Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Vibrant Gujarat Regional Conference for Kutch and Saurashtra Region
11 JAN 2026 6:00PM by PIB Delhi
Greetings!
Honourable Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel, Deputy Chief Minister Harsh Sanghavi, other Ministers of the Gujarat Government, Members of Parliament and Legislative Assembly, Excellencies, representatives of industry, distinguished guests, ladies and gentlemen.
This is my first visit to Gujarat after the beginning of 2026. It is especially auspicious because my journey this year began with bowing my head at the feet of Somnath Dada. And now, I am here in Rajkot, participating in this magnificent programme. Development and heritage—this mantra is resonating everywhere. I warmly welcome and extend my greetings to all of you who have come from across the country and the world to the Vibrant Gujarat Regional Summit.
Friends,
Whenever the stage of the Vibrant Gujarat Summit is set, I do not see it merely as a summit. I see the journey of modern India in the 21st century—a journey that began with a dream and has now reached an unshakable trust. In two decades, this journey of Vibrant Gujarat has become a global benchmark. Ten editions have already been held, and with each edition, the identity and role of this summit have grown stronger.
Friends,
I have been associated with the vision of the Vibrant Gujarat Summit since its very inception. In the early days, our aim was to make the world aware of Gujarat’s potential, to invite people here, to encourage investment—so that India would benefit, and global investors too would benefit. But today, this summit has gone beyond investment; it has become a strong platform for global growth, international cooperation, and partnerships. Over the years, the number of global partners has steadily increased, and with time, this summit has also become a great example of inclusion. Here, corporate groups, cooperatives, MSMEs, start-ups, multilateral and bilateral organisations, international financial institutions—all come together, engage in dialogue, deliberate, and walk shoulder to shoulder with Gujarat’s development.
Friends,
Over the past two decades, the Vibrant Gujarat Summit has consistently introduced something new, something special. This Vibrant Gujarat Regional Summit is another such example. Its focus is on transforming the untapped potential of different parts of Gujarat into performance. For instance, some regions have the strength of a coastal line, others have a long tribal belt, some have a large ecosystem of industrial clusters, while others have a rich tradition of agriculture and animal husbandry. In other words, each region of Gujarat has its own unique strength. The Vibrant Gujarat Regional Summit is moving forward by focusing on these regional possibilities.
Friends,
A quarter of the 21st century has already passed. In these years, India has made rapid progress, and Gujarat—and all of you—have played a major role in this. India is moving swiftly towards becoming the world’s third-largest economy. The data clearly shows that the world’s expectations from India are continuously rising. India is the fastest-growing large economy in the world. Inflation is under control. In agriculture production, India is setting new records. India is number one in milk production. India is number one in generic medicine production. And when it comes to vaccine manufacturing, the country that produces the highest number of vaccines in the world is India.
Friends,
India’s growth fact sheet is the success story of the mantra Reform, Perform & Transform. In the past 11 years, India has become the world’s largest consumer of mobile data. Our UPI has emerged as the world’s number one real-time digital transaction platform. Once, 9 out of 10 mobile phones were imported. Today, India is the world’s second-largest mobile manufacturer. India now has the world’s third-largest start-up ecosystem. In solar power generation too, India is among the top three countries. We are the third-largest aviation market, and in terms of metro networks, India is now among the world’s top three.
Friends,
Today, every global expert and institution is bullish about India. The IMF calls India the engine of global growth. S&P has upgraded India’s rating after 18 years. Fitch Ratings praises India’s macro stability and fiscal credibility. The world’s trust in India is because, amidst great global uncertainty, India is experiencing an unprecedented era of certainty. Today, India has political stability, policy continuity, and an expanding neo-middle class with rising purchasing power. These factors have made India a land of limitless possibilities. As I said from the Red Fort—this is the time, the right time. For every investor in India and across the world, this is the time, the right time to seize these opportunities. The Vibrant Gujarat Regional Summit too is sending the same message to all investors—invest in Saurashtra-Kutch, this is the time, the right time.
Friends,
You all know that Saurashtra and Kutch are regions that teach us that no matter how big the challenge, if one perseveres with honesty and hard work, success is certain. This is the same Kutch that endured a devastating earthquake at the start of this century. This is the same Saurashtra that faced years of drought. Mothers and sisters had to walk miles for drinking water. Electricity was uncertain, and difficulties were everywhere.
Friends,
Today’s youth of 20–25 years have only heard stories of that era. The reality was that people were unwilling to stay long in Kutch or Saurashtra. At that time, it seemed these conditions would never change. But history bears witness—time changes, and it surely changes. The people of Saurashtra and Kutch transformed their destiny through their hard work.
Friends,
Today, Saurashtra and Kutch are not just regions of opportunity; they have become anchor regions of India’s growth. They are emerging as major centres driving the Atmanirbhar Bharat campaign. In making India a global manufacturing hub, Saurashtra and Kutch are playing a vital role—and this role is market-driven. This is the greatest assurance for investors. Right here in Rajkot, there are more than 250,000 MSMEs. In its diverse industrial clusters, everything is produced—from screwdrivers to auto parts, machine tools, luxury car liners, airplane, fighter jet and rocket components. This region supports the entire value chain—from low-cost manufacturing to high-precision, high-technology manufacturing. And the jewellery industry here is world-renowned. This sector is a shining example of scale, skill, and global linkage.
Friends,
Alang is the world’s largest ship-breaking yard, where one-third of the world’s ships are recycled. This is proof of India’s leadership in the circular economy. India is among the largest producers of tiles, with Morbi district making a huge contribution. Manufacturing here is cost-competitive and globally benchmarked. I recall—many of you from the Saurashtra press may remember—once in a speech here I said I could see a time when Morbi, Jamnagar, and Rajkot would form a triangle like a mini-Japan. I was ridiculed then, but today I see that vision becoming reality before my eyes. We are also proud of the Dholera Special Investment Region. Today, this city is becoming a major centre of modern manufacturing. India’s first semiconductor fabrication facility is coming up in Dholera. This region is giving India an early-mover advantage in future technologies. The ground is fully prepared for your investment here—Infrastructure is ready, policy is predictable, and vision is long-term.
Friends,
Saurashtra and Kutch are also becoming major hubs of India’s green growth, green mobility, and energy security. In Kutch, a renewable energy park of 30 gigawatt capacity is being built—the world’s largest hybrid energy park. Imagine, this park will be five times bigger than the city of Paris. Here, clean energy is not just a commitment but a commercial-scale reality. You are all aware of the potential of green hydrogen. India is working at unprecedented speed and scale in this direction. Kutch and Jamnagar are becoming major centres of green hydrogen production. A massive Battery Energy Storage System (BESS) is also being established in Kutch. This ensures grid stability and reliability alongside renewable energy.
Friends,
Kutch and Saurashtra have yet another great strength. This region is equipped with India’s world-class ports. A large share of India’s exports passes through here. Ports like Pipavav and Mundra have become major hubs for India’s automobile exports. Last year alone, nearly 175,000 vehicles were exported through Gujarat’s ports. And it is not just logistics—there are limitless investment opportunities in every aspect of port-led development. Alongside this, the Gujarat government is giving special priority to the fisheries sector. Large-scale work has been done on fisheries infrastructure, and a strong ecosystem has been created here for investors in seafood processing.
Friends,
Along with infrastructure, an industry-ready workforce is today’s greatest need. Gujarat provides complete certainty to investors on this front. Here, an international ecosystem of education and skill development exists. Gujarat’s Skill University is preparing youth with future-ready skills, working in collaboration with universities in Australia and Singapore. The National Defence University is India’s first national-level defence university. Gati Shakti University is preparing skilled manpower for every sector—road, railway, airway, waterways, and logistics. This means that along with investment, the talent pipeline is also assured. Today, many foreign universities are seeing new opportunities in India, and Gujarat is becoming their preferred destination. Two major Australian universities have already started their campuses here, and this number will grow further in the coming years.
Friends,
Gujarat offers nature, adventure, culture, and heritage. Whatever tourism experience one seeks, it is available here. Lothal is a symbol of India’s 4,500-year-old maritime heritage. The world’s oldest man-made dockyard has been found here, and a National Maritime Heritage Complex is being developed. In Kutch, the Rann Utsav is being celebrated these days, and staying in its tent city is a unique experience.
For wildlife enthusiasts, what could be better than seeing the Asiatic lion in Gir Forest? More than 900,000 tourists visit here every year. For those who love the sea, there is Shivrajpur Beach, which is Blue Flag certified. In addition, Mandvi, Somnath, and Dwarka also offer immense possibilities for beach tourism. Nearby Diu is becoming a wonderful destination for water sports and beach games. This entire region is full of strength and opportunities for investors. I urge you to make the most of it. And as I have long said—if you delay, do not blame me. Every investment you make in Saurashtra-Kutch will accelerate Gujarat’s development, and India’s development.
The strength of Saurashtra is also seen abroad. The High Commissioner of Rwanda recently recalled that when I visited Rwanda, I gifted 200 Gir cows. But there was a special rule: the first female calf born had to be returned, and then given to another family. From those 200 cows, today thousands of families in Rwanda have cows. Gir cows are now seen in every household, giving great strength to Rwanda’s rural economy. This is the spirit of Saurashtra.
Friends,
Today’s India is working rapidly towards the goal of becoming a developed nation. And in achieving this goal, the Reform Express plays a major role. Reform Express means next-generation reforms in every sector. Recently, India implemented next-generation GST reforms, which have had a positive impact across sectors, especially benefiting our MSMEs. Riding the Reform Express, India has carried out a major reform in the insurance sector—allowing 100 percent FDI. This will accelerate the campaign to provide universal insurance coverage to citizens. Similarly, after nearly six decades, the income tax law has been modernized, benefiting millions of taxpayers. India has also implemented historic labour reforms, giving wages, social security, and industry a unified framework. Workers and industry alike are benefiting from this.
India is becoming a global hub for data-driven innovation, AI research, and semiconductor manufacturing. India’s power demand is rising steadily, and assured energy is essential. A major source of this is nuclear power. Keeping this in mind, we have introduced next-generation reforms in the nuclear power sector. In the last session of Parliament, through the Shanti Act, civil nuclear energy has been opened up for private partnership. This is a huge opportunity for investors.
Friends,
I assure all investors present here—our Reform Express will not stop. India’s reform journey has now advanced towards institutional transformation.
You have not come here merely with an MoU. You have come here to connect with the development and heritage of Saurashtra-Kutch. I assure you, every rupee of your investment will yield excellent returns here. Once again, I extend my warmest greetings to all of you. I also congratulate and commend the Government of Gujarat and its team for their efforts. Before the Vibrant Summit of 2027, this regional summit is proving to be a valuable experiment. And I feel immense joy that the work I had the opportunity to initiate is now being expanded and infused with new energy by my colleagues. This multiplies my happiness many times over. My heartfelt congratulations and best wishes to all of you. Thank you!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੱਛ ਅਤੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਖੇਤਰ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਰੀਜਨਲ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
11 JAN 2026 6:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਮ ਛੋ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਰਸ਼ ਸੰਘਵੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕ, ਮਹਾਮਹਿਮ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ, ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ।
2026 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਮੇਰਾ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦੌਰਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸੁਖਦ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ 2026 ਦੀ ਮੇਰੀ ਯਾਤਰਾ ਸੋਮਨਾਥ ਦਾਦਾ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰ ਝੁਕਾਅ ਕੇ ਹੋਈ ਹੈ।ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੈਂ ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਯਾਨੀ ਵਿਕਾਸ ਵੀ, ਵਿਰਾਸਤ ਵੀ, ਇਹ ਮੰਤਰ ਹਰ ਪਾਸੇ ਗੂੰਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਆਏ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਰੀਜਨਲ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਵੀ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮਿਟ ਦਾ ਮੰਚ ਸੱਜਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਮਿਟ ਨਹੀਂ ਦਿਖਦੀ, ਮੈਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਹ ਯਾਤਰਾ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਸੁਪਨੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਅਟੁੱਟ ਭਰੋਸੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸਦੇ 10 ਐਡੀਸ਼ਨ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਹਰ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਭੂਮਿਕਾ ਦੋਵੇਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮਿਟ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਜੁੜਿਆ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਮਕਸਦ ਸੀ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਜਾਣੂ ਹੋਵੇ, ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੋਵੇ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੋਵੇ। ਪਰ ਅੱਜ ਇਹ ਸਮਿਟ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਗਲੋਬਲ ਗ੍ਰੋਥ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮੰਚ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਮਿਟ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਸਹਿਕਾਰੀ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ, ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਅਤੇ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਸੰਗਠਨ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਅਦਾਰੇ, ਸਾਰੇ ਇਕੱਠੇ ਸੰਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਚਲਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮਿਟ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਕੁਝ ਨਵਾਂ, ਕੁਝ ਖ਼ਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਇਹ ਰੀਜਨਲ ਸਮਿਟ ਵੀ ਇਸਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਫੋਕਸ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਅਣਵਰਤੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿਸੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੱਟਵਰਤੀ ਰੇਖਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿਤੇ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਕਬਾਇਲੀ ਪੱਟੀ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿਤੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਦੀ ਅਮੀਰ ਰਵਾਇਤ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਰੀਜਨਲ ਸਮਿਟ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਖੇਤਰੀ ਤਾਕਤਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਇੱਕ ਚੌਥਾਈ ਹਿੱਸਾ ਬੀਤ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਤਰੱਕੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ, ਤੁਹਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਜੀ ਵੱਡੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੋ ਅੰਕੜੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸਾਫ਼ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਵੱਡੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ, ਮਹਿੰਗਾਈ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਹੈ, ਜੇਨਰਿਕ ਮੈਡੀਸਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲੇ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੈਕਸੀਨਜ਼ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਭਾਰਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਫੈਕਟ ਸ਼ੀਟ, ਸੁਧਾਰ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੀ ਸਕਸੈਸ ਸਟੋਰੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੋਬਾਈਲ ਡੇਟਾ ਕੰਜਿਊਮਰ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਯੂਪੀਆਈ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਕਦੇ ਅਸੀਂ 10 ਵਿੱਚੋਂ 9 ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਬਾਹਰੋਂ ਮੰਗਵਾਉਂਦੇ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੋਬਾਈਲ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ। ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚੋਟੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਮੈਟ੍ਰੋ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਏ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਹਰ ਗਲੋਬਲ ਮਾਹਰ, ਗਲੋਬਲ ਅਦਾਰੇ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਹਨ। ਆਈਐੱਮਐੱਫ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਗ੍ਰੋਥ ਦਾ ਇੰਜਣ ਦੱਸਦਾ ਹੈ। ਐੱਸ ਐਂਡ ਪੀ, ਅਠਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੇਟਿੰਗ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਫਿਟਚ ਰੇਟਿੰਗਸ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੈਕਰੋ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਫਿਸਕਲ ਕ੍ਰੈਡਿਬਿਲਿਟੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ’ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਇਸ ਲਈ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਵੱਡੀ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਨਿਸ਼ਚਤਤਾ ਦਾ ਦੌਰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਹੈ, ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਊ-ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਕਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਸੀ: ਇਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਕੋਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦਾ ਇਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਰੀਜਨਲ ਸਮਿਟ ਵੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹੀ ਸੁਨੇਹਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ - ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ-ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਇਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਕੱਛ, ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਉਹ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਚੁਣੌਤੀ ਚਾਹੇ ਕਿੰਨੀ ਹੀ ਵੱਡੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਜੇਕਰ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ, ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਡਟਿਆ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਸਫ਼ਲਤਾ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਹੀ ਕੱਛ ਹੈ, ਜਿਸਨੇ ਇਸ ਸਦੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਭੂਚਾਲ ਝੱਲਿਆ ਸੀ, ਇਹ ਉਹੀ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਸੋਕਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਲਈ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕਈ-ਕਈ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੁਰਕੇ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਕੋਈ ਟਿਕਾਣਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਹਰ ਪਾਸੇ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਹੀ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਸਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜੋ 20-25 ਸਾਲ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਦੌਰ ਦੀਆਂ ਸਿਰਫ਼ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸੁਣੀਆਂ ਹਨ। ਸਚਾਈ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਲੋਕ ਕੱਛ ਵਿੱਚ, ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਰਹਿਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸੀ। ਉਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਹਾਲਤਾਂ ਕਦੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਬਦਲਣਗੀਆਂ। ਪਰ ਇਤਿਹਾਸ ਗਵਾਹ ਹੈ, ਸਮਾਂ ਬਦਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਬਦਲਦਾ ਹੈ। ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ-ਕੱਛ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮਤ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਕੱਛ, ਸਿਰਫ਼ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਹੀ ਖੇਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਦਾ ‘ਐਂਕਰ ਰੀਜਨ’ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਕੱਛ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਭੂਮਿਕਾ ਬਜ਼ਾਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਗੱਲ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਭਰੋਸਾ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਢਾਈ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਹਨ, ਇੱਥੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਪੇਚਕੱਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਟੋ ਪਾਰਟਸ, ਮਸ਼ੀਨ ਟੂਲਸ, ਲਗਜ਼ਰੀ ਕਾਰ ਦੇ ਲਾਈਨਰਸ, ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼, ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਰਾਕੇਟ ਤੱਕ ਦੇ ਪਾਰਟਸ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਮਤਲਬ ਇਹ ਖੇਤਰ ਘੱਟ-ਲਾਗਤ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉੱਚ-ਸ਼ੁੱਧਤਾ, ਉੱਚ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਤੱਕ, ਪੂਰੀ ਵੈਲੀਉ ਚੇਨ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਦਾ ਗਹਿਣਾ ਉਦਯੋਗ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ, ਪੈਮਾਨੇ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਲਿੰਕੇਜ ਤਿੰਨਾਂ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਲੰਗ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸ਼ਿਪ-ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਯਾਰਡ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਇੱਕ-ਤਿਹਾਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਇੱਥੇ ਹੀ ਰੀਸਾਈਕਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਵੀ ਸਬੂਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਟਾਈਲਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੋਰਬੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਤਿਯੋਗੀ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਪਦੰਡ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਗੇ, ਉਹ ਮੇਰੇ ਵਾਲ ਖਿੱਚ ਲੈਂਦੇ ਸੀ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਅਜਿਹਾ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਅਜਿਹਾ ਆਵੇਗਾ ਕਿ ਮੋਰਬੀ, ਜਾਮਨਗਰ ਅਤੇ ਰਾਜਕੋਟ, ਇਹ ਤਿਕੋਣ ਮਿੰਨੀ-ਜਪਾਨ ਬਣੇਗਾ। ਓਦੋਂ ਮੇਰਾ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਅੱਜ ਮੈਂ ਮੇਰੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਕੀਕਤ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਧੋਲੇਰਾ ਖ਼ਾਸ ਨਿਵੇਸ਼ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਧੋਲੇਰਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫੈਬਰੀਕੇਸ਼ਨ ਸਹੂਲਤ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਅਰਲੀ-ਮੂਵਰ ਅਡਵਾਂਟੇਜ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਤਲਬ ਤੁਹਾਡਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਨੀਤੀ ਅਨੁਮਾਨਯੋਗ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ਨ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਕੱਛ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਗ੍ਰੋਥ ਦਾ, ਗ੍ਰੀਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੱਛ ਵਿੱਚ 30 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪਾਰਕ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਊਰਜਾ ਪਾਰਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇਹ ਪਾਰਕ ਪੈਰਿਸ ਸ਼ਹਿਰ ਨਾਲੋਂ ਵੀ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵੱਡਾ ਹੈ। ਮਤਲਬ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ, ਇੱਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਵਪਾਰਕ ਪੱਧਰ ਦੀ ਹਕੀਕਤ ਵੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਗਤੀ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕੱਛ ਅਤੇ ਜਾਮਨਗਰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਵੱਡੇ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਬੈਟਰੀ ਊਰਜਾ ਸਟੋਰੇਜ ਸਿਸਟਮ (ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ) ਵੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਤਲਬ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਗਰਿੱਡ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੱਛ ਅਤੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਦੁਨੀਆ-ਪੱਧਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਇੱਥੋਂ ਲੰਘਦਾ ਹੈ। ਪਿਪਾਵਾਵ ਅਤੇ ਮੁੰਦਰਾ ਵਰਗੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੋਂ ਤਕਰੀਬਨ ਪੌਣੇ 2 ਲੱਖ ਵਾਹਨ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇੱਥੇ ਬੰਦਰਗਾਹ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਖ਼ਾਸ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਇੱਥੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਇੱਥੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਇੰਡਸਟਰੀ-ਰੈਡੀ ਵਰਕਫੋਰਸ ਅੱਜ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਇਸ ਮੋਰਚੇ 'ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਚਤਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੁਨਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਪੱਧਰੀ ਰੱਖਿਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੈ। ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸੜਕ, ਰੇਲਵੇ, ਹਵਾਈ ਮਾਰਗ, ਜਲ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਲਈ, ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਨੁੱਖੀ ਤਾਕਤ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਤਲਬ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਦੇਖ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਪਸੰਦੀਦਾ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੀਆਂ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਆਪਣੇ ਕੈਂਪਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਹੋਰ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਨੇਚਰ ਵੀ ਹੈ, ਅਡਵੈਂਚਰ ਵੀ ਹੈ, ਕਲਚਰ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੈਰੀਟੇਜ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ ਹੈ। ਮਤਲਬ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਜੋ ਵੀ ਤਜਰਬਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਇੱਥੇ ਮਿਲੇਗਾ। ਲੋਥਲ, ਭਾਰਤ ਦੀ 4,500 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣਾ ਮਨੁੱਖ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਇਆ ਡੌਕਯਾਰਡ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਕੰਪਲੈਕਸ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਰਣ ਉਤਸਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦੀ ਟੈਂਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਰੁਕਣਾ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਅਹਿਸਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੋ ਜੰਗਲਾਂ ਦਾ, ਵਾਇਲਡ ਲਾਈਫ ਦਾ ਸ਼ੌਕੀਨ ਹੈ, ਉਸਦੇ ਲਈ ਗਿਰ ਜੰਗਲ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆਈ ਸ਼ੇਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਭਲਾ ਕੀ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਇੱਥੇ ਹਰ ਸਾਲ 9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਲਾਨੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ ਦਾ ਸਾਥ ਚੰਗਾ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਿਵਰਾਜਪੁਰ ਬੀਚ ਹੈ, ਜੋ ਬਲੂ ਫਲੈਗ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮਾਂਡਵੀ, ਸੋਮਨਾਥ ਅਤੇ ਦਵਾਰਕਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੀਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਨੇੜੇ ਹੀ ਦੀਵ ਵੀ ਹੈ, ਦੀਵ ਵੀ ਵਾਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਦੀ, ਬੀਚ ਗੇਮਸ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਮੰਜ਼ਲ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਤਲਬ ਤੁਹਾਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਇਹ ਪੂਰਾ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਇਸਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕੋ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਹਿੰਦਾ ਆਇਆ ਹਾਂ - ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਦੇਰੀ ਕਰੋਂਗੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਦੋਸ਼ ਨਾ ਦਿਓ। ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ-ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਹਰ ਨਿਵੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਰਵਾਂਡਾ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਰਵਾਂਡਾ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਉੱਥੇ 200 ਗਾਵਾਂ ਤੋਹਫ਼ੇ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ। ਇਹ 200 ਗਾਵਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਗਿਰ ਗਾਵਾਂ ਸਨ। ਪਰ ਉੱਥੇ ਦੀ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸੀਅਤ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਉੱਥੇ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ 200 ਗਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਯਮ ਹੈ, ਕਿ ਗਾਂ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਪਰ ਉਸਦੀ ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਵੱਛੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਾਪਸ ਮੋੜਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਉਹ ਅਸੀਂ ਦੂਜੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਮਤਲਬ ਉਨ੍ਹਾਂ 200 ਗਊਆਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ ਅੱਜ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਕੋਲ ਗਊਆਂ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਰਵਾਂਡਾ ਦੀ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰ ਗਾਂ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਹੈ ਮੇਰਾ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ’ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਰਿਫਾਰਮ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਰਿਫਾਰਮ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਮਤਲਬ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰ, ਜਿਵੇਂ ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਸੀ। ਹਰ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਇਸਦਾ ਚੰਗਾ ਅਸਰ ਦਿਖਿਆ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਿਫਾਰਮ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ 'ਤੇ ਸਵਾਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੁਧਾਰ, ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਐੱਫਡੀਆਈ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਦੇਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਲਗਭਗ ਛੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਿਰਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਤਨਖਾਹਾਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਤਿੰਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਢਾਂਚਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮਤਲਬ ਕਾਮੇ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਉਦਯੋਗ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸਦਾ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਡੇਟਾ ਅਧਾਰਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ, ਏਆਈ ਰਿਸਰਚ ਦਾ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦਾ, ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਤਲਬ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਗ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸੰਸਦੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਐਕਟ ਜ਼ਰੀਏ, ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਨਿੱਜੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਡੀ ਰਿਫਾਰਮ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ, ਹੁਣ ਰੁਕਣ ਵਾਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਧਾਰ ਯਾਤਰਾ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਵਧ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਥੇ, ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਐੱਮਓਯੂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਆਏ ਹੋ; ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ-ਕੱਛ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਆਏ ਹੋ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਪਾਈ-ਪਾਈ ਇੱਥੋਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਿਟਰਨ ਦੇ ਕੇ ਜਾਵੇਗੀ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। 2027 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਇਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਸਮਿਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਖੇਤਰੀ ਸਮਿਟ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਮੈਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਉਸਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ!