന്നതിനായി, 2019 ഓഗസ്റ്റ് മുതൽ സംസ്ഥാനങ്ങളുമായി സഹകരിച്ച് സർക്കാർ ജൽ ജീവൻ മിഷൻ (JJM) നടപ്പിലാക്കി വരുന്നു. ഈ പദ്ധതി ആരംഭിക്കുമ്പോൾ വെറും 3.23 കോടി (17 ശതമാനം) ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങൾക്ക് മാത്രമായിരുന്നു പൈപ്പ് വഴിയുള്ള കുടിവെള്ള കണക്ഷൻ ഉണ്ടായിരുന്നത്. 2025 നവംബർ 20-ഓടെ, 12.50 കോടിയിലധികം കുടുംബങ്ങളെ കൂടി ഈ പദ്ധതിയുടെ പരിധിയിൽ കൊണ്ടുവന്നു. ഇതോടെ ആകെ കവറേജ് ഏകദേശം 15.74 കോടി (81.31 ശതമാനം) വീടുകളായി വർദ്ധിക്കുകയും ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങളുടെ ജീവിതനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുകയും ചെയ്തു.
ഗ്രാമീണ ഇന്ത്യയുടെ സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിത പങ്കാളിത്തം
തടസ്സങ്ങൾ നീക്കം ചെയ്യുന്നതിനും, എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതിനും എല്ലാവർക്കും തുല്യമായ അവസരങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കുന്നതിനും സാങ്കേതികവിദ്യ ഒരു ശക്തമായ ചാലകശക്തിയായി വർത്തിക്കുന്നു. അത്യാധുനിക മൊബൈൽ ഫോണുകൾ, സാറ്റലൈറ്റ് ഇന്റർനെറ്റ്, കൃഷിക്കായുള്ള ഡിജിറ്റൽ ഉപകരണങ്ങൾ തുടങ്ങിയ നവീകരണങ്ങൾ 'ഡിജിറ്റൽ വിടവ്' (digital divide) നികത്താൻ സഹായിക്കുന്നു. ഇത് ഏറ്റവും വിദൂരമായ പ്രദേശങ്ങളിൽ പോലും സുപ്രധാന സേവനങ്ങൾ എത്തിക്കുന്നു. ഈയിടെ പുറത്തുവന്ന 'കോംപ്രിഹെൻസീവ് മോഡുലാർ സർവേ: ടെലികോം 2025' ഈ ക്രിയാത്മകമായ പ്രവണതയെ ശരിവെക്കുന്നു. ഗ്രാമീണ ജീവിതത്തിൽ സാങ്കേതികവിദ്യ എങ്ങനെ ഉൾപ്പെടുത്തൽ (inclusivity) സാധ്യമാക്കുന്നു എന്നതിന് മികച്ച ഉദാഹരണങ്ങളാണ് സ്വമിത്വ (SVAMITVA), നമോ ഡ്രോൺ ദീദി തുടങ്ങിയ പദ്ധതികൾ.
2025 ഡിസംബറിലെ കണക്കനുസരിച്ച്, ഡ്രോൺ സർവേയ്ക്കായി വിജ്ഞാപനം ചെയ്ത ഏകദേശം 3.44 ലക്ഷം ഗ്രാമങ്ങളിൽ 3.28 ലക്ഷം ഗ്രാമങ്ങളിലും SVAMITVA പദ്ധതി പ്രകാരമുള്ള ഡ്രോൺ സർവേ പൂർത്തിയായി. ഏകദേശം 1.82 ലക്ഷം ഗ്രാമങ്ങളിലായി 2.76 കോടി പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡുകൾ (വസ്തു ഉടമസ്ഥാവകാശ രേഖകൾ) തയ്യാറാക്കി കഴിഞ്ഞു. പ്രമുഖ വളം നിർമ്മാണ കമ്പനികൾ അവരുടെ സ്വന്തം വിഭവങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് 2023-24 കാലയളവിൽ കുടുംബശ്രീ/സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളിലെ (SHG) 'ഡ്രോൺ ദീദിമാർക്കായി' 1,094 ഡ്രോണുകൾ വിതരണം ചെയ്തു; ഇതിൽ 500 ഡ്രോണുകൾ നമോ ഡ്രോൺ ദീദി പദ്ധതിക്ക് കീഴിലാണ് നൽകിയത്.
കൂടാതെ, ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ ലാൻഡ് റെക്കോർഡ്സ് മോഡേണൈസേഷൻ പ്രോഗ്രാം (DILRMP) വഴി 2008 സാമ്പത്തിക വർഷം മുതൽ ഗ്രാമീണ ഭൂരേഖകളുടെ കമ്പ്യൂട്ടർവൽക്കരണവും ഡിജിറ്റൈസേഷനും സർക്കാർ നടപ്പിലാക്കി വരുന്നു. അഖിലേന്ത്യാ തലത്തിൽ, ഗ്രാമീണ മേഖലകളിലെ അവകാശ രേഖകളുടെ (Record of Rights - RoRs) ഡിജിറ്റൈസേഷൻ ലഭ്യമായ ഭൂരേഖകളുടെ 99.8 ശതമാനത്തോളം പൂർത്തിയായിട്ടുണ്ട്.

Ministry of Finance
RAPID STRIDES IN RURAL INFRASTRUCTURE – INCLUDING ROADS, HOUSING, TAP WATER CONNECTION & DIGITAL CONNECTIVITY.
MORE THAN 99.6% OF ELIGIBLE HOUSHOLDS PROVIDED WITH CONNECTVITY UNDERR PMGSY-I
UNDER PMGSY-II 6,664 ROADS (49,791 KM) & 759 BRIDGES HAVE BEEN COMPLETED - PMGSY III REACHES ADVANCES STAGE OF COMPLETION AFTER SUCCESSFUL IMPLEMENTION OF PMGSY I &11
TO ACHIEVE THE OBJECTIVE OF ‘HOUSING FOR ALL’, THE PRADHAN MANTRI
AWAAS YOJANA -GRAMIN IS BEING IMPLEMENTED 3.70 CRORE HOUSES COMPLETED IN LAST 11 YEARS
TO MEET THE ASPIRATION FOR ‘HAR GHAR JAL’ IN RURAL AREAS, ABOUT 15.74 CRORE (81.31 PER CENT) COVERED UNDER JAL JEEVAN MISSION (JJM)
THE DRONE SURVEY UNDER SVAMITVA HAS BEEN COMPLETED IN 3.28 LAKH VILLAGES, AGAINST A TARGET OF NEARLY 3.44 LAKH VILLAGES
29 JAN 2026 1:58PM by PIB Delhi
Strong infrastructure, including roads, housing, tap water connections, and digital connectivity, has been vital for inclusivity, as it links communities to markets, services, and opportunities that enhance the quality of life states the Economic Survey 2025-26 was tabled in Parliament today by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
Government launched Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) (referred to as PMGSY-I) on 25 December 2000 with the primary objective of providing all-weather road connectivity to the eligible unconnected habitations in rural India (500 persons and above in plains & 250 persons and above in hilly and NE areas as per the 2001 census). As of 15 January 2026, more than 99.6 per cent of eligible households have been provided with connectivity. Moreover, under PMGSY-I,1,64,581 roads (6,44,735 km) & 7,453 bridges have been sanctioned, and 1,63,665 roads (6,25,117 km) & 7,210 bridges have been completed. Under PMGSY-II, launched in 2013 6,664 roads (49,791 km) & 759 bridges have been sanctioned and 6,612 roads (49,087 km) & 749 bridges have been completed as of 15 January 2026.
The Government approved PMGSY Phase III in July 2019 for the consolidation of 1,25,000 km of routes and major rural links connecting habitations, inter alia, to Gramin Agricultural Markets (GrAMs), higher secondary schools, and hospitals. Under PMGSY-III, 15,965 roads (1,22,363 km) & 3,211 bridges have been sanctioned and 12,699 roads (1,02,926 km) & 1,734 bridges have been completed of 15 January 2026.
With the aim to achieve the objective of ‘Housing for All’, the Pradhan Mantri Awaas Yojana -Gramin is being implemented w.e.f. 1 April 2016 with the aim of providing 4.95 crore pucca houses with basic amenities to all eligible houseless households living in kutcha and dilapidated houses in rural areas by 2029. A total target of 4.14 crore houses has been allocated to states/UTs, out of which 3.86 crore have been sanctioned, and 2.93 crore have been completed so far. Further, 76.98 lakh houses pending from earlier schemes were also completed, which takes the overall completion of houses in rural areas in the last 11 years to 3.70 crore.
To meet the aspiration for ‘Har Ghar Jal’ in rural areas, the government has been implementing the Jal Jeevan Mission (JJM) since August 2019 in partnership with the states. At launch, only 3.23 crore (17 per cent) rural households had tap connections. By 20 November 2025, over 12.50 crore more households were covered, increasing total coverage to about 15.74 crore (81.31 per cent), improving the living standards of rural households.
Technology –Driven participation of Rural India
Technology serves as a powerful catalyst for inclusivity, breaking down barriers and broadening access for everyone. Innovations like advanced mobile phones, satellite internet, and digital tools for agriculture are helping to close the ‘digital divide’, bringing vital services to even the most remote areas. The recent Comprehensive Modular Survey: Telecom 2025 confirms the positive trend. Schemes like Survey of Villages Abadi and Mapping with Improvised Technology in Village Areas (SVAMITVA) and Namo Drone Didi are potent examples of how technology can foster inclusivity in village life.
As of December 2025, the drone survey under SVAMITVA has been completed in 3.28 lakh villages, against a target of nearly 3.44 lakh villages notified for drone survey. 2.76 crore property cards have been prepared for nearly 1.82 lakh villages. Lead Fertiliser Companies distributed 1,094 drones to SHG Drone Didis in 2023-24 using their own resources, with 500 of these drones provided under the Namo Drone Didi Scheme.
Additionally, the government has been implementing the computerisation and digitisation of rural land records since FY08 through the Digital India Land Records Modernisation Programme (DILRMP), At the all-India level, digitisation of Record of Rights (RoRs) in rural areas has been completed to the extent of 99.8 per cent of available land records.