પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હીમાં મુખ્ય સચિવોની પાંચમી રાષ્ટ્રીય પરિષદની અધ્યક્ષતા કરી
વિકસિત ભારત એ સુશાસન, સેવા વિતરણ અને ઉત્પાદન (મેન્યુફેક્ચરિંગ) માં ગુણવત્તા અને ઉત્કૃષ્ટતાનો પર્યાય છે: પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત તેના યુવાનોની શક્તિથી સંચાલિત 'રિફોર્મ એક્સપ્રેસ' માં સવાર થયું છે
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારતનો વસ્તી વિષયક લાભ (demographic advantage) વિકસિત ભારત તરફની યાત્રાને નોંધપાત્ર રીતે વેગ આપી શકે છે
'મેડ ઇન ઇન્ડિયા' વૈશ્વિક ઉત્કૃષ્ટતા અને સ્પર્ધાત્મકતાનું પ્રતીક બનવું જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીએ આત્મનિર્ભરતાને મજબૂત કરવા અને 'ઝીરો ઇફેક્ટ, ઝીરો ડિફેક્ટ' પ્રત્યેની આપણી પ્રતિબદ્ધતાને દ્રઢ કરવા પર ભાર મૂક્યો
આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા અને આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ સ્થાનિક ઉત્પાદન માટે 100 ઉત્પાદનો ઓળખી કાઢવાનું સૂચન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ દરેક રાજ્યને ટૂંક સમયમાં શરૂ થનારા 'નેશનલ મેન્યુફેક્ચરિંગ મિશન' ને સર્વોચ્ચ અગ્રતા આપવા અનુરોધ કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યોને ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા, 'ઈઝ ઓફ ડૂઈંગ બિઝનેસ' વધારવા અને ભારતને ગ્લોબલ સર્વિસ જાયન્ટ (વૈશ્વિક સેવા ક્ષેત્રની મહાશક્તિ) બનાવવા આહ્વાન કર્યું
ભારતને વિશ્વનો 'ફૂડ બાસ્કેટ' બનાવવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતી ખેતી (high value agriculture) તરફ વળવા પર ભાર મૂક્યો
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યોને વૈશ્વિક સ્તરનું પ્રવાસન સ્થળ બનાવવા માટે રોડમેપ તૈયાર કરવા નિર્દેશ આપ્યા
28 DEC 2025 9:32PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વહેલી સવારે દિલ્હીમાં મુખ્ય સચિવોની 5મી રાષ્ટ્રીય પરિષદને સંબોધિત કરી હતી. આ ત્રણ દિવસીય કોન્ફરન્સ 26 થી 28 ડિસેમ્બર, 2025 દરમિયાન દિલ્હીના પૂસા ખાતે યોજાઈ હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે આ કોન્ફરન્સ સહકારી સંઘવાદ (cooperative federalism) ની ભાવનાને મજબૂત કરવા અને વિકસિત ભારતના વિઝનને હાંસલ કરવા માટે કેન્દ્ર-રાજ્ય ભાગીદારીને વધુ ગાઢ બનાવવા માટેનું અન્ય એક નિર્ણાયક પગલું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્ઞાન, કૌશલ્ય, આરોગ્ય અને ક્ષમતાઓ ધરાવતી માનવ મૂડી (Human Capital) એ આર્થિક વૃદ્ધિ અને સામાજિક પ્રગતિનું મૂળભૂત પ્રેરક બળ છે અને તેને 'હોલ-ઓફ-ગવર્નમેન્ટ' અભિગમ દ્વારા વિકસાવવી જોઈએ.
આ કોન્ફરન્સમાં 'વિકસિત ભારત માટે માનવ મૂડી' ની મુખ્ય થીમ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. ભારતના વસ્તી વિષયક લાભ પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે લગભગ 70 ટકા વસ્તી કાર્યકારી વય જૂથમાં છે, જે એક અનન્ય ઐતિહાસિક તક ઉભી કરે છે જે આર્થિક પ્રગતિ સાથે મળીને વિકસિત ભારત તરફની ભારતની યાત્રાને નોંધપાત્ર રીતે વેગ આપી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત મુખ્યત્વે તેની યુવા વસ્તીની શક્તિ દ્વારા સંચાલિત "રિફોર્મ એક્સપ્રેસ" માં સવાર થયું છે, અને આ વસ્તીને સશક્ત બનાવવી એ સરકારની મુખ્ય અગ્રતા છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આ કોન્ફરન્સ એવા સમયે યોજાઈ રહી છે જ્યારે દેશ આગામી પેઢીના સુધારાઓનો સાક્ષી બની રહ્યો છે અને એક મોટી વૈશ્વિક આર્થિક શક્તિ બનવા તરફ સતત આગળ વધી રહ્યો છે.
તેમણે વધુમાં અવલોકન કર્યું કે વિકસિત ભારત ગુણવત્તા અને ઉત્કૃષ્ટતાનો પર્યાય છે અને તમામ હિતધારકોને સરેરાશ પરિણામોથી આગળ વધવા અનુરોધ કર્યો હતો. શાસન, સેવા વિતરણ અને ઉત્પાદનમાં ગુણવત્તા પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે "મેડ ઇન ઇન્ડિયા" લેબલ ઉત્કૃષ્ટતા અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાનું પ્રતીક બનવું જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ આત્મનિર્ભરતાને મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા જણાવ્યું હતું કે ભારતે ઉત્પાદનોમાં 'ઝીરો ડિફેક્ટ' અને ન્યૂનતમ પર્યાવરણીય પ્રભાવ (zero effect) સાથે આત્મનિર્ભરતા કેળવવી જોઈએ, જેથી 'મેડ ઇન ઇન્ડિયા' લેબલ ગુણવત્તાનો પર્યાય બને. તેમણે કેન્દ્ર અને રાજ્યોને આયાત નિર્ભરતા ઘટાડવા અને આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા માટે સંયુક્ત રીતે સ્થાનિક ઉત્પાદન માટે 100 ઉત્પાદનો ઓળખવા વિનંતી કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ કૌશલ્ય વિકાસ વ્યૂહરચનાઓને વધુ સારી રીતે તૈયાર કરવા માટે રાજ્ય અને વૈશ્વિક સ્તરે કૌશલ્યની માંગનું મેપિંગ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ઉચ્ચ શિક્ષણમાં પણ તેમણે સૂચવ્યું કે શિક્ષણ જગત (academia) અને ઉદ્યોગોએ ઉચ્ચ ગુણવત્તાની પ્રતિભા તૈયાર કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવાની જરૂર છે.
યુવાનોની આજીવિકા માટે પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે પ્રવાસન મોટી ભૂમિકા ભજવી શકે છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે ભારત પાસે સમૃદ્ધ વારસો અને ઇતિહાસ છે જેમાં ટોચના વૈશ્વિક પ્રવાસન સ્થળોમાં સ્થાન મેળવવાની ક્ષમતા છે. તેમણે રાજ્યોને ઓછામાં ઓછું એક વૈશ્વિક સ્તરનું પ્રવાસન સ્થળ બનાવવા અને સમગ્ર પ્રવાસન ઇકોસિસ્ટમને પોષવા માટે રોડમેપ તૈયાર કરવા અનુરોધ કર્યો હતો.
પીએમ મોદીએ કહ્યું કે ભારતીય રાષ્ટ્રીય રમત કેલેન્ડરને વૈશ્વિક રમત કેલેન્ડર સાથે જોડવું મહત્વપૂર્ણ છે. ભારત 2036 ઓલિમ્પિકની યજમાની કરવા માટે કામ કરી રહ્યું છે. ભારતે વૈશ્વિક ધોરણોને અનુરૂપ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સ્પોર્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમ તૈયાર કરવાની જરૂર છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે નાના બાળકોને તે સમયે સ્પર્ધા કરવા માટે ઓળખવા જોઈએ, તેમને પોષવા જોઈએ અને તાલીમ આપવી જોઈએ. તેમણે રાજ્યોને વિનંતી કરી કે આગામી 10 વર્ષ તેમનામાં રોકાણ કરવું જોઈએ, તો જ ભારતને આવી રમતગમતની સ્પર્ધાઓમાં ઇચ્છિત પરિણામો મળશે. સ્થાનિક અને જિલ્લા સ્તરે રમતગમતની પ્રવૃત્તિઓ અને ટુર્નામેન્ટોનું આયોજન કરવાથી અને ખેલાડીઓનો ડેટા રાખવાથી વાઇબ્રન્ટ સ્પોર્ટ્સ વાતાવરણ ઊભું થશે.
પીએમ મોદીએ કહ્યું કે ટૂંક સમયમાં ભારત નેશનલ મેન્યુફેક્ચરિંગ મિશન (NMM) શરૂ કરશે. દરેક રાજ્યએ આને સર્વોચ્ચ અગ્રતા આપવી જોઈએ અને વૈશ્વિક કંપનીઓને આકર્ષવા માટે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવું જોઈએ. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે તેમાં ઈઝ ઓફ ડૂઈંગ બિઝનેસ, ખાસ કરીને જમીન, ઉપયોગિતાઓ અને સામાજિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે રાજ્યોને ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા, 'ઈઝ ઓફ ડૂઈંગ બિઝનેસ' વધારવા અને સેવા ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા પણ આહ્વાન કર્યું હતું. સેવા ક્ષેત્રમાં પીએમ મોદીએ કહ્યું કે ભારતને વૈશ્વિક સેવા ક્ષેત્રની મહાશક્તિ બનાવવા માટે હેલ્થકેર, શિક્ષણ, પરિવહન, પ્રવાસન, વ્યવસાયિક સેવાઓ, AI વગેરે જેવા અન્ય ક્ષેત્રો પર વધુ ભાર મૂકવો જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે ભારત વિશ્વનો ફૂડ બાસ્કેટ બનવાની આકાંક્ષા રાખે છે, ત્યારે આપણે નિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતી કૃષિ, ડેરી, મત્સ્યોદ્યોગ તરફ વળવાની જરૂર છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે પીએમ ધન ધાન્ય યોજનાએ ઓછી ઉત્પાદકતા ધરાવતા 100 જિલ્લાઓની ઓળખ કરી છે. તેવી જ રીતે, શિક્ષણના પરિણામો (learning outcomes) માં રાજ્યોએ સૌથી નીચલા 100 જિલ્લાઓને ઓળખવા જોઈએ અને નીચા સૂચકાંકોની આસપાસના મુદ્દાઓને ઉકેલવા પર કામ કરવું જોઈએ.
પીએમએ હસ્તપ્રતો (manuscripts) ના ડિજિટાઇઝેશન માટે જ્ઞાન ભારતમ મિશનનો ઉપયોગ કરવા રાજ્યોને વિનંતી કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે રાજ્યો રાજ્યોમાં ઉપલબ્ધ આવી હસ્તપ્રતોને ડિજિટાઇઝ કરવા માટે અભિયાન શરૂ કરી શકાય, પછી તેમાં રહેલા જ્ઞાન અને વિદ્યાના સંકલન તથા વિશ્લેષણ માટે AI ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરી શકાય.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આ કોન્ફરન્સ સામૂહિક વિચારસરણી અને રચનાત્મક નીતિ સંવાદની ભારતની પરંપરાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, અને ભારત સરકાર દ્વારા સંસ્થાગત બનેલી મુખ્ય સચિવોની કોન્ફરન્સ સામૂહિક વિચાર-વિમર્શ માટેનું એક અસરકારક પ્લેટફોર્મ બની ગઈ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે શાસન અને અમલીકરણને મજબૂત કરવા માટે રાજ્યોએ મુખ્ય સચિવો અને DGPs બંને કોન્ફરન્સમાંથી ઉભરી આવતી ચર્ચાઓ અને નિર્ણયો સાથે સુસંગત રહીને કામ કરવું જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ સૂચવ્યું કે અધિકારીઓમાં રાષ્ટ્રીય પરિપ્રેક્ષ્યને પ્રોત્સાહન આપવા અને વિકસિત ભારતના અનુસંધાનમાં શાસનના પરિણામો સુધારવા માટે વિભાગીય સ્તરે સમાન કોન્ફરન્સનું આયોજન કરી શકાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એમ પણ કહ્યું કે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ કેપેસિટી બિલ્ડિંગ કમિશન સાથે મળીને ક્ષમતા નિર્માણ યોજના (capacity building plan) તૈયાર કરવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે શાસનમાં AI નો ઉપયોગ અને સાયબર સુરક્ષા અંગેની જાગૃતિ એ સમયની માંગ છે. દરેક નાગરિકની સુરક્ષા માટે રાજ્યો અને કેન્દ્રએ સાયબર સુરક્ષા પર ભાર મૂકવો પડશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ટેકનોલોજી આપણા સમગ્ર જીવન ચક્ર દરમિયાન સુરક્ષિત અને સ્થિર ઉકેલો પૂરા પાડી શકે છે. શાસનમાં ગુણવત્તા લાવવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાની જરૂર છે.
નિષ્કર્ષમાં, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે દરેક રાજ્યએ આ કોન્ફરન્સની ચર્ચાઓના આધારે 1, 2, 5 અને 10 વર્ષના લક્ષ્યાંક સાથે 10 વર્ષની કાર્ય યોજનાઓ (actionable plans) બનાવવી જોઈએ જેમાં નિયમિત દેખરેખ માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી શકાય.
ત્રણ દિવસીય પરિષદમાં પ્રારંભિક બાળપણ શિક્ષણ; શાળા શિક્ષણ; કૌશલ્ય; ઉચ્ચ શિક્ષણ; અને રમતગમત તથા અભ્યાસેતર પ્રવૃત્તિઓ સહિતની વિશેષ થીમ્સ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જે સ્થિતિસ્થાપક, સમાવિષ્ટ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર માનવબળના નિર્માણમાં તેમની ભૂમિકાને માન્યતા આપે છે.
પરિષદ દરમિયાન ચર્ચા: કોન્ફરન્સ દરમિયાન થયેલી ચર્ચાઓ ટીમ ઇન્ડિયાની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જ્યાં કેન્દ્ર અને રાજ્યો વિચારોને કાર્યમાં પરિવર્તિત કરવાની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા સાથે એકઠા થયા હતા. વિચાર-વિમર્શમાં સંમત થયેલા પરિણામોના સમયબદ્ધ અમલીકરણની ખાતરી કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો જેથી વિકસિત ભારતનું વિઝન નાગરિકોના જીવનમાં મૂર્ત સુધારામાં પરિવર્તિત થાય. સત્રોએ વર્તમાન પરિસ્થિતિ, મુખ્ય પડકારો અને માનવ મૂડી વિકાસ સાથે સંબંધિત અગ્રતા ક્ષેત્રોમાં સંભવિત ઉકેલોનું વ્યાપક મૂલ્યાંકન પૂરું પાડ્યું હતું.
કોન્ફરન્સમાં ભોજન દરમિયાન હેરિટેજ અને હસ્તપ્રત સંરક્ષણ તથા ડિજિટાઇઝેશન; અને પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ વિતરણમાં
વિચાર-વિમર્શમાં અસરકારક વિતરણ, નાગરિક-કેન્દ્રીય શાસન અને પરિણામ-લક્ષી અમલીકરણના મહત્વ પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો જેથી વિકાસની પહેલો માપી શકાય તેવા જમીની પ્રભાવમાં પરિવર્તિત થાય. ચર્ચાઓમાં સંસ્થાકીય ક્ષમતાને મજબૂત કરવા, આંતર-વિભાગીય સંકલન સુધારવા અને સેવા વિતરણ વધારવા માટે ડેટા-આધારિત દેખરેખ ફ્રેમવર્ક અપનાવવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા, ટેકનોલોજીનો લાભ લેવા અને છેવાડાના માનવી સુધી પહોંચની ખાતરી કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું જેથી વિકાસના લાભો વિકસિત ભારતના વિઝનને અનુરૂપ સમયસર, પારદર્શક અને સમાવિષ્ટ રીતે દરેક નાગરિક સુધી પહોંચે.
પરિષદમાં વિશેષ સત્રોની શ્રેણી યોજવામાં આવી હતી જેમાં ઉભરતી અગ્રતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવ્યો હતો. આ સત્રોમાં રાજ્યોમાં ડિરેગ્યુલેશન (નિયમોનું સરળીકરણ), ગવર્નન્સમાં ટેકનોલોજી: તકો, જોખમો અને નિવારણ; સ્માર્ટ સપ્લાય ચેઈન અને માર્કેટ લિન્કેજ માટે એગ્રીસ્ટેક (AgriStack); એક રાજ્ય, એક વિશ્વ કક્ષાનું પ્રવાસન સ્થળ; આત્મનિર્ભર ભારત અને સ્વદેશી; અને ડાબેરી ઉગ્રવાદ પછીના ભવિષ્ય માટેની યોજનાઓ પર નીતિવિષયક માર્ગો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની તપાસ કરવામાં આવી હતી. ચર્ચાઓમાં સહકારી સંઘવાદ, રાજ્ય-સ્તરની સફળ પહેલોનું અનુકરણ અને વિચાર-વિમર્શને માપી શકાય તેવા પરિણામોમાં પરિવર્તિત કરવા માટે સમયબદ્ધ અમલીકરણના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
આ કોન્ફરન્સમાં મુખ્ય સચિવો, તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, વિષયના નિષ્ણાતો અને કેન્દ્રના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Prime Minister's Office
PM chairs Fifth National Conference of Chief Secretaries in Delhi
Viksit Bharat is synonymous with quality and excellence in governance, delivery and manufacturing: PM
PM says India has boarded the ‘Reform Express’, powered by the strength of its youth
PM highlights that India's demographic advantage can significantly accelerate the journey towards Viksit Bharat
‘Made in India’ must become a symbol of global excellence and competitiveness: PM
PM emphasises the need to strengthen Aatmanirbharta and strengthen our commitment to 'Zero Effect, Zero Defect’
PM suggests identifying 100 products for domestic manufacturing to reduce import dependence and strengthen economic resilience
PM urges every State must to give top priority to soon to be launched National Manufacturing Mission
PM calls upon states to encourage manufacturing, boost ‘Ease of Doing Business’ and make India a Global Services Giant
PM emphasises on shifting to high value agriculture to make India the food basket of the world
PM directs States to prepare roadmap for creating a global level tourism destination
28 DEC 2025 9:32PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi addressed the 5th National Conference of Chief Secretaries in Delhi, earlier today. The three-day Conference was held in Pusa, Delhi from 26 to 28 December, 2025.
Prime Minister observed that this conference marks another decisive step in strengthening the spirit of cooperative federalism and deepening Centre-State partnership to achieve the vision of Viksit Bharat.
Prime Minister emphasised that Human Capital comprising knowledge, skills, health and capabilities is the fundamental driver of economic growth and social progress and must be developed through a coordinated Whole-of-Government approach.
The Conference included discussions around the overarching theme of ‘Human Capital for Viksit Bharat’. Highlighting India's demographic advantage, the Prime Minister stated that nearly 70 percent of the population is in the working-age group, creating a unique historical opportunity which, when combined with economic progress, can significantly accelerate India's journey towards Viksit Bharat.
Prime Minister said that India has boarded the “Reform Express”, driven primarily by the strength of its young population, and empowering this demographic remains the government’s key priority. Prime Minister noted that the Conference is being held at a time when the country is witnessing next-generation reforms and moving steadily towards becoming a major global economic power.
He further observed that Viksit Bharat is synonymous with quality and excellence and urged all stakeholders to move beyond average outcomes. Emphasising quality in governance, service delivery and manufacturing, the Prime Minister stated that the label "Made in India' must become a symbol of excellence and global competitiveness.
Prime Minister emphasised the need to strengthen Aatmanirbharta, stating that India must pursue self-reliance with zero defect in products and minimal environmental impact, making the label 'Made in India' synonymous with quality and strengthen our commitment to 'Zero Effect, Zero Defect.’ He urged the Centre and States to jointly identify 100 products for domestic manufacturing to reduce import dependence and strengthen economic resilience in line with the vision of Viksit Bharat.
Prime Minister emphasised the need to map skill demand at the State and global levels to better design skill development strategies. In higher education too, he suggested that there is a need for academia and industry to work together to create high quality talent.
For livelihoods of youth, Prime Minister observed that tourism can play a huge role. He highlighted that India has a rich heritage and history with a potential to be among the top global tourist destinations. He urged the States to prepare a roadmap for creating at least one global level tourist destination and nourishing an entire tourist ecosystem.
PM Modi said that it is important to align the Indian national sports calendar with the global sports calendar. India is working to host the 2036 Olympics. India needs to prepare infrastructure and sports ecosystem at par with global standards. He observed that young kids should be identified, nurtured and trained to compete at that time. He urged the States that the next 10 years must be invested in them, only then will India get desired results in such sports events. Organising and promoting sports events and tournaments at local and district level and keeping data of players will create a vibrant sports environment.
PM Modi said that soon India would be launching the National Manufacturing Mission (NMM). Every State must give this top priority and create infrastructure to attract global companies. He further said that it included Ease of Doing Business, especially with respect to land, utilities and social infrastructure. He also called upon states to encourage manufacturing, boost ‘Ease of Doing Business’ and strengthen the services sector. In the services sector, PM Modi said that there should be greater emphasis on other areas like Healthcare, education, transport, tourism, professional services, AI, etc. to make India a Global Services Giant.
Prime Minister also emphasized that as India aspires to be the food basket of the world, we need to shift to high value agriculture, dairy, fisheries, with a focus on exports. He pointed out that the PM Dhan Dhanya Scheme has identified 100 districts with lower productivity. Similarly, in learning outcomes States must identify the lowest 100 districts and must work on addressing the issues around the low indicators.
PM also urged the States to use Gyan Bharatam Mission for digitization of manuscripts. He said that States may start a Abhiyan to digitize such manuscripts available in States. Once these manuscripts are digitized, Al can be used for synthesizing the wisdom and knowledge available.
Prime Minister noted that the Conference reflects India’s tradition of collective thinking and constructive policy dialogue, and that the Chief Secretaries Conference, institutionalised by the Government of India, has become an effective platform for collective deliberation.
Prime Minister emphasised that States should work in tandem with the discussions and decisions emerging from both the Chief Secretaries and the DGPs Conferences to strengthen governance and implementation.
Prime Minister suggested that similar conferences could be replicated at the departmental level to promote a national perspective among officers and improve governance outcomes in pursuit of Viksit Bharat.
Prime Minister also said that all States and UTs must prepare capacity building plan along with the Capacity Building Commission. He said that use of Al in governance and awareness on cyber security is need of the hour. States and Centre have to put emphasis on cyber security for the security of every citizen.
Prime Minister said that the technology can provide secure and stable solutions through our entire life cycle. There is a need to utilise technology to bring about quality in governance.
In the conclusion, Prime Minister said that every State must create 10-year actionable plans based on the discussions of this Conference with 1, 2, 5 and 10 year target timelines wherein technology can be utilised for regular monitoring.
The three-day Conference emphasised on special themes which included Early Childhood Education; Schooling; Skilling; Higher Education; and Sports and Extracurricular Activities recognising their role in building a resilient, inclusive and future-ready workforce.
Discussion during the Conference
The discussions during the Conference reflected the spirit of Team India, where the Centre and States came together with a shared commitment to transform ideas into action. The deliberations emphasised the importance of ensuring time-bound implementation of agreed outcomes so that the vision of Viksit Bharat translates into tangible improvements in citizens’ lives. The sessions provided a comprehensive assessment of the current situation, key challenges and possible solutions across priority areas related to human capital development.
The Conference also facilitated focused deliberations over meals on Heritage & Manuscript Preservation and Digitisation; and Ayush for All with emphasis on integrating knowledge in primary healthcare delivery.
The deliberations also emphasised the importance of effective delivery, citizen-centric governance and outcome-oriented implementation to ensure that development initiatives translate into measurable on-ground impact. The discussions highlighted the need to strengthen institutional capacity, improve inter-departmental coordination and adopt data-driven monitoring frameworks to enhance service delivery. Focus was placed on simplifying processes, leveraging technology and ensuring last-mile reach so that benefits of development reach every citizen in a timely, transparent and inclusive manner, in alignment with the vision of Viksit Bharat.
The Conference featured a series of special sessions that enabled focused deliberations on cross-cutting and emerging priorities. These sessions examined policy pathways and best practices on Deregulation in States, Technology in Governance: Opportunities, Risks & Mitigation; AgriStack for Smart Supply Chain & Market Linkages; One State, One World Class Tourist Destination; Aatmanirbhar Bharat & Swadeshi; and Plans for a post-Left Wing Extremism future. The discussions highlighted the importance of cooperative federalism, replication of successful State-level initiatives and time-bound implementation to translate deliberations into measurable outcomes.
The Conference was attended by Chief Secretaries, senior officials of all States/Union Territories, domain experts and senior officers in the centre.