નાણા મંત્રાલય
ચાવવાની તમાકુ (Chewing Tobacco), જરદા યુક્ત સુગંધિત તમાકુ (Jarda Scented Tobacco) અને ગુટખા પર મશીન આધારિત લેવી (levy) અંગે વારંવાર પૂછાતા પ્રશ્નો (FAQs)
01 JAN 2026 11:32AM by PIB Ahmedabad
1. તમાકુ અને તમાકુના ઉત્પાદનો પર સેન્ટ્રલ એક્સાઈઝના અસરકારક ડ્યુટી દરો શું છે?
તમાકુ અને તમાકુના ઉત્પાદનો પરના અસરકારક ડ્યુટી દરો 31.12.2025 ના રોજ જાહેરનામા ક્રમાંક .../2025-સેન્ટ્રલ એક્સાઈઝ દ્વારા સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે. આ ડ્યુટી દરો 1st February, 2026 થી અમલમાં આવશે.
2. 'ચ્યુઈંગ ટોબેકો, જરદા સેન્ટેડ ટોબેકો એન્ડ ગુટખા પેકિંગ મશીનરી (કેપેસિટી ડિટર્મિનેશન એન્ડ કલેક્શન ઓફ ડ્યુટી) રૂલ્સ 2025' ક્યાં આપવામાં આવ્યા છે?
આ નિયમો 31.12.2025 ના રોજ જાહેરનામા ક્રમાંક .../2025-સેન્ટ્રલ એક્સાઈઝ (એન.ટી.) દ્વારા સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે. આ નિયમો 1 ફેબ્રુઆરી, 2026 થી અમલમાં આવશે.
3. આ નિયમો હેઠળ કયા માલનો સમાવેશ થાય છે?
આ નિયમો 31.12.2025 ના જાહેરનામા ક્રમાંક .../2025- સેન્ટ્રલ એક્સાઈઝ (N.T.) દ્વારા સેન્ટ્રલ એક્સાઈઝ એક્ટ, 1944 ની કલમ 3A હેઠળ સૂચિત માલને આવરી લે છે, જેમાં ચ્યુઈંગ ટોબેકો (ફિલ્ટર ખૈની સહિત), જરદા યુક્ત સુગંધિત તમાકુ અને ગુટખાનો સમાવેશ થાય છે.
4. 'ચ્યુઈંગ ટોબેકો, જરદા સેન્ટેડ ટોબેકો એન્ડ ગુટખા પેકિંગ મશીનરી (કેપેસિટી ડિટર્મિનેશન એન્ડ કલેક્શન ઓફ ડ્યુટી) રૂલ્સ 2025' શેના વિશે છે?
આ નિયમો સૂચિત માલ જેવા કે ચ્યુઈંગ ટોબેકો (ફિલ્ટર ખૈની સહિત), જરદા યુક્ત સુગંધિત તમાકુ અને ગુટખા પર ઉત્પાદન ક્ષમતા નિર્ધારણ અને સેન્ટ્રલ એક્સાઈઝ ડ્યુટીની વસૂલાતની રીત પૂરી પાડે છે.
5. જે કરદાતાઓ પાસે પહેલેથી જ સેન્ટ્રલ એક્સાઈઝ રજીસ્ટ્રેશન છે, શું તેમને આ નિયમો હેઠળ અલગ રજીસ્ટ્રેશનની જરૂર છે?
ના, અસ્તિત્વ ધરાવતા સેન્ટ્રલ એક્સાઈઝ રજીસ્ટર્ડ કરદાતાઓ માટે કોઈ અલગ રજીસ્ટ્રેશનની જરૂર નથી.
6. શું સૂચિત માલના તમામ ઉત્પાદકોએ આ નિયમો દ્વારા નિર્ધારિત 'ડીમ્ડ ડ્યુટી' (માની લીધેલ ડ્યુટી) ચૂકવવી પડશે?
ના, આ નિયમો સૂચિત માલના પાઉચ (pouches) બનાવતા ઉત્પાદકોને લાગુ પડે છે. અન્ય સ્વરૂપોમાં (જેમ કે ટીન) ઉત્પાદન કરનારાઓએ નિર્ધારિત મૂલ્ય (assessable value) પર લાગુ પડતી ડ્યુટી ચૂકવવાની રહેશે.
7. શું ડ્યુટીની ગણતરી માટે સૂચિત માલની છૂટક વેચાણ કિંમત (RSP) પર કોઈ વળતર (abatement) ઉપલબ્ધ છે?
હા, વળતર ઉપલબ્ધ છે અને 31.12.2025 ના જાહેરનામામાં ઉત્પાદનો માટે ડ્યુટીના લાગુ પડતા દરો સૂચિત કરતી વખતે તેને ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યું છે.
8. સૂચિત માલના અસ્તિત્વ ધરાવતા ઉત્પાદકે કઈ તારીખ સુધીમાં ડિક્લેરેશન (જાહેરાત) સબમિટ કરવું આવશ્યક છે?
ફોર્મ CE DEC-01 માં ડિક્લેરેશન નિયમો અમલમાં આવ્યાના સાત દિવસની અંદર, એટલે કે 7th February, 2026 સુધીમાં પોર્ટલ પર ફાઇલ કરવાનું રહેશે.
9. શું ફોર્મ CE DEC-01 ફાઇલ કરવું ફરજિયાત છે?
હા, તે ફરજિયાત છે.
10. કયા માપદંડો (parameters) જાહેર કરવાના રહેશે?
આ માપદંડોમાં મશીનોની સંખ્યા, મશીનોની વિશિષ્ટતાઓ જેમ કે મહત્તમ નિર્ધારિત ક્ષમતા (maximum rated capacity) અને ગિયર બોક્સ રેશિયો અને ઉલ્લેખિત છૂટક વેચાણ કિંમતોની વિગતોનો સમાવેશ થાય છે.
11. ચાર્ટર્ડ એન્જિનિયરનું પ્રમાણપત્ર શા માટે જરૂરી છે?
ટ્રેક/ફનલ્સની સંખ્યા, ગિયર બોક્સ રેશિયો અને મુખ્ય મોટરના પ્રતિ મિનિટના પરિભ્રમણ (RPM) અંગેની તકનીકી માહિતી પૂરી પાડવામાં મદદ કરવા માટે આ જરૂરી છે.
12. શું વાસ્તવિક ઉત્પાદન સુસંગત છે?
ના, ડ્યુટી મશીનની મહત્તમ નિર્ધારિત ક્ષમતા દ્વારા ઉત્પાદિત માની લીધેલ (deemed) જથ્થા પર આધારિત છે.
13. ચૂકવવાપાત્ર ડ્યુટીની ગણતરી કેવી રીતે કરવામાં આવશે?
સેન્ટ્રલ એક્સાઈઝ એક્ટની કલમ 3A મુજબ, ઉત્પાદકે ઉત્પાદનની નિર્ધારિત વાર્ષિક ક્ષમતાના આધારે ડ્યુટી ચૂકવવાની રહેશે. જો કે, ફાઇલ કરેલા ડિક્લેરેશનની ચકાસણી બાકી હોય ત્યાં સુધી, ઉત્પાદકે મહિના દરમિયાન ઉત્પાદિત પાઉચની છૂટક વેચાણ કિંમતો અને પેકિંગ મશીનની પ્રતિ મિનિટ પાઉચની મહત્તમ નિર્ધારિત ઝડપ (maximum rated speed) ના આધારે ડ્યુટી ચૂકવવાની રહેશે.
ઉદાહરણ તરીકે:
· ઉદાહરણ તરીકે, જો ચાવવાની તમાકુ બનાવતી મશીનની મહત્તમ રેટેડ ક્ષમતા 500 પાઉચ હોય અને RSP 2 રૂપિયા હોય, તો પ્રતિ પેકિંગ મશીન દીઠ દર મહિને ડ્યુટીનો દર 0.83 કરોડ રૂપિયા હશે.
• જો ચાવવાની તમાકુ બનાવતી મશીનની મહત્તમ રેટેડ ક્ષમતા 500 પાઉચ હોય અને RSP 4 રૂપિયા હોય, તો પ્રતિ પેકિંગ મશીન દીઠ દર મહિને ડ્યુટીનો દર 1.52 કરોડ રૂપિયા હશે (0.83 કરોડ રૂપિયા અથવા 0.38*RSP લેવાનો રહેશે)
14. શું કરદાતા પ્રથમ ડિક્લેરેશન ફાઇલ કર્યા પછી અને અધિકારક્ષેત્ર ધરાવતા સેન્ટ્રલ એક્સાઈઝના ડેપ્યુટી કમિશનર અથવા આસિસ્ટન્ટ કમિશનર દ્વારા વાર્ષિક ઉત્પાદન ક્ષમતા નક્કી કરવાનો ઓર્ડર બહાર પાડવામાં આવે તે પહેલાં નવું ડિક્લેરેશન ફાઇલ કરી શકે છે?
ઉક્ત નિયમોના Rule 6 મુજબ, અધિકારક્ષેત્ર ધરાવતા સેન્ટ્રલ એક્સાઈઝના ડેપ્યુટી કમિશનર અથવા આસિસ્ટન્ટ કમિશનરએ Rule 8 હેઠળ ઓર્ડર જારી ન કર્યો હોય ત્યાં સુધી નવું ડિક્લેરેશન ફાઇલ કરી શકાતું નથી.
15. વિભાગ વાર્ષિક ઉત્પાદન ક્ષમતા કેવી રીતે નક્કી કરશે?
અધિકારક્ષેત્ર ધરાવતા સેન્ટ્રલ એક્સાઈઝના ડેપ્યુટી કમિશનર અથવા આસિસ્ટન્ટ કમિશનર ફેક્ટરીનું ભૌતિક નિરીક્ષણ કર્યા પછી અને મશીનોની તકનીકી વિશિષ્ટતાઓની ચકાસણી કર્યા પછી વાર્ષિક ઉત્પાદન ક્ષમતા નક્કી કરશે. વાર્ષિક ઉત્પાદન ક્ષમતા, ઉક્ત નિયમોના Rule 5 મુજબ, એક મહિનામાં ઉત્પાદિત થનારા માની લીધેલ સૂચિત માલના જથ્થાને 12 (months) વડે ગુણીને નક્કી કરવામાં આવશે.
16. જો વિભાગ દ્વારા નિર્ધારિત વાર્ષિક ક્ષમતા ઉત્પાદકના સ્વ-ડિક્લેરેશન કરતા વધારે હોય તો શું થશે?
અધિકારક્ષેત્ર ધરાવતા ડેપ્યુટી કમિશનર અથવા આસિસ્ટન્ટ કમિશનર ચકાસણીના 30 દિવસની અંદર ઓર્ડર જારી કરશે. તફાવતની ડ્યુટી, લાગુ પડતા વ્યાજ સાથે, મશીન ઇન્સ્ટોલેશનની તારીખથી અથવા ઉત્પાદન સાથે સંબંધિત ફેરફારની તારીખથી વાસ્તવિક ચુકવણીની તારીખ સુધી ચૂકવવા પાત્ર છે. અસ્તિત્વ ધરાવતા ઉત્પાદકો માટે, પ્રથમ નિર્ધારણના કિસ્સામાં, તફાવતની ડ્યુટી અને વ્યાજ 1 ફેબ્રુઆરી 2026 થી ચૂકવવાનું રહેશે.
17. જો ઉત્પાદક ડેપ્યુટી કમિશનર અથવા સહાયક કમિશનર દ્વારા લેવાયેલા નિર્ણય સામે અપીલ ફાઇલ કરવાનું પસંદ કરે તો શું?
જો કરદાતા અપીલ ફાઇલ કરવાનું પસંદ કરે તો પણ, ઓર્ડર પછીના સમયગાળા માટે અધિકારક્ષેત્ર ધરાવતા ડેપ્યુટી કમિશનર અથવા આસિસ્ટન્ટ કમિશનર દ્વારા કરવામાં આવેલા નિર્ધારણ મુજબ જ ડ્યુટી ચૂકવવાની રહેશે.
18. શું અધિકારક્ષેત્ર ધરાવતા અધિકારી દ્વારા દર મહિને નિર્ધારણ કરવામાં આવશે?
ના. નવું નિર્ધારણ ત્યારે જ કરવામાં આવશે જો ઉત્પાદનના સંબંધિત પરિબળોમાં ફેરફાર થાય જે વાર્ષિક ઉત્પાદન ક્ષમતાને અસર કરે છે, એટલે કે પેકિંગ મશીનોની સંખ્યા અને મશીનોની મહત્તમ નિર્ધારિત ઉત્પાદન ક્ષમતામાં ફેરફાર.
19. જો 1 ફેબ્રુઆરી 2026 પછી રજીસ્ટર થયેલ ઉત્પાદક મહિનાની 10 તારીખે મશીન ઇન્સ્ટોલ કરે અને ઉત્પાદન શરૂ કરે, તો શું આખા મહિના માટે ડ્યુટી ચૂકવવાપાત્ર છે?
ના. ઉક્ત Rule 13(3) મુજબ, ઉત્પાદકે તે આખા મહિના માટે સંપૂર્ણ ડ્યુટી ચૂકવવાની રહેશે જેમાં મશીનો ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવ્યા છે.
20. ડ્યુટીની ગણતરીના હેતુ માટે મશીનોની સંખ્યા કેવી રીતે નક્કી કરવામાં આવશે?
એક મહિના માટે ઇન્સ્ટોલ કરેલા મશીનોની સંખ્યા મહિના દરમિયાન કોઈ પણ દિવસે ઇન્સ્ટોલ કરેલા મશીનોની મહત્તમ સંખ્યા તરીકે ગણવામાં આવશે.
21. માસિક કયા ફોર્મ અને રિટર્ન ફાઇલ કરવાના રહેશે?
ઉત્પાદકે તે જ મહિનાના 10th day સુધીમાં અથવા તે પહેલાં FORM CE STR-1 માં માસિક ફોર્મ સબમિટ કરવાનું રહેશે. આ માસિક રિટર્ન ઉપરાંતનું હશે જે તેને સેન્ટ્રલ એક્સાઇઝ રૂલના Rule 12 મુજબ ફાઇલ કરવાનું હોય છે.
22. વળતર (abatement) ની ગણતરી કેવી રીતે કરવામાં આવશે?
વળતરની ગણતરી નીચેના ફોર્મ્યુલાનો ઉપયોગ કરીને પ્રો-રેટા ધોરણે કરવામાં આવશે:
છૂટ = (માસિક ફરજ જવાબદારી × બિન-કાર્યકારી દિવસોની સંખ્યા) ÷ મહિનામાં કુલ દિવસોની સંખ્યા.
23. ધારો કે મશીન 15th of February થી 5th of March સુધી કાર્યરત નથી, તો કેટલા વળતરનો દાવો કરી શકાય?
સળંગ 15 દિવસના બિન-કાર્યકારી સમયગાળા માટે વળતરનો દાવો કરી શકાય છે અને તે સમયગાળો એક જ કેલેન્ડર મહિનામાં આવે છે કે કેમ તેના પર આધાર રાખતું નથી.
24. વળતરનો દાવો કરવા માટેની શરતો શું છે?
વળતરનો દાવો કરવા માટે, ઉત્પાદકે ઓછામાં ઓછા 3 કામના દિવસ અગાઉ વિભાગને જાણ કરવી આવશ્યક છે અને વિભાગ દ્વારા મશીનને સીલ કરવું આવશ્યક છે.
25. શું મશીનો ઉપયોગમાં ન હોય તો પણ કાર્યરત ગણવામાં આવે છે?
હા. ફેક્ટરીમાં ઇન્સ્ટોલ કરેલું કોઈ પણ પેકિંગ મશીન જ્યાં સુધી નિયમોની જોગવાઈઓ અનુસાર સીલ ન કરવામાં આવે ત્યાં સુધી તે કાર્યરત હોવાનું માનવામાં આવે છે.
26. મશીનો સીલ કરવાની પ્રક્રિયા શું છે?
ઉત્પાદકે ઇન્સ્ટોલ કરેલા મશીનને 15 દિવસ કે તેથી વધુ સમયગાળા માટે સળંગ બિન-કાર્યરત રાખતા પહેલા ઓછામાં ઓછા 3 કામના દિવસ અગાઉ અધિકારક્ષેત્ર ધરાવતા ડેપ્યુટી કમિશનર અથવા આસિસ્ટન્ટ કમિશનરને જાણ કરવાની રહેશે.
27. સીલ કરેલા મશીનને કેવી રીતે ડી-સીલ (સીલ ખોલવું) કરી શકાય?
જે તારીખથી કામગીરી ફરી શરૂ કરવાનો ઈરાદો હોય તેના ઓછામાં ઓછા 3 કામના દિવસ અગાઉ અધિકારક્ષેત્ર ધરાવતા ડેપ્યુટી કમિશનર અથવા આસિસ્ટન્ટ કમિશનર ને જાણ કરવી આવશ્યક છે. મશીનોનું સીલ અધિકારક્ષેત્ર ધરાવતા Superintendent of સેન્ટ્રલ એક્સાઈઝ ની હાજરીમાં ખોલવામાં આવશે.
28. વેચાણ અથવા નિકાલ માટે ફેક્ટરીમાંથી મશીનો હટાવવાની પ્રક્રિયા શું છે?
અનઇન્સ્ટોલેશન (હટાવવાની) માટેના નિર્ધારિત દિવસથી ઓછામાં ઓછા 3 કામના દિવસ અગાઉ અધિકારક્ષેત્ર ધરાવતા ડેપ્યુટી કમિશનર અથવા આસિસ્ટન્ટ કમિશનર ને જાણ કરવી આવશ્યક છે.
29. શું સીસીટીવી (CCTVs) લગાવવા ફરજિયાત છે?
હા. પેકિંગ મશીન ચલાવતા દરેક ઉત્પાદકે પેકિંગ મશીનના તમામ વિસ્તારોને આવરી લેતી કાર્યરત CCTV સિસ્ટમ ઇન્સ્ટોલ કરવી જરૂરી છે અને ફૂટેજને ઓછામાં ઓછા 24 મહિનાના સમયગાળા માટે સાચવી રાખવાનું રહેશે.
30. શું રિબેટ (rebate) ઉપલબ્ધ છે?
ના, સેન્ટ્રલ એક્સાઈઝ Rules ના Rule 18 હેઠળ ક્ષમતા આધારિત લેવી યોજનામાં સેન્ટ્રલ એક્સાઈઝ ડ્યુટીનું કોઈ રિબેટ ઉપલબ્ધ નથી.
31. જો ફેક્ટરી બંધ થઈ જાય તો અગાઉથી ચૂકવેલી ડ્યુટીનું શું થાય?
ઉત્પાદકે રજીસ્ટ્રેશન સરેન્ડર કરવા માટેની જાણ ફાઇલ કરવાની રહેશે. ડ્યુટી ઉક્ત નિયમોના Rule 21 માં નિર્ધારિત રીતે સમાયોજિત અથવા પરત કરવામાં આવશે.
32. શું ડ્યુટીની ચુકવણી કર્યા વિના નિકાસની પરવાનગી છે?
ના. ક્ષમતા આધારિત લેવી યોજના હેઠળ ડ્યુટીની ચુકવણી કર્યા વિના સૂચિત માલની નિકાસની પરવાનગી નથી.
સેન્ટ્રલ એક્સાઇઝ નોટિફિકેશન માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Finance
Frequently Asked Questions (FAQs) on Machine-Based levy in case of Chewing Tobacco, Jarda Scented Tobacco and Gutkha
01 JAN 2026 11:32AM by PIB Delhi
1. What are the effective duty rates of central excise on tobacco and tobacco products?
The effective duty rates on tobacco and tobacco products have been notified vide notification No. 03/2025-Central Excise and notification No. 04/2025-Central Excise both dated 31.12.2025. These duty rates will come into effect from 1st February, 2026.
1. Where are the Chewing Tobacco, Jarda Scented Tobacco and Gutkha Packing Machines (Capacity Determination and Collection of Duty) Rules 2025 provided for?
The Rules have been notified vide notification No. 05/2025-Central Excise (N.T.) dated 31.12.2025. These Rules will come into effect from 1st February, 2026.
1. What are the goods covered under these Rules?
These rules cover the goods notified under Section 3A of the Central Excise Act, 1944 vide notification No. 04/2025- Central Excise (N.T.) dated 31.12.2025 namely, chewing tobacco (including filter khaini), jarda scented tobacco and gutkha.
1. What is the Chewing Tobacco, Jarda Scented Tobacco and Gutkha Packing Machines (Capacity Determination and Collection of Duty) Rules 2025 about?
These rules provide for manner of capacity determination and collection of central excise duty on the notified goods viz. chewing tobacco (including filter khaini), jarda scented tobacco and gutkha.
1. Is a separate registration required under these Rules for those taxpayers who already have a central excise registration?
No separate registration is required for existing central excise registered taxpayers.
1. Do all manufacturers of the notified goods have to pay the deemed duty as prescribed by these Rules?
No, these rules are applicable to manufacturers of pouches of the notified goods. Those manufacturing in other forms (such as tins) have to pay the applicable duty on assessable value.
1. Is there any abatement on retail sale price of the notified goods for the purpose of calculation of duty?
Yes, abatement is available and it has been factored in while notifying the applicable rates of duty for the products in Notification No. 01/2022-Central Excise (N.T.) dated 01.02.2022.
1. By what date must an existing manufacturer of the notified goods submit the declaration?
The declaration in Form CE DEC-01 has to be filed on the portal within seven days of coming into effect of the Rules i.e. by 7th February, 2026.
1. Is filing of FORM CE DEC-01 mandatory?
Yes, it is mandatory.
1. What are the parameters required to be declared?
The parameters include number of machines, specifications regarding the machines such as maximum rated capacity and gear box ratios and the details of retail sale prices as mentioned.
1. Why is a Chartered Engineer’s certificate required?
This is required to help in providing technical information regarding number of tracks/ funnels, gear box ratios and revolution per minute of the main motor.
1. Is actual production relevant?
No, duty is based on deemed quantity produced by maximum rated capacity of the machine.
1. How is the duty payable to be calculated?
As per Section 3A of the Central Excise Act, the manufacturer is required to pay the duty based on the determined annual capacity of production.
However, pending verification of the declaration filed, the manufacturer shall pay the duty based on the retail sale prices of the pouches manufactured during the month and the maximum rated speed, in pouches per minute, of the packing machine.
For example, if the maximum rated capacity of the machine producing chewing tobacco is 500 pouches and the RSP is Rs 2, the rate of duty per packing machine per month shall be Rs. 0.83 crores.
If the maximum rated capacity of the machine producing chewing tobacco is 500 pouches and the RSP is Rs 4, the rate of duty per packing machine per month shall be Rs 1.52 crores (higher of Rs 0.83 crores or 0.38*RSP is to be taken)
1. Can a taxpayer file a fresh declaration between filing the first one and before the issuance of order determining the annual capacity of production by the jurisdictional Deputy Commissioner of Central Excise or the Assistant Commissioner of Central Excise?
As per Rule 6 of the said Rules, a fresh declaration cannot be filed until the jurisdictional Deputy Commissioner of Central Excise or the Assistant Commissioner of Central Excise, as the case may be, has issued an order under Rule 8 with respect to the previous declaration.
1. How will the department determine the annual capacity of production?
The jurisdictional Deputy Commissioner of Central Excise or the Assistant Commissioner of Central Excise, as the case may be, will determine the annual capacity of production after conducting physical inspection of the factory and verification of technical specifications of the machines. The annual capacity of production shall be determined by multiplying the quantity of notified goods deemed to be produced in a month with 12 (months) in accordance with Rule 5 of the said Rules.
1. What happens in the scenario where the annual capacity determined by the department is higher than the self-declaration by a manufacturer?
The jurisdictional Deputy Commissioner or Assistant Commissioner of Central Excise, as the case may be, shall issue an order within thirty days of verification after giving the manufacturer a reasonable opportunity of being heard. The differential duty, along with applicable interest, is payable from the date of installation of the machine or the date of change in factors relevant to production, as the case may be, till the date of actual payment. For the existing manufacturers, in the case of first determination, the differential duty and interest have to be paid from 1st February 2026.
1. What if the manufacturer prefers to file an appeal against the determination by the Deputy Commissioner or Assistant Commissioner of Central Excise?
Even if the taxpayer prefers to file an appeal, the duty has to be paid as per the determination by the jurisdictional Deputy Commissioner or the Assistant Commissioner of Central Excise, as the case may be, for the period subsequent to the order.
1. Will the determination be done every month by the jurisdictional officer?
No. A fresh determination will be done only if there is a change in the relevant factors of production affecting the annual capacity of production i.e. number of packing machines and maximum rated capacity of production of machines.
1. In case a manufacturer registered after 1st February 2026 installs machines and starts production on the 10th of a month, is the duty payable for the entire month?
Yes. As per the said Rule 13(3), the manufacturer has to pay the duty fully for the entire month in which the machines have been installed.
1. How will the number of machines be determined for the purpose of calculation of duty?
The number of machines installed for a month shall be taken as the maximum number of machines installed on any day during the month.
1. What are the monthly forms and returns to be filed?
The manufacturer is required to submit a monthly form in FORM CE STR-1 on or before the 10th day of the same month. This is apart from the monthly return which he is required to file as per Rule 12 of the Central Excise Rules.
1. How will abatement be calculated?
Abatement is calculated on a pro-rata basis using the formula:
Abatement = (Monthly duty liability × Number of days of non-operation) ÷ Total number of days in the month.
1. Suppose the machine is not operating from 15th of February to 5th of March, what is the abatement that can be claimed?
Abatement can be claimed on non-operation for a continuous period of fifteen days and it is not dependent on whether this period falls within the same calendar month.
1. What are the conditions for claiming abatement?
In order to claim abatement, the manufacturer must intimate the department at least three working days in advance and the machine must be sealed by the department.
1. Are machines deemed to be operating even if not in use?
Yes. Any packing machine installed in a factory is deemed to be operating unless it is sealed in accordance with the provisions of the Rules.
1. What is the procedure for sealing of machines?
The manufacturer has to intimate the jurisdictional Deputy Commissioner or Assistant Commissioner of Central Excise, as the case may be, at least 3 working days before the non-operation of an installed machine for any continuous period of fifteen days or more.
1. How can a sealed machine be de-sealed?
The jurisdictional Deputy Commissioner or Assistant Commissioner of Central Excise, as the case may be, must be intimated at least 3 working days before the date from which the operations are intended to be resumed. The machines will be de-sealed in the presence of the jurisdictional Superintendent of Central Excise.
1. What is the procedure for removal of machines from the factory for sale or disposal?
The jurisdictional Deputy Commissioner or Assistant Commissioner of Central Excise, as the case may be, must be intimated at least 3 working days in advance from the date so intended for uninstallation.
1. Is installation of CCTVs mandatory?
Yes. Every manufacturer operating packing machine is required to install a functional CCTV system covering all packing machine areas and to preserve the footage for a minimum period of twenty-four months.
1. Is rebate available?
No rebate of central excise duty is available under Section 18 of the Central Excise Rules.
1. What happens to the duty paid in advance if a factory ceases to work?
The manufacturer has to file an intimation for surrender of registration. The duty shall be adjusted or refunded in the manner prescribed in Rule 21 of the said Rules.
32. Are exports without payment of duty permitted?
No. Export of notified goods without payment of duty is not permitted under the capacity-based levy scheme.
CLICK HERE FOR CENTRAL EXCISE NOTIFICATION