Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Vibrant Gujarat Regional Conference for Kutch and Saurashtra Region
11 JAN 2026 6:00PM by PIB Delhi
Greetings!
Honourable Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel, Deputy Chief Minister Harsh Sanghavi, other Ministers of the Gujarat Government, Members of Parliament and Legislative Assembly, Excellencies, representatives of industry, distinguished guests, ladies and gentlemen.
This is my first visit to Gujarat after the beginning of 2026. It is especially auspicious because my journey this year began with bowing my head at the feet of Somnath Dada. And now, I am here in Rajkot, participating in this magnificent programme. Development and heritage—this mantra is resonating everywhere. I warmly welcome and extend my greetings to all of you who have come from across the country and the world to the Vibrant Gujarat Regional Summit.
Friends,
Whenever the stage of the Vibrant Gujarat Summit is set, I do not see it merely as a summit. I see the journey of modern India in the 21st century—a journey that began with a dream and has now reached an unshakable trust. In two decades, this journey of Vibrant Gujarat has become a global benchmark. Ten editions have already been held, and with each edition, the identity and role of this summit have grown stronger.
Friends,
I have been associated with the vision of the Vibrant Gujarat Summit since its very inception. In the early days, our aim was to make the world aware of Gujarat’s potential, to invite people here, to encourage investment—so that India would benefit, and global investors too would benefit. But today, this summit has gone beyond investment; it has become a strong platform for global growth, international cooperation, and partnerships. Over the years, the number of global partners has steadily increased, and with time, this summit has also become a great example of inclusion. Here, corporate groups, cooperatives, MSMEs, start-ups, multilateral and bilateral organisations, international financial institutions—all come together, engage in dialogue, deliberate, and walk shoulder to shoulder with Gujarat’s development.
Friends,
Over the past two decades, the Vibrant Gujarat Summit has consistently introduced something new, something special. This Vibrant Gujarat Regional Summit is another such example. Its focus is on transforming the untapped potential of different parts of Gujarat into performance. For instance, some regions have the strength of a coastal line, others have a long tribal belt, some have a large ecosystem of industrial clusters, while others have a rich tradition of agriculture and animal husbandry. In other words, each region of Gujarat has its own unique strength. The Vibrant Gujarat Regional Summit is moving forward by focusing on these regional possibilities.
Friends,
A quarter of the 21st century has already passed. In these years, India has made rapid progress, and Gujarat—and all of you—have played a major role in this. India is moving swiftly towards becoming the world’s third-largest economy. The data clearly shows that the world’s expectations from India are continuously rising. India is the fastest-growing large economy in the world. Inflation is under control. In agriculture production, India is setting new records. India is number one in milk production. India is number one in generic medicine production. And when it comes to vaccine manufacturing, the country that produces the highest number of vaccines in the world is India.
Friends,
India’s growth fact sheet is the success story of the mantra Reform, Perform & Transform. In the past 11 years, India has become the world’s largest consumer of mobile data. Our UPI has emerged as the world’s number one real-time digital transaction platform. Once, 9 out of 10 mobile phones were imported. Today, India is the world’s second-largest mobile manufacturer. India now has the world’s third-largest start-up ecosystem. In solar power generation too, India is among the top three countries. We are the third-largest aviation market, and in terms of metro networks, India is now among the world’s top three.
Friends,
Today, every global expert and institution is bullish about India. The IMF calls India the engine of global growth. S&P has upgraded India’s rating after 18 years. Fitch Ratings praises India’s macro stability and fiscal credibility. The world’s trust in India is because, amidst great global uncertainty, India is experiencing an unprecedented era of certainty. Today, India has political stability, policy continuity, and an expanding neo-middle class with rising purchasing power. These factors have made India a land of limitless possibilities. As I said from the Red Fort—this is the time, the right time. For every investor in India and across the world, this is the time, the right time to seize these opportunities. The Vibrant Gujarat Regional Summit too is sending the same message to all investors—invest in Saurashtra-Kutch, this is the time, the right time.
Friends,
You all know that Saurashtra and Kutch are regions that teach us that no matter how big the challenge, if one perseveres with honesty and hard work, success is certain. This is the same Kutch that endured a devastating earthquake at the start of this century. This is the same Saurashtra that faced years of drought. Mothers and sisters had to walk miles for drinking water. Electricity was uncertain, and difficulties were everywhere.
Friends,
Today’s youth of 20–25 years have only heard stories of that era. The reality was that people were unwilling to stay long in Kutch or Saurashtra. At that time, it seemed these conditions would never change. But history bears witness—time changes, and it surely changes. The people of Saurashtra and Kutch transformed their destiny through their hard work.
Friends,
Today, Saurashtra and Kutch are not just regions of opportunity; they have become anchor regions of India’s growth. They are emerging as major centres driving the Atmanirbhar Bharat campaign. In making India a global manufacturing hub, Saurashtra and Kutch are playing a vital role—and this role is market-driven. This is the greatest assurance for investors. Right here in Rajkot, there are more than 250,000 MSMEs. In its diverse industrial clusters, everything is produced—from screwdrivers to auto parts, machine tools, luxury car liners, airplane, fighter jet and rocket components. This region supports the entire value chain—from low-cost manufacturing to high-precision, high-technology manufacturing. And the jewellery industry here is world-renowned. This sector is a shining example of scale, skill, and global linkage.
Friends,
Alang is the world’s largest ship-breaking yard, where one-third of the world’s ships are recycled. This is proof of India’s leadership in the circular economy. India is among the largest producers of tiles, with Morbi district making a huge contribution. Manufacturing here is cost-competitive and globally benchmarked. I recall—many of you from the Saurashtra press may remember—once in a speech here I said I could see a time when Morbi, Jamnagar, and Rajkot would form a triangle like a mini-Japan. I was ridiculed then, but today I see that vision becoming reality before my eyes. We are also proud of the Dholera Special Investment Region. Today, this city is becoming a major centre of modern manufacturing. India’s first semiconductor fabrication facility is coming up in Dholera. This region is giving India an early-mover advantage in future technologies. The ground is fully prepared for your investment here—Infrastructure is ready, policy is predictable, and vision is long-term.
Friends,
Saurashtra and Kutch are also becoming major hubs of India’s green growth, green mobility, and energy security. In Kutch, a renewable energy park of 30 gigawatt capacity is being built—the world’s largest hybrid energy park. Imagine, this park will be five times bigger than the city of Paris. Here, clean energy is not just a commitment but a commercial-scale reality. You are all aware of the potential of green hydrogen. India is working at unprecedented speed and scale in this direction. Kutch and Jamnagar are becoming major centres of green hydrogen production. A massive Battery Energy Storage System (BESS) is also being established in Kutch. This ensures grid stability and reliability alongside renewable energy.
Friends,
Kutch and Saurashtra have yet another great strength. This region is equipped with India’s world-class ports. A large share of India’s exports passes through here. Ports like Pipavav and Mundra have become major hubs for India’s automobile exports. Last year alone, nearly 175,000 vehicles were exported through Gujarat’s ports. And it is not just logistics—there are limitless investment opportunities in every aspect of port-led development. Alongside this, the Gujarat government is giving special priority to the fisheries sector. Large-scale work has been done on fisheries infrastructure, and a strong ecosystem has been created here for investors in seafood processing.
Friends,
Along with infrastructure, an industry-ready workforce is today’s greatest need. Gujarat provides complete certainty to investors on this front. Here, an international ecosystem of education and skill development exists. Gujarat’s Skill University is preparing youth with future-ready skills, working in collaboration with universities in Australia and Singapore. The National Defence University is India’s first national-level defence university. Gati Shakti University is preparing skilled manpower for every sector—road, railway, airway, waterways, and logistics. This means that along with investment, the talent pipeline is also assured. Today, many foreign universities are seeing new opportunities in India, and Gujarat is becoming their preferred destination. Two major Australian universities have already started their campuses here, and this number will grow further in the coming years.
Friends,
Gujarat offers nature, adventure, culture, and heritage. Whatever tourism experience one seeks, it is available here. Lothal is a symbol of India’s 4,500-year-old maritime heritage. The world’s oldest man-made dockyard has been found here, and a National Maritime Heritage Complex is being developed. In Kutch, the Rann Utsav is being celebrated these days, and staying in its tent city is a unique experience.
For wildlife enthusiasts, what could be better than seeing the Asiatic lion in Gir Forest? More than 900,000 tourists visit here every year. For those who love the sea, there is Shivrajpur Beach, which is Blue Flag certified. In addition, Mandvi, Somnath, and Dwarka also offer immense possibilities for beach tourism. Nearby Diu is becoming a wonderful destination for water sports and beach games. This entire region is full of strength and opportunities for investors. I urge you to make the most of it. And as I have long said—if you delay, do not blame me. Every investment you make in Saurashtra-Kutch will accelerate Gujarat’s development, and India’s development.
The strength of Saurashtra is also seen abroad. The High Commissioner of Rwanda recently recalled that when I visited Rwanda, I gifted 200 Gir cows. But there was a special rule: the first female calf born had to be returned, and then given to another family. From those 200 cows, today thousands of families in Rwanda have cows. Gir cows are now seen in every household, giving great strength to Rwanda’s rural economy. This is the spirit of Saurashtra.
Friends,
Today’s India is working rapidly towards the goal of becoming a developed nation. And in achieving this goal, the Reform Express plays a major role. Reform Express means next-generation reforms in every sector. Recently, India implemented next-generation GST reforms, which have had a positive impact across sectors, especially benefiting our MSMEs. Riding the Reform Express, India has carried out a major reform in the insurance sector—allowing 100 percent FDI. This will accelerate the campaign to provide universal insurance coverage to citizens. Similarly, after nearly six decades, the income tax law has been modernized, benefiting millions of taxpayers. India has also implemented historic labour reforms, giving wages, social security, and industry a unified framework. Workers and industry alike are benefiting from this.
India is becoming a global hub for data-driven innovation, AI research, and semiconductor manufacturing. India’s power demand is rising steadily, and assured energy is essential. A major source of this is nuclear power. Keeping this in mind, we have introduced next-generation reforms in the nuclear power sector. In the last session of Parliament, through the Shanti Act, civil nuclear energy has been opened up for private partnership. This is a huge opportunity for investors.
Friends,
I assure all investors present here—our Reform Express will not stop. India’s reform journey has now advanced towards institutional transformation.
You have not come here merely with an MoU. You have come here to connect with the development and heritage of Saurashtra-Kutch. I assure you, every rupee of your investment will yield excellent returns here. Once again, I extend my warmest greetings to all of you. I also congratulate and commend the Government of Gujarat and its team for their efforts. Before the Vibrant Summit of 2027, this regional summit is proving to be a valuable experiment. And I feel immense joy that the work I had the opportunity to initiate is now being expanded and infused with new energy by my colleagues. This multiplies my happiness many times over. My heartfelt congratulations and best wishes to all of you. Thank you!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કચ્છ અને સૌરાષ્ટ્ર ક્ષેત્ર માટે વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત રિજનલ કોન્ફરન્સ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
11 JAN 2026 6:00PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રીમાન ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, ઉપ મુખ્યમંત્રી હર્ષ સંઘવી, ગુજરાત સરકારના અન્ય મંત્રીગણ, સાસંદો અને ધારાસભ્યગણ, Excellencies, ઉદ્યોગ જગતના પ્રતિનિધિઓ, અન્ય મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો.
2026ના પ્રારંભ પછી આ મારો ગુજરાતનો પ્રથમ પ્રવાસ છે. અને સુખદ એટલા માટે પણ છે કારણ કે 2026 ની મારી યાત્રા સોમનાથ દાદાના ચરણોમાં શીશ ઝુકાવીને થઈ છે. અને હવે હું રાજકોટમાં આ શાનદાર કાર્યક્રમમાં ભાગ લઈ રહ્યો છું. એટલે કે વિકાસ પણ, વિરાસત પણ, આ મંત્ર ચારે બાજુ ગુંજી રહ્યો છે. હું દેશ અને દુનિયાભરમાંથી અહીં પધારેલા આપ સૌ સાથીઓનું વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત રિજનલ સમિટમાં સ્વાગત કરું છું, અભિનંદન કરું છું.
સાથીઓ,
જ્યારે પણ વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટનું મંચ તૈયાર છે, ત્યારે મને માત્ર એક સમિટ નથી દેખાતી, મને 21મી સદીના આધુનિક ભારતની એ યાત્રા દેખાય છે, જે એક સપનાથી શરૂ થઈ અને આજે એક અતૂટ વિશ્વાસ સુધી પહોંચી ગઈ છે. બે દાયકામાં વાઈબ્રન્ટ ગુજરાતની આ યાત્રા એક ગ્લોબલ બેન્ચમાર્ક બની ગઈ છે. અત્યાર સુધી આની 10 એડિશન થઈ ચૂકી છે, અને દરેક એડિશન સાથે આ સમિટની ઓળખ અને ભૂમિકા બંને મજબૂત થતી રહી છે.
સાથીઓ,
હું વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટના વિઝન સાથે પ્રથમ દિવસથી જોડાયેલો રહ્યો છું. શરૂઆતના તબક્કામાં અમારો મકસદ હતો કે ગુજરાતના સામર્થ્યથી દુનિયા પરિચિત થાય, લોકો અહીં આવે અને અહીં રોકાણ કરે, અને આનાથી ભારતને ફાયદો થાય, દુનિયાભરના રોકાણકારોને પણ ફાયદો થાય. પરંતુ આજે આ સમિટ ઇન્વેસ્ટમેન્ટથી પણ આગળ વધીને ગ્લોબલ ગ્રોથ, ઇન્ટરનેશનલ કોર્પોરેશન અને પાર્ટનરશિપનું એક મજબૂત પ્લેટફોર્મ બની ગઈ છે. વીતેલા વર્ષોમાં ગ્લોબલ પાર્ટનર્સની સંખ્યા સતત વધતી ગઈ છે, અને સમયની સાથે આ સમિટ ઇન્ક્લુઝનનું પણ ઘણું મોટું ઉદાહરણ બની ગઈ છે. અહીં કોર્પોરેટ ગ્રુપ્સની સાથે-સાથે, કો-ઓપરેટિવ્સ, MSMEs, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, મલ્ટિલેટરલ અને બાય-લેટરલ સંગઠનો, ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્શિયલ ઇન્સ્ટિટ્યુશન્સ, બધા જ એકસાથે સંવાદ કરે છે, ચર્ચા કરે છે, ગુજરાતના વિકાસ સાથે ખભેખભા મિલાવીને ચાલે છે.
સાથીઓ,
વીતેલા બે દાયકામાં વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટે સતત કંઈક નવું, કંઈક વિશેષ કર્યું છે. વાઈબ્રન્ટ ગુજરાતની આ રિજનલ સમિટ પણ આનું એક ઉદાહરણ બની ગઈ છે. જેનું ફોકસ ગુજરાતના અલગ-અલગ ભાગોના વણસ્પર્શી સંભાવનાને પરફોર્મન્સમાં બદલવાનો છે. જેવી રીતે કોઈ ક્ષેત્રમાં દરિયાઈ પટ્ટીનું સામર્થ્ય છે, તો ક્યાંક એક લાંબી Tribal Belt છે, ક્યાંક ઈન્ડસ્ટ્રીઅલ ક્લસ્ટર્સની એક મોટી ઇકોસિસ્ટમ છે, તો ક્યાંક, ખેતી અને પશુપાલનની સમૃદ્ધ પરંપરા છે. એટલે કે ગુજરાતના અલગ-અલગ રીઝન્સની પોતાની તાકાત છે. વાઈબ્રન્ટ ગુજરાતની રિજનલ સમિટ, ગુજરાતની આ જ રિજનલ શક્યતાઓ પર ફોકસ કરતા આગળ વધી રહી છે.
સાથીઓ,
21મી સદીનો એક ચોથો ભાગ વીતી ચૂક્યો છે. વીતેલા વર્ષોમાં ભારતે ઘણી ઝડપી પ્રગતિ પણ કરી છે. અને આમાં ગુજરાતની, આપ સૌની ઘણી મોટી ભૂમિકા રહી છે. ભારત દુનિયાની ત્રીજી મોટી ઇકોનોમી બનવા તરફ ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યું છે. અને જે આંકડા આવી રહ્યા છે, તેનાથી આ સ્પષ્ટ છે કે ભારત પાસેથી દુનિયાની અપેક્ષાઓ સતત વધી રહી છે. ભારત દુનિયાની ઝડપથી વિકસતી વિશાળ ઈકોનોમી છે, ઇન્ફ્લેશન (મોંઘવારી) કાબૂમાં છે, એગ્રીકલ્ચર પ્રોડક્શનમાં ભારત નવા રેકોર્ડ બનાવી રહ્યું છે, ભારત મિલ્ક પ્રોડક્શનમાં નંબર વન છે, જેનેરિક મેડિસિન પ્રોડક્શનના મામલે ભારત નંબર વન છે, દુનિયામાં જે દેશ સૌથી વધુ વેક્સિન્સ બનાવે છે, તે દેશનું નામ ભારત છે.
સાથીઓ,
ભારતના ગ્રોથ સાથે જોડાયેલી ફેક્ટ શીટ, રિફોર્મ, પરફોર્મ અને ટ્રાન્સફોર્મના મંત્રની સક્સેસ સ્ટોરી છે. વીતેલા 11 વર્ષોમાં ભારત, દુનિયાનો સૌથી મોટો મોબાઈલ ડેટા કન્ઝ્યુમર બન્યું છે, આપણું યુપીઆઈ, દુનિયાનું નંબર વન રિયલ ટાઈમ ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન પ્લેટફોર્મ બન્યું છે. ક્યારેક આપણે 10 માંથી 9 મોબાઈલ બહારથી મંગાવતા હતા. આજે ભારત દુનિયાનો બીજો સૌથી મોટો મોબાઈલ મેન્યુફેક્ચરર છે. આજે ભારતમાં દુનિયાનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટ અપ ઇકોસિસ્ટમ છે. સોલર પાવર જનરેશનના મામલે પણ ટોપ ત્રણ દેશોમાંથી ભારત એક છે. આપણે ત્રીજા મોટા એવિએશન માર્કેટ છીએ, અને મેટ્રોના મામલે પણ આપણે દુનિયામાં ટોપ થ્રી નેટવર્કમાં સામેલ થઈ ગયા છીએ.
સાથીઓ,
આજે દરેક ગ્લોબલ એક્સપર્ટ, ગ્લોબલ સંસ્થાઓ, ભારતને લઈને બુલિશ છે. IMF, ભારતને ગ્લોબલ ગ્રોથનું એન્જિન ગણાવે છે. S&P, અઢાર વર્ષ પછી, ભારતનું રેટિંગ અપગ્રેડ કરે છે. ફિચ રેટિંગ્સ ભારતની મેક્રો સ્ટેબિલિટી અને ફિસ્કલ ક્રેડિબિલિટીની પ્રશંસા કરે છે. ભારત પર દુનિયાનો આ ભરોસો એટલા માટે છે, કારણ કે ગ્રેટ ગ્લોબલ અન-સર્ટિનિટી વચ્ચે, ભારતમાં આપણે એક અભૂતપૂર્વ સર્ટિનિટીનો દોર જોઈ રહ્યા છીએ. આજે ભારતમાં પોલિટિકલ સ્ટેબિલિટી છે, પોલિસીમાં કંટીન્યુટી છે. ભારતમાં નિઓ-મિડલ ક્લાસનો દાયરો વધી રહ્યો છે, તેની ખરીદ શક્તિ વધી રહી છે, અને આ ફેક્ટર્સે ભારતને અસીમ શક્યતાઓનો દેશ બનાવી દીધો છે. મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતું - આ જ સમય છે, સાચો સમય છે. દેશ અને દુનિયાના દરેક રોકાણકાર પાસે આ શક્યતાઓનો લાભ ઉઠાવવાનો આ જ સમય છે, સાચો સમય છે. અને વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત રિજનલ સમિટ પણ, આપ સૌ ઇન્વેસ્ટર્સને આ જ સંદેશ આપી રહી છે- સૌરાષ્ટ્ર-કચ્છમાં રોકાણનો- આ જ સમય છે, સાચો સમય છે.
સાથીઓ,
આપ સૌ જાણો છો, સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છ, આ ગુજરાતના એ ક્ષેત્રો છે, જે આપણને શીખવે છે કે પડકાર ભલે ગમે તેટલો મોટો કેમ ના હોય, જો ઈમાનદારીથી, મહેનતથી અડગ રહેવામાં આવે, તો સફળતા જરૂર મળે છે. આ એ જ કચ્છ છે, જેણે આ સદીની શરૂઆતમાં ભીષણ ભૂકંપ સહન કર્યો હતો, આ એ જ સૌરાષ્ટ્ર છે જ્યાં વર્ષો સુધી દુષ્કાળ પડતો હતો. પીવાના પાણી માટે માતાઓ-બહેનોએ કેટલાય કિલોમીટર ચાલીને જવું પડતું હતું. વીજળીનું કોઈ ઠેકાણું નહોતું, ચારે બાજુ મુશ્કેલીઓ જ હતી.
સાથીઓ,
આજે જે 20-25 વર્ષના નવયુવાનો છે, તેમણે તે સમયની માત્ર વાર્તાઓ સાંભળી છે. સચ્ચાઈ એ હતી કે લોકો કચ્છમાં, સૌરાષ્ટ્રમાં લાંબા સમય સુધી રહેવા માટે તૈયાર નહોતા થતા. તે કાળખંડમાં લાગતું હતું કે આ સ્થિતિઓ ક્યારેય પણ નહીં બદલાય. પરંતુ ઇતિહાસ સાક્ષી છે, સમય બદલાય છે અને જરૂર બદલાય છે. સૌરાષ્ટ્ર-કચ્છના લોકોએ પોતાના પરિશ્રમથી પોતાનું ભાગ્ય બદલી નાખ્યું છે.
સાથીઓ,
આજે સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છ, માત્ર અવસરોનું જ ક્ષેત્ર નથી, પરંતુ આ ક્ષેત્ર ભારતના ગ્રોથનું ‘એન્કર રીજન’ બની ચૂક્યું છે. આ રીજન આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનને ગતિ આપનારું ઘણું મોટું સેન્ટર બની રહ્યું છે. ભારતને ગ્લોબલ મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ બનાવવામાં, સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છની ઘણી મોટી ભૂમિકા છે અને આ ભૂમિકા માર્કેટ સંચાલિત છે. અને આ જ વાત રોકાણકારો માટે સૌથી મોટો ભરોસો બને છે. અહીં રાજકોટમાં જ, અઢી લાખથી વધુ MSME’s છે, અહીં અલગ-અલગ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ક્લસ્ટર્સમાં, સ્ક્રુ ડ્રાઈવરથી લઈને ઓટો પાર્ટ્સ, મશીન ટુલ્સ, લક્ઝરી કારના લાઈનર્સ, એરોપ્લેન, ફાઈટર પ્લેન અને રોકેટ સુધીના પાર્ટ્સ, આ આપણા રાજકોટમાં બને છે. એટલે કે આ પ્રદેશ ઓછા ખર્ચાળ ઉત્પાદનથી લઈને હાઈ પ્રિસિઝન, હાઈ ટેકનોલોજી મેન્યુફેક્ચરીંગ સુધી, આખી મૂલ્ય શ્રૃંખલાને સપોર્ટ કરે છે. અને અહીંનો જ્વેલરી ઉદ્યોગ તો પોતાનામાં વિશ્વ પ્રસિદ્ધ છે. આ સેક્ટર, સ્કેલ, સ્કીલ અને ગ્લોબલ લિન્કેજ ત્રણેયનું ઉદાહરણ છે.
સાથીઓ, અલંગ, દુનિયાનું સૌથી મોટું શિપ-બ્રેકિંગ યાર્ડ છે, દુનિયાના ત્રીજા ભાગના જહાજો અહીં જ રિસાયકલ થાય છે. આ ચક્રીય અર્થતંત્રમાં ભારતની અગ્રણી ભૂમિકાનું પણ પ્રમાણ છે. ભારત ટાઇલ્સના મોટા ઉત્પાદકોમાંનું એક છે, આમાં પણ મોરબી જિલ્લાનું યોગદાન ઘણું મોટું છે. અહીં ઉત્પાદન ખર્ચ સ્પર્ધાત્મક પણ છે અને આ વૈશ્વિક માપદંડો મુજબનું પણ છે. અને મને યાદ છે, સૌરાષ્ટ્રના અખબારના લોકો અહીં હાજર હશે, તેઓ મારા વાળ ખેંચી લેતા હતા, એકવાર મેં અહીં સૌરાષ્ટ્રમાં ભાષણમાં કહ્યું હતું. મેં એવું કહ્યું હતું કે હું જોઈ શકું છું કે એક સમય એવો આવશે કે મોરબી, જામનગર અને રાજકોટ, આ ત્રિકોણ મિની જાપાન બનશે. ત્યારે મારી ઘણી મજાક ઉડાવવામાં આવી હતી, આજે હું મારી આંખોની સામે હકીકત જોઈ રહ્યો છું. અમને ધોલેરા વિશેષ રોકાણ ક્ષેત્ર પર પણ ઘણો ગર્વ છે. આજે આ શહેર આધુનિક ઉત્પાદનનું ઘણું મોટું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે. ધોલેરામાં ભારતની પહેલી સેમીકન્ડક્ટર ઉત્પાદન સુવિધા તૈયાર થઈ રહી છે. આ ક્ષેત્ર ભાવિ તકનીકો માટે પ્રથમ આવનારના લાભ (અગ્રતાનો લાભ) આપી રહ્યું છે. એટલે કે તમારું રોકાણ વધારવા માટે આ ક્ષેત્રમાં જમીન સંપૂર્ણ તૈયાર છે. આંતરમાળખાકીય સુવિધાઓ સજ્જ છે, નીતિઓ પૂર્વાનુમાનિત છે અને દ્રષ્ટિકોણ દીર્ઘકાલીન છે.
સાથીઓ,
સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છ, ભારતની ગ્રીન ગ્રોથનું, ગ્રીન મોબિલિટી નું અને ઊર્જા સુરક્ષાનું (Energy Security) પણ એક મોટું Hub બની રહ્યું છે. કચ્છમાં 30 Gigawatt Capacity નો Renewable Energy Park બની રહ્યો છે, આ દુનિયાનો સૌથી મોટો હાઈબ્રિડ એનર્જી પાર્ક હશે. આપ કલ્પના કરી શકો છો, આ પાર્ક પેરિસ સિટીથી પણ પાંચ ગણો મોટો છે. એટલે કે આ ક્ષેત્રમાં Clean Energy, એક પ્રતિબદ્ધતાની સાથે સાથે, કમર્શિયલ સ્કેલ રિયાલિટી પણ છે. આપ સૌ ગ્રીન હાઈડ્રોજનની સંભાવનાથી પરિચિત છો, ભારતમાં આ દિશામાં અભૂતપૂર્વ ઝડપ અને Scale પર કામ ચાલી રહ્યું છે. અહીં કચ્છ અને જામનગર ગ્રીન હાઈડ્રોજન પ્રોડક્શનના મોટા કેન્દ્રો બની રહ્યા છે. કચ્છમાં એક વિશાળ Battery Energy Storage System (BESS) પણ સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. એટલે કે રિન્યુએબલ એનર્જીની સાથે ગ્રીડ સ્ટેબિલિટી અને રિલાયેબિલિટી પણ એન્સ્યોર કરવામાં આવી રહી છે.
સાથીઓ,
કચ્છ અને સૌરાષ્ટ્રનું એક બીજું ઘણું મોટું સામર્થ્ય છે. આ પ્રદેશ ભારતના વિશ્વકક્ષાના બંદરોથી સજ્જ છે. ભારતના Exports નો ઘણો મોટો હિસ્સો અહીંથી પસાર થાય છે. પિપાવાવ અને મુંદ્રા જેવા Ports, ભારતના ઓટોમોબાઈલ નિકાસના મુખ્ય કેન્દ્રો બની ચૂક્યા છે. ગયા વર્ષે ગુજરાતના Ports થી અંદાજે પોણા બે લાખ વાહનોની નિકાસ થઈ છે. લોજિસ્ટિક્સ જ નહીં, અહીં Port-Led Developmentના દરેક પાસામાં રોકાણોની અનંત શક્યતાઓ છે. આની સાથે જ ગુજરાત સરકાર Fisheries Sector ને પણ વિશેષ પ્રાથમિકતા આપી રહી છે. Fisheries Infrastructure પર અહીં મોટા પાયે કામ થયું છે. Sea-Food Processing સાથે જોડાયેલા રોકાણકારો માટે અહીં મજબૂત ઈકોસિસ્ટમ તૈયાર છે.
સાથીઓ,
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સાથે-સાથે, Industry-Ready Workforce આજે સૌથી મોટી આવશ્યકતા છે. અને ગુજરાત આ મોરચે રોકાણકારોને પૂરી સુનિશ્ચિતતા આપે છે. અહીં શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસનીં આંતરરાષ્ટ્રીય Ecosystem હાજર છે. ગુજરાત સરકારની કૌશલ્ય Skill University, Future-Ready Skills માં યુવાનોને તૈયાર કરી રહી છે. આ ઓસ્ટ્રેલિયા અને સિંગાપોરની યુનિવર્સિટીઝની સાથે Collaboration માં કામ કરી રહી છે. નેશનલ ડિફેન્સ યુનિવર્સિટી, ભારતની પહેલી રાષ્ટ્રીય કક્ષાની ડિફેન્સ યુનિવર્સિટી છે. ગતિશક્તિ યુનિવર્સિટી, રોડ, રેલવે, હવાઈમાર્ગ, જળમાર્ગો અને લોજિસ્ટિક્સ, દરેક ક્ષેત્ર માટે, કૌશલ્યપ્રાપ્ત માનવશ્રમ તૈયાર કરી રહી છે. એટલે કે રોકાણની સાથે-સાથે અહીં Talent Pipeline પણ Assured છે. આજે ઘણી બધી વિદેશી યુનિવર્સિટીઓ ભારતમાં નવા-નવા અવસરો જોઈ રહી છે. અને ગુજરાત તેમના માટે પસંદગીનું સ્થાન બની રહ્યું છે. ગુજરાતમાં ઓસ્ટ્રેલિયાની બે મુખ્ય યુનિવર્સિટીઓ પોતાના કેમ્પસ શરૂ કરી ચૂકી છે. આવનારા સમયમાં આ સંખ્યા હજુ વધવાની છે.
સાથીઓ,
ગુજરાતમાં નેચર પણ છે, એડવેન્ચર પણ છે, કલ્ચર પણ છે અને હેરિટેજ તો છે જ. એટલે કે ટુરિઝમનો જે પણ અનુભવ જોઈએ, તે અહીં મળશે. લોથલ, ભારતની સાડા ચાર હજાર વર્ષ જૂની દરિયાઈ વિરાસતનું પ્રતીક છે. અહીં દુનિયાનું સૌથી પ્રાચીન માનવ નિર્મિત ડોકયાર્ડ મળ્યું છે. અહીં નેશનલ મેરિટાઈમ હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સ તૈયાર થઈ રહ્યું છે. કચ્છમાં આજકાલ રણ ઉત્સવનું આયોજન પણ થઈ રહ્યું છે. અહીંની ટેન્ટ સિટીમાં રોકાવું એક અલગ અનુભવ હોય છે.
સાથીઓ,
જે જંગલોનાં, વાઈલ્ડ લાઈફનાં શોખીન છે, તેના માટે ગીર ફોરેસ્ટમાં એશિયાટિક લાયનના દર્શનથી શ્રેષ્ઠ ભલા શું અનુભવ હોઈ શકે? અહીં દર વર્ષે નવ લાખથી વધુ પ્રવાસીઓ આવે છે. જેને સમંદરનો સાથ સારો લાગે છે, તેમના માટે શિવરાજપુર બીચ છે, જે બ્લુ ફ્લેગ સર્ટિફાઇડ છે. આ ઉપરાંત માંડવી, સોમનાથ, દ્વારકામાં પણ બીચ ટુરિઝમ માટે અનેક શક્યતાઓ છે. અહીં પાસે જ દીવ પણ છે, દીવ પણ વોટર સ્પોર્ટ્સનું, બીચ ગેમ્સનું શ્રેષ્ઠ ડેસ્ટિનેશન બની રહ્યું છે. એટલે કે આપ ઇન્વેસ્ટર્સ માટે સામર્થ્યથી, શક્યતાઓથી ભરેલું આ આખું ક્ષેત્ર છે. આપ જરૂર આનો પૂરો લાભ ઉઠાવો. અને હું બહુ પહેલાથી કહેતો આવ્યો છું- જો તમે મોડું કરો તો મને દોષ ના દેતા. સૌરાષ્ટ્ર-કચ્છમાં તમારું દરેક રોકાણ, ગુજરાતના વિકાસને ગતિ આપશે, દેશના વિકાસને ગતિ આપશે. અને સૌરાષ્ટ્રની તાકાત હમણાં રવાન્ડાના હાઈ કમિશનર જણાવી રહ્યા હતા કે જ્યારે હું રવાન્ડા ગયો, તો મેં 200 ગાય ત્યાં ગિફ્ટ કરી હતી. આ 200 ગાય આપણી ગીર ગાય હતી. પરંતુ તેની એક વિશેષતા છે, જ્યારે અમે 200 ગાય આપી ત્યાંની ગ્રામીણ ઇકોનોમી માટે, તો તેમાં એક નિયમ છે, કે ગાય તો તમને આપીશું, પરંતુ તેની જે પહેલી વાછરડી હશે, તે તમારે પાછી આપવી પડશે, અને તે અમે બીજા પરિવારને આપીએ છીએ. એટલે કે આ દિવસોમાં તે 200 ગાયથી શરૂ થયું, હજારો પરિવારો પાસે આજે ગાય પહોંચી ચૂકી છે, Rwanda ગ્રામીણ ઇકોનોમીને ઘણી મોટી તાકાત આપી રહી છે અને દરેક ઘરમાં ગીર ગાય દેખાઈ રહી છે, આ છે મારું સૌરાષ્ટ્ર.
સાથીઓ,
આજનું ભારત, વિકસિત થવાના લક્ષ્ય પર ઝડપથી કામ કરી રહ્યું છે. અને આપણા આ લક્ષ્યની પ્રાપ્તિમાં રિફોર્મ એક્સપ્રેસની ઘણી મોટી ભૂમિકા છે. રિફોર્મ એક્સપ્રેસ એટલે કે દરેક સેક્ટરમાં નેક્સ્ટ જનરેશન રિફોર્મ, જેવી રીતે હવેથી થોડા સમય પહેલા જ દેશે નેક્સ્ટ જનરેશન GST રીફોર્મ લાગુ કર્યા હતા. દરેક સેક્ટર પર આની સારી અસર દેખાઈ, વિશેષ રૂપે આપણા MSMEs ને ઘણો ફાયદો થઈ રહ્યો છે. રિફોર્મ એક્સપ્રેસ પર સવાર ભારતે ઘણો મોટો રિફોર્મ, ઇન્શ્યોરન્સ સેક્ટરમાં કર્યો છે. ભારતે વીમાક્ષેત્રમાં 100 ટકા FDI ને મંજૂરી આપી દીધી છે. આનાથી દેશવાસીઓને શત-પ્રતિશત વીમા કવરેજ આપવાના અભિયાનને ગતિ મળશે. આ જ રીતે, આશરે છ દાયકા પછી ઇનકમ ટેક્સ કાયદાને આધુનિક કરવામાં આવ્યો છે. આનાથી કરોડો ટેક્સ-પેયર્સને ફાયદો થશે. ભારતએ ઐતિહાસિક લેબર રિફોર્મ્સને પણ લાગુ કરી દીધા છે. આનાથી વેતન, સામાજિક સુરક્ષા અને ઉદ્યોગો, ત્રણેયને એક એકીકૃત ફ્રેમવર્ક મળ્યું છે. એટલે કે શ્રમિક હોય કે પછી ઇન્ડસ્ટ્રી, તમામનો આનાથી ફાયદો છે.
સાથીઓ,
આજે ભારત, ડેટા આધારિત ઇનોવેશનનું, AI રિસર્ચનું, સેમીકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગનું, એક ગ્લોબલ હબ બનતું જઈ રહ્યું છે. એટલે કે ભારતની પાવર ડિમાન્ડ સતત વધી રહી છે. ભારતને એશ્યોર્ડ એનર્જીની ઘણી જરૂર છે અને આનું ઘણું મોટું માધ્યમ ન્યુક્લિયર પાવર છે. આને જોતા, અમે ન્યુક્લિયર પાવર સેક્ટરમાં પણ નેક્સ્ટ જનરેશન રિફોર્મ કર્યો છે. ભારતે ગત સંસદના સત્રમાં શાંતિ એક્ટ દ્વારા, civil nuclear energy ને private partnership માટે ઓપન કરી દીધું છે. આ ઇન્વેસ્ટર્સ માટે ઘણો મોટો અવસર છે.
સાથીઓ, અહીં ઉપસ્થિત તમામ રોકાણકારોને હું વિશ્વાસ અપાવું છું, અમારી રિફોર્મ્સ એક્સપ્રેસ, હવે અટકવાની નથી. ભારતની reform journey, institutional transformation ની દિશામાં વધી ચૂકી છે.
સાથીઓ,
આપ સૌ અહીં, માત્ર એક MoU ની સાથે નથી આવ્યા, આપ અહીં સૌરાષ્ટ્ર-કચ્છના વિકાસ અને વિરાસતથી જોડાવા આવ્યા છો. હું તમને વિશ્વાસ અપાવું છું, તમારા રોકાણની પાઈ-પાઈ અહીં શાનદાર રિટર્ન્સ આપીને જશે. એકવાર ફરી આપ સૌને મારી ઘણી-ઘણી શુભેચ્છાઓ છે. હું ગુજરાત સરકારને, ગુજરાતની ટીમને પણ તેમના આ પ્રયાસો માટે, તેમની સરાહના કરું છું, ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું. 2027 માં કદાચ તેમનું વાઈબ્રન્ટ સમિટ હશે, તે પહેલા આ રિજનલ સમિટ એક સારો પ્રયોગ થઈ રહ્યો છે, અને મને ખુશી થઈ રહી છે કે જે કામને શરૂ કરતી વખતે મને કામ કરવાનો અવસર મળ્યો હતો, આજે જ્યારે મારા સાથીઓ દ્વારા તેનો વિસ્તાર થઈ રહ્યો છે, તેને નવી ઊર્જા મળી રહી છે, તો આનંદ અનેક ગણો વધી જાય છે. હું તમને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું, ઘણી-ઘણી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. ધન્યવાદ!