Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the World Food India 2025 at Bharat Mandapam, New Delhi
25 SEP 2025 8:59PM by PIB Delhi
Deputy Prime Minister of Russia, Mr. Dmitry Patrushev; my cabinet colleagues, Chirag Paswan and Shri Ravneet; Shri Prataprao Jadhav; Ministers and representatives who have come here from different countries; distinguished guests; ladies and gentlemen!
A very warm welcome to all of you at World Food India. Today, at this event, our farmers, entrepreneurs, investors and consumers are all present under one roof. World Food India has become an occasion of new contacts, new connections and creativity. I have just visited the exhibitions displayed here. I am pleased to see that the greatest focus has been placed on nutrition, on reducing oil consumption, and on enhancing the wholesomeness of packaged products. I extend my congratulations and best wishes to all of you for this event.
Friends,
Every investor, before making an investment, assesses the natural strengths of the place where he intends to invest. Today, the world, especially investors associated with the food sector, are looking towards Bharat with great hope. This is because Bharat possesses the triple strength of diversity, demand and scale. Every grain, every fruit and every vegetable is produced in Bharat. Owing to this diversity, Bharat is unique in the world. Every hundred kilometres, the food and its taste change in our country. In Bharat, there is tremendous demand for different varieties of food. This demand gives Bharat a competitive edge and makes it a preferred destination for investors.
Friends,
The scale at which Bharat is working today is unprecedented and unimaginable. In the past ten years, 25 crore people in Bharat have defeated poverty. All these fellow citizens have now become part of the neo middle class. This neo middle class is the most energetic and most aspirational segment of the nation. The aspirations of such a large number of people will shape our food trends. It is this aspiring class that is driving our demand.
Friends,
Today, the talented youth of the country are achieving remarkable feats in every sector. Our food sector is no exception. Today, Bharat is the world’s third-largest start-up ecosystem. Many of these start-ups are engaged in the food and agriculture sectors. AI, e-commerce, drones and apps are also being integrated into this sector. Our start-ups are transforming supply chains, retail and processing. Thus, Bharat possesses diversity, demand and innovation all at once. These factors make Bharat the most attractive destination for investments. Therefore, I would like to reiterate what I said from the ramparts of the Red Fort: this is the time, the right time, to invest and expand in Bharat.
Friends,
We are all well aware of the many challenges that the twenty-first century has brought before the world. You also know that whenever challenges have arisen before the world, Bharat has stepped forward to play a positive role. Bharat has been consistently contributing to global food security. Thanks to the hard work of our farmers, livestock rearers, fishermen and supportive government policies, Bharat's capacity is continually increasing. In the past decade, our food grain production has risen significantly. Today, Bharat is the largest producer of milk, contributing 25 per cent of the world’s milk supply. We are also the largest producers of millets. In rice and wheat, we rank second in the world. Bharat also makes a significant contribution in fruits, vegetables and fisheries. That is why whenever there is a crisis of crops in the world, whenever supply chains are disrupted, Bharat steps forward with strength to fulfil its responsibility.
Friends,
In the interest of global welfare, it is our endeavour to further increase Bharat's capacity and contribution. For this, the government is strengthening every stakeholder and the entire ecosystem associated with food and nutrition. Our government is encouraging the food processing sector. That is why 100 per cent FDI has been permitted in this sector. In addition, the PLI scheme and the expansion of Mega Food Parks have also given this sector a boost. Today, Bharat is running the world’s largest storage infrastructure scheme. The results of these government efforts are also visible. In the last ten years, Bharat's processing capacity has increased twenty fold. Our exports of processed food have also more than doubled.
Friends,
Farmers, livestock rearers, fishermen and small processing units play a vital role in the food supply and value chain. Over the past decade, our government has strengthened all these stakeholders. You know that in Bharat, more than 85 per cent are small or marginal farmers. Therefore, we formulated policies and developed a support system through which these small farmers are now emerging as a major force in the market.
Friends,
For instance, micro food processing units are run by our self-help groups. These self-help groups are linked with lakhs of people in our villages. To support them, our government is providing credit-linked subsidies. Even today, subsidies of about ₹800 crore have just been transferred to these beneficiaries before you.
Friends,
Similarly, our government is expanding farmer producer organisations (FPOs). Since 2014, ten thousand FPOs have been established across the country, connecting lakhs of small farmers. These help small farmers to bring their produce to the market on a larger scale. And their role is not confined to this alone. These FPOs are also playing a significant part in the food processing sector and are developing branded products. You will be astonished to see the strength of our FPOs. Today, more than 15,000 products of our FPOs are available on online platforms. Basmati rice, saffron and walnuts from Kashmir; jams and apple juice from Himachal; millet cookies from Rajasthan; soya nuggets from Madhya Pradesh; the superfood makhana from Bihar; groundnut oil and jaggery from Maharashtra; and banana chips and coconut oil from Kerala — from Kashmir to Kanyakumari, our FPOs are bringing Bharat's agricultural diversity to every household. And you will be pleased to know that more than 1,100 FPOs have become crorepatis, meaning their annual turnover has crossed one crore rupees. Today, FPOs are playing a major role in enhancing farmers’ income and providing employment to the youth.
Friends,
Apart from FPOs, cooperatives are also a great strength in Bharat. This year happens to be the International Year of Cooperatives. In Bharat, cooperatives are empowering our dairy sector and rural economy with new strength. Recognising the importance of cooperatives, we established a separate ministry for them so that our policies could be tailored to their needs. Tax and transparency reforms have also been undertaken for this sector. These policy-level changes have given new strength to the cooperative sector.
Friends,
Bharat's growth in the marine and fisheries sector has also been remarkable. In the last decade, we have expanded the infrastructure related to the fisheries sector. We have provided funding support to fishermen and assistance for deep-sea fishing boats. This has increased both our marine production and exports. Today, this sector provides employment to nearly 3 crore people. We are also working to expand processing of marine products. For this, investments are being made in modern processing plants, cold chains and smart harbours.
Friends,
We are also investing in modern technology to preserve crops. Farmers are being linked with food irradiation technology. This has increased the shelf life of our agricultural products and strengthened food security. The government is providing every possible support to the units engaged in this work.
Friends,
Today’s Bharat is moving forward on a new path of innovation and reforms. At present, there is much discussion about next-generation GST reforms in our country. For farmers, these reforms bring the assurance of lower costs and greater benefits. With only 5 per cent GST on butter and ghee, they will benefit immensely. On milk cans too, the tax is just 5 per cent. This will ensure better prices for farmers and producers. It will also ensure more nutrition at lower prices for the poor and middle class. The food processing sector too is set to gain significantly from these reforms. Ready-to-consume and preserved fruits, vegetables and nuts attract only 5 per cent GST. Today, more than 90 per cent of processed food products fall in either the zero or 5 per cent tax slab. Taxes on bio-pesticides and micro-nutrients have been reduced. Due to GST reforms, bio-inputs have become cheaper, directly benefiting small organic farmers and FPOs.
Friends,
Today, the demand of the times is also for biodegradable packaging. It is important that our products remain fresh and of high quality, but alongside this, we also have a responsibility towards nature. Therefore, the government has reduced GST on biodegradable packaging from 18 per cent to 5 per cent. I would also like to earnestly urge all industry partners to invest in innovations related to biodegradable packaging and shift all our product packaging to biodegradable materials as soon as possible.
Friends,
Bharat has kept its doors open to the world with a generous spirit. We are open to all investors associated with the food chain. We are ready for collaborations with an open heart. Once again, I invite all of you to invest the most in Bharat. There are immense possibilities in this sector. Take advantage of them, and I convey my heartiest congratulations to everyone associated with this event. Thank you.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਫੂਡ ਇੰਡੀਆ 2025 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
25 SEP 2025 8:59PM by PIB Chandigarh
ਰੂਸ ਦੇ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਮਿਤਰੀ ਪਾਤਰੁਸ਼ੇਵ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਚਿਰਾਗ਼ ਪਾਸਵਾਨ, ਰਵਨੀਤ ਜੀ, ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਜੀ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਆਏ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਓ, ਹੋਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਓ, ਮਹਿਮਾਨੋ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ!
ਵਰਲਡ ਫੂਡ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸਵਾਗਤ। ਅੱਜ, ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ, ਇੰਟਰਪ੍ਰੀਨਿਊਰਸ, ਇਨੋਵੇਟਰਸ, ਕੰਜਿਊਮਰਸ, ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਵਰਲਡ ਫੂਡ ਇੰਡੀਆ, ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਕਾਨਟੈਕਟ, ਨਵੇਂ ਕਨੈਕਟ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵਿਟੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਇੱਥੇ ਲੱਗੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੋਕਸ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ’ਤੇ ਹੈ, ਤੇਲ ਕੰਜੰਪਸ਼ਨ ਘੱਟ ਕਰਨ ’ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਵੀ ਕਾਫੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਹਰ ਇਨਵੈਸਟਰ, ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਇਨਵੈਸਟ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਨੈਚੁਰਲ ਸਟਰੈਂਥ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਫੂਡ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇਨਵੈਸਟਰ, ਬਹੁਤ ਉਮੀਦ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਵਿਵਿਧਤਾ, ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ਦੀ ਤੀਹਰੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਅਨਾਜ ਦੀ, ਹਰ ਫ਼ਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਖ਼ਾਸ ਹੈ। ਹਰ ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ’ਤੇ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਖਾਣਾ ਅਤੇ ਖਾਣੇ ਦਾ ਸਵਾਦ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਣਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਮੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਮੰਗ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੋਮਪੀਟਿਟਵ ਐੱਜ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਫਰਡ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਵੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਜਿਸ ਸਕੇਲ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ, ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਹਰਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਹੁਣ ਨੀਓ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ ਹਨ। ਇਹ ਨੀਓ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਐਨਰਜੈਟਿਕ, ਸਭ ਤੋਂ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨਲ ਕਲਾਸ ਹੈ। ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨਸ, ਸਾਡੇ ਭੋਜਨ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੈੱਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਉਹ ਐਸਪਾਇਰਿੰਗ ਕਲਾਸ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਅਲੱਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਫੂਡ ਸੈਕਟਰ ਵੀ, ਇਸ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆਂ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਸਾਰੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ, ਫੂਡ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਏਆਈ, ਈ-ਕਾਮਰਸ, ਡਰੋਨਸ ਅਤੇ ਐਪਸ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇਹ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਜ, ਰਿਟੇਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਤਾ, ਮੰਗ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਭ ਕੁਝ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟਸ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਆਕਰਸ਼ਕ ਟਿਕਾਣਾ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਕਹੀ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਫਿਰ ਦੁਹਰਾਊਂਗਾ, ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਦਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਦਾ, ਇਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਟਵੈਂਟੀ ਫਸਟ ਸੈਂਚੁਰੀ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਿੰਨੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣੂ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ, ਜੋ-ਜੋ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਆਪਣੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਫੂਡ ਸਿਕਿਉਰਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਟ੍ਰੀਬਿਊਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਸਾਡੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ, ਸਾਡੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਫੂਡ ਗਰੇਨ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁੱਧ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 25 ਫੀਸਦੀ ਦੁੱਧ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ਼ ਦੇ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਉਤਪਾਦਕ ਹਾਂ। ਚਾਵਲ ਅਤੇ ਕਣਕ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੇ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਹਾਂ। ਫਲ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਫ਼ਸਲਾਂ ’ਤੇ ਸੰਕਟ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਡਿਸਰਪਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਦੁਨੀਆ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਪੈਸਿਟੀ, ਸਾਡਾ ਕੰਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ, ਫੂਡ ਅਤੇ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਨੂੰ, ਪੂਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਐੱਫਡੀਆਈ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕਸ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਟੋਰੇਜ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸਕੀਮ ਵੀ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਵੀ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 20 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਦੁਗਣੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਫੂਡ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਚਾਸੀ ਫ਼ੀਸਦ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਛੋਟੇ ਜਾਂ ਮਾਰਜਿਨਲ ਫਾਰਮਰਸ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪੋਲਿਸੀਜ ਬਣਾਈਆਂ, ਅਜਿਹਾ ਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਡਿਵੈਲਪ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਮਾਰਕੀਟ ਦੀ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ-ਲਿੰਕਡ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਰੀਬ 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਫਾਰਮਰ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਯਾਨੀ ਐੱਫਪੀਓ’ਜ਼ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਐੱਫਪੀਓ’ਜ਼ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਲੱਖਾਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਇਹ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਸਕੇਲ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਮੰਡੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਐੱਫਪੀਓ’ਜ਼ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਹ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡੇਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਡਿਵੈਲਪ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੇ ਐੱਫਪੀਓ’ਜ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਖੋਂਗੇ, ਤਾਂ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਜਾਓਂਗੇ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਐੱਫਪੀਓ’ਜ਼ ਦੇ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲ, ਕੇਸਰ, ਅਖਰੋਟ, ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਜੈਮ ਅਤੇ ਐਪਲ ਜੂਸ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮਿਲੇਟ ਕੁਕੀਜ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੋਇਆ ਨਗੇਟਸ, ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਸੁਪਰਫੂਡ ਮਖਾਣਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦਾ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੁੜ ਅਤੇ ਕੇਰਲਾ ਤੋਂ ਬਨਾਨਾ ਚਿਪਸ ਅਤੇ ਨਾਰੀਅਲ ਦਾ ਤੇਲ, ਯਾਨੀ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਡਾਈਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਇਹ ਐੱਫਪੀਓ’ਜ਼ ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਚੰਗਾ ਲੱਗੇਗਾ ਕਿ 1100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐੱਫਪੀਓ’ਜ਼ ਕਰੋੜਪਤੀ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਐਨੂਅਲ ਟਰਨਓਵਰ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਐੱਫਪੀਓ’ਜ਼ ਅੱਜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ, ਵੱਡਾ ਰੋਲ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਐੱਫਪੀਓ’ਜ਼ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋ-ਆਪਰੇਟਿਵਸ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਲ ਤਾਂ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ, ਸਾਡੇ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ, ਸਾਡੀ ਰੂਰਲ ਇਕੋਨਮੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਮਿਨਿਸਟ੍ਰੀ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿ ਸਾਡੀ ਪੌਲਿਸੀਜ਼ ਨੂੰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋ-ਆਪਰੇਟਿਵਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਢਾਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਸੁਧਾਰ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪੌਲਿਸੀ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਹੋਏ ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਰੀਨ ਅਤੇ ਫਿਸ਼ਰੀਜ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਫਿਸ਼ਰੀਜ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਅਸੀਂ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਫੰਡਿੰਗ ਸਪੋਰਟ ਦਿੱਤੀ, ਡੀਪ ਸੀ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਬੋਟ ਲਈ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ। ਸਾਡੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਮਰੀਨ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਦੋਵੇਂ ਵਧੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਕਰੀਬ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਮਰੀਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟਸ, ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਹਾਰਬਰ ਵਰਗੀਆਂ ਫੈਸਿਲਿਟੀਜ ’ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਫ਼ਸਲਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵੀ ਅਸੀਂ ਮੌਡਰਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ’ਤੇ ਇਨਵੈਸਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫੂਡ ਇਰੈਡੀਏਸ਼ਨ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੀ ਸੈਲਫ ਲਾਈਫ ਵਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫੂਡ ਸਿਕਿਉਰਿਟੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਯੂਨਿਟਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਦਦ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਿਫੋਰਮਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੱਲ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਨੈਕਸਟ ਜੇਨਰੇਸ਼ਨ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਫੋਰਮਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਰਿਫੋਰਮਸ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ। ਮੱਖਣ ਅਤੇ ਘਿਓ ’ਤੇ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ 5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮਿਲਕ ਕੇਨਸ ’ਤੇ ਵੀ ਸਿਰਫ਼ 5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੀ ਟੈਕਸ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਭਾਅ ਮਿਲਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਮਿਲਣਾ ਯਕੀਨੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਿਫੋਰਮਸ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਮਿਲਣਾ ਤੈਅ ਹੋਇਆ ਹੈ। Ready-To-Consume ਅਤੇ Preserved Fruits, Vegetables ਅਤੇ Nuts ‘ਤੇ ਸਿਰਫ਼ 5 ਫ਼ੀਸਦੀ GST ਹੈ। ਅੱਜ 90 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦ, ਜ਼ੀਰੋ ਫ਼ੀਸਦੀ ਜਾਂ 5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸਲੈਬ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਜੈਵਿਕ-ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ Micro-nutrients ‘ਤੇ ਟੈਕਸ ਘੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਫੋਰਮਸ ਨਾਲ, ਬਾਇਓ-ਇਨਪੁਟਸ ਸਸਤੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਛੋਟੇ ਜੈਵਿਕ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਐੱਫਪੀਓ’ਜ਼ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲਣਾ ਤੈਅ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ, ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਦੀ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਫਰੈਸ਼ ਰਹਿਣ, ਬਿਹਤਰ ਰਹਿਣ, ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੇਚਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਵੀ 18 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੂੰਗਾ ਕਿ ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਇਨਵੈਸਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਨੂੰ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਦੇ ਵੱਲ ਸ਼ਿਫਟ ਕਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਨੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮਨ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਰੱਖੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਫੂਡ ਚੇਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦੇ ਲਈ ਓਪਨ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਕਲੈਬੋਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਇਸ ਦਾ ਤੁਸੀਂ ਫਾਇਦਾ ਚੁੱਕੋ ਅਤੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ।