પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2025 દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 SEP 2025 8:59PM by PIB Ahmedabad
રશિયાના નાયબ પ્રધાનમંત્રી દિમિત્રી પાત્રુશેવ, મારા કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના સાથીદાર ચિરાગ પાસવાન, રવનીતજી, પ્રતાપરાવ જાધવજી, વિવિધ દેશોથી અહીં પધારેલ મંત્રીગણ, અન્ય પ્રતિનિધિઓ, અતિથિગણ, દેવીઓ અને સજ્જનો!
વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયામાં આપ સૌનું ખૂબ જ હાર્દિક સ્વાગત છે. આજે, આ કાર્યક્રમ આપણા ખેડૂતો, ઉદ્યોગસાહસિકો, રોકાણકારો અને ગ્રાહકો, બધાને એક જગ્યાએ ભેગા કરે છે. વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા નવા સંપર્કો, નવા જોડાણો અને સર્જનાત્મકતા માટે એક પ્લેટફોર્મ બની ગયું છે. હું હમણાં જ અહીં પ્રદર્શનોની મુલાકાત લઈને પાછો ફર્યો છું. મને ખુશી છે કે મુખ્યત્વે પોષણ, તેલનો વપરાશ ઘટાડવા અને પેકેજ્ડ ઉત્પાદનોની આરોગ્યપ્રદતા સુધારવા પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. હું આ કાર્યક્રમ માટે આપ સૌને અભિનંદન આપું છું અને મારી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
દરેક રોકાણકાર રોકાણ કરતા પહેલા આ ક્ષેત્રની કુદરતી શક્તિઓને જુએ છે. આજે, વિશ્વ, ખાસ કરીને ખાદ્ય ક્ષેત્રના રોકાણકારો, ભારત તરફ ખૂબ જ આશા સાથે જોઈ રહ્યા છે. આનું કારણ એ છે કે ભારતમાં વિવિધતા, માંગ અને કદની ત્રિવિધ શક્તિ છે. ભારત દરેક અનાજ, દરેક ફળ અને દરેક શાકભાજીનું ઉત્પાદન કરે છે. આ વિવિધતા ભારતને વિશ્વમાં અનોખું બનાવે છે. દર સો કિલોમીટરે આપણો ખોરાક અને તેનો સ્વાદ બદલાય છે. ભારતમાં વિવિધ વાનગીઓની ભારે માંગ છે. આ માંગ ભારતને સ્પર્ધાત્મક અગ્રિમતા આપે છે અને તેને રોકાણકારો માટે પસંદગીનું સ્થળ પણ બનાવે છે.
મિત્રો,
આજે ભારત જે સ્તરે કાર્યરત છે તે અભૂતપૂર્વ અને આશ્ચર્યજનક છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં, ભારતમાં 250 મિલિયન લોકોએ ગરીબી દૂર કરી છે. આ બધા મિત્રો હવે નવ-મધ્યમ વર્ગનો ભાગ બની ગયા છે. આ નવ-મધ્યમ વર્ગ દેશનો સૌથી ઉર્જાવાન અને મહત્વાકાંક્ષી વર્ગ છે. ઘણા લોકોની આકાંક્ષાઓ આપણા ખાદ્ય વલણોને નિર્ધારિત કરવા જઈ રહી છે. આ મહત્વાકાંક્ષી વર્ગ જ આપણી માંગને આગળ ધપાવી રહ્યો છે.
મિત્રો,
આજે દેશના પ્રતિભાશાળી યુવાનો દરેક ક્ષેત્રમાં બદલાવ લાવી રહ્યા છે. આપણું ખાદ્ય ક્ષેત્ર પણ તેનો અપવાદ નથી. આજે, ભારત વિશ્વનું ત્રીજી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ ધરાવે છે. આમાંના ઘણા સ્ટાર્ટ-અપ્સ ખાદ્ય અને કૃષિ ક્ષેત્રોમાં કાર્યરત છે. કૃત્રિમ બુદ્ધિ, ઈ-કોમર્સ, ડ્રોન અને એપ્સ પણ આ ક્ષેત્રમાં સંકલિત થઈ રહ્યા છે. આ સ્ટાર્ટ-અપ્સ સપ્લાય ચેઇન, રિટેલ અને પ્રોસેસિંગ પદ્ધતિઓમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યા છે. ભારતમાં વિવિધતા, માંગ અને નવીનતા બધું જ હાજર છે. આ બધી બાબતો ભારતને રોકાણ માટે સૌથી આકર્ષક સ્થળ બનાવે છે. તેથી, હું લાલ કિલ્લા પરથી મારા શબ્દોને પુનરાવર્તિત કરીશ: ભારતમાં રોકાણ અને વિસ્તરણ કરવાનો આ સમય છે, યોગ્ય સમય છે.
મિત્રો,
આપણે બધા 21મી સદીમાં વિશ્વ સામેના અનેક પડકારોથી સારી રીતે વાકેફ છીએ. તમે એ પણ જાણો છો કે જ્યારે પણ વિશ્વને પડકારોનો સામનો કરવો પડ્યો છે, ત્યારે ભારતે આગળ વધ્યું છે અને સકારાત્મક ભૂમિકા ભજવી છે. ભારત વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષામાં પણ સતત યોગદાન આપી રહ્યું છે. આપણા ખેડૂતો, આપણા પશુપાલકો, આપણા માછીમારોની મહેનત અને આપણી સરકારી નીતિઓને કારણે ભારતની ક્ષમતાઓ સતત વધી રહી છે. છેલ્લા દાયકામાં આપણા ખાદ્ય અનાજ ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. આજે, ભારત દૂધનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે, અને વિશ્વના દૂધ પુરવઠાનો 25 ટકા ભાગ ફક્ત ભારતમાંથી આવે છે. આપણે બાજરીનો સૌથી મોટા ઉત્પાદક પણ છીએ. ચોખા અને ઘઉંમાં આપણે વિશ્વમાં બીજા ક્રમે છીએ. ફળો, શાકભાજી અને મત્સ્યઉદ્યોગમાં પણ ભારતનું નોંધપાત્ર યોગદાન છે. તેથી, જ્યારે પણ વિશ્વમાં પાક સંકટ આવે છે અથવા પુરવઠા શૃંખલા ખોરવાઈ જાય છે, ત્યારે ભારત તેની જવાબદારી નિભાવવા માટે મજબૂત રીતે આગળ વધે છે.
મિત્રો,
વૈશ્વિક હિતમાં, અમારો પ્રયાસ ભારતની ક્ષમતા અને આપણા યોગદાનને વધુ વધારવાનો છે. આ માટે, સરકાર ખોરાક અને પોષણ, સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમમાં દરેક હિતકારકોને મજબૂત બનાવી રહી છે. અમારી સરકાર ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. તેથી, આ ક્ષેત્રમાં 100% FDI ને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. વધુમાં, PLI યોજના અને મેગા ફૂડ પાર્કના વિસ્તરણથી પણ આ ક્ષેત્રને મદદ મળી છે. ભારત વિશ્વની સૌથી મોટી સ્ટોરેજ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર યોજના પણ ચલાવી રહ્યું છે. આ સરકારી પ્રયાસોના પરિણામો દેખાઈ રહ્યા છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં, ભારતની પ્રોસેસિંગ ક્ષમતા 20 ગણી વધી છે. આપણી પ્રોસેસ્ડ ફૂડ નિકાસ પણ બમણી થઈ ગઈ છે.
મિત્રો,
આપણા ખેડૂતો, પશુપાલકો, માછીમારો અને નાના પ્રોસેસિંગ એકમો ખાદ્ય પુરવઠા અને મૂલ્ય શૃંખલામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. છેલ્લા દાયકામાં, આપણી સરકારે આ બધા હિસ્સેદારોને મજબૂત બનાવ્યા છે. તમે જાણો છો કે ભારતના 85 ટકાથી વધુ ખેડૂતો નાના અથવા સીમાંત ખેડૂતો છે. તેથી જ અમે નીતિઓ બનાવી છે અને સહાયક પ્રણાલીઓ વિકસાવી છે જે આ નાના ખેડૂતોને બજારમાં એક મહત્વપૂર્ણ શક્તિ બનવા માટે સશક્ત બનાવી રહી છે.
મિત્રો,
માઈક્રોફૂડ પ્રોસેસિંગ એકમો હવે આપણા સ્વ-સહાય જૂથો દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે. આપણા ગામડાઓમાંથી કરોડો લોકો આ સ્વ-સહાય જૂથોમાં સામેલ છે. તેમને ટેકો આપવા માટે, આપણી સરકાર ક્રેડિટ-લિંક્ડ સબસિડી પૂરી પાડી રહી છે. આજે પણ, આ જૂથોને આશરે ₹800 કરોડની સબસિડી ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી છે.
મિત્રો,
તેવી જ રીતે, અમારી સરકાર ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs)નો વિસ્તાર કરી રહી છે. 2014થી, દેશભરમાં 10,000 FPOs ની રચના કરવામાં આવી છે. અમારા લાખો નાના ખેડૂતો તેમાં સામેલ છે. તેઓ નાના ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદનને મોટા પાયે બજારમાં લાવવામાં મદદ કરે છે. અને આ FPOs આટલા સુધી મર્યાદિત નથી. તેઓ ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રમાં અને બ્રાન્ડેડ ઉત્પાદનો વિકસાવવામાં પણ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. અમારા FPOs ની શક્તિ જોઈને તમે આશ્ચર્યચકિત થઈ જશો. આજે, અમારા FPOs ના 15,000થી વધુ ઉત્પાદનો ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ છે. કાશ્મીરના બાસમતી ચોખા, કેસર અને અખરોટ, હિમાચલના જામ અને સફરજનનો રસ, રાજસ્થાનની બાજરીની કૂકીઝ, મધ્યપ્રદેશના સોયા નગેટ્સ, બિહારનું સુપરફૂડ મખાના, મહારાષ્ટ્રનું મગફળીનું તેલ અને ગોળ, અને કેરળના કેળાનની ચિપ્સ અને નાળિયેર તેલ - બીજા શબ્દોમાં કહીએ તો, કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી સુધી, અમારા FPOs ભારતની કૃષિ વિવિધતાને દરેક ઘરમાં લાવી રહ્યા છે. અને તમને એ જાણીને આનંદ થશે કે 1100થી વધુ FPO કરોડપતિ બન્યા છે, એટલે કે તેમનું વાર્ષિક ટર્નઓવર એક કરોડ રૂપિયાથી વધુ થઈ ગયું છે. FPO ખેડૂતોની આવક વધારવા અને યુવાનોને રોજગારી પૂરી પાડવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
FPO ઉપરાંત, સહકારી સંસ્થાઓ પણ ભારતમાં એક વિશાળ શક્તિ છે. અને આ વર્ષ સહકારી સંસ્થાઓનું આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ છે. ભારતમાં, સહકારી સંસ્થાઓ પણ આપણા ડેરી ક્ષેત્ર અને આપણા ગ્રામીણ અર્થતંત્રને નવી ગતિ આપી રહી છે. સહકારીના મહત્વને ઓળખીને, અમે આ હેતુ માટે એક અલગ મંત્રાલય બનાવ્યું છે જેથી અમારી નીતિઓ આ સહકારી સંસ્થાઓની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ બની શકે. આ ક્ષેત્ર માટે કર અને પારદર્શિતા સુધારા પણ લાગુ કરવામાં આવ્યા છે. આ નીતિ-સ્તરના પરિવર્તનથી સહકારી ક્ષેત્રને નવી તાકાત મળી છે.
મિત્રો,
દરિયાઈ અને મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રોમાં ભારતનો વિકાસ પણ પ્રભાવશાળી છે. છેલ્લા દાયકામાં, અમે મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રને લગતા માળખાગત સુવિધાઓનો વિસ્તાર કર્યો છે. અમે માછીમારોને ભંડોળ સહાય અને ઊંડા સમુદ્રમાં માછીમારી બોટ માટે સહાય પૂરી પાડી છે. આનાથી આપણા દરિયાઈ ઉત્પાદન અને નિકાસ બંનેમાં વધારો થયો છે. આજે, આ ક્ષેત્ર લગભગ ૩ કરોડ લોકોને રોજગારી આપે છે. અમે દરિયાઈ ઉત્પાદનોના પ્રોસેસિંગનો વિસ્તાર કરવા માટે પણ પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. આ માટે, આધુનિક પ્રોસેસિંગ પ્લાન્ટ, કોલ્ડ ચેઈન અને સ્માર્ટ બંદર જેવી સુવિધાઓમાં રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
અમે પાકને સાચવવા માટે આધુનિક ટેકનોલોજીમાં પણ રોકાણ કરી રહ્યા છીએ. ખેડૂતોને ફૂડ ઇરેડિયેશન ટેકનોલોજી સાથે જોડવામાં આવી રહ્યા છે. આનાથી આપણા કૃષિ ઉત્પાદનોની શેલ્ફ લાઇફ વધી છે અને ખાદ્ય સુરક્ષા મજબૂત થઈ છે. સરકાર આ કાર્યમાં સામેલ એકમોને તમામ શક્ય સહાય પૂરી પાડી રહી છે.
મિત્રો,
આજનું ભારત નવીનતા અને સુધારાના નવા માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યું છે. આગામી પેઢીના GST સુધારાઓ વિશે આજકાલ ઘણી ચર્ચા થઈ રહી છે. આ સુધારાઓ ખેડૂતો માટે ઓછા ખર્ચ અને વધુ નફાનું વચન લાવ્યા છે. માખણ અને ઘી પર હાલમાં ફક્ત 5% GST થી તેમને ઘણો ફાયદો થશે. દૂધના ડબ્બા પર પણ ફક્ત 5% કર લાદવામાં આવે છે. આનાથી ખેડૂતો અને ઉત્પાદકો માટે સારી કિંમત સુનિશ્ચિત થશે. આનાથી ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગને ઓછા ભાવે વધુ પોષણ મળે છે તેની ખાતરી થાય છે. ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રને પણ આ સુધારાઓથી નોંધપાત્ર ફાયદો થવાનો છે. તૈયાર વપરાશ અને સાચવેલા ફળો, શાકભાજી અને બદામ પર ફક્ત 5% GST લાગશે. આજે, 90% થી વધુ પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ શૂન્ય% અથવા 5% સ્લેબમાં છે. બાયો-પેસ્ટીસાઇડ અને સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો પરના કરમાં ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે. GST સુધારાઓએ બાયો-ઇનપુટ સસ્તા બનાવ્યા છે, જેનો સીધો ફાયદો નાના ઓર્ગેનિક ખેડૂતો અને FPO ને થયો છે.
મિત્રો,
બાયોડિગ્રેડેબલ પેકેજિંગ પણ સમયની માંગ છે. આપણા ઉત્પાદનો તાજા અને સ્વસ્થ રહે તે મહત્વપૂર્ણ છે, પરંતુ તે જ સમયે, આપણી પ્રકૃતિ પ્રત્યેની જવાબદારી પણ છે. તેથી, સરકારે બાયોડિગ્રેડેબલ પેકેજિંગ પર GST 18% થી ઘટાડીને 5% કર્યો છે. હું આપણા બધા ઉદ્યોગ સાથીઓને બાયોડિગ્રેડેબલ પેકેજિંગ સંબંધિત નવીનતાઓમાં રોકાણ કરવા અને શક્ય તેટલી વહેલી તકે આપણા બધા ઉત્પાદનોને બાયોડિગ્રેડેબલ પેકેજિંગમાં સ્થાનાંતરિત કરવા વિનંતી પણ કરું છું.
મિત્રો,
ભારતે ખુલ્લા હાથે વિશ્વ માટે પોતાના દરવાજા ખોલ્યા છે. અમે ફૂડ ચેઇનમાં બધા રોકાણકારો માટે ઓપન છીએ. અમે સહયોગ માટે ખુલ્લા દિલથી તૈયાર છીએ. હું ફરી એકવાર તમને બધાને ભારતમાં રોકાણ કરવા આમંત્રણ આપું છું. આ ક્ષેત્રમાં અપાર સંભાવના છે. તેનો લાભ લો. હું આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવા બદલ બધા સંબંધિતોને અભિનંદન આપું છું. આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the World Food India 2025 at Bharat Mandapam, New Delhi
25 SEP 2025 8:59PM by PIB Delhi
Deputy Prime Minister of Russia, Mr. Dmitry Patrushev; my cabinet colleagues, Chirag Paswan and Shri Ravneet; Shri Prataprao Jadhav; Ministers and representatives who have come here from different countries; distinguished guests; ladies and gentlemen!
A very warm welcome to all of you at World Food India. Today, at this event, our farmers, entrepreneurs, investors and consumers are all present under one roof. World Food India has become an occasion of new contacts, new connections and creativity. I have just visited the exhibitions displayed here. I am pleased to see that the greatest focus has been placed on nutrition, on reducing oil consumption, and on enhancing the wholesomeness of packaged products. I extend my congratulations and best wishes to all of you for this event.
Friends,
Every investor, before making an investment, assesses the natural strengths of the place where he intends to invest. Today, the world, especially investors associated with the food sector, are looking towards Bharat with great hope. This is because Bharat possesses the triple strength of diversity, demand and scale. Every grain, every fruit and every vegetable is produced in Bharat. Owing to this diversity, Bharat is unique in the world. Every hundred kilometres, the food and its taste change in our country. In Bharat, there is tremendous demand for different varieties of food. This demand gives Bharat a competitive edge and makes it a preferred destination for investors.
Friends,
The scale at which Bharat is working today is unprecedented and unimaginable. In the past ten years, 25 crore people in Bharat have defeated poverty. All these fellow citizens have now become part of the neo middle class. This neo middle class is the most energetic and most aspirational segment of the nation. The aspirations of such a large number of people will shape our food trends. It is this aspiring class that is driving our demand.
Friends,
Today, the talented youth of the country are achieving remarkable feats in every sector. Our food sector is no exception. Today, Bharat is the world’s third-largest start-up ecosystem. Many of these start-ups are engaged in the food and agriculture sectors. AI, e-commerce, drones and apps are also being integrated into this sector. Our start-ups are transforming supply chains, retail and processing. Thus, Bharat possesses diversity, demand and innovation all at once. These factors make Bharat the most attractive destination for investments. Therefore, I would like to reiterate what I said from the ramparts of the Red Fort: this is the time, the right time, to invest and expand in Bharat.
Friends,
We are all well aware of the many challenges that the twenty-first century has brought before the world. You also know that whenever challenges have arisen before the world, Bharat has stepped forward to play a positive role. Bharat has been consistently contributing to global food security. Thanks to the hard work of our farmers, livestock rearers, fishermen and supportive government policies, Bharat's capacity is continually increasing. In the past decade, our food grain production has risen significantly. Today, Bharat is the largest producer of milk, contributing 25 per cent of the world’s milk supply. We are also the largest producers of millets. In rice and wheat, we rank second in the world. Bharat also makes a significant contribution in fruits, vegetables and fisheries. That is why whenever there is a crisis of crops in the world, whenever supply chains are disrupted, Bharat steps forward with strength to fulfil its responsibility.
Friends,
In the interest of global welfare, it is our endeavour to further increase Bharat's capacity and contribution. For this, the government is strengthening every stakeholder and the entire ecosystem associated with food and nutrition. Our government is encouraging the food processing sector. That is why 100 per cent FDI has been permitted in this sector. In addition, the PLI scheme and the expansion of Mega Food Parks have also given this sector a boost. Today, Bharat is running the world’s largest storage infrastructure scheme. The results of these government efforts are also visible. In the last ten years, Bharat's processing capacity has increased twenty fold. Our exports of processed food have also more than doubled.
Friends,
Farmers, livestock rearers, fishermen and small processing units play a vital role in the food supply and value chain. Over the past decade, our government has strengthened all these stakeholders. You know that in Bharat, more than 85 per cent are small or marginal farmers. Therefore, we formulated policies and developed a support system through which these small farmers are now emerging as a major force in the market.
Friends,
For instance, micro food processing units are run by our self-help groups. These self-help groups are linked with lakhs of people in our villages. To support them, our government is providing credit-linked subsidies. Even today, subsidies of about ₹800 crore have just been transferred to these beneficiaries before you.
Friends,
Similarly, our government is expanding farmer producer organisations (FPOs). Since 2014, ten thousand FPOs have been established across the country, connecting lakhs of small farmers. These help small farmers to bring their produce to the market on a larger scale. And their role is not confined to this alone. These FPOs are also playing a significant part in the food processing sector and are developing branded products. You will be astonished to see the strength of our FPOs. Today, more than 15,000 products of our FPOs are available on online platforms. Basmati rice, saffron and walnuts from Kashmir; jams and apple juice from Himachal; millet cookies from Rajasthan; soya nuggets from Madhya Pradesh; the superfood makhana from Bihar; groundnut oil and jaggery from Maharashtra; and banana chips and coconut oil from Kerala — from Kashmir to Kanyakumari, our FPOs are bringing Bharat's agricultural diversity to every household. And you will be pleased to know that more than 1,100 FPOs have become crorepatis, meaning their annual turnover has crossed one crore rupees. Today, FPOs are playing a major role in enhancing farmers’ income and providing employment to the youth.
Friends,
Apart from FPOs, cooperatives are also a great strength in Bharat. This year happens to be the International Year of Cooperatives. In Bharat, cooperatives are empowering our dairy sector and rural economy with new strength. Recognising the importance of cooperatives, we established a separate ministry for them so that our policies could be tailored to their needs. Tax and transparency reforms have also been undertaken for this sector. These policy-level changes have given new strength to the cooperative sector.
Friends,
Bharat's growth in the marine and fisheries sector has also been remarkable. In the last decade, we have expanded the infrastructure related to the fisheries sector. We have provided funding support to fishermen and assistance for deep-sea fishing boats. This has increased both our marine production and exports. Today, this sector provides employment to nearly 3 crore people. We are also working to expand processing of marine products. For this, investments are being made in modern processing plants, cold chains and smart harbours.
Friends,
We are also investing in modern technology to preserve crops. Farmers are being linked with food irradiation technology. This has increased the shelf life of our agricultural products and strengthened food security. The government is providing every possible support to the units engaged in this work.
Friends,
Today’s Bharat is moving forward on a new path of innovation and reforms. At present, there is much discussion about next-generation GST reforms in our country. For farmers, these reforms bring the assurance of lower costs and greater benefits. With only 5 per cent GST on butter and ghee, they will benefit immensely. On milk cans too, the tax is just 5 per cent. This will ensure better prices for farmers and producers. It will also ensure more nutrition at lower prices for the poor and middle class. The food processing sector too is set to gain significantly from these reforms. Ready-to-consume and preserved fruits, vegetables and nuts attract only 5 per cent GST. Today, more than 90 per cent of processed food products fall in either the zero or 5 per cent tax slab. Taxes on bio-pesticides and micro-nutrients have been reduced. Due to GST reforms, bio-inputs have become cheaper, directly benefiting small organic farmers and FPOs.
Friends,
Today, the demand of the times is also for biodegradable packaging. It is important that our products remain fresh and of high quality, but alongside this, we also have a responsibility towards nature. Therefore, the government has reduced GST on biodegradable packaging from 18 per cent to 5 per cent. I would also like to earnestly urge all industry partners to invest in innovations related to biodegradable packaging and shift all our product packaging to biodegradable materials as soon as possible.
Friends,
Bharat has kept its doors open to the world with a generous spirit. We are open to all investors associated with the food chain. We are ready for collaborations with an open heart. Once again, I invite all of you to invest the most in Bharat. There are immense possibilities in this sector. Take advantage of them, and I convey my heartiest congratulations to everyone associated with this event. Thank you.