ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕੈਨੇਡਾ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝਾ ਬਿਆਨ
22 NOV 2025 9:21PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਕੈਨੇਡਾ ਅੱਜ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਿਕੋਣੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਭਾਈਵਾਲੀ: ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ-ਕੈਨੇਡਾ-ਭਾਰਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ (ਏਸੀਆਈਟੀਆਈ) ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਤਿੰਨੇ ਧਿਰਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਪੂਰਕ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਤਿੰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਦਰਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਹਰੀ ਊਰਜਾ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੀਆਂ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਕਦਮ ਸ਼ੁੱਧ ਸਿਫ਼ਰ ਵੱਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਇੱਛਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ਦੀ ਹੋਰ ਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ। ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਸਨੂਈ ਬੁੱਧੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਪੜਤਾਲ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 2026 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠਕ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।

Prime Minister's Office
Joint statement by the Government of India, the Government of Australia and the Government of Canada
22 NOV 2025 9:21PM by PIB Delhi
India, Australia, and Canada today agreed to enter into a new trilateral technology and innovation partnership: the Australia-Canada-India Technology and Innovation (ACITI) Partnership.
The three sides agreed to strengthen their ambition in cooperation on critical and emerging technologies, to complement existing bilateral initiatives.
The initiative will draw on the natural strengths of the three countries and have an emphasis on green energy innovation and building resilient supply chains, including in critical minerals. It will deepen their respective ambition and strategic collaboration towards net zero and drive further diversification of supply chains towards a secure, sustainable, and resilient future. The Partnership will also examine the development and mass adoption of artificial intelligence to improve the lives of our citizens.
They agreed that officials should convene in the first quarter of 2026 to take the initiative forward.