ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚਬਾਉਣ ਵਾਲੇ ਤੰਬਾਕੂ, ਸੁਗੰਧਿਤ ਜਰਦਾ ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਗੁਟਖਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨ ਅਧਾਰਿਤ ਸ਼ੁਲਕ ਬਾਰੇ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਂਦੇ ਸਵਾਲ
01 JAN 2026 11:32AM by PIB Chandigarh
1. ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਡਿਊਟੀ ਦਰਾਂ ਕੀ ਹਨ?
ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਡਿਊਟੀ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 03/2025-ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਸੰਖਿਆ 04/2025 ਮਿਤੀ 31.12.2025 ਵਲੋਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਡਿਊਟੀ ਦਰਾਂ 1 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
2. ਚਬਾਉਣ ਵਾਲੇ ਤੰਬਾਕੂ, ਸੁਗੰਧਿਤ ਜਰਦਾ ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਗੁਟਖਾ ਪੈਕਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ (ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਧਾਰਨ ਅਤੇ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਵਸੂਲੀ) ਨਿਯਮ 2025 ਕਿੱਥੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ?
ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 05/2025-ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ (ਐੱਨ.ਟੀ.) ਮਿਤੀ 31.12.2025 ਰਾਹੀਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਯਮ 1 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ।
3. ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਿਹੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ?
ਇਹ ਨਿਯਮ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਐਕਟ, 1944 ਦੀ ਧਾਰਾ 3ਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 04/2025- ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ (ਐੱਨ.ਟੀ.)ਮਿਤੀ 31.12.2025 ਵਲੋਂ ਸੂਚਿਤ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਚਬਾਉਣ ਵਾਲਾ ਤੰਬਾਕੂ (ਫਿਲਟਰ ਖੈਨੀ ਸਮੇਤ) ਸੁਗੰਧਿਤ ਜਰਦਾ ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਗੁਟਖਾ।
4. ਚਬਾਉਣ ਵਾਲਾ ਤੰਬਾਕੂ, ਸੁਗੰਧਿਤ ਜਰਦਾ ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਗੁਟਖਾ ਪੈਕਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ (ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਅਤੇ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਵਸੂਲੀ) ਨਿਯਮ 2025 ਕਿਸ ਬਾਰੇ ਹਨ?
ਇਹ ਨਿਯਮ ਸੂਚਿਤ ਵਸਤੂਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਚਬਾਉਣ ਵਾਲਾ ਤੰਬਾਕੂ (ਫਿਲਟਰ ਖੈਨੀ ਸਮੇਤ), ਸੁਗੰਧਿਤ ਜਰਦਾ ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਗੁਟਖਾ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਧਾਰਨ ਅਤੇ ਵਸੂਲੀ ਦੇ ਢੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
5. ਕੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੈ?
ਮੌਜੂਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਰਜਿਸਟਰਡ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਲਈ ਕੋਈ ਵੱਖਰੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
6. ਕੀ ਸੂਚਿਤ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਤੈਅ ਡੀਮਡ ਡਿਊਟੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ?
ਨਹੀਂ, ਇਹ ਨਿਯਮ ਸੂਚਿਤ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਪਾਊਚ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਿਹੜੇ ਹੋਰ ਰੂਪਾਂ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੀਨ) ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਲਾਂਕਣਯੋਗ ਮੁੱਲ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਡਿਊਟੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
7. ਕੀ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਗਣਨਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਸੂਚਿਤ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਕੋਈ ਛੂਟ ਹੈ?
ਹਾਂ, ਛੂਟ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਇਸ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਸੰਖਿਆ 01/2022 ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਡਿਊਟੀ ਐੱਨਟੀ ਮਿਤੀ 01.02.2022 ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਡਿਊਟੀ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
8. ਸੂਚਿਤ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਨੂੰ ਕਿਸ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਐਲਾਨਨਾਮਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ?
ਫਾਰਮ ਸੀਈ ਡੀਈਸੀ-01 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਸੱਤ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਭਾਵ ਕਿ 7 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਤੱਕ।
9. ਕੀ ਫਾਰਮ ਸੀਈ ਡੀਈਸੀ-01 ਦਾਇਰ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ?
ਹਾਂ, ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
10. ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹੜੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ?
ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਸਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਗੀਅਰ ਬਾਕਸ ਅਨੁਪਾਤ ਅਤੇ ਦੱਸੇ ਗਏ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
11. ਇੱਕ ਚਾਰਟਰਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਦੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਕਿਉਂ ਹੈ?
ਇਹ ਮੁੱਖ ਮੋਟਰ ਦੇ ਟ੍ਰੈਕਾਂ/ਫਨਲਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਗੀਅਰ ਬਾਕਸ ਅਨੁਪਾਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ ਚੱਕਰ ਸਬੰਧੀ ਤਕਨੀਕੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
12. ਕੀ ਅਸਲ ਉਤਪਾਦਨ ਢੁਕਵਾਂ ਹੈ?
ਨਹੀਂ, ਡਿਊਟੀ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੰਨੀ ਗਈ ਮਾਤਰਾ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
13. ਸ਼ੁਲਕ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ?
ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 3ਏ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਿਰਮਾਤਾ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਾਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਲਕ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਤੱਕ, ਨਿਰਮਾਤਾ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਾਊਚਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਕਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਗਤੀ, ਪਾਊਚਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ, ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਲਕ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਜੇਕਰ ਚਬਾਉਣ ਵਾਲੀ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਾਲੀ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 500 ਪਾਊਚ ਹੈ ਅਤੇ ਆਰਐੱਸਪੀ 2 ਰੁਪਏ ਹੈ, ਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਪੈਕਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਸ਼ੁਲਕ ਦੀ ਦਰ 0.83 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ।
ਜੇਕਰ ਚਬਾਉਣ ਵਾਲਾ ਤੰਬਾਕੂ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 500 ਪਾਊਚ ਹੈ ਅਤੇ ਆਰਐੱਸਪੀ 4 ਰੁਪਏ ਹੈ, ਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਪੈਕਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਸ਼ੁਲਕ ਦੀ ਦਰ 1.52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ (0.83 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਂ 0.38*ਆਰਐੱਸਪੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ)
14. ਕੀ ਕੋਈ ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਪਹਿਲਾ ਐਲਾਨਨਾਮਾ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਵਲੋਂ ਸਾਲਾਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੱਤਰ ਦਾਇਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਉਕਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ 6 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਐਲਾਨਨਾਮਾ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਦਾਇਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਾਲੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਮਲਾ ਹੋਵੇ, ਪਿਛਲੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮ 8 ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ।
15. ਵਿਭਾਗ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਕਿਵੇਂ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ?
ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਾਲੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਮਲਾ ਹੋਵੇ, ਫੈਕਟਰੀ ਦਾ ਭੌਤਿਕ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਸਾਲਾਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪਤਾ ਉਕਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ 5 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੰਨੇ ਜਾਂਦੇ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ 12 (ਮਹੀਨਿਆਂ) ਨਾਲ ਗੁਣਾ ਕਰਕੇ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
16. ਉਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਤੈਅ ਸਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵਲੋਂ ਸਵੈ-ਘੋਸ਼ਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੁੰਦੀ ਹੈ?
ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਮਲਾ ਹੋਵੇ, ਨਿਰਮਾਤਾ ਨੂੰ ਸੁਣਵਾਈ ਦਾ ਵਾਜਬ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਸਦੀਕ ਦੇ ਤੀਹ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ। ਲਾਗੂ ਵਿਆਜ ਦੇ ਨਾਲ, ਅੰਤਰ ਡਿਊਟੀ, ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਮਿਤੀ ਜਾਂ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਮਲਾ ਹੋਵੇ, ਅਸਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਭੁਗਤਾਨਯੋਗ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ, ਪਹਿਲੇ ਨਿਰਧਾਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਅੰਤਰ ਡਿਊਟੀ ਅਤੇ ਵਿਆਜ 1 ਫਰਵਰੀ 2026 ਤੋਂ ਅਦਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ।
17. ਜੇਕਰ ਨਿਰਮਾਤਾ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਵਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਨ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪੀਲ ਦਾਇਰ ਕਰਨਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ?
ਭਾਵੇਂ ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਅਪੀਲ ਦਾਇਰ ਕਰਨਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਹੁਕਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਮਲਾ ਹੋਵੇ, ਵਲੋਂ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਰਧਾਰਨ ਅਨੁਸਾਰ ਡਿਊਟੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ।
18. ਕੀ ਨਿਰਧਾਰਨ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ?
ਨਹੀਂ। ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਨਿਰਧਾਰਨ ਤਾਂ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੇਕਰ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਕਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਤਬਦੀਲੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੈਕਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਸਮਰੱਥਾ।
19. ਜੇਕਰ 1 ਫਰਵਰੀ 2026 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਜਿਸਟਰਡ ਨਿਰਮਾਤਾ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 10 ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੀ ਪੂਰੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਸ਼ੁਲਕ ਭੁਗਤਾਨਯੋਗ ਹੈ?
ਹਾਂ। ਉਕਤ ਨਿਯਮ 13(3) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਿਰਮਾਤਾ ਨੂੰ ਉਸ ਪੂਰੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਸ਼ੁਲਕ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
20. ਸ਼ੁਲਕ ਦੀ ਗਣਨਾ ਦੇ ਮੰਤਵ ਲਈ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕਿਵੇਂ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ?
ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਉਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦਿਨ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
21. ਕਿਹੜੇ ਮਾਸਿਕ ਫਾਰਮ ਅਤੇ ਰਿਟਰਨ ਦਾਇਰ ਕਰਨੇ ਹਨ?
ਨਿਰਮਾਤਾ ਨੂੰ ਉਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 10 ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਫਾਰਮ ਸੀਈ ਐੱਸਟੀਆਰ -1 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਸਿਕ ਫਾਰਮ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਸ ਮਾਸਿਕ ਰਿਟਰਨ ਤੋਂ ਵੱਖ ਹੈ ਜੋ ਉਸਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ 12 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
22. ਕਟੌਤੀ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ?
ਇਸ ਫਾਰਮੂਲੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਕਟੌਤੀ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ:
ਕਟੌਤੀ = (ਮਾਸਿਕ ਡਿਊਟੀ ਦੇਣਦਾਰੀ × ਗੈਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ) ÷ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ।
23. ਮੰਨ ਲਓ ਕਿ ਮਸ਼ੀਨ 15 ਫਰਵਰੀ ਤੋਂ 5 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿੰਨੀ ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਪੰਦਰਾਂ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਮਿਆਦ ਲਈ ਗੈਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ 'ਤੇ ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮਿਆਦ ਉਸੇ ਕੈਲੰਡਰ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ।
24. ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀ ਸ਼ਰਤਾਂ ਹਨ?
ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਨਿਰਮਾਤਾ ਨੂੰ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਤਿੰਨ ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਨੂੰ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਸੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
25. ਕੀ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਮੰਨੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ?
ਹਾਂ। ਫੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੋਈ ਵੀ ਪੈਕਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਮੰਨੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਸਨੂੰ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੀਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ।
26. ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨੂੰ ਸੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੀ ਹੈ?
ਨਿਰਮਾਤਾ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਮਲਾ ਹੋਵੇ, ਨੂੰ ਪੰਦਰਾਂ ਦਿਨਾਂ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਲਈ ਕਿਸੇ ਸਥਾਪਿਤ ਮਸ਼ੀਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 3 ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
27. ਇੱਕ ਸੀਲਬੰਦ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਸੀਲ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਖੋਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਮਲਾ ਹੋਵੇ, ਨੂੰ ਉਸ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 3 ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਤੋਂ ਕੰਮ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੁਪਰਡੈਂਟ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸੀਲ ਨੂੰ ਖੋਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
28. ਫੈਕਟਰੀ ਤੋਂ ਵਿਕਰੀ ਜਾਂ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੀ ਹੈ?
ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਜਾਂ ਸਹਾਇਕ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਮਲਾ ਹੋਵੇ, ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 3 ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
29. ਕੀ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਲਗਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ?
ਹਾਂ। ਪੈਕਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਨਿਰਮਾਤਾ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਪੈਕਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਚੌਵੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਫੁਟੇਜ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
30. ਕੀ ਛੋਟ ਉਪਲਬਧ ਹੈ?
ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਧਾਰਾ 18 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਕੋਈ ਛੂਟ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ।
31. ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਫੈਕਟਰੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸ਼ੁਲਕ ਦਾ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਨਿਰਮਾਤਾ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਮਰਪਣ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਦਾਇਰ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਉਕਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ 21 ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਲਕ ਨੂੰ ਐਡਜਸਟ ਜਾਂ ਵਾਪਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
32. ਕੀ ਸ਼ੁਲਕ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੈ?
ਨਹੀਂ। ਸਮਰੱਥਾ ਅਧਾਰਿਤ ਲੇਵੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਲਕ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸੂਚਿਤ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।

Ministry of Finance
Frequently Asked Questions (FAQs) on Machine-Based levy in case of Chewing Tobacco, Jarda Scented Tobacco and Gutkha
01 JAN 2026 11:32AM by PIB Delhi
1. What are the effective duty rates of central excise on tobacco and tobacco products?
The effective duty rates on tobacco and tobacco products have been notified vide notification No. 03/2025-Central Excise and notification No. 04/2025-Central Excise both dated 31.12.2025. These duty rates will come into effect from 1st February, 2026.
1. Where are the Chewing Tobacco, Jarda Scented Tobacco and Gutkha Packing Machines (Capacity Determination and Collection of Duty) Rules 2025 provided for?
The Rules have been notified vide notification No. 05/2025-Central Excise (N.T.) dated 31.12.2025. These Rules will come into effect from 1st February, 2026.
1. What are the goods covered under these Rules?
These rules cover the goods notified under Section 3A of the Central Excise Act, 1944 vide notification No. 04/2025- Central Excise (N.T.) dated 31.12.2025 namely, chewing tobacco (including filter khaini), jarda scented tobacco and gutkha.
1. What is the Chewing Tobacco, Jarda Scented Tobacco and Gutkha Packing Machines (Capacity Determination and Collection of Duty) Rules 2025 about?
These rules provide for manner of capacity determination and collection of central excise duty on the notified goods viz. chewing tobacco (including filter khaini), jarda scented tobacco and gutkha.
1. Is a separate registration required under these Rules for those taxpayers who already have a central excise registration?
No separate registration is required for existing central excise registered taxpayers.
1. Do all manufacturers of the notified goods have to pay the deemed duty as prescribed by these Rules?
No, these rules are applicable to manufacturers of pouches of the notified goods. Those manufacturing in other forms (such as tins) have to pay the applicable duty on assessable value.
1. Is there any abatement on retail sale price of the notified goods for the purpose of calculation of duty?
Yes, abatement is available and it has been factored in while notifying the applicable rates of duty for the products in Notification No. 01/2022-Central Excise (N.T.) dated 01.02.2022.
1. By what date must an existing manufacturer of the notified goods submit the declaration?
The declaration in Form CE DEC-01 has to be filed on the portal within seven days of coming into effect of the Rules i.e. by 7th February, 2026.
1. Is filing of FORM CE DEC-01 mandatory?
Yes, it is mandatory.
1. What are the parameters required to be declared?
The parameters include number of machines, specifications regarding the machines such as maximum rated capacity and gear box ratios and the details of retail sale prices as mentioned.
1. Why is a Chartered Engineer’s certificate required?
This is required to help in providing technical information regarding number of tracks/ funnels, gear box ratios and revolution per minute of the main motor.
1. Is actual production relevant?
No, duty is based on deemed quantity produced by maximum rated capacity of the machine.
1. How is the duty payable to be calculated?
As per Section 3A of the Central Excise Act, the manufacturer is required to pay the duty based on the determined annual capacity of production.
However, pending verification of the declaration filed, the manufacturer shall pay the duty based on the retail sale prices of the pouches manufactured during the month and the maximum rated speed, in pouches per minute, of the packing machine.
For example, if the maximum rated capacity of the machine producing chewing tobacco is 500 pouches and the RSP is Rs 2, the rate of duty per packing machine per month shall be Rs. 0.83 crores.
If the maximum rated capacity of the machine producing chewing tobacco is 500 pouches and the RSP is Rs 4, the rate of duty per packing machine per month shall be Rs 1.52 crores (higher of Rs 0.83 crores or 0.38*RSP is to be taken)
1. Can a taxpayer file a fresh declaration between filing the first one and before the issuance of order determining the annual capacity of production by the jurisdictional Deputy Commissioner of Central Excise or the Assistant Commissioner of Central Excise?
As per Rule 6 of the said Rules, a fresh declaration cannot be filed until the jurisdictional Deputy Commissioner of Central Excise or the Assistant Commissioner of Central Excise, as the case may be, has issued an order under Rule 8 with respect to the previous declaration.
1. How will the department determine the annual capacity of production?
The jurisdictional Deputy Commissioner of Central Excise or the Assistant Commissioner of Central Excise, as the case may be, will determine the annual capacity of production after conducting physical inspection of the factory and verification of technical specifications of the machines. The annual capacity of production shall be determined by multiplying the quantity of notified goods deemed to be produced in a month with 12 (months) in accordance with Rule 5 of the said Rules.
1. What happens in the scenario where the annual capacity determined by the department is higher than the self-declaration by a manufacturer?
The jurisdictional Deputy Commissioner or Assistant Commissioner of Central Excise, as the case may be, shall issue an order within thirty days of verification after giving the manufacturer a reasonable opportunity of being heard. The differential duty, along with applicable interest, is payable from the date of installation of the machine or the date of change in factors relevant to production, as the case may be, till the date of actual payment. For the existing manufacturers, in the case of first determination, the differential duty and interest have to be paid from 1st February 2026.
1. What if the manufacturer prefers to file an appeal against the determination by the Deputy Commissioner or Assistant Commissioner of Central Excise?
Even if the taxpayer prefers to file an appeal, the duty has to be paid as per the determination by the jurisdictional Deputy Commissioner or the Assistant Commissioner of Central Excise, as the case may be, for the period subsequent to the order.
1. Will the determination be done every month by the jurisdictional officer?
No. A fresh determination will be done only if there is a change in the relevant factors of production affecting the annual capacity of production i.e. number of packing machines and maximum rated capacity of production of machines.
1. In case a manufacturer registered after 1st February 2026 installs machines and starts production on the 10th of a month, is the duty payable for the entire month?
Yes. As per the said Rule 13(3), the manufacturer has to pay the duty fully for the entire month in which the machines have been installed.
1. How will the number of machines be determined for the purpose of calculation of duty?
The number of machines installed for a month shall be taken as the maximum number of machines installed on any day during the month.
1. What are the monthly forms and returns to be filed?
The manufacturer is required to submit a monthly form in FORM CE STR-1 on or before the 10th day of the same month. This is apart from the monthly return which he is required to file as per Rule 12 of the Central Excise Rules.
1. How will abatement be calculated?
Abatement is calculated on a pro-rata basis using the formula:
Abatement = (Monthly duty liability × Number of days of non-operation) ÷ Total number of days in the month.
1. Suppose the machine is not operating from 15th of February to 5th of March, what is the abatement that can be claimed?
Abatement can be claimed on non-operation for a continuous period of fifteen days and it is not dependent on whether this period falls within the same calendar month.
1. What are the conditions for claiming abatement?
In order to claim abatement, the manufacturer must intimate the department at least three working days in advance and the machine must be sealed by the department.
1. Are machines deemed to be operating even if not in use?
Yes. Any packing machine installed in a factory is deemed to be operating unless it is sealed in accordance with the provisions of the Rules.
1. What is the procedure for sealing of machines?
The manufacturer has to intimate the jurisdictional Deputy Commissioner or Assistant Commissioner of Central Excise, as the case may be, at least 3 working days before the non-operation of an installed machine for any continuous period of fifteen days or more.
1. How can a sealed machine be de-sealed?
The jurisdictional Deputy Commissioner or Assistant Commissioner of Central Excise, as the case may be, must be intimated at least 3 working days before the date from which the operations are intended to be resumed. The machines will be de-sealed in the presence of the jurisdictional Superintendent of Central Excise.
1. What is the procedure for removal of machines from the factory for sale or disposal?
The jurisdictional Deputy Commissioner or Assistant Commissioner of Central Excise, as the case may be, must be intimated at least 3 working days in advance from the date so intended for uninstallation.
1. Is installation of CCTVs mandatory?
Yes. Every manufacturer operating packing machine is required to install a functional CCTV system covering all packing machine areas and to preserve the footage for a minimum period of twenty-four months.
1. Is rebate available?
No rebate of central excise duty is available under Section 18 of the Central Excise Rules.
1. What happens to the duty paid in advance if a factory ceases to work?
The manufacturer has to file an intimation for surrender of registration. The duty shall be adjusted or refunded in the manner prescribed in Rule 21 of the said Rules.
32. Are exports without payment of duty permitted?
No. Export of notified goods without payment of duty is not permitted under the capacity-based levy scheme.
CLICK HERE FOR CENTRAL EXCISE NOTIFICATION