ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಕೆನಡಾ ಸರ್ಕಾರದ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆ
22 NOV 2025 9:21PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಮತ್ತು ಕೆನಡಾ ಇಂದು ಹೊಸ ತ್ರಿಪಕ್ಷೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ: ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ-ಕೆನಡಾ-ಭಾರತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ (ಎ.ಸಿ.ಐ.ಟಿ.ಐ) ಪಾಲುದಾರಿಕೆ.
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮೂರು ದೇಶಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಮೂರು ದೇಶಗಳ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಸೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಇಂಧನ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯದತ್ತ ಆಯಾ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳ ಮತ್ತಷ್ಟು ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು 2026ರ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಸಭೆ ಸೇರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
Joint statement by the Government of India, the Government of Australia and the Government of Canada
22 NOV 2025 9:21PM by PIB Delhi
India, Australia, and Canada today agreed to enter into a new trilateral technology and innovation partnership: the Australia-Canada-India Technology and Innovation (ACITI) Partnership.
The three sides agreed to strengthen their ambition in cooperation on critical and emerging technologies, to complement existing bilateral initiatives.
The initiative will draw on the natural strengths of the three countries and have an emphasis on green energy innovation and building resilient supply chains, including in critical minerals. It will deepen their respective ambition and strategic collaboration towards net zero and drive further diversification of supply chains towards a secure, sustainable, and resilient future. The Partnership will also examine the development and mass adoption of artificial intelligence to improve the lives of our citizens.
They agreed that officials should convene in the first quarter of 2026 to take the initiative forward.