பிரதமர் அலுவலகம்
பாரத் மண்டபத்தில் 'உலக உணவு இந்தியா 2025' நிகழ்ச்சியில் பிரதமர் நிகழ்த்திய உரையின் தமிழாக்கம்
25 SEP 2025 8:59PM by PIB Chennai
ரஷ்ய துணைப் பிரதமர் திரு. டிமிட்ரி பாட்ருஷேவ் அவர்களே, எனது அமைச்சரவை சகாக்கள் சிராக் பாஸ்வான் மற்றும் திரு. ரவ்னீத் அவர்களே, திரு. பிரதாப்ராவ் ஜாதவ் அவர்களே, பல்வேறு நாடுகளில் இருந்து இங்கு வருகை தந்துள்ள அமைச்சர்கள் மற்றும் பிரதிநிதிகளே, சிறப்பு விருந்தினர்களே, தாய்மார்களே, பெரியோர்களே!
'உலக உணவு இந்தியா' (World Food India) நிகழ்ச்சிக்கு உங்கள் அனைவரையும் அன்புடன் வரவேற்கிறேன். இன்று, இந்த நிகழ்வில், நம் விவசாயிகள், தொழில்முனைவோர், முதலீட்டாளர்கள் மற்றும் நுகர்வோர் என அனைவரும் ஒரே இடத்தில் ஒன்று கூடியுள்ளனர். உலக உணவு இந்தியா ஒரு புதிய தொடர்பு, புதிய உறவுகள் மற்றும் படைப்பாற்றலுக்கான ஒரு திருவிழாவாக மாறியுள்ளது. இங்கு காட்சிப்படுத்தப்பட்டிருந்த கண்காட்சிகளை நான் இப்போதுதான் பார்வையிட்டேன். இதில், ஊட்டச்சத்து, எண்ணெய் பயன்பாட்டைக் குறைத்தல், மற்றும் பைகளில் அடைக்கப்பட்ட பொருட்களின் முழுமையான தரத்தை மேம்படுத்துதல் ஆகியவற்றிற்கு அதிக கவனம் செலுத்தப்பட்டிருப்பதைக் கண்டு நான் மகிழ்ச்சி அடைகிறேன். இந்த நிகழ்வுக்காக உங்கள் அனைவருக்கும் எனது வாழ்த்துகளையும், பாராட்டுக்களையும் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
நண்பர்களே,
ஒவ்வொரு முதலீட்டாளரும் முதலீடு செய்வதற்கு முன், எந்த இடத்தில் முதலீடு செய்ய விரும்புகிறாரோ அந்த இடத்தின் இயற்கையான பலங்களை மதிப்பிடுகிறார். இன்று, உலகம் முழுவதும், குறிப்பாக உணவுத் துறை தொடர்பான முதலீட்டாளர்கள், பெரிய நம்பிக்கையுடன் இந்தியாவை நோக்கிப் பார்க்கின்றனர். ஏனென்றால், இந்தியா பன்முகத்தன்மை தேவை மற்றும் அளவு ஆகிய மூன்று பலங்களைக் கொண்டுள்ளது. இந்தியாவில் ஒவ்வொரு தானியமும், ஒவ்வொரு பழமும், ஒவ்வொரு காய்கறியும் விளைவிக்கப்படுகிறது. இந்த பல்வகைத்தன்மையின் காரணமாக, இந்தியா உலகிலேயே தனித்துவமானது. நம் நாட்டில் ஒவ்வொரு நூறு கிலோமீட்டருக்கும் உணவு மற்றும் அதன் சுவை மாறுகிறது. இந்தியாவில், பலதரப்பட்ட உணவு வகைகளுக்கான தேவை மிக அதிகமாக உள்ளது. இந்தத் தேவை, இந்தியாவுக்கு ஒரு போட்டித்தன்மையை அளிக்கிறது, மேலும் முதலீட்டாளர்களுக்கு விருப்பமான இடமாகவும் திகழ்கிறது.
நண்பர்களே,
இந்தியாவில் இன்று பணிகள் மேற்கொள்ளப்படும் அளவு (Scale) முன் எப்போதும் இல்லாத வகையிலும், கற்பனை செய்ய முடியாத வகையிலும் வேகமாக உள்ளது. கடந்த பத்து ஆண்டுகளில், இந்தியாவில் 25 கோடி மக்கள் வறுமையிலிருந்து மீண்டுள்ளனர். இந்த குடிமக்கள் அனைவரும் இப்போது நவீன நடுத்தர வர்க்கத்தின் ஒரு பகுதியாக மாறியுள்ளனர். இந்த நவீன நடுத்தர வர்க்கம்தான் நாட்டின் மிகவும் வீரியமான மற்றும் மிகுந்த லட்சியம் கொண்ட பிரிவாகும். இவ்வளவு பெரிய எண்ணிக்கையிலான மக்களின் லட்சியங்கள் நம் உணவுப் போக்கை வடிவமைக்கும். இந்த லட்சிய வர்க்கம்தான் நம் தேவையைத் தூண்டுகிறது.
நண்பர்களே,
இன்று, நாட்டின் திறமையான இளைஞர்கள் ஒவ்வொரு துறையிலும் குறிப்பிடத்தக்க சாதனைகளை நிகழ்த்தி வருகின்றனர். நம் உணவுத் துறையும் இதற்கு விதிவிலக்கல்ல. இன்று, இந்தியா உலகின் மூன்றாவது பெரிய புத்தொழிலுக்கான சிறந்த சூழலைக் கொண்டுள்ளது. இந்தப் புத்தொழில்களில் பல உணவு மற்றும் விவசாயத் துறைகளில் ஈடுபட்டுள்ளன. செயற்கை நுண்ணறிவு (AI), மின்னணு வர்த்தகம் (e-commerce), ட்ரோன்கள் மற்றும் செயலிகள் (apps) ஆகியவையும் இந்தத் துறையில் ஒருங்கிணைக்கப்படுகின்றன. நம் புத்தொழில்கள் விநியோகச் சங்கிலிகள், சில்லறை விற்பனை மற்றும் பதப்படுத்துதல் ஆகியவற்றில் மாற்றத்தைக் கொண்டு வருகின்றன. எனவே, இந்தியா ஒரே நேரத்தில் பல்வகைத்தன்மை, தேவை மற்றும் புதுமை (innovation) ஆகிய அனைத்தையும் கொண்டுள்ளது. இந்த காரணிகள் இந்தியாவை முதலீடுகளுக்கு மிகவும் உகந்த இடமாக மாற்றுகின்றன. அதனால் தான், நான் செங்கோட்டையின் கொத்தளத்தில் இருந்து கூறியதை மீண்டும் வலியுறுத்த விரும்புகிறேன்: இந்தியாவில் முதலீடு செய்வதற்கும் விரிவாக்கம் செய்வதற்கும் இதுவே தருணம், ஆகச் சிறந்த தருணம் ஆகும்.
நண்பர்களே,
21 ஆம் நூற்றாண்டு உலகத்தின் முன் கொண்டு வந்துள்ள பல சவால்களை நாம் அனைவரும் நன்கு அறிவோம். உலகத்தின் முன் சவால்கள் எழும்போதெல்லாம், இந்தியா ஒரு நேர்மறையான பங்களிப்பை வழங்க முன்வந்துள்ளது என்பதையும் நீங்கள் அறிவீர்கள். உலகளாவிய உணவுப் பாதுகாப்புக்கு இந்தியா தொடர்ந்து பங்களித்து வருகிறது. நம் விவசாயிகள், கால்நடை வளர்ப்போர், மீனவர்கள் மற்றும் துணை நிற்கும் அரசாங்கக் கொள்கைகளின் கடின உழைப்பால், இந்தியாவின் திறன் தொடர்ந்து அதிகரித்து வருகிறது. கடந்த பத்து ஆண்டுகளில், நம் உணவு தானிய உற்பத்தி கணிசமாக உயர்ந்துள்ளது. இன்று, உலகின் பால் விநியோகத்தில் 25% பங்களிப்புடன், இந்தியா பாலின் மிகப்பெரிய உற்பத்தியாளராக உள்ளது. சிறுதானியங்களின் (Millets) மிகப்பெரிய உற்பத்தியாளராகவும் நாம் இருக்கிறோம். அரிசி மற்றும் கோதுமை உற்பத்தியில், நாம் உலகில் இரண்டாவது இடத்தில் இருக்கிறோம். பழங்கள், காய்கறிகள் மற்றும் மீன்வளம் ஆகியவற்றிலும் இந்தியா குறிப்பிடத்தக்க பங்களிப்பை அளிக்கிறது. அதனால்தான், உலகில் பயிர் நெருக்கடி ஏற்படும்போதெல்லாம், விநியோகச் சங்கிலிகள் சீர்குலைக்கப்படும்போதெல்லாம், இந்தியா தன் பொறுப்பை நிறைவேற்ற பலத்துடன் முன்வருகிறது.
நண்பர்களே,
உலக நலனுக்காக, இந்தியாவின் திறனையும் பங்களிப்பையும் மேலும் அதிகரிக்க வேண்டும் என்பதே எங்கள் நோக்கம். இதற்காக, உணவு மற்றும் ஊட்டச்சத்து தொடர்பான ஒவ்வொரு பங்குதாரரையும், ஒட்டுமொத்த சுற்றுச்சூழல் அமைப்பையும் அரசு வலுப்படுத்தி வருகிறது.
எங்கள் அரசு உணவு பதப்படுத்தும் துறைக்கு ஊக்கமளித்து வருகிறது. அதனால்தான், இந்தத் துறையில் 100% அந்நிய நேரடி முதலீட்டிற்கு (FDI) அனுமதி அளிக்கப்பட்டுள்ளது. கூடுதலாக, PLI (உற்பத்தியுடன் இணைக்கப்பட்ட ஊக்குவிப்பு) திட்டம் மற்றும் மெகா உணவுப் பூங்காக்களின் விரிவாக்கம் ஆகியவை இந்தத் துறைக்கு மேலும் ஊக்கத்தை அளித்துள்ளன. இன்று, இந்தியா உலகின் மிகப்பெரிய சேமிப்புக் கட்டமைப்பை (storage infrastructure) கொண்டுள்ளது.
அரசாங்கத்தின் இந்த முயற்சிகளின் விளைவுகள் கண்கூடாகத் தெரிகின்றன. கடந்த பத்து ஆண்டுகளில், இந்தியாவின் பதப்படுத்தும் திறன் இருபது மடங்கு அதிகரித்துள்ளது. பதப்படுத்தப்பட்ட உணவுகளின் ஏற்றுமதியும் இரண்டு மடங்குக்கும் அதிகமாக உயர்ந்துள்ளது.
நண்பர்களே,
விவசாயிகள், கால்நடை வளர்ப்போர், மீனவர்கள் மற்றும் சிறிய பதப்படுத்தும் அலகுகள் ஆகியவை உணவு விநியோகம் மற்றும் மதிப்புச் சங்கிலியில் மிக முக்கியப் பங்காற்றுகின்றன. கடந்த 10 ஆண்டுகளாக, இந்த அனைத்துப் பங்குதாரர்களையும் எங்கள் அரசு வலுப்படுத்தியுள்ளது.
இந்தியாவில் 85%க்கும் அதிகமானவர்கள் சிறிய அல்லது விளிம்புநிலை விவசாயிகள் (Small or Marginal Farmers) என்பது உங்களுக்குத் தெரியும். எனவே, நாங்கள் கொள்கைகளை வகுத்து, ஒரு ஆதரவு அமைப்பை உருவாக்கினோம். இதன் மூலம், இந்தச் சிறிய விவசாயிகள் இப்போது சந்தையில் ஒரு முக்கிய சக்தியாக உருவெடுத்துள்ளனர்.
நண்பர்களே,
உதாரணமாக, சிறு உணவுப் பதப்படுத்தும் அலகுகள் நம் சுய உதவிக் குழுக்களால் நடத்தப்படுகின்றன. இந்த சுய உதவிக் குழுக்கள் நம் கிராமங்களில் லட்சக்கணக்கான மக்களுடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளன. அவர்களுக்கு ஆதரவளிக்க, எங்கள் அரசு மானியத்தடன் கூடிய கடன்களை (credit-linked subsidies) வழங்கி வருகிறது. இன்றும் கூட, சுமார் 800 கோடி ரூபாய் மானியம் உங்கள் முன்னிலையில் இந்த பயனாளிகளுக்கு நேரடியாக மாற்றப்பட்டுள்ளது.
நண்பர்களே,
அதேபோல, எங்கள் அரசு உழவர் உற்பத்தியாளர் அமைப்புகளை (FPOs) விரிவுபடுத்தி வருகிறது. 2014 ஆம் ஆண்டு முதல், நாடு முழுவதும் பத்தாயிரம் உழவர் உற்பத்தியாளர் அமைப்புகள் நிறுவப்பட்டுள்ளன, இவை இலட்சக்கணக்கான சிறு விவசாயிகளை இணைக்கின்றன. இந்த அமைப்புகள் சிறு விவசாயிகள் தங்கள் விளைபொருட்களைப் பெரிய அளவில் சந்தைக்குக் கொண்டு செல்ல உதவுகின்றன. மேலும், அவற்றின் பங்கு இத்துடன் மட்டும் நின்றுவிடவில்லை. இந்த உழவர் உற்பத்தியாளர் அமைப்புகள் உணவு பதப்படுத்தும் துறையிலும் குறிப்பிடத்தக்க பங்கை வகித்து, தரக்குறியீடு செய்யப்பட்ட தயாரிப்புகளை உருவாக்கி வருகின்றன.
நம் உழவர் உற்பத்தியாளர் அமைப்புகளின் வலிமையைக் கண்டு நீங்கள் ஆச்சரியப்படுவீர்கள். இன்று, நம் உழவர் உற்பத்தியாளர் அமைப்புகளின் 15,000-க்கும் மேற்பட்ட தயாரிப்புகள் இணையதளங்களில் கிடைக்கின்றன. காஷ்மீரின் பாஸ்மதி அரிசி, குங்குமப்பூ மற்றும் வால்நட்ஸ்; இமாச்சலப் பிரதேசத்தின் பழக்கூழ் (ஜாம்) மற்றும் ஆப்பிள் சாறு; ராஜஸ்தானின் சிறுதானிய பிஸ்கெட்டுகள்; மத்தியப் பிரதேசத்தின் சோயா நக்கெட்ஸ்; பீகாரின் மிகச்சிறந்த ஊட்டச்சத்து உணவு மக்கானா; மகாராஷ்டிராவின் கடலை எண்ணெய் மற்றும் வெல்லம்; மற்றும் கேரளாவின் வாழைச் சிப்ஸ் மற்றும் தேங்காய் எண்ணெய்— காஷ்மீர் முதல் கன்னியாகுமரி வரை, நம் உழவர் உற்பத்தியாளர் அமைப்புகள் இந்தியாவின் விவசாயப் பல்வகைத்தன்மையை ஒவ்வொரு வீட்டிற்கும் கொண்டு செல்கின்றன.
மேலும், 1,100-க்கும் மேற்பட்ட உழவர் உற்பத்தியாளர் அமைப்புகள் கோடீஸ்வரர்களாக மாறியுள்ளன (அதாவது, அவற்றின் ஆண்டு விற்றுமுதல் ஒரு கோடி ரூபாயைத் தாண்டியுள்ளது) என்பதை அறிந்து நீங்கள் மகிழ்ச்சி அடைவீர்கள். இன்று, விவசாயிகளின் வருமானத்தை அதிகரிப்பதிலும், இளைஞர்களுக்கு வேலைவாய்ப்பை வழங்குவதிலும் உழவர் உற்பத்தியாளர் அமைப்புகள் முக்கியப் பங்காற்றி வருகின்றன.
நண்பர்களே,
உழவர் உற்பத்தியாளர் அமைப்புகளைத் தவிர, கூட்டுறவு சங்கங்களும் இந்தியாவில் ஒரு பெரிய பலமாகும். இந்த ஆண்டு சர்வதேச கூட்டுறவு ஆண்டு ஆகும். இந்தியாவில் கூட்டுறவு சங்கங்கள் நம் பால்வளத் துறைக்கும், கிராமப்புறப் பொருளாதாரத்திற்கும் புதிய பலத்தை அளித்து வருகின்றன.
கூட்டுறவு சங்கங்களின் முக்கியத்துவத்தை அங்கீகரித்து, அவற்றிற்காக ஒரு தனி அமைச்சகத்தை நாங்கள் நிறுவியுள்ளோம். இதன் மூலம், அவற்றின் தேவைகளுக்கு ஏற்ப எங்கள் கொள்கைகளை வடிவமைக்க முடிந்தது. இந்தத் துறைக்காக வரி மற்றும் வெளிப்படைத்தன்மை சீர்திருத்தங்களும் மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளன. கொள்கை மட்டத்தில் ஏற்பட்ட இந்த மாற்றங்கள் கூட்டுறவுத் துறைக்கு ஒரு புதிய பலத்தை அளித்துள்ளன.
நண்பர்களே,
கடல்சார் மற்றும் மீன்வளத் துறையிலும் இந்தியாவின் வளர்ச்சி குறிப்பிடத்தக்கது. கடந்த பத்தாண்டுகளில், மீன்வளத் துறை தொடர்பான கட்டமைப்பை நாங்கள் விரிவுபடுத்தியுள்ளோம். மீனவர்களுக்கு நிதியுதவியும், ஆழ்கடல் மீன்பிடிப் படகுகளுக்கு உதவியும் வழங்கியுள்ளோம். இது நம் கடல் உற்பத்தியையும் ஏற்றுமதியையும் அதிகரித்துள்ளது. இன்று, இத்துறை கிட்டத்தட்ட 3 கோடி மக்களுக்கு வேலைவாய்ப்பை வழங்குகிறது. கடல்சார் பொருட்களின் பதப்படுத்துதலையும் விரிவுபடுத்தும் பணியில் ஈடுபட்டுள்ளோம். இதற்காக, நவீன பதப்படுத்தும் ஆலைகள், குளிர் பதன கிடங்குகள் மற்றும் நவீன துறைமுகங்களில் முதலீடுகள் செய்யப்படுகின்றன.
நண்பர்களே,
பயிர்களைப் பாதுகாப்பதற்காக நவீன தொழில்நுட்பத்திலும் நாங்கள் முதலீடு செய்து வருகிறோம். விவசாயிகள் உணவுப் பதப்படுத்தும் கதிர்வீச்சுத் தொழில்நுட்பத்துடன் (Food Irradiation Technology) இணைக்கப்படுகிறார்கள். இது நம் விவசாயப் பொருட்களின் சேமிப்புக் காலத்தை அதிகரித்துள்ளதுடன், உணவுப் பாதுகாப்பையும் வலுப்படுத்தியுள்ளது. இந்த வேலையில் ஈடுபட்டுள்ள அலகுகளுக்கு அரசு அனைத்து உதவிகளையும் வழங்கி வருகிறது.
நண்பர்களே,
இன்றைய இந்தியா புதிய கண்டுபிடிப்புகள் மற்றும் சீர்திருத்தங்களின் பாதையில் முன்னேறி வருகிறது. தற்போது, நம் நாட்டில் அடுத்த தலைமுறை ஜிஎஸ்டி (சரக்கு மற்றும் சேவை வரி) சீர்திருத்தங்களைப் பற்றி அதிகம் விவாதிக்கப்படுகிறது. விவசாயிகளைப் பொறுத்தவரை, இந்தச் சீர்திருத்தங்கள் குறைந்த செலவுகள் மற்றும் அதிக நன்மைகள் பற்றிய உறுதியை அளிக்கின்றன.
வெண்ணெய் மற்றும் நெய்க்கு 5% மட்டுமே ஜிஎஸ்டி விதிக்கப்பட்டுள்ளதால், அவர்கள் அதிகம் பயனடைவார்கள். பால் பாத்திரங்களுக்கும் வரி 5% மட்டுமே உள்ளது. இது விவசாயிகளுக்கும் உற்பத்தியாளர்களுக்கும் சிறந்த விலை கிடைப்பதை உறுதி செய்யும். மேலும், இது ஏழைகள் மற்றும் நடுத்தர வர்க்கத்தினருக்கு குறைந்த விலையில் அதிக ஊட்டச்சத்து கிடைப்பதையும் உறுதி செய்யும்.
உணவு பதப்படுத்தும் துறையும் இந்தச் சீர்திருத்தங்களால் குறிப்பிடத்தக்க அளவில் பயனடைய உள்ளது. உண்ணுவதற்கு தயார் நிலையில் உள்ள மற்றும் பாதுகாக்கப்பட்ட பழங்கள், காய்கறிகள் மற்றும் கொட்டைகளுக்கு 5% மட்டுமே ஜிஎஸ்டி விதிக்கப்படுகிறது. இன்று, பதப்படுத்தப்பட்ட உணவுப் பொருட்களில் 90% க்கும் அதிகமானவை பூஜ்ஜியம் அல்லது 5% வரி அடுக்குகளில் உள்ளன. உயிரி பூச்சிக்கொல்லிகள் (bio-pesticides) மற்றும் நுண்ணூட்டச்சத்துக்கள் மீதான வரிகள் குறைக்கப்பட்டுள்ளது. ஜிஎஸ்டி சீர்திருத்தங்களால், உயிரி உள்ளீடுகளின் விலை குறைந்து, சிறிய இயற்கை விவசாயிகளுக்கும் உழவர் உற்பத்தியாளர் அமைப்புகளுக்கும் நேரடியாகப் பலன் கிடைக்கிறது.
நண்பர்களே,
இன்றைய காலத்தின் தேவை மட்கும் தன்மையுடைய பேக்கேஜிங் ஆகும். நம் தயாரிப்புகள் புதியதாகவும், உயர்தரமாகவும் இருப்பது முக்கியம். ஆனால், அதனுடன் சேர்த்து, இயற்கையின் மீதான பொறுப்பும் நமக்கு உள்ளது. எனவே, அரசு மட்கும் தன்மையுடைய பேக்கேஜிங் மீதான ஜிஎஸ்டி வரியை 18 சதவீதத்தில் இருந்து 5 சதவீதமாகக் குறைத்துள்ளது. மேலும், அனைத்துத் தொழில் துறைப் பங்குதாரர்களுக்கும் நான் பணிவுடன் வேண்டுகோள் விடுக்கிறேன்: நீங்கள் மட்கும் தன்மையுடைய பேக்கேஜிங் தொடர்பான புதுமையான தாயரிப்புகளில் முதலீடு செய்து, நம் தயாரிப்பு பேக்கேஜிங் அனைத்தையும் விரைவில் மட்கும் தன்மையுள்ள பொருட்களுக்கு மாற்றுங்கள்.
நண்பர்களே,
இந்தியா தாராள மனப்பான்மையுடன் உலகத்திற்காகத் தன் கதவுகளைத் திறந்து வைத்துள்ளது. உணவுச் சங்கிலியுடன் தொடர்புடைய அனைத்து முதலீட்டாளர்களையும் நாங்கள் திறந்த மனதுடன் வரவேற்கிறோம். நாங்கள் திறந்த இதயத்துடன் ஒத்துழைப்புகளுக்குத் தயாராக இருக்கிறோம். மீண்டும் ஒருமுறை, உங்கள் அனைவரையும் இந்தியாவில் அதிக அளவில் முதலீடு செய்ய நான் அழைக்கிறேன். இந்தத் துறையில் எல்லையில்லா சாத்தியக்கூறுகள் உள்ளன. அவற்றைப் பயன்படுத்திக் கொள்ளுங்கள். இந்த நிகழ்வில் தொடர்புடைய அனைவருக்கும் என் மனமார்ந்த வாழ்த்துகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். நன்றி.
-----
(Release ID: 2171484

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the World Food India 2025 at Bharat Mandapam, New Delhi
25 SEP 2025 8:59PM by PIB Delhi
Deputy Prime Minister of Russia, Mr. Dmitry Patrushev; my cabinet colleagues, Chirag Paswan and Shri Ravneet; Shri Prataprao Jadhav; Ministers and representatives who have come here from different countries; distinguished guests; ladies and gentlemen!
A very warm welcome to all of you at World Food India. Today, at this event, our farmers, entrepreneurs, investors and consumers are all present under one roof. World Food India has become an occasion of new contacts, new connections and creativity. I have just visited the exhibitions displayed here. I am pleased to see that the greatest focus has been placed on nutrition, on reducing oil consumption, and on enhancing the wholesomeness of packaged products. I extend my congratulations and best wishes to all of you for this event.
Friends,
Every investor, before making an investment, assesses the natural strengths of the place where he intends to invest. Today, the world, especially investors associated with the food sector, are looking towards Bharat with great hope. This is because Bharat possesses the triple strength of diversity, demand and scale. Every grain, every fruit and every vegetable is produced in Bharat. Owing to this diversity, Bharat is unique in the world. Every hundred kilometres, the food and its taste change in our country. In Bharat, there is tremendous demand for different varieties of food. This demand gives Bharat a competitive edge and makes it a preferred destination for investors.
Friends,
The scale at which Bharat is working today is unprecedented and unimaginable. In the past ten years, 25 crore people in Bharat have defeated poverty. All these fellow citizens have now become part of the neo middle class. This neo middle class is the most energetic and most aspirational segment of the nation. The aspirations of such a large number of people will shape our food trends. It is this aspiring class that is driving our demand.
Friends,
Today, the talented youth of the country are achieving remarkable feats in every sector. Our food sector is no exception. Today, Bharat is the world’s third-largest start-up ecosystem. Many of these start-ups are engaged in the food and agriculture sectors. AI, e-commerce, drones and apps are also being integrated into this sector. Our start-ups are transforming supply chains, retail and processing. Thus, Bharat possesses diversity, demand and innovation all at once. These factors make Bharat the most attractive destination for investments. Therefore, I would like to reiterate what I said from the ramparts of the Red Fort: this is the time, the right time, to invest and expand in Bharat.
Friends,
We are all well aware of the many challenges that the twenty-first century has brought before the world. You also know that whenever challenges have arisen before the world, Bharat has stepped forward to play a positive role. Bharat has been consistently contributing to global food security. Thanks to the hard work of our farmers, livestock rearers, fishermen and supportive government policies, Bharat's capacity is continually increasing. In the past decade, our food grain production has risen significantly. Today, Bharat is the largest producer of milk, contributing 25 per cent of the world’s milk supply. We are also the largest producers of millets. In rice and wheat, we rank second in the world. Bharat also makes a significant contribution in fruits, vegetables and fisheries. That is why whenever there is a crisis of crops in the world, whenever supply chains are disrupted, Bharat steps forward with strength to fulfil its responsibility.
Friends,
In the interest of global welfare, it is our endeavour to further increase Bharat's capacity and contribution. For this, the government is strengthening every stakeholder and the entire ecosystem associated with food and nutrition. Our government is encouraging the food processing sector. That is why 100 per cent FDI has been permitted in this sector. In addition, the PLI scheme and the expansion of Mega Food Parks have also given this sector a boost. Today, Bharat is running the world’s largest storage infrastructure scheme. The results of these government efforts are also visible. In the last ten years, Bharat's processing capacity has increased twenty fold. Our exports of processed food have also more than doubled.
Friends,
Farmers, livestock rearers, fishermen and small processing units play a vital role in the food supply and value chain. Over the past decade, our government has strengthened all these stakeholders. You know that in Bharat, more than 85 per cent are small or marginal farmers. Therefore, we formulated policies and developed a support system through which these small farmers are now emerging as a major force in the market.
Friends,
For instance, micro food processing units are run by our self-help groups. These self-help groups are linked with lakhs of people in our villages. To support them, our government is providing credit-linked subsidies. Even today, subsidies of about ₹800 crore have just been transferred to these beneficiaries before you.
Friends,
Similarly, our government is expanding farmer producer organisations (FPOs). Since 2014, ten thousand FPOs have been established across the country, connecting lakhs of small farmers. These help small farmers to bring their produce to the market on a larger scale. And their role is not confined to this alone. These FPOs are also playing a significant part in the food processing sector and are developing branded products. You will be astonished to see the strength of our FPOs. Today, more than 15,000 products of our FPOs are available on online platforms. Basmati rice, saffron and walnuts from Kashmir; jams and apple juice from Himachal; millet cookies from Rajasthan; soya nuggets from Madhya Pradesh; the superfood makhana from Bihar; groundnut oil and jaggery from Maharashtra; and banana chips and coconut oil from Kerala — from Kashmir to Kanyakumari, our FPOs are bringing Bharat's agricultural diversity to every household. And you will be pleased to know that more than 1,100 FPOs have become crorepatis, meaning their annual turnover has crossed one crore rupees. Today, FPOs are playing a major role in enhancing farmers’ income and providing employment to the youth.
Friends,
Apart from FPOs, cooperatives are also a great strength in Bharat. This year happens to be the International Year of Cooperatives. In Bharat, cooperatives are empowering our dairy sector and rural economy with new strength. Recognising the importance of cooperatives, we established a separate ministry for them so that our policies could be tailored to their needs. Tax and transparency reforms have also been undertaken for this sector. These policy-level changes have given new strength to the cooperative sector.
Friends,
Bharat's growth in the marine and fisheries sector has also been remarkable. In the last decade, we have expanded the infrastructure related to the fisheries sector. We have provided funding support to fishermen and assistance for deep-sea fishing boats. This has increased both our marine production and exports. Today, this sector provides employment to nearly 3 crore people. We are also working to expand processing of marine products. For this, investments are being made in modern processing plants, cold chains and smart harbours.
Friends,
We are also investing in modern technology to preserve crops. Farmers are being linked with food irradiation technology. This has increased the shelf life of our agricultural products and strengthened food security. The government is providing every possible support to the units engaged in this work.
Friends,
Today’s Bharat is moving forward on a new path of innovation and reforms. At present, there is much discussion about next-generation GST reforms in our country. For farmers, these reforms bring the assurance of lower costs and greater benefits. With only 5 per cent GST on butter and ghee, they will benefit immensely. On milk cans too, the tax is just 5 per cent. This will ensure better prices for farmers and producers. It will also ensure more nutrition at lower prices for the poor and middle class. The food processing sector too is set to gain significantly from these reforms. Ready-to-consume and preserved fruits, vegetables and nuts attract only 5 per cent GST. Today, more than 90 per cent of processed food products fall in either the zero or 5 per cent tax slab. Taxes on bio-pesticides and micro-nutrients have been reduced. Due to GST reforms, bio-inputs have become cheaper, directly benefiting small organic farmers and FPOs.
Friends,
Today, the demand of the times is also for biodegradable packaging. It is important that our products remain fresh and of high quality, but alongside this, we also have a responsibility towards nature. Therefore, the government has reduced GST on biodegradable packaging from 18 per cent to 5 per cent. I would also like to earnestly urge all industry partners to invest in innovations related to biodegradable packaging and shift all our product packaging to biodegradable materials as soon as possible.
Friends,
Bharat has kept its doors open to the world with a generous spirit. We are open to all investors associated with the food chain. We are ready for collaborations with an open heart. Once again, I invite all of you to invest the most in Bharat. There are immense possibilities in this sector. Take advantage of them, and I convey my heartiest congratulations to everyone associated with this event. Thank you.