પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતીય AI સ્ટાર્ટ-અપ્સ સાથે રાઉન્ડટેબલ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 માં 'ફાઉન્ડેશન મોડલ પિલર' હેઠળ લાયક ઠરેલા 12 ભારતીય AI સ્ટાર્ટ-અપ્સે તેમના વિચારો અને કાર્યો રજૂ કર્યા
આ સ્ટાર્ટ-અપ્સ હેલ્થકેર, બહુભાષી LLMs, મટીરીયલ રિસર્ચ, ડેટા એનાલિટિક્સ, એન્જિનિયરિંગ સિમ્યુલેશન જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કામ કરી રહ્યા છે
સ્ટાર્ટ-અપ્સે AI ક્ષેત્રની ઝડપી વૃદ્ધિ અને ભવિષ્યની વિશાળ સંભાવનાઓ પર ભાર મૂક્યો અને નોંધ્યું કે AI ઇનોવેશન અને ડિપ્લોયમેન્ટનું ગુરુત્વાકર્ષણ કેન્દ્ર ભારત તરફ સરકવાનું શરૂ થયું છે
સ્ટાર્ટ-અપ્સે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ઇકોસિસ્ટમને આગળ વધારવા માટે ભારતની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને AI સાહસિકો ભારતના ભવિષ્યના સહ-શિલ્પીઓ છે
પ્રધાનમંત્રીએ સૂચન કર્યું કે ભારતીય AI મોડેલ્સે સ્થાનિક અને સ્વદેશી સામગ્રી તથા પ્રાદેશિક ભાષાઓને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતીય AI મોડેલ્સ નૈતિક, પક્ષપાત રહિત, પારદર્શક અને ડેટા ગોપનીયતાના સિદ્ધાંતો પર આધારિત હોય તે સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
પ્રધાનમંત્રીએ તેમના AI મોડેલ્સની સફળતા માટે સરકારના સંપૂર્ણ સમર્થનની ખાતરી આપી
08 JAN 2026 2:48PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​વહેલી સવારે 7, લોક કલ્યાણ માર્ગ ખાતેના તેમના નિવાસસ્થાને ભારતીય AI સ્ટાર્ટ-અપ્સ સાથે રાઉન્ડ ટેબલની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
આગામી મહિને ભારતમાં યોજાનારી ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 પહેલા, આ સમિટમાં 'ફાઉન્ડેશન મોડલ પિલર' (Foundation Model Pillar) હેઠળ લાયક ઠરેલા 12 ભારતીય AI સ્ટાર્ટ-અપ્સે રાઉન્ડ ટેબલ કોન્ફરન્સમાં હાજરી આપી હતી અને તેમના વિચારો તથા કાર્યો રજૂ કર્યા હતા.
આ સ્ટાર્ટ-અપ્સ ભારતીય ભાષાના ફાઉન્ડેશન મોડેલ્સ, બહુભાષી LLMs, સ્પીચ-ટુ-ટેક્સ્ટ, ટેક્સ્ટ-ટુ-ઓડિયો અને ટેક્સ્ટ-ટુ-વીડિયો; ઈ-કોમર્સ, માર્કેટિંગ અને વ્યક્તિગત કન્ટેન્ટ ક્રિએશન માટે જનરેટિવ AIનો ઉપયોગ કરીને 3D કન્ટેન્ટ; એન્જિનિયરિંગ સિમ્યુલેશન, મટીરીયલ રિસર્ચ અને ઉદ્યોગોમાં ડેટા-આધારિત નિર્ણય લેવા માટે અદ્યતન એનાલિટિક્સ; હેલ્થકેર ડાયગ્નોસ્ટિક્સ અને મેડિકલ રિસર્ચ સહિતના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કામ કરી રહ્યા છે.
AI સ્ટાર્ટ-અપ્સે દેશમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ઇકોસિસ્ટમને આગળ વધારવા માટે ભારતની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે AI ક્ષેત્રની ઝડપી વૃદ્ધિ અને ભવિષ્યની વિશાળ સંભાવનાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, અને નોંધ્યું હતું કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ઇનોવેશન અને ડિપ્લોયમેન્ટનું ગુરુત્વાકર્ષણ કેન્દ્ર ભારત તરફ શિફ્ટ થવા લાગ્યું છે. નેતાઓએ જણાવ્યું હતું કે ભારત હવે AI વિકાસ માટે મજબૂત અને સક્ષમ વાતાવરણ પૂરું પાડે છે, જે દેશને વૈશ્વિક AI નકશા પર મજબૂત રીતે સ્થાપિત કરે છે.
બેઠક દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ સમાજમાં પરિવર્તન લાવવામાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનાં મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારત આવતા મહિને 'ઈન્ડિયા AI ઈમ્પેક્ટ સમિટ'નું આયોજન કરશે, જેના દ્વારા દેશ ટેકનોલોજી ક્ષેત્રે મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું હતું કે ભારત AI ના માધ્યમથી અને તેનો ઉપયોગ કરીને પરિવર્તન લાવવાના પ્રયાસો કરી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને AI સાહસિકો ભારતના ભવિષ્યના સહ-શિલ્પીઓ છે અને કહ્યું હતું કે દેશમાં ઇનોવેશન અને મોટા પાયે અમલીકરણ બંને માટે અપાર ક્ષમતા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભારતે વિશ્વ સમક્ષ એક અનોખું AI મોડેલ રજૂ કરવું જોઈએ જે મેડ ઇન ઇન્ડિયા, મેડ ફોર ધ વર્લ્ડ ની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત પર વિશ્વનો વિશ્વાસ એ દેશની સૌથી મોટી તાકાત છે. તેમણે ભારતીય AI મોડેલ્સ નૈતિક, પક્ષપાત રહિત, પારદર્શક અને ડેટા પ્રાઇવસીના સિદ્ધાંતો પર આધારિત હોય તે સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે સ્ટાર્ટ-અપ્સે ભારત તરફથી વૈશ્વિક નેતૃત્વ માટે પણ કામ કરવું જોઈએ, અને નોંધ્યું કે ભારત વૈશ્વિક સ્તરે સસ્તું AI, સર્વસમાવેશક AI તથા ઓછા ખર્ચે નવીનતાને વૈશ્વિક સ્તરે પ્રોત્સાહન આપી શકે છે. તેમણે એવું પણ સૂચન કર્યું કે ભારતીય AI મોડેલ્સ વિશિષ્ટ હોવા જોઈએ અને સ્થાનિક તથા સ્વદેશી સામગ્રી અને પ્રાદેશિક ભાષાઓને પ્રોત્સાહન આપતા હોવા જોઈએ.
બેઠકમાં Avataar, BharatGen, Fractal, Gan, Genloop, Gnani, Intellihealth, Sarvam, Shodh AI, Soket AI, Tech Mahindra અને Zenteiq સહિતના ભારતીય AI સ્ટાર્ટ-અપ્સના CEOs, વડાઓ અને પ્રતિનિધિઓએ હાજરી આપી હતી. કેન્દ્રીય ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ અને રાજ્ય મંત્રી શ્રી જિતિન પ્રસાદ પણ બેઠક દરમિયાન ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Prime Minister's Office
PM chairs Roundtable with Indian AI Start-Ups
12 Indian AI Start-ups, who have qualified under Foundation Model Pillar in the India AI Impact Summit 2026, present their ideas and work
These Start-ups are working in a diverse set of areas like healthcare, multilingual LLMs, material research, data analytics, engineering simulations among others
Start-ups highlight the rapid growth and vast future potential of the AI sector and observe that the centre of gravity of AI innovation and deployment is beginning to shift towards India
Start-ups commended India’s strong commitment to advancing the artificial intelligence ecosystem
PM emphasises that startups and AI entrepreneurs are the co-architects of India’s future
PM suggests that Indian AI models should promote local and indigenous content and regional languages
PM emphasises the need to ensure that Indian AI models are ethical, unbiased, transparent, and based on data privacy principles
PM assures full government support for the success of their AI models
08 JAN 2026 2:48PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired Roundtable with Indian AI Start-Ups at his residence at 7, Lok Kalyan Marg earlier today.
Ahead of the India AI Impact Summit 2026 to be held in India next month, 12 Indian AI start-ups who have qualified under Foundation Model Pillar in the Summit attended the roundtable and presented their ideas and work.
These Start-ups are working in a diverse set of areas including Indian language foundation models, multilingual LLMs, speech-to-text, text-to-audio and text-to-video; 3D content using generative AI for e-commerce, marketing, and personalized content creation; engineering simulations, material research and advanced analytics for data-driven decision-making across industries; healthcare diagnostics and medical research, among others.
The AI Start-Ups commended India’s strong commitment to advancing the artificial intelligence ecosystem in the country. They highlighted the rapid growth and vast future potential of the AI sector, observing that the centre of gravity of artificial intelligence innovation and deployment is beginning to shift towards India. The leaders said that India now offers a robust and enabling environment for AI development, firmly placing the country on the global AI map.
During the meeting, Prime Minister highlighted the importance of artificial intelligence in bringing about transformation in society. He noted that India will host the India AI Impact Summit next month, through which the country will play a major role in the technology sector. He highlighted that India is making efforts to bring about a transformation with & leveraging AI.
Prime Minister emphasised that startups and AI entrepreneurs are the co-architects of India’s future and said that the country has immense capacity for both innovation and large-scale implementation. He added that India should present a unique AI model to the world that reflects the spirit of “Made in India, Made for the World.”
Prime Minister said that the world’s trust in India is the country’s biggest strength. He emphasised the need to ensure that Indian AI models are ethical, unbiased, transparent, and based on data privacy principles. He said startups should also work towards global leadership from India, and noted that India can promote affordable AI, inclusive AI, and frugal innovation globally. He also suggested that Indian AI models should be distinct and should promote local and indigenous content and regional languages.
The meeting was attended by CEOs, Heads and representatives of Indian AI start-ups including Avataar, BharatGen, Fractal, Gan, Genloop, Gnani, Intellihealth, Sarvam, Shodh AI, Soket AI, Tech Mahindra and Zenteiq. Union Minister for Electronics and Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw and Minister of State, Shri Jitin Prasada were also present during the meeting.