പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യ, ഓസ്ട്രേലിയ, കാനഡ ഗവണ്മെന്റുകളുടെ സംയുക്ത പ്രസ്താവന.
22 NOV 2025 9:21PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യയും ഓസ്‌ട്രേലിയയും കാനഡയും ഇന്ന്, ഓസ്‌ട്രേലിയ-കാനഡ-ഇന്ത്യ ടെക്‌നോളജി ആൻഡ് ഇന്നൊവേഷൻ (ACITI) പങ്കാളിത്തം എന്ന പേരിൽ ഒരു പുതിയ ത്രിരാഷ്ട്ര സാങ്കേതികവിദ്യാ, നവീകരണ പങ്കാളിത്തത്തിൽ ഏർപ്പെടാൻ തീരുമാനിച്ചു.
നിലവിലുള്ള ഉഭയകക്ഷി സംരംഭങ്ങൾക്ക് പൂരകമായി, നിർണ്ണായകവും വളർന്നുവരുന്നതുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകളിലെ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്താൻ മൂന്ന് കക്ഷികളും സമ്മതിച്ചു.
ഈ ഉദ്യമം മൂന്ന് രാജ്യങ്ങളുടെയും സ്വാഭാവികമായ കരുത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുകയും ഹരിത ഊർജ്ജ നവീകരണത്തിനും നിർണ്ണായക ധാതുക്കൾ ഉൾപ്പെടെ പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള വിതരണ ശൃംഖലകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന് ഊന്നൽ നൽകുകയും ചെയ്യും. ഇത് ഈ രാജ്യങ്ങളുടെ നെറ്റ് സീറോ ലക്ഷ്യത്തിലേക്കുള്ള അതത് രാജ്യങ്ങളുടെ അഭിലാഷവും തന്ത്രപരമായ സഹകരണവും വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും സുരക്ഷിതവും സുസ്ഥിരവും പ്രതിരോധശേഷിയുള്ളതുമായ ഭാവിക്കായി വിതരണ ശൃംഖലകളുടെ വൈവിധ്യവൽക്കരണം കൂടുതൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയും ചെയ്യും. പൗരന്മാരുടെ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി നിർമ്മിത ബുദ്ധി വികസനവും അതിന്റെ വൻതോതിലുള്ള സ്വീകാര്യതയും പങ്കാളിത്തം പരിശോധിക്കും.
ഈ ഉദ്യമം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനായി 2026-ൻ്റെ ആദ്യ പാദത്തിൽ ഉദ്യോഗസ്ഥർ യോഗം ചേരണമെന്നും രാജ്യങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു.

Prime Minister's Office
Joint statement by the Government of India, the Government of Australia and the Government of Canada
22 NOV 2025 9:21PM by PIB Delhi
India, Australia, and Canada today agreed to enter into a new trilateral technology and innovation partnership: the Australia-Canada-India Technology and Innovation (ACITI) Partnership.
The three sides agreed to strengthen their ambition in cooperation on critical and emerging technologies, to complement existing bilateral initiatives.
The initiative will draw on the natural strengths of the three countries and have an emphasis on green energy innovation and building resilient supply chains, including in critical minerals. It will deepen their respective ambition and strategic collaboration towards net zero and drive further diversification of supply chains towards a secure, sustainable, and resilient future. The Partnership will also examine the development and mass adoption of artificial intelligence to improve the lives of our citizens.
They agreed that officials should convene in the first quarter of 2026 to take the initiative forward.